Họp Quốc hội ở VN có gì nguy hiểm vậy?

Posted: November 29, 2014 in Uncategorized
Tags:

Hoài Sơn Gửi tới BBC từ Hà Nội – Quảng trường Ba Đình là khu vực có rất nhiều khách nước ngoài tham quan, có lẽ họ sẽ rất ngạc nhiên trước việc những ngày gần đây lực lượng an ninh có mặt dày đặc trước tòa nhà Quốc hội, họp Quốc hội có gì mà nghiêm trọng thế?

� Xem thêm: Tại sao “Kín cổng cao tường”? + Trích ABS điểm tin + Bị công an đánh do hoạt động vì quyền con người + CSGT hành xử kiểu côn đồ.

Tòa Westminster ở London

Tại Hàn Quốc, đất nước mà về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, “kẻ thù số 1” ở ngay sát cạnh lúc nào cũng đe dọa hạt nhân cùng các cuộc đột nhập, Quốc hội nước này vẫn rộng mở cho khách du lịch trong và ngoài nước, thậm chí người ta còn có thể chụp ảnh ở ngay bàn của chủ tịch Quốc hội.

Ở đây có cả trung tâm dành cho trẻ em để tỉm hiểu hoạt động của cơ quan luật pháp này, một việc tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa.

Khi đến Mỹ, du khách cũng khó thể bỏ qua tour thăm điện Capital. Đây không phải là nơi yên bình như vẻ bề ngoài khi thường xuyên diễn ra những cuộc tranh cãi kịch liệt có khi tới vài ngày chỉ vì một đạo luật. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng là kẻ thù số một của nhiều nhóm khủng bố trên thế giới.

Ở Quốc hội Đức, bên dưới các nghị sỹ họp thì bên trên khách vẫn tham quan bình thường, người ta còn có thể nhìn thấy phòng họp qua một lớp kính.

Tại Anh, du khách đến điện Westminster thậm chí còn được theo dõi những cuộc tranh luận hoặc những buổi điều trần. Có một chương trình dành cho học sinh để các em tìm hiểu nền dân chủ Anh qua các giai đoạn và khám phá các vấn đề quốc hội thào luận, thậm chí có các buổi hỏi đáp giữa học sinh và nghị viện.

Mới đây khi có thông tin một số phần tử khủng bố có thể đã trà trộn vào khách du lịch vào thăm điện Westminster dẫn đến lo ngại phải đóng cửa tạm thời hay hạn chế tham quan, lập tức có ý kiến phản bác ngay từ các chính trị gia: “Nền dân chủ sẽ không còn ý nghĩa nếu người dân chỉ suốt ngày ngồi ở nhà và tìm đọc về chính trị thông qua internet thay vì đến tòa nhà Quốc hội để được tận mắt chứng kiến. Chúng ta không được khoan nhượng trước khủng bố.”

Quốc hội ta

Những ngày gần đây khi kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, người dân đi lại ở khu vực này không phải lúc nào cũng thuận lợi do lực lượng an ninh dày đặc tham gia điều phối giao thông, thỉnh thoảng có những yêu cầu kỳ quặc như bắt đi ngược chiều chẳng hạn. Tất nhiên chắc là cũng có lý do, nhưng không ai thấy dễ chịu với cách “điều khiển” không mấy nhẹ nhàng của các chú cảnh sát.

Người đi bộ bên kia đường nếu chụp ảnh cũng lập tức bị tuýt còi, có lẽ chỉ còn thiếu mức cấm đường nữa thôi. Cũng khá kỳ lạ bởi Việt Nam vốn được coi là có nền chính trị ổn định nhất thế giới.

Vậy trong tòa nhà Quốc hội Việt Nam chắc hẳn phải đang diễn ra điều gì ghê gớm lắm.

Sáng 20/11 như báo chí đưa tin, có ít nhất 92 đại biểu không đi họp, tức là gần 25% vắng mặt. Tình trạng này phổ biến đến mức Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phải than: “Mấy phiên gần đây số đại biểu vắng họp nhiều quá” nhưng đến hôm sau 21/11, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Không những vậy, đến khi biểu quyết, số lượng đại biểu lại thay đổi theo từng Luật mà mỗi lần biểu quyết chỉ cách nhau vài phút. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải thừa nhận là do “có tình trạng đại biểu bấm hộ người khác”.

