Thêm 3 nhà dân chủ VN bị tuyên án tù

Posted: February 13, 2015 in Uncategorized
Tags:

Mặc Lâm (RFA) – Vào lúc 7 giờ 30 sáng hôm nay 12 tháng 2 năm 2015, Tòa án Nhân dân Tỉnh Đồng Nai đã xử phiên sơ thẩm ba người Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung với cáo buộc vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

� Xem thêm: Tin bài liên quan + Báo cáo viên đặc biệt của LHQ: Việt Nam lạm dụng Điều 258 – BLHS.

phuong-anh2ewb.jpgLê Thị Phương Anh và hai bạn Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ Files photo

Ngăn cản tham dự phiên tòa

Một ngày trước khi tòa án mở cửa, công an đã lùng sục các nhà nghỉ gần khu vực tòa án và nhiều dân oan từ xa đến ủng hộ ba bị cáo đã bị bắt giữ. Mẹ của chị Phương Anh dẫn ba đứa con của chị vào phiên tòa nhưng hai người em gái không được vào. Anh Lý Hùng, một thân hữu của gia đình anh Lê Anh Hùng (chồng của Chị Lê Thị Phương Anh) vào Biên Hòa cho biết anh rất khó khăn để tránh công an và phải thuê khách sạn cách nơi xử hơn 20 cây số:

“Đêm qua một số anh em phải ở lại trên Sài Gòn bởi vì quãng đường từ Sài Gòn tới Đồng Nai thì công an kiểm tra rất chặt chẽ. Tôi tới cách 20 cây số mới có chỗ nghỉ. Công an rất nhiều phải lánh. Một số dân oan vừa ra khoảng 5-10 người thì bị bắt hết rồi.”

Điều đáng chú ý trong vụ án này là chị Phương Anh đang cùng chồng  là Lê Anh Hùng đứng đơn tố cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, vì vậy mà anh Lê Anh Hùng không thể vào tham dự phiên tòa vì không có giấy mời và hơn nữa nếu đi sẽ bị công an bắt giữ, anh Lê Anh Hùng nói với chúng tôi:

“Thứ nhất vì tôi không có giấy mời thứ hai tôi là đối tượng bấy lâu nay họ vẫn rình rập hòng bắt tôi bịt miệng giống như vợ tôi trong vụ tôi cố cáo các vị lãnh đạo nhà nước suốt từ năm 2008 đến nay. Ngay tối hôm qua công an Đồng Nai họ đã lùng sục và tìm tôi ở thành phố Biên Hòa rồi họ hỏi mẹ vợ tôi là tôi có mặt không và họ hỏi tôi có vào không họ lùng tìm tôi.”

Vào lúc 12 giờ 15 chiều phiên tòa đã chấm dứt anh Lý Hùng cho biết mức án như sau:

“Phiên tòa chấm dứt với mức án của Lê Phương Anh là 12 tháng, Phạm Minh Vũ 18 tháng và Trung Nghĩa (Đỗ Nam Trung) thì 14 tháng.”

Xin được nhắc lại ngày 14 tháng 5 năm 2014 khi các khu công nghiệp tại Bình Dương và Biên Hòa nổ ra các vụ biểu tình với những cuộc bạo động do công nhân làm việc trong các công ty Đài Loan và Trung Quốc tự phát chống lại dàn khoan HD 891 của Trung Quốc.

Chị Lê Thị Phương Anh và hai người bạn bị bắt sau biến động tại khu công nghiệp Amata một ngày khi tới nơi để chụp ảnh và quan sát. An ninh đã buộc chị xóa toàn bộ hình ảnh mà chị chụp được trong cuộc biểu tình và bắt giữ cả ba rồi giam giữ họ cho tới ngày xử án hôm nay.

Vào ngày 9 tháng Hai trước ngày tòa xử ba ngày, dân biểu Bernie Ripoll của Úc đã gửi một bức thư tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu đình chỉ vụ án và cho rằng phải tôn trọng các cam kết theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Các bài viết và hình ảnh liên quan:Tường thuật phiên tòa xét xử Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung tại Đồng Nai 12/2/2015 (Dân Luận) – 3 nhà hoạt động VN bị phạt tù về cáo buộc chống phá nhà nước (VOA) – Tòa Đồng Nai kết án 3 nhà bất đồng chính kiến 44 tháng tù giam (VRNs) – Phiên tòa xét xử những người yêu nước: Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ (CTV Danlambao) – Đồng Nai tuyên án tù ba nhà hoạt động (BBC)

