Hà Nội nỗi đau đi cùng năm tháng

Posted: March 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Phạm Đình Trọng (Basam) – Quan chức Hà Nội thời nay với tầm văn hóa thấp kém khi coi những kẻ dùng sức mạnh cơ bắp xô đẩy phụ nữ, đạp lên đầu trẻ con để cướp chút lợi lộc cho riêng mình là “cướp có văn hóa”. Quan chức Hà Nội thời nay với nền tảng lễ nghĩa thảm hại khi coi việc đốn chặt hàng ngàn cây xanh của người dân Hà Nội, của người dân cả nước là việc của riêng họ, “không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân”.

� Bài liên quan: Đả phá kẻ nói thật, tung hô kẻ giả dối (Hiền Nghi VNTB)

� Xem thêm: Vừa làm đã gian! + Buồn cười Hà Nội trồng mỡ tạo… cảnh quan + Chính quyền có bị sai khiến?

Một đường phố lớn của Hà Nội thẳng tắp, thênh thang bỗng bị nắn lệch, bẻ cong để tránh cho những khối nhà ngất ngưởng của đám quan chức với tầm văn hóa và lễ nghĩa đó không phải giải tỏa rồi cái văn hóa và lễ nghĩa đó lại leo lẻo: Con đường cong mềm mại.

Đám dư luận viên là con đẻ của quyền uy chính trị: tuyên giáo thành ủy và là công cụ của sức mạnh bạo lực nhà nước: công an thành phố. Dựa hơi quyền uy chính trị và ỷ thế bạo lực nhà nước, một dúm hơn chục dư luận viên mới dám hung hăng thách thức nhân dân, thách thức dư luận, lồng lộn, điên cuồng như đám côn đồ xông vào phá buổi lễ trang nghiêm tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma của hàng trăm người dân Hà Nội trước sự làm ngơ của dày đặc công an, mật vụ chìm nổi. Khi đám dư luận viên như côn đồ bị nhân dân tại chỗ và dư luận xã hội cả nước vạch mặt, lên án thì những quan chức dùng tiền thuế của dân nuôi dưỡng và sử dụng đám dư luận viên như côn đồ lại một lần nữa bộc lộ cái tầm văn hóa thấp kém và cái nền lễ nghĩa thiếu hụt của mình, chối bỏ trách nhiệm. Nơi nuôi dưỡng đám dư luận viên thì chối bai bải: Dư luận viên Hà Nội không hề xuống đường! Nơi sử dụng dư luận viên thì thí bỏ tàn nhẫn: Những dư luận viên đó là tự phát!

Hưởng lương bổng dân ban, nắm quyền lực dân trao, quan chức chỉ là công bộc của dân, chỉ là kẻ làm thuê cho dân nhưng quan chức Hà Nội thời nay coi cướp là văn hóa, coi dân, những người chủ đích thực của mình như không có. Với tầm văn hóa và nền tảng đạo lí lễ nghĩa đó họ đã làm quá nhiều việc vô lễ, phản văn hóa, hại dân, không phải chỉ nguy hại cho hôm nay mà còn là di họa, là nỗi đau cho nhiều thế hệ mai sau.

Đường phố của thủ đô hiện đại thẳng tắp bị nắn lệch, bẻ cong làm cho hình hài thủ đô lệch lạc, méo mó như tư duy lệch lạc, như hình hài con người văn hóa méo mó của đám quan chức Hà Nội thời nay. Ngàn năm sau thủ đô Hà Nội hiện đại còn phải mang hình hài lệch lạc, méo mó mang dấu ấn tư duy lệch lạc, mang hình hài con người văn hóa méo mó của đám quan chức thấp văn hóa nhân loại, thiếu đạo lí dân tộc nên chẳng còn chút lễ nghĩa với dân. Đó là nỗi đau đi cùng năm tháng của Hà Nội thủ đô đất nước Việt Nam văn hiến.

