Phong trào dân chủ thua tại Hồng Kông nhưng sẽ thắng tại Hoa lục

Posted: December 2, 2014 in Uncategorized
Tags:

Tú Anh (RFI) – Sau 60 ngày huy động lực lượng dân chủ, cuộc đấu sức có vẻ nghiêng về phía Bắc Kinh. Tuy nhiên, làn sóng bất bình này là một ” lời cảnh cáo ” đối với chế độ Trung Quốc.

� Xem thêm: Trích ABS điểm tin + Hồng Kông: Lãnh đạo Occupy Central kêu gọi giải tán biểu tình + 10 cách để hiểu phong trào Chiếm Trung Tâm tại Hồng Kông.


Người biểu tình của phong trào ‘Hoa Dù’ đòi dân chủ ở Hồng Kông
đánh dấu 1 tháng đấu tranh. Ảnh 28/10/ 2014, REUTERS/Damir Sagolj

Liệu phe dân chủ đã thua trận chiến Hồng Kông ?

Đây là tựa đề dưới dạng câu hỏi của một bài phân tích trên trang quốc tế của Le Figaro. Tác giả bài báo, Patrick Saint-Paul, thông tín viên từ Bắc Kinh đặt thêm một loạt câu hỏi : Phải chăng ván cờ đường phố đã kết thúc? Tại sao dân Hồng Kông bị chia rẽ ? Cuộc chiến chưa đánh đã thua trước hay không ? Chiến lược của Bắc Kinh như thế nào ? Và câu hỏi cuối cùng là “về lâu về dài, dân chủ có thắng điểm hay không?”

Các chuyên gia mà phóng viên Pháp đặt câu hỏi đều nghĩ rằng ” phong trào cách mạng Hoa Dù ” trong giai đoạn một đã héo úa. Sau 60 ngày huy động lực lượng dân chủ, cuộc đấu sức có vẻ nghiêng về phía Bắc Kinh. Tuy nhiên, làn sóng bất bình này là một ” lời cảnh cáo ” đối với chế độ Trung Quốc.

Nếu đa số người dân Hồng Kông muốn chấm dứt chiến thuật biểu tình phong tỏa sinh hoạt kinh tế thì không một ai, kể cả Bắc Kinh, dự đoán được là phong trào sinh viên học sinh có thể cầm cự lâu dài như thế.

Nếu chính quyền Trung Quốc có nhiều công cụ gài đặt tại Hồng Kông để gây chia rẽ giữa dân và phong trào dân chủ, giữa thế hệ già và thế hệ trẻ thì ngay trong nội bộ phong trào cũng có những bất đồng do một bên là sinh viên học sinh ” bồng bột “ muốn đánh đến cùng, và một bên là giới giáo chức trầm tĩnh hơn, muốn thay đổi chiến thuật, tái chinh phục lòng tin của dân chúng, trước khi tìm ra một biện pháp đấu tranh mới mà mục tiêu sau cùng là buộc Bắc Kinh tôn trọng tinh thần tự quyết.

Phe thân Trung Quốc chống phong trào dân chủ lý luận là Anh Quốc trong suốt thời gian kiểm soát Hồng Kông đã không cho nhượng địa này dân chủ, trong khi Bắc Kinh còn chấp nhận hình thức ” một quốc gia hai chế độ “ và bầu cử. Nhưng theo Le Figaro, từ thập niên 1950, Chu Ân Lai đã đe dọa Luân Đôn là mọi động thái dân chủ hóa Hồng Kông sẽ bị Trung Quốc xem là hành động gây hấn và Bắc Kinh ngầm cảnh báo là sẽ động binh can thiệp. Theo tuyên bố của Toàn quyền cuối cùng Chris Patten thì Trung Quốc lo sợ dân chủ sẽ phát triển mạnh tại Hồng Kông một cách không thể tránh được và một ngày kia, Hồng Kông sẽ độc lập như Singapore.

