Vụ công an đánh chết 1 học sinh lớp 9: hủy án sơ thẩm xét xử lại

Posted: March 25, 2015 in Uncategorized
Tags:

(RFA) – Chiều hôm nay 24/3 Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa hủy bản án sơ thẩm của huyện Vạn Ninh ra ngày 12/11/2014 về việc các nhân viên công an của huyện này đánh chết học sinh Tu Ngọc Thạch tại đồn công an.

� Xem thêm: ‘Sao làm công an mà côn đồ quá vậy?’ + Điều tra nhóm công an xã đánh học sinh lớp 9 tử vong + Biết kết án oan, tử tù Nguyễn Văn Chưởng vẫn phải chết?

tu-ngoc-thach-phununews.jpg
Ba bị cáo của vụ án (từ trái sang): công an Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe

Sau khi nghe bản án phúc thẩm, ông Tu Ngọc Hoài, cha em Tu Ngọc Thạch nói rằng ông cảm thấy vui mừng, ông nói về bản án sơ thẩm trước đây:

Cái mức án nó hơi thấp, đánh chết người mà như vậy là hơi thấp. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ đòi lại công bằng cho mình, cho con mình. Luật sư Đôn sắp tới làm hết sức mình cho mình, tới đâu hay đến đó.”

Luật sư Võ An Đôn cho chúng tôi biết về nội dung bản án sơ thẩm và quyết định của Hội đồng xét xử phúc thẩm:

Chiều nay tòa tuyên án là hủy toàn bộ hồ sơ vụ án sơ thẩm, trả lại hồ sơ, điều tra lại, xét xử lại. Bởi vì án sơ thẩm xét xử không đúng theo qui định pháp luật và có dấu hiệu bao che tội phạm. Tôi yêu cầu là chuyển đổi tội danh, từ cố ý gây thương tích thành tội giết người đối với bị cáo Lương Minh Phát. Ngoài ra còn…. Bắt người trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người. Nếu theo đúng pháp luật thì phải truy tố xét xử các bị cáo theo khoản 3, điều 123 bộ luật hình sự về tội bắt người trái pháp luật, nhưng mà tòa án sơ thẩm lại áp dụng khoản 1, điều 123 là không đúng, nên tôi yêu cầu là thứ nhất chuyển tội danh sang tội giết người, thứ hai là chuyển khung hình phạt từ 01 thành 03. Thứ ba là đề nghị khởi tố Hội đồng xét xử tòa án sơ thẩm của ủy ban nhân dân huyện Vạn Ninh vì có dấu hiệu bao che tội phạm, ra bản án trái pháp luật.”

“Tôi đưa ra ba yêu cầu hoàn toàn có căn cứ. Viện kiểm sát cũng nói rằng các tội danh không đúng, cũng như các tình tiết không đúng nên yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại, nhưng bản án phúc thẩm chỉ nói là hủy án sơ thẩm điều tra lại chứ không nói gì đến đề nghị của tôi.”

Luật sư Đôn cho biết thêm là ông không gặp khó khăn gì khi tiếp cận vụ án này.

Một người dân tham dự phiên tòa là chị Trương Hoàng Anh cho biết về không khí phiên tòa hai ngày qua:

Hôm nay là dân rất đông và kể cả lực lượng công an cũng rất đông. Mọi người tham dự tòa có thái độ nghiêm túc và chăm chú nghe rất là kỹ.  Tôi không lượng được hết số người, nhưng mà khán phòng chật hết, phải là đến mấy trăm. Còn công an thì họ đứng kín hết các cửa, cứ mỗi cửa là ba bốn công an, ngoài ra còn ngoài hành lang nữa, nghĩa là chiều nay lực lượng công an khá là đông. Ngày hôm qua thì công an có căng thẳng không cho chụp hình thế này thế nọ, đi lên đi xuống nhắc nhở từng người không dùng điện thoại thế này thế nọ, nhưng mà từ buổi chiều hôm qua cho đến hôm nay thì tình hình ổn định hơn. Công an họ cũng dòm chừng, dòm chừng rất là kỹ, họ chăm chú vào từng ngừơi nhưng mà họ không có cái động thái như ngày hôm qua.”


Gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch tại phiên tòa

Xin nhắc lại là vào ngày 29 tháng 12 năm 2013 em Tu Ngọc Thạch, học sinh lớp 9 ở huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa, bị công an xã bắt về đồn về vụ xích mích với một nhóm học sinh khác, sau đó em bị đánh trọng thương và chết tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa vào ngày hôm sau.

Tại phiên sơ thẩm của tòa án nhân dân huyện Vạn ninh diễn ra vào ngày 14/11/2014,  nhân viên công an Lê Minh Phát bị kêu án sáu năm chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật và cố ý gây thương tích, nhân viên công an Lê Ngọc Tâm 9 tháng tù treo về tội bắt người trái pháp luật.

Bản án sơ thẩm này được công luận cho là quá nhẹ đối với hành vi giết người của nhân viên công an.

.

‘Sao làm công an mà côn đồ quá vậy?’

Tấn Lộc (VNTB) Theo PLO – HĐXX cho rằng bị cáo cựu công an viên đã vô cớ chạy sang địa bàn khác đuổi bắt em học sinh không hề có hành vi nguy hiểm, rồi dùng mũ bảo hiểm và các thế võ đánh dã man, gây nứt sọ nạn nhân.

Tại phiên tòa phúc thẩm xử vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), trong phần thẩm vấn bị cáo Lê Minh Phát (24 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long), HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa tập trung làm rõ hành vi vô cớ bắt người, đánh người dã man của bị cáo này.


Hai bị cáo cựu công an viên xã Vạn Long đều khai phó Công an xã Vạn Phước
tham gia việc bắt em Tu Ngọc Thạch. Ảnh: TẤN LỘC

HĐXX phúc thẩm nêu lại diễn biến vụ việc: Chiều 29-12-2013, sau khi hai nhóm học sinh mâu thuẫn và đã giải hòa với nhau, Lê Minh Phát vố cớ đuổi bắt em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh).

Khi em Thạch hoảng sợ chạy trốn sang xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh thì Phát đuổi theo. Em Thạch núp trong bụi cây ven quốc lộ 1 thì Phát lao vào lôi ra đánh đấm. Khi em Thạch chạy trốn xuống ruộng thì Phát đuổi theo, tiếp tục đánh em học sinh này rồi dùng còng số 8 còng tay nạn nhân.

Bị cáo Lê Ngọc Tâm (31 tuổi, công an viên xã Vạn Long) khai đã gọi diện cho ông Huỳnh Trung Thắng, Phó Công an xã Vạn Phước đến tham gia bắt giữ em Thạch. Cả hai bị cáo Phát và Tâm đều khai ông Thắng đã chứng kiến việc Phát bắt, còng tay, đánh đập em Thạch. Tâm nói: “Ông Thắng bảo nghi phạm ở xã Vạn Long thì đưa về xã Vạn Long nên bị cáo chở Phát và em Thạch về Công an xã Vạn Long”.

HĐXX đã đặt ra nhiều câu hỏi với các bị cáo để làm rõ vai trò của ông Thắng trong quá trình Phát bắt, còng tay, đánh đập em Thạch mà cấp sơ thẩm chưa đề cập.


Mẹ nạn nhân đau đớn khi nghe các bị cáo kể
quá trình bắt giữ, đánh đập em Thạch. Ảnh: TẤN LỘC

HĐXX hỏi bị cáo Phát: “Trước khi bắt em Thạch, trên đại bàn xã Vạn Long có xảy ra vụ mất an ninh trật tự nào không?. Phát trả lời: “Không”. Tòa hỏi tiếp “Vậy vì sao em Thạch không có hành vi nguy hiểm gì mà lại vô cớ bắt giữ, đánh đập em này?”. Phát không trả lời ấp úng: “Vì nghe có hai nhóm thiếu niên đánh nhau”.

Đại diện VKS nêu lại kết quả điều tra cho biết trên đám ruộng nơi Phát đuổi đánh em Thạch, cơ quan điều tra thu giữ một chiếc mũ bảo hiểm của Phát. Kết quả khám nghiệm cho thấy chiếc mũ bảo hiểm này có vết nứt vỡ, còn in hình năm ngón tay. Trong khi đó, cơ quan giám định pháp y xác định trên đầu nạn nhân Tu Ngọc Thạch có ba vết thương gây nứt sọ do vật tày gây nên. Trong đó, cơ quan pháp y cho rằng một vết do bị cáo Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) ném vỏ chai thủy tinh gây ra trước đó. Đại diện VKS cho rằng hai vết còn lại chỉ có thể do Phát gây ra.