Hàng xà cừ sức vóc, vững chãi phố Hoàng Diệu. Hàng sấu uy nghi, trầm tư phố Phan Đình Phùng. Hàng cơm nguội lao xao, thì thầm phố Quang Trung. Hàng sữa với dáng hoa hậu thanh mảnh cao ráo nghiêng mình soi bóng mặt hồ Thiền Quang phố Nguyễn Du . . . Những hàng cây cắm rễ vào tầng đất phù sa cổ sông Hồng, lớn lên giữa những ngày Hà Nội trải qua những biến động long trời lở đất. Lớn lên cùng những thế hệ người dân Hà Nội mang thân phận dân nô lệ, mất nước. Lớn lên cùng sự hình thành của Hà Nội đô thị hiện đại với những ngôi nhà phố hai, ba tầng, mái ngói đỏ dưới tán cây xanh, những đường phố láng bê tông nhựa thẳng tắp giữa hai hàng cây non trẻ lao xao trong ngọn gió miên man từ sông Hồng triệu triệu tuổi thổi về. Những hàng cây đã cùng người dân Hà Nội tự tin trải qua bão táp cách mạng, hiên ngang đi qua bom đạn chiến tranh. Những hàng cây có cùng lịch sử, cùng số phận với Hà Nội. Cũng như con người Hà Nội, những hàng cây Hà Nội làm nên bề dày lịch sử, làm nên chiều sâu tâm linh Hà Nội và làm nên vẻ đẹp kiêu sa Hà Nội. Cũng như con người Hà Nội, mỗi cây xanh Hà Nội đều mang hồn Hà Nội. Quan chức Hà Nội hôm nay với tầm văn hóa thấp kém đến mức coi cướp là văn hóa, coi dân, những người chủ đích thực của Hà Nội như không có, họ đâu có hồn để hiểu, để đồng cảm, chia sẻ được với hồn cây, hồn người Hà Nội.

Chặt trắng cây xanh Hà Nội, những quan chức thấp văn hóa, thiếu lễ nghĩa đang trị vì Hà Nội hôm nay đã giết chết những trang sử sống của Hà Nội, giết chết những mảnh hồn thiên nhiên Hà Nội. Những hàng cây vô hồn rồi sẽ mọc lên ở chỗ những cây xà cừ, cây sấu, cây cơm nguội mang hồn Hà Nội bị đốn xuống. Nhưng nỗi đau những trang sử sống của Hà Nội bị giết chết, những mảnh hồn thiên nhiên Hà Nội bị sát hại bởi sự thiếu vắng trí tuệ và quá thừa lòng tham lam của đám quan chức Hà Nội hôm nay thì không bao giờ mất đi. Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội sẽ phải mang nỗi đau này đi cùng năm tháng.

Vừa làm đã gian!…

(NongNghiep.vn) – Việc chặt bỏ, thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố của Hà Nội đang gây “bão” trong dư luận mấy ngày qua….


Ảnh: news.zing.vn

Theo kế hoạch đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã chấp thuận cho một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa việc thay thế cây tại một số tuyến đường, trong đó có đường Nguyễn Chí Thanh, con đường được coi là “đẹp nhất Việt Nam”.

Hàng loạt cây xanh đang làm nên vẻ đẹp của con đường này đã bị chặt hạ không thương tiếc, để trồng vào đó gần 400 cây mới, mà những người có trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội công bố với báo chí và nhân dân rằng số cây trồng mới đó là những cây vàng tâm.

Vàng tâm vốn là một loài gỗ quý. Đó là một loài cây hoang dã, sống trong rừng sâu tại một số tỉnh như Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang… Vì quý nên vàng tâm bị khai thác nhiều, gần như tuyệt chủng, nên vàng tâm có tên trong sách đỏ Việt Nam. Chính vì vậy mà trước thông báo của Sở Xây dựng, dư luận tạm lắng xuống khi biết tin, vài chục năm sau, con đường “đẹp nhất Việt Nam” sẽ được phủ bằng bóng mát của một loài cây quý.

