Những vấn đề của kinh tế Việt Nam

Posted: March 31, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Ban Kinh tế Trung ương của Đảng Cộng sản có ba phó ban giữa lúc những tranh cãi về đường hướng kinh tế tiếp diễn.

� Xem thêm: VN là thằng nào? + “Thớt gỗ chặt cây Hà Nội” bán tràn lan ở TP.HCM + 6 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh vì… nước bẩn.


Kinh tế Việt Nam vẫn đang ở mức phát triển thấp

Theo Thời báo Kinh tế Việt nam, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa đã trao quyết định của Bộ Chính trị Việt Nam về việc bổ nhiệm các ông Trương Quang Nghĩa, Trần Văn Hiếu và Trần Tuấn Anh hồi cuối tháng Ba.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương hiện là ông Vương Đình Huệ, cựu bộ trưởng tài chính. Ông từng được đề cử vào Bộ Chính trị nhưng không được Ban chấp hành trung ương đồng ý.

Bình luận với BBC hôm 30/3 về các thách thức kinh tế hiện nay của Việt Nam, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, một Việt kiều từng có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh ở Việt Nam nói:

“Nhân sự [cốt cán của] Việt Nam … chưa được huấn luyện thực sự về quản lý kinh tế thị trường mà chỉ mới định hướng xã hội chủ nghĩa, vận hành trong cơ chế kinh tế thị trường thì còn nhiều bất cập lắm.

“Cái định hướng xã hội chủ nghĩa là cái gì thì cũng không thấy rõ ràng. Còn vận hành trong cơ chế thị trường chưa hẳn đã là kinh tế thị trường.

“Nếu mà định hướng xã hội chủ nghĩa là theo kinh tế quốc doanh với doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo thì như thế không phải là kinh tế thị trường nữa.”

“Hai cái đấy nó có sự chống chọi nhau và đến một lúc nào đấy lãnh đạo Việt Nam cần phải có quyết tâm, quyết liệt nói rõ ra định hướng của mình như thế nào.

“Hiện nay các nhà lãnh đạo Việt Nam … đi khắp thế giới qua Mỹ, châu Âu đều yêu cầu lãnh đạo nước ngoài công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Đã như thế rồi thì những gì không phù hợp nhà nước phải từ từ xóa bỏ nó đi.”

‘Hệ thống không chịu trách nhiệm’

Khi được hỏi về các quyết sách kinh tế cần có trong thời gian trước mắt, ông Thành bình luận:

“Vấn đề của Việt Nam là làm sao mỗi doanh nghiệp có phương tiện để phát triển ổn định, bền vững. – “Năm nay theo quyết định và thông báo của Chính phủ là năm của doanh nghiệp. – “Doanh nghiệp Việt Nam rất cần chính sách tiền tệ và tín dụng như thế nào để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý với sự giám định tốt về sử dụng nguồn vốn.”

Ông cũng nói thêm Việt Nam cần thực hiện những chính sách để thúc đẩy sáu lĩnh vực ưu tiên trong đó có nông nghiệp, công nghệ cao và xuất khẩu.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên từng nói rằng kinh tế Việt Nam “là nền kinh tế định hướng “công nghiệp – phi công nghệ”, không khuyến khích sản xuất nội địa, không có công nghiệp hỗ trợ.”

Ông Thiên nói có tới 76% máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ ở Việt Nam thuộc thế hệ 1950-1960 và Việt Nam “quá thiên lệch về khuyến khích nhập khẩu để gia công lắp ráp và mang tính đầu cơ.”

Ông Thiên cho rằng kinh tế Việt Nam phát triển và tái cơ cấu chậm là do “đang tồn tại một hệ thống không chịu trách nhiệm và không thể chịu trách nhiệm”.

[:-/] VN là thằng nào? (Đinh Tấn Lực) – “Bây giờ chúng ta đứng chót ASEAN- 6, thậm chí có lĩnh vực còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar…” Ai cũng biết đứa nào mới vừa “thánh phán” câu này.

