Nguyễn Sinh Hùng chém gió về nhân quyền!

Posted: March 29, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Hoài (Danlambao) – Vào chiều ngày 26/3/2015, tại buổi họp báo quốc tế của Việt Nam và IPU nhân dịp tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132, Chủ tịch đảng hội Nguyễn Sinh Hùng đã đăng đàn chém gió “Muốn thế giới đoàn kết, hòa bình, hợp tác để cùng phát triển thì đầu tiên là phải tôn trọng quyền con người, tôn trọng quyền dân tộc, tôn trọng quyền quốc gia.” (1)

� Xem thêm: Công an bắt Blogger Mẹ Nấm, nhiều người khác bị bao vây tại nhà.

Để… tiếp sức và… củng cố cho thông điệp của Nguyễn Sinh Hùng, côn an khắp nơi đã bao vây, canh gác không cho nhiều người hoạt động về Nhân Quyền bước ra khỏi nhà vì sợ họ sẽ về Hà Nội cất tiếng nói về tình trạng vi phạm nhân quyền.

Theo Nguyễn Sinh Hùng “chủ đề của IPU-132 “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với IPU và toàn nhân loại…”

Nội dung quan trọng – biến lời nói thành hành động đã được an ninh Khánh Hoà áp dụng triệt để bằng cách bắt cóc 2 blogger Mẹ Nấm và Võ Trường Thiện khi 2 người này trên đường ra sân bay từ Nha Trang đến Hà Nội để tiếp xúc với Trưởng phái đoàn Quốc hội Liên bang Đức tham dự Đại hội đồng IPU 132 là giáo sư Norbert Lammert.

2 ngày sau, vào 8 giờ tối 28.03.2015, sau khi các côn an làm tròn nhiệm vụ bảo vệ đảng quyền, cô lập nhân quyền, trong lúc blogger Mẹ Nấm và Vũ Trường Thiện vẫn đang bị giam giữ trong đồn côn an Khánh Hoà, Nguyễn Sinh Hùng nhân danh chủ tịch đảng hội nước CHXHCNVN đọc diễn văn khai mạc IPU-132. (2)

Trong bài diễn văn 1432 chữ này, trước sự hiện diện của hơn 1600 đại biểu của các quốc gia thành viên IPU, người ta nghe được 2 lần chữ Nhân Quyền từ cửa miệng của Nguyễn Sinh Hùng, nhưng hoàn toàn không có một cam kết, nổ như lựu đạn nào về chuyện “tôn trọng nhân quyền” như đã chém gió trong buổi họp báo quốc tế.

(1) vneconomy.vn/thoi-su/muon-hop-tac-dau-tien-phai-ton-trong-quyen-con-nguoi-20150326030842206.htm
(2) vietnamplus.vn/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-sinh-hung-phat-bieu-khai-mac-ipu132/314644.vnp

Dân Luận

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ khai mạc IPU-132 (VietnamPlus): Cùng với sự trưởng thành về số lượng thành viên, IPU cũng ngày càng gánh vác sứ mệnh lớn lao trong việc nói lên tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân thế giới về bảo vệ hòa bình, kiến tạo hợp tác đa phương, phát triển luật pháp quốc tế, thúc đẩy đối thoại chính trị, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới đến phát triển kinh tế, thương mại và phát triển bền vững. Chúng ta – những thành viên của IPU có quyền tự hào về những thành tựu IPU đã đạt được trong hơn thế kỷ qua. – Khai mạc IPU-132: Việt Nam nêu thông điệp về biển Đông (Vneconomy) – “IPU- 132: Nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam” (Hà Nội Mới): Trả lời phỏng vấn báo chí, bà Jemini Pandya, Giám đốc truyền thông IPU đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà, theo bà, đây là dịp góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. – Chủ tịch IPU Saber Chowdhury: Phải hướng tới người dân, đặt người dân vào vị trí trung tâm (QĐND): Chúng ta biết rằng, chúng ta sẽ không thể tiếp tục nếu chúng ta theo đuổi GDP, mà chúng ta cần phải hướng tới sự phát triển bền vững và hạnh phúc của người dân. Tuy nhiên, trong mọi nỗ lực của chúng ta thì vị trí trung tâm của người dân, những người mà chúng ta đại diện sẽ rất quan trọng dù đó là vấn đề về an ninh, con người hay là nhân quyền đều rất quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn nói là phải hướng tới người dân, và đặt người dân vào những trọng tâm thảo luận của chúng ta. Nếu nguyện vọng của người dân không được phản ánh trong các mục tiêu phát triển bền vững, điều này có nghĩa rằng chúng ta đã không đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Thư xin lỗi của blogger Mẹ Nấm gửi Tham tán ĐSQ Đức và Trưởng phái đoàn Quốc hội Liên bang Đức (Dân Làm Báo): Hôm qua, thứ 7 ngày 28, 2015, trên đường ra sân bay từ Nha Trang để ra Hà Nội, tôi và bạn đồng hành của tôi là blogger Võ Trường Thiện đã bị hai cảnh sát giao thông chặn xe lại. Sau đó, một nhóm an ninh gồm 9 người mặc thường phục ập vào xe, không xuất trình bất kỳ giấy tờ nào và họ lôi chúng tôi ra khỏi xe đang đi, tống lên một xe khác và đưa về trụ sở công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 đường Trần Phú. – Các nhà hoạt động đấu tranh nhân quyền Việt Nam bị ngăn chặn, sách nhiễu trong thời gian diễn ra IPU – 132 tại Hà Nội (Dân Luận): Trong thời gian diễn ra sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (Viết tắt IPU-132) diễn ra từ ngày 28/03/2015 – 1/4/2015, nhiều nhà hoạt động đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam đã bị sách nhiễu, giam giữ tại nhà và bắt giữ vô cớ.

