Chống tham nhũng ở VN ‘là mị dân’

Posted: December 4, 2014 in Uncategorized
Tags:

Anh Đức Gửi BBC từ Hà Nội – Nhìn lại “Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 13” ngày 26/11/2014. Với nỗ lực cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng đã đem đến hiệu quả ít nhiều.

� Xem thêm: Chủ tịch nước: ‘Chạy án rất ghê gớm!’ + Nợ nần bủa vây Chính phủ khóa mới +  Huế: Nhà thầu nhận gần 6 tỉ đồng ‘chống lũ’ rồi ngồi chơi + Bệnh viện trị giá cả triệu đô la mới xây đã nát + Bắc Kinh “đả hổ diệt ruồi” : Tham nhũng ngày càng trầm trọng.

Lãnh đạo Vinashin nhận án tù và Thủ tướng Dũng từng ‘nhận trách nhiệm cá nhân’.

Với kết quả chống tham nhũng năm 2014, thu hồi 46,9 tỷ đồng từ 54 vụ tham nhũng trên toàn quốc. Giá trị khiêm tốn trên cũng chỉ tương đương chi phí % đúng giá cho giao nhận và chi phí “ bôi trơn” khác của một dự án xây dựng cơ bản với tổng mức khoảng 500 tỷ đồng.

Chống tham nhũng ở Việt Nam ngày càng đi vào bế tắc. Bởi một nghịch lý đó là người thực thi pháp luật chống tham nhũng cũng chính là người dung dưỡng tham nhũng, đã từng phụng sự tham nhũng, đã tham nhũng hoặc vẫn đang trong lợi ích nhóm, đang là hậu duệ, có ân huệ, có quan hệ…với tổ chức, cá nhân tham nhũng.

Chống tham nhũng ở Việt Nam bản chất là cuộc chiến tương tàn giữa các tầng lớp đồng chí, dòng họ, ơn nghĩa thừa kế, có quan hệ chằng chịt về kinh tế, đã hoặc đang hoạt động chung lợi ích. Ngoài ra tham nhũng trong chính trị, từ những người làm chính sách trực tiếp hưởng lợi chớp nhoáng, cũng khó mà phát hiện và chống được. Do đó hiệu quả của công cuộc chống tham nhũng cũng chỉ dừng lại ở số ít cá nhân đại diện cho một bộ máy tham nhũng có hệ thống khổng lồ “bị lộ” qua phản ánh từ nước ngoài, qua doanh nghiệp phá sản, qua đấu đá nội bộ mà thôi.

Phụng sự tham nhũng

BBCquote
Chống tham nhũng ở Việt Nam bản chất là cuộc chiến tương tàn giữa các tầng lớp đồng chí, dòng họ, ơn nghĩa thừa kế, có quan hệ chằng chịt về kinh tế, đã hoặc đang hoạt động chung lợi ích

Tham nhũng hiện nay đã là thói quen, là văn hóa, tập quán của người Việt trưởng thành khi bước vào ngưỡng cửa công chức. Việc này làm cho xã hội bị đình trệ phát triển, một nguồn nhân lực lớn của đất nước chỉ mong xây dựng cuộc sống của mình gắn liền với quan niệm phải ổn định, được nhàn hạ, ít động não, làm ra thật nhiều tiền từ những trạng thái làm việc mơ hồ, hơn là tạo ra sản phẩm vật chất lẫn sản phẩm tinh thần có cạnh tranh, có ích cho xã hội.

Một tập thể lớn tri thức tham gia vào việc hợp thức hóa rửa tiền từ tham nhũng là công việc bình thường hàng ngày của họ, và họ không có khái niệm phạm tội, họ coi là bình thường việc đang tiếp tay cho tham nhũng.

Đã có nhiều quy định của chính phủ về quản lý giao dịch tiền mặt vốn là đặc trưng ở Việt Nam đến nay với mục đích chống rửa tiền, chống khủng bố. Nhưng vẫn tồn tại rất nhiều cửa để chung chi, bằng những con số tiền mặt rất lớn từ các doanh nghiệp phụng sự tham nhũng, và giá trị tham nhũng sẽ hoàn khép chứng từ để hoàn vốn một cách dễ dàng.

