Trong vụ chặt cây, cần trừng trị nghiêm khắc Nhân Dân Hà Nội

Posted: March 25, 2015 in Uncategorized
Tags:

Huỳnh Ngọc Chênh – Người xưa nói “miệng quan trôn trẻ”. Đó là quan lại phong kiến ngày xưa, chứ quan cộng sản ngày nay, miệng họ là hùm, là gang, là thép, là vàng, là Mác, là Lê, là đủ thứ cao sang.

� Xem thêm: Bứng, di dời và trồng lại cây cổ thụ: dễ như… cười, nếu có Tầm và thật Tâm muốn làm! + Dự án đường sắt trên cao không yêu cầu chặt cây xanh.


Nhân dân Hà Nội làm lễ tế cây hay đang làm lễ tế chính mình?

Vì đảng không bao giờ sai nên quan chức của đảng cũng không thể nào sai, càng lên cao lời quan phát ra càng gần sát đến chân lý.

Trong vụ tàn sát hàng ngàn cây xanh Hà Nội, quan tuyên huấn cộng sản tên Long nói: Muốn chặt là chặt không cần hỏi ý dân. Rất đúng, việc của đảng và nhà nước làm mà cần chi phải hỏi ý dân. Biết bao nhiêu việc to lớn động trời như bán bô xít, bán rừng, bán Vũng Áng, bán biển, hội nghị đầu hàng Thành Đô…có cần đách chi hỏi ý dân vẫn cứ làm được. Nhưng nếu cần hỏi ý dân thì câu trả lời đã có sẵn, như phát biểu của quan cộng sản xây dựng Hà Nội: Việc đốn cây được hầu hết nhân dân Hà Nội đồng thuận. Đúng luôn, không cần hỏi vẫn biết dân đồng thuận rồi, ý đảng lòng dân mà. Ý đảng muốn chặt cây, đố thằng dân mô không đồng thuận. Muốn chống đảng à? Muốn 79, muốn 88, muốn 258 à?

ảnh Nguyễn Lân Thắng

Vậy cái vụ tàn sát cây xanh vừa qua là do nhân dân Hà Nội đồng thuận gây ra. Nhưng bi chừ có quan cộng sản cấp cao hơn phán: Chặt cây là sai. Lời quan cao hơn luôn luôn là chân lí nên đương nhiên phủ định lời quan thấp hơn. Mà đã sai thì phải xử lý nghiêm khắc kẻ gây ra chuyện sai chứ. Do vậy trong vụ án tàn sát cây xanh vừa qua phải đưa thủ phạm là nhân dân Hà Nội ra trừng trị nghiêm khắc.

Nhưng nhân dân Hà Nội, hầu hết đều đồng thuận nhận tội, vẫn có một số đứa suy thoái, cứng đầu không chịu nhận tội. Chúng ní nuận rằng: Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tức là các quan nhớn cộng sản Hà Nội là kẻ trực tiếp cưa cây chứ không phải nhân dân cưa cây. Các quan í mới là các kẻ bị trừng phạt.

Tuy nhiên quan cộng sản cấp cực cao, đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất nước là chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng phán ra chân lí không thể nào sai (dù sông có thể cạn, núi có thể mòn): Nhân dân bầu ra quốc hội, quốc hội làm sai thì nhân dân phải chịu trách nhiệm chứ không kỷ luật quốc hội.

Vậy thì, các quan ủy ban thành phố Hà Nội có làm sai trong việc cưa cây thì nhân dân Hà Nội cũng phải chịu trách nhiệm vì đã có tội bầu họ lên.

Tóm lại, trong vụ án tàn sát cây xanh Hà Nội, có cãi chày cãi cối đường trời thì nhân dân Hà Nội vẫn là những kẻ có tội. Có tội thì phải bị đảng đưa ra trừng trị nghiêm khắc hiểu chưa?

Trừng trị như thế nào thì đảng giao quyền cho ủy ban thành phố Hà Nội thực hiện, nhưng trước mắt phải làm ngay là cách cái chức nhân dân. Từ nay trở đi người Hà Nội không còn là nhân dân nữa, hiểu chưa?

