Trung Quốc tuyên bố trân quý tình hữu nghị với Việt Nam

Posted: February 12, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

(VOA) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 11/02/2015 tuyên bố Bắc Kinh trân quý tình hữu nghị với Việt Nam và các bất đồng về tranh chấp chủ quyền cần phải được giải quyết cẩn trọng để bảo đảm ổn định khu vực.

� Xem thêm: Nội dung điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Chủ tịch Trung Quốc + Trung Quốc phát hiện mỏ khí đốt tại Biển Đông+ TQ ngang nhiên mở tour du lịch mới ở ‘Tam Sa’ + Philippines phản đối Trung Quốc cải tạo đất ở một bãi san hô.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đôi bên Việt-Trung giải quyết thỏa đáng những bất đồng,
thúc đẩy quan hệ hữu nghị phát triển theo phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt.

Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phát biểu của ông Tập Cận Bình đưa ra nhân cuộc điện đàm với Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Ông Tập nhấn mạnh việc tăng cường lòng tin chính trị lẫn nhau, siết chặt hợp tác, và giải quyết tranh chấp là lợi ích chung của hai nước, góp phần cho hòa bình-thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đôi bên Việt-Trung giải quyết thỏa đáng những bất đồng, thúc đẩy quan hệ hữu nghị phát triển theo phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt.

Truyền thông nhà nước Việt Nam trích lời ông Nguyễn Phú Trọng nói quan hệ Việt-Trung ‘do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ tiền bối dày công vun đắp’ là ‘nhân tố quan trọng đối với thắng lợi của cách mạng mỗi nước,’ và đôi bên sẵn sàng phát huy sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ này.

Năm nay Hà Nội kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh giữa lúc bang giao song phương leo thang căng thẳng vì các hành động lấn lướt dành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn: Reuters, China’s Foreign Ministry

[:-/] Nội dung điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Chủ tịch Trung Quốc (GDVN) – Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc cần tiếp tục được thúc đẩy vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Ngày 11/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm nhân dịp nhân dân Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Mùi 2015 trong năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng và nhà nước pháp trị trong năm qua chúc nhân dân Trung Quốc đón Tết vui vẻ và hạnh phúc, phồn vinh trong Năm mới Ất Mùi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, 65 năm qua, quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ tiền bối dày công vun đắp là nhân tố quan trọng đối với thắng lợi của cách mạng mỗi nước, là tài sản quý báu cần được kế thừa, gìn giữ và phát huy.

[:-/] Trung Quốc phát hiện mỏ khí đốt tại Biển Đông (RFI) – Các phương tiện truyền thông Trung Quốc xác nhận nguồn tin Tổng công ty Dầu khí Hải dương CNOOC đã tìm được một mỏ khí đốt nước sâu có trữ lượng hơn 100 tỷ mét khối ở Biển Đông. Đây là mỏ khí lớn nhất ở ngoài khơi được một tập đoàn Trung Quốc phát hiện từ trước tới nay.


Một dàn khoan của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC ngoài khơi tỉnh Liêu Đông,
vịnh Bột Hải. Ảnh ngày 03/02/2005. REUTERS/China Daily/Files

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 08/02/2015 đưa tin Tập đoàn dầu khí CNOOC đã tìm thấy mỏ khí đốt nói trên hồi tháng 08/2014. Mỏ khí Lăng Thủy (Lingshui) 17-2 nằm cách đảo Hải Nam khoảng 150 cây số về phía nam. Bản tin của Reuters không nói rõ, vị trí của mỏ Lăng Thủy có nằm trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam ở Biển Đông hay không.

Mỏ Lăng Thủy 17-2 nằm ở độ sâu 1.500 mét, tức rất sâu so với các mỏ đang được Trung Quốc khai thác. Mỏ khí vừa được phát hiện có khả năng cung cấp tới 1,6 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày.

Bộ Tài nguyên Trung Quốc thẩm định trữ lượng tiềm tàng của mỏ Lăng Thủy lên tới 100 tỷ mét khối. Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc việc CNOOC phát hiện mỏ khí đốt ở độ sâu 1.500 mét cho thấy tập đoàn khai thác dầu khí hải dương này đã làm chủ kỹ thuật để khoan dầu khí ở bất cứ nơi nào, trong bất kỳ điều kiện nào.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng còn phải mất nhiều năm nữa Tổng công ty dầu khí Trung Quốc CNOOC mới có thể thương mại hóa khí đốt khai thác từ mỏ Lăng Thủy. Đặc biệt là trong bối cảnh dầu hỏa đang mất giá, các dự án đầu tư của tập đoàn Trung Quốc để khai thác ở các vùng nước sâu có thể bị chựng lại.