Hình thức giao dịch tham nhũng bằng tài sản, bằng trao đổi bổ nhiệm chức vụ, mua bán chức quyền và bằng nhiều hình thức tinh vi khác ngoài tiền thì hầu như vẫn đang diễn biến tốt đẹp.

Chắc chắn rằng không ai tự kết tội chính mình, dòng họ mình, phe cánh mình, đưa mình vào thế phản ơn, phản thầy một cách tự nguyện. Cho nên công cuộc chống tham nhũng hiện tại cũng chỉ là hình thức xoa dịu lòng dân, hình thành những tổ chức chống tham nhũng không ngoài mục đích đủ thành phần hành pháp, cân bằng quan hệ chính trị nhóm vì lợi ích.

Bầu Kiên yêu cầu giới chức nhà nước ra đối chất nhưng không được đáp ứng đầy đủ.

Tham nhũng ở Việt Nam muôn hình vạn trạng, đang phát triển bình thường:

Hiện tại tham nhũng Việt Nam đang phát triển ngày càng tinh vi hơn, nguy hại hơn cho nền kinh tế đang bế tắc về phát triển với nhiều nợ công, nợ xấu. Dễ dàng nhìn thấy tham nhũng phát sinh hàng ngày khắp nơi, mọi chốn.

Việc mua sắm tài sản công, vật tư, nguyên liệu, thiết bị, đấu thầu theo quy định cũng dễ dàng thao túng hành vi “tham nhũng nhưng đúng luật” với hình thức cung cấp hồ sơ đấu thầu, chào thầu, quân xanh quân đỏ, chính từ người trực tiếp trúng thầu thực hiện, được bật đèn xanh bởi cả hệ thống điều hành. Luật bất thành văn, thống nhất chia chác tỷ lệ tham nhũng từ trên xuống dưới vẫn đang tiếp diễn.

Tham nhũng có giá trị lớn trong xây dựng cơ bản như trước đây thông qua giao nhận các dự án. Trực tiếp tham nhũng bằng cách thu theo tỷ lệ % dự án thì hiện tại biến hóa hơn, có tổ chức hơn. Các công ty mới, lợi ích nhóm mới hình thành có sự hỗ trợ mạnh từ ngân hàng. Mượn năng lực để hợp thức hóa giao nhận làm chủ dự án, chủ đầu tư và lách luật “cấm thầu phụ”, bằng hình thức biến hợp đồng các công ty có năng lực thật sự thành những đội trực thuộc, giao khoán và thu tỷ lệ % cao hơn nhiều. Vì cần việc làm để tồn tại, các doanh nghiệp chuyên nghiệp cũng trở thành nguyên nhân tiếp tay cho tham nhũng và làm giảm đi chất lượng công trình.

Người dân hàng ngày nhận hàng hóa từ nước ngoài qua cửa hải quan sân bay cũng được thỏa thuận đóng thuế hai mức giá, tùy thuộc vào việc lấy hóa đơn nộp thuế hay không.

Thậm chí tham nhũng của các cơ quan hành pháp, tư pháp phát sinh trên những cá nhân, tổ chức tham nhũng cũng là chuyện không hiếm.

Rất nhiều hình thức tham nhũng khác mà người dân ai cũng biết, liên quan đến cuộc sống của mình. Họ ngoan ngoãn tiếp tay tham nhũng có thể vì lợi ích trước mắt, và ít ai dám nói ra.

Những “đồng chí chưa bị lộ” còn lại, không phải là chưa lộ, mà hầu hết đã lộ giữa ban ngày, thể hiện qua khối tài sản không thể biện minh, là thực tế trên cả nước.

Bằng cách nào để chống tham nhũng một cách hữu hiệu thật sự?

Nhìn lại việc ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính Phủ. Chưa kể tham nhũng hay không, thì việc phạm luật trốn thuế thu nhập là điều chắc chắn. Và hầu hết các quan chức ở Việt Nam đều vi phạm luật thuế này.

Không riêng gì ông Truyền lúc tại vị, những phát biểu đình đám cho công tác phòng chống tham nhũng của những người đương nhiệm xét cũng chỉ thực hiện theo nhiệm vụ hơn là lương tâm và trách nhiệm.