Nhưng rồi mới đây, dư luận lại gần như “ngã bổ chửng” trước lời khẳng định của chuyên gia lâm nghiệp đầu ngành, GS Lê Đình Khả, rằng những cây được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải vàng tâm, mà chỉ là cây mỡ. Đó là loại cây rừng trồng nguyên liệu, phát triển chậm. Cây trồng trên đường phố là cây lấy bóng mát, cần những loại cây tán to. Cây mỡ tán hẹp, và kể từ thời thuộc Pháp đến nay, chưa bao giờ có tên trong những nghiên cứu về cây bóng mát.

Được báo chí hỏi, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó TGĐ Cty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho hay, đơn vị ông không trồng cây mà chỉ tham gia đánh, chuyển. Còn việc mua cây ở đâu, mua cây gì thì ông… không biết.

Một chiến dịch gây ra đầy tai tiếng, ngay từ đầu đã thấy sự gian dối. Tại sao trồng cây mỡ mà lại đi nói với báo chí, với dân rằng đó là cây vàng tâm? Phải chăng là khi quyết toán, thanh toán thì thanh quyết toán theo giá cây vàng tâm, còn khi trồng lại là cây mỡ, một thứ cây ít giá trị, hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn là cây trồng trên đường phố.

Điều kỳ lạ nữa là ngay đến lãnh đạo Cty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, đơn vị có chức năng quản lý toàn bộ cây xanh trong thành phố, cũng không biết đó là cây gì? Thế thì ai là người chủ trương mua những cây mỡ kia, mua ở đâu, là điều mà dư luận đang yêu cầu phải làm rõ.

Thế nên, việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc chặt hạ cây xanh, yêu cầu Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Xây dựng phải kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời đình chỉ công tác với trưởng, phó phòng Môi trường công trình ngầm thuộc Sở Xây dựng để chờ thanh tra, là một việc làm kịp thời và cần thiết….

[:-/] Buồn cười Hà Nội trồng mỡ tạo… cảnh quan (NongNghiep.vn) NNVN đã có bài phản ánh ý kiến một số nhà khoa học, khẳng định, cây trồng thay thế các cây xanh vừa bị chặt tại Hà Nội chính là cây mỡ. Trao đổi với chúng tôi, nhiều ý kiến bày tỏ cảm thấy… buồn cười khi Hà Nội trồng cây này làm cây cảnh quan.


Một góc rừng mỡ hơn 10 năm tuổi.

Tại Yên Bái, do mỡ sinh trưởng rất chậm nên người dân hiện nay phần lớn đã phá bỏ chuyển sang cây trồng khác, chỉ còn một số vườn nhỏ lẻ giữ lại phục vụ nhu cầu tại chỗ.

Với đặc tính kén đất và điều kiện sinh trưởng như vậy, không rõ khi được trồng ở vỉa hè Hà Nội nó sẽ phát triển thế nào? Về đặc tính sinh học, mỡ có tán hình chóp, khá thưa do cành chỉ mọc quanh một trục thân duy nhất. Đặc biệt đối với các diện tích rừng mỡ trồng SX thì tán lại dường như không đáng kể, cây chỉ vọt lên thẳng tuột, chỉ có những cây nào trồng lẻ một mình, lớn cỡ đại thụ may ra mới có tán rộng chừng 5-6m là cùng, lấy đâu ra tán mà che bóng mát? Khi xem trên đài báo nói Hà Nội trồng mỡ làm cây cảnh quan, che bóng mát, tôi thấy hơi buồn cười!

Một điểm nữa tôi thấy rất ái ngại. Cứ như hình ảnh mà tôi xem được, thì những cây mỡ được trồng ở Hà Nội hiện tại có lẽ tuổi đời đã khoảng 4-5 năm, đường kính thân có thể đã 10-15cm. Theo những gì thực tế mà chúng tôi được biết thì ở độ tuổi này, rễ cọc của cây mỡ đã dài khoảng 2-3m. Cây mỡ chỉ phát triển tốt, trụ vững khi có gió bão lớn nhờ rễ cọc rất lớn và dài, nên phải trồng từ lúc cây con gieo từ hạt (giá hiện nay khoảng 500-600 đồng/cây giống).

