Hướng đi nào để Kinh tế VN phát triển nhanh và bền vững?

Posted: December 26, 2014 in Uncategorized
Tags:

Anh Vũ (RFA) – Tại hội thảo khoa học “Xây dựng thể chế kinh tế thị trường trong bối cảnh hội nhập: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý đối với Việt Nam” tổ chức ngày 22.12.2014. Nói về Kinh tế VN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng “Chúng ta đang đi mà không biết đi đâu!”. Vậy hướng đi nào để kinh tế VN phát triển nhanh và bền vững?


.
� Xem thêm: 40 năm trước kinh tế VN bằng Hàn Quốc? + Nợ công vượt ngưỡng 950 USD mỗi người + Trích Dân Luận điểm tin.

000_Hkg4351283.jpgNền Kinh tế thị trường XHCN (ảnh minh họa)AFP photo

Từ năm 1986, VN đã tiến hành cải cách Kinh tế để chuyển từ nền Kinh tế Kế hoạch hóa sang Kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Trong gần 30 năm qua, cho dù VN đã tiến hành việc cải cách trên nhiều lĩnh vực, như cải cách doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công, xây dựng pháp luật… nhưng nền KT vẫn tiếp tục phát triển chậm.

Theo Thời báo KT Sài gòn, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho biết, Hàn Quốc thời thập niên 1960 kinh tế của họ cũng chỉ tương tự như VN. Sang đến thập niên 1980, Hàn Quốc đã bước vào giai đoạn 2 của quá trình phát triển, trong khi Việt Nam ở giai đoạn một. Và cho đến nay, họ đã bước sang giai đoạn 3 thì VN vẫn ở giai đoạn 1.

    Tôi cứ suy nghĩ mãi một điều, nếu chúng ta đi mà không rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến… thì không bao giờ chúng ta đi nhanh và bền vững được
– Nguyễn Chí Dũng    

Ngày 22.12.2014, tại hội thảo khoa học “Xây dựng thể chế kinh tế thị trường trong bối cảnh hội nhập: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý đối với Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới, và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: “Tôi cứ suy nghĩ mãi một điều, nếu chúng ta đi mà không rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến… thì không bao giờ chúng ta đi nhanh và bền vững được”

Bình luận về phát biểu trên của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TS. Nguyễn Quang A Nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS nhận xét:

“Câu nói của ông Thứ trưởng Bộ KH – ĐT rất chí lý, nó đánh thẳng vào cái mà ông Tổng BT Nguyễn Phú Trọng trong suốt 10 năm qua và tới Đại hội Đảng lần thứ XII này ông ấy vẫn cương quyết bắt Đảng CSVN phải theo là nền Kinh tế thị trường XHCN. Cái mà thực sự chẳng ai biết nó là cái gì, không biết mục tiêu là gì,  thì đúng như ông Thứ trưởng ấy nói.”

Tư duy lãnh đạo là nguyên nhân dẫn tới Kinh tế VN trì trệ không phát triển được, Chuyên gia KT Bùi Kiến Thành thấy rằng lãnh đạo VN cần phải thay đổi tư duy một cách tích cực, nếu không muốn đất nước tụt hậu so với khu vực và thế giới.

Ông Bùi Kiến Thành nói:

“Bây giờ các vị lãnh đạo đi ra nước ngoài cũng vẫn nói  Việt Nam là một nền kinh tế thị trường, yêu cầu Mỹ yêu cầu Châu Âu và khắp mọi nơi mà các vị đến, yêu cầu công nhận chúng tôi là nền kinh tế thị trường. Như vậy rõ ràng chúng ta muốn hội nhập vào nền kinh tế thị trường của thế giới. Nhưng mà tiếp theo câu đó nó có sự không ăn khớp, tức là doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo. Vấn đề này tư duy chưa rõ ràng, doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo thì làm gì có nền kinh tế thị trường được nữa?”

Sự cần thiết của một nền Kinh tế Tư nhân

    ông Tổng BT Nguyễn Phú Trọng trong suốt 10 năm qua và tới Đại hội Đảng lần thứ XII này ông ấy vẫn cương quyết bắt Đảng CSVN phải theo là nền Kinh tế thị trường XHCN. Cái mà thực sự chẳng ai biết nó là cái gì, không biết mục tiêu là gì
– TS. Nguyễn Quang A    

Trả lời câu hỏi để Kinh tế VN phát triển nhanh, mạnh và bề vững thì KT VN cần phải đi theo hướng nào?

