Thông tin “xấu, độc hại” sao lại thu hút công chúng?

Posted: February 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

Anh Vũ (RFA) – Gần đây truyền thông nhà nước và một số quan chức kêu gọi dân chúng nên quay lưng lại với các thông tin được cho là “xấu, độc hại”. Tuy vậy, trên thực tế cho thấy các trang mạng nhạy cảm này vẫn thu hút được một số lượng rất lớn người theo dõi.

Vì sao lại có hiện tượng như vậy và lỗi thuộc về ai?

� Xem thêm: Nên thay đổi ở tuổi 85.

chan-dung-q-luc-tthong.jpgMột số các trang mạng được dân theo dõi thường xuyên RFA

Khi người dân “đói thông tin”

Hiện tượng việc xuất hiện các trang mạng ẩn danh, như Quan Làm Báo hay Chân dung Quyền lực… trước các sự kiện quan trọng của Đảng CSVN, đã trở thành vấn đề mang tính quy luật trong việc tranh chấp quyền lực.

Với các thông tin thâm cung bí sử về các quan chức lãnh đạo cao cấp, đã làm rúng động nội bộ Đảng CSVN và đẩy truyền thông nhà nước lâm vào sự khủng hoảng, do đánh mất lòng tin của dân chúng.

Đánh giá sự nguy hiểm của các trang mạng kể trên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nói rằng: Trên mạng xã hội, có những trang blog chống đối quyết liệt Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, nói xấu nhiều lãnh đạo cao cấp. Những thông tin xấu, độc hại, nếu không kịp thời ngăn chặn, giải quyết sẽ gây tác động rất lớn đến tâm tư nguyện vọng, tình cảm của người dân, gây ra sự hoài nghi trong xã hội.”.

Điều đó cho thấy truyền thông nhà nước đã và đang phải đối mặt với một thách thức mới, mà với tư duy truyền thông cũ đã không đáp ứng được. Nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng nhận xét:

    Bây giờ người dân họ bảo họ không tin, họ không tin những gì Ban Tuyên huấn nói, Bộ TT&TT nói, cho nên họ phải đi tìm các thông tin trên mạng của CDQL, QLB nói và họ tin vào những cái ấy
– Nhà báo Trần Ngọc Tuấn

“Trang CDQL khi mới ra đời trong một thời gian ngắn đã có hàng chục triệu người vào đọc, điều đó nó gây ra thành một sự kiện khá ồn ào. Trong khi các thông tin nhà nước đưa ra thì không trung thực và toàn bộ 800 tờ báo của nhà nước, mà người ta nói rằng chỉ có một ông tổng biên tập được sự định hướng thông tin của Ban Tuyên giáo TƯ và một luồng thông tin mà Đảng chỉ muốn cho dân nghe. Tức là các thông tin đưa ra ấy chắc chắn nó không có hồn và sức sống. Vì thế, việc truyền thông nhà nước đi theo cái hướng ấy thì chuyện lâm vào khủng hoảng là điều đương nhiên.”

Trong kỷ nguyên thông tin với phương tiện internet như hiện nay, thì công chúng luôn luôn tin vào các thông tin có bằng chứng thuyết phục. Nhà báo tự do Trần Ngọc Tuấn chia sẻ:

“Bây giờ người dân họ bảo họ không tin, họ không tin những gì Ban Tuyên huấn nói, Bộ TT&TT nói, cho nên họ phải đi tìm các thông tin trên mạng của CDQL, QLB nói và họ tin vào những cái ấy. Truyền thông Nhà nước khủng hoảng từ lâu rồi, khủng hoảng có truyền thống, bởi vì truyền thông trong nước là truyền thông một chiều và với một tư duy cách đây 50 năm – nửa thế kỷ rồi vẫn cái tư duy như vậy, úp úp, mở mở. Nghĩa là một cái tư duy không lành mạnh. Nếu như Đảng CSVN mạnh mẽ, tự tin và khẳng định mình thì hãy đưa thông tin một cách chính xác đi.”

Trả lời câu hỏi, vì sao các trang mạng “xấu, độc hại” này lại thu hút được một số lượng rất lớn người theo dõi?

