John Lennon mang giấc mơ tặng đời sau

Posted: December 12, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Tuấn Khanh (Dân Luận) – Hơn 3 thập niên sau tiếng súng nổ cướp đi cuộc sống của mình ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, có lẽ John Lennon vẫn chưa tìm thấy lời giải cho mình về một thế giới không chia rẽ và đầy thương yêu. Tuy vậy, dường như ông vẫn có một phương thức độc đáo trong việc trao giấc mơ của mình cho thế hệ sau, mỗi lúc một rộng lớn hơn.

� Xem thêm: Lắng nghe ‘Imagine’ và giấc mơ hòa bình của John Lennon + Gần 26% trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng + Có tới 87 % phụ nữ và trẻ em gái bị xâm hại tình dục.

Cuối tháng 11 vừa qua, với sự cho phép của bà Yoko Ono, tổ chức Unicef đã đỡ đầu cho việc phát hành ca khúc Imagine của John Lennon trên toàn thế giới với một phiên bản miễn phí, trong đó có những phần được chừa trống, cho người hâm mộ tải về hát cùng với tiếng hát và hình ảnh của John Lennon.

Ứng dụng mới này có mặt trên Appstore với từ khóa là TouchCast, phần âm nhạc được mix sẳn như một loại nhạc nền hoàn chỉnh, cho chuyên gia âm thanh David Guetta thực hiện. Trên trang web của Unicef có tên imagine.unicef.org, những người chủ trương nói rằng họ muốn ca khúc Imagine của John Lennon được vang lên bằng mọi thứ ngôn ngữ trên địa cầu này, như một ước mơ được chia sẻ không biên giới. Tiền quyên góp gửi vào trang web này sẽ được dùng cho quỹ vận động nhận thức vể quyền trẻ em trong cuộc sống hôm nay.

Hành động này, cũng là cách mà tổ chức Unicef, bà Yoko Ono và nhiều nghệ sĩ khác trên thế giới muốn kỷ niệm 40 năm ca khúc này ra đời, cũng như không quên ngày oan nghiệt 8 tháng 2, năm 1980, khi một gã tâm thần đã dùng súng bắn chết John Lennon ngay trước cửa nhà của mình.

Như vậy, giấc mơ về thế giới hiền lương của John Lennon sẽ được trao lại cho thế hệ sau, như cách mà ông từng nói “Giấc mơ bạn thấy một mình, đó chỉ là giấc mơ. Nhưng giấc mơ mà 2 người cùng nhìn thấy, thì đó là hiện thực”. John muốn phá bỏ một hiện thực ngăn cách con người bởi màu da, văn hóa, tín ngưỡng… ngay trong bản video đầu tiên của Imagine mà ông tung ra, khi ông ăn mặc như một tay cao bồi, còn bà Yoko Ono thì vận trang phục của thổ dân.

Ngày 20 tháng 11 vừa rồi, tại lễ kỷ niệm lần thứ 25 của Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các nghệ sĩ Yoko Ono, Hugh Jackman và thành viên nhóm nhạc ABBA Björn Ulvaeu đã trình diễn ca khúc này, và nhắc rằng trong thế giới tưởng chừng như văn minh hôm nay, trẻ em đang bị ứng xử tồi tệ và tinh vi nhất. Để đẩy mạnh cho chiến dịch này, một bản video công phu với sự góp mặt của hơn 100 khách mời gồm nhạc sĩ, diễn viên, vận động viên, chính trị gia… đặc biệt như Katy Perry, Adam Lambert, Courteney Cox và Lance Bass đã cùng trình diễn bài hát này.

Ít ai biết rằng Imagine được viết lên từ nguồn cảm hứng bất chợt và mãnh liệt của John Lennon, khi ông đọc quyển sách hướng dẫn hội họa của Yoko Ono có tên là Grapefruit. Với những sự mô tả trẻ thơ và lãng mạn của chủ nghĩa hippy như thi ca, Yoko Ono đã viết rằng “Hãy tưởng tượng khi bầu trời đang khóc và chúng ta là những đám mây bị tan chảy… ” Từ những ý tưởng đó, John Lennon đã viết nên ca khúc Imagine. Chính ông nói rằng bị mê hoặc về một thế giới huyền ảo trong các trang sách đó. “Đó là một quyền sách vĩ đại, mà tôi bị thiêu cháy tan tác trong đó”, John Lennon ghi lại trong nhật ký của mình.

