Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng rượu bia trong khu vực ASEAN

Posted: April 3, 2015 in Uncategorized
Tags:

Mai Thy tổng hợp (ĐKN VN) – Trong hội thảo cập nhật thông tin về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia tại Việt Nam diễn ra ngày 2/4, bà Vũ Thị Minh Hạnh – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế cho biết, ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 8 về kinh tế nhưng lại dẫn đầu về tăng trưởng ngành rượu bia.

� Xem thêm: Việt Nam ngập chìm trong bia rượu + Đàn ông Việt uống rượu bia gấp 4 lần bình quân của thế giới + Tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam tăng trưởng theo chiều “thẳng đứng” + Sẽ thí điểm cấm bán rượu bia sau 22h.


Việt Nam đứng thứ 8 về kinh tế nhưng lại dẫn đầu về tăng trưởng
ngành rượu bia ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: internet)

Bà Hạnh cũng thông tin rằng, Việt Nam đã chi khoảng 3 tỷ USD/năm cho bia và khoảng 16.000 tỷ đồng/năm (tính theo mức giá rẻ nhất) cho rượu nhà máy. Khi lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm vừa qua (khoảng 6,2 lít/người/năm), thì tại Việt Nam lại tăng trưởng theo đường thẳng đứng, giai đoạn 2003-2005 chỉ là 3,8 lít lít/người/năm, nhưng năm 2010 đã lên tức mức 6,6 lít/người/năm – như vậy mức tăng trưởng gần gấp đôi. Dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng lên đến 7 lít/người/năm.

Nhìn về Việt Nam của nhiều năm trước, trong “Việt Nam văn hóa sử cương”, nhà sử học Đào Duy Anh đã ghi nhận rượu (tửu) thuộc một trong bốn thứ tiêu khiển của người giàu có phong lưu, nhàn hạ (cầm, kỳ, thi, tửu). Ông viết: “Uống rượu là cái thú của người hoặc buồn bực vì cảnh nhà, hoặc bất đắc chí vì công danh, hoặc về già đã chán cuộc đời, bèn mượn chén rượu để giải khuây. Cũng có khi người ta gặp bạn bè dùng chén rượu để trợ hứng, trong khi tỏ bày tâm sự, hoặc bàn tán cuộc đời. Song cái thói uống rượu này, nếu lạm dụng mà sinh ra nghiện thì là rất bậy” (trang 167, sđd, NXB Thế giới, 2014).

BBC-furniture_left_quote     Ngày nay rượu bia đã trở thành thứ tệ nạn đang làm trì trệ xã hội, suy thoái sức khỏe nòi giống. Khiến những người trong bàn nhậu quên đi trách nhiệm với chính mình và đời sống của người khác.BBC-furniture_right_quote

Theo một báo cáo của Chính Phủ thì có tới 70% vụ bạo hành ở Việt Nam là liên quan đến rượu bia.

Ông Phuong Nam Nguyen – quan chức của WHO tại Việt Nam chia sẻ với Vnexpress rằng, vấn nạn rượu bia đã trở thành một thách thức nghiêm trọng về sức khỏe đối với người Việt. Ngoài ra nó còn có rất nhiều hệ lụy kèm theo, như vấn đề bệnh tật, tai nạn giao thông, hay bạo lực gia đình.

Gần đây, tệ nạn rượu bia đã khiến Bộ Giao thông Vận tải phải xem xét đến việc sửa đổi luật về phạt vi phạm đối với người uống rượu bia khi tham gia giao thông gây mất an toàn cho người điều khiển và những người khác. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia có đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển sử dụng rượu bia. Bộ Giao thông vận tải sau một thời gian nghiên cứu đề xuất này đã báo cáo lên Chính phủ, cho rằng cần có chế tài mạnh đối với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia.

Nếu đặt ra bài toán làm sao để Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng kinh tế và đứng thứ 8 về tăng trưởng rượu bia ở khu vực Đông Nam Á thì đây quả là một bài toán khó.