Nhà báo tự do Trần Ngọc Tuấn thấy rằng, đây là một bài học chua xót trong việc tuyên truyền độc quyền của truyền thông nhà nước. Ông nói với chúng tôi:

   Bởi vì người dân ở trong nước đói thông tin lắm, từ trước đến nay họ chỉ được nghe thông tin một chiều. Nhưng mà họ biết các quan chức các cấp huyện, cấp tỉnh, thành phố tham nhũng thôi, chứ không biết các quan chức ở cấp cao hơn tham nhũng thế nào?
– Nhà báo Trần Ngọc Tuấn

“Bởi vì người dân ở trong nước đói thông tin lắm, từ trước đến nay họ chỉ được nghe thông tin một chiều. Nhưng mà họ biết các quan chức các cấp huyện, cấp tỉnh, thành phố tham nhũng thôi, chứ không biết các quan chức ở cấp cao hơn tham nhũng thế nào? Vì thế khi trang thông tin CDQL ra đời và được vào truy cập một cách hết sức dễ dàng, chính những cái đấy đã giúp cho họ hiểu. Và họ bảo vì trang CDQL vô cùng có sức thuyết phục, vì nó đã trưng ra các bằng chứng, bằng hình ảnh, có những thông tin về các HĐ buôn bán. Và lúc đó thì họ mới thấy rằng, té ra tất cả, không phải chỉ là quan huyện, quan tỉnh đâu, mà các quan chức trung ương cũng thế. ”

Theo VNN online, GS. Viện sĩ Trần Ngọc Thêm, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương chia sẻ rằng “Nếu không chủ động cung cấp trước thì mặt trận thông tin chính thống sẽ bị bỏ trống. Có khoảng trống thì dân chúng phải nghe ngóng, suy đoán, đồn thổi. Thông tin vỉa hè, mạng xã hội có cơ hội lên ngôi. Các thế lực chống đối cũng nhân đó mà ùa vào tuyên truyền, lũng đoạn thông tin”

Nguyên nhân và lỗi lầm

Do trang CDQL áp dụng cách làm truyền thông với các bằng chứng có sức thuyết phục cao, và đánh trúng vào tâm lý thích tìm kiếm thông tin thâm cung bí sử của số đông.  Nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng chia sẻ:

“Ngoài cái bản tính tò mò trong cung đình của mọi người đối với các thông tin được cho là thâm cung bí sử, nó còn một cái nguyên nhân mà chúng ta cần phải nhìn sâu hơn nữa. Đó là Đảng và Nhà nước đang nắm vận mệnh của hàng chục triệu người, những người ăn lương nhà nước như lực lượng vũ trang, các công chức… đang phải chịu sự tác động rất nhiều. Mọi sự thay đổi ở trên đều ảnh hưởng đến họ, thượng tầng kiến trúc có một cái gì xáo động lập tức sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng cơ sở ở bên dưới. Nên việc họ quan tâm nhiều đến những thông tin đó tôi nghĩ là điều hợp lý.”

Nói về nguồn gốc và nguyên nhân sâu xa của hiện tượng người dân có xu hướng tin vào các thông tin phi chính thống hơn là các thông tin từ truyền thông nhà nước. Nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng nói:

    Lỗi trách nhiệm tôi cho là to nhất theo tôi là do Bộ TT&TT, cùng Ban Tuyên giáo vì đã không làm được những việc cần thiết ngoài việc bưng bít. Và họ đã quên đi một điều bây giờ là một thế giới phẳng, người dân có thể truy cập tất cả các thông tin
– Nhà báo Trần Ngọc Tuấn

“Cũng nhờ công nghệ internet làm cho dân trí phát triển nên người ta mới thấy rằng mọi cái ý thức hệ hay mọi thông tin (của Đảng) đều dựa trên những sự cắt xén, sự không trung thực nếu không muốn nói là giả dối. Cho nên mới có cái hiện tượng người ta nói rằng: “Những gì Ban Tuyên giáo nói đúng thì chắc là sai và những gì Ban Tuyên giáo nói sai thì chắc là đúng.” Trước đây trên trang nhất báo Pháp Luật Thành phố HCM trích lời của một lãnh đạo Ban Tuyên giáo có nói rằng “Làm tuyên giáo phải biết nói ngược.”. Vâng, tôi thấy rằng cái câu đó nói rất rõ bản chất của Ban Tuyên giáo.”