TS. Nguyễn Quang A cho rằng, nền kinh tế thị trường gắn với định hướng XHCN là sự biểu hiện sự ôm đồm không cần thiết của nhà nước. Đây là cái cần phải xóa bỏ ngay lập tức.

TS. Nguyễn Quang A nhấn mạnh:

“Cái thứ nhất là phải triệt để xóa bỏ đường lối sai lầm của Đảng CSVN là: KT Nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Trên cơ sở đó có thể vạch ra các chính sách kinh tế thúc đẩy cho sự phát triển của khu vực KT Tư nhân trong nước và tạo điều kiện cho chúng hoạt động ngang ngửa, sòng phẳng và bình đẳng với các thành phần KT khác. Chỉ có trên cơ sở đó thì nền KT của VN mới phát triển một cách bền vững.”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban tư Vấn của Thủ tướng Chính phủ cho rằng trong thời gian qua khu vực kinh tế nhà nước tỏ ra hoạt động không hiệu quả, cho dù nhà nước đã hỗ trợ cho họ rất lớn về mọi mặt.

Từ Hà nội, bà Phạm Chi Lan cho biết:

Hiện nay doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa hoạt động theo kỷ luật thị trường, họ vẫn được sử dụng các nguồn lực của nhà nước giao và không có sức ép đối với họ trong việc phải làm ra lợi nhuận và hoạt động của các khu vực đó phải có hiệu quả cao. Khi họ thua lỗ thì nhà nước ra  tay cứu trợ họ, như vậy họ không có sức ép thực sự cũng như động lực để cạnh tranh

    Nền Kinh tế thuộc sở hữu tư nhân phải đóng vai trò trung tâm, dẫn dắt và vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. Chỉ có nền kinh tế tư nhân nó mới có những động lực để thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển
– TS. Nguyễn Quang A    

Trả lời câu hỏi về vai trò của khu vực KT Tư nhân trong sự phát triển chung của nền Kinh tế VN thế nào?

TS. Nguyễn Quang A cho rằng, nên hiểu bất cứ nhà nước nào cũng phải can thiệp vào thị trường bằng chính sách của mình. Do vậy, đừng lo ngại việc Nhà nước không kiểm soát được khu vực KT Tư nhân.

TS. Nguyễn Quang A nói với chúng tôi:

“Nền Kinh tế thuộc sở hữu tư nhân phải đóng vai trò trung tâm, dẫn dắt và vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. Chỉ có nền kinh tế tư nhân nó mới có những động lực để thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển. Kinh tế Nhà nước không thể giữ vai trò chủ đạo trong một nền kinh tế được, nó chỉ giữ một vai trò có tính chất phù trợ nào đấy mà thôi.”

Theo báo VnEconomy cho biết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh  cho rằng: “Chỉ có xây dựng khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng thì mới tạo ra triệu triệu công ăn việc làm cho đất nước và doanh nghiệp tư nhân có thể phát triển ở mọi nơi, mọi ngõ ngách của cuộc sống, tạo ra nhiều sản phẩm có ích cho xã hội và làm cho chúng ta bớt lệ thuộc hơn vào các nền kinh tế khác”

    Chỉ có xây dựng khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng thì mới tạo ra triệu triệu công ăn việc làm cho đất nước
– Bùi Quang Vinh    

Nói về biện pháp hiệu quả nhất để có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng trong khu vực KT Tư nhân?

TS. Nguyễn Quang A khẳng định:

“Tôi nghĩ biện pháp quan trọng nhất là phải xóa bỏ tất cả những cái ưu ái, trước hết là các ưu ái đối với DN Nhà nước, thậm chí cả những ưu ái đối với DN Đầu tư nước ngoài. Tôi không nghĩ các DN Tư nhân cần có sự hướng dẫn hay hỗ trợ của Nhà nước, tôi tin họ sẽ tự lo lấy của họ. Song cái quan trọng là phải để cho nó có một môi trường thông thoáng và không bị ai chèn ép.”

Đường lối phát triển kinh tế quốc gia có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy và kích thích nền kinh tế phát triển. Nếu chính sách kinh tế không rõ ràng, cụ thể và đảm bảo tính khoa học mà chỉ nhằm thể hiện cho mục đích chính trị thì chắc chắn nó sẽ trở thành lực cản khiến nền kinh tế sẽ không thể phát triển.

