Dư luận viên Việt Nam ‘xuất đầu lộ diện’?

Posted: March 15, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VOA) – Hàng chục thanh niên hôm 14/3 nhảy múa trong tiếng nhạc chói tai trước tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội, trong khi nhiều người khác tìm cách tới thắp hương, tưởng nhớ những chiến sỹ ngã xuống trong trận Gạc Ma, dẫn tới lộn xộn.

� Bài liên quan: Tưởng niệm Gạc Ma 2015: Một đàn con xít và một bầy con lợn (J.B Nguyễn Hữu Vinh) – Một số hình ảnh về lễ tưởng niệm 64 liệt sỹ Trường Sa 14.3.1988 – 14.3.2015 (Blog Lê Anh Hùng)

� Xem thêm: Sự Bỉ Ổi có tên Học Trò Mã Viện + Gạc Ma – Vượt Lên Nỗi Nhục và Niềm Đau.

Video đăng tải trên mạng cho thấy, lẫn trong đám đông có khoảng một chục thanh niên mặc áo phông màu đỏ, phía trước có in hình búa liềm, sao vàng và đằng sau áo có in chữ “Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc”, kèm theo các chữ cái viết hoa DLV mà nhiều người cho là chữ viết tắt của “dư luận viên”.

Trong các đoạn video, hàng chục người “đi tưởng niệm trận Gạc Ma”, đeo dải băng đỏ trên đầu, trong đó có cả trẻ em và người lớn tuổi, chen lấn, xô đẩy nhau với những thanh niên “bảo vệ đảng cộng sản”, làm náo động cả một góc phố gần Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội.

Ngoài ra, có thể nghe thấy hai bên nhiều lần lớn tiếng miệt thị nhau và có những hành động khiêu khích.

Đây có thể coi là lần đầu tiên những người vốn được coi là “các chuyên gia bút chiến” trên mạng công khai xuống đường.

Hồi năm 2013, một quan chức thành phố Hà Nội đã triển khai đội ngũ chuyên gia “đấu tranh trực diện, tham gia bút chiến trên Internet chống các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch”.

‘Bật đèn xanh’

Vụ việc xảy ra trong khi báo chí trong nước đồng loạt đăng tải các bài viết về trận hải chiến với Trung Quốc làm 64 binh sĩ Việt Nam tại bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988.

Khác với những năm trước, truyền thông trong nước năm nay rầm rộ đưa tin về các buổi lễ kỷ niệm ở nhiều nơi.

Có thể thấy các hàng tít như: “Mãi mãi không quên sự hy sinh của chiến sỹ Gạc Ma”, “Nước mặt Gạc Ma” hay “Gạc Ma bất tử”.

Các buổi lễ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc những ngày qua có những tuyên bố khẳng định chủ quyền lãnh hải mạnh mẽ, coi biển Đông là “sân nhà” của mình.

Một số nhà quan sát nhận định với VOA Việt Ngữ rằng báo chí do nhà nước quản lý “không thể lên tiếng, nếu không được bật đèn xanh”.

Sau sự kiện gây nhiều tổn thất về người cho Việt Nam 27 năm trước, Trung Quốc đã cho lấn biển, xây dựng trên bãi Gạc Ma, bất chấp sự phản đối từ Hà Nội.

SỰ BỈ ỔI CÓ TÊN HỌC TRÒ MÃ VIỆN?

Phương Bích – Nhiều người được nghe (từ bé), rằng có trận Hai Bà Trưng thua, vì Mã Viện cho lính đàn ông cởi truồng, khi giao chiến với quân Hai Bà (toàn đàn bà),

Chuyện đúng hay sai, thì nó cũng  có ở trong tâm thức người Việt, để thấy thiên hạ vốn vẫn coi đó là “Hạ sách”, là “Bỉ ổi”.

Bây giờ không có ai cởi truồng ra đối phó với người biểu tình, hay những người bất đồng chính kiến. Nhưng hạ sách thì phong phú hơn và không kém phần bỉ ổi, như ném chất bẩn vào nhà, đón đường hành hung, chặn không cho ra khỏi nhà, ép cho không còn đường sống. Và khi mọi hạ sách đó đều nhờn, thì đám hồng vệ binh xuất hiện.

Nói đến hồng vệ binh, là nhớ đến cách mạng văn hóa ở Trung Quốc. Hồng vệ binh thấm nhuần triệt để tư tưởng của Mao Trạch Đông, coi trí thức chỉ như cục phân. Hồng vệ binh ở Việt Nam thời nay còn kinh hơn. Không chỉ trí thức là cục phân, mà hễ cứ là “Dân chủ “ hay “Phản động” , thì dù đó là phụ nữ hay người già, thì đù mẹ đù cha là chuyện nhỏ, chưa kể sẵn sàng động chân động tay ngay lập tức.