Tuy nhiên, do cây mỡ được trồng ở Hà Nội đã quá lớn, cứ như tôi xem được trên báo thì thấy họ đã chặt mất phần rễ cọc rồi. Mà rễ cọc chặt đi rồi thì không thể mọc lại được nữa, thành ra nếu có sống, nó cũng chỉ còn dựa vào bộ rễ chùm. Nếu gặp mưa to, gió lớn sẽ rất dễ bị đổ.

Về giá trị, gỗ mỡ thuộc gỗ nhóm 4, thuộc dạng gỗ có giá trị bình thường, chỉ khi nào cây có tuổi đời cao, thân đã có lõi mới có giá trị. Mỡ trồng 20 năm tuổi mới có thể có đường kính thân từ 20-30 cm, và mới có thể làm gỗ xẻ. Trên thị trường hiện nay, gỗ mỡ có tuổi đời từ 30-40 năm (mỡ đại thụ) cũng chỉ có giá khoảng 4-5 triệu đồng/m3, mặc dù có đắt hơn keo lai hay bạch đàn một chút, nhưng thời gian sinh trưởng như vậy lại quá dài nên xét về SX thì nó chẳng có giá trị cạnh tranh so với bạch đàn và keo lai. Đối với cỡ cây mỡ như đang trồng ở Hà Nội, trên thị trường hiện nay chỉ làm gỗ dăm, nếu tính mỗi cây có đường kính thân 18cm, dài 4m thì phải 12-13 cây mới được một mét khối, giá trị quy ra giá thị trường hiện nay mỗi cây chỉ 200 nghìn đồng là cao.

(Ông Vương Quốc Đạt – GĐ Lâm trường Thác Bà, Yên Bái)

Qua khảo sát thực tế về tình trạng trồng mới cây mỡ tại Hà Nội, tôi thấy rất ái ngại, bởi cỡ cây quá lớn, khả năng phục hồi sau khi trồng sẽ rất chậm, tỉ lệ sống nhiều khả năng sẽ thấp. Hơn thế nữa, do trồng cây quá lớn nên họ đã phải cắt mất phần rễ cọc. Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi cây bị chặt mất rễ cọc sẽ phát triển rất kém, thậm chí nguy cơ bị rỗng ruột, mọt ruột sẽ rất cao.

Một ái ngại nữa theo tôi cần phải xem xét kỹ. Lâu nay, mỡ là cây trồng rừng SX lấy gỗ, cây này cũng chưa bao giờ được ngành lâm nghiệp quy hoạch vào danh mục các cây tạo cảnh quan, che bóng mát cả. Chu kỳ khai thác mỡ đối với rừng SX lâu nay thường chỉ 15-30 năm là người ta chặt đồng loạt rồi, nên chưa ai biết rõ tuổi thọ thực sự của mỡ là bao nhiêu. Không biết tới lúc 50-70 năm tuổi chẳng hạn thì liệu nó có bị rỗng mọt ruột, sâu bệnh… thế nào không? Bởi cây trồng làm cảnh quan đô thị thì phải xét cả tới vấn đề tuổi thọ nữa. Như xà cừ ở Hà Nội chẳng hạn, người Pháp đã trồng hàng thế kỷ nay, nó là cây gỗ tốt, tuổi thọ rất cao thì mới bền được.

(Ông Vũ Văn Dũng, nguyên cán bộ Viện Điều tra Quy hoạch rừng, Bộ NN-PTNT)

Tựa đề hay: Chính quyền có bị sai khiến?

Thái Sinh Nông Nghiệp (VNTB) – Trước việc TP Hà Nội dừng đột ngột việc chặt hạ 6.700 cây xanh nhằm thay thế số cây này trên 190 tuyến phố trước sức ép của báo chí, các nhà khoa học và dư luận, chứng tỏ dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội có gì đó không minh bạch.


“Khởi xướng” cho việc chặt cây xanh ở Hà Nội bắt đầu từ cuối năm 2014,
phố Nguyễn Trãi được xem là nơi bị chặt hạ nhiều nhất.

