‘CA được lập nhà tù trong nhà tù ở VN?’

Posted: February 1, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Chính quyền Việt Nam đã đang cho phép công an, an ninh lập ‘nhà tù trong nhà tù’ ở Việt Nam một cách ‘trái pháp luật’ trong cả nước, khiến các quyền con người của tù nhân chính trị càng thêm bị ‘xâm phạm’, theo Blogger – Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

� Xem thêm: Anh Ba Dũng xứng đáng làm Tổng Bí thư + Bức ‘thư pháp’ quái dị của chủ tịch Sang.

.
Trao đổi với Bàn tròn của BBC Việt ngữ tuần này nhân Việt Nam và Hoa Kỳ đánh dấu tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, nhà báo tự do, cựu tù nhân chính trị từng kinh qua hơn một chục nhà tù khác nhau ở Việt Nam trước khi được phóng thích và đưa sang Hoa Kỳ, nói:

“Như tôi trong vai trò của một blogger và một tù nhân chính trị ở trong nước, tôi đã đi qua 11 nhà tù và tôi hiểu rằng ở trong các nhà tù ở Việt Nam hiện nay, họ đang quản trị nhà tù trên các thông tư, các văn bản dưới luật, chứ không theo luật.”


Blogger Điều Cày nói ‘một số tù nhân chính trị ở Việt Nam
đang tuyệt thực để phản đối chế độ giam giữ.’

Ông Hải đề cập trường hợp Thông tư số 37/2011/TT-BCA ngày 03/6/2011 của Bộ Công an quy định về “phân loại và giam giữ phạm nhân theo loại”.

BBCquote
Cụ thể Thông tư 37 của Bộ Công an VN là hiện đang triển khai hàng loạt các nhà tù an ninh mà thực chất là những nhà tù ở trong nhà tù. Và các tù nhân chính trị không được hưởng các quyền lợi, những chế độ đã được ghi trong Hiến pháp, ghi trong luật thi hành án hình sựBlogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải

Ông nói: “Cụ thể Thông tư 37 của Bộ Công an Việt Nam là hiện đang triển khai hàng loạt các nhà tù an ninh mà thực chất là những nhà tù ở trong nhà tù. Và các tù nhân chính trị không được hưởng các quyền lợi, những chế độ đã được ghi trong Hiến pháp, ghi trong luật thi hành án hình sự.

“Bởi vì Thông tư 37 của Bộ Công an đã tước đoạt đi tất cả và gần đây nhất các tù nhân ở trại giam Xuyên Mộc, bốn người trong đó đang tuyệt thực để phản đối chế độ giam giữ.

“Chúng ta biết rằng trong chế độ tạm giam, người tù đã ở trong phòng giam, nhưng hết thời gian tạm giam, đã ra trại giam, là người ta sống một cuộc sống hàng chục năm như vậy, thì lại bị nhốt như trong tạm giam, đấy là chế độ mà trại giam Xuyên Môc đang áp dụng.

“Tôi cũng chính là người đã từng ở trong trại giam Xuyên Mộc và tôi biết những hình thức giam giữ ở trại giam Xuyên Mộc như thế nào.

‘Mong muốn với quốc tế’

Nhà báo tự do và blogger tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền từng bị chính quyền Việt Nam bỏ tù trong 7 năm với hai bản án kế tiếp nhau từ năm 2008, nhân dịp này nêu hai mong muốn đối với cộng đồng quốc tế liên quan tới hồ sơ nhân quyền ở Việt Nam.


Blogger Điếu Cày cho rằng Việt Nam đang có các ‘nhà tù trong nhà tù’ ở nhiều nơi.

Ông nói: “Tôi cũng mong muốn cộng đồng quốc tế, khi nói đến nhân quyền ở Việt Nam, phải nhìn vào hàng chục văn bản dưới luật có nội dung trái luật đang tước đi những quyền lợi của người dân Việt Nam.

