Bà Phạm Chi Lan “kinh ngạc” trước đề xuất tăng giá điện

Posted: January 30, 2015 in Uncategorized
Tags:

(Đại lộ) – Đề xuất tăng giá điện khiến chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tỏ ra vô cùng kinh ngạc. Bà cho rằng, EVN nên sửa chữa những thiếu sót, yếu kém trước khi đưa ra kiến nghị tăng giá.

“EVN như con ốc đá, đã bò chậm rồi, lại còn cứ cố thủ trong cái vỏ”

Cách đây mấy ngày, một lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay: “Không tăng giá điện thì EVN phá sản”. Thông điệp này từng được TGĐ EVN chia sẻ cách đây hơn một tháng. Bà có nhận định gì về vấn đề này?

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Tôi có nghe nói về vấn đề này. Tôi chỉ kinh ngạc ở chỗ, Thủ tướng vừa mới chỉ đạo yêu cầu rà soát để giảm giá thành mà lãnh đạo bộ lại có phát ngôn như vậy là không ổn.

Quản lý nhà nước phải xác định trách nhiệm của mình là đối với nền kinh tế, với người tiêu dùng (NTD).

Yêu cầu giảm giá điện chi phí, giá thành là yêu cầu của chính Thủ tướng. Và khi đưa ra yêu cầu này, chắc chắn Thủ tướng phải có cơ sở.

Tôi nghĩ qua các cuộc kiểm toán và thanh tra hàng năm, Chính phủ đều nắm được EVN còn rất nhiều thứ hoạt động kém hiệu quả.

Vậy tại sao EVN không sắp xếp, sửa chữa những thiếu sót, yếu kém trước khi đưa ra kiến nghị tăng giá?

EVN có thông báo lỗ lên đến gần 17 nghìn tỷ đồng, nếu không tăng giá điện thì không có gì bù vào lỗ đó cả. Có thể Bộ thông cảm cho doanh nghiệp từ góc độ này chăng thưa bà?

– EVN được bao cấp, sử dụng các nguồn lực ưu đãi rất lớn từ nhà nước. Thậm chí, đơn vị này có năm còn báo cáo lãi nhiều mà lãi là do tăng giá. Như vậy, một câu hỏi đặt ra là những con số về lỗ, nợ là do quản lý kém?

Năm trước họ từng bị phanh phui khi tính cả chi phí đầu tư xây dựng sân chơi, nhà nghỉ dưỡng…vào giá thành điện bán cho người dân. Cứ tính kiểu đó thì trách gì mà không đầy con số chi phí lỗ để đòi tăng giá điện?

Trong khi bao nhiêu ngành nghề khác như viễn thông, giao thông… mở cửa cạnh tranh thì ngành điện lại cứ dậm chân một chỗ.

EVN như con ốc đá, đã bò chậm rồi, lại còn cứ cố thủ trong cái vỏ độc quyền bấy lâu nay. Rồi giờ lại mang chính cái trì trệ độc quyền chậm chạp đó ra mà dọa dẫm, làm thế coi sao được!

Bộ Công Thương phải xem lại cho nghiêm túc về cách quản lý và trách nhiệm của cơ quan nhà nước.

Chiều tối ngày 22/1, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu EVN rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành, nhất là vấn đề giảm hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động.

Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm 2015 EVN phải tạo ra được chuyển biến và có con số cụ thể và công bố công khai việc giảm chi phí giá thành sản xuất điện.

Bên lề cuộc gặp báo chí chiều 26/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá điện hiện nay đang dưới giá thành nên việc điều chỉnh giá điện tới đây sẽ là điều khó tránh khỏi.

Theo lời Thứ trưởng Hải, các chuyên gia của WB đã báo động về tình trạng tài chính của EVN bởi giá điện quá thấp. “Nếu kéo dài tình trạng này, EVN có thể sẽ phá sản”.

.

Hãy tạo ra một “Viettel” thứ 2, thứ 3 trong ngành điện

Bà có nghĩ rằng, với sự “đồng thanh tương ứng” của cả Bộ lẫn EVN sẽ tạo áp lực khiến cho Thủ tướng phải cân nhắc lại yêu cầu giảm giá điện chi phí, giá thành đã từng chỉ đạo?

– Tôi không nghĩ thế!

Tôi kỳ vọng hơn rằng, nhân những phát ngôn lần này của ngành điện mà các cơ quan quản lý nhà nước xem lại việc đã để cho EVN độc quyền quá lâu trên sân chơi này.