Tại phiên tòa, bị cáo Phát khai từng tham gia Câu lạc bộ Võ thuật Khánh Hòa với hai bộ môn Quyền anh, Whusu, từng giành huy chương vàng. Người giữ quyền công tố hỏi tiếp: “Với một người có võ như bị cáo, khi đánh em Thạch, bị cáo có dùng võ thuật để đánh nạn nhân không? Người có võ đánh theo kiểu người có võ. Bị cáo khai chỉ tát em Thạch, sao lại gây nứt sọ?”. Phát không trả lời được.

https://i1.wp.com/static.phapluattp.vn/uploaded/thuhuong/2015_03_23/phat_1_2_lcwm.jpg
Bị cáo Lê Minh Phát tươi cười khi tòa tạm nghỉ. Ảnh: TẤN LỘC

Một thẩm phán của HĐXX đặt ra hàng loạt câu hỏi với bị cáo cựu công an viên Lê Minh Phát: “Đâu phải có còng số 8 trong tay rồi muốn bắt ai thì bắt thì bắt, lại đi bắt một cháu nhỏ không có tội tình gì. Lại vô cớ ra tay đánh đập hung bạo như vậy. Đâu phải cứ có chút quyền lực trong tay muốn bắt ai thì bắt, muốn đánh ai thì đánh. Sao bắt một con người mà dễ dàng như vậy? Sao làm công an mà coi thường sinh mạng người khác như vậy? Sao làm công an mà côn đồ quá vậy?”.

Đại diện VKS cũng hỏi thêm bị cáo Phát: “Còng tay chỉ khi người ta phạm tội quả tang hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Đằng này, em học sinh có tội tình gì mà lại còng tay, đánh đập?”. Trước những câu hỏi này, bị cáo lần lượt thừa nhận nhiều hành vi phạm tội của mình.

HĐXX cũng tập trung làm rõ hành vi đồng phạm của bị cáo Lê Ngọc Tâm trong việc bị cáo Phát đánh đập em Thạch. Trong phần thẩm vấn, bị cáo Tâm khai thêm: khi Tâm điều khiển xe máy chở em Thạch ngồi giữa và Phát ngồi sau, trên đường đi, Phát tiếp tục đánh em Thạch. Tại trụ sở Công an xã Vạn Long, Phát tiếp tục bắt em Thạch đứng đối diện để Phát đánh tiếp trong khi em Thạch vẫn bị còng tay.

Theo lời khai của bị cáo Tâm, em Thạch đã bị giữ tại trụ sở hơn một tiếng đồng hồ; sau đó Công an xã Vạn Long buộc người thân em Thạch viết giấy bảo lãnh mới cho về nhà. Đại diện VKS khẳng định việc Công an xã Vạn Long buộc gia đình em Thạch viết giấy bảo lãnh là trái với quy định của pháp luật, không đúng quy trình vì em Thạch không phải là người bị tạm giữ hình sự hay bị tạm giữ hành chính. HĐXX và đại diện VKS nêu ra nhiều vấn đề để làm rõ dấu hiệu tội bắt giữ người trái pháp luật, chứ không chỉ tội bắt người trái pháp luật như câp sơ thẩm đã truy tố, xét xử.

Điều tra nhóm công an xã đánh học sinh lớp 9 tử vong

Bình Minh (TCBC) – Hơn một năm sau khi bé trai 14 tuổi bị nhóm công an xã còng tay, đánh chấn thương sọ não dẫn đến tử vong, vụ án phải điều tra lại từ đầu.

Theo điều tra của Công an huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà), do có mâu thuẫn, ngày 29/12/2013, Lê Tấn Khỏe (14 tuổi, ngụ xã Vạn Long) ném chai nước thủy tinh trúng đầu Tu Ngọc Thạch (học sinh lớp 9). Vài giờ sau, nhóm Thạch đi tìm Khoẻ để giảng hoà.

Tuy nhiên, Lê Minh Phát (Công an xã Vạn Long) biết chuyện Thạch đi tìm Khoẻ nên đã báo cho cha cậu này – cũng là công an xã. Đồng thời cùng công an viên Lê Ngọc Tâm chạy xe máy đi tìm Thạch.

