Thượng Hải bịt thông tin vụ tai nạn giẫm đạp đêm giao thừa

Posted: January 4, 2015 in Uncategorized
Tags:

Anh Vũ (RFI) – Theo nguồn tin từ trang mạng South China Moning Post hôm 03/01, Chính quyền thành phố Thượng Hải đã ra lệnh siết chặt kiểm duyệt thông tin về vụ tai nạn giẫm đạp đêm thứ Tư vừa qua (31/12/2014) khiến 36 người thiệt mạng tại khu phố Bund.

� Xem thêm: Tin, ảnh liên quan.

Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ giẫm đạp ở Thượng Hải, 01/01/2015. REUTERS/Aly Song

Các cơ quan truyền thông tại địa phương cho hay họ đang bị kiểm duyệt khắt khe chưa từng thấy về những thông tin liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc đêm giao thừa. Trong khi đó các quan chức thành phố có liên quan trách nhiệm trong vụ này đang rất lo sợ bị kỷ luật.

Theo một nguồn tin của công an Thượng Hải thì sẽ có rất nhiều quan chức chính quyền cũng như công an quận Hoàng Phố có thể sẽ bị mất việc vì vụ này bởi vụ tai nạn thảm khốc này đã khiến các lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc phẫn nộ.

Truyền thống chính thức Trung Quốc đã đưa tin, sau vụ tai nạn chết người này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu mở điều tra tìm nguyên nhân dẫn đến vụ giẫm đạp.

Hôm 1/1/2015 cảnh sát quận Hoàng Phố thừa nhận đã không lường trước được số người tập trung tại khu Bund lại đông đến mức như vậy và họ đã triển khai không đủ lực lượng bảo đảm an toàn cho sự kiện.

Theo South China Moning Post, hiện công an đang giám sát chặt chẽ gia đình nạn nhân bị chết cũng như những người bị thương. Báo chí địa phương cũng như ngoại quốc muốn nói chuyện với người bị thương trong vụ tai nạn phải xin phép ban tuyên giáo thành phố.

Ban tuyên giáo Thành ủy Thượng Hải cũng đã phát đi nhiều thông báo đến các cơ quan truyền thông địa phương trong suốt hai ngày qua hướng dẫn, định hướng đưa tin và sử dụng hình ảnh hay phỏng vấn cho những chủ đề liên qua đến vụ tai nạn. Thậm chí họ còn nhận được chỉ thị không được đưa những hình ảnh đau buồn của người dân đối với các nạn nhân đã chết.

Mục đích của chính quyền là làm sao để thảm kịch chết người này dần dần dịu xuống như một tai nạn đơn thuần.

Một nguồn tin ẩn danh được South China Morning Post trích dẫn cho biết “Công an Thượng Hải và ban tuyên giáo đang làm hết khả năng để tránh tác động tiêu cực” của vụ tai nạn.

Trung Quốc, đất nước của thảm kịch chen lấn

Thụy My (RFI) – Cho dù tại Trung Quốc những cuộc tập hợp đông người luôn được giám sát chặt chẽ, nhưng đất nước đông dân nhất toàn cầu được biết đến với những thảm kịch chen lấn, như vụ giẫm đạp đã xảy ra vào đêm giao thừa 2014 vừa qua tại Thượng Hải.

Cảnh hỗn loạn tại đại lộ Bund ở Thượng Hải đêm giao thừa 31/12/2014 làm 36 người thiệt mạng. REUTERS/Stringer

Ngược dòng thời gian, có thể điểm lại một số vụ như sau :

Ngày 26/09/2014: Việc đóng cửa cầu thang tại một trường học ở Côn Minh thuộc miền tây nam đã gây ra hoảng loạn. Sáu trẻ em thiệt mạng, trên 20 em khác bị thương.