Bứng, di dời và trồng lại cây cổ thụ:
dễ như… cười, nếu có Tầm và thật Tâm muốn làm!

Đảng Còm Sỹ Lề Dân (Danlambao)Con số 73 tỷ VND là kinh phí dự trù cho đề án giết 6.700 cây xanh ở Hà Nội. Xin cúi đầu gửi 73 tỉ lời tạ lỗi đến hàng ngàn (*) cây xanh đã bị bức tử tại Hà Nội: Chung quy cũng chỉ vì sự tham-sân-si đến điên loạn của ‘một bộ phận không nhỏ’ người Việt chúng ta!

Sự kiện các lãnh đạo đương quyền của nước CHXHCN Việt Nam đã và đang tàn phá cây xanh ở Việt Nam nói chung, tại Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn vật và hơn nữa nghe nói đây là tụ điểm của mọi thứ tinh hoa của con rồng cháu tiên – trong mấy ngày qua nói riêng đã gây ‘bão tố’ trong đại chúng ra sao, thiết nghĩ không cần nhắc lại làm gì trong bài viết nhỏ bé này.


Hàng trăm cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi bị chặt
vì cho là ‘ảnh hưởng’ đến tuyến đường sắt đô thị.


Nhiều cây vẫn còn khỏe mạnh trên phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng bị chặt.

Cả một sự tình cờ nhân một buổi gặp mặt gia đình hôm chủ nhật vừa rồi (22/03/2015), chúng tôi có nhắc tới cuộc thảm sát vô minh hàng loạt cây xanh có nhiều tuổi đời ven đường Nguyễn Chí Thanh – ‘con đường đẹp nhất thủ đô Hà Nội / đẹp nhất Việt Nam’, một cháu gái 24 tuổi đã lẵng lặng dùng Ipad mở ra cho đám ‘trưởng thượng’ chúng tôi xem hai clips về phương cách mà thế giới đã biểu hiện lòng yêu cây xanh, trọng môi trường sống như thế nào. Xin giới thiệu tiếp đến bạn đọc.

1. Cây xồn xồn:

.
2. Cây trăm tuổi:

.

Xem xong cả 2 clips thượng dẫn, một cháu trai tiện thể nhắc lại chuyện cây hoa Anh Đào trong vườn nhà ông bà ngoại của mình. Lược lại lời cháu đó kể:

“Năm 1985, lúc mới mua căn nhà đang ở, bà ngoại sinh dì Tư, ông ngoại có trồng một cây Anh Đào Nhật Bản bé tí làm kỷ niệm. Vì lơ ngơ thiếu kiến thức về cây cỏ, ông ngoại trồng cây Anh Đào đó cách tường nhà chỉ chừng 2 thước, nằm trong góc phải cái Veranda khá rộng dẫn ra khoảnh vườn sau nhà. Mười năm sau, cây Anh Đào cao lớn hơn 4 thước, tàn lá và hoa nở xum xuê đẹp mê hồn mỗi khi giao mùa Xuân-Hạ, nhưng vì lu bu chuyện “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng vượt xa mức bình thường”, ông bà ngoại chẳng để ý đến sự phát triển của cây Anh Đào, đám rễ cỡ bắp tay trẻ con bắt đầu nổi lên, tàn phá cái Veranda lót gạch bông 30m2. Ông ngoại sợ quá, lấy quyết định đơn giản là bứng bỏ cây Anh Đào xinh đẹp. Bà ngoại cương quyết không chịu, bù lu bù loa viện chứng nó là kỷ niệm, nó là con Tư. Cuối cùng nước mắt của bà ngoại đã thắng. Ông ngoại phải vội vàng le te chạy ra văn phòng thị xã cầu cứu. Hai hôm sau, 2 chuyên viên về cây xanh và cảnh quan đô thị đến. Một ông nói thẳng “vì thiếu hiểu biết, ông đã phạm một lỗi lầm ‘kinh khủng’, nhưng không sao, chúng tôi có cách hãm sự phá hoại của nó lại”. 

