Hơn 300 tiến sĩ, một Ủy viên Bộ chính trị, một thứ trưởng ngành luật vẫn không biết đốn cây cho đúng luật

Posted: March 28, 2015 in Uncategorized
Tags:

Blog Cầu Nhật Tân(Dân Luận) – Công tác quản lý nhà nước về cây xanh đô thị được quy định rất cụ thể trong một số văn bản quy phạm (Luật Thủ đô và Nghị định 64/2010 của Chính phủ). Là đô thị dẫn đầu của cả nước, Hà Nội hơn ai hết cần nắm rõ và chấp hành các quy định pháp luật trên một cách triệt để. Vừa qua, chính quyền Thủ đô dưới sự lãnh đạo của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy, Tiến sĩ Phạm Quang Nghị đã ngang nhiên chặt phá hàng nghìn cây xanh tại Hà Nội. Việc phá hoại này đã cấu thành hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng.

� Xem thêm: Thanh tra Chính phủ: đề án thay cây ở Hà Nội thiếu minh bạch + Vụ tàn sát cây xanh: siêu lừa tầm cỡ… thế kỷ! + Cây Mỡ…vàng tâm và cái tâm không vàng + Kế nữa là gì?

Trong tay đồng chí Nghị hiện có vài chục Sở, Ban, Ngành chức năng, một số viện nghiên cứu, trường đào tạo cán bộ với nhiều lãnh đạo có học vị tiến sĩ. Ngoài ra giúp việc cho đồng chí còn có Tiến sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Thế Thảo (Chủ tịch UBND Thành phố). Dường như vẫn chưa đủ, vừa rồi đồng chí Nghị lại xin Bộ Chính trị cho tăng cường thêm một đồng hương vốn là tiến sĩ ngành luật, thứ trưởng Bộ Tư pháp về Hà Nội làm Phó chủ tịch. Với hơn 300 tiến sĩ trong tay, hàng ngũ lãnh đạo giúp việc lên tới gần 500 người, ai cũng có lý luận chính trị cao cấp, nhiều người được đào tạo tại nước ngoài mà chính quyền Hà Nội vẫn không hiểu về pháp luật để đến nỗi vi phạm mười mươi mà vẫn khăng khăng là làm đúng. Chính Bí thư thành ủy, Tiến sĩ Phạm Quang Nghị vẫn đang gân cổ ngụy biện rằng chủ trương chặt cây này là đúng (không biết đúng cái gì???).

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh có hai điều lo sợ nhất thì một điều là không có dân chủ trong Đảng. Khi viết về đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thẳng thắn chỉ ra sai lầm lớn nhất của đồng chí Duẩn là hạn chế dân chủ (cuốn Lê Duẩn – NXB Chính trị Quốc gia), sai lầm lớn nhất này đã khiến đất nước lâm vào tình trạng khủng hoảng toàn diện kéo dài. Do không thực hành dân chủ rộng rãi, không nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã biến hơn 300 tiến sĩ, gần 500 lãnh đạo giúp việc Sở Ban Ngành Ủy ban thành cỗ máy chỉ biết gật và sẵn sàng toa rập, bảo vệ những ý chí cá nhân rất sai trái bị áp đặt dưới dạng ‘chủ trương”.


Ông Phạm Quang Nghị. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Khi trao đổi để viết bài này, chúng tôi tự hỏi trong số hàng ngũ lãnh đạo, trong số 400.000 Đảng viên của Hà Nội, đã có người nào dám lên tiếng phê bình “chủ trương” sai trái của đồng chí Nghị chưa? Một Đảng viên đồng thời là cán bộ có trách nhiệm được hỏi câu trên đã cho biết nếu ông “đặt vấn đề” thì có thể bị “đì” (tức trù dập) cho tới bến, còn không thì “bọn nó” khoác cho cái này cái kia nhẹ thì mất cần câu cơm mà nặng thì có thể đi tù hoặc toi mạng. Tâm tư chung của cán bộ hiện nay là những cây mới trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh không quan trọng là vàng tâm hay mỡ mà quan trọng là lãnh đạo nói đó là cây gì. Nếu lãnh đạo bảo đó là vàng tâm thì cây đó phải là vàng tâm (dù thực tế là mỡ), vị này còn cho biết.

Cũng khi viết bài, chúng tôi được tin chỉ vì đưa ra phản biện khoa học về lâm sinh mà một số nhà khoa học lâm nghiệp đã bị Cơ quan Bảo vệ chính trị nội bộ của Công an Hà Nội “sờ gáy”. Song song với đó, bộ máy Tuyên giáo vẫn đang gào lên rằng “chủ trương” là đúng và kêu gọi đấu tranh chống các “luận điệu sai trái”.