Ngày 05/01/2014: Có 14 người trong đó có nhiều trẻ em đã bị chết trong đám đông chen lấn ở một đền thờ Hồi giáo miền bắc Trung Quốc thuộc khu tự trị Ninh Hạ (Ningxia), trong buổi lễ tưởng niệm một giáo sĩ.

Ngày 20/06/2013: Bảy người bị thương trong vụ xô đẩy giữa đám đông hâm mộ David Beckham, vì ai nấy đều muốn đến gần cầu thủ nổi tiếng người Anh đang viếng thăm Thượng Hải.

Ngày 27/02/2013: Bốn trẻ em bị chết trong vụ chen lấn tại tỉnh Hồ Bắc ở miền trung, trong số các học sinh nội trú đang định trốn khỏi cơ sở này.

Ngày 29/11/2010: Gần một trăm trẻ em bị thương trong đó có bảy em bị thương nặng trong vụ giẫm đạp ở một trường tiểu học thuộc khu tự trị Tân Cương, nơi đa số cư dân theo đạo Hồi.

Ngày 23/03/2009: Đám đông chen lấn kịch liệt trong đợt bán hàng đại hạ giá ở Trùng Khánh làm cho hai khách hàng bị chết, 11 người khác bị thương.

Ngày 05/02/2004: Có đến 37 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp trên một chiếc cầu dành cho người đi bộ ở ngoại ô Bắc Kinh.

Ngày 01/01/1993: Đêm giao thừa trở thành bi kịch tại một con đường hẹp ở Hồng Kông, khi đám người quá đông đảo xô đẩy nhau khiến cho 20 người chết và 70 người bị thương.

Vụ giẫm đạp ở Thượng Hải bộc lộ quản lý yếu kém của Trung Quốc

Thụy My (RFI) – Con số hàng mấy chục người thiệt mạng trong vụ chen lấn dịp Tết Dương lịch ở Thượng Hải vừa qua, đã đưa ra ánh sáng những điểm yếu của một nước Trung Quốc đang phát triển mạnh, nhưng chính quyền cộng sản không thích ứng kịp với nhịp độ thay đổi nhanh chóng của xã hội.

Công an làm hàng rào ngăn cản ở đại lộ Bund, nơi xảy ra thảm họa giẫm đạp, 02/01/2015. REUTERS/Aly Song

Tối thứ Tư 31/12/2014, chỉ ít lâu trước khi bước sang năm mới 2015, thay vì một cuộc tập hợp hoan hỉ, yên bình mừng năm mới tại thủ đô kinh tế Trung Quốc, sự kiện này đã trở thành một cuộc hỗn loạn chết người, nơi người ta đã mang ra 36 xác chết.

Vụ giẫm đạp trong đám đông tại Bund, đại lộ lịch sử bên bờ sông Hoàng Phố, cũng đã làm cho 49 người bị thương. Đây là thảm kịch tệ hại nhất tại Thượng Hải, từ sau vụ hỏa hoạn ở một tòa nhà chọc trời năm 2010 làm cho 58 người thiệt mạng.

Li Juan chỉ đứng cách cô em gái Li Na có vài mét, nhưng đành phải bất lực nhìn cô giữ trẻ thở hơi cuối cùng. Anh rơi lệ khi nói với AFP : « Tôi không thể tin được là em gái tôi không còn nữa. Chính quyền phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này ! Chỉ có vài công an đứng rải rác dọc theo đại lộ Bund ».

Một video nghiệp dư đăng trên trang sina.com cho thấy một đám đông khổng lồ rất hỗn độn, đang đông đảo lên một cách bất ngờ, chen lấn nhau trên các bậc thang dẫn lên con đường dạo mát Bund chạy dọc theo dòng sông Hoàng Phố. Trong đám đông hỗn độn này, một vài nhân viên công an hiếm hoi tỏ ra bất lực trong việc ngăn cản những kẻ đang xô đẩy người khác, trong lúc các nạn nhân đã bất tỉnh.