Việt Nam ngập chìm trong bia rượu

Ngọn Hải Đăng (ĐKN VN) – Việt Nam là nước nghèo, có thu nhập bình quân trên đầu người thuộc hàng thấp trên thế giới. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong bốn nước có mức thu nhập thấp nhất (chỉ hơn Lào và Campuchia), nhưng mức tiêu thụ bia lại cao nhất.


Ảnh: haisancamau.com

Tính trên toàn cầu Việt Nam nằm trong danh sách 25 quốc gia uống bia nhiều nhất thế giới, ở Châu Á thì chỉ đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Nhật Bản, và giữ ngôi vị số một Đông Nam Á.

Thực trạng vấn nạn uống bia tại Việt Nam

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn là Phó Chủ tịch Hội Tâm Lý Học Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu về đề tài “thực trạng hành vi nghiện rượu bia của sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi tại Việt Nam” dựa trên cuộc điều tra tại Sài Gòn. Kết quả cho thấy gần 50% sử dụng 1 lần/tuần, gần 12% sử dụng 2 lần/tuần, hơn 13% sử dụng 3 lần/ tuần, trên 25,5% sử dụng nhiều hơn 3 lần/ tuần.

  • Gần 38% uống bia thường xuyên
  • Hơn 40% có dấu hiệu nghiện
  • Trên 50% nói dối để được uống bia
  • Gần 28% vay tiền để uống bia
  • Hơn 23% uống bia khi sức khỏe kém hoặc bị bệnh
  • 25% người tỏ ra khó chịu khi có người không đồng ý cho mình uống bia


Ảnh: Đại Kỷ Nguyên

Vì sao người Việt uống bia nhiều

Nếu nói uống bia nhiều vì nghiện điều này là đúng nhưng không đủ, nếu vì nghiện thì chỉ uống đến mức độ nào đó thôi, nhưng thực tế trong các bữa tiệc hay cuộc nhậu người ta uống bất kể nhiều ít.

Vì sao người Việt uống nhiều bia đến thế? PSG.TS Huỳnh Văn Sơn cho VTV biết: “Thanh niên Việt Nam hoặc người đàn ông Việt Nam uống bia rượu để giải khuây, bởi vì có rất nhiều nỗi buồn và tâm sự thì người đàn ông không có nhu cầu hay thói quen chia sẻ với người khác. Người đàn ông Việt Nam uống rượu bởi vì cho đó là một hành động giao lưu, điều này xuất phát từ thói quen đó là mọi thứ có thể giải quyết trên bàn nhậu, bàn tiệc. Thậm chí trong một vài người lớn của chúng ta lại có quan niệm rằng chúng ta tuyển dụng chúng ta cất nhắc thậm chí chúng ta bổ nhiệm là những người phải trẻ và có năng lực giao lưu và năng lực giao lưu được người ta mặc định đồng nghĩa với năng lực uống rượu bia”

Ở Việt Nam bia ngập tràn trong tất cả các bữa tiệc lớn tiệc nhỏ, nhất là các ngày lễ tết. Nhiều người xem các cuộc nhậu là nơi thể hiện bản lĩnh của mình, với bạn bè thì vì thể hiện mình là người mạnh mẽ, với công ty thì vì muốn thể hiện là người hết mình hoặc muốn lấy lòng các sếp, và là người biết giao lưu và ngoại giao tốt. Nhiều hợp đồng giao dịch muốn suôn sẻ cũng phải được giải quyết trên bàn nhậu.

Tệ nạn do uống bia

Trong một tài liệu giải thích với báo chí về cơ sở thực tiễn đề xuất quy định không bán rượu bia sau 22 giờ của Tổ thường trực soạn thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia (Bộ Y tế), có ghi:

BBC-furniture_left_quote    Tại Việt Nam, 70% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Lạm dụng rượu, bia là nguyên nhân của 70% số vụ bạo lực gia đình, trong đó có bạo lực tình dục.BBC-furniture_right_quote

Mỗi dịp lễ tết là các cuộc vui hay quán nhậu lại ngập chìm trong bia, và số lượng các tai nạn giao thông, bạo lực gia đình lại gia tăng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế khuyến cáo đồ uống có cồn gây nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt hệ tiêu hóa bị hủy hoại nhiều nhất. Lá gan là nơi bị đồ uống có cồn tác động làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh gan.