Do vậy, chiến lược đối phó của Bắc Kinh là sử dụng các công cụ cài đặt tại Hồng Kông để đánh phá phong trào dân chủ. Thành phần tranh đấu ý thức hệ sẽ trả giá rất đắt : Bị cấm sang Hoa lục, không tìm được việc làm ở các công ty bị Bắc Kinh lũng đoạn mà thành phần này khá đông.

Tuy nhiên, nếu cho đến nay, sinh viên Hồng Kông chưa thành công buộc Bắc Kinh nhượng bộ thì về lâu về dài, cuộc chiến này sẽ mang lại hoa trái rất nhiều. Chuyên gia Pháp François Godment nhấn mạnh : Muốn lãnh đạo Hồng Kông được bầu theo kiểu dân chủ Tây phương ngược lại quan điểm của Hoa lục là chuyện ngây thơ. Tuy nhiên, một chuyên gia khác ở Hồng Kông là Jean-Pierre Cabestan nhắc, tuy đây là một cuộc chiến không tương xứng này, nhưng cuối cùng Trung Quốc phải nhượng bộ như đã nhiều lần trong quá khứ 2003, 2010 và 2012. Trung Quốc ngày nay không thể hành xử như Trung quốc 1989 đàn áp Thiên An Môn. Tập Cận Bình biết rằng có những giới hạn không thể vượt qua, không thể muốn làm gì thì làm.

Tuổi trẻ Hồng Kông thành công đặt nền móng cho tương lai

Thông tín viên Le Figaro ở Bắc Kinh kết luận : Tuổi trẻ Hồng Kông đã thành công đặt nền móng cho tương lai chính trị và trở thành tác nhân không thể thiếu. Phong trào cách mạng Hoa Dù làm Trung Quốc phải thận trọng hơn trong cách quản trị Hồng Kông và tạo điều kiện cho thành phần xã hội trung lưu và bình dân thêm can đảm, không còn khuất phục trước một bộ sậu chính trị chỉ biết tuân theo lệnh của Bắc Kinh.

Nhận định về tương lai Hồng Kông của Le Figaro, do một sự tình cờ của thời cuộc, được củng cố thêm qua cuộc bầu cử địa phương tại Đài Loan mà phe chính quyền Quốc Dân đảng thân Trung Quốc bị cử tri trừng phạt nặng nề : Thua đậm tại 5 trên 6 thành phố lớn, làm toàn bộ nội các Đài Loan từ chức.

“Tại Đài Loan, chính sách tiến lại gần Bắc Kinh bị lá phiếu trừng phạt“, tựa của Le Figaro. “Trừng phạt bằng lá phiếu tại Đài Loan, người dân lo ngại chính sách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh“, tựa của Les Echos. Theo Le Figaro, chính sách thân thiện với Bắc Kinh của Tổng thống Mã Anh Cửu có thể phải ngưng lại sau khi Quốc Dân đảng cầm quyền bị đại bại. Cung cách cư xử của Hoa lục đối với phong trào dân chủ tại Hồng Kông càng làm cho dân Đài Loan nghi ngờ dã tâm của Bắc Kinh : Lời hứa ” một quốc gia hai chế độ ” mà Trung Quốc cam kết với Đài Loan chỉ là hứa hão. Người dân Đài Loan rất hãnh diện về nền dân chủ của mình và không bao giờ để Trung Quốc nuốt chửng. Phát ngôn viên Quốc Dân đảng phải nhìn nhận là chính sách thân thiện với Hoa lục không được hậu thuẫn của dân chúng.

Nhật báo kinh tế Les Echos qua thông tín viên Gabriel Grésillon từ Bắc Kinh cũng cùng phân tích : Bầu cử địa phương tại Đài Loan, nhưng tác động đến tình hình quốc tế. Tuổi trẻ Đài Loan xem các thỏa thuận tự do hóa thương mại và dịch vụ với Hoa lục là vô trách nhiệm và nguy hiểm cho quốc gia.

Khi trừng phạt Quốc Dân đảng, cử tri Đài Loan khẳng định mối lo âu mất chủ quyền do chính sách của Mã Anh Cửu : Giảm xung khắc với Bắc Kinh song song với tăng cường quan hệ kinh tế.