Một viên chức cao cấp của công an Thượng Hải, Cai Lixin, được nêu tên trên một trang mạng nhà nước, đã nhìn nhận rằng do không có « các sự kiện được chính thức tổ chức » ở địa điểm phổ biến này, nên lực lượng an ninh được bố trí ít hơn rất nhiều so với buổi lễ quốc khánh năm ngoái. Nhận định này sau đó đã bị xóa mất.

Ngành công an tự biện hộ bằng việc khẳng định là đã gởi 700 nhân viên đến tại chỗ, sau khi thảm kịch đã xảy ra.

Năm ngoái, khoảng 300.000 người đã tụ tập tại đại lộ Bund để mừng năm mới. Lượng người đi vui chơi năm nay đã tăng vọt. Tối qua Tân Hoa Xã nhìn nhận : « Chính quyền Thượng Hải đã phải lãnh một trận bão chỉ trích vì không có được những biện pháp dự phòng cần thiết ».

Đối với những người dân Thượng Hải được AFP tiếp xúc tại chỗ, thì không có gì phải nghi ngờ : chính quyền chính là thủ phạm, do việc quản lý quá tệ hại những cuộc tụ tập đông người ; trong một đất nước mà chỉ những cuộc mít-tinh lớn do chính đảng Cộng sản tổ chức mới được cho phép.

Theo các nhân chứng, số lượng người đông đảo và tâm lý hoảng loạn đã ngăn trở sự can thiệp của lực lượng cứu hộ, đặc biệt là các xe cứu thương không vào được.

Một cư dân mạng có biệt danh Shenshan Laohan 96886 viết : « Tôi tin rằng đây là một vụ điển hình cho sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chính phủ phụ trách vấn đề an ninh. Họ đã đánh giá quá thấp tình hình, và đã thất bại trong việc sử dụng những biện pháp cần phải thực hiện tại chỗ ».

Cai Jinjin thổ lộ sau cái chết của cô em họ Qi Xiaoyan, 21 tuổi, từ tỉnh An Huy lên chơi ba ngày trước đó : « Tôi chưa bao giờ tin nổi là một vụ như thế lại có thể xảy ra tại Thượng Hải ».

Trong một chỉ trích hiếm hoi, Tân Hoa Xã cho rằng thảm kịch trên là « một tín hiệu báo động, nhắc nhở cho nền kinh tế thứ nhì thế giới : Trung Quốc vẫn luôn là một quốc gia đang phát triển, và việc quản lý các vấn đề xã hội rất yếu kém. Tại các nước phát triển, rất hiếm khi những sự cố tương tự lại gây ra thiệt hại nặng nề như thế ».

Hôm qua, thứ Sáu 02/01/2015, chính quyền đã nhận diện được 32 trên tổng số 36 người bị thiệt mạng. Nạn nhân trẻ nhất là một cậu bé 12 tuổi. Tổng cộng có 28 nạn nhân từ 25 tuổi trở xuống, và 21 người trong số đó là nữ giới.

« Tại bệnh viện, chúng tôi đã phải chờ đợi từ nửa đêm cho đến tận 21 giờ tối hôm sau mà không có bất cứ một thông tin nào, cho đến khi người ta bảo tôi hãy đến nhà tang lễ để nhận xác chồng tôi » – Fan Ping kể lại. Chồng của cô là Du Shuanghua, chết đi ở tuổi 37, là người cao tuổi nhất trong số các nạn nhân. Cô chưa dám nói gì với đứa con trai độc nhất mới lên tám.

Tại nhà quàn, các gia đình hết sức đau buồn, một phụ nữ đã ngất đi vì tuyệt vọng. Một người cha đau khổ nói : « Con trai tôi đang nằm trong đó, tôi không thể nào tin được ». Xu Jianzhong, một tài xế taxi nhận xét : « Chắc chắn đại đa số các nạn nhân đều là con một trong gia đình ».