Việt Nam : Tòa Đồng Nai kết án tù ba blogger theo điều 258

Trọng Thành (RFI) – Trong một phiên tòa diễn ra nhanh chóng sáng nay, 12/02/2015, tòa án sơ thẩm tỉnh Đồng Nai kết án ba bị cáo Phạm Minh Vũ, Đỗ Nam Trung và Lê Thị Phương Anh, lần lượt 18 tháng, 14 tháng và 12 tháng tù giam, căn cứ theo điều 258 Luật Hình sự. Theo một luật sư có mặt tại phiên tòa, tòa án Đồng Nai, giống như nhiều tòa án khác tại Việt Nam, đã sử dụng một điều luật « không có giải thích rõ ràng », « mơ hồ », để khép tội bị cáo.


Các blogger Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung (từ trái qua phải) DR

Hai ông Phạm Minh Vũ, Đỗ Nam Trung và bà Lê Thị Phương Anh bị bắt giữ tại Đồng Nai ngày 15/05/2014, khi họ tới khu vực nơi đang có phong trào công nhân biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền. Nhân vụ bắt giữ này, công an đã tìm thấy trong điện thoại của các bị cáo nhiều bài viết được cho là chống Đảng Cộng sản và chống Nhà nước.

Điều 258 Luật Hình sự « Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước… » là điều luật mà giới bảo vệ nhân quyền lên án chính quyền thường xuyên sử dụng để kết tội những người bất đồng chính kiến, những người đấu tranh cho mục tiêu giải thể chế độ độc đảng tại Việt Nam.

Theo một số trang mạng trong nước, nhiều thân nhân của các bị cáo đã bị ngăn không cho tham dự phiên tòa. Lực lượng an ninh được bố trí dày đặc xung quanh khu vực tòa án. Một số người « dân oan » đến chứng kiến bên ngoài bị công an câu lưu.

Trả lời RFI, Luật sư Trần Thu Nam cho biết sức khỏe của ông Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung là tốt, riêng bà Lê Thị Phương Anh trong thời gian xét xử phải có bác sĩ đi kèm. Hiện tại, vẫn theo Luật sư, các bị cáo chưa có thông báo chính thức về việc sẽ kháng cáo hay không.

Luật sư Trần Thu Nam, người bào chữa cho blogger Phạm Minh Vũ, nhận xét :

LS Trần Thu Nam : Bị cáo tôi bào chữa là Phạm Minh Vũ đã nhận hết những hành vi mình làm : tất cả những bài báo đăng trên facebook, kêu gọi biểu tình, phê phán các lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Vũ đã làm gì thì Vũ nhận hết. Tuy nhiên, Vũ cho rằng việc mình làm là đúng chứ không sai, và không đồng ý về việc bị kết tội. Vũ cho rằng việc đó tuân thủ đúng các quy định về quyền con người trong Hiến pháp, cũng như các luật quốc tế.

Theo nguyện vọng của Vũ, tôi đã đưa ra những lập luận rằng, việc buộc tội Phạm Minh Vũ theo điều 258 là chưa đủ các cơ sở pháp lý vững chắc. Vì điều 258 cũng là điều luật không có giải thích rõ ràng. Đó là điều luật tương đối mơ hồ, bị nhầm lẫn (hay lẫn lộn ?) giữa quyền tự do ngôn luận, bầy tỏ chính kiến của mình, với (việc phạm) Luật hình sự. Giữa hai chuyện này, cái lằn ranh rất mong manh. Như thế nào là hợp pháp, như thế nào là vi phạm, thì không có giải thích cụ thể. Cho nên không (thể) có định tính, định lượng là xâm phạm, thiệt hại như thế nào là vi phạm luật hình sự, và hoạt động trong khoảng không gian nào là đúng pháp luật. Luật Việt Nam chưa đầy đủ như vậy mà vận dụng điều đó mà kết tội các bị cáo thì phải thực sự cân nhắc kỹ lưỡng, nếu không sẽ làm oan cho người vô tội.

Tại phiên tòa hôm nay, không có bất cứ một bị hại nào, cũng như không có bất cứ một nguyên đơn dân sự – tức là phía bị thiệt hại. Tôi cho rằng đó là một sự khuyết thiếu đối với vụ án này. Luật pháp Việt Nam, tôi cho rằng, chưa được hoàn thiện ở chỗ đó.

RFI : Xin Luật sư cho biết không khí phiên tòa hôm nay.