“Chứ không phải chỉ nhìn vào những điều ở trong Hiến pháp, ở trong luật mà khi cộng đồng quốc tế gây sức ép, lên án thì họ (chính quyền VN) bắt đầu đưa những điều khoản đó vào trong luật.

“Nhưng thực tế có được thực thi hay không thì phải xem những văn bản dưới luật đã tước đi những gì? Tất cả những thông tư liên bộ của Bộ Công an, của truyền thông, của giáo dục, liên quan đến vấn đề giam giữ tù nhân ở Việt Nam, nó đang tước đoạt đi tất cả những quyền đó.

“Và chúng tôi muốn rằng cộng đồng quốc tế phải nhìn rõ bản chất của việc xây dựng pháp luật ở Việt Nam, đó là ở Việt Nam, bộ ngành nào quản lý lĩnh vực nào, thì bộ ngành đó soạn thảo và ban hành luật đó, còn Quốc hội chỉ là nơi xem xét thông qua.

BBCquote
Tôi cũng mong muốn cộng đồng quốc tế, khi nói đến nhân quyền ở Việt Nam, phải nhìn vào hàng chục văn bản dưới luật có nội dung trái luật đang tước đi những quyền lợi của người dân VN
Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải

“Nhưng bất kỳ bộ luật nào cũng thòng thêm một câu rằng ‘giao cho Chính phủ thi hành chi tiết luật này, bộ đó sẽ tiếp tục xây dựng thông tư, xây dựng nghị định và cuối cùng là xây dựng thông tư. Nói trắng ra, họ tự ban hành luật để họ thi hành luật.

“Cho nên vấn đề nhân quyền ở Việt Nam rất là trầm trọng và những cam kết đó phải được sửa đổi,” blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải nói với Bàn tròn về bang giao Việt – Mỹ.

‘Không tránh khỏi mâu thuẫn’

Bình luận ý kiến này của blogger Điếu Cày, PGS. TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nêu nói:

“Việt Nam mới bước vào kinh tế thị trường mới chỉ khoảng 20 năm nay thôi, trước đó Việt Nam có thể nói có một nền kinh tế hết sức lạc hậu, rồi lại trải qua rất nhiều năm chiến tranh, và sau đó một thời gian về chế độ bao cấp.


PGS. TS. Cù Chí Lợi nói nhiều thể chế ở VN như xã hội dân sự,
kinh tế thị trường và pháp luật ‘gần như chưa có’.

“Thực ra những xã hội dân sự hay những thể chế kinh tế thị trường, hoặc những thể chế pháp luật của Việt Nam là gần như chưa có. Cho nên trong hai năm vừa qua đã có những nỗ lực, đã có những cố gắng ban hành những luật, rồi cụ thể hóa thành những văn bản.

“Tôi nghĩ rằng về mặt kinh nghiệm hoặc là những kiến thức quản trị xã hội của Việt Nam vẫn còn tương đối nghèo, nếu mà nhìn các xã hội khác, nhìn các nước phương Tây, họ đã có vài trăm năm phát triển.

“Và trên cơ sở kinh nghiệm đó, người ta đã hiểu rất rõ về quản trị xã hội như thế nào, hình thành những luật lệ thế nào cho nó thực sự phù hợp, thì tôi nghĩ Việt Nam mới bước vào một không gian như thế, trong thời gian 20 năm vừa qua thôi, cho nên không tránh khỏi sự mâu thuẫn của luật nọ với luật kia, cũng như luật, những mâu thuẫn của những quy định cụ thể.

“Tất nhiên, quá trình này sẽ được từng bước điều chỉnh và thay đổi, tôi đồng ý rằng có những mâu thuẫn, thế nhưng tôi cho rằng nhìn về tổng thể và nói chung là những nỗ lực, thì cũng đang hướng vào.