Khi được hỏi, lỗi do ai khiến truyền thông nhà nước lâm vào tình trạng khủng hoảng như hiện nay? Nhà báo tự do Trần Ngọc Tuấn khẳng định:

“Lỗi trách nhiệm tôi cho là to nhất theo tôi là do Bộ TT&TT, cùng Ban Tuyên giáo vì đã không làm được những việc cần thiết  ngoài việc bưng bít. Và họ đã quên đi một điều bây giờ là một thế giới phẳng, người dân có thể truy cập tất cả các thông tin. Đấy là một sự bất lực của truyền thông. Còn đối với tôi và rất nhiều người thì nghĩ rằng cái Ban Tuyên giáo là cái bọn nhố nhăng và với họ thì tôi phải cám ơn vì họ là những kẻ chống và phá chế đội hiệu quả lắm.”

Không phải ngẫu nhiên mà gần đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã buộc phải lên tiếng và cho rằng: ” Vậy làm sao để thông tin đó đúng đắn, chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí. Phải đưa thông tin chính  xác, kịp thời thì người dân mới có lòng tin. Đây là nhiệm vụ mới cần phải làm tốt trong năm nay”. Đây có lẽ là một giải pháp đúng đắn và cần thiết cho truyền thông của Đảng trong lúc này.


Lời kêu gọi dư luận quan tâm theo dõi phiên toà ngày 12.2 ở Đồng Nai

Xem thêm các bài mới đăng trên AnhBaSàm:

Trích Dân Luận điểm tin:

Vì sao báo Người cao tuổi bị thanh tra đột xuất? (VNN): Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, báo Người cao tuổi bị thanh tra đột xuất do chính yêu cầu từ Hội Người cao tuổi. – Đề nghị cách chức ông Kim Quốc Hoa: Chủ tịch Hội người cao tuổi lên tiếng (Người cao tuổi): Chiều 9-2, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu cho biết Hội đã tiếp nhận thông tin liên quan đến ông Kim Quốc Hoa và việc cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi với ông Hoa phải thông qua Thường vụ Trung ương Hội. – Khởi tố tờ Người cao tuổi là đúng’ (BBC): luật sư Trần Đình Triển, nói việc xử lý Người cao tuổi là ‘hết sức đúng pháp luật’. Theo ông Triển thì những thông tin trên tờ Người cao tuổi mà ‘người đọc có cảm nhận là có vẻ đấu tranh chống tham nhũng’ là ‘từ một chuyện nhỏ họ có thể suy đoán ra, viết mang tính chất thương mại hóa và đưa ra những thông tin không có căn cứ’. – Tránh cho nó lành (Tuổi trẻ): Ruồi muỗi chết nhiều đến độ chúng cũng phải họp lại với nhau và bàn mưu tính kế phản pháo lại trâu bò. Nhưng rồi kết thúc hội nghị mà vẫn không tìm được kế nào vi diệu, nên ruồi muỗi đành thống nhất: Từ nay nên tránh trâu bò cho nó lành!

Các bài ‘sai phạm’ trên Người cao tuổi (BBC): Báo này đã đăng nhiều bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức hoặc nêu ra các vấn đề khác nhau liên quan đến công an và quân đội ở Việt Nam.

Nên thay đổi ở tuổi 85

Bùi Tín (VOA-Blog) – Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) vừa tổ chức kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập vào lúc uy tín đang xuống thấp hơn bao giờ hết. Trước kia do bị tuyên truyền nhồi sọ ngày đêm, nhân dân không ít người gọi đảng CS là “đảng ta”, chế độ độc đảng là chế độ ta, nhưng bây giờ dân thường gọi các quan chức là “các ổng”, “bọn họ”, thậm chí… “chúng nó”.


Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam tại Hà Nội, ngày 2/2/2015.

Một cuộc hội thảo khoa học mang tên “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của đảng CS” đã diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh một cách gượng gạo, sáo rỗng đến thảm hại. Ở Hà Nội một cuộc triển lãm về đảng, một cuộc biểu diễn nghệ thuật hát múa “Sắt son một niềm tin với đảng” đã diễn ra với rất ít ấn tượng.

Buổi lễ kỷ niệm chính thức của Trung ương đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc diễn ra sáng mồng 2 tháng 2 tại Hội trường quốc tế Mỹ Đình, Hà Nội, một cách tẻ nhạt hơn hẳn mọi năm. Chính vì hiểu được điều ấy, ban tổ chức đã mở đầu bằng một màn văn nghệ đặc biệt “Mừng Đảng, Mừng Xuân” màu mè, ồn ào đến đinh tai nhức óc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài một diễn văn dài, với đầu đề được báo Nhân Dân đặt là “Giữ vững bản chất cách mạng và tính tiền phong của Đảng”. Ông khẳng định: “Ở Việt Nam không có lực lượng chính trị nào khác, ngoài đảng CSVN có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang”.

Trong khi đó hàng mấy chục blogger tự do trong và ngoài nước đã viết bài phản bác những luận điệu huênh hoang phi thực tiễn của giới lãnh đạo CS. Hàng loạt bài và ảnh tô đậm khẩu hiệu “Tôi không thich đảng CS”, kể rõ lý do vì đảng CS ngày càng thoái hóa, bất công, bất lực trong việc lãnh đạo đất nước. Chính các cán bộ cao cấp như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng của Bộ Kế họach và Đầu tư cũng đã công khai tuyên bố “CNXH và nền kinh tế theo định hướng XHCN làm gì có thật trong cuộc sống mà đi tìm, chỉ là những khái niệm chủ quan vu vơ, ảo tưởng làm sao mà thực hiện được”. Về phần mình, nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết viết bài trên Dân Làm Báo yêu cầu đổi tên “Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” thành “Nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam” cho danh chính ngôn thuận.

Trong năm 2015 đại hội đảng các cấp sẽ thảo luận về các văn kiện, về đường lối, cương lĩnh của đảng và bầu nhân sự, cử cấp ủy mới cho mỗi cấp, cử đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Về nội dung các dự thảo văn kiện sắp được công bố, nhiều khả năng, gần như chắc chắn vẫn theo đường mòn cũ kỹ, tụng niệm chủ nghĩa Mác- Lenin là nền tảng lý luận.

Đại hội XII vẫn sẽ kết thúc trong trống cờ hoành tráng, vẫn sẽ “thắng lợi to lớn” trong “tinh thần trách nhiệm cao”, việc chọn nhân sự cho 5,10 năm sau đã “thành công mỹ mãn”.

Nhưng Đại hội XII không giống như 11 đại hội đã qua. Lần nay đảng CS đã thuộc về quá khứ, một quá khứ không chịu ra đi, cố cưỡng lại số phận đã an bài, do nhân dân đã nhận ra ngày càng rõ bộ mặt không lương thiện, gian xảo trơ tráo của nó, cả thế giới cũng nhận diện nó và xếp nó vào chế độ phi nhân quyền phản dân chủ trơ trọi trên thế giới.

Năm 2015, các tổ chức dân sự non trẻ đầy dũng khí đang phát triển về cả số lượng và chất lượng đang nhận rõ trách nhiệm lịch sử của mình trước nhân dân và dân tộc. Vì lực lượng đối kháng trong đảng còn mới mẻ, ít ỏi, các tổ chức dân sự phải nỗ lực gấp bội, phát triển vững chắc trong mọi giới, mọi địa phương, làm lực lượng phản biện chính trên mặt trận ngôn luận. Hiện tượng này chưa từng có trong các đại hội cũ.

Hãy liên kết với nhau thành một tổ chức chính trị mới sẵn sàng phục vụ nhân dân trên cương vị tham gia việc nước trong một nền chính trị dân chủ đa nguyên đã chín muồi.

