Sẽ có từ chức trong vụ Hà Nội ‘chặt cây’?

Posted: March 22, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Một nhà phân tích chính sách công từ Việt Nam vừa đặt vấn đề chính quyền Hà Nội sẽ ‘chịu trách nhiệm giải trình’ ra sao, thậm chí có ai sẽ ‘từ chức’ không sau chiến dịch chặt cây xanh ồ ạt vừa mới bị đình chỉ ở thành phố này.

� Xem thêm: Họp báo vụ Hà Nội chặt hạ 6.700 cây xanh: 10 phút thế là… xong! + Trả lời 21 câu hỏi của báo chí về cây xanh trước 25/3


Gỗ từ các cây xanh bị chặt sẽ có thể được ‘bán đấu giá’ sớm, theo một số tờ báo ở Việt Nam.

Trao đổi với BBC hôm 21/3/2015, PGS. TS. Phạm Quý Thọ, chuyên gia về chính sách công tại Viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam bình luận về phát biểu của một phó lãnh đạo ngành tuyên huấn của Thành ủy Hà Nội mới đây cho rằng không cần phải hỏi ý kiến người dân khi tiến hành chiến dịch chặt cây.

Ông nói:

“Tôi hoàn toàn đồng tình với nhận định như vừa rồi, một người có trách nhiệm như thế, ông Phó Ban tuyên giáo mà ông ấy trả lời như thế, rõ ràng là bất chấp dư luận và bất chấp quần chúng, trong khi phong trào dân chủ cần được tôn trọng, thì ông đã có phát biểu như thế.

“Những người đó phải có trách nhiệm giải trình, đồng thời phải có trách nhiệm và có lương tâm, không những chỉ xin lỗi mà thậm chí mong muốn của dư luận là ông nên từ chức.

BBCquote
Những người đó phải có trách nhiệm giải trình, đồng thời phải có trách nhiệm và có lương tâm, không những chỉ xin lỗi mà thậm chí mong muốn của dư luận là ông nên từ chứcPGS. TS. Phạm Quý Thọ

“Có như vậy thì mới giữ được một chút uy tín còn lại của những người làm chính sách, hoạch định chính sách.

“Khi mà hoạch định chính sách đó là phải hướng tới người dân, vì lợi ích của người dân, vì lợi ích cộng đồng, thì ngược lại ông bất chấp, làm việc đó, ra quyết định như vậy thì không xứng đáng là những người làm chính sách.

“Và cá nhân tôi cũng ủng hộ ông ấy và trong bộ máy này phải có người chịu trách nhiệm việc này, chứ không phải chỉ có một người đứng lên xin lỗi chung chung, rồi lại đâu vẫn vào đấy.

“Đấy là ý kiến rất đông đảo của người dân Hà Nội chứ không chỉ riêng của chúng tôi, mà tôi biết được đông đảo quần chúng mong muốn phải có những hành động gọi là dũng cảm trong nháy nháy của những người làm chính sách và của những phát ngôn như vậy, phải chịu trách nhiệm và phải từ chức,” Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công của Học viện Chính sách & Phát triển nêu quan điểm.

‘Lợi ích nhóm?’

Mới đây xuất hiện một văn bản được cho là của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội do Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân, Nguyễn Thịnh Thành ký, cho biết chi tiết về các cơ quan, tổ chức và cá nhân đã “tham gia ủng hộ” cho việc chặt cây, trong đó riêng trên 17 tuyến phố thực hiện ở Hà Nội, có:

“Tập đoàn Vincom, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VP Bank), Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ Bình Minh, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Hà Thành, Công an Thành phố và một số tổ chức, cá nhân khác.”

Bình luận về khả năng có ‘lợi ích nhóm’ nào không và ra sao đứng sau chiến dịch được cho là dự định chặt tới 6.700 cây xanh ở Hà Nội, mà trong đó có nhiều cây được tin là có giá trị cao riêng về mặt kinh tế, Phó Giáo sư Thọ nói:

“Các công ty này liệu có những lợi ích gì không trong việc tài trợ này? Và tài trợ như thế nào cũng chưa được sáng tỏ,” ông Thọ nói về vụ họp báo của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, ông Nguyễn Quốc Hùng chủ trì mới đây, hôm 20/3 về vụ việc.

“Vì một số câu hỏi đặt ra chưa được làm rõ ở cuộc họp báo này.