Hồng Kông : Lãnh đạo Occupy Central kêu gọi giải tán biểu tình

Đức Tâm (RFI) – Ngày 02/12/2014, lãnh đạo phong trào đấu tranh đòi dân chủ Occupy Central thông báo họ sẽ ra hàng cảnh sát và kêu gọi giải tán cuộc biểu tình. Trong khi đó, 23 trong số 27 nghị sĩ Hồng Kông ủng hộ dân chủ yêu cầu những người lãnh đạo phong trào biểu tình của sinh viên phải có chiến lược đấu tranh.


Ba lãnh đạo phong trào Occupy Central Hồng Kông. Ảnh từ trái sang phải:
Trần Kiện Dân, Đái Diệu Đình và Chu Diệu Minh. Ảnh ngày 02/12/2014 Reuters

Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vào tối ngày Chủ nhật, 30/11/2014, đã làm 58 người bị thương trong đó có 11 cảnh sát. Từ Hồng Kông, thông tín viên RFI Florence de Changy tường trình :

« Gập người xuống như người ta vẫn thường làm ở Nhật Bản và Trung Quốc, để xin lỗi trước công chúng, vào tối qua, những người tổ chức phong trào biểu tình của sinh viên đã tạ lỗi và cho rằng họ đã thất bại khi có ý định gia tăng phong trào đấu tranh bằng cách xông vào chiếm đóng những khu vực xung quanh các tòa nhà hành chính.

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), lãnh đạo trẻ nhất và có thái độ triệt để nhất của phong trào, đã thông báo là anh tiến hành tuyệt thực vô thời hạn cùng với hai thành viên khác trong phong trào, để đòi được đối thoại với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng ban Thư ký chính quyền Hồng Kông, về việc mở lại một cuộc tham khảo ý kiến người dân và thúc đẩy cải cách chính trị.

Lãnh đạo đặc khu Hồng Kông, ông Lương Chấn Anh, đã trích dẫn một ngạn ngữ Trung Quốc đại ý nói rằng « được đằng chân, lân đằng đầu », các nhà phân tích cho đây là một lời cảnh cáo nghiêm khắc nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng, cách nay hai tháng.

Theo nguồn tin cảnh sát, được báo South China Morning Post trích dẫn, cảnh sát sẽ tiến hành giải tán biểu tình ở Causeway Bay ; giống như ở Mongkok, nơi đây đã bị chiếm đóng, nhưng lại không nằm trong kế hoạch của ban tổ chức biểu tình ».

Basam

Đụng độ lớn giữa cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông (RFI). “Đêm hôm qua 30/11/2014 cảnh sát chống bạo động đã thẳng tay đàn áp người biểu tình, dùng lựu đạn cay và dùi cui để giải tán đám đông. Hàng chục người bị thương“. – Đụng độ ở Hong Kong trong khi TQ từ chối cấp visa cho các nhà lập pháp Anh (VOA).  – Bắc Kinh giải thích lý do cấm nghị sĩ Anh đến Hồng Kông (RFI).

Người biểu tình Hồng Kông cố chiếm trụ sở chính quyền (TN). – Người biểu tình Hong Kong bao vây trụ sở chính quyền (VNE). – Biểu tình Hồng Kông trước lựa chọn: ‘Bạo lực hay không bạo lực?’ (TN). – Giới chức Hong Kong cảnh báo người biểu tình (BBC).

Phong trào dân chủ thua tại Hồng Kông nhưng sẽ thắng tại Hoa lục (RFI). “Tuổi trẻ Hồng Kông đã thành công đặt nền móng cho tương lai chính trị và trở thành tác nhân không thế thiếu. Phong trào cách mạng Hoa Dù làm Trung Quốc phải thận trọng hơn trong cách quản trị Hồng Kông và tạo điều kiện cho thành phần xã hội trung lưu và bình dân thêm can đảm, không còn khuất phục trước một bộ sậu chính trị chỉ biết tuân theo lệnh của Bắc Kinh“. – Bất ổn Hong Kong: Trung Quốc chưa yên (ĐV).