Trong những năm gần đây, Thượng Hải được coi là tủ kính biểu trưng cho sự thành công của Trung Quốc, với khu phố siêu hiện đại Phố Đông (Pudong), hệ thống xe điện ngầm hàng đầu thế giới, xe lửa từ tính và thị trường chứng khoán đã đạt kỷ lục năm 2014.

Mặt trái của sự thành công « là vấn đề quản lý » – đó là nhận xét của nhà kinh tế Andy Xie, mà nguyên quán là đại đô thị 24 triệu dân, chưa kể số lượng người nhập cư. Ông nói : « Tất cả những người đổ vào thành phố đã gây ra các vấn đề xã hội. Quản lý Thượng Hải không phải là chuyện dễ dàng, không có thành phố nào tương tự như vậy trên thế giới ».

Giẫm đạp đầu năm ở Thượng Hải
không phải do tiền giả

D Kim Thoa (TTO) – Theo hãng tin Telegragh, các nhà chức trách Thượng Hải kết luận, vụ giẫm đạp khiến 36 người chết và 47 người bị thương đêm 31-12 không phải do tranh giành tiền giả.

Thân nhân những người bị nạn trong vụ giẫm đạp xô xát với nhân viên an ninh tại bệnh viện nơi một số nạn nhân đang được điều trị – Ảnh: AFP

Cảnh sát Thượng Hải đã ra lệnh bắt khẩn cấp cặp vợ chồng được cho là đã cố ý thả những đồng tiền giả gây ra thảm họa giẫm đạp chết người vào đêm đón mừng năm mới tại bến Thượng Hải. Nhưng điều tra sau đó cho thấy sự việc này “không liên quan” tới thảm kịch đã xảy ra.

Theo Telegragh, nhiều người cho rằng nguyên nhân của vụ việc chính là ở chỗ công tác quản lý đám đông trong những sự kiện lớn của thành phố Thượng Hải chưa tốt.

Từ lâu, Thượng Hải vẫn thường xuyên tổ chức các buổi lễ đón mừng năm mới. Năm nay, tuy sự kiện này đã bị hủy bỏ vào phút cuối, nhưng du khách vẫn nườm nượp kéo đến.

Phần đông trong số các nạn nhân đều là các thiếu nữ độ tuổi 20. Người trẻ nhất mới 16 tuổi.

Tờ Telegragh dẫn lời một phóng viên cho biết ngay từ lúc người này tiếp cận khu vực lúc 23g30 thì “tình cảnh đã rất khó khăn. Trẻ em và phụ nữ bắt đầu la khóc, khắp nơi hoảng sợ. Có người bị hụt chân trên thành lan can và cảnh hỗn loạn lan nhanh”.

Có nhân chứng nhớ lại việc đã bị đám đông nhấc bổng lên và bản thân tận mắt chứng kiến một người phụ nữ khác bị giẫm đạp đang kêu cứu.

Vụ việc đau lòng xảy ra ngay trong những thời khắc đón chào năm mới 2015 đã đặt ra câu hỏi về vấn đề kiểm soát an ninh, an toàn ở những khu vực công cộng tập trung đông người của Thượng Hải.

Rõ ràng, việc hủy bỏ buổi lễ đón mừng năm mới với màn trình diễn ánh sáng laser 3D đã không làm giảm số du khách tập trung tại bến Thượng Hải.

Phó cảnh sát trưởng thành phố Thượng Hải Cai Lixin cho rằng, vì bến Thượng Hải là khu vực công cộng nên chỉ khi “ban bố tình trạng khẩn cấp” mới có thể kiểm soát được tình hình.

Bình luận về vấn đề này, Zhang Hong, giáo sư Đại học An ninh nhân dân Trung Quốc đặt câu hỏi: “Đã có một lối thoát hiểm khẩn cấp chưa? Đã có một khu vực sơ tán chưa?”.