Lịch sử đã cho thấy bóp nghẹt không khí dân chủ là cách nhanh nhất tiến tới độc tài, toàn trị.

Thanh tra Chính phủ: đề án thay cây ở Hà Nội thiếu minh bạch

(SM) – Ngày 26/3, thanh tra chính phủ đã chính thức vào cuộc, gửi văn bản cho tịch UBND TP.Hà Nội cáo buộc hành động chặt hạ cây xanh có những dấu hiệu vi phạm Luật thủ đô.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Đức Hạnh đã ký văn bản số 573/TTCP-C.I khẳng định, quá trình triển khai đề án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố ở Hà Nội có nhiều vấn đề, thiếu minh bạch, chưa rõ ràng và dấu hiệu vi phạm khoản 2, điều 14 Luật Thủ đô và khoản 1, điều 14 Nghị định 64/2010 của Chính phủ. Quy định việc quản lý và bảo vệ môi trường Thủ đô cần được thực hiện theo nguyên tắc phát triển bền vững đi liền với việc duy trì các yếu tố tự nhiên, văn hóa và lịch sử ở Thủ đô, đảo đảm tỷ lệ không gian xanh. Vì vậy, những việc làm này đã gây bức xúc trong dư luận.

Vì vậy, thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý các trường hợp sai phạm đối với cá nhân, tổ chức liên quan theo đúng pháp luật. Đặc biệt, UBND TP Hà Nội cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đốn hạ cây xanh tương tự. Hơn nữa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cần sớm chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra, làm rõ về chủ trương, trình tự, thủ tục lập, thẩm định phê duyệt dự án chặt hạ 6.700 cây xanh. Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị TP Hà Nội báo cáo kết quả xử lý trước ngày 15/4.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cũng khẳng định, hành động chặt hạ cây xanh ồ ạt trong thời gian qua của UBND TP Hà Nội có biểu hiện sai quy định. Ngoài ra, giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam khẳng định, cần phải truy cứu trách nhiệm những người đề xuất chủ trương này chứ không dừng lại ở kiểm điểm. “Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quyết định dừng và thanh tra lại toàn bộ, nhưng theo tôi vấn đề này nên để Thanh tra Chính phủ đảm nhiệm sẽ đảm bảo khách quan nhất. Hơn nữa Hà Nội nói chặt 500 cây, nhưng theo tôi biết thì con số đã lên đến gần 2.000 cây rồi”, ông Dũng nói.

Vụ tàn sát cây xanh: siêu lừa tầm cỡ… thế kỷ!

(Tễu) – Dưới đây là liệt kê các quả lừa trong vụ lừa khủng khiếp do đám quan chức Hà Nội đạo diễn:

1- Lừa họp báo: Lúc đầu lừa họp ở Sở Xây dựng (52 Lê Đại Hành), các nhà báo đến thì lại bảo sang bên ủy ban, khiến các nhà báo đến muộn cuộc họp và vất vả vì di chuyển.

– UBND thành phố mời báo chí đến họp, nhưng lại chỉ nghe 21 câu hỏi của các báo mà không trả lời hay thông báo, chia sẻ bất cứ điều gì. Cú này làm các nhà báo cảm thấy bị chính quyền thành phố làm nhục.

2- Lừa nguồn vốn thực hiện: Lúc đầu nói Đại dự án chặt 6.700 cây là vốn ngân sách. Nhưng đến khi thấy động thì lại nói dối là nguồn vốn Xã hội hóa.

Tàn sát cây quá thần tốc, dư luận chửi té tát, các nhà báo tấn công thì đổ vấy cho là chặt cây thần tốc như vậy là do các nhà tài trợ …ép tiến độ.

Các nhà tài trợ lập tức lên tiếng sau chưa đầy 20 tiếng đồng hồ, thì bộ mặt gian trá của Phó chủ tịch TP Hà Nội bị vạch trần. Hóa ra UBND TP lừa các nhà tài trợ. Lừa hay Ép, các nhà báo nên tìm hiểu tiếp và cho dư luận biết.

Các nhà tài trợ cho biết họ chỉ góp tiền TRỒNG CÂY, tức là trồng cây xanh cho những khu phố mới mở, những con đường mới mở ở ngoại thành v..v chứ họ không góp tiền để các bố chặt cây xanh cổ thụ. Thế mà Hùng – Phó chủ tịch đổ riệt cho họ là vì họ nôn nóng chặt phá nên mới ra sự thế. Ở đây, rõ ràng, UBND Tp Hà Nội đã lừa cả dân và doanh nghiệp (nhà tài trợ).

