Sự việc đốn cây tại thủ đô chỉ là Chuyện Nhỏ

Posted: March 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Trần Quí Cao (BVN) – Những ngày giữa tháng 3/2015, người dân Hà Nội bỗng thấy cây xanh các tuyến phố bị đốn hạ tràn lan và không thương tiếc.

� Xem thêm: “Lén thay cây giữa đêm” và chuyện “lỗi người đánh máy” + Hà Nội: Cây “lạ” được thay trên phố ban đêm?

Sự Việc Đã Xảy Ra

Tìm hiểu người ta mới biết: Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội đề xuất thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015 – 2017), dự tính kinh phí khoảng 60 tỷ đồng. Chấp nhận đề xuất, sau đó chính quyền Hà Nội tiến hành đốn cây, bất chấp những lời kêu gọi dừng lại của nhiều thành phần dân chúng thủ đô. Trong vòng 3 ngày, theo báo PetroTimes, có khoảng 2.000 cây bị đốn. Dọc con phố Nguyễn Chí Thanh, hơn 400 gốc cây, xác cây nằm la liệt. Trong số các cây bị đốn hạ, có rất nhiều cây đang mạnh khỏe, to đẹp.

Do sự phản đối dữ dội của dư luận, Hà Nội phải dừng việc đốn cây.

Thái Độ Không Thèm Nghe Ý Dân của Chính Quyền Hà Nội

Trước khi có lệnh tạm dừng việc đốn cây và điều tra, giới cầm quyền Hà Nội tỏ thái độ không bận tâm với những ý kiến phản đối. Đáp lại phản ứng của các tầng lới dân chúng thủ đô, ông Phó trưởng ban tuyên giáo Hà Nội Phan Đăng Long tuyên bố việc chặt cây không cần phải hỏi dân. Thái độ nhà cầm quyền rõ ràng là không nghe ý dân. Không thèm nghe.

Thực ra việc không thèm nghe ý kiến của đám dân đen đã là thói quen của nhà cầm quyền độc tài độc đảng. Khi ý đảng và lòng dân khác nhau, nhà cầm quyền bất chấp lòng dân. Do đó, chính quyền đã tiến hành biết bao nhiêu việc gây tổn thất về tiền của, tính mạng và đau thương cho dân chúng!

Một Số Chính Sách Tàn Hại Vì Không Nghe Theo Ý Dân

Từ sau 1975, từ khi đảng Cộng Sản cai trị toàn thể đất nước theo chế độ độc đảng và toàn trị, nhà cầm quyền đã thi hành bao nhiêu chính sách tàn hại ghê gớm cho đất nước, bất chấp lòng dân? Hãy cùng xem lại:

1) Chính sách bắt “Ngụy Quân Ngụy Quyền” vào trại Học Tập Cải Tạo.

Thực chất của chính sách này là bỏ tù không xét xử các viên chức chính quyền và quân đội chế độ Sài Gòn. Sau khi Việt Nam thống nhất, lẽ ra chính quyền cần thi hành chính sách thu phục lòng dân, kéo hai miền tổ quốc xích lại gần nhau, thì chính sách này lại đẩy hận thù của hai miền lên cao ngất. Hậu quả tai hại của hận thù và chia cắt lòng người vẫn còn tồn tại rất lớn sau 40 năm!

2) Chính sách Cải Tạo Tư Sản Mại Bản, Tư Sản Công Thương Nghiệp.

Thực chất của chính sách này là tịch thu tài sản do người dân miền Nam gầy dựng để ban phát cho viên chức của đội quân chiến thắng. Chính sách này tiêu diệt nền tảng sản xuất, kinh doanh của miền Nam, cả cơ sở vật chất lẫn tầng lớp con người có khả năng, kéo theo cả nước đói nghèo 15 năm sau đó.

3) Chính sách Xóa Bỏ Văn Hóa Phẩm Phản Động Đồi Trụy.

Thực chất của chính sách này là xóa bỏ tất cả kiến thức, tư tưởng, triết thuyết chính trị không thuộc hệ thống tri thức ủng hộ chủ nghĩa Cộng Sản; các thông tin về thế giới các nước Tự Do, về chính quyền miền Nam trước ngày thua trận. Thậm chí nó còn xóa bỏ cả các kiến thức thuộc lãnh vực kỹ thuật không do hệ thống các nước chủ nghĩa cộng sản sản xuất ra!