Không chỉ có hát, trang web của Unicef khuyến khích những ai download bài hát này về, cùng hát, hãy ghi lại cảm nhận của mình về thế giới mình đang sống. Những người tham gia cũng có thể hiến tặng cho Unicef, để cùng tham gia các quỹ phúc lợi trợ cấp giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và tiêm phòng, nước sạch và vệ sinh môi trường, thậm chí là lớn hơn nữa như bảo vệ và cứu trợ khẩn cấp cho trẻ em ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

.
Giấc mơ của John Lennon để lại con con người không chì dừng lại ở đó. Những người yêu Beatles hay yêu John Lennon vẫn còn gặp lại hình ảnh gương mặt ngơ ngác và đôi kính tròn ở trong chương trình John Lennon Educational Tour Bus. Những chuyến xe bus có giá trị hơn 250.000 USD, trang bị như một phòng thanh hiện đại đã làm những chuyến đi dài ngày trong nhiều năm để đến các miền quê ở Châu Âu, huấn luyện miễn phí các chương trình đào tạo ngắn hạn, phát hiện tài năng và yểm trợ cho ước mơ âm nhạc của thanh thiếu niên.

Chương trình tìm tài năng sáng tác âm nhạc không biên giới với tên gọi John Lennon Songwriting Contest hàng năm, vẫn mời gọi trên trang jlsc.com nhằm tìm kiếm những thế hệ kế tục sự nghiệp âm nhạc nhân loại của ông. Giải thưởng cho bài hát được chọn có thể lên đến 20.000 USD, cùng với nhiều dự án âm nhạc dài hơi khác.

Thật khó tin là sau 40 năm, một ca khúc mộng mơ lại có thể mang đến nhiều cảm hứng như vậy. Ngay cả giới khoa học cũng bị thuyết phục một cách lạ lùng. Ngày 22 tháng 10 vừa qua, một nhà khoa học trẻ ở đại học University of the Republic, Uruguay đã đặt tên cho một giống nhện lông mới (Tarantula) vừa được tìm thấy ở rừng rậm Amazon, Brazil. Fernando Pérez-Miles, tác giả nghiên cứu loại nhện lông này nói rằng ông náo nức đặt tên cho động vật được phát hiện này cái tên John Lennon, vì quá hâm mộ tác giả cùa ca khúc Imagine.

Kỷ niệm 8-12-1980 / 2014 ngày mất John Lennon

Lắng nghe ‘Imagine’
và giấc mơ hòa bình của John Lennon

Theo Imuzik (RockEpic) – Bầu trời xanh trong đầy ánh nắng. Bầu trời xanh trong phía trên những cánh rừng xanh thẳm chạy dài đến tận chân trời. Bầu trời ấy, liệu có thuộc về chúng ta. Tôi và bạn?

Tôi nghe thấy tiếng bom rơi, tiếng súng nổ, tiếng trẻ con gào thét. Đau đớn, sợ hãi, hoảng loạn. Tiếng gào thét xé tan bầu trời xanh trong ấy. Tiếng thét ấy, rất đau …

Tôi nhìn thấy những đứa trẻ bơ vơ giữa những ngôi nhà hoang tàn đổ nát, nước mắt chảy dài. Đứa trẻ khóc. Tất cả đều bắt nguồn từ hai chữ: Chiến tranh.


Xem bài viết liên quan bức ảnh này theo link

Imagine there’s no countries
It isn’t hard to do
Nothing to kill or die for
And no religon too
Imagine there’s no heaven
It’s easy if you try
No hell below us
Above us only sky
Imagine all the people
Living for today…

Chiến tranh, vì quyền lực, vì kì thị chủng tộc, vì tôn giáo. Những lí do tưởng có ý nghĩa nhưng thật vô nghĩa. Quyền lực mà làm gì, da trắng hay da đen, cao quý hay thấp kém mà làm gì, khi mà con người đau đớn và mất mát.

Những giọt nước mắt.
Anh có nghe thấy không?
Những tiếng gào thét…
Anh có cảm nhận được không?
Những nỗi đau…

Chắc hẳn phải là có. Vì anh là con người, vì anh là một con người: có trái tim và có những suy nghĩ. Vì anh là một con người, cảm thông với nỗi đau của đồng loại.
Vậy tại sao chiến tranh vẫn cứ tiếp diễn? Tại sao bạo loạn vẫn nổ ra? Tại sao vẫn còn nạn phân biệt chủng tộc?…

Thật lòng , tôi không hiểu.
Phải chăng thiên đường mãi ở trên cao? Thiên đường không thuộc về con người?