Đến đây chúng ta có thể thấy sự trái ngược hoàn toàn giữa không khí căng thẳng của an ninh bên ngoài tòa nhà với sự “nghiêm túc” của các phiên họp bên trong tòa nhà Quốc hội. Và càng thấy sự tương phản hơn nếu so sánh với hình ảnh Quốc hội nước khác: bên trong căng thẳng còn bên ngoài vẫn thoải mái tham quan.

Đến bao giờ người dân Việt Nam – đất nước có nền dân chủ “gấp vạn lần so với dân chủ tư sản” được tham quan tòa nhà Quốc hội hoành tráng để xem “đầy tớ” của mình biểu đạt ý nguyện của những người đóng thuế nuôi sống họ?

Trong trường hợp này, có vẻ như “người chủ của đất nước” không có quyền, nên câu hỏi xin gửi đến những “người đầy tớ của dân” trả lời.

Tại sao “Kín cổng cao tường”?

FB Nguyễn Văn Tuấn (Dân Luận) – Không biết các bạn thì sao, chứ tôi mỗi lần ghé qua các cơ quan Nhà nước, tôi có cảm giác ngài ngại. Cái đầu tiên đập vào mắt là cái hàng rào bằng thép (hay giả thép) kéo ngang cổng, một hình ảnh nói rằng “chúng tôi không chào đón các bạn” (hay nói theo cách nói phổ biến của người Tây là “you are not welcome“). Kế đến là cái lô cốt có người ngồi trong đó, thêm một hình ảnh mang tính nghi ngờ, cửa quyền. Cái lô cốt và người bảo vệ thầm nói: “ông muốn vào trong kia thì phải bước qua cái quyền lực của tôi”, hay “Tôi có quyền không cho ông vào trong đó”. Mà, không phải chỉ các cơ quan cấp địa phương, ngay cả cơ quan cao nhất như Quốc hội cũng toát lên cái dáng dấp và phát biểu không chào đón – unwelcome.

Thử nhìn vào bức hình trên. Đó là hình chụp cái cổng của toà nhà QH mới toanh. Các bạn thấy gì? Bỏ qua những bụi bậm có vẻ mú mịt và dơ bẩn, hay những hàng cây hờ hững và dãy xe auto đậu giống như một siêu thị, mà hãy nhìn vào những con người ở đó. Có 4 người mắc đồng phục giống như là lính, nhưng chắc là an ninh. Có ít nhất 9 cảnh sát! Họ hình như chẳng có việc gì làm nên đứng lóng ngóng, người thì tay chấp sau đít, kẻ đang tán gẫu với ai đó. Một cái lô cốt xây bằng sắt thép có vẻ rất phản cảm ngay phía trước toà nhà nguy nga tráng lệ. Còn mấy cái hàng rào di động được sắp xếp một cách vô trật tự, và tạm bợ, và nó chỉ mở cho vừa một chiếc xe auto ra vào. Còn toà nhà QH thì cửa đóng im lìm. Toàn cảnh quang như là một nói một cách khẳng định rằng: you are not welcome here – bạn không được chào đón ở đây.

Cái quang cảnh này rất khác với các nước mà bà phó chủ tịch nói dân chủ kém vạn lần so với VN. Hãy lấy Quốc hội Úc làm ví dụ. Đó là nơi mà tất cả chúng ta, tôi và các bạn, kể cả người nước ngoài, đều có thể ghé thăm thoải mái. Lái xe một cái vèo lên Canberra, chẳng phải vất vả tìm chỗ đậu xe vì toà nhà QH Úc có chỗ đậu xe rất lớn. Đậu xe xong, lấy thang máy lên đại sảnh tham quan các phòng ốc. Tham quan một vòng để biết các đời thủ tướng có chân dung đang nhìn chầm chầm vào khách (nhưng không đáng sợ), lên sân thượng toà nhà để chụp vài tấm hình làm kỉ niệm. Nếu ghé thăm nhằm ngày họp QH, tại sao không vào khán phòng dành riêng cho công chúng để nhìn và nghe các dân biểu tranh luận, có khi cãi nhau chí choé rất vui. Chẳng có bảo vệ nào làm khó. Chẳng có bóng dáng quân sự ở đâu. Cũng chẳng có cảnh sát nào đứng lóng ngóng trước cổng. Chẳng tốn một xu nào để vào cổng. Tất cả toát lên cái air thân thiện, và nó làm cho người đóng thuế xây dựng cái toà nhà đó cảm thấy tự hào. Nhưng cái chính quyền của cái nước kém dân chủ này nó chẳng bao giờ gân cổ nói oang oang là “của dân, vì dân, và do dân”.