Sự nghèo nàn tri thức và suy thoái về đạo đức, văn hóa, giáo dục, học thuật… hiện nay có phần đóng góp nào của chính sách này?

4) Chính sách “Ngăn Sông Cấm Chợ”.

Thực chất của chính sách này là ngăn cấm người dân mang từng lạng (1 lạng = 100 gam) gạo hay thịt từ tỉnh này sang tỉnh khác. Các bạn trẻ hiện nay khó có thể tưởng tượng một việc vô lí tới như vậy có thể xảy ra trên toàn quốc. Chính sách này đã biến vùng đất trù phú của tổ quốc – đồng bằng sông Cửu Long, từ vựa lúa gạo của thế giới thành nơi đói kém, thiếu gạo, dân chúng phải ăn độn khoai, bo bo… trong nhiều năm.

5) Chính sách phân biệt các thành phần thí sinh trong tuyển sinh đại học. Thực chất của chính sách này là tận diệt nhân tài của chế độ miền Nam thua trận.

6) Và bao nhiêu chính sách khác nữa…

Mỗi chính sách ban ra, đất nước bị kéo ngược chiều tiến văn minh của nhân loại, và tiếng oán than của dân chúng cao ngất trời. Nhưng các chính sách ấy vẫn được thi hành và kéo dài rất nhiều năm mặc cho lòng dân uất ức và căm phẫn.

Nếu ý kiến của dân chúng được lắng nghe, bao thảm họa do chính sách đã được ngăn chận.

Làm sao nhà cầm quyền lắng nghe ý dân? Và hơn nữa, làm theo ý dân?

Không thể trông chờ vào một nhà lãnh đạo cao cấp riêng lẻ nào đó. Chú ý rằng vấn đề không nằm ở cá thể, mà ở quần thể, xã hội. Kinh nghiệm nhân loại về chính trị xã hội dạy rằng: cần phải tổ chức xã hội sao cho nhà cầm quyền phải nghe và làm theo ý dân. Nếu nhà cầm quyền không nghe và không làm theo ý dân, dân chúng sẽ có quyền phế truất họ, đưa nhà cầm quyền khác thay thế.

Muốn vậy đất nước phải được tổ chức sao cho:

1) Có nhiều hơn một đảng. Các đảng thay nhau trong vai trò cầm quyền và đối lập để kiểm soát và hợp tác lẫn nhau, và dân kiểm soát chính quyền

2) Người dân thực sự kiểm soát việc trao quyền cho đảng biết làm theo, và làm một cách hữu hiệu, ý dân, lòng dân.

Muốn vậy, dân chúng nhất thiết phải có các quyền tự do căn bản dưới đây:

1) Quyền Tự Do ứng cử và bầu cử
2) Quyền Tự Do lập hội, lập đảng
3) Quyền Tự Do ngôn luận, Tự Do báo chí

Khi người dân giành được các quyền Tự Do đó, hệ quả tất yếu sẽ là:

1) Không còn độc đảng.
2) Tam quyền phân lập.
3) Xã hội được quản lí trong tinh thần pháp trị.
3) Lực lượng vũ trang không còn trung thành, bảo vệ bất kì một đảng nào mà chỉ trung thành, bảo vệ tổ quốc.

Nếu người dân không có các quyền Tự Do kể trên thì các lời nói như “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” hay “quyền lực thuộc về nhân dân”, chính quyền “của dân, do dân, vì dân”… chỉ là những lời trống rỗng và/hay dối trá.

Nếu người dân không có các quyền Tự Do kể trên thì sự việc chặt cây tại Hà Nội chỉ là chuyện nhỏ, thậm chí rất nhỏ.

Các dự án hàng chục tỉ đô la đã, đang và sẽ được vẽ ra, thông qua một cách khuất tất để lấy tiền dân chia nhau.

Những món nợ hàng chục tỉ đô la đã, đang và sẽ được vay để lại núi nợ cho con cháu, ngăn cản đường tiến lên của chúng.

Phong hóa dân tộc suy đồi, đạo đức dân tộc xuống cấp, truyền thống tốt đẹp của dân tộc mất đi.