You may say i’m a dreamer
But i’m not the only one
I hope some day you’ll join us
And the world will be as one

Imagine no possesions
I wonder if you can
No need for greed or hunger
Of brotherhood of man
Imagine all the people
Sharing all the world

Không! Thiên đường vẫn thuộc về con người. Tôi vẫn tin thiên đường thuộc về con người. Và tôi vẫn mơ thiên đường sẽ thuộc về con người – một nơi không còn chiến tranh, không còn tiếng gào thét và sự khổ đau. Và ước mơ sẽ là sự thật, chỉ cần chúng ta – tôi và bạn – nắm tay nhau, không kể tôn giáo, không kể màu da – cùng bước đi. Sẽ thấy thiên đường ở đó…

Thiên đường, một nơi yên bình với bầu trời xanh trong tràn đầy ánh nắng…
Ánh nắng ấy dành cho con người…

Imagine all the people
Sharing all the world…

Gần 26% trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng

Vân Ly (TBKTSG Online) – Trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi có tới gần 1,7 triệu trẻ, chiếm khoảng 26%, bị thấp còi do thiếu dinh dưỡng, và tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn ở Campuchia và Lào.


Trẻ em Việt Nam tại một “khóa đào tạo bác sĩ nhí.” Ảnh minh họa: Vân Ly

Đây là số liệu điều tra được Tổ chức Viện trợ của Ireland (Irish Aid) và Liên minh Toàn cầu về Cải thiện Dinh dưỡng (GAIN) công bố trong một hội thảo được tổ chức tại Hà Nội vào hôm nay ngày 10-12.

Hội thảo trên được tổ chức để góp phần xây dựng kế hoạch hành động nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Nhằm cải thiện tình hình, tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN đang hợp tác cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24.000 trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng 12 này. Chương trình được Irish Aid tài trợ nhằm sản xuất gói bổ sung dinh dưỡng trong nước kết hợp với phân phối thông qua hệ thống y tế. Bên cạnh đó, chương trình còn hướng dẫn các giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình.

Tại hội thảo trên, bà Nuala O’Brien, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam, cho hay Ireland cam kết hỗ trợ chính phủ các nước Việt Nam, Lào và Campuchia trong nỗ lực giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, tập trung vào giai đoạn 1.000 ngày đầu tiên từ khi mang thai cho đến lúc trẻ đủ 2 tuổi.

Thông tin tại hội thảo cho thấy, suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng suất lao động của trẻ em trong tương lai. Hàng năm trên thế giới suy dinh dưỡng gây tử vong cho 3,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi và 162 triệu trẻ khác bị suy dinh dưỡng thấp còi và chịu những hậu quả suốt đời về sức khỏe và lao động.

Khuyến khích thực hành dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 1.000 ngày đầu tiên quan trọng của cuộc đời gồm: cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn bổ sung hợp lý và đa dạng hóa bữa ăn và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới 2 tuổi.

Bên cạnh đó, bổ sung vitamin và chất khoáng vào thức ăn dặm của trẻ tại nhà đã được khẳng định là biện pháp can thiệp y tế cộng đồng hiệu quả, giúp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Ngoài ra có thể sử dụng sản phẩm gói bột bổ sung dinh dưỡng tại nhà cho trẻ.

Có tới 87 % phụ nữ và trẻ em gái bị xâm hại tình dục

(VOV Radio) – Theo khảo sát tại diễn đàn chung tay xây dựng môi trường không bạo lực, không xâm hại trẻ em, hơn 10% học sinh, 87% phụ nữ và trẻ em bị xâm hại tình dục.


Hiện nay, tình trạng trẻ em bị bạo hành và xâm hại đã đến mức đáng báo động.

Theo số liệu của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), trung bình mỗi năm có 1.600 đến 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, với số lượng năm sau cao hơn năm trước, trẻ bị bạo hành ngày càng nhỏ tuổi và hàng chục em đã thiệt mạng, thậm chí nhiều em bị chính cha mẹ ruột hay người chăm sóc mình tước đoạt đi mạng sống. Trong số hàng nghìn vụ xâm hạ trẻ em vừa nêu, số trẻ em bị hiếp dâm chiếm tới 65%, số trẻ bị xâm hại tình dục nhiều lần chiếm hơn 28%. Bà Nguyễn Vân An, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên cho rằng: nhiều trẻ em đang bị bạo hành, xâm hại ở mọi nơi và ngay cả trong trường học.

