Nhân quyền: Bình Nhưỡng bị lên án dữ dội tại Hội đồng Bảo an

Posted: December 23, 2014 in Uncategorized
Tags:

Trọng Thành (RFI) – Hôm qua 22/12/2014, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thảo luận về các tội ác trầm trọng chống lại người dân của chính quyền Bình Nhưỡng, đặc biệt trong các trại lao cải. Theo Hoa Kỳ, lời chứng của các cựu tù nhân cho thấy chế độ độc tài cộng sản Bắc Triều Tiên khiến dân chúng nước này phải sống trong « cơn ác mộng ».

� Xem thêm: Đồng lương ít ỏi, công nhân Bắc Triều Tiên cơ cực kiếm sống ở nước ngoài + Hai vấn đề thu hút sự chú ý ở Mỹ: Cuba, Bắc Triều Tiên.

Bản báo cáo dày 372 trang do ông Michael Kirby, trưởng ban điều tra về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên công bố trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève ngày 17/02/2014. – REUTERS/Denis Balibouse

Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet cho biết cụ thể:

Hội đồng Bảo an nhóm họp hôm qua để thảo luận lần đầu tiên về toàn bộ các vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Triều Tiên. Cuộc họp có nguy cơ không diễn ra, do Trung Quốc cho rằng Hội đồng Bảo an không có nhiệm vụ thảo luận về vấn đề nhân quyền. Ý kiến này cũng được Nga chia sẻ. 

Tuy nhiên, với 11 phiếu ủng hộ, hai phiếu chống và sự vắng mặt của đại diện hai nước Tchad và Nigeria, đề nghị của Trung Quốc đã bị bác. 

Cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an, mà đại diện Bắc Triều Tiên từ chối không tham dự, là một cáo buộc nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng. Đại sứ Mỹ Samantha Power đã chỉ ra “những tội ác man rợ” trong các trại cải tạo lao động, một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Quan điểm của Hoa Kỳ là cần đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án hình sự quốc tế để xét xử về các tội ác chống nhân loại, giống như điều mà Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã khuyến nghị. 

Thay mặt cho nước Pháp, đại sứ François Delattre lên án “một cỗ máy kinh hoàng… của một chế độ khát máu nhằm nô dịch dân chúng nước mình”. Ông nhấn mạnh “chính quyền Bắc Triều Tiên sẽ phải trả lời cho các hành động của mình trước công lý”. 

Các thảo luận về tình trạng nhân quyền tại Bắc Triều Tiên được tiến hành dựa trên một báo cáo của ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc. Theo báo cáo này, hiện có từ 80 nghìn đến 120 nghìn người bị giam giữ tại các trại lao cải Bắc Triều Tiên.

Trong phát biểu hôm qua, đại sứ Hoa Kỳ Samatha Power chỉ nhắc qua vụ công ty điện ảnh Sony Picture bị tấn công tin học hồi tuần trước, mà Washington cho rằng có bàn tay của Bình Nhưỡng. Đại sứ Mỹ lên án Bắc Triều Tiên không chỉ bịt miệng dân chúng của nước mình, mà “dường như còn kiên quyết cản trở” quyền tự do ngôn luận của chính nước Mỹ.

Cho dù Hội đồng Bảo an không đưa ra một quyết định nào, các hiệp hội bảo vệ nhân quyền cho rằng việc thảo luận tại Hội đồng Bảo an về Bắc Triều Tiên đã tạo ra một bước ngoặt. Giám đốc điều hành của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch giải thích : “Hội đồng Bảo an đã cảnh báo Bình Nhưỡng rằng những thập niên tàn bạo chống lại người dân Bắc Triều Tiên cuối cùng sẽ phải chấm dứt”. 