Việt Nam ngày càng lạc hậu so với lân bang như Thái Lan, Mã Lai…

Từng phần lãnh thổ đất liền và biển đảo dần dần rơi vào tay Trung Cộng. Đất nước ngày càng lệ thuộc toàn diện vào nước Trung Quốc bạo ngược…

So với viễn cảnh khủng khiếp trên, việc “đốn cây giữa lòng thủ đô” chẳng là chuyện hết sức nhỏ hay sao?

“Lén thay cây giữa đêm” và chuyện “lỗi người đánh máy”

Bùi Hải (soha.vn) – Sáng nay, sau rất nhiều sửng sốt, ngạc nhiên trước những diễn biến kịch tính của vụ chặt cây, công chúng lại thêm một lần…bỡ ngỡ trước một thông tin có phần ảo diệu: Cây tự biến hình trong đêm.

Đó là chỉ sau một đêm, người dân xung quanh bỗng thấy có 4 cây vàng tâm xanh tốt mọc lên từ chỗ 4 cây trụi lá “bị nghi là cây mỡ”, trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội đã khẳng định với tờ Dân Việt việc thay cây là chính xác.

Tất nhiên, người ta rất dễ tìm ra lý do ổn thỏa: Việc thay cây phải tiến hành ngay trong đêm để không cản trở giao thông.

Tuy nhiên, ở thời điểm mà rất nhiều việc diễn ra công khai ban ngày (như đốn cây, họp báo) còn có nhiều chuyện khuất tất, thì việc thay cây giữa đêm, đối với công chúng, không khác gì hành động lén lút. Huống hồ, các chuyên gia vừa vạch mặt “vàng tâm” là cây mỡ.

Nhưng, “bổn cũ soạn lại”, một lần nữa cái lỗi lại được đẩy về phía nhà tài trợ: “Cây trồng thay thế đều do các nhà tài trợ lựa chọn mua về.”

Cứ theo luận điệu này thì nhà tài trợ mua về cây gì là Cty trồng cây đó, khỏi phải theo đề án, khỏi phải kiểm tra, kiểm soát. Nhà tài trợ siêu quyền lực.

Chẳng biết lần này, các nhà tài trợ có “nhảy dựng lên” như lần trước hay không, nhưng chắc chắn một điều: Nhà tài trợ chẳng thể bắt cơ quan chức năng phải thay cây ngay trong đêm.

Khi ông Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ, ông Tuấn bị một vị “khép tội”: “Cố tình theo đuổi” và “không tin” việc làm minh bạch của thành phố.

Khi bị dư luận truy hỏi, thì những cây xà cừ 80 năm tuổi, vẫn cường tráng, khỏe mạnh, liền bị “đổ tội” cho già cỗi, sâu mục, cong nghiêng, không thuộc chủng loại cây xanh đô thị.

Khi họp báo, những nhà tài trợ vốn chỉ biết móc hầu bao góp tiền cho một thành phố xanh hơn, bị đổ tội “nôn nóng muốn chặt cây”.

Khi bị yêu cầu kiểm điểm, một ông Phó Sở bình thản: Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm chưa hẳn là đã có khuyết điểm.

Cơ quan nào cũng có một người đánh máy. Vì thế, về mặt lý thuyết, điều ảo diệu nhất mà người ta có thể làm ngay và luôn, là biến nhiều lỗi to đùng thành lỗi của người đánh máy – lỗi của một vài chữ cái.

Nhưng rủi thay, những cuộc họp báo và đối thoại công khai, thì các vị không thể cắp theo một em đánh máy. Thế nên, rất nhiều người đã “dính chưởng” nặng khi phát ngôn.

Cách rút kinh nghiệm hoàn hảo nhất là khất hẹn. 21 câu hỏi của báo chí trong cuộc họp báo hay cả ngàn câu hỏi của người dân trên các diễn đàn, thì cũng xin khất, trả lời sau. Trả lời bằng văn bản….đánh máy!

Nhưng khất nợ câu hỏi không đáng sợ bằng việc… khất hẹn trách nhiệm và khất hẹn vị trí. Sợ nhất là người ký sai thì “nguyễn y vân” còn người đánh máy thì bị giáng làm “phó đánh máy”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã phát ra một thông điệp quan trọng: Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm từ cấp GĐ Sở ban ngành liên quan. Không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu “hòa cả làng”.

Trước đó, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã đình chỉ và yêu cầu kiểm điểm nghiêm một số cán bộ có trách nhiệm.