Mấy ngày nay, cư dân mạng liên tục chia sẻ và nhắc nhở nhau, về những biến cố đau thương mà người Việt Nam không được phép quên, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam đã cố tình lờ đi:

  1. –         Ngày 19/1: đánh dấu sự xâm lược của Trung Quốc và chiếm đóng Hoàng Sa (74 người lính đã hy sinh);
  2. –         Ngày 17/2 : đánh dấu sự xâm lược của Trung Quốc, khi đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc (Hàng vạn người Việt Nam đã hy sinh).
  3. –         Ngày 14/3: đánh dấu sự xâm lược của Trung Quốc khi tấn công và chiếm đoạt Gạc Ma ( 64 người lính tay không vũ khí đã hy sinh)

Hôm nay mười bốn tháng ba, Bờ Hồ rất đông người. Cho dù có những người đến vì nhiều lý do khác, nhưng nhìn số lượng người thắt băng rôn bằng vải đỏ, ghi dòng chữ  GẠC MA – 1988 khá đông. Không ngoài dự đoán, trên sân vườn hoa Lý Thái Tổ, không có những ông bà già ôm nhau nhảy đầm, thì lại có các cháu thanh niên nhảy múa hát bài trống cơm. Nhạc không cử bài “Con bướm xinh”, thì cử bài “Một bầy tang tình con xít”, rất rộn ràng.

Khi những người đi tưởng niệm GẠC MA biết không thể lên đặt hoa dưới chân tượng vua Lý, thì tiến hành  đi vòng quanh Bờ Hồ, với băng rôn trên đầu và hoa trên tay. Thế nhưng đoàn người muốn đi cũng chẳng được yên, khi các cháu thanh niên mặc áo cờ đỏ sao vàng, cầm cơ đỏ sao vàng, chạy ùa tới, tranh dẫn đầu. Đây đó có sự to tiếng, cãi cọ. Nhìn ra thì chỉ chừng mươi cháu áo cờ đỏ sao vàng, mà tả xung hữu đột, chả biết sợ là gì. Và mấy trăm con người, dường như đành chịu thúc thủ trước cái điên cuồng của sự ngu muội. Xem ra món võ hạ sách của Mã Viện xưa lại được đem ra dùng, chỉ khác là không cởi truồng về trang phục, mà là cởi truồng về đạo đức làm người. Cái này là TRÒ vượt THẦY ?

Có tiếng hô: CƯỚP! CƯỚP! Rồi tiếng chân chạy đuổi huỳnh huỵch, thấy ai đó chạy như ma đuổi về phía Hàng Khay.

Khi mọi người bảo nhau dừng lại, đổi hướng đi thì các cháu cờ đỏ sao vàng hổn hển chạy ngược trở lại.

Đúng là cảnh đám viếng không cỗ bàn, nhưng ruồi nhặng vẫn vo ve. Người đi đến đâu, chúng a lên, bám theo không rời.

Vì có việc không thể đừng, nên tôi dự định chỉ đến mươi mười lăm phút rồi về. Nhưng thấy toàn cảnh thế này cũng đủ nói lên mọi điều rồi, nên đồng ý ra về để cho các cháu đi kèm được nghỉ ngơi. Nhiều người cứ phê phán nhà nước sử dụng tiền thuế của dân quá lãng phí, khi mỗi một người tham gia các sự kiện thế này, lại có ít nhất 1 người đi kèm. Nhưng tôi lại nghĩ, cũng có cái hay khi họ có dịp tận mắt chứng kiến sự việc. Và tôi tin trong lòng họ, đủ nhận biết chuyện đúng sai, trừ phi họ là những cỗ máy.

Gạc Ma – Vượt Lên Nỗi Nhục và Niềm Đau

Nguyễn Khắc Mai (Viet Studies) – Mấy hôm nay người ta phỏng vấn tôi về những vấn đề của lịch sử trận chiến Gạc Ma. Tôi nghĩ vấn đề lớn hơn là làm thế nào để vượt lên nỗi nhục và niềm đau.

