Nước vừa thoát nghèo, mơ xây tháp cao nhất thế giới

Posted: March 31, 2015 in Uncategorized
Tags:

Tuổi Trẻ nhận được thư của một bạn đọc tên Phương Nguyễn, nhận là người đang công tác trong lĩnh vực truyền hình, nêu ra một số vấn đề xoay quanh dự án VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới.

� Xem thêm: Thư ngỏ về việc xây “tháp truyền hình cao nhất thế giới” + Phải làm cho thiên hạ lé mắt chơi! + Lãnh đạo VTV nói gì về tháp truyền hình cao nhất thế giới?


Tháp truyền hình Tokyo Skytree cao nhất thế giới hiện nay (634m).
Dự án tháp truyền hình VN sẽ cao hơn 2m! – Ảnh: Tokyoskytree

Có một sự kiện được rất nhiều người công tác trong lĩnh vực truyền hình bàn tán cũng như không ít người quan tâm hỏi han, đó là dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới của Đài truyền hình VN (VTV).

Ngày 10-3, tại khách sạn Hilton – Hà Nội đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng tháp truyền hình VN, với sự tham gia của đại diện VTV, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Công ty cổ phần Tập đoàn BRG.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Trần Bình Minh cho biết độ cao của tháp truyền hình VN sẽ là 636m, cao nhất thế giới.

Ông Trần Bình Minh chia sẻ: “Đó là mơ ước của VTV, mơ ước của không biết bao nhiêu thế hệ những người làm việc tại VTV”.

Trong những ngày qua, tôi đã cất công tìm hiểu từ các nguồn tư liệu thì được biết tháp truyền hình cao nhất thế giới hiện nay là Tokyo Skytree (Nhật Bản) với chiều cao 634m, còn tháp truyền hình VN theo dự án có chiều cao 636m.

Mặc dù chủ đầu tư của tháp truyền hình Tokyo Skytree là Đài truyền hình NHK nổi tiếng hợp tác với năm đài khác, nhưng người ta khẳng định rằng công trình này là biểu tượng của Tokyo chứ không phải phục vụ cho truyền hình.

Nếu ngày xưa, khi truyền hình còn truyền tín hiệu analog thì chiều cao của tháp đóng vai trò quan trọng, chứ ngày nay truyền hình thế giới đã và đang chuyển sang cáp, tín hiệu vệ tinh thì chiều cao của tháp là vô nghĩa.

Như vậy, với lộ trình đến năm 2020 truyền hình VN sẽ chấm dứt hoàn toàn việc phát analog, thì tháp truyền hình VN cao nhất thế giới cũng sẽ như Tokyo Skytree (Nhật), tháp truyền hình Quảng Châu, Minh châu phương Đông – Thượng Hải (Trung Quốc) – các tháp truyền hình cao nhất thế giới hiện nay mang ý nghĩa biểu tượng là chính.

Và chúng ta hãy xem Nhật và Trung Quốc xây dựng biểu tượng khi nào? Tháp Tokyo Skytree khởi công năm 2008, hoàn thành năm 2012; tháp Minh châu phương Đông xây vào đầu thập niên 1990 (cao 468m); tháp truyền hình Quảng Châu (cao 600m) xây năm 2005, hoàn thành năm 2009.

Nghĩa là khi xây dựng những tháp truyền hình mang ý nghĩa biểu tượng này, Nhật và Trung Quốc đều là cường quốc hàng đầu thế giới. Chỉ riêng chúng ta là mơ mộng đến tháp truyền hình cao nhất thế giới khi mới vừa thoát nghèo!

Đi sau những tháp truyền hình vĩ đại này là câu chuyện làm thế nào để khai thác hiệu quả, chứ không phải để nó biến thành “cục nợ”. Chúng ta hãy xem nhiều tòa cao ốc hiện nay ở VN phải thuê mướn các nhà quản lý nước ngoài, và nhiều nơi méo mặt vì chưa hiệu quả.