Thế nhưng ở một nơi mà các quan chức cứ ra rả “chính quyền của dân, vì dân và do dân” thì toà nhà QH lại kín cổng cao tường như chúng ta thấy qua bức hình! Kể ra thì cũng trớ trêu. Không thể giải thích được. Người dân chính là chủ nhân của cái toà nhà đó, vì họ đóng tiền thuế để xây nó. (Tôi cũng có đóng thuế bên VN nhé, đóng nhiều là đằng khác!) Vậy mà người dân không được chào đón vào cái căn nhà mình góp phần xây dựng lên! Họ cũng không được dự thính lời vàng ý ngọc của các dân biểu. Có lẽ nên xem lại khẩu hiệu “chính quyền của dân, vì dân và do dân”.

Thật ra thì người ta cũng có lí do để không cho người dân vào toà nhà QH. Lí do dễ nghĩ đến là an ninh. Các cảnh sát viên và an ninh viên trước cổng toà nhà QH có nhiệm vụ giữ gìn an ninh cho các đại biểu QH. Lí do này nếu chỉ nghe qua thì cũng chính đáng, nhưng nghĩ kĩ thì thấy có vấn đề nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra là tại sao các đại biểu họ cảm thấy không an toàn? Mượn cách nói của ngài tổng bí thư (“Mình phải như thế nào người ta mới mời chứ”), người ta có thể hỏi: họ làm cái gì để cảm thấy nơm nớp lo sợ có người tấn công, để phải có hàng tá cảnh sát và an ninh phải gác cổng? Có lẽ họ chẳng làm điều gì ghê gớm cả, mà chỉ là do tâm lí complex inferiority (phức cảm tự ti) mà thôi. Theo đó, họ cảm thấy mình không có quyền gì nhiều, nên phải thiết kế một cái hệ thống cổng và tường bao bọc chung quanh để nâng cao cái sắc diện “ta đây quan trọng”. Một lí do khác cũng có thể là họ thấy bất an, nên tất cả các cơ quan công quyền đều có cái air “kính cổng cao tường”. Nhưng một đất nước thanh bình, đã 40 năm nay không có bạo loạn, thì tại sao cảm thấy bất an? Thật khó hiểu nổi.

[:-/] Ủng hộ cho phép người dân vào nơi Quốc hội họp TT – Ông Đào Trọng Thi (chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) bày tỏ quan điểm như trên trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 25-11.

Khi chúng ta chuẩn bị đầy đủ thì hoàn toàn có thể làm điều đó, đương nhiên người dân ngồi ở tầng khác để quan sát xuống nơi các đại biểu Quốc hội làm việc.

Các nước khác đều thế cả. Diễn đàn Quốc hội là công khai, bất cứ người dân nào cũng có thể vào xem, tất nhiên phải chấp hành quy định về an ninh, trật tự.

[:-/] Khi Cơ quan Quốc hội vi phạm pháp luật, tham nhũng, hối lộ! (CTQH) – Sáng 23/2, tại TP Đà Nẵng, Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ khởi công hoành tráng xây dựng công trình “Nhà làm việc không thường xuyên của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tại thành phố Đà Nẵng”, đến dự có cả lãnh đạo Quốc hội.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công.

Cuối cùng, ĐƠN KIẾN NGHỊ của Tổng Công ty 36 cũng không được Văn phòng Quốc hội lắng nghe giải quyết. Bất chấp kiến nghị của Tổng công ty 36, bất chấp những việc làm sai phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu, nhưng vì lợi ích từ việc lót tay, lại quả của các nhà thầu trúng thầu, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội vẫn tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình này vào sáng 23/2. Đây là một bằng chứng cho thấy, ngay tại Quốc hội – Cơ quan quyền lực cao nhất, thay mặt nhân dân cả nước quyết định những vấn đề trọng đại nhất của đất nước lại xảy ra tham ô, hối lộ, tham nhũng trắng trợn.

Còn nhớ, khi nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tuyên bố tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18/9/2013 như thể tấn công vào lực lượng chống tham nhũng rằng: “Chưa thấy nói rõ trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót, bao che không? Có tham nhũng trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng không?”.

Xin thưa ông Chủ tịch Quốc hội, có đấy ạ, thậm chí ngay tại Cơ quan tham mưu của Quốc hội cũng tham ô, hối lộ, tham nhũng đấy. Và cũng tiện đây xin hỏi ngài Chủ tịch Quốc hội, nếu lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội vi phạm pháp luật, tham ô, hối lộ thì ai giám sát?