Trước đây, ngay đề án phát triển ngành điện cũng đưa ra việc xóa bỏ độc quyền rồi, nhưng vẫn cố níu giữ nhiều thứ, ngay ở cái lộ trình đến tận năm hai ngàn hai mấy chứ vẫn không phải bây giờ.

Những nhà đầu tư tư nhân họ sẵn sàng chia sẻ gánh nặng với EVN, nhưng rõ ràng EVN có vẻ chưa vui vẻ không sẵn sàng chia sẻ sự tiếp nhận đó. Ngược lại, để làm ăn được với EVN, tư nhân phải rất vất vả.

Chỉ riêng mảng phát điện hiện tại, các doanh nghiệp nhà nước như PVN, TKV cũng không chen chân lại với EVN được, nữa là các doanh nghiệp khác.

Nhà nước nên sớm thúc đẩy sớm hơn thị trường điện cạnh tranh ở nhiều mảng hơn nữa, chứ không chỉ mảng phát điện như hiện nay.

Tôi mong họ là Bộ Công Thương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Vấn đề minh bạch giá điện để giám sát quản lý dù đặt ra nhiều năm nay nhưng đến nay người dân vẫn thấy khó hiểu những thông tin này đều rất tù mù, dư luận không hay biết. Theo bà là tại sao?

– Nhiều nghiên cứu đưa ra rồi, EVN có bộ máy quá cồng kềnh so với sản lượng điện họ tạo ra được cho xã hội; hay việc thất thoát điện năng cũng rất lớn trong quá trình truyền tải điện.

Thế nên việc cắt giảm nhân sự và xem xét lại khâu truyền tải cũng là những việc phải làm để giảm giá thành điện; nhưng đơn vị này không chịu làm mà chỉ nhăm nhăm mỗi một chuyện tăng giá.

Ngay cả chuyện ngành điện kêu gọi tiết kiệm điện cũng rất không đúng. Vì xã hội thì phải luôn được cải thiện hơn, người dân phải được quyền dùng điện để vận hành máy móc thay cho sức người chứ?

Việc sử dụng thiết bị điện trong gia đình là những nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt, sao lại yêu cầu hạn chế? Ngành điện phải đuổi theo nhu cầu sử dụng của xã hội chứ không thể làm ngược lại được.

Theo bà, vì sao ngành viễn thông hay ngành giao thông tạo ra được thị trường cạnh tranh mà ngành điện lại chưa làm được như vậy, mà cứ mãi lùng bùng như hiện tại ?

– Nếu xóa bỏ được thế độc quyền của EVN thì mọi việc sẽ khác ngay.

Trước mắt chưa có cạnh tranh ngay được theo kiểu phân chia khu vực tư nhân, khu vực Nhà nước; nhưng hoàn toàn có thể tạo ra thêm mấy doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hoạt động trong ngành điện để các DNNN cạnh tranh với nhau.

Nếu VNPT không có thêm Viettel, thì chúng ta mãi mãi có lẽ sẽ trả cước viễn thông với giá trên trời. Và xét về VNPT thì họ sẽ không thể nào ngóc đầu dậy như bây giờ được.

Vậy tại sao không tạo ra một doanh nghiệp tương tự Viettel của ngành điện? Thực ra việc này đâu có khó?

Phải làm được như bên viễn thông, thì cơ may người dân Việt Nam mới có cơ hội được dùng điện giá rẻ.

Xin cám ơn bà!

Thủ tướng chỉ đạo EVN giảm mạnh giá điện

An An Baodatviet.vn (Tintuc.vn) – Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát để giảm mạnh giá thành, trong đó có vấn đề hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động.

Tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các Bộ, ngành chức năng để thảo luận và đề xuất những vấn đề quan trọng về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, tối 22/1.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngay trong năm nay Tập đoàn Điện lực phải tạo ra được chuyển biến, có con số cụ thể và công bố công khai việc giảm chi phí.


Ảnh minh họa

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo EVN phải thừa nhận đang loay hoay tính kế xử lý khoản lỗ gần 17.000 tỉ đồng trong năm 2015. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (ERAV) cho biết, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) phải xử lý xong khoản tiền này mới có thể tính đến khả năng giảm giá điện.

Trước áp lực trả nợ, EVN kiến nghị Bộ Công thương bổ sung các chi phí như tăng giá khí, tăng thuế tài nguyên… vào giá điện năm 2015.

Liên tục xin cơ chế ưu đãi, báo lỗ để xin tăng giá. Cụ thể, đối với khoản 8.800 tỷ lỗ do chênh lệch tỷ giá, theo quy định của Chính phủ thì khoản này phải phân bổ xong vào năm 2015, nhưng EVN sẽ xin cho hoãn tiếp một thời gian vì đây chỉ là chế độ kế toán.