Cuộc phản biện mạnh mẽ, dũng cảm, đầy trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ gần 30 tổ chức dân chủ, bao gồm gần 100 blogger cá nhân đã dày dạn trong phản biện, bao gồm hàng chục mạng thông tin tự do có uy tín xã hội như : Thời báo Việt nam, Dân làm báo, Đối thoại, Dân luận, Diễn đàn Chân trời mới, Thông tấn xã Vàng Anh…, cùng hàng ngàn vạn dân cư Internet, Facebook sẽ là những mũi tiến công tinh nhuệ sắc sảo, nổ súng ngay từ khi các dự thảo văn kiện trình Đại hội XII sẽ được công bố.

Về tuyển chọn nhân sự cần bác bỏ dứt khoát kiểu cưỡng bức các cấp đại hội chấp nhận những dàn lãnh đạo tiền chế đã quyết định sẵn, mang tính chất phát xít thô bạo.

Các cuộc phản biện trên mạng, trên báo chí lề phải cũng như lề trái sẽ là sự kiện lý thú nhất, lôi cuốn nhất của năm 2015. Đội ngũ anh chị em đối kháng không bạo lực trong và ngòai nước dùng thái độ ôn hòa để nói lên sự thật, không cần dao to búa lớn, ngôn từ quá khích, sẽ vạch rõ sai lầm của đảng CS, sự nguy hiểm của đường lối chính trị, kinh tế đối ngoại hiện nay, do đó sẽ được công luận quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ.

Nếu lãnh đạo đảng CSVN vẫn tỏ ra ngoan cố, mù quáng do say mê quyền lực để phục vụ những lợi ích thiển cận của phe nhóm thì sẽ đến lúc sự căm giận của quần chúng bùng nổ, sự uất hận của toàn xã hội bị dồn ép sẽ nổ tung, đảng sẽ bị trừng phạt trước toàn dân, bởi toàn dân, các nhóm lãnh đạo tham lam ở trung ương và các địa phương sẽ mất sạch.

Đảng CSVN hiện tại chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất. Đó là qua Đại Hội XII hãy thành khẩn tự kiểm điểm và phê bình thành khẩn, nghiêm chỉnh, tạ tội với nhân dân, với các liệt sỹ của hai bên trong thời kỳ chiến tranh trong cả nước, tự mình thay đổi thành một tổ chức chính trị mới, thay đổi tên đảng, thay đổi Cương lĩnh, thay đổi danh xưng của nước VN, thay đổi đường lối chính trị, kinh tế, và đối ngoại, liên minh toàn diện chiến lược với các nước dân chủ, đồng thời giữ quan hệ bình đẳng láng giềng tốt với Trung Quốc.

Là một đảng viên trong 44 năm, là nhà báo tự do trong hơn 24 năm, tôi chân thành góp ý kiến với đảng CSVN: Hãy tự chuyển đổi thành một tổ chức mới, yêu nước, lương thiện, tranh đua bình đẳng công khai với các tổ chức chính trị khác, khi Điều 4 phi lý trong Hiến pháp bị xóa bỏ. Đây sẽ là một cố gắng sáng suốt, đáng ghi nhận của đảng ở tuổi 85, sẽ được toàn dân khen ngợi, sẽ được dân tộc ghi công là đảng CS cuối cùng đã tham gia, theo cách của mình, vào việc đưa đất nước vào kỷ nguyên Dân chủ của thời đại.

Comments
  1. vivi099 says:

    Thông tin nào mà đụng tới quyền lợi của đảng csVN , đều là “Xấu và độc hại” . Hiện tại chế độ đang cơn “Tham nhũng” mà đảng không có cách nào tháo gỡ được, bỡi vì kẻ tham nhũng nằm tại Ba Đình. Nên trang blog nào rò rỉ những tin Tham Nhũng đó ra ngoài sẽ bị BỎ TÙ và đóng blog . Ngoại trừ blog địa chỉ ở nước ngoài nên đảng đành ngậm đắng…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.