Số liệu khảo sát của Tổng cục thống kê cũng cho thấy: có tới 74% số trẻ em trong độ tuổi từ 2-14 tuổi ở nước ta bị cha mẹ, người chăm sóc hay những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực; 23,7% số phụ nữ đã lập gia đình và có con dưới 15 tuổi cho biết chồng của họ đã có hành vi bạo lực đối với con cái. Trên thực tế, số vụ bạo hành xâm hại trẻ em bị xử lý hình sự rất ít. Theo bà Lê Phương Thúy, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, nguyên nhân là do nhận thức của nhiều gia đình nạn nhân còn thấp, chưa coi trọng quyền trẻ em, muốn che giấu sự thật theo kiểu không “vạch áo cho người xem lưng”, “xấu chàng hổ ai” và sợ dư luận làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng vào cuộc chưa kịp thời hoặc chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Bà Lê Phương Thúy cho biết, từ năm 2007 đến nay, mô hình Ngôi nhà bình yên của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã giúp đỡ 232 trẻ em bị bạo hành xâm hại, trong đó hơn 60% trường hợp cần xử lý hình sự nhưng đến nay, cơ quan chứcc năng chỉ xử lý được 1 vụ.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, hiện nay, nước ta chỉ có 1 vài mô hình giúp đỡ trẻ em bị bạo hành, xâm hại, trong khi nhiều nước trên thế giới cứ 10 nghìn dân có một trung tậm trợ giúp trẻ em. Điều đáng nói là hệ thống pháp luật nước ta còn thiếu những quy định cụ thể, nhất là những cơ chế, quy trình xử lý các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em chưa rõ ràng.

Trước tình trạng ngược đãi, bạo lực, xâm hại trẻ em không giảm, diễn biến phức tạp và tính chất nghiêm trọng hơn, Hội Bảo vệc quyền trẻ em Việt Nam đã đưa ra 5 kiến nghị với các cơ quan chức năng. Trong đó, sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng Hình sự và Luật Bảo vệ Chăm sóc và giáo dục trẻ em, Bộ Tư pháp cần nghiên cứu, xây dựng các quy định nhằm phát huy vai trò của các tổ chức xã hội trong việc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Đặc biệt, có quy định giới thiệu Luật sư là Hội viên của Hội để bào chữa cho trẻ em. Đề nghị bổ sung vào Luật Giám định pháp y 2012, giám định cho trẻ em là loại hình giám định đặc biệt, thực hiện ngay khi trẻ có nhu cầu, thực hiện cả ngoài giờ hành chính và kể cả thứ 7, chủ nhật.

[:-/] Số trẻ em Việt Nam bị người thân xâm hại tình dục gia tăng (NV) – Hàng loạt vụ bạo lực, xâm hại trẻ em diễn ra trên khắp Việt Nam thời gian qua đã gây phẫn nộ nơi người dân.


Việt Nam tuyên truyền ngăn ngừa tình trạng xâm hại tình dục trẻ em
nhưng không có mấy tác dụng. (Hình: Getty Images)

Theo Thanh Niên, ngày 10 tháng 12, nhiều đại biểu tham dự diễn đàn “Chung tay xây dựng một môi trường không bạo lực, không xâm hại trẻ em” đã tỏ thái độ quan ngại về vấn đề này.

Theo khảo sát của Tổng Cục Thống Kê, 74% trẻ em trong độ tuổi từ 2-14, bị cha mẹ, người chăm sóc hay những người thân khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực.

Tổng cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm, Bộ Công An cũng thông tin, mỗi năm trung bình có 1,600-1,800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, với số lượng năm sau cao hơn năm trước. Trong số đó, số trẻ em bị hiếp dâm chiếm đến 65%, số trẻ bị xâm hại tình dục nhiều lần chiếm hơn 28%.

[:-/] Có 1.600 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện (PLO)- Mỗi năm, trung bình có 1.600 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong số đó, số trẻ em bị hiếp dâm chiếm đến 65%, số trẻ bị xâm hại tình dục nhiều lần chiếm hơn 28%. Cá biệt có trường hợp nạn nhân chỉ mới vài tháng tuổi.


Bà Trương Thị Mai cho rằng rất nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm
khi trẻ em bị bạo hành, xâm hại. Ảnh: Mạnh Dũng

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đặt câu hỏi: “Để xảy ra những việc bạo hành và xâm hại trẻ em thì ai phải chịu trách nhiệm. Tôi thấy nhiều người phải chịu trách nhiệm lắm nhưng không hiểu sao cuối cùng không thấy ai chịu trách nhiệm” – bà Mai nói.

Theo bà Mai, những con số đưa ra chưa phản ánh hết tình hình. Bà Mai cũng cho biết trước đây nói bạo lực hay xâm hại trẻ em thì thường người lớn bạo lực, xâm hại trẻ em. Nhưng nay có cả trẻ em xâm hại trẻ em, vấn đề này rất cần được quan tâm và cần cân nhắc để đưa vào Luật.

[Vì không ai chịu trách nhiệm nên Chỉ 0,46% công chức không hoàn thành nhiệm vụ]

Advertisements
Comments
  1. giai01 says:

    Reblogged this on Giai01's Blog and commented:
    xem

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.