Đối với đại sứ Hàn Quốc Oh Joon, cuộc thảo luận có một ý nghĩa đặc biệt, bởi “hàng triệu người dân Hàn Quốc có người thân sống ở miền Bắc”, “Lòng chúng tôi đau đớn khi đọc các lời chứng” do Liên Hiệp Quốc thu thập. Mặt khác, theo ông, việc đưa chính quyền Bình Nhưỡng ra tòa “không phải là con đường duy nhất” có thể, mà còn cần phải “hợp tác trong vấn đề nhân quyền với Bắc Triều Tiên”.

Đồng lương ít ỏi, công nhân Bắc Triều Tiên
cơ cực kiếm sống ở nước ngoài

Eunjung Cho (VOA) DOHA, QATAR — Trong cái nóng gay gắt của Qatar, gần 3.000 người lao động Bắc Triều Tiên làm việc quần quật trên những công trường xây dựng trong những điều kiện khắc nghiệt.


Công nhân nước ngoài làm việc ở Doha, thủ đô của Qatar.
Có khoảng 1,4 triệu công nhân nước ngoài làm việc ở Qatar

Những người lao động và quản lý công trường địa phương nói với VOA rằng họ làm việc rất nhiều giờ đồng hồ và phần lớn lương của họ bị giới chức Bắc Triều Tiên tịch thu. Một người lao động Bắc Triều Tiên nói chỉ có những người không có tiền bạc mới đồng ý làm việc ở nước ngoài.

“Nhiều người ra nước ngoài vì họ không có vốn,” ông nói. “Thật khó sống ở quê nhà mà không có vốn. Để có được công việc cần phải có tiền. Làm bất cứ chuyện gì cũng phải cần tiền. Không có tiền nên mới phải ra nước ngoài. Nhưng thực tế là ngay cả khi ra nước ngoài rồi mà cũng không thể để dành tiền được.”

Người đàn ông này, trả lời phỏng vấn với điều kiện giấu tên, đi lại bên ngoài một công trường xây dựng ở Doha. Ông thề sẽ không bao giờ làm việc ở nước ngoài nữa.

“Tôi à? Tôi sẽ không bao giờ ra nước ngoài nữa. Không chỉ có mình tôi mà ai cũng nói vậy cả. Chúng tôi ra nước ngoài để kiếm tiền cho bản thân chứ đâu phải để bị quản lý hay bí thư đảng bóc lột. Nói thật công nhân làm việc ở Qatar đang kiếm tiền cho quản lý và bí thư đảng,” ông nói.

Ông than phiền hầu hết tiền lương của ông biến mất vì chính phủ Bắc Triều Tiên lấy đi một khoản lớn cho vào “quỹ trung thành” và những công ty tuyển dụng lao động Bắc Triều Tiên ở Qatar lấy thêm một khoản lớn khác cho nhiều “chi phí khác.”

“Ban đầu lẽ ra tôi được trả 750 đôla, hay 2.500 riyal của Qatar. Nhưng sau khi trừ đi khoản này khoản kia, lương xuống còn khoảng 150 đôla. Rồi sau khi trừ thêm những chi phí linh tinh, tôi còn lại mỗi 100 đôla,” ông nói.

Ông nói những người mang về nhà được 2.000 đôla sau ba năm làm việc tại Qatar là may mắn lắm.

Những công ty tuyển dụng

Có khoảng 1,4 triệu người nước ngoài làm việc tại Qatar. Hầu hết, trong đó có người Bắc Triều Tiên, làm việc ở những công trường xây dựng.

Có bốn công ty tuyển dụng của Bắc Triều Tiên ở Qatar: Công ty Xây dựng Sudo, Công ty Xây dựng Gunmyung, Công ty Xây dựng Namgang và Genco. Cả bốn công ty đều được Văn phòng Xây dựng Nước ngoài của Bình Nhưỡng quản lý. Trong số bốn công ty này, Công ty Xây dựng Namgang có nhân viên là binh sĩ Bắc Triều Tiên. Họ không được trả lương hàng tháng nhưng thay vào đó nhận được 3.000 đôla khi trở về Bắc Triều Tiên.