LS Trần Thu Nam : Phiên tòa hôm nay tôi cho rằng rất thoải mái đối với luật sư. Có nghĩa là luật sư được tác nghiệp thoải mái, tham gia xét hỏi, tham gia tranh luận… Hội đồng xét xử đã cho luật sư và Viện kiểm sát tranh luận cởi mởi hơn và không hạn chế về thời gian.

Tôi thấy rất đông người tham dự phiên tòa, nhưng về phía gia đình, hình như chỉ có mẹ của Phương Anh và chị gái Phạm Minh Vũ, còn lại đều là những người lạ cả.

RFI : Luật sư nói việc tranh tụng thoải mái, không giới hạn, vậy phải chăng khiến nhiều người cảm thấy có sự bất công là do, bên công tố, gọi là đối thoại thoải mái, nhưng dường như họ không hiểu rõ ý tưởng của luật sư ?

LS Trần Thu Nam : Thực ra bên công tố và luật sư chẳng bao giờ hiểu nhau cả. Bên nào cũng có quan điểm riêng của bên đó. Còn việc người cầm cân nẩy mực là Hội đồng xét xử họ chấp nhận bên nào, thì đấy mới là quan trọng. Thường là đối với những vụ án liên quan đến « an ninh chính trị » hoặc « trật tự », thì ý kiến của luật sư dù có thuyết phục đến đâu, hầu như cũng không được chấp nhận. Và bên công tố, dù có yếu đến đâu, nói không đủ căn cứ, thì vẫn được chấp nhận bình thường. Thực trạng ở Việt Nam là như vậy.

RFI : Như vậy, việc luật sư tham gia bào chữa có ích gì không, cụ thể với bị cáo Phạm Minh Vũ ?

LS Trần Thu Nam : Cái thứ nhất, khi luật sư tham gia vào từ giai đoạn điều tra, có mấy điều giúp ích cho bị can, bị cáo, người bị bắt, bị khởi tố : vấn đề thông tin về tình trạng sức khỏe ốm đau bệnh tật, tình trạng tội danh… để thông báo cho gia đình, bạn bè.

Thứ hai là trợ giúp bị cáo trong quá trình hỏi cung, cũng như quá trình truy tố và xét xử. Còn kết quả thì, kể cả bị cáo cũng không trông đợi nhiều, nhưng (nhờ luật sư) họ có thể chứng minh không phạm tội…

Nhiều lúc, luật sư cũng là người chứng kiến phiên tòa, những gì đã làm đúng, những gì chưa. Đó là nhân chứng sống của quá trình xét xử…

RFI xin cảm ơn Luật sư Trần Thu Nam

***

Luật sư Trần Thu Nam là người bào chữa cho ông Phạm Minh Vũ, sinh năm 1982, sinh viên trường Cao đẳng phát thanh – Truyền Hình 1, Hà Nam, theo hợp đồng “trợ giúp pháp lý” với văn phòng của Luật sư. Người bào chữa cho ông Đỗ Nam Trung và bà Lê Thị Phương Anh là Luật sư Nguyễn Tiến Dũng, đoàn Luật sư Đồng Nai. Ông Đỗ Nam Trung, sinh năm 1981, nguyên lái xe đường dài cho công ty TNHH Hoàng Long, còn bà Lê Thị Phương Anh sinh năm 1984, vốn làm nghề buôn bán tại Quảng Trị.

Luật sư Trần Thu Nam cho biết, tại phiên tòa hôm nay, theo nhận định của cơ quan tố tụng, hai bị cáo Đỗ Nam Trung và Lê Thị Phương Anh « đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã nhận những việc làm của mình làm là sai trái, và xin khoan hồng », cho nên phần liên quan đến buộc tội, cũng như tranh luận đối với hai bị cáo không có gì nổi bật.

Bài trả lời phỏng vấn phóng viên Khúc Thừa Sơn (Hội nhà báo độc lập Việt Nam) của Luật sư Nguyễn Văn Đài, Hội anh em dân chủ, ngày 10/02/2015, có nhiều thông tin bổ sung đáng chú ý về vụ án (Phỏng vấn VNTB: “Phiên tòa không đẹp” ngày 12/2/2015 ở Đồng Nai).

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ:
Việt Nam lạm dụng Điều 258 – BLHS

(Dân News)Tổng biên tập Kim Quốc Hoa của báo Người Cao Tuổi đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố theo Điều 258, Bộ luật Hình sự. Theo Tiến sĩ Heiner Bielefeldt, Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, điều luật này quá mơ hồ, dễ bị lạm dụng để bắt bớ những người có chính kiến trong xã hội và “cần phải được bãi bỏ hoặc sửa đổi”.