Việt Nam đã từng tồn tại thuế thu nhập bất thường từ thời bao cấp, chủ yếu là từ việc trúng số kiến thiết. Cụ thể hơn theo Nghị định 147/2004/NĐ-CP và Nghị định 100/2008/NĐ-CP quy định thuế suất thu nhập cá nhân (hoặc bất thường) từ 5% đến 40% với giá trị thu nhập tương ứng.

Nếu nhìn vào tài sản bề nổi hiện tại, so sánh hồ sơ lưu trữ kê khai và nộp thuế tại các cơ quan thuế thì người dân ít nhiều là những đối tượng trốn thuế thu nhập. Hầu hết quan chức nhà nước lại là đối tượng trốn thuế thu nhập lớn hơn, chưa kể sau năm 2006 đảng viên mới được hợp thức làm kinh tế tư nhân.

Hợp thức hóa tài sản

VN không có hệ thống tư pháp độc lập và tòa bị xem là ‘nghiêm nhưng không minh’

Để hợp thức hóa tài sản, giảm giao dịch tiền mặt cho mục đích thực thi phòng chống tham nhũng hiệu quả, phải chăng nên làm một cuộc cách mạng “công nhận, hợp thức hóa tài sản sở hữu hợp pháp” bằng cách “truy thu thuế” thu nhập cá nhân hiện tại, và nhất là tài sản lớn của quan chức nhà nước.

Phải hợp thức một mặt bằng minh bạch tài sản, từ đó làm cơ sở quản lý chống rửa tiền từ tham nhũng và chống thất thu thuế là điều kiện cần bắt buộc. Đây là việc mà hầu hết các nước phát triển đã thực hiện từ lâu, nhằm quản lý thuế nhân sự, chống rửa tiền và phòng chống tham nhũng hiệu quả.

Nếu vẫn tồn tại vòng luẩn quẩn, mập mờ về tài sản quá khứ, hiện tại và tương lai thì công cuộc hô hào chống tham nhũng ở Việt Nam phải chăng chỉ là mục đích mị dân. Đẩy mạnh thực chất chống tham nhũng đối với các đối tượng quan chức, khác nào tự tạo nên cuộc chiến huynh đệ tương tàn, thậm chí tự giết chính bản thân mình, một việc làm quá ư trừu tượng.

Thực tế hóa việc phòng chống tham nhũng:

Việc phòng chống tham nhũng chỉ hữu hiệu khi quán triệt từ tư tưởng, từ chấp pháp, chứ không phải chống tham nhũng mà vẫn cứ chấp nhận tham nhũng từ lách luật, từ những biến hóa chứng từ hợp lý và từ lạm dụng ảnh hưởng chức quyền.

Đánh chuột hay giữ bình chỉ thiết thực khi hợp thức hóa, công nhận hình thành tài sản cá nhân hợp pháp của các quan chức thông qua kê khai và truy thu thế thu nhập, làm cơ sở pháp lý. Sau đó được kiểm soát hoạt động, thu nhập quan chức bằng công cụ thuế và dễ dàng giám sát từ toàn dân.

Vẫn phải “dùng chuột để diệt chuột”, vẫn duy trì “lách luật đúng quy trình” thay cho các biện pháp “thuốc diệt chuột”, và chuột cũng chính là chủ nhà, thì công cuộc chống tham nhũng bằng tự kê khai tài sản các quan chức ở Việt Nam mãi chỉ là câu chuyện khôi hài.

Có định hướng đi theo chủ nghĩa nào đi nữa, thì việc minh bạch tài sản và lành mạnh thu nhập, tuân thủ theo các qui định thuế là điều cần thiết tối thiểu cho một xã hội. Chủ động duy trì một mớ bòng bong tài sản nhập nhằng, thực hiện phòng chống tham nhũng bằng những lý thuyết suông mãi chỉ là mơ mộng viển vông.

[:-/] Chủ tịch nước: ‘Chạy án rất ghê gớm!’ (PL)- Theo Chủ tịch nước, bỏ sót tội phạm còn rất nhiều; sắp tới sẽ có luật sư công. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Anh ra phán quyết anh phải chịu trách nhiệm, không được oan sai, không bỏ sót tội phạm chứ không thể nói do anh Hai, anh Ba, anh Tư chỉ đạo”.