Chúng ta được thiên nhiên ban tặng những kỳ quan như Hạ Long, hệ thống hang động Phong Nha hàng đầu thế giới, cao nguyên đá Đồng Văn kỳ vĩ… nhưng vẫn chưa khai thác tốt nhất cho du lịch. Với thực trạng như vậy mà mơ dùng tháp truyền hình cao nhất thế giới để kinh doanh, thu hút khách nước ngoài thì có quá viển vông chăng?

Rất nhiều người dân như chúng tôi thấy rằng VN chúng ta mắc cái bệnh ưa thích “nhất thế giới”. Có điều những cái “nhất thế giới” ấy chẳng giúp VN thành rồng.

Chúng tôi chỉ sợ rằng tô hủ tiếu lớn nhất thế giới, chiếc nón lá lớn nhất thế giới… chẳng gây thiệt hại gì đáng kể, chứ tháp truyền hình lớn nhất thế giới thì phải chi vào đấy cả tỉ USD (kinh phí xây dựng tháp Tokyo Skytree là 820 triệu USD), không cẩn thận lại thêm nợ.

Còn nếu muốn “nhất thế giới”, tôi mong VTV đặt ra các dự án sau: đài truyền hình có nhiều chương trình hay nhất và mang tính giáo dục cao nhất thế giới, sáng tạo nhất thế giới (chứ không phải bỏ tiền tỉ đi mua bản quyền game show của thế giới), phục vụ người dân tốt nhất thế giới…

THƯ NGỎ
KÍNH GỬI ÔNG TỔNG GIÁM ĐỐC TRUYỀN HÌNH VN
VỀ VIỆC XÂY DỰNG “THÁP TRUYỀN HÌNH CAO NHẤT THẾ GIỚI”

Kính thưa ông Tổng giám đốc

Dư luận cả nước và thế giới đang vô cùng kinh ngạc nếu không muốn nói là phẫn nộ về việc Việt Nam tàn sát môi trường bằng chiến dịch chặt cây lâu năm trên các đường phố Hà Nội và dự án lấp sông Đồng Nai xây khu đô thị mới, thì lại rộn lên về dự án Tháp truyền hình… “cao nhất thế giới”!

Đông đảo người dân đã phản ứng trước hội chứng “nhất thế giới”, “nhất châu Á”, “nhất Đông Nam Á” từ chiếc bánh chưng, tô hủ tiếu, cho đến pho tượng Phật, ngôi chùa, đài kỷ niệm… nay không khỏi hoài nghi Tháp truyền hình sắp xây tổn phí khoảng 1 tỷ đô la liệu có công dụng thiết thực hay chỉ tô đậm thêm bộ mặt hãnh tiến của một quốc gia vừa thoát khỏi đói nghèo, đang chật vật cầu mong ngoại viện để ra khỏi cơn khủng hoảng kinh tế, trong khi người dân còn vô cùng thiếu thốn về mọi mặt, từ cái ăn hàng ngày đến trường học cho trẻ em, giường bệnh cho người đau ốm.

Chỉ nói về mặt công nghệ, nhiều chuyên gia đầu ngành, bao gồm những người từng ở cương vị lãnh đạo của ngành thông tin truyền thông, cũng không thấy được lý do chính đáng để Việt Nam phải xây một tháp truyền hình mới “cao nhất thế giới”!

Vì vậy, chúng tôi, những người tham gia truyền thông và những người quan tâm đến truyền thông quốc gia, xin gửi đến ông TGĐ mấy câu hỏi sau và yêu cầu ông trả lời công khai trước công luận:

1/ Tháp truyền hình tương lai có thực sự phục vụ yêu cầu phủ sóng toàn lãnh thổ trong khi nó chỉ phục vụ cho công nghệ analog, mà công nghệ này tới năm 2020 sẽ không được áp dụng trên diện rộng ở VN theo quy họach của ngành Truyền hình? Được biết hiện nay đa số chương trình truyền hình được truyền qua đường cáp và vệ tinh.