BBCquote
VN mới bước vào một không gian như thế, trong thời gian 20 năm vừa qua thôi, cho nên không tránh khỏi sự mâu thuẫn của luật nọ với luật kia, cũng như luật, những mâu thuẫn của những quy định cụ thể
PGS. TS. Cù Chí Lợi

“Vấn đề là làm sao xây dựng được một nhà nước pháp quyền, những văn bản pháp luật cho nó thực sự là phù hợp hơn, thì tôi cho rằng đây là những vấn đề mà Việt Nam cũng phải nỗ lực rất nhiều,” ông Lợi nói.

‘Cần qua một thời gian’

Quan chức nghiên cứu cho rằng Việt Nam cần có thời gian để ‘hoàn chỉnh, điều chỉnh’ luật pháp trong vấn đề ‘quản lý xã hội’ do Việt Nam còn có ít kinh nghiệm.

Phó Giáo sư Cù Chì Lợi nói: “Nhưng nhìn một cách tổng thể, nó đã có những thay đổi, có những bước phát triển, ví dụ sang kinh tế thị trường, nó vẫn còn nhiều những văn bản cần phải điều chỉnh nữa, thế nhưng mà đã có những bước tiến ít nhiều.

“Còn trong quản lý xã hội, thì chắc chắn Việt Nam còn phải học hỏi rất nhiều và cũng cần phải qua một thời gian mà mới có những bộ luật thực sự hoàn chỉnh.

“Tất nhiên tôi phải thừa nhận có những quan điểm ở trong vấn đề này, thế nhưng tôi cho rằng nền tảng cơ bản của Việt Nam, một xã hội quản trị bằng pháp luật là ở Việt Nam chưa có kinh nghiệm nhiều lắm.

“Cho nên không tránh khỏi những khó khăn nọ, có những mâu thuẫn giữa những luật và những quy định cụ thể, thì tôi cho rằng là đây là một lĩnh vực của Việt Nam cũng đang ưu tiên trong sự phát triển đó,” ông Lợi nói.

‘Không thể có khác biệt’

Trước đó, nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cũng thừa nhận hồ sơ dân chủ – nhân quyền vẫn còn là một trong những vấn đề, ‘trở ngại’ chính trong quan hệ Việt – Mỹ, mà ông gọi là ‘khác biệt’.

Phó Giáo sư Cù Chí Lợi nói: “Vấn đề về dân chủ, nhân quyền là một vấn đề có từ lâu rồi, hai bên cũng có những khác biệt về vấn đề này, nhưng tôi nghĩ rằng là những vấn đề dân chủ, nhân quyền hai bên cũng đã có những trao đổi.”

Bình luận về ý kiến này của ông Lợi, blogger Điếu Cày nói:

BBCquote
Việt Nam và Mỹ cùng tham gia vào các Công ước Quốc tế, vì vậy chuẩn mực của công ước quốc tế là cái mà hai bên cùng phải theo đuổi để đáp ứng vấn đề nhân quyền. Chứ không thể có sự khác biệt vì hai bên đều là thành viên của các công ước đó
Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải

“Ở đây vấn đề như anh Lợi có nói vấn đề khác biệt giữa hai bên về vấn đề nhân quyền, tôi xin nói là Việt Nam và Mỹ cùng tham gia vào các Công ước Quốc tế, vì vậy chuẩn mực của công ước quốc tế là cái mà hai bên cùng phải theo đuổi để đáp ứng vấn đề nhân quyền.

“Chứ không thể có sự khác biệt vì hai bên đều là thành viên của các công ước đó. Còn vấn đề về nhân quyền ở Việt Nam và đặc biệt là vấn đề xây dựng pháp luật ở Việt Nam, để có một môi trường pháp luật minh bạch cho người dân, cho cả những nhà đầu tư nước ngoài, kể cả nhà đầu tư Hoa Kỳ, thì ở Việt Nam, môi trường pháp luật rất kinh khủng…

“Đó là việc hiện nay Việt Nam, chính báo chí Việt Nam đăng, là đang có hàng chục ngàn văn bản dưới luật có nội dung trái luật.

“Như vậy, các quyền của người dân, của doanh nghiệp có thể bị vi phạm bất cứ lúc nào, trong khi các quyền đó được nêu trong Hiến pháp, trong luật và trong các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết,” từ Hoa Kỳ blogger Điếu Cày đưa ra lời phản biện với quan chức nghiên cứu tại Việt Nam.