Vậy, chỉ đố xem trong vòng đai 4 chú Miên/Miến/Việt/Lào, – Việt Nam là thằng nào trong hình này?

[:-/] Việt Nam thua Lào, Campuchia: Điều đương nhiên vì… (BĐV 15/10/2014) – Nếu cứ phát triển như hiện nay, VN không chỉ thua Lào mà còn thua cả Campuchia, Myanma đó là điều đương nhiên.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguy cơ tụt hậu của nền kinh tế Việt Nam là hiển nhiên, điều này đã được cảnh báo từ trước đó cả chục năm nhưng không ai làm gì, không ai thay đổi.


Dự báo VN thua Lào và Campuchia là điều hiển nhiên

Ông Nam cho rằng, từ chỗ nền kinh tế không phát triển nó sẽ kéo theo sự đi xuống về mọi mặt từ GDP được cho là sắp thấp hơn Lào và Campuchia, Việt Nam đang bị đánh giá thấp về năng lực sáng tạo của nền kinh tế thua Lào, tăng trưởng nền kinh tế, thu hút FDI, công nghiệp ô tô, thậm chí nông nghiệp như lúa gạo… đang thua kém Campuchia. Đây là hệ quả của chính sách trì trệ, không chịu thay đổi.

Cùng quan điểm, GS Võ Đại Lược- Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu KTTƯ cũng không tỏ ra bất ngờ trước dự báo VN sẽ thua Lào và Campuchia.

Một lẽ thông thường người ta luôn nhìn VN phải hơn Lào và Cam nhưng thực tế hiện nay lại đang thua kém, rõ nhất là tốc độ tăng trưởng của Lào và Campuchia đang vượt VN. GS Võ Đại Lược cho rằng. từ tốc độ tăng trưởng bị thua đương nhiên sẽ thua kém về những lĩnh vực khác.

[:-/] “Thớt gỗ chặt cây Hà Nội” bán tràn lan ở TP.HCM (BĐV) – Hàng nghìn chiếc “thớt gỗ chặt cây Hà Nội” đang được bán ở TP. HCM mỗi ngày đang khiến người dân bức xúc.


Một chiếc xe bán “thớt chặt cây Hà Nội” trên đường Lê Trọng Tấn, Q. Bình Tân – TP.HCM.

Cũng theo người bán thớt này cho biết, chỉ cần khách có nhu cầu thì “cần bao nhiêu tấm thớt gỗ bằng cây xà cừ chặt ngoài Hà Nội” cũng có. Dò la về “nguồn” cung cấp thớt, thì người đàn ông này từ chối giới thiệu:

“Phía người quen ở Hà Nội có nhờ tôi bán nên cũng chuyển vào cho tôi bán thử có đắt khách hay không. Nếu được thì sẽ chuyển vào nhiều và trực tiếp vào đây. Chuyện họ lấy từ đâu tôi không biết họ làm sao có được nhưng mà họ chuyển xe Bắc Nam vào cho tôi. Họ cũng khẳng định đây là gỗ cây Hà Nội.”

Quan sát chất liệu gỗ của từng tấm thớt, mọi người có thể dễ nhận ra đó là loại gỗ xà cừ, keo, dâu da. Không có tấm thớt nào từ cây sưa. Đa số những tấm thớt được lau bóng, còn để lại phần vỏ phía ngoài trông rất “tươi” và bắt mắt.


Người bán thớt khẳng định chắc chắn mặt hàng của mình
là chặt từ cây xanh Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, vì thấy lời quảng cáo độc đáo là “thớt gỗ cây Hà Nội” nên có nhiều người mua về vừa sử dụng, vừa để làm kỉ niệm cho những hàng cây xanh ở Hà Nội khi chưa có dịp ra thăm.