Họ lật cả trăm miếng gạch bông đã bị xộc xệch gần gốc cây Anh Đào, tém gọn các rễ đã tràn lan, đào một cái hào vuông vắn, mỗi mặt cách gốc chừng 50cm, rộng 15cm, sâu chừng 60cm quanh gốc, dùng đá lát loại 80 x 30 x 8cm lót quanh, để trồi khỏi mặt đất 20cm rồi đổ xuống thêm một lớp xi măng khô, đằm thật kỹ và tưới nước. Và họ đã thành công. Biên lai: 3.000USD.” 

Khi viết những giòng chữ này, chúng tôi biết dì Tư của cháu ấy càng duyên dáng càng xinh đẹp, phần cây Anh Đào đang nhú những mầm đầu tiên của mùa xuân thứ 30 của cuộc đời.

*

Con số 73 tỷ VND là kinh phí dự trù cho đề án giết 6.700 cây xanh ở Hà Nội. Xin cúi đầu gửi 73 tỉ lời tạ lỗi đến hàng ngàn (*) cây xanh đã bị bức tử tại Hà Nội: Chung quy cũng chỉ vì sự tham-sân-si đến điên loạn của ‘một bộ phận không nhỏ’ người Việt chúng ta!


(Hình ảnh: sưu tầm từ Internet)


GDVN- Cưa thân cây bán thớt (Ảnh trên Internet cập nhật ngày 21/3/2015)

Dự án đường sắt trên cao không yêu cầu chặt cây xanh

Hồng Trang (Doanhnghiepvn) – “Tôi có tham gia Hội đồng Thẩm định đánh giá tác động môi trường đường sắt trên cao, hoàn toàn không có một câu nào trình bày của chủ dự án và tư vấn là sẽ phải chặt tất cả những hàng cây của đường Nguyễn Trãi hay đường Bưởi”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Môi trường Đô thị và Công nghiệp cho biết.


Không có chuyện chặt cây ở dự án đường sắt trên cao (Ảnh: VnExpress)

Sự thật

Theo ông Đăng, không có chuyện chặt cây, “không có thông qua chủ trương đó”. Bây giờ trong lúc thi công tự nhiên Sở Xây dựng đưa ra chủ trương chặt hết đi, chả có xin phép ai cả, chả có làm gì cả.

Trường hợp quá trình thi công, vận hành không đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường đầu tiên thì phải làm báo cáo đánh giá tác động bổ sung và báo cáo đấy cũng phải được thông qua Hội đồng. Sau đó có quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới được chặt cây. “Loạn quá”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng thốt lên.

Việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh cũng “sai quy định” . GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho rằng, việc chặt hàng cây trên đường Nguyễn Trãi, Bưởi, Cổ Nhuế là sai Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đầu tư.

Tất cả dự án đầu tư có diện chặt cây phá nhà, giải phóng mặt bằng, phải được báo cáo trong báo cáo tác động môi trường và phải được hội đồng thẩm định thông qua mới được tiến hành.

Hơn nữa theo Nghị định 64 của Chính phủ, có ba loại cây chặt không cần xin phép đó là cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây xah bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn và cây nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình.

Đối với cây nằm trong dự án phát triển thì sẽ được tuân theo luật của bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng những cây phải chặt, thay thế trong đề án dường như đều “nằm ngoài 3 loại cây vừa nói trên”.

Muốn chặt phải xin phép. GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho biết, thủ tục phải xin phép chặt cây nào chứ không thể liền một lúc chặt 6.700 cây. “Không có chuyện lạ lùng như vậy. Cây đó phải chụp ảnh hiện trạng, phải có địa chỉ ở đâu và lý do vì sao phải chặt”,GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng nói.

Việc chặt cây vừa qua đều không đúng pháp luật của nhà nước. “Tôi cho rằng sai lầm là sai lầm từ người lãnh đạo”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng nhấn mạnh.