Anh Ba Dũng xứng đáng làm Tổng Bí thư

Bà Đầm Xòe – Ngày 28/1/2014 báo Trung Quốc đưa tin theo chiến thuật “quấy bột” nhân sự  sự cao cấp Đại hội lần thứ XII Đảng CSVN và sách mé rằng: “Thủ tướng Việt Nam đang nhằm vào cái chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa tới” (1)..  Tầu Cộng cũng tinh tường đấy. Tổng bí thư Đảng CSVN khóa XII, ngoài anh Ba Dũng ra, trong “tứ trụ” có ai xứng đáng hơn anh Ba Dũng? Trong tình trạng đấu đá tranh giành quyền lực quyết liệt như hiện nay, anh Ba Dũng có đủ lực để chiếm cái ghế ấy hay không, thực sự là thử thách của chính anh Ba và phe nhóm của anh Ba, chứ tài lý luận ( một tri thức cần có để làm Tổng bí thư) thì anh Ba xứng quá rồi.

jpg Thực tế, khi ta ngoái lại nhìn “thân thế, sư nghiệp” của mấy đời Tổng bí thư ĐCSV nhà ta thì anh Ba Dũng không những “xứng” mà còn vượt trội hơn nhiều lần ấy chứ. Theo hồ sơ trong dân gian, tính từ thời Đổi mới đến này, từ ông Linh, ông Mười, ông Phiêu, ông Mạnh, ông Trọng thì tất cả các ông này đều rặt một thứ nhà quê tiểu nông, chỉ biết cái lợi nhỏ nhoi mà không biết cái lợi lớn của để dẫn dắt Dân tộc tiến lên.

Ông L. mở trang Đổi mới đất nước. Nhưng vừa đổi mới, ông vừa tiếc, vừa run, mà dân ta đã định danh trong câu tục ngữ “vừa đéo vừa run”. Ông không những không biết tìm bạn mà chơi, lại còn quyết tâm bám vào kẻ thù truyền kiếp ( Tàu Cộng), lại còn mạnh tay tiêu diệt hết những “đồng chí” có tư tưởng tiến bộ, cách tân đất nước… cho phù hợp với thời đại như những ông: ông Bách, ông Thạch, ông Kiệt…

Ông M. thì là tay hoạn lợn chính hiệu, nói năng thì lập bập, lắp bắp trong tư thế cái “bụng lợn” lúc nào cũng phỡn ra, vung tay, múa chân y hệt con choi choi, giống và lộ nguyên chân tướng một kẻ mang bệnh thần kinh: thích hò hét, thích biểu diễn các trò hề trên phố. Ấy mà ông ta cũng đã là Tổng bí thư.

Ông P. thì hình nhân giống như tay đánh dậm ở vùng ao Xứ Thanh. Chân tay, mặt mũi thì đen nhoẻm, cái trán lại thấp tịt, cái mắt lại bé tí, và khi đi lại, diễn thuyết cái mái tóc tung lên, xẹp xuống,  giống y trang cách đi của một người đang đánh dậm, đang đạp bốp lùa tôm tép vào dậm. Nghiệp sinh tử của ông ta chỉ là một người lính, leo lên đến cấp sĩ quan Thượng tướng. Nghề nghiệp cuả ông ta là bắn giết, phá phách; bản tính là bắn giết, phá phách, có biết gì về xã hội dân sự. Ấy mà ông ta cũng đã là Tổng bí thư.

Ông M. được cái dáng đẹp trai, khỏe mạnh “răng chắc, cặc bền” đúng  là một tay sinh ra, lớn lên ở vùng sơn cước núi non, thạo nghề “chặt cây, đốt rừng”. Chữ nghĩa của ông ta, nhìn đi nhìn lại, chỉ đáng tính có duy nhất cái luận văn tốt nghiệp ngành lâm nghiệp ở Liên Xô với đề tài: “Thả bè trên sông Vonga”. Ấy mà ông ta cũng đã là Tổng bí thư.