Thấy nam sinh đứng bên đường, Phát đuổi đánh, đạp nhiều cái rồi còng tay bé trai đưa lên xe máy cho Tâm chở về trụ sở công an xã. Tại đây, Phát tiếp tục đánh cậu bé bằng mũ bảo hiểm. Tối đó, gia đình bảo lãnh Thạch về nhưng sáng hôm sau ncậu bé ói mửa, ngất xỉu rồi tử vong sau một ngày. Giám định pháp y kết luận nạn nhân bị chấn thương sọ não.


Các bị cáo tại toà phúc thẩm. Ảnh: Bình Minh

Tháng 11/2014, TAND huyện Vạn Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Phát 6 năm 9 tháng tù về các tội Bắt người trái pháp luật và Cố ý gây thương tích; Tâm lĩnh 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Bắt người trái pháp luật; Khỏe nhận 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Bản án này bị gia đình nạn nhân kháng cáo, đề nghị phải xử các cựu công an viên về tội Giết người và tăng mức bồi thường. Đại diện hợp pháp cho Khỏe kháng cáo vì cho rằng bị cáo không phạm tội, bởi chỉ ném chai thủy tinh một lần vào đầu Thạch trong khi giám định pháp y cho thấy nạn nhân có ba vết thương nghiêm trọng ở vùng đầu. Phát thì kêu oan tội Cố ý gây thương tích, xin giảm nhẹ ở tội còn lại.

Chiều 24/3, sau hai ngày xử phúc thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại do có nhiều thiếu sót. Theo HĐXX, tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ một mũ bảo hiểm bằng nhựa cứng, có vết nứt dài 15 cm, bùn đất hình đầu các ngón tay ở quai bên trái mũ.

Bị cáo Phát thừa nhận mũ này là của mình nhưng không bị vỡ, không thừa nhận việc dùng nó đánh em Thạch. Trong khi đó lời khai của các nhân chứng khẳng định, trước khi chết Thạch kể bị công an đuổi theo dùng mũ bảo hiểm đánh, chân đạp rồi đưa về xã đánh tiếp.


Gia đình em Thạch. Ảnh: Bình Minh

“Cấp sơ thẩm không làm rõ các dấu vết được mô tả trên mũ bảo hiểm là của ai, nguyên nhân bị vỡ để có cơ sở kết luận bị cáo Phát có hay không sử dụng mũ bảo hiểm đánh nạn nhân. Cơ quan điều tra không xem mũ bảo hiểm này là vật chứng của vụ án là không đúng với quy định của pháp luật”, toà nêu.

Ngoài ra, ông Huỳnh Trọng Thắng – phó Công an xã Vạn Phước – có hành vi đè Thạch xuống cho Phát còng tay, sau đó nói Tâm và Phát đưa nạn nhân về trụ sở xã. Nạn nhân Thạch khi bị các bị cáo đánh là trẻ em. Phát đánh em Thạch trong lúc còng tay không còn khả năng tự vệ, đánh nhiều lần, là thể hiện tính côn đồ.

“Các hành vi nêu trên chưa được cấp sở thẩm xem xét, đánh giá đầy đủ”, HĐXX nêu nguyên nhân hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Viện KSND huyện Vạn Ninh điều tra lại.

Biết kết án oan, tử tù Nguyễn Văn Chưởng vẫn phải chết?

Nguyễn Tường Thụy (RFA) – Sẽ xảy ra chuyện, người bị án tử hình oan xin không xử giám đốc thẩm để còn nhờ công luận tác động may ra thoát chết. Chứ nếu không, “nó” y án cái là toi đời.


Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con.

Oan vẫn phải chết!

Thật sửng sốt khi đọc bài Vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng đã “hết đường” kháng nghị đăng trên trang Tuổi trẻ online ngày 20/3/2015.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp cho biết “vụ án đã có quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, là quyết định cuối cùng nên giờ có thấy sai cũng không thể kháng nghị”.

Nguyễn Văn Chưởng bị kết án tử hình trong vụ giết Thiếu tá Nguyễn Văn Sinh. Nguyên nhân dẫn đến án tử hình cho Chưởng là do Chưởng bị kết luận là kẻ cầm đầu.