“Cái thứ hai, khi Ủy ban Nhân dân Thành phố đã ngừng chặt cây xanh, thì dư luận vẫn đặt ra rằng thậm chí một số cây mà chặt trong đó người ta nghi ngờ có cả cây sưa rất quý hiếm, cũng như là một số cây nữa mà gỗ của nó đi đâu, thì hiện nay cũng là những câu hỏi chưa trả lời.

BBCquote
Một việc lớn đến như vậy mà tới Chủ tịch còn không biết, vậy phải chăng Phó Chủ tịch đã lộng quyền?Tác giả Nguyễn Như Phong,
PetroTimes

“Và thứ ba nữa là như thế liệu có những bàn tay nào để thúc đẩy việc này không, để làm cho chính quyền Hà Nội và cụ thể là Sở Xây dựng và công ty này dẫn đến một hành động gần như có nhiều phản tác dụng, bất chấp dư luận, không có ý thức mà cũng không có quy hoạch cây xanh, cũng như cả vấn đề môi trường nữa?

“Rõ ràng nhóm lợi ích ở đây người ta đương đặt ra câu hỏi lớn nhất mà hiện nay, trong cuộc họp báo này, chưa được giải thích”, Phó Giáo sư Phạm Quý Thọ nêu quan điểm với BBC.

‘Thảm sát cây’

Hôm thứ Bảy, một tờ báo Việt Nam, tờ Tin nhanh Năng Lượng Mới ( PetroTimes) cũng nêu quan điểm chất vấn lãnh đạo Hà Nội về trách nhiệm liên quan chiến dịch chặt cây, mà tác giả bài viết với tựa đề “Có nên coi việc chặt cây xanh ở Hà Nội là “phá hoại có tổ chức” hay không?” gọi là một vụ “thảm sát cây”.

Bài báo của tác giả Nguyễn Như Phong có đoạn với nhiều câu hỏi đặt ra:

“Có rất nhiều khuất tất trong vụ chặt hạ cây xanh này.


Hà Nội đã ra quyết định tạm dừng chiến dịch ‘chặt hạ cây xanh’
với quy mô được cho là tới 6.700 cây.

“Chúng ta hoan nghênh tinh thần thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, và rất mong ông Chủ tịch cho điều tra làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân trong vụ ” thảm sát” cây này.

“Điều người dân muốn được biết một cách minh bạch là:

“Ai là người ký duyệt cho vụ thảm sát cây này? Trước đó, đã có nghiên cứu khoa học nào về việc thay cây này chưa?

“Một việc lớn đến như vậy mà tới Chủ tịch còn không biết, vậy phải chăng Phó Chủ tịch đã lộng quyền?

“Số tiền phải bỏ ra thay cây là bao nhiêu? Và số cây này được mua từ đâu? Và cuối cùng là số gỗ của 6.700 cây (nếu được chặt sạch theo đúng kế hoạch) thì sẽ sử dụng thế nào? Bán cho ai?

“Và trước những hậu quả đã trông thấy, phải coi đây là một cuộc “phá hoại tài sản, phá hoại môi trường có tổ chức,” tác giả Nguyễn Như Phong nêu quan điểm.

Được biết, hôm 20/3, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã mở một cuộc họp báo về vụ chặt cây xanh, do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, ông Nguyễn Quốc Hùng chủ trì, hàng loạt các câu hỏi của các phóng viên đã được đặt ra, tuy nhiên, ông Phó Chủ tịch đã không trả lời bất cứ câu hỏi nào tại chỗ, theo phản ánh của truyền thông Việt Nam trong cuộc họp diễn ra vỏn vẹn khoảng 10 phút này.

Họp báo vụ Hà Nội chặt hạ 6.700 cây xanh:
10 phút thế là… xong!

Minh Tuấn (TP) – Tiếp theo chỉ đạo ngừng chặt hạ 6.700 cây xanh, chiều qua lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo. Nhưng nội dung họp báo (trao đi, đổi lại ý kiến) với 21 câu hỏi của phóng viên được đưa ra, chủ tọa buổi họp không trả lời cụ thể một câu hỏi nào. Sau đúng 10 phút cuộc họp báo kết thúc.


Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trong cuộc họp báo (ảnh nhỏ).
Cây bị chặt hạ trên đường Nguyễn Chí Thanh (ảnh lớn). Ảnh: Hồng vĩnh – Như Ý.