Công an bắt Blogger Mẹ Nấm,
nhiều người khác bị bao vây tại nhà

Mặc Lâm (RFA)  – Sáng ngày 28/3 nhiều thành viên của hội Cựu Tù nhân lương tâm khi chuẩn bị ra Hà Nội gặp gỡ các nghị viên quốc tế khi Liên Minh Nghị viện thế giới IPU nhóm họp lần thứ 132 để trao kiến nghị đã bị an ninh chặn đứng, sách nhiễu và có người còn bị giam giữ.

menam05212013-622.jpgẢnh minh họa MeNam’s facebook

Ngăn cản gặp gỡ nghị viên quốc tế

Sáng ngày 28/3 nhiều thành viên của hội Cựu Tù nhân lương tâm khi chuẩn bị ra Hà Nội gặp gỡ các nghị viên quốc tế khi Liên Minh Nghị viện thế giới IPU nhóm họp lần thứ 132 để trao kiến nghị đã bị an ninh chặn đứng, sách nhiễu và có người còn bị giam giữ.

Tại Nha Trang chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm bị bắt cùng với một người nữa trên đường ra phi trường. Mẹ của chị là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cho chúng tôi biết diễn tiến sự việc:

“Tôi là Nguyễn Thị Tuyết Lan mẹ ruột của blogger Nguyển Ngọc Như Quỳnh. Con tôi nó ra sân bay với một người bạn nữa là cậu Võ Trường Thiện. Khi vừa đi thì hàng xóm họ báo là an ninh họ để ý từ sáng tới tối luôn. Họ kể là chỉ vừa đi là có hai anh, một anh mặc áo khoác màu trắng một anh mặc sơ mi trắng và quần sọt jean. Tôi linh tính chuyện không lành cho con tôi, tôi cảm thấy nóng ruột, cảm thấy bất an. Đi ra sân bay thì con tôi nó nói là đi Hà Nội theo lời mời Đại sứ quán của Đức.

  Khoảng 10 giờ thì có người báo trên đại lộ Bùi Đức Thành ngay chỗ của khu resort Diamond thì bị dừng xe và bị bắt. Bị bắt không biết đem đi đâu nhưng mà cậu ấy cậu nói chắc là mang về công an tỉnh.
– Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan

Khoảng 10 giờ thì có người báo trên đại lộ Bùi Đức Thành ngay chỗ của khu resort Diamond thì bị dừng xe và bị bắt. Bị bắt không biết đem đi đâu nhưng mà cậu ấy cậu nói chắc là mang về công an tỉnh. Hai người bị bắt mà tách ra tại chỗ. Tôi đã gọi cho con tôi rất nhiều lần nhưng không được trả lời mà điện thoại thì tắt máy.”

Tại Sài Gòn anh Phạm Bá Hải bị cơ quan an ninh bao vây, ngăn cấm không cho lên máy bay ra Hà Nội để gặp gỡ các nghị viên nhóm họp tại Hà Nội vào ngày mai 29 tháng 3 năm 2015. Anh Phạm Bá Hải nói với chúng tôi:

“Vào chiều ngày hôm qua khoảng trên 6 giờ có người gọi tôi bên ngoài nhà khi tôi bước ra thì thấy có hai an ninh tới trao đồi và họ có nói là lệnh ở trên yêu cầu tôi không được ra Hà Nội vào ngày mai. Tôi có nói với họ cuộc đi gặp gỡ đại biều nghị viện các nước, họ là khách mời chính thức của chính quyền Việt Nam, cuộc gặp gỡ này là cần thiết và tôi có quyền được đi. An ninh nói là có lịnh cấm và sau đó sáng sớm hôm sau khi tôi dắt xe ra khỏi nhà để ra sân bay Tân Sơn Nhất thì họ chạy theo rất đông, lực lượng các cấp của thành phố, quận, huyện, xã họ quây chung quanh và hy vọng tôi sẽ quay về nhà mà nếu tôi phản đối thì họ cũng mời tôi để làm việc.”

Việc sắp xếp gặp gỡ các nghị viên tại Hội nghị Liên Minh các nghị viện quốc tế IPU 132 đã được hẹn trước có thể gặp trở ngại tuy nhiên anh Phạm Bá Hải, người có trách nhiệm điểu phối hội cho biết sẽ cử một thành viên khác mang thư kiến nghị như đã dự trù:

“Hiện tại theo như tôi biết rất đông anh em ở Hà Nội đã bị vây và không thể ra ngoài được. Tuy nhiên chúng tôi cũng cố gắng để xem cử một người đại diện để gặp gỡ, trao cho họ bản lên tiếng mà Hội Cưu tù nhân lương tâm cùng với 20 hội đoàn xã hội dân sự khác đã kiến nghị trong lá thư gửi cho họ.”

Blogger Mẹ Nấm từng khẳng định trong một cuộc phỏng vấn của Đài Á châu Tự do rằng công an tỉnh gửi giấy triệu tập cho chị ba lần và cả ba đều bị chị từ chối vì biết rằng mục đích của họ là ngăn cản và bắt giữ chị nếu cần, mỗi lần có cuộc họp tại Hà Nội, gặp mặt đại diện sứ quán ngoại quốc hay các tổ chức nhân quyền thế giới.

Comments
  1. vivi099 says:

    csvn chém đô la nữa chứ, đâu chỉ là chém gió. Còn csvn cai trị thì dân tộc còn nguy cơ diệt chủng.

  2. […] các anh trên quyết định “cho nó vô… quên lãng” vì có những gì đó mà anh Hùng trót… “chém gió” quá tay! Còn báo chí thế giới mà mình cũng “sớt” qua những tờ có uy tín […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.