Hồi năm 2010, một vụ cháy kinh hoàng tại tòa nhà 28 tầng ở Thượng Hải, khiến 58 người thiệt mạng. Thoạt đầu người ta quy trách nhiệm cho một người thợ hàn không bằng cấp. Tuy nhiên, các điều tra sau đó cho thấy nguyên nhân vụ việc là do sự tắc trách trong quản lý.

Hiện trường hỗn loạn vụ giẫm đạp ở Thượng Hải

Anh Ngọc (VNE) – Hàng loạt người nằm bất tỉnh trên mặt đất, trong khi đám đông xung quanh kẹt cứng vào nhau, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn ở trung tâm Thượng Hải đêm giao thừa.

Thảm kịch xảy ra ở quảng trường Chenyi tại Bến Thượng Hải vào lúc 23h35 giờ địa phương tối qua, khi hàng trăm nghìn người chen chúc khu vực này để thưởng thức màn đếm ngược và trình diễn ánh sáng chào năm mới. Ảnh: Weibo
Các nhân chứng cho hay tình hình trở nên hỗn loạn khi một số người ném những tờ được cho là đôla giả từ ban công của một câu lạc bộ đêm gần đó xuống đám đông. Ảnh: Eastday
Do xô đẩy nhau để nhặt tiền, hàng loạt người đã giẫm đạp và ngã lên nhau. Thống kê ban đầu cho thấy có 42 người bị thương và 35 người thiệt mạng. Ảnh: People’s Daily
Tuy nhiên, chính quyền thành phố cho biết hiện số người thiệt mạng đã tăng lên 36 và số người bị thương là 47. Ảnh: Straits Times
Các nhân chứng cho biết cảnh sát đã được điều động để đối phó với vụ việc. Họ nắm tay thành một hàng rào để tạo ra không gian cứu chữa cho những người bị thương. Tuy nhiên, hàng rào này nhiều lần bị đám đông phá vỡ. Ảnh: Weibo
Nhiều người nằm gục trên mặt đất và được hô hấp tại chỗ. Các nạn nhân sau đó được chuyển đến các bệnh viện khắp thành phố. Bí thư thành ủy đã đến thăm một số người. Ảnh: Twitter
Trong số những người thiệt mạng có 25 người là nữ, ở vào độ tuổi từ 16 đến 36. Hầu hết những người bị thương cũng là nữ và ở vào độ tuổi 20, trong đó có 3 người Đài Loan và một người Malaysia, theo Straits Times. Ảnh: Xinhua
Người nhà của các nạn nhân đổ đến bệnh viện và ẩu đả với cảnh sát vì bị ngăn tiếp cận với khu vực chữa trị bên trong. Ảnh: Today Online
Một thân nhân đau đớn tại bệnh viện. Hầu hết các nạn nhân bị gãy xương, một số người bị chấn động về tâm lý. Ảnh: Xinhua
Rác rưởi sót lại ở hiện trường vụ việc. Thượng Hải đã hủy tất cả các chương trình đón năm mới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu chính quyền thành phố khẩn trương cứu chữa cho các nạn nhân. Ông cũng ra lệnh tiến hành ngay lập tức một cuộc điều tra rõ ràng nguyên nhân của vụ giẫm đạp. Ảnh: Xinhua
Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường vụ giẫm đạp vào sáng nay. Những người dùng mạng Trung Quốc đang truy tìm thủ phạm ném số tiền đôla trên và nghi ngờ tập trung vào một nữ blogger. Cô gái này đã tuyên bố sẽ “ném tiền” trong một bài viết được đăng tải vào lúc 11h30 tại chính câu lạc bộ đêm Bund No.18, ngay trước khi thảm kịch xảy ra. Tuy nhiên, blogger sau đó phủ nhận mình là thủ phạm và cho hay đã trình báo với cảnh sát để “họ trả lại sự công bằng cho chúng tôi”. Ảnh: Straits times
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.