Trung Quốc bỏ tù một nghệ sĩ Tây Tạng (RFI). “Nam danh ca người Tây Tạng Kalsang Yarphel, 39 tuổi, vừa bị tòa án tỉnh Tứ Xuyên xử phạt 4 năm tù với lý do ‘hát những ca khúc mang hơi hướng chính trị“.

Chính phủ Đài Loan từ chức sau thất bại tuyển cử của Quốc Dân Đảng (RFI). “Giới quan sát đều có chung nhận định : nguyên nhân sâu xa khiến đảng cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử lần này là do đường lối xích gần với Trung Quốc của chính phủ“.

Hong Kong tiếp tục đụng độ, giằng co (ANTĐ).  – Cảnh sát Hồng Kông đẩy lùi người biểu tình ủng hộ dân chủ bằng bạo lực (ĐKN). – Hồng Kông dọa dùng vũ lực đàn áp sinh viên biểu tình (MTG).

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong tuyệt thực (PLTP).  – Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong tuyệt thực tạo sức ép cho chính quyền (IB Times/ SM). – Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong tuyệt thực vô thời hạn (VNE). – Lương Chấn Anh đã hết kiên nhẫn, Joshua Wong bắt đầu tuyệt thực (GDVN).

Người biểu tình tung chiến thuật của Lý Tiểu Long để đối phó với cảnh sát Hồng Kông (ĐKN).

Thủ tướng Anh: Trung Quốc đã sai lầm khi cấm nghị sỹ Anh đến Hong Kong (VOV).

Chính quyền Hong Kong lên án “các phần tử cấp tiến bạo lực” (TTXVN).

Thương Nhớ Hồng Kông… (Văn Việt).

VN: Bài Học Hong Kong (Ngàn Lau). – Hong Kong Đây. Việt Nam Đâu?

Tự tử – Kiểu “hạ cánh an toàn” của quan tham Trung Quốc (Infonet).

Trung Quốc: Quân đội phục vụ đất nước hay cho Đảng Cộng sản? (ĐKN).

Ni cô Tây Tạng bị trục xuất vì từ chối tham gia “Giáo dục Yêu nước” (ĐKN).

10 cách để hiểu phong trào Chiếm Trung Tâm tại Hồng Kông

Dịch Anh ngữ bởi Billy Shiyu (Dân Luận) Theo Đại Kỷ Nguyên


Những người biểu tình ủng hộ dân chủ giáp mặt với cảnh sát sau khi cảnh sát nỗ lực giải tán họ trên đường
Argyle và đường Nathan ở Mong Kong, Hồng Kông vào ngày 18/10/2014. (Benjamin Chasteen/Epoch Times)

1. Thiếu niên, thanh niên và trung niên

Học dân tư triều (Scholarism), Liên đoàn sinh viên Hồng Kông (Hong Kong Federation of Students), và Chiếm lĩnh Trung Hoàn (Occupy Central) là ba tổ chức chính duy trì phong trào Chiếm Trung Tâm tại Hồng Kông. Họ lần lượt đại diện cho tầng lớp học sinh trung học, sinh viên đại học và trí thức trung niên.

Liệu giới trẻ Hồng Kông sống thọ hơn hay các lão làng chính trị tại Bắc Kinh sống dai hơn?
Sầm Ngao Huy
– Liên đoàn Sinh viên HongKong

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các thanh thiếu niên và giới trung niên đại diện cho dòng chủ lưu và tương lai của Hồng Kông. Sự kết hợp này đưa đến một thông điệp rất rõ ràng rằng: chủ nghĩa Cộng sản không được ưa chuộng và sẽ không có tương lai tại Hồng Kông.

Như vậy, ở đây có 2 vấn đề: liệu giới trẻ Hồng Kông sống thọ hơn hay các lão làng chính trị tại Bắc Kinh sống dai hơn? Liệu các giá trị phổ quát mà người dân Hồng Kông khẳng định sẽ tồn tại lâu hơn, hay chế độ độc tài độc đảng mà Trung Nam Hải tuân thủ tồn tại dai dẳng hơn?