Một tác dụng phụ của tình trạng lương thấp là nhiều công nhân Bắc Triều Tiên bị cám dỗ tham gia vào những hoạt động bất hợp pháp. Người Bắc Triều Tiên có tiếng là những người sản xuất rượu lậu lớn nhất ở Qatar, nơi mà chỉ có người nước ngoài có thu nhập hơn 1.100 đôla một tháng mới có được giấy phép sử dụng rượu.

Nhiều người lao động nhập cư, tới Qatar từ khắp nơi trên thế giới, thèm một ly rượu sau một ngày dài làm việc. Và người Bắc Triều Tiên phục vụ họ, bất chấp nguy cơ bị bắt.

Tuần trước, một thông dịch viên người Bắc Triều Tiên làm việc cho một công ty tuyển dụng của Bắc Triều Tiên ở Qatar bị trục xuất vì buôn lậu, sau khi bị cảnh sát Qatar bắt giữ trong một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên. Người này khi đó đang chở một xe đầy rượu bất hợp pháp trong khu công nghiệp Sanaiya, và chiếc xe do một người Bắc Triều Tiên đứng tên. Bởi vì người Bắc Triều Tiên có tiếng là sản xuất rượu trái phép, giới chức Qatar rà soát hết tất cả những xe ô tô do người Bắc Triều Tiên đứng tên.

“Khi người ta bị cảnh sát bắt vì buôn lậu, họ bị trục xuất về nước,” một người lao động Bắc Triều Tiên cho biết. “Gần đây, bốn người đã bị trục xuất. Nhưng vẫn có những Bắc Triều Tiên khác thoát được. Họ bán cho người Triều Tiên và những người quốc tịch khác. Một chai là 15 won, giá khoảng 5 đôla. Gía như vậy là quá đắt. Nhưng chúng tôi vẫn uống cho đầu óc tỉnh táo và để cảm thấy thoải mái hơn.”

Ông nói những người tham gia buôn lậu kiếm được ít nhất 10.000 đôla trong sáu tháng.

Người lao động Bắc Triều Tiên lần đầu tiên xuất hiện ở Qatar vào năm 2003. Công ty Xây dựng Sudo và Namgang thâm nhập thị trường vào năm đó, theo sau là Genco vào năm 2010.

Nằm trong khu vực Vịnh Tây của Doha, với những khách sạn và những tòa nhà chọc trời hào nhoáng, là một số công trường thuê mướn lao động Bắc Triều Tiên. Một khách sạn hạng sang đang thi công tại một địa điểm dự kiến sẽ hoàn tất trong tám tháng.

Một kỹ sư Ấn Độ tại địa điểm này chỉ lên trên và cho biết có khoảng 100 người Bắc Triều Tiên đang làm việc ở tầng cao nhất trên giàn thép gia cường.

Những ngày làm việc rất dài

VOA tiếp cận được một công nhân người Bắc Triều Tiên sau khi nói chuyện với nhiều người lao động tại công trường, đến từ Sri Lanka, Nepal, Ấn Độ, Ai Cập và Syria. Người đàn ông này tỏ ra rất ngờ vực và không muốn nói chuyện.

Ông ta không trả lời nhiều câu hỏi, nhưng nói rằng người Bắc Triều Tiên tại công trường này ngưng làm việc vào 10 giờ tối. Người lao động từ những nước khác đã bắt đầu rời công trường từ 5 giờ chiều và những người làm ca đêm cũng đã tới. Tất cả các công trường xây dựng tại Qatar bắt đầu làm việc lúc 6 giờ sáng.

Một quản lý xây dựng người Hàn Quốc tại Qatar, yêu cầu chỉ nêu tên họ là Lee, cho biết người Bắc Triều Tiên làm rất nhiều giờ.