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: “QH tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai?”.

Người ta cứ thoải mái vi phạm pháp luật, tham ô, hối lộ hoặc ít nhất là bao che, chống lưng cho các tập đoàn sân sau vơ vét của cải, đến khi xem xét trách nhiệm thì họ nói rằng, họ là dân, mà đã là dân thì dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai!

Basam

300.000 USD cho một bài phát biểu của Hillary Clinton (VNE). Người ta phát biểu ra tiền/ Còn ông phát biểu làm phiền tai dân.

SUY NGHĨ SAU MỘT PHÁT NGÔN CỦA TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG (TNM). “Hãy nhìn vào tấm hình, ngoài cán bộ, nhân viên đại sứ quán VN tại Belarút thì có bao nhiêu người là kiều bào đang sinh sống tại đó nghe ngài TBT của cái đảng thổ tả đến và hăng hái đến nghe ngài vờ vĩnh thuyết giảng?” Mời xem lại: Tự hào là người Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng (CAND). =>

Đơn giản hóa thủ tục cho tàu chiến Nga vào Cam Ranh (ĐV). Như vậy là chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng sang Nga là để mời họ vào Cam Ranh? Trung Quốc có tấn công VN thì Nga sẽ đứng ra giúp? Có lẽ TQ tấn công VN trên biển Đông, Nga sẽ giúp Trung Quốc, có lý hơn là giúp VN. Mời xem lại: Việt – Nga ký kết 9 văn kiện hợp tác quan trọng (ĐV). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến thăm Nga và Belarus (Tin Tức).

VN đơn giản hoá thủ tục cho tàu chiến Nga ghé cảng Cam Ranh (VOA). “Thủ tục này nay chỉ đòi hỏi các tàu chiến Nga tiến gần tới quân cảng Cam Ranh thì thông báo cho chính quyền địa phương“.

Vụ Cửa Khẻm. Phải gọi đích danh là bán nước (Lương Kháu Lão). “Quyết định cấp phép là một quyết định sai lầm nghiêm trọng nếu không muốn dùng hai từ tệ hại “bán nước” . Quyết định này sẽ đưa tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế vào thế mất hết uy tín và phải kiểm điểm đến nơi đến chốn… Đừng có chơi cái trò đổ lỗi cho ‘thằng đánh máy’ là Ban quản lý dự án Lăng Cô Chân mây. Riêng ông Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh thì theo phép nhà binh trái lệnh cấp trên thì phải đưa ra Tòa án binh và trong chiến tranh là có thể bị xử bắn tại trận“.

Khi nhà cầm quyền CSVN rao hàng “nguyên trạng”! (DLB). “Vì sao ‘vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa… là những tử huyệt của cộng sản’ và là những điểm ‘làm họ sợ nhất’? Đơn giản vì đó là những chứng cớ hùng hồn làm nổi bật hành tung bán nước của tập đoàn CSVN“. – MUÔN ĐỜI TẠC DẠ GHI LỜI NÚI SÔNG! (Đặng Huy Văn).

Diễn đàn tranh luận: Quân đội có cần phi chính trị hóa? (TTXVN/ VNTB).

– Nguyễn Đăng Quang: THẤY GÌ QUA VIỆC PHÁI ĐOÀN THÀNH ỦY HÀ NỘI VIẾNG THĂM CỤ NGUYỄN TRỌNG VĨNH? (Nguyễn Tường Thụy). “Trong số 61 đảng viên ký tên vào Thư ngỏ có nhiều đồng chí tuổi đảng rất cao, có 18 đồng chí có từ 60 năm tuổi đảng trở lên. Cụ Vĩnh là người có tuổi đảng nhiều nhất: 75 năm. Vừa qua có hiện tượng người ta ‘có sáng kiến’ lấy việc trao huy hiệu tuổi đảng làm điều kiện ‘thế chấp’: Đảng sẽ phát huy hiệu 60, 65,70 năm tuổi đảng đúng kỳ hạn nếu các đồng chí chấp nhận rút tên khỏi danh sách ký TN61, còn ngược lại thì xin các đồng chí cứ…đợi đấy!