2. Bất hợp pháp trị bất hợp pháp

Bắc Kinh cáo buộc phong trào Chiếm Trung tâm tại Hồng Kông là bất hợp pháp. Tuy nhiên, bất tuân dân sự là sự đối đầu bất hợp pháp nhằm khôi phục lại tính hợp pháp của những phương thức bất hợp pháp.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng chính quyền trung ương tại Bắc Kinh mới là những người phạm pháp đầu tiên. Họ đã vi phạm “Luật Cơ bản”, xâm phạm cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” và phá vỡ các cam kết quy định trong Hiệp định Trung-Anh.

Cho nên, người Hồng Kông chỉ đơn giản là hùa theo đó. Đây là một hình thức dùng bất hợp pháp chống lại bất hợp pháp, tương tự như câu thành ngữ “dĩ độc trị độc” của Trung Quốc cổ đại.

3. Hậu quả của bạo lực

Trong suốt “Phong trào Chiếm Trung Tâm bằng Tình yêu và Hòa bình”, những người tham gia đã luôn nêu cao hòa bình và tình yêu dành cho Hồng Kông. Họ chưa bao giờ ném một cái chai hay một quả bóng giấy. Họ thậm chí còn nhặt rác dưới đất và phân loại nó.

Không được trang bị vũ khí, họ đã giơ hai bàn tay trắng của mình lên trong suốt cuộc biểu tình. Những phong trào kháng nghị ôn hòa như vậy quả thật rất hiếm hoi. Tuy nhiên, được sự chỉ thị từ chính quyền Bắc Kinh, chính phủ Hồng Kông hóa ra lại phải nhờ đến một lượng lớn hơi cay và bình xịt hơi cay, trong nỗ lực cố gắng giải tán những người biểu tình càng sớm càng tốt.

Hành động này đã gây ra một cuộc biểu tình quy mô lớn với sự tham gia của hơn 200.000 người dân Hồng Kông. Phong trào Chiếm Trung Tâm nghiễm nhiên trở thành phong trào chiếm Hồng Kông. Sự hỗn loạn ở Hồng Kông, vốn từ lâu đã là một vùng đất văn minh, thật sự là hệ quả đến từ động thái bạo lực của chính phủ.

4. Đỏ đấu với Đen

Để đối phó với phong trào Chiếm Trung Tâm quy mô lớn, các nhà cầm quyền tại Bắc Kinh cuối cùng cũng đề ra một ý tưởng thay thế bên dưới dòng “không thỏa hiệp và không đổ máu”. Đó là huy động thế giới ngầm thực hiện các thủ đoạn nham hiểm của bọn côn đồ để đe dọa, quấy rối và tấn công bạo lực vào những người biểu tình tham gia phong trào chiếm Trung Tâm.

Sự hỗn loạn diễn ra ở Hồng Kông thực sự là hậu quả của việc chính quyền dùng vũ lực.
Bà Carrie Lâm – Chánh
văn phòng Đặc khu Hồng Kông

Sự xuất hiện của những người đàn ông đeo mặt nạ – những kẻ đã phá hủy các hàng rào chắn – là không khác biệt mấy so với bọn khủng bố đến từ Trung Đông, và bản chất hiểm ác của chúng cũng không hề thua kém. Trước sự đe dọa không ngừng và hành vi lợi dụng tiếng nói của những thế lực xấu, Chow Ting, một thành viên của nhóm Học dân tư triều (Scholarism) đã buộc phải từ bỏ phong trào.

Hai thế lực (Cộng sản) đỏ và (hội Tam Hoàng) đen từ lâu vốn cùng chung một mái nhà. Không có gì ngạc nhiên khi cựu thành viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai đã thất bại sau khi ông chủ trương “xướng hồng đả hắc”. Đó là nỗ lực của ông đối với siêu đô thị Trùng Khánh để làm sống lại nhiệt huyết của Mao dành cho chủ nghĩa Cộng sản, trong khi lại giả vờ như đang tấn công nhắm vào bọn tội phạm có tổ chức. Khi có một sự tự mâu thuẫn, làm sao mà nó thoát khỏi sụp đổ?