Cùng với đó, một số chi phí thanh toán cho Petro Vietnam do giá khí tăng cũng xin chậm lại.

Nhưng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2014 nêu rõ công ty mẹ và các đơn vị đều có lợi nhuận nhưng tỉ suất lợi nhuận rất thấp. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ ước đạt khoảng 300 tỉ đồng, tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu chỉ bằng 0,2%.

EVN cũng đang được cho là bị ràng buộc bởi những hợp đồng đã ký kết và phải mua điện giá cao từ Trung Quốc nên phải bán giá cao. Thậm chí chịu chất lượng điện áp mua từ Trung Quốc không ổn định, độ tin cậy thấp, hay xảy ra các sự cố.

Việt Nam đang mua điện của Trung Quốc theo hợp đồng giữa EVN và Công ty lưới điện miền Nam Trung Quốc (CSD), liên kết bằng cấp điện áp 220kV và 110kV.

Hợp đồng mua điện của Trung Quốc được ký từ năm 2005 và chính thức mua điện từ 2009. Thỏa thuận hợp đồng hiện nay buộc phải cam kết về sản lượng và thời gian mua.

Nếu không mua sẽ bị phạt, dẫn tới ngay cả khi nguồn cung cấp trong nước dồi dào vẫn phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Điều đáng nói, Việt Nam mua điện giá cao từ Trung Quốc, trong khi điện trong nước lại đang ế.

EVN muốn bổ thuế tài nguyên vào giá điện

Thực tế trên được ông Vũ Ngọc Cừ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai chỉ rõ khi nói về những thiệt thòi của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ phải chịu khi hòa lưới điện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Theo ông Cừ, đến nay EVN vẫn mua điện của Trung Quốc với giá cao từ 1.500-1.600 đồng/kW nhưng lại ép giá các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ chỉ bằng một nửa, ở mức 800-900 đồng/kW.

EVN được tăng giá điện từ 3-5%

Phạm Huyền (VNN) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được tăng giá bán điện tương ứng với mức tăng của các thông số đầu trong sản xuất kinh doanh điện từ 3-5%. Hai Bộ Công Thương, Tài chính chỉ làm hậu kiểm.

Đó là một trong những điểm kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sau cuộc họp về các giải pháp chiến lược cải thiện tình hình tài chính EVN và các đơn vị thành viên.

Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý chủ trương sửa đổi cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

Cụ thể, EVN sẽ xây dựng phương án sửa đổi Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành ngày 19/11/2013 quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và Thông tư số 12/2014/TT-BCT ngày 1/6/2014 quy định tính toán mức giá bán lẻ điện bình quân.

Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo EVN thực hiện nhiệm vụ trên và chịu trách nhiệm trình Thủ tướng phương án sửa đổi.

Trong đó, Phó Thủ tướng đồng ý sẽ giảm các biên độ về quyền điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Nếu các thông số đầu vào làm giá điện cơ sở cập nhật biến động tăng từ 3-5% so với giá điện hiện hành thì EVN được quyết định điều chỉnh giá. Các Bộ Công Thương, Tài chính thực hiện công tác hậu kiểm.

Theo Quyết định 69 hiện hành, các mốc biến động giá cơ sở điện là 7-10%, trong đó, nếu tăng dưới 7%, EVN sẽ được tự tăng giá. Nếu tăng từ 7-10%, EVN sẽ phải xin ý kiến Bộ Công Thương và Bộ Tài chính thẩm định, đồng ý.

Nếu giá điện tăng trên 10%, việc điều chỉnh giá sẽ do Bộ Công Thương trình Thủ tướng cho ý kiến phê duyệt.

Đồng thời, các mức tăng giá điện này cũng phải đảm bảo nằm trong phạm vi khung giá bán lẻ điện bình quân với mức cao nhất là 1.437 đồng/kWh đến 1.835, đồng/kWh vào năm 2015.

Tại cuộc họp của 4 bộ thuộc Tổ điều hành kinh tế vĩ mô tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình giá cả thị trường để hoàn thiện các phương án điều chỉnh giá điện trong năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát, có các biện pháp cụ thể, quyết liệt để giảm mạnh chi phí sản xuất, kinh doanh điện, nhất là phải giảm tỷ lệ hao hụt, nâng cao năng suất lao động và tạo thuận lợi hơn nữa, tiết kiệm thời gian trong tiếp cận điện năng của doanh nghiệp, người dân, bảo đảm đạt kết quả cụ thể và được công khai rộng rãi ngay trong năm 2015.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.