Nhóm sinh viên bị tạm giữ ở Hà Nội vì… tài liệu nhân quyền (Dân Luận). – TƯỜNG TRÌNH VỀ VỤ BỐ RÁP CÁC SINH VIÊN TỐI NGÀY 27 THÁNG 11 (Lý Quang Sơn). – BÁO ĐỘNG TRÌNH ĐỘ CỦA ĐỘI NGŨ AN NINH HÀ NỘI (FB Hoàng Dũng). “Số tài sản của các em bị vô cớ thu giữ bao gồm: Áo thun có logo quyền con người, các cuốn sách quyền con người và đặc biệt chú ý là 2 cuốn ‘Dân chủ ở địa phương’ và ‘Dân chủ trực tiếp’ của Sổ tay IDEA Quốc tế, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà nội phát hành“.

Cám cảnh cho Bộ Công An (NBG). “Nhìn ra thì tiền nào cũng là tiền của dân của nước. Thế nhưng anh công an ăn vặt thì bị chửi tơi bời, còn các anh quân đội thì lại được ca ngợi sáng ngời chính nghĩa mặc dù các anh đớp miếng nào là tiền tỷ miếng đấy… Lãnh vực làm ăn xăng dầu, ngân hàng, viễn thông, dự án xây dưng… của các anh được đặt ngoài vòng pháp luật. Chống tham nhũng không hề có tên các anh. Trong khi thượng tướng công an như anh Ngọ dính lằng nhằng đến bọn Dương Chí Dũng là tướng đột tử, tá đi tù mút mùa“.

[:-/] Bị công an đánh do hoạt động vì quyền con người (RFA) – Một số sinh viên tham gia các hoạt động vì quyền con người và môi trường tại Hà Nội vào chiều tối hôm qua bị lực lượng chức năng xông vào nhà, lục soát, bắt đi, đánh đập và làm việc. Tuy nhiên những người đó đã đấu tranh và cơ quan chức năng phải thả họ ra.

Bốn người bị lực lượng chức năng xông vào nơi ở lúc đang ăn cơm tối vào lúc 7 giờ gồm facebookers gồm Lý Trí Thành, Lý Quang Sơn, Xe Máy và Quyết Phạm.

Facebooker Lý Trí Thành thuật lại sự việc xảy ra đối với nhóm của các bạn như sau:

Hôm qua chúng tôi có 4 người gồm anh Lý Quang Sơn, tôi là Lý Trí Thành, anh Xe Máy và anh Quyết Phạm, mọi người đang chuẩn bị ăn cơm thì công an đến đòi kiểm tra hành chính nhà nhưng không hề đưa bất cứ giấy tờ gì. Công an và an ninh mặc thường phục xông vào nhà mà không xuất trình lệnh khám, lệnh bắt gì cả và cũng không hề có tổ dân phố. Sau đó họ đòi kiểm tra chứng minh thư, ba người có còn anh Xe Máy không có nên họ đưa ra đồn công an. Sau đó họ thu giữ hết những cuốn sách về quyền con người, và những cuốn sách về dân chủ mà tôi mang về từ nhà trường. Trước đó họ cũng thu hết những áo ‘quyền con người’ của chúng tôi và đến 9:30 đưa tất cả ra đồn.

Việc làm của lực lượng chức năng bị bốn bạn phản đối ngay lập tức, theo như lời của facebooker Lý Quang Sơn:

Từ đầu tôi và ba bạn đều không hợp tác làm việc với họ và yêu cầu họ ra khỏi nhà. Tuy nhiên họ liên tục xâm phạm quyền riêng tư của chúng tôi là đi thẳng vào nhà dùng máy quay quay tất cả hoạt động trong nhà. Họ xâm phạm quyền riêng tư của chúng tôi mở tung tủ quần áo, tủ sách, tất cả mọi thứ trong nhà. Chúng tôi liên tục phản đối yêu cầu công an mặc quân phục giải tán những người mặc thường phục, tức an ninh; nhưng họ hoàn toàn làm ngơ. Sau đó họ dẫn một số dân phòng đến và lấy tính cách người dân họ lục tung nhà chúng tôi. Chúng tôi cố gắng đẩy họ ra khỏi nhà, sử dụng tất cả mọi lý lẽ về pháp luật, giải thích tất cả những điều luật cho họ hiểu nhưng họ đều không nghe. Họ nghĩ rằng họ có thể đứng trên pháp luật. Nói thật chúng tôi bất lực trước những hành động rất manh động của họ. Cuối cùng họ ép, dẫn giải chúng tôi lên phường.