Ông T., Tổng bí thư đương nhiêm, thân thể nhèo nhèo như một anh thư sinh, khuôn mặt trái xoan vừa nhỏ, vừa ngắn, mắt to như con gái; thần sắc mặt mày lúc đỏ, lúc vàng, lúc tái; đi lại nói năng, kể cả đọc diễn văn, lúc nào cũng như một kỹ nữ của Má mì trong động thổ. Ông ta bản tính giống y trang một tay thư lại, quen làm tay chân giúp việc cho đám quan lại thời Phong kiến. Lý lịch nhân thân của ông ta thì… không biết bộ đội, thanh niên xung phong, không biết bắn súng, không biết cày bừa, không biết quét nhà… Ông ta, tiếng là có học hành bài bản, đến nơi đến chốn, lại có cái mác tiến sĩ gắn vào người, nhưng thực trình độ của ông ta chỉ thuộc lọai biết đánh vần mấy chữ về “Chủ nghĩa xã hội”, về “Mác- Lê nin cổ điển”, về “tình đồng chí ‘4 tốt, 16 chữ vàng”  – Những chữ nghĩa mà người có chữ đích thực, từ thế kỷ trước,  họ đã không học thuộc, không đánh vần mấy vì họ đã vứt vào sọt rác thời đại từ lâu rồi. Chỉ biết “đánh vần”, học thuộc nên trí tuệ của ông T. chỉ đủ để “hoạt ngôn một cách mụ mị”, đến mức, “nói trước  thì quên sau”, ý trước thường “địt mẹ ý sau”, bởi vậy, dân gian mới tặng ông T. cái biệt danh “T. lú”, quả không sai. Ấy thế mà ông cũng đang đương nhiệm Tổng bí thư .

Còn anh Ba Dũng:  đẹp trai, tướng mạo phi phàm, hiện rõ trên khuôn mặt. Tiếng là anh y tá, ít học, nhưng anh Ba có tố chất thông minh, tính cách lại cương trực, đặc biệt tư duy lại luôn thiết thực. Tuy xuất thân chỉ là anh y tá, nhưng khi là lính, anh Ba chiến đấu dũng cảm, không tiếc thân mình, thương tích đầy người, phấn đấu và được truy tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Khi làm Thủ tướng, anh biết cần phải chơi với bạn nào, không chơi với bạn nào. Trong “tứ  trụ” hiện nay, chẳng ai hiểu biết xu thế thời cuộc và vận nước như anh. Trong khi cả hệ thống sợ và bợ đít Tàu Cộng, chỉ duy nhất anh Ba Dũng lên tiếng cảnh tỉnh về cái tình hữu nghị “viễn vông”, “ăn hiếp, ăn cướp”, âm mưu nô dịch nước ta của Tàu Cộng. Cũng chỉ có anh Ba Dũng dõng dạc lên tiếng về tình hình đất nước cần phải có Dân chủ – “Dân chủ là nhu cầu cấp bách”, “Người dân được quyền làm những gì mà pháp luật không cấm”…

Đây chẳng là những khát vọng đang cháy bỏng trong mọi tầng lớp nhân dân ta ư?

Ai? Ai? Ngoài anh Ba Dũng ra, có ai có trong lãnh đạo cao cấp đang nhiệm sở hiện nay dám nói lên điều này? Không có ai cả, ngoài anh Ba Dũng.

Cũng chỉ lại có anh Ba Dũng mới dõng dạc bày tỏ với thế giơi về lập trường bảo vệ lãnh thổ trên Biển Đông trước hành động xâm lăng lấn tới của Tàu Công tại Hội nghị Shangry – La II tại Singappor và cũng chỉ anh đưa ra lời kêu gọi toàn dân, toàn quân, toàn đảng  hãy nhanh chóng “đổi mới thể chế chính trị” đất nước trong Thông điệp đầu năm 2014, Và gần đây, anh tuyên bố “Không thể ngăn cản thông tin tự do”, vân vân.