Bên cạnh chống oan sai, Chủ tịch nước cũng nói đến việc phòng, chống bỏ lọt tội phạm, nhất là hiện tượng chạy án. “Có những vụ việc chúng tôi đang theo dõi. Đây cũng là một loại chạy ghê gớm chứ không chỉ có chạy chức, chạy bằng cấp, chạy huân chương gì đâu. Văn kiện của Đảng cũng nói hết rồi, chạy án cũng rất ghê gớm. Tôi cho rằng bỏ sót tội phạm còn rất nhiều” – Chủ tịch nước nói.

[:-/]Nợ nần bủa vây Chính phủ khóa mới (MTG) – Ngày 28.11, Kỳ họp thứ 8 kết thúc sau hơn 30 ngày ròng rã. Tại kỳ họp này, lần đầu tiên diễn ra việc “thống kê” di sản của Chính phủ khóa 13 để lại cho khóa 14, theo đó, trong âu lo, QH đã “điểm danh” các món nợ bủa vậy Chính phủ khóa mới.

Đó là những món nợ mang đúng nghĩa “nợ” như nợ công, nợ xấu và có những món nợ mang tính “nặng nợ” nhưng về bộ máy, về con người, hậu quả của một nền hành chính công lỏng lẻo kỷ cương và dung túng cho tham nhũng.

[:-/] Huế: Nhà thầu nhận gần 6 tỉ đồng ‘chống lũ’ rồi ngồi chơi (NV) – Tuy “khởi công” đã ba năm song “Dự án xây dựng hệ thống tiêu-thoát lũ ở khu vực Quảng Vinh-Sịa,” thuộc huyện Phong Ðiền, tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn dở dang vì nhà thầu không làm gì cả.

Huyện Phong Ðiền, tỉnh Thừa Thiên-Huế có một vùng trũng, thường xuyên ngập lụt, đe dọa sinh mạng, tài sản, sinh kế, sinh hoạt của hàng ngàn gia đình. Cũng vì vậy, theo đề nghị của chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, năm 2011, chính quyền Việt Nam quyết định chi gần 35 tỉ để thực hiện “hệ thống tiêu-thoát lũ ở khu vực Quảng Vinh-Sịa,” nhằm nạo vét lòng sông Hói, xây 5.5 cây số kè bảo vệ bờ sông và toàn bộ dự án phải hoàn tất vào cuối năm 2012.

Chưa rõ vì sao ban quản lý dự án xây dựng hệ thống tiêu-thoát lũ ở khu vực Quảng Vinh-Sịa lại chọn liên danh bao gồm công ty Hà Mỹ Hưng và công ty Hoàng Thiên cùng ở Hà Tĩnh làm nhà thầu thực hiện dự án này. Cũng chưa rõ vì sao liên danh vừa kể được tạm ứng gần 6 tỉ nhưng gần như chưa làm gì cả. Dự án xây dựng hệ thống tiêu-thoát lũ ở khu vực Quảng Vinh-Sịa không chỉ chưa hoàn tất mà còn ngổn ngang vì nhà thầu bày ra rồi để đó.

[:-/] Bệnh viện trị giá cả triệu đô la mới xây đã nát (NV) – Ðược xây dựng đến cả triệu đô la, song mới sử dụng hơn một năm, bệnh viện huyện Hàm Tân đã xuống cấp nghiêm trọng, gây dư luận từ nhiều phía. Theo tờ Tuổi Trẻ, ông Trần Anh Tuấn, giám đốc Sở Xây Dựng Bình Thuận có phúc trình gởi Sở Y Tế tỉnh này nêu rõ, bệnh viện hỏng do thi công không đảm bảo.