“Thông thường người ta làm hoặc ca ngày hoặc ca đêm,” ông nói, “nhưng người Bắc Triều Tiên làm cả hai ca. Những người trong ngành xây dựng ở đây kinh ngạc và sững sờ vì thời gian làm việc dài đến vậy. ”

Cách trung tâm Doha mười hai cây số là khu vực công nghiệp Al Sailiya. Nằm trên một khoảng đất rộng là một khu trại của người lao động Bắc Triều Tiên. Lúc 5 giờ sáng, khi trời vẫn còn rất tối, những xe buýt chở công nhân Bắc Triều Tiên nối đuôi nhau rời khỏi khu nhà. Đèn pha cho thấy thoáng qua những tòa nhà ký túc xá, những kiến trúc tạm thời làm bằng ván ép sơn màu xám, với mái nhà là những tấm tôn.

Một công nhân Bắc Triều Tiên cho biết có những phòng ký túc xá cho bốn, sáu hoặc tám người. Phòng đông đúc và chật chội, người này nói, nhưng ít nhất có gắn máy điều hòa.

Ngủ trên ván ép

Đối với những người lao động khác, điều kiện sinh hoạt còn tồi tệ hơn. Giám đốc điều hành Công ty Xây dựng Hàn Quốc Lee Jong Sul nói ba năm trước, 40 người Bắc Triều Tiên ngủ ở công trường xây dựng suốt một tháng. Ông nói sau khi làm việc rất muộn vào ban đêm, họ ngủ trên ván ép và chăn.

Một số người nói với VOA rằng người Bắc Triều Tiên là những người lao động nhập cư dáng vẻ gầy gò nhất ở Qatar. Một công nhân Bắc Triều Tiên cho biết công nhân ăn đồ ăn Triều Tiên và không bao giờ bỏ bữa, nhưng ngoài mấy chén cơm, thực phẩm rất nghèo nàn.

Bắc Triều Tiên được xem là một trong những nước áp chế nhất và nghèo nhất trên thế giới. Chính quyền cộng sản đã phải cố sức nuôi sống người dân kể từ khi nạn đói xảy ra vào giữa những năm 1990. Ước tính có khoảng 50.000 người Bắc Triều Tiên hiện đang làm việc tại 16 nước khắp thế giới, gửi nguồn ngoại tệ mạnh về Bình Nhưỡng.

Hai vấn đề thu hút sự chú ý ở Mỹ:
Cuba, Bắc Triều Tiên

Michael Bowman (VOA) WASHINGTON — Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các nhà lập pháp đã rời Washington để nghỉ lễ trong những ngày cuối năm, nhưng thủ đô vẫn tiếp tục dồn sự chú ý vào những diễn biến mang tính lịch sử và chưa từng có trước đây trên sân khấu thế giới. Thông tín viên Michael Bowman tường thuật rằng sự kiện Hoa Kỳ và Cuba nối lại bang giao cũng như vai trò mà Bắc Triều Tiên bị cáo buộc trong vụ tấn công mạng hãng phim Sony sẽ tiếp tục được sự chú tâm trong tuần lễ sắp đến.


Người Cuba lưu vong ở Miami phản đối việc nối lại bang giao giữa Hoa Kỳ và Cuba

Mặc dù một số người Cuba lưu vong biểu tình phản đối ở Miami, người dân Cuba trên quốc đảo này hy vọng kinh tế rồi sẽ được nâng cao.

Một tài xế taxi trong thủ đô Havana nói: “Chúng tôi sẽ lái xe mới. Tôi tin mọi thứ rồi sẽ thay đổi – chắc vậy rồi!

Chủ tịch Cuba Raul Castro nói rằng việc nối lại quan hệ giữa Washinton và Havana không báo hiệu sự cáo chung chế độ cộng sản ở Cuba:

“Cũng vậy thôi, chúng ta không bao giờ đòi hỏi Hoa Kỳ thay đổi hệ thống chính trị của họ, chúng ta sẽ yêu cầu họ tôn trọng hệ thống của chúng ta.”