Câu hỏi còn để ngỏ

Do tính chất thời sự của vấn đề nên cuộc họp báo về việc chặt hạ 6.700 cây xanh chiều 20/3 được hơn 300 phóng viên báo đài đến dự, một con số rất hiếm thấy với các cuộc họp báo tại Hà Nội. Rất nhiều lực lượng an ninh, bảo vệ đứng kiểm tra giấy mời vòng trong, vòng ngoài. Cùng với đó, khi lên phòng họp 701 theo giấy mời, PV được hướng dẫn chuyển xuống hội trường rộng lớn của trụ sở UBND thành phố, nơi thường tổ chức các cuộc họp HĐND.

Đến 14 giờ cuộc họp bắt đầu diễn ra do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chủ trì. Ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội – người phát ngôn thành phố mở đầu bằng việc thông báo văn bản của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo ký buổi sáng, yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Ông Thành thông báo xong, ở phần trao đổi ý kiến nhiều phóng viên đã giơ tay đặt câu hỏi. Nhiều nội dung được nêu ra như: Việc thành phố ra quyết định dừng chặt hạ là do dư luận xã hội hay là lý do nào khác? Việc rà soát sẽ tiến hành trong bao lâu, giải trình khi nào có? Hay việc thay thế cây tần bì trong dự án có đúng không, bởi hiện nay cơ quan chức năng ở Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu đối với loại cây này? Vì sao một số nơi cây xà cừ thẳng, cây bàng cũng thẳng, đang sinh trưởng tốt nhưng vẫn bị chặt đi trong khi không có sâu bệnh gì?…

Đặc biệt, nhiều phóng viên quan tâm đến thời điểm này bao nhiêu cây xanh trên các tuyến phố Hà Nội bị chặt hạ, với kinh phí bao nhiêu? Trong văn bản, ông Chánh Văn phòng nói hầu hết việc chặt cây được người dân đồng thuận thì điều này được khảo sát như thế nào?

Phóng viên Tiền Phong đã nêu câu hỏi việc hơn 500 cây xanh trong đó nhiều cây cổ thụ đã chặt được đưa về đâu? Nhiều câu hỏi của các phóng viên cũng đề cập việc đánh giá tác động môi trường như thế nào khi chặt hạ cây? Thậm chí phóng viên báo điện tử VnMedia nêu câu hỏi cho Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cảm thấy thế nào khi cá nhân ông đi qua tuyến phố trước đây rợp bóng cây nay bị chặt hạ và thay thế bằng cây trơ trụi không tán lá?

Do sự nôn nóng của một số nhà tài trợ

Sau nhiều lần đề nghị PV đưa ra các câu hỏi, thư ký buổi họp thông báo đã thống kê, ghi nhận tổng cộng 21 câu hỏi. Sau đó mời ông Hùng có ý kiến về việc này. Thế nhưng 21 câu hỏi của báo chí đưa ra tại cuộc họp báo chỉ được ông Hùng gói gọn, trình bày trong khoảng 10 phút, với những nội dung như: Không chỉ người dân Thủ đô mà hàng triệu khách du lịch, bạn bè quốc tế cũng ý thức được rằng, cây xanh Hà Nội có giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, đã đi vào tiềm thức của người Hà Nội. Do đó ứng xử với cây xanh đã được các văn bản của Chính phủ, Quốc hội quy định.

“Vừa qua có kế hoạch chặt hạ, thay thế cây xanh trên nhiều tuyến phố như Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Chí Thanh, Phố Huế, Hàng Bài… là một chủ trương đúng đắn, đúng quy định đã được các cơ quan của thành phố thực hiện”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận, việc triển khai chủ trương trên còn thiếu thông tin, thiếu minh bạch và một số nhà tài trợ đã nôn nóng khi chặt hạ, thay thế cây xanh. Những nhà tài trợ này hôm nay chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ sau cuộc họp. Ông Hùng khẳng định, không có lợi ích nhóm, không có gì khuất tất trong việc thực hiện; sự đóng góp của người dân, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội cần được trân trọng, thành phố phải cảm ơn họ.

Về việc triển khai chủ trương trên chưa được thông tin rộng rãi, khiến người dân bức xúc, hiểu lầm, ông Hùng nhận trách nhiệm: “Tôi xin nhận thiếu sót của các đơn vị tổ chức đã để xảy ra sự việc trên. Chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm việc này”.