Nhiều cây xà cừ cổ thụ đã bị chặt hạ để phục vụ
dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. (Ảnh: Quang Phong)

[:-/] 6 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh vì… nước bẩn (GDVN) – 80% dân đô thị được cung cấp nước sạch đạt chuẩn của Bộ y tế, trong khi đó 85% dân nông thôn đã được cấp nước, nhưng chỉ 42% đạt chuẩn.


Ô nhiễm nguồn nước đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. ảnh: VA

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy dù đã đạt được những thành công nhất định trong việc bao phủ tỷ lệ cấp nước sinh hoạt tới người dân ở đô thị và nông thôn song các bệnh lây truyền qua đường nước luôn luôn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250.000 người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp phải nhập viện. Tình trạng thiếu nước sạch hằng năm ảnh hưởng tới ít nhất 1 triệu người Việt Nam và trong 4 năm qua, có tới 6 triệu trường hợp mắc bệnh liên quan tới thiếu nước sạch.

Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long cho biết: “Việt Nam đang đạt tỷ lệ 80% dân số đô thị được cung cấp nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế, tuy nhiên, ở nông thôn dù 85% dân số được cấp nước hợp vệ sinh, nhưng chỉ có 42% đạt quy chuẩn của Bộ Y tế”.

Nguyên nhân của tình trạng này là chất lượng nước tại nhiều nơi vẫn chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, nhất là nước cấp từ những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ; trạm cấp nước tại nhiều vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa có công nghệ xử lý còn lạc hậu, hệ thống đường ống chưa đảm bảo và có tỷ lệ thất thoát nước cao. Trong khi, công tác tự kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm chất lượng nước của các cơ sở cung cấp nước sạch và công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước một số tỉnh, thành phố chưa được thực hiện đầy đủ theo các quy định hiện hành. Một số địa phương chưa giám sát được chất lượng nước khu vực nông thôn.

Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát định kỳ chất lượng nước trên cả nước năm 2014 cho thấy, 21,6% số cơ sở cấp nước từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên không đạt vệ sinh chung. Tỷ lệ này ở các cơ sở cấp nước dưới 1.000 m3/ngày đêm là 27,4%. Một số chỉ tiêu không đạt thường gặp như: Nhiễm vi sinh và chất hữu cơ; hàm lượng một số kim loại nặng vượt quá mức cho phép.

[:-/] Khoảng 33,7% dân nông thôn được dùng nước sạch (LĐ) – Theo Ban điều hành chương trình MTQG nước sạch và VSMT nông thôn thành phố Hà Nội, tỉ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99%, nhưng chỉ mới có hơn 33,% tỉ lệ người được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Qua khảo sát, vẫn còn gần 20% tỉ lệ hộ gia đình chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh và còn trên 29,8% hộ gia đình chăn nuôi chưa có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Được biết, đến hết năm 2014, trên địa bàn nông thôn có 106 công trình cấp nước tại 16 huyện, trong đó có 78 trạm cấp nước hoạt động ổn định với công suất thiết kế từ 300 đến 2.000m3/ngày đêm cung cấp nước ổn định cho khoảng 286.000 người và 28 trạm cấp nước không hoạt động do đang xây dựng dở dang, tạm dừng hoạt động và tạm dừng xây dựng.

17000 người VN lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc (Tuổi trẻ): Ông Nguyễn Hải Nam – trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết Việt Nam có khoảng 17.000 lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Hiện Hàn Quốc đang đẩy mạnh truy quét người nước ngoài cư trú trái phép và đã thông báo việc truy quét cho đại diện Việt Nam.

Đài Loan dự định bỏ lệnh cấm tuyển dụng lao động Việt Nam (RFA): Đài Loan có kế hoạch dở bỏ lệnh cấm 10 năm về việc tuyển dụng người Việt Nam sang đảo quốc này làm công nhân đánh cá và chăm sóc người nhà.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.