Ông Heiner Bielefeldt, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng từ năm 2010. Ảnh: ISHR

Quan điểm này được ông nhấn mạnh trong báo cáo gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 30/1/2015 vừa qua. Là báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo, tín ngưỡng, ông Heiner Bielefeldt đã có chuyến làm việc tại Việt Nam hồi tháng 7/2014 để trực tiếp điều tra về tình hình nhân quyền.

“Kỹ thuật lập pháp mơ hồ ở điều 258 đã trao một không gian cho các cơ quan có thẩm quyền mà ở đó các cơ quan này có toàn quyền tùy nghi kết tội người dân vì một việc làm bất kỳ – thậm chí là thái độ, quan điểm của họ – nếu chúng được xem là đi ngược lại lợi ích Nhà nước”.

Điều 258, Bộ luật Hình sự – Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Giải thích cho luận điểm này, ông Heiner cho rằng, “việc không nêu cụ thể những hành vi nào cấu thành tội ‘lợi dụng’ tự do tín ngưỡng, tôn giáo hay các quyền tự do dân chủ khác là rất đáng lo ngại. Ngay cả các thẩm phán ở tòa địa phương và Tòa án Nhân dân Tối cao không thể giải thích ý nghĩa của cụm từ ‘lợi dụng’, họ cũng không liệt kê được hành vi nào sẽ rơi vào trường hợp vi phạm”.

“Các quan chức cấp cao của Nhà nước [Việt Nam], tính cả ngành tư pháp, thường sử dụng các điều khoản ngăn cấm có phạm vi quá rộng. Lý do cho việc ngăn cấm đến từ những khách thể trừu tượng như ‘lợi ích nhà nước’, điều này dễ dẫn đến xu hướng tội phạm hóa”, ông nhận định.

“Trên thực tế, Điều 258 đã thường xuyên được sử dụng để tống giam những người vượt qua giới hạn của sự ngăn cấm, tiếp tục thực hành các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và các quyền con người khác như quyền tự do biểu đạt, tự do hội họp”.

Báo cáo của ông Heiner Bielefeldt cũng nói rõ các cơ quan chức trách ở Việt Nam đều nói với ông rằng Việt Nam không có tù nhân lương tâm.

“Xét các điều luật có cách diễn đạt mơ hồ đã nói, cùng một số lượng đáng kể các án bị truy tố theo điều 258, câu trả lời trên tỏ ra không mấy thuyết phục”.

Thực tế này được Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (Committee to Protect Journalists – CPJ) chứng minh vào tháng 12/2014,  khi xếp Việt Nam ở vị trí thứ 5 trong một danh sách 10 nước đứng đầu thế giới về số lượng nhà báo bị cầm tù vì nội dung tác nghiệp. Một báo cáo khác của CPJ trước đó vào tháng 9 cũng chỉ ra ở Việt Nam hiện có ít nhất 18 nhà báo, blogger đang chịu cảnh lao lý, trong đó các tội chủ yếu thuộc Điều 258 và Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 9/2, Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại báo Người Cao Tuổi theo Điều 258, Bộ luật Hình sự. Cùng ngày, Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) ra quyết định thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử của báo Người Cao Tuổi, xử phạt hành chính và thu hồi thẻ nhà báo của Tổng biên tập tờ báo bày.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn nói rằng đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó đáng chú ý là cáo buộc báo Người Cao Tuổi đã đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, cơ quan chủ quản của báo Người Cao Tuổi, đang đứng trước áp lực từ nhiều phía buộc phải xem xét cách chức ông Kim Quốc Hoa khỏi vị trí Tổng biên tập. Hiện ông Hoa cũng đang làm việc với cơ quan điều tra.

Những năm gần đây, báo Người Cao Tuổi bắt đầu thu hút sự chú ý từ dư luận nhờ nhiều loạt bài liên tục đưa ra ánh sáng các vụ việc tham nhũng của một số cán bộ, công chức nhà nước. Từ năm 2008, tờ báo đã theo dõi, phanh phui các tiêu cực liên quan đến ông Nguyễn Trường Tô, nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Giang, khiến ông này phải tổ chức một cuộc họp báo với 600 người tham dự để trần tình; tuy nhiên, theo Infonet, người trong cuộc là báo Người Cao Tuổi lại không được mời. Gần đây, tờ báo một lần nữa lại làm dậy sóng dư luận trong nước khi là nguồn đầu tiên công bố khối tài sản kếch xù của cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.

Nguồn Tạp chí Luật Khoa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.