Nay, Đoàn Giám sát của Quốc Hội kết luận “Căn cứ vào hồ sơ thì Chưởng cũng không phải là người có vai trò chính gây ra cái chết”. Ông Nguyễn Văn Hiện cũng cho rằng “căn cứ vào hồ sơ thì Chưởng cũng không phải là người có vai trò chính gây ra cái chết”.

Như vậy, khép Nguyễn Văn Chưởng vào hình phạt tử hình là sai. Điều này cũng có nghĩa là Chưởng bị kết tội oan. Thế nhưng biết người ta oan mà vẫn không giải được? Đọc hết bài báo thì mới tá hỏa ra rằng, Luật nó là như thế. Đã xử đến Giám đốc thẩm rồi, Hội đồng thẩm phán của Tòa án tối cao đã phán rồi, cứ thế mà thi hành.

Ấy là Đoàn giám sát cũng mới chỉ căn cứ vào hồ sơ thôi. Nhưng hồ sơ có khách quan không hay do tra tấn, do sửa chữa, do dựng lên mà ra?

Còn cơ quan điều tra? Có bức cung, tra tấn phạm nhân không? Phải xử lý những cán bộ này như thế nào? Những người gọi là Hội đồng thẩm phán, cố tình hoặc không đủ chuyên môn nên phán bừa người ta phải chết thì xử lý ra sao? Hai nhóm này không thấy nhắc tới trong bài báo. Rồi những kiến nghị, phân tích của Luật sư về việc cơ quan điều tra vi phạm thủ tục tố tụng và sự phân tích của bao nhiêu bài báo nữa, Đoàn Giám sát của Quốc hội có để mắt đến không?

Nỗi ô nhục cho nền tư pháp

Chẳng có nền pháp luật công minh nào mà xác minh được kết án oan vẫn bắt dân đen phải chết. Đó là thứ qui định độc ác, quái đản, dành cho cái gọi là Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyền quyết định số phận và tính mạng con người dù thấy rõ oan sai.

Nếu qui định này cứ tồn tại, sẽ dẫn đến chuyện, người bị kết án oan không dám kháng nghị lên Giám đốc thẩm, nhỡ ra nó quyết bậy một cái thì hết đường kêu. Sẽ xảy ra chuyện, người bị án tử hình oan xin không xử giám đốc thẩm để còn nhờ công luận tác động may ra thoát chết. Chứ nếu không, “nó” y án cái là toi đời.

Tuy nhiên Ủy ban Tư pháp, Đoàn Giám sát của Quốc hội để ngỏ khả năng Chưởng có thể xin Chủ tịch nước ân xá (xuống tù chung thân). Điều này có nghĩa Chưởng phải buộc làm cái việc phụ thuộc vào lời phán bừa của Hội đồng thẩm phán tuy vẫn đầy may rủi.

Tử tù Nguyễn Văn Chưởng vẫn liên tục kêu oan, vì vậy, Chưởng chưa bao giờ viết đơn xin ân xá. Nếu trước đây, Chưởng viết đơn xin ân xá thì việc đơn bị bác bỏ gần như chắc chắn và như vậy, Chưởng đã bị đem bắn từ lâu rồi. Chính cái sự “ngoan cố” ấy mà Chưởng còn sống đến lúc này.

Nay, Quốc hội ít nhất cũng xác định cho Chưởng một nỗi oan là không phải kẻ cầm đầu vụ giết người, tuy nhiên, với Chưởng không chỉ cần có thế.

Cần phải tính đến khả năng Nguyễn Văn Chưởng vẫn không chịu viết đơn xin ân xá mà chấp nhận tử hình, lấy cái chết của mình để thức tỉnh lương tri. Trường hợp này nếu xảy ra thì rõ ràng là một nỗi ô nhục cho nền tư pháp Việt Nam. Họ cần phải tính đến điều đó.

Nếu nói rằng căn cứ vào các quy định của pháp luật thì vụ án Nguyễn Văn Chưởng không được xem xét lại nữa, tức là đã hết cách để cơ quan tiến hành tố tụng sửa sai là lối nói vô trách nhiệm. Chẳng lẽ cả cái chế độ này, biết người ta oan mà vẫn cứ nhắm mắt tước đi mạng sống của họ?

22/3/2015

Nguyễn Tường Thụy, viết từ Hà Nội

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.