Sau buổi họp báo chớp nhoáng chiều 20/3, ông Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã vội vã rời khỏi phòng họp khi 21 câu hỏi của các nhà báo đặt ra mà ông chưa trả lời nên vẫn treo lơ lửng đó.

Cây xanh Hà Nội không chỉ tỏa bóng mát khi mùa hè tới mà còn là hồn vía của người Hà Nội, cây xanh đã đi vào thơ ca, nhạc họa, in đậm trong ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội cũng như tình cảm của người dân cả nước. Điều đó đủ thấy cây xanh là một phần cuộc sống của cả triệu triệu người dân Thủ đô.

Trong buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Hùng nói: “Tôi khẳng định không có lợi ích nhóm, không có mờ ám ở đây”. Cứ tin điều ông Phó Chủ tịch TP Hà Nội là thật, nhưng nếu là minh bạch thì các câu hỏi của các nhà báo: Những cây xanh chặt đi đưa về đâu, tập kết ở đâu? Cây trồng mới mua ở đâu, giá bao nhiêu một cây? Hà Nội đã chặt bao nhiêu cây và đã bán chưa, bán đấu giá bao nhiêu tiền, nếu chưa bán thì để ở đâu? Xã hội hóa có bao nhiêu DN tham gia, gồm DN nào? Họ được gì, có quyền lợi gì?…, sao ông Phó Chủ tịch không trả lời mà phải giao cho các ngành chuyên môn?

Trước khi triển khai dự án thay thế 6.700 cây với tư cách là Phó Chủ tịch ông Hùng phải biết, nếu minh bạch sao ông không trả lời các nhà báo.

Cuộc “tàn sát” cây xanh ở Hà Nội đã phải tạm dừng, nếu không đó là một thảm hoạ môi trường rất lớn đối với Thủ đô. Việc thay toàn bộ cây đã chặt bằng cây vàng tâm, tức là Hà Nội mặc “đồng phục” cây xanh cho các tuyến phố.

Mà cây cũng như người, mỗi người có một diện mạo riêng để tạo nên một xã hội đa sắc màu. Việc mặc “đồng phục” cho các tuyến phố chẳng khác gì triệt hạ tính đa dạng sinh học cây cối giữa lòng Thủ đô. Việc trồng thuần loài thì nguy cơ sâu bệnh rất cao.

Việc coi cây vàng tâm là cây trồng đô thị, đây là ý kiến của một nhóm người hay có văn bản nào quy định? Đã có thủ đô nước nào trồng cây vàng tâm làm cây đô thị? Cây vàng tâm đã trồng thí điểm ở đâu, sao bỗng dưng trở thành cây đô thị, nhằm thay thế 6.700 cây ở Hà Nội?

Tuy nhiên, theo chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường phát biểu trên báo chí, thì cây vàng tâm trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh là cây… mỡ. Được biết, cây mỡ cũng có lõi vàng tựa như vàng tâm, nhưng sống lâu ruột dễ bị rỗng. Nếu việc này đúng là vậy thì người dân có quyền nghi ngờ sự mờ ám của dự án.

Trong buổi họp báo chiều 20/3, ông Hùng lý giải: Sự thiếu đồng thuận của nhân dân đối với việc chặt hạ cây xanh vừa qua là do người thực hiện chưa cung cấp đầy đủ thông tin đến người dân và sự “nôn nóng của nhà tài trợ”. Vậy sự “nôn nóng của nhà tài trợ” ở đây là gì?

Người dân có thể hiểu sự “nôn nóng của nhà tài trợ” là họ thúc ép TP Hà Nội phải hạ sát thật nhanh 6.700 cây, nên TP Hà Nội phải làm theo? Nếu đúng như lời ông Phó Chủ tịch TP Hà Nội nói thì chẳng hóa ra chính quyền TP Hà Nội bị các nhà tài trợ giật dây, sai khiến? Họ hành động theo mệnh lệnh của các nhà tài trợ chứ không làm vì lợi ích của người dân?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.