5. Đen và trắng

Nhóm người chống lại phong trào Chiếm Trung Tâm không chỉ bao vây những người biểu tình, mà còn tham gia phá vỡ các rào chắn bằng vũ lực. Chúng tôi không loại trừ khả năng trong số những người chống lại phong trào Chiếm Trung Tâm là những kẻ côn đồ và những người ủng hộ cộng sản.

Thực tế, Đảng Cộng Sản Trung Quốc có “biệt tài” khích động những cuộc đối đầu giữa các nhóm. Nhưng người ta đã không ngờ tới điều này khi nó vẫn được áp dụng sau 65 năm kể từ khi Đảng cầm quyền.

Tuy vậy, đen và trắng vốn là hai thứ khác nhau. Sự tham gia vào thế giới ngầm của nhóm người chống lại phong trào Chiếm Trung Tâm vô tình chứng minh một thực tế rằng, không có sự khác biệt về bản chất giữa họ với những kẻ thuộc thế giới ngầm.

6. Người Hồng Kông đấu với người Trung Quốc

Một số người đến từ đại lục không hiểu được cuộc đấu tranh đòi dân chủ của những người Hồng Kông, và thậm chí là đã coi thường hoặc lên án họ. Họ nói, “người Hồng Kông được hưởng quá nhiều dân chủ và tự do, nhưng họ vẫn không thỏa mãn. Người Hồng Kông đã bị tha hóa”.

Loại tư duy này cho rằng, những người sống tại Trung Hoa đại lục cũng như người Hồng Kông không nên được hưởng dân chủ và tự do.

Tình huống này tương tự như câu thành ngữ Trung Hoa “chim lồng nhạo báng chim trời”, hay “thú nuôi giễu cợt thú hoang”. Các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải hẳn là đang mừng thầm vì chính sách “cá chậu chim lồng” và chính sách nuôi lợn của mình lại thành công đến như vậy.

Sinh trưởng trong những môi trường khác nhau, khái niệm dân chủ, các giá trị phổ quát, và tính cách độc lập của người Hồng Kông khác biệt rất lớn với so với chủ nghĩa dân tộc và tính lệ thuộc của người Trung Quốc đại lục – khác nhau nhiều đến độ như sánh nước với lửa.

7. Vụ bê bối của trưởng Đặc khu

Giữa bối cảnh dầu sôi lửa bỏng của các cuộc biểu tình diễn ra tại Hồng Kông, một vụ bê bối củaTrưởng Đặc khu Lương Chấn Anh đã bị phơi bày ra ánh sáng. Ông bị cáo buộc là nhận khoản tiền xấp xỉ 6,5 triệu đô-la Mỹ từ các quỹ bí mật mà không hề khai báo.

Quan niệm của người dân Hồng Kông về dân chủ, các giá trị phổ quát và tính cách độc lập của người Hồng Kông khác biệt rất lớn với so với chủ nghĩa dân tộc và tính lệ thuộc của người Trung Quốc đại lục.

Ai công bố thông tin này? Công chúng nghi ngờ rằng chính quyền Bắc Kinh đã làm rò rỉ thông tin. Thực tế, giữa việc chọn thỏa hiệp và dùng vũ lực, thì việc miễn nhiệm ông Lương Chấn Anh có thể là một giải pháp trung gian hoàn hảo, vì nó sẽ là bước tránh được sự lúng túng cho cả đôi bên.

Bắc Kinh có thể yêu cầu ông Lương từ chức với cớ phục vụ điều tra tham nhũng và xoa dịu cơn thịnh nộ của người Hồng Kông. Sau khi giành chiến thắng giai đoạn đầu, người Hồng Kông có thể tạm thời nguôi giận.

8. Cuộc cách mạng màu sắc

Bắc Kinh đề cập phong trào Chiếm Trung Tâm như là cuộc “cách mạng màu”. Tuy nhiên, đó không phải là một thuật ngữ tiêu cực mà là điều tích cực.