40 năm trước kinh tế VN bằng Hàn Quốc?

Nguyễn Văn Tuấn (Dân Luận) – Một bài báo trên Vietnamnet của một vị giáo sư cao tuổi viết rằng “Khoảng 40 năm trước đây kinh tế Việt Nam với Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên còn ngang hàng nhau. So với Hàn Quốc kinh tế ở miền Bắc khi đó còn nhỉnh hơn một chút. GDP bình quân đầu người ở miền Bắc là khoảng 100 USD/người, còn Hàn Quốc là khoảng 80 USD/người.” Cứ mỗi lần đọc những nhận xét như thế này tôi thấy phân vân vì khó tin. Tôi nghĩ 40 năm trước, Hàn Quốc đã hơn hẳn VN về kinh tế và khoa học & công nghệ.

Tôi thử kiểm tra nguồn Tài liệu của World Bank thì thấy rõ ràng năm 1975, Hàn Quốc có GDP cao hơn Việt Nam. Theo số liệu của World Bank World Development Indicators do nhóm Oxford Economic Forecasting phân tích, thì năm GDP của Hàn Quốc năm 1975 là 100 tỉ USD (tính theo giá trị năm 2010), cao gấp 5.5 lần so với VN (lúc đó ước tính là 18.1 tỉ USD). Thật ra, năm 1975, GDP của Thái Lan là 43.2 tỉ USD, tức đã hơn gấp 2 lần VN.

Tôi thấy mấy con số này có vẻ phù hợp với thực tế mà tôi quan sát. Năm 1981, khi đến Thái Lan, tôi đã thấy họ hơn miền Nam rất xa. Thủ đô Bangkok của họ đã hơn hẳn Sài Gòn về qui mô và trình độ phát triển. Mà, nghĩ cũng hợp lí, một đất nước bị tàn phá vì chiến tranh thì làm sao bằng một đất nước làm giàu trong thời bình, thậm chí còn nhờ chiến tranh của VN mà họ thăng tiến. Chẳng hiểu sao thời đó mình hay gọi Sài Gòn là “Hòn ngọc Viễn Đông”. Có lẽ là một cách tự ru ngủ mình thôi.

Trước 1975, Hàn Quốc (lúc đó tụi tôi quen gọi là “Đại Hàn”) từng tài trợ cho miền Nam Việt Nam. Năm 1972 họ từng xây dựng bệnh viện cho VNCH (Bệnh viện Chợ Quán). Trước đó (1969-70) Hàn Quốc đã từng xây xa lộ cho VNCH và được dùng cho đến nay. Thời đó, trình độ công nghệ cầu đường của họ đã hơn hẳn VN (không tính miền Bắc VN). Khó có thể nói 40 năm trước Hàn Quốc tương đương với VN được. Tôi nghĩ 40 năm trước Hàn Quốc đã hơn VN khá xa.

Nợ công vượt ngưỡng 950 USD mỗi người

Hà Thu (VnE) – Theo đồng hồ đo nợ toàn cầu của The Economist, nợ công của Việt Nam lên mức 86,2 tỷ USD trong ngày 25/12, tăng 10,3% so với năm ngoái.


Đồng hồ đo nợ của Economist cho thấy nợ công trên đầu người
của Việt Nam vượt 950 USD trong ngày 25/12/2014.

Trung bình, mỗi người dân Việt đang gánh 950,16 USD nợ, chiếm 47% GDP. Theo thang đánh giá, nợ công Việt Nam vẫn ở mức trung bình. Theo công cụ này, cách đây 10 năm, nợ công Việt Nam là 19,3 tỷ USD, bình quân 234 USD mỗi người. Như vậy, trong một thập kỷ, tổng nợ đã tăng hơn gấp 4.

Hồi tháng 5, nợ bình quân tại Việt Nam là 850 USD. Đến năm 2015, con số này được dự đoán lên 1.033 USD. Tuy nhiên, nợ trên GDP giảm xuống chỉ còn 45,7% và tốc độ tăng cũng chậm lại – khoảng trên 9%.

Theo Bản tin nợ công số 3 xuất bản tháng 12/2014 của Bộ Tài chính, đến hết năm 2013, tổng nợ công của Việt Nam tương đương 54,2% GDP. Trong đó, nợ Chính phủ chiếm 42,3% và nợ Chính phủ bảo lãnh cộng nợ chính quyền địa phương là 11,9%.