Tuy nhiên những lý lẽ của các bạn căn cứ trên luật pháp của Việt Nam không được những người thi hành công vụ lắng nghe mà trái lại trước những lập luận đó, các bạn sinh viên đã bị đánh đập trong khị bị đưa xuống đường, trong xe cũng như tại đồn công an Dịch Vọng. Bãn Lý Quang Sơn kể lại:

Bên dưới họ sắp sẵn thêm 20 công an , an ninh và điều động thêm một xe cứu thương và hai xe thùng đến để gọi là giải tán những người đến ủng hộ chúng tôi. Họ đưa chúng tôi xuống tầng hầm của tòa nhà rồi đưa lên mặt đường. Lúc đó tôi thấy những người bên ngoài, tôi đưa bàn tay lên với biểu tượng bàn tay nhân quyền chào anh em; họ giật tay tôi xuống, nắm tóc kéo vào xe. Họ đập đầu tôi liên tiếp vào thành xe và trong xe họ dùng tay tát vào mặt tôi.

[:-/] CSGT hành xử kiểu côn đồ (SGGP) – Trực tiếp trở thành nạn nhân nên PV của báo đảng lên tiếng – Lúc gần 11 giờ, trưa 26-11, từ đường Nguyễn Văn Linh khi quẹo vào đường nhánh dưới dạ cầu vượt Nguyễn Văn Linh (cầu vượt lên cầu Phú Mỹ) để ra đường về Khu chế xuất Tân Thuận, tôi bị thượng úy cảnh sát giao thông (CSGT) P.T. Thành (số hiệu…729) và một thượng úy khác (tôi không đọc được tên vì bảng tên úp ngược) cùng xe mô tô đặc chủng biển số … 000.96 đang trực tại đây ra hiệu lệnh dừng xe tôi.

Khi tôi tấp xe vào lề xuống xe để hỏi mình vi phạm lỗi gì thì thượng úy P.T. Thành cho biết “không bật đèn xi nhan”. Tôi dẫn chứng cho anh CSGT này là tôi có bật đèn xi nhan. Anh này vừa phì phèo thuốc lá vừa nói: “Tao không biết, tao không thấy là tao thổi”. Tôi chứng minh cho anh CSGT là xi nhan phía bên trái xe của tôi vẫn còn nóng hơn nhiều so với bên phải. Lúc này anh ta vẫn hút thuốc và hỏi tôi “giờ muốn gì?” mà không yêu cầu tôi lấy giấy tờ xe ra kiểm tra. Tôi trả lời tôi không sai gì cả và yêu cầu anh không vừa hút thuốc vừa nói chuyện cũng như nhắc nhở anh cảnh sát thực hiện đúng điều lệnh, nên ăn nói lịch sự và chào người đi đường bị yêu cầu dừng xe.

Đến lúc này thì thượng úy Thành văng tục: “Đ. mẹ mày, mày là ai, là thằng nào mà dám yêu cầu tao. Tao cứ hút thuốc. Tao không chào, mày ngon thì mày kiện. Mày có tin là tao cho người xử mày không?”. Nói xong, anh này lấy điện thoại ra gọi cho ai đó và nói rằng: “Tụi mày lại đây xử thằng này cho tao?”. Tôi đưa máy điện thoại ra và nói sẽ ghi âm và báo cáo với cấp trên của anh. Lúc này anh ta nói: “Để coi mày có làm được không đã. Còn tao đ. sợ thằng nào cả. Mày tưởng mày bộ đội là ngon hả, Quân khu 7 tao còn chẳng sợ nữa là… (anh này thấy tôi đội nón bảo hiểm màu xanh kiểu quân đội nên tưởng là bộ đội – PV)”. Khi thấy tôi ghi âm và nói sẽ báo với lãnh đạo cấp trên, anh thượng úy còn lại bảo tôi đi đi và hỏi làm ở đâu cũng như thông cảm cho “sếp” của anh. Tôi nói rằng, tôi là người dân bình thường tham gia giao thông, nếu tôi sai các anh có thể phạt chứ tôi không chấp nhận cách làm việc của các anh. Lúc tôi lên xe đi, thượng úy Thành còn nói: “Mày ngon thì ở lại, người của tao sắp tới xử mày đó”.

Điều đáng nói là khi PV Báo SGGP liên hệ qua điện thoại với Đội trưởng Đội CSGT Nam Sài Gòn Đặng Minh Hiếu để phản ánh nội dung trên và yêu cầu xác minh thì ông Hiếu nói rằng, không làm việc và tiếp nhận phản ánh qua điện thoại. Khi được xin hẹn làm việc trực tiếp, ông Hiếu nói: “Có gì cứ liên hệ, phản ánh với phòng, chỗ anh Trà (Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67) Công an TPHCM, đơn vị quản lý Đội CSGT Nam Sài Gòn – PV).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.