Tất cả các cuộc cách mạng màu diễn ra khắp thế giới đều là những sự kiện mà người dân tham gia tuần hành trên đường phố để lật đổ những kẻ cai trị độc tài, chẳng hạn như “Cách mạng Nhung”, “Cách mạng Hoa Tulip”, “Cách mạng Cam”, “Cách mạng Hoa nhài”, v.v.

Việc chế độ Cộng sản Trung Quốc xác định phong trào Chiếm Trung tâm tại Hồng Kông là một cuộc cách mạng màu đồng nghĩa với việc họ thừa nhận chính quyền Bắc Kinh là kẻ bạo chúa và độc tài. Thực tế, phong trào chiếm Trung Tâm được công chúng đặt tên là cuộc “Cách mạng dù”, bởi vì đây là cuộc cách mạng chống lại chế độ độc tài nhằm đấu tranh cho sự tự do, vậy nên hóa ra nó lại trở thành một cuộc cách mạng màu vĩ đại.

9. Các thế lực bên ngoài

Bắc Kinh từng tuyên bố có nhiều thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau phong trào chiếm Trung Tâm tại Hồng Kông, cụ thể là chính phủ Hoa Kỳ.

Lời buộc tội này ngụ ý rằng tất cả những người Trung Quốc, bao gồm cả người Hồng Kông, đều là những đối tượng vâng lời hoặc đều là những công dân không được quyền chỉ trích hay biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc. Miễn là người Trung Quốc, hay Hồng Kông, nếu ai chỉ trích hay biểu tình phản đối chính quyền, thì họ chắc hẳn đều nhận lệnh từ nước ngoài, hay đã nhận tiền từ nước ngoài để thực hiện âm mưu cho những thế lực này.

Trên thực tế, chính quyền Trung Quốc qua đây đã hạ nhục tất cả người dân Trung Quốc: Bạn là những kẻ nô lệ được sinh ra làm nô lệ, và chỉ số IQ của bạn thấp hơn những kẻ ngoại quốc, nếu bạn không nhận chỉ thị từ nước ngoài để làm như thế, thì làm sao bạn có được những ý kiến chỉ trích, phản đối hay nổi loạn cơ chứ?

10. Những hiệu ứng lan truyền

Phong trào chiếm Trung Tâm đã thu hút được sự chú ý trên toàn cầu. Người dân khắp thế giới nhận thức ra rằng người Hồng Kông không đồng ý cũng như không chấp nhận luật lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chiến dịch ủng hộ độc lập tại Đài Loan do đó cũng đưa ra các câu khẩu hiệu như “Nếu bạn bỏ phiếu cho KMT (Quốc dân Đảng), Đài Loan cũng sẽ trở thành như Hồng Kông”, “Người Đài Loan đang lo lắng rằng ‘Hôm nay của Hồng Kông có thể trở thành ngày mai của Đài Loan’”.

Ngay cả vị Tổng thống thân Trung Quốc của Đài Loan là Mã Anh Cửu cũng phải đứng lên làm rõ việc Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận chính sách “một quốc gia, hai chế độ”; và rằng ông chắc chắn ủng hộ phong trào đấu tranh của người Hồng Kông đòi quyền phổ thông đầu phiếu đích thực.

Ngoài ra, ông Mã cũng bắt chước câu nói của Đặng Tiểu Bình “hãy để cho một số người làm giàu trước đã”, bằng cách kêu gọi Bắc Kinh “hãy để một số người hưởng nền dân chủ trước đã!”

Hiển nhiên, phong trào Chiếm Trung Tâm đang tỏa ra hiệu ứng gợn sóng của nó.

Chen Pokong đã từng là một thành viên của phong trào sinh viên năm 1989 tại Trung Quốc. Sau hai lần ngồi tù, Chen lưu lạc đến Hoa Kỳ. Ông thường xuyên viết bài, và là tác giả của nhiều cuốn sách về Trung Quốc và nền chính trị tại nước này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.