Gạch lót nền ở bệnh viện bong tróc, vỡ nát như thế này. (Hình: Tuổi Trẻ)

Bác Sĩ Nguyễn Văn Sang, phó giám đốc bệnh viện Hàm Tân, cho biết cơ quan dọn từ bệnh viện cũ về bệnh viện mới xây này từ giữa tháng 3, 2013, đến cuối tháng đã thấy xuất hiện tình trạng nứt nẻ. “Khi nền nhà nứt nẻ như vậy thì đơn vị thi công cho sửa lại, lót gạch mới ở một số nơi, nhưng sau đó nền nhà lại phồng lên nặng hơn. Chúng tôi không yên tâm khi làm việc trong cơ sở vật chất như vầy,” Bác Sĩ Sang quan ngại.

[:-/] Bắc Kinh “đả hổ diệt ruồi” : Tham nhũng ngày càng trầm trọng (RFI) – Trung Quốc được xem là nước thụt lùi nhiều nhất trong bảng xếp hạng về tham nhũng do tổ chức Transparency International (Minh bạch Quốc tế) công bố hôm nay 03/12/2014, cho dù Tập Cận Bình luôn rêu rao chiến dịch chống tham nhũng mà theo dư luận thì chủ yếu nhằm loại trừ các đối thủ chính trị.

Tổ chức chống tham nhũng có trụ sở tại Berlin, Đức hàng năm vẫn công bố bảng xếp hạng, trong đó 175 quốc gia được cho điểm từ 0 đối với các nước mà nạn tham nhũng hoành hành nhiều nhất, đến 100 điểm cho các nước minh bạch nhất. Trong năm 2014, hơn phân nửa số nước có số điểm dưới 50, trong đó Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bị mất từ 4 đến 5 điểm.

Cho dù Tập Cận Bình tung ra chiến dịch chống tham nhũng « đả hổ diệt ruồi » để thanh lọc hàng ngũ cán bộ đảng Cộng sản, được tuyên truyền rầm rộ, năm nay Trung Quốc chỉ được có 36 điểm, đứng hàng thứ 100. Như vậy Bắc Kinh đã bị sụt đến 20 bậc so với bảng xếp hạng năm 2013.

Về Trung Quốc, Transparency International nhấn mạnh : « Nhiều chính khách cấp cao và một số quan chức cấp thấp hơn đã bị bắt vì tội tham nhũng (…), cách thức truy tố cần phải minh bạch hơn. Trung Quốc cần phải cởi mở hơn trong việc cho tra cứu thông tin, và bảo vệ chặt chẽ hơn những người tố cáo – mà cho đến nay, họ chỉ được bảo vệ trên giấy tờ ».

Báo cáo viết tiếp : « Chính quyền Trung Quốc cũng đã nhìn nhận sự cần thiết phải theo dõi dấu vết của các quan tham giấu tiền bạc có được do tham nhũng ở nước ngoài. Các tài liệu bị tiết lộ vào tháng 1/2014 cho thấy có khoảng 22.000 khách hàng của các ngân hàng ngoại quốc là người ở Hoa lục và Hồng Kông, trong đó có nhiều nhân vật lãnh đạo Trung Quốc ».

Tổ chức Minh bạch Quốc tế nói thêm, sự thụt lùi này của Bắc Kinh cũng phản ánh nhận xét mới đây của Transparency về tính minh bạch của doanh nghiệp, trong đó 8 công ty Trung Quốc được xem xét chỉ đạt điểm dưới 3 trong thang điểm 10.

Bên cạnh việc vạch mặt chỉ tên Trung Quốc, tổ chức này còn nêu ví dụ Thổ Nhĩ Kỳ, đứng thứ 64 năm nay, đã mất 5 điểm và sụt 11 bậc. Ankara bị ảnh hưởng xì-căng-đan tham nhũng làm rung chuyển chính phủ của ông Recep Tayyip Erdogan cách đây một năm.

Các quốc gia bị cho là tham nhũng nhất là Somalia, Bắc Triều Tiên, Soudan, Afghanistan. Đan Mạch đứng đầu trong số các nước minh bạch nhất, tiếp theo là New Zealand, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy. Riêng Việt Nam vẫn giữ nguyên số điểm 31 như các năm 2012 và 2013, được xếp hạng 119.

Bên cạnh đó, Minh bạch Quốc tế cũng đòi hỏi các tập đoàn đa quốc gia trong lãnh vực ngân hàng và các thị trường tài chính lớn trên thế giới nỗ lực chống lại nạn rửa tiền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.