TQ ngang nhiên mở tour du lịch mới ở ‘Tam Sa’

(VNTB) – Tờ Wantchinatimes (Đài Loan) vừa dẫn lời các quan chức của cái gọi là thành phố Tam Sa (mà TQ đơn phương lập ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN) cho biết, họ sẽ tiếp tục cải thiện các dịch vụ du lịch và phát triển tour mới.

“Tam Sa” hiện cũng đang tiến hành đấu thầu để thu hút các tàu du lịch đăng ký dịch vụ. Tiêu Kiệt, người đứng đầu của cái gọi là thành phố Tam Sa nói thêm rằng, việc xây dựng các cơ sở du lịch trên các đảo dự kiến sẽ bắt đầu từ năm nay.


TQ ngang nhiên đưa khách du lịch ra đảo Phú Lâm
thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Chinadaily

Tiêu cho biết, “Tam Sa” cũng sẽ phát triển các ngành công nghiệp văn hóa biển và xây dựng một bảo tàng hàng hải. Hiện “Tam Sa” cũng đã hoàn tất việc biên soạn một kế hoạch phát triển du lịch và sẽ công bố trong tháng 6.

Hôm thứ hai, chính quyền tỉnh Hải Nam đã tuyên bố ý định thúc đẩy du lịch ở “Tam Sa” và coi đây là khu vực thí điểm quốc gia để phát triển lĩnh vực du thuyền.

Tại đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (mà TQ gọi là đảo Vĩnh Hưng), TQ đã lập một đơn vị đồn trú quân sự, các cơ sở phòng thủ ven biển, một đường băng, bốn nhà chứa máy bay cỡ lớn, một cơ sở thông tin liên lạc và trụ sở của cái gọi là chính quyền thành phố Tam Sa. Bất chấp sự phản đối của các láng giềng, họ vẫn đơn phương lập ra “Tam Sa” nhằm quản lý toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bãi Macclesfield.

Giới phân tích quân sự chỉ ra rằng, lập thành phố mới là dấu hiệu đáng lo ngại của sự quả quyết ngày càng lớn mà TQ áp dụng trong tranh chấp chủ quyền với khu vực. Người TQ còn được vỗ về với những kế hoạch phát triển du lịch biển của chính quyền. Quan chức nước này từng không ngại ngần tán dương quần đảo Hoàng Sa (mà họ gọi là Tây Sa) sánh ngang vẻ đẹp của những bãi biển Thái Lan và hứa hẹn sẽ mở các tuyến du lịch, triển khai những du thuyền xa hoa tới đây.

Tháng 9/2014, phản ứng trước việc TQ khai trương tuyến du lịch biển khởi hành từ Tam Á đến quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ: “VN có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc TQ khai thác du lịch ở khu vực này là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN, không phù hợp với thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN – TQ cũng như tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực”.

“VN yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này”, ông Bình nói.

(Theo Thái An – wantchinatimes)

[:-/] Philippines phản đối Trung Quốc cải tạo đất ở một bãi san hô (VOA) – Philippines tiếp tục lên tiếng phản đối hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc tại một bãi san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, nói rằng Bắc Kinh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose hôm thứ Ba cho biết một công hàm kháng nghị đã được trao cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày 4 tháng 2 thúc giục Bắc Kinh ngừng cải tạo đất tại bãi Đá Vành Khăn mà Philippines gọi là bãi Đá Panganiban.

Ông Jose nói dường như Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên bãi san hô này.

Hai công hàm kháng nghị khác được gửi đi vào ngày 4 tháng 2 đã được thông báo từ trước. Những công hàm này liên quan đến việc ba tàu đánh cá Philippines được cho là bị một tàu cảnh sát biển của Trung Quốc đâm tại Bãi Cạn Scarborough và việc ngư dân Trung Quốc đánh bắt loài trai khổng lồ đang bị đe dọa, khiến các mỏm san hô ở bãi cạn bị hủy hoại.

Trung Quốc chiếm đóng bãi Đá Vành Khăn vào năm 1995, và sau đó xây cất những tòa nhà bê tông nhiều tầng kiên cố. Philippines phản đối cả hai động thái này vào thời điểm đó.

Nguồn: AP/ Manila Standard Today

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Hai đảng cs Tầu và cs Vietnam mua bán mảnh đất trân quí …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.