Tỷ lệ nợ Chính phủ so với thu ngân sách cũng ngày càng tăng. Năm 2010, nợ Chính phủ bằng 158% ngân sách, thì đến năm ngoái, con số này đã là 184%.


Biểu đồ nợ công của Việt Nam trong 10 năm.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết dự kiến đến cuối năm 2014, nợ công bằng khoảng 60,3% GDP. Con số này sẽ đạt đỉnh vào năm 2017 (64,9% GDP) rồi giảm dần sau đó. Đến 2020, cơ quan điều hành kỳ vọng nợ công sẽ về mức 60,2% GDP.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á (trừ Lào, Campuchia và Myanmar do thiếu số liệu), tổng nợ công và nợ bình quân Việt Nam ở mức thấp nhất. Singapore nặng nợ nhất khu vực với trên 316 tỷ USD, theo sau là Indonesia với hơn 279 tỷ USD.

Singapore cũng là nước có nợ trên GDP lớn nhất (94%). Thấp nhất là Indonesia với chỉ 25,6%. Theo The Economist, tổng nợ công toàn cầu hiện đã lên tới gần 54.994 tỷ USD, tăng khoảng 5,2% so với năm 2013. Nợ công tập trung chủ yếu ở Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Bắc Mỹ và khu vực đồng euro.

Năm nay, Mỹ đã soán ngôi Nhật Bản thành quốc gia nợ nhiều nhất thế giới với gần 14.450 tỷ USD, tương đương 86,8% GDP. Số liệu này tăng tương đối mạnh so với hồi tháng 5 (13.580 tỷ USD).

Nợ công Nhật Bản hiện là hơn 12.230 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm ngoái. Tuy nhiên, nợ công trên GDP của quốc gia này vẫn dẫn đầu với 248% và nợ bình quân trên 97.600 USD. Dù vậy, 95% nợ công Nhật Bản là do nhà đầu tư nội địa nắm giữ, nên đây không phải vấn đề quá lo ngại.


Biểu đồ tổng nợ công và nợ công trên GDP các nước Đông Nam Á.

Các nước châu Âu đều có mức nợ công cao như Đức (2.794 tỷ USD), Pháp (2.456 tỷ USD) hay Anh (2.640 tỷ USD). Nếu xét về nợ công trên GDP, Hy Lạp vẫn dẫn đầu với trên 151%, tiếp đó là Ireland với 134%. Quý II năm ngoái, các nước khu vực đồng euro đã chấm dứt tình trạng tăng trưởng âm sau 18 tháng. Tuy vậy, giới chức eurozone lại đang lo ngại vấn đề giảm phát và được dự báo sẽ tung thêm kích thích vào năm sau.

Tại châu Á, Trung Quốc là quốc gia có tổng nợ lớn thứ hai với trên 1.735 tỷ USD, theo sau là Ấn Độ với khoảng 1.368 tỷ USD. Châu Phi có số quốc gia mắc nợ ít nhất thế giới. Nước nợ nhiều nhất ở đây là Ai Cập với 263 tỷ USD.

Dân Luận

Đấu tranh chống thông tin gây chia rẽ, nhụt chí (VietnamNet): Bộ Thông tin – Truyền thông nhận định hai trong số các điểm nhấn của năm 2014 là tuyên truyền chủ quyền biển đảo và xử lý sai phạm trong báo chí, xuất bản. – – Tiếp tục chấn chỉnh các cơ quan báo chí (Tuổi trẻ online): Trong năm 2014, trong lĩnh vực báo chí, Bộ Thông tin – truyền thông phạt 68 trường hợp. – 27 trang tin điện tử bị xử phạt hơn 555 triệu đồng năm 2014 (VietnamNet): Một số vụ xử phạt đáng chú ý, thu hút được quan tâm của dư luận xã hội là việc haivl.com bị rút giấy phép và đóng cửa vĩnh viễn,VTV bị phạt vì clip “nhặt xương cho thầy” gây phản cảm hoặc trường hợp NXB Văn Hóa – Thông tin đã mắc phải hàng loạt sai phạm, buộc Bộ TT&TT phải có công văn đề nghị Bộ Văn hóa, Thế thao & Du lịch đình chỉ hoạt động xuất bản của NXB này cho đến khi kiện toàn xong bộ máy.