Vi phạm Luật Thủ đô

Xét về khía cạnh luật pháp, Luật sư Trần Vũ Hải, Công ty Luật Hà Nội viện dẫn, Luật Thủ đô do lãnh đạo Hà Nội đề ra trong đó có điều khoản cấm chặt phá cây xanh. Điều đó có nghĩa không được chặt phá trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu làm gì đó với cây xanh thì phải bốc toàn bộ cây xanh ra một chỗ khác, đấy là ý nghĩa của cấm chặt phá.

Theo quy định muốn cấp giấy phép phải có hồ sơ từng cây một trình lên trong khi Sở Xây dựng chỉ có công văn. Từ đầu đến cuối “ không làm theo luật lệ nào”, Luật sư Trần Vũ Hải nói.

Đối với đường Nguyễn Trãi, đúng ra theo luật nếu có phải di dời thì cùng lắm chỉ có những cây dưới công trình, còn những cây xà cừ bên cạnh thì không theo luật.

Đặt câu hỏi đối với việc chặt cây một cách nhanh chóng, Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, công trình đường sắt trên cao tại sao lại chặt hạ ngay, trong khi công trình tàu điện trên cao mấy năm nữa mới xong. Vội vàng chặt trước kế hoạch, không hiểu để làm cái gì.

Cũng với cương vị của một luật sư, TS. Phạm Đức Bảo, giảng viên Đại học Luật Hà Nội nói: “ Tôi có cảm giác lãnh đạo Hà Nội không làm theo luật. Lãnh đạo Hà Nội coi Hà Nội là của Hà Nội, chứ không phải Hà Nội là của cả nước”.

TS. Phạm Đức Bảo lý luận, Luật Thủ đô là của Quốc hội chứ không phải là một văn bản của TP Hà Nội. Khi anh đã đưa ra Luật Thủ đô và Quốc hội ban hành luật thì đều phải tôn trọng.

Khi quốc hội đã ban hành luật thì lãnh đạo Hà Nội làm bất cứ việc gì liên quan đến luật thủ đô cũng phải tuân theo luật. Trong khi chặt cây xanh lại không theo Luật Thủ đô thì rõ ràng vi phạm quá rõ. “Cây xanh của Hà Nội không còn của Hà Nội nữa mà cây xanh của Việt Nam vì Hà Nội là thủ đô của Việt Nam”, Tiến sĩ luật này nói.

Không còn là việc riêng của Hà Nội

Đây là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Vi phạm này liệu có liên quan đến hình sự không. Nếu có yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố hình sự về tội cố ý làm trái, tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

2000 cây xanh hay chỉ 500 cây bị chặt chưa rõ những chắc chắn trong đó có những cây vài chục năm đến hàng trăm năm trồng đến bao giờ mới được. Trong khi đó, lại đi chặt mang tính chất triệt hạ như thế thì hậu quả cực kì lớn.

Vẫn theo TS. Phạm Đức Bảo, dự án chưa nghiên cứu, các chuyên gia chưa có ý kiến làm đề án rất sơ sài của Sở Xây dựng đưa lên cho TP Hà Nội, Chủ tịch đưa cho Phó chủ tịch thay mặt kí, chuyện này vi phạm chắc chắn rõ ràng, không thể xử lý Sở Xây dựng để yên lòng dân được đâu. Trách nhiệm này phải làm đến nơi đến chốn. Việc này phải có một lãnh đạo thành phố đứng ra nhận trách nhiệm chứ không thể đổ cho mấy ông chuyên viên ở Sở Xây dựng.

Có ý kiến cho rằng không thể để Hà Nội tự thanh tra, tự giải quyết. Việc này liên quan đến Luật Thủ đô thì phải là Chính phủ giải quyết chứ không phải việc nội bộ của Hà Nội.

Chính phủ là cơ quan quản lý cao nhất thì Chính phủ có thể giao cho Thanh tra Chính phủ để thanh tra vụ việc này.

Bên cạnh đó phải có các nhà khoa học, luật sư, tổ chức xã hội giám sát việc này và phải xử lý đến nơi đến chốn để ngăn chặn những việc tiếp theo, chứ không phải những việc đã rồi.


Hàng trăm cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi bị chặt vì cho
là «ảnh hưởng» đến tuyến đường sắt đô thị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.