Những lời tuyên bố như vậy càng khẳng định nổi lo ngại tệ hại nhất của những người chỉ trích Tổng thống Obama, như Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio. Ông nói trong chương trình ‘This Week’của đài truyền hình ABC:

“Sự giao tiếp tự nó không bảo đảm hay dẫn đến các quyền tự do chính trị. Chính phủ Cuba kiểm soát mọi khía cạnh kinh tế. Họ dự định theo mô hình của Việt Nam và Trung Quốc, theo đó họ có thể mở rộng kinh tế, nhưng không mở rộng tự do chính trị. Trên thực tế, họ đàn áp chúng.”

Cuối tuần trước Tổng thống Obama đã đi Hawaii nghỉ lễ. Trước khi rời Washington, ông lên tiếng bênh vực cho quyết định nối lại các quan hệ với Cuba:

“Tôi không trông đợi trong một sớm một chiều sẽ có thay đổi ở Cuba, nhưng điều tôi biết rất rõ là nếu anh làm một điều gì trong suốt 50 năm và không có gì thay đổi, vậy thì anh nên thử cách khác nếu anh muốn có kết quả khác.”

Trong khi đó, hãng phim Sony bênh vực cho quyết định không phát hành bộ phim hài chế giễu nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Michael Lynton, Chủ tịch hãng phim, nói với người dẫn chương trình GPS Fareed Zakaria của đài truyền hình CNN:

“Chúng tôi không nhượng bộ. Chúng tôi không chịu thua. Chúng tôi vẫn luôn muốn công chúng Mỹ xem bộ phim này.”

Washington ngày càng báo động về việc Hoa Kỳ dễ bị nguy cơ đánh cắp trên mạng và tấn công mạng, các mối quan ngại giờ đây tăng cao sau khi các giới chức liên bang kết luận rằng Bắc Triều Tiên đứng sau vụ xâm phạm ồ ạt dữ liệu của Sony.

Tổng thống Obama nói:

“Điều đầu tiên trong công việc của chúng ta là bảo đảm chúng ta làm mọi cách để củng cố các trang mạng và ngăn chặn không để xảy ra các loại hình tấn công đó. Chúng ta sẽ đáp trả Bắc Triều Tiên ở một nơi, một thời điểm và cách thức mà chúng ta chọn.”

Bắc Triều Tiên phủ nhận có bất cứ dính dáng nào trong vụ tấn công mạng hãng Sony. Sự kiện này, cùng với việc nối lại bang giao với Cuba sẽ là những đề mục được xét đến khi các nhà lập pháp trở lại Washington vào tháng Giêng.

[:-/] Hàng trăm phụ nữ Triều Tiên đã bật khóc nức nở khi được gặp và chụp ảnh cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Kênh 14) – Lãnh đạo Kim Jong-un vừa tham dự một sự kiện tôn vinh các bà vợ của những quân nhân Triều Tiên. Hàng trăm người phụ nữ đến tham dự đã bật khóc nức nở vì quá vui khi được gặp nhà lãnh đạo 31 tuổi của đất nước họ.


Người Triều Tiên cứ gặp lãnh tụ là khóc nức nở

Những bức ảnh trong buổi lễ mới được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải.

Trong buổi lễ, những người vợ của các quân nhân Triều Tiên mặc bộ trang phục Hanbok truyền thống với nhiều màu sắc sặc sỡ. Lãnh đạo Kim mặc bộ quần áo màu đen, điềm tĩnh đi và mỉm cười với hàng trăm phụ nữ đến tham dự. Những người phụ nữ này đã không giữ được sự xúc động, nhiều người bật khóc, những hàng nước mắt lăn trên gò má của họ. Đó là giọt nước mắt của sự vui mừng, hạnh phúc.

Lãnh đạo Kim cũng chuẩn bị một bài phát biểu để đọc trong khán phòng trước sự chứng kiến và ủng hộ của hàng trăm bà vợ quân nhân. Ông ngồi cùng vợ của mình là bà Ri Sol-ju ở hàng ghế trên cùng, người mặc chiếc váy màu đen của hãng thời trang Chanel. Gia thế của bà Ri Sol-ju cũng thuộc lớp thượng lưu trong hàng ngũ chính trị quốc gia.

(Nguồn: Huffington Post)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.