Bể thử 1.500 tỷ “vô địch” châu Á: Bẽ bàng giấc mơ (Đất Việt)”Nhưng khi người ta làm cái dự án bể thử này, người ta đã vẽ ra một tham vọng về ngành đóng tàu ghê gớm, ngành đóng tàu muốn đứng đầu thế giới thì mới làm cái bể thử to như vậy. Nếu ngành đóng tàu Việt Nam phát triển thật, đứng top 5 thế giới thật, thì với địa vị là một người chuyên gia công, gia công giỏi thì bể thử này cũng thất nghiệp, bởi nó để phục vụ cho công tác thiết kế, sáng tạo những con tàu mới chứ không phải đóng từ những mẫu đã có của các nước khác đặt hàng. Điều đó cho thấy cái bể thử này đã sai lầm ngay từ đầu, sai lầm mang tính chất nguyên tắc đối với ngành đóng tàu.”

Khai trừ Đảng viên ăn chặn tiền lương hưu người khác suốt 25 năm (Một thế giới): Ông Nguyễn Mạnh Sửu, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa nhận thêm mức kỷ luật khai trừ Đảng do đã ăn chặn tiền lương hưu của người khác suốt 25 năm.

Hà Nội: Mâu thuẫn trong bầu cử, một cựu quân nhân bị đâm chết (Người đưa tin): Nguyên nhân ban đầu được cho là do mâu thuẫn trong lúc bầu người làm chủ nhiệm và phó chủ nhiệm CLB hội cựu chiến binh thôn Thiết Bình.

Giảm thu 50 ngàn tỷ vì dầu: Tìm đủ cách bù đắp (VEF): Nếu giá dầu thô tuột dốc tiếp 20-30USD thì mức giảm thu ngân sách năm tới tương ứng con số 40.000-50.000 tỷ đồng.Tuy nhiên, nhìn tổng thể, giá dầu thô càng xuống thì Việt Nam vẫn có lợi.

Sẽ phát hành thêm 1 tỉ USD trái phiếu (Tuổi trẻ online): Nếu không có gì thay đổi, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phát hành thêm 1 tỉ USD trái phiếu chính phủ ra thị trường vốn quốc tế với kỳ hạn 10 năm. Mục đích để tái cơ cấu nợ công. Có thể công khai chi phí công tác nước ngoài của các ngành, địa phương.

The Diplomat: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng mạnh năm 2015 (VietnamPlus): Sự sụt giảm mạnh của giá dầu trên thị trường quốc tế có tác động tích cực hơn là tiêu cực đối với kinh tế Việt Nam và có thể giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong năm 2015. – Ông Lê Hoàng Châu: Thị trường bất động sản 2015 tiếp đà hồi phục (Một thế giới): Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản TP.HCM mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại nhưng năm 2015 sẽ tiếp đà phục hồi và tăng lượng giao dịch của năm 2014.

Phó thủ tướng: ‘Nông nghiệp tăng trưởng cao nhưng thu nhập còn thấp’ (VnExpress): Đánh giá cao nỗ lực của ngành nông nghiệp trong năm qua với mức tăng trưởng 3,31% nhưng theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, thu nhập trong lĩnh vực này còn thấp so với các nước trên thế giới, chỉ bằng 1/13 so với Hà Lan.

Hàng giả, hàng nhái là vấn nạn của đất nước (Tuổi trẻ online): Thống kê của VATAP cho thấy VN hiện có hơn 31 ngành hàng bị làm giả, trong đó đầu bảng là mỹ phẩm với tốc độ làm giả rất nhanh, sản phẩm có mặt trên thị trường sau một tháng sẽ có hàng giả ở chợ.

Thêm một đại gia thủy sản bị bắt (Một thế giới): Bộ Công an đã bắt tạm giam bị can Trần Tấn Hải, nguyên Giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên tục phát hiện bồ câu in ký tự Hán bay vào miền Trung (Một thế giới): Nếu tổng hợp lại các lần người dân bắt được chim bồ câu mang ký tự lạ, mã số ở chân và trên cánh có in các ký tự lạ (giống như chữ Hán) thì suốt một dải Nghệ An vào tới Bình Định, loại động vật này đã xuất hiện ở khắp mọi nơi.


Bồ câu có in ký tự lạ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.