Chỉ tính sơ sơ như vậy, anh Ba Dũng đã ăn đứt tất cả các đời Tổng bí thư trước đây và hiện nay cộng lại rồi. Và, với những tư tưởng tiến bộ, mong muốn cách tân đất nước phù hợp với xu thế thời đại, anh Ba Dũng xứng đáng làm Tổng bí thư hơn bất kỳ người lãnh đạo nào đang nhiệm sở của Việt Nam hiện nay. Chỉ có điều, anh có chiếm được cái ghế Tổng bí thư ấy hay không, phụ thuộc vào tính quyết đoán của anh trước sự cản trở của “các đồng chí của anh” và của bọn Tàu Cộng hay không mà thôi. Nhân dân sẽ ủng hộ anh.

 (1) Trên thực tế, Đại hội lần thứ XII ĐCSVN sẽ không có ai làm Tổng Bí thư nữa mà chuyển qua chế độ Tổng Thống và quân quản trong hai 2 năm để thiết lập một chế độ dân chủ, đa nguyên theo hướng một nhà nước tam quyền phân lập rõ ràng.

Bức ‘thư pháp’ quái dị của chủ tịch Sang

(Bạn đọc Danlambao) – Hôm 27/1/2015, tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, ban giám đốc trường đại học Quốc gia TP.HCM đã nhận được một món quà quái dị do đích thân chủ tịch nước Trương Tấn Sang tự tay làm và trao tặng.


Chủ tịch Sang viết ‘thư pháp’ hay vẽ bùa? Ảnh: Facebook Ngoc Nhi Nguyen

Món quà đặc biệt này là một bức ‘thư pháp’ hoành tráng, chiều ngang khoảng hơn 1 mét. Kèm theo đó là thủ bút của chủ tịch Sang được đóng khung, lộng kiếng trang trọng.

Trong bức ảnh do báo Tuổi Trẻ ghi lại, có ít nhất 4 ông lãnh đạo của trường ĐH Quốc gia TP.HCM tỏ ra hớn hở khi nhận ‘tác phẩm’ do chính tay ông Sang trao tặng.

Chữ ‘TRÍ’ trong bức ‘thư pháp’ – qua phép viết chữ quái dị của chủ tịch Sang – dễ bị đọc nhầm thành chữ ‘TRĨ’.

Phía dưới là câu ‘Phi trí bất hưng’ – trích từ bốn nguyên lý trị nước của danh nho Lê Quý Đôn, “Phi nông bất ổn, Phi công bất phú, Phi thương bất hoạt, Phi trí bất hưng”.


Chữ ‘TRÍ’ hay ‘TRĨ’ hả ông chủ tịch nước?

Nhìn kỹ, phép viết chữ của chủ tịch Sang giống với nét vẽ nguệch ngoạc trong các lá bùa chú hơn là viết thư pháp. Không rõ các ông giáo sư tiến sỹ tại trường ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm gì với ‘lá bùa’ quái dị của ông Sang, nếu không muốn sinh viên bị ám?

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, chủ tịch Sang nhấn mạnh trường ĐH Quốc gia TP.HCM cần “phát triển hài hòa cả đức, trí, thể, mỹ, dạy chữ, dạy người, dạy nghề cho người học”, hướng đến mục tiêu ĐH Quốc gia TP.HCM “phải ngang tầm với các trường đại học hàng đầu trong khu vực, có những ngành học ngang tầm quốc tế”.

Sau năm 1975, dưới chế độ cộng sản, trường đại học Quốc gia TP.HCM được coi là một trong hai trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo.

Mặc dù có quy mô lớn, với đội ngũ 5,500 giảng viên và nhân viên, trong đó 250 người có chức danh giáo sư và phó giáo sư, 850 tiến sĩ và 1600 thạc sĩ (theo Wikipedia), chất lượng đào tạo và giảng dạy của trường ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn chưa thể so sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippine…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.