Tại sao chi đến 35 triệu đồng chi phí chặt hạ một cây? Gỗ đi đâu và được đấu giá thế nào? Tại sao trồng mới cả loại cây không phù hợp với tiêu chuẩn cây xanh đô thị?…

Đó là những câu hỏi mà “người đánh máy” không thể gõ nhầm, dù năng lực gõ chữ của họ có kém đến thế nào đi nữa.

Khi việc xử lý trách nhiệm được công bố, hy vọng không xuất hiện tên của một “người đánh máy” tội nghiệp nào nữa.

Hà Nội: Cây “lạ” được thay trên phố ban đêm?

Hồng Phú – Tất Định (Dân Việt) – Nhiều người bất ngờ vì chỉ sau một đêm, 4 cây trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội bỗng nhiên cao lớn, xanh tốt lạ thường

Trong khi dư luận, các chuyên gia lâm nghiệp vẫn đang tranh cãi về hàng trăm cây thay thế ở đường Nguyễn Chí Thanh là cây gỗ quý vàng tâm hay cây Mỡ thì sáng nay, tuyến phố này xuất hiện 4 cây được trồng mới.


Những cây phượng, cây hoa sữa trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh
đã được chặt bỏ và thay thế cây được cho là vàng tâm

Theo ghi nhận của phóng viên, trên trục đường Nguyễn Chí Thanh (trước cổng khách sạn Bảo Sơn) có 4 cây mới, tán lá xum xuê, thân màu xanh rêu, không giống những cây trồng cùng thời điểm vài ngày trước.

Bà Chu Thị Lợi, bán quán nước gần khách sạn Bảo Sơn (Nguyễn Chí Thanh, HN), ngạc nhiên thốt lên: “Thần kì thật! 6h chiều hôm qua tôi còn thấy mấy cây này trơ trụi lá, vậy mà 7h sáng nay cây đã xanh tốt, cành lá xum xuê, thân cây khác hẳn so với những cây được thay thế mấy ngày trước.”

Ông Nguyễn Văn Cường, nhân viên bảo vệ gần đó cũng khẳng định “Chắc chắn 4 cây này được thay thế tối hôm qua. Tôi làm ca chiều hôm qua vẫn thấy những cây giống với với cây đằng kia. Sáng nay đi làm, thấy 4 cây này lại mọc ra tán lá rộng, không thể tin được”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội xác nhận, 4 cây thay thế ở đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn gần khách sạn Bảo Sơn vừa trồng lại vào ngày 22.3.

“Đó là 4 cây vàng tâm trưởng thành có tán rộng, nụ hoa, lá xanh tốt, được nhà tài trợ trồng làm mẫu vì các cây cũ còn nhỏ và yếu. Cây trồng thay thế đều do các nhà tài trợ lựa chọn mua về.”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho hay, ông không nắm rõ thời điểm 4 cây kia trồng lại vào ban ngày, hay ban đêm.

TGĐ công ty cây xanh cho biết thêm, tính đến thời điểm UBND TP Hà Nội ra quyết định dừng chặt cây (20.3), trên đường Nguyễn Chí Thanh đã có 239 cây bị chặt hạ và di chuyển (trong đó 111 cây chặt ha, di chuyển 128 cây).

Được biết, theo kế hoạch TP Hà Nội triển khai trồng khoảng 382 cây vàng tâm trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, trong đó 191 cây bên dãy phố đánh số lẻ là sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội, 191 cây bên dãy phố đánh số chẵn là do một ngân hàng đóng góp.

Những hình ảnh trên đường Nguyễn Chí Thanh:


Cận cảnh hàng vàng tâm vừa được thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh.


Sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên, trước cửa khách sạn Bảo Sơn
lại xuất hiện 4 cây nhìn rất khác với những cây còn lại.


Hai cây sát nhau nhưng một cây không có cành lá, một cây cành lá xum xuê.


Theo những người bảo vệ ở đây, chiều hôm qua còn thấy 4 cây này
không có cành, vậy mà sáng nay đã thấy có lá, có cành.


Đất ở 4 gốc cây có tán lá rộng nhận thấy vẫn còn mới


Rất nhiều cành phụ mọc ra từ thân cây


 Lá còn tươi, xanh mướt


Thân cây màu xanh, có những đốm trắng
khắc hẳn với những thân cây bên cạnh.


Thân cây cũ có màu trắng


Đất ở hai gốc cây cũng có màu khác nhau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.