Hàng cây bị chặt hạ ngổn ngang trên đường Hà Nội. Ảnh: Bình Minh.

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội nhấn mạnh, mọi sự thành bại của các chủ trương, chính sách đều do dân, nếu không được lòng dân mọi chính sách sẽ thất bại và ngược lại. Từ nay, những việc có liên quan đến đông đảo người dân, xã hội thành phố sẽ thận trọng, cùng với đó là xin ý kiến và cầu thị lắng nghe, nhằm thực hiện cho đúng mọi chủ trương.

Với số lượng cây, gỗ thu được khi chặt hạ, thay thế, ông Hùng cho biết, nếu cây đánh chuyển sẽ được đưa về vườn ươm, còn chặt hạ được tập kết thành khu vực để tổ chức bán đấu giá. Nếu báo chí có nhu cầu đơn vị thực hiện sẽ đưa xuống tận nơi để thực tế, nắm bắt.

“Sau buổi hôm nay sở ngành, cơ quan chức năng có liên quan cung cấp đầy đủ, trả lời chi tiết từng nội dung câu hỏi cho cơ quan báo chí đã đặt vấn đề. Nếu cơ quan chức năng nào không trả lời đầy đủ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND thành phố. Cảm ơn phóng viên báo đài đã đến dự buổi họp ngày hôm nay”, nói xong nội dung này, ông Hùng đứng dậy bước ra khỏi phòng họp trong sự bất ngờ của hơn 300 phóng viên.

Khi ông Hùng đứng dậy bước đi, nhiều PV tiếp tục đề nghị chủ tọa trả lời 21 câu hỏi của PV. Tuy nhiên, ông Hùng đã bước ra khỏi phòng họp. Lãnh đạo các sở ngành có mặt như: Sở Xây dựng, Sở GTVT, Cty Công viên cây xanh Hà Nội… thấy lãnh đạo thành phố đi ra ngoài cũng lần lượt đi theo.

Nhà tài trợ là ai?

Theo UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng đã đề xuất cho thay thế 6.700 cây, thực hiện từ 2015- 2017 với kinh phí xấp xỉ 60 tỷ đồng. Đến nay, đã có một số đơn vị đăng ký tham gia, thực hiện trên các tuyến phố theo hình thức xã hội hóa như Tập đoàn Vincom, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng, Công ty CP Thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành, Công an thành phố và một số tổ chức, cá nhân khác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Mục tiêu là làm cho thành phố xanh hơn, đẹp hơn

Phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo quận Nam Từ Liêm sáng qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, việc thành phố chặt, thay đổi cây xanh trên một số tuyến phố đã gặp phải phản ứng nhiều chiều từ dư luận, có khen, có chê.

Mục tiêu của đợt điều chỉnh cây xanh lần này là làm cho thành phố xanh hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên trước sự phản ứng của dư luận, ông Nghị cho rằng cần xem lại cách làm, cách tuyên truyền của thành phố.

Trả lời 21 câu hỏi của báo chí về cây xanh trước 25/3

(TP) – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có văn bản giao Sở Xây dựng trả lời các câu hỏi của phóng viên.


Tất cả câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo ngày 20/3
sẽ được Sở Xây dựng Hà Nội trả lời bằng văn bản.

Công văn nêu rõ, tại cuộc họp ngày 20/3 của UBND Thành phố với cơ quan thông tin, tuyên truyền, đã có 21 nhà báo nêu câu hỏi chi tiết về việc tổ chức thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian qua.

Để giải đáp, làm rõ những vấn đề các cơ quan báo chí quan tâm, UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo tổng hợp, có văn bản trả lời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 25/3.

Trước đó, cuộc họp báo của UBND Thành phố Hà Nội về vụ chặt 6.700 cây xanh, rất nhiều phóng viên đã gửi câu hỏi đến Phó chủ tịch Thành phố – ông Nguyễn Quốc Hùng, người chủ trì họp báo.

Ông Phó chủ tịch sau đó tổng kết được có 21 câu hỏi của phóng viên gửi đến lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, điều kỳ lạ lãnh đạo thành phố không trả lời cụ thể câu hỏi nào của phóng viên đưa ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.