2/ Truyền hình dùng công nghệ analog có ưu điểm là phát sóng được tới các vùng xa xôi hẻo lánh với chất lượng cao, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như qua vệ tinh. Nhưng địa hình nước ta dài nên nếu Tháp đặt tại Hà Nội thì chỉ Lào và Trung Quốc là tiếp nhận tốt. Có người đặt câu hỏi: hay VTV định dùng tháp này để truyền tiếp các đài truyền hình Trung Quốc chăng?

3/ Hiện nay 63 tỉnh thành đều có tháp truyền hình riêng. Chưa có nước nào trên thế giới mà mỗi tỉnh nhỏ đều có một đài truyền hình (hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre cách nhau có 20km cũng có tháp truyền hình, phát thanh riêng). Vậy những đài truyền tiếp VTV ở các địa phương đã hoạt động hết công suất chưa? Đường trục cáp quang quân đội và VNTP có dung lượng rất lớn đã được sử dụng tối ưu chưa? Cần điều tra xem có bao nhiêu phần trăm người xem truyền hình đang dùng truyền hình cáp (có thông tin cho rằng phần lớn cư dân các đô thị đã chuyển sang dịch vụ này).

4/ Nếu những lý do chính trị, kinh tế, kỹ thuật để xây tháp truyền hình “cao nhất thế giới” đều không thuyết phục, phải chăng mục đích thật sự của Tháp truyền hình “cao nhất thế giới” là kinh doanh du lịch giải trí, hay quý đài còn ý đồ gì khác?

Xin ông TGĐ trả lời những câu hỏi trên. Nếu ông thấy khó trả lời hoặc trả lời không thuyết phục, thì mong ông, với lòng tự trọng của một người có trách nhiệm cao của bộ máy truyền thông nước nhà, hãy cho dừng ngay dự án “cao nhất thế giới” này trước khi nó trở thành điều “bị chê cười nhất thế giới”.

Kính chúc ông dồi dào sức khỏe và minh mẫn.

(Xem danh sách những người ký tên theo link Basam)

Phải làm cho thiên hạ lé mắt chơi!

Ngọc Thu – Chuyện kể rằng, có một gia đình nọ, hai vợ chồng đã nghèo, không được học hành tử tế, lại lười lao động, suốt ngày chỉ lo tính chuyện mánh mung, lường gạt mọi người. Gia đình đông con, lại không chịu khó làm lụng nên không đủ tiền nuôi đàn con, luôn phải giật gấu vá vai, vay của người này trả nợ cho người kia.

Thương cho đàn con vô tội, nên thỉnh thoảng hàng xóm cũng cho họ vay ít tiền để có vốn làm ăn. Nhưng do mặc cảm với sự nghèo kém của mình, nên hai vợ chồng luôn thích chơi trội, muốn khoe khoang, chứng tỏ ta đây không phải hạng bần cùng. Một hôm được vài người tốt bụng ở xóm dưới cho vay số tiền khá lớn, hai vợ chồng bàn nhau mua chiếc xe Lamborghini Veneno Roadster của Ý, để cho hàng xóm lé mắt vì cả làng chưa ai có đủ tiền mua chiếc xe này.

Bầy con can ngăn: chúng con đói khát bao nhiêu năm nay, thiếu ăn, thiếu mặc, vả lại gia đình ta còn thiếu nhiều món nợ đã vay ở xóm trên chưa trả, bây giờ vay được tiền ở xóm dưới, bố mẹ không để dành số tiền này làm ăn sinh lợi, có tiền nuôi chúng con, dư tiền trả nợ cho bà con ở xóm trên, lại đi mua chiếc xe đắt tiền như thế, các chủ nợ xóm trên biết được sẽ tới bao vây nhà ta. Bố mẹ nên suy nghĩ lại.