Nhục thì đã nhục rồi, Ban lãnh đạo Đảng đã dâng cả hai tay Gạc Ma và nhũng bãi đá, đảo chìm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam cho Trung Quốc. Nhục nữa là đã làm ngơ trong hơn hai thập kỷ không có những động thái đàng hoàng, mạnh mẻ để tố cáo giặc Tàu, sử dụng những giải pháp hữu hiệu để đòi lại chủ quyền, lại còn theo lệnh quan thầy đàn áp những hành động yêu nước của Dân, của Thanh niên tố cáo tội ác của giặc Tàu! Lại còn vô cảm không đoái hoài gì đến những liệt sĩ còn nằm lại dưới biển sâu, những chiến binh trở về từ cuộc chiến bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Đau, càng nghĩ càng đau. Gạc Ma, Bãi Chữ Thập và những bãi đá, giặc Tàu dùng quân sự cưỡng đoạt, nay chúng đang xây thành những căn cứ quân sự,như cắm dao vào yết hầu của Việt Nam. Chúng từng huênh hoang tuyên bố sẽ đánh chiếm miền Nam trong vòng một tiếng đồng hồ! Rồi chúng sẽ lập vùng phòng thủ hàng không uy hiếp tự do hàng hải ở Biển Đông, không chỉ xâm phạm lợi quyền của Việt Nam, mà cả lợi ich hàng hải của khu vực và quốc tế. Đau, là bị nó cắn cho mà không dám kêu, không dám phản đối, bạn bè có chìa tay ra muốn giúp đỡ thì lại gạt ra, lại còn bao che cho nó là “đây chỉ là xích mich anh em trong nhà.” Nó đâu có là anh em. Nếu là anh em đâu có hành xử du côn du kề như vậy.

Nỗi đau ấy còn thật sự “xé lòng” như kiểu Nguyễn Du đã từng nói, đoạn trường, khi nghệ sĩ Trần Tiến đã nói hộ chúng ta:

”Không! Những người lính nằm xuống. Không hề mong nhìn thấy quê hương hôm nay.”

Vâng, một quê hương đang suy đồi nhân cách, đạo đức, dối trá lên ngôi, tham nhũng, cậy quyền, kinh tế, văn hóa, khoa học giáo dục lạc hậu kéo dài, người ta dư tiền xây biệt thự lớn bằng tiền công quỹ và tham nhũng, sắm công xa xịn, làm phòng khách vương giả…nhưng không có tiền cấp học bổng cho con em liệt sĩ Gạc Ma khi thi đỗ vào cao đẳng, đại học, nhưng không đủ tiền để đi học!

Nhục và Đau. Nhưng vượt lên nỗi nhục và niềm đau để đấu tranh giành lại Gạc Ma và Biển Đảo của mình mà Trung Quốc cưỡng chiếm thế nào đây?

Trước hết nói về đảng. Ban lãnh đạo của đảng thời đó phải chịu trách nhiệm lịch sử về tội lỗi của họ đã đành. Nhưng Ban lãnh đạo hiên nay thì sao? Họ không được để “Gạc Ma, Để Lâu Cứt Trâu Hóa Bùn” (như một bài báo tôi đã công bố năm ngoái) Không được vô hiệu hóa vai trò của Chính Phủ, khi mà Chính Phủ đã tuyên bố sẵn sàng các tài liệu, thủ tục để kiện Trung Quốc ra nhũng tòa án quốc tế, chỉ còn chờ Bộ Chính Trị. Tại sao Bộ Chính Trị lại ngăn cản việc này? Còn Quốc Hội tại sao không có được một tuyên bố đàng hoàng trước Quốc Dân và trước Quốc tế vấn đề Trung Quốc xâm lấn, sử dụng lực lượng vũ trang chiếm đoạt biển đào của chúng ta? Những biện pháp của Đảng của Nhà nước ta thật thấp so với yêu cầu. Dẫu có bất cứ lý do nào thì cũng không thể đặt nó cao hơn yêu cầu làm tất cả mọi cách để thực thi chủ quyền của Việt Nam. Chỉ trừ một lý do “hết nước nói”, là đã cam tâm làm tay sai ngoại bang.

Còn quốc dân thì sao? Tại sao chỉ có mấy trăm người ở Hà Nội, ở Sài Gòn đem vòng hoa, đeo băng trên trán xuống đường tưởng niệm sự kiện Gạc Ma. Trong khi dó anh Nghị, anh Thảo cùng bí thư thành đoàn lại tổ chức cho một nhóm thanh niên chiếm trước quãng trường Lý Thái Tổ ở Hà Nội hát hò vui vẻ để đánh trống lãng về nổi nhục mất chủ quyền biển đảo? Các đoàn thể chính trị yêu nước đang quay lưng lại với vận nước hay sao, trong khi vẫn sử dụng hàng trăm ngàn tỷ tiền thuế của dân để hoạt động?

Hãy nuốt nỗi nhục vào trong lòng, nén nỗi đau xuống. Tổ chức cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Biển Đảo cho đúng, cho xứng tầm, cho đúng luật quốc tế. Hãy đưa Trung Quốc ra các tòa án dư luận, các tòa của công pháp quốc tế. Nhân dân không muốn cứ tiếp tục những giải pháp hèn không rõ hèn, mềm không ra mềm như vừa qua.

Hãy vượt lên nỗi nhục và niềm đau để hành động cho xứng đáng với vong linh những người đã ngã xuống vì chủ quyền của Dân Tộc.

Nguyễn Khắc Mai

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 14-3-15

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.