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội giới thiệu với Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục và Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình về hoa của cây vàng tâm. Ảnh và chú thích ảnh của báo An Ninh Thủ đô

3. Lừa cây mới thay thế: Thành phố công bố trục đường Nguyễn Chí Thanh đã thay thế bằng cây vàng tâm. Thực ra ở đây là một cú lừa loanh quanh lẫn nhau:

– Lừa 1: Chính quyền lừa dân: Dự án ghi trồng vàng tâm (sau này lấy gỗ chia nhau đóng quan tài), tiền đầu tư là tiền cho chủng loại Vàng tâm. Nhưng khi trồng là cây Mỡ (rẻ tiền). Chính quyền lừa dân và Chênh lệch này các bố chia nhau.

– Lừa 2: Nhà cung cấp cây lừa nhà tài trợ. Cây thì là cây Mỡ, nhưng nhà cung cấp (?) lừa Sở Công an giữa thanh thiên bạch nhật. Tướng Chung, GĐ Công an giỏi phá án nhưng không hiểu sâu về thực vật học được, nên khi họ đưa cho cây Mỡ và nói là cây Vàng tâm thì cũng không nghi ngờ gì, cứ tưởng đơn vị mình được trồng cây quý.

3- Lừa số cây đã đốn chỉ là 500 cây: Khi bị báo chí dồn dập tấn công,  Hn chỉ khai ra là mới chặt 500 cây cổ thụ. Nhưng theo nguồn tin riêng, cựu đại tá công an Nguyễn Như Phong (có bút danh là Như Thổ nữa) loan tin đã chặt 2000 cây rồi.

4- Lừa là dân đồng thuận dự án chặt cây: Tuyên giáo thành ủy đã nói vậy. Nhưng là bịa thôi, lừa dư luận.

Phó ban tuyên giáo thành ủy Phan Đăng Long lại còn rất láo với dân. Anh ta dám nói: Chặt cây không phải hỏi dân. Giờ chỉ hỏi anh ta một câu: Mỗi năm, cứ Tết đến Xuân về, thực hiện Tết trồng cây thì anh vận động cả xã hội phải đi trồng. Vậy mà đến lúc anh chặt cây, anh đếch hỏi dân, thì đếch ai mà chịu được. Anh láo quá vì anh ngu quá!

Tễu mới chỉ nghĩ được có vậy, các bác vạch thêm nữa để chúng ta cùng hiểu về lãnh đạo của thành phố thủ đô.

[:-/] Cây Mỡ…vàng tâm và cái tâm không vàng (BĐV) – Trong khi rất nhiều nhà khoa học lên tiếng khẳng định cây mới trồng là cây mỡ thì Sở Xây dựng lại cho rằng đó là cây vàng tâm.

Xung quanh hàng cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh sau chiến dịch chặt hạ cây hoa sữa đã có quá nhiều điều bí hiểm. Về nguồn gốc, lai lịch của loại cây mà Sở Xây dựng cho rằng “đó là cây vàng tâm”, có rất nhiều ý kiến phản bác.

Trên nhiều báo, các nhà khoa học đều đồng thanh lên tiếng khẳng định, cây mới trồng không phải cây vàng tâm mà chỉ là cây mỡ, có nơi còn gọi là mỡ vàng tâm, chẳng phải loại quý hiếm thuộc diện Sách Đỏ như Sở nói.

Mà buồn thay, cứ tưởng 4 cây mới thay một cách “bí hiểm” ở vị trí trước cửa khách sạn Bảo Sơn là các cây vàng tâm “xịn”, hóa ra lại cũng không phải, vẫn chỉ là mỡ mà thôi.

KẾ NỮA LÀ GÌ?

Đinh Tấn Lực shared Dũng Mai‘s post.

Quyền lực nhà nước sứt mẻ từng mảng lớn:
Vỡ Trận thông tin truyền thông kéo theo
Vỡ Trận điều động côn đồ lâu la lộ bài
Vỡ Trận đối đầu với dân…
KẾ NỮA LÀ GÌ?

Dũng Mai's photo.
'Đối mặt.'
Dũng Mai's photo.
Dũng Mai's photo.
Dũng Mai's photo.

Biểu tình bảo vệ môi trường cũng bị chính quyền đến gây sự.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.