Hai vợ chồng chẳng những không nghe lời khuyên của con cái mà còn mắng chửi chúng: Chúng mày con nít biết gì, tao muốn làm cho cả nhà mình nở mặt, nở mày với lối xóm, xưa nay họ luôn khinh gia đình mình đã nghèo lại dốt, với chiếc xe sắp mua này, gia đình ta sẽ không còn bị ai khinh khi nữa. Chúng bây ngăn không cho mua xe, hay chúng bây là “thế lực thù địch”, không muốn gia đình mình nở mày, nở mặt với lối xóm?

Đứa con lớn bảo: Nhưng số tiền kia bố mẹ đi vay của thiên hạ, có phải tiền của bố mẹ làm ra đâu mà xài phí như thế, sau này nợ nần đổ lên đầu chúng con, bố mẹ qua đời rồi, chúng con ôm khối nợ này biết bao giờ trả xong. Ông bố bảo: lúc đó chúng tao chết mất rồi, lo gì, chúng bay ở lại trả món nợ này!

Mặc cho bầy con can ngăn, hai vợ chồng vẫn không nghe. Hôm sau họ đi mua ngay chiếc xe nói trên. Dẫu biết rằng những món nợ kia sẽ đổ lên đầu những người con trong gia đình và con cái của chúng, nhưng chúng không còn cách nào khác để thoát khỏi số nợ này. Những đứa con chỉ biết khóc ròng bởi chúng không thể chọn lựa được người cha, người mẹ tử tế để sinh ra chúng.

Lãnh đạo VTV nói gì về
tháp truyền hình cao nhất thế giới?

Khương Xuân thực hiện (TT) – Ông Nguyễn Thành Lương – phó tổng giám đốc VTV, trưởng ban chuẩn bị đầu tư dự án đầu tư xây dựng tháp truyền hình VN nói tháp truyền hình chủ yếu mang giá trị kinh tế.


Phác thảo hình ảnh tháp Truyền hình Việt Nam cao 636m – Ảnh: VTV

Trước sự quan tâm của bạn đọc về tháp truyền hình VN cao nhất thế giới, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Thành Lương – phó tổng giám đốc VTV, trưởng ban chuẩn bị đầu tư dự án đầu tư xây dựng tháp truyền hình VN…

* Việc xây dựng tháp truyền hình VN đã đi đến đâu rồi, thưa ông? 

– Ông Nguyễn Thành Lương: Hiện nay chúng tôi đang trong quá trình lập dự án, thiết kế, tìm nguồn vốn đầu tư xây dựng tháp truyền hình VN.

* Tiền để xây tháp truyền hình được lấy từ đâu? 

– Giờ VTV sẽ phải tìm vốn, tìm nguồn đầu tư. Tiền để xây tháp truyền hình VN sẽ được lấy từ tiền xã hội hóa, Nhà nước không bỏ tiền ra để làm công trình này.

* Tháp truyền hình VN có vai trò trong việc thu phát sóng truyền hình hay chỉ có giá trị biểu tượng? 

– Khu vực xây tháp truyền hình VN sau này sẽ là đầu tàu kinh tế của Hà Nội và VN. Trên thế giới cũng vậy, khu vực nào có tháp truyền hình thì khu đó sẽ thành đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại rất lớn của địa phương đó.

Sau khi tháp truyền hình VN được xây dựng, nơi đây sẽ là điểm đến của khách du lịch, đưa kinh tế phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, tháp truyền hình cũng có vai trò trong việc thu phát sóng và có cả ý nghĩa với an ninh quốc phòng nữa.

* Những đơn vị bỏ tiền xây tháp với VTV sau này cũng sẽ là những đơn vị sẽ khai thác thương mại trên tòa tháp này? 

– Chính phủ đã đồng ý cho VTV thành lập một công ty cổ phần để đầu tư dự án. Các đơn vị tham gia góp vốn sau này cũng sẽ đóng vai trò trong việc quản lý, sử dụng, khai thác quyền lợi trên tháp truyền hình VN.

* Từ khi có chủ trương đến khi xây tháp sẽ phải mất bao nhiêu thời gian? 

– Trung bình từ sau khi có sự đồng ý của Chính phủ đến khi xây được tháp phải mất năm năm. Riêng khâu thiết kế cũng phải mất 2-3 năm. Khi có thiết kế của tháp truyền hình VN sẽ được mang ra lấy ý kiến tham khảo của những chuyên gia và người dân.

Đơn vị được lựa chọn thiết kế chắc cũng phải đến từ nước ngoài bởi ở VN chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật cho những công trình như thế này.

* Chủ trương xây tháp truyền hình VN cao 636m – cao nhất thế giới – là của VTV?

– Ý tưởng của VTV là xây tháp truyền hình cao 636m, tuy nhiên ý tưởng đó có thực hiện được không còn phụ thuộc nhiều vấn đề, ví dụ như nền đất ở nơi xây tháp có đáp ứng được xây tháp cao như vậy không.

Tháp truyền hình giống như biểu tượng để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Khi chúng ta đi làm marketing cho một đất nước thì mình phải có một cái gì đó để mang ra giới thiệu chứ. Ý tưởng của chúng tôi khi xây dựng tháp là xây tháp truyền hình làm biểu tượng của VN, đồng thời thu hút khách du lịch.

Tháp truyền hình có cao hơn tháp của người ta một chút cũng dễ cho chúng ta khi làm marketing cho đất nước.

Ví dụ vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng chính là những cái mình đưa ra để giới thiệu với bạn bè quốc tế trong thời kỳ hội nhập chứ không thể cứ mang mãi chiến tranh ra để quảng bá hình ảnh đất nước được.

* Ông nghĩ gì về việc dư luận còn băn khoăn khi đất nước còn nghèo mà xây tháp truyền hình VN cao nhất thế giới, hơn cả tháp Tokyo Skytree của Nhật Bản – một quốc gia trong nhóm giàu có nhất thế giới?

– Mọi so sánh đều khập khiễng. Tôi cho rằng chúng ta phải nhìn nhận với con mắt tích cực về việc xây tháp truyền hình VN.

Ý tưởng về việc xây tháp truyền hình VN đã được cố thủ tướng Võ Văn Kiệt cho xây từ năm 1995 nhưng vì không có nguồn tiền nên không xây được, chứ không phải bây giờ mới có. Cũng may là thời đó chưa xây được tháp, chứ nếu xây lúc đó thì chỉ xây được tháp cao chừng 350m thôi.

* Phải chăng những đài truyền hình quốc gia khác trên thế giới cũng đều phải có tháp truyền hình? 

– Không phải đài quốc gia nào cũng xây tháp truyền hình, tùy điều kiện của mỗi đài. Tuy nhiên tháp truyền hình VN có được xây dựng thì cũng hướng tới phục vụ mục đích kinh tế là chính, hơn là phục vụ mục đích thu phát sóng cho truyền hình vì truyền hình ngày nay phủ sóng vệ tinh hết rồi.

Ý nghĩa của tháp truyền hình VN sẽ là giá trị biểu tượng, phát triển kinh tế đất nước, thu hút du lịch, thu phát sóng truyền hình là phụ dù khi xây xong nó vẫn sẽ được lắp đặt hệ thống giàn ăngten trên đỉnh tháp.

[:-/] 10 tháp truyền hình cao nhất thế giới đều của nước giàu (KT) – 10 tháp truyền hình cao nhất thế giới đều thuộc về những nước giàu hơn Việt Nam, nơi cũng đang định xây tòa tháp cao không nước nào bằng. (Xem hình theo link)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.