Những tệ nạn phát sinh trong xã hội hầu hết liên quan đến bia, với những gia đình khó khăn thì đã nghèo lại càng nghèo thêm. Chị Hà ở Quảng Bình chia sẻ: “Thế nên mới nghèo mãi. Mình chỉ nói riêng chuyện gia đình mình, nếu chồng mình bớt nhậu nhẹt, bia rượu thì cũng sẽ tiết kiệm được hơn hai triệu đồng/1 tháng. Số tiền đó không hề ít ỏi ở một vùng quê nghèo của tỉnh Quảng Bình.”

Làm sao để hạn chế nạn uống bia

Năm 2014 Chính phủ đã có Quyết định 244 (do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 12/2/2014) phòng chống bia rượu, kết quả theo con số thống kê chính thức thì năm 2014 người Việt Nam tiêu thụ 3,14 tỷ lít bia sản xuất nội địa với chi phí hơn 3 tỷ đô la, tăng 8,1% so với năm 2013. Đó là chưa kể một lượng lớn bia nhập khẩu chưa được thống kê.

Qua 1 năm thực hiện Quyết định 244 cho thấy rằng tệ nạn uống bia còn tăng hơn trước chứ không hề giảm, mỗi năm mức độ tiêu thụ bia ở Việt Nam tăng 10%, số lượng người uống bia tăng đều qua từng năm, chủ yếu là lớp trẻ mới lớn.

Để hạn chế tệ nạn uống bia, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn chia sẻ với VTV rằng: “Chúng ta cần phải có một chiến lược rất đồng bộ, chúng ta phải có chiến lược truyền thông tích cực liên quan đến rượu bia giống như chúng ta đã làm với thuốc lá trong thời gian gần đây mà chúng ta đã có thành công bước đầu khá đáng kể”.

Hiện tại trong khi chưa có một chính sách khả thi để hạn chế tệ nạn bia rượu thì rất nhiều gia đình sẽ mất hạnh phúc vì người cha, người chồng bạo hành. Tệ nạn đâm chém, tai nạn giao thông vẫn tiếp tục tăng theo tỷ lệ tiêu thụ bia. Những trụ cột bỗng chốc trở thành gánh nặng cho gia đình, và trẻ em sẽ thiếu nơi nương tựa.

Đàn ông Việt uống rượu bia
gấp 4 lần bình quân của thế giới

(VNE) – Việt Nam có thu nhập đứng thứ 8 khu vực Đông Nam Á nhưng mức tiêu thụ rượu bia lại đứng thứ nhất, vượt xa các nước Thái Lan, Philippines.

Phát biểu tại hội thảo sáng 2/4 về phòng chống tác hại rượu bia do Vụ Pháp chế, Bộ Y tế tổ chức, các chuyên gia cảnh báo tình trạng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đang rất báo động. Với 3 tỷ lít bia tiêu thụ trong năm 2013, Việt Nam trở thành quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ ba châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Mức tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người một năm của thế giới là 6,2 lít, không thay đổi trong 15 năm qua, đạt ngưỡng bão hòa. Việt Nam thì ngược lại, là một trong những thị trường hấp dẫn với các công ty đa quốc gia sản xuất rượu bia. Giai đoạn 2003-2005, người Việt chỉ uống bình quân gần 4 lít một năm, hiện tăng lên 6,6 lít, thạc sĩ Vũ Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế cho biết.

Chuyên gia này phân tích, mức sử dụng rượu bia bình quân đầu người của Việt Nam có xu hướng tăng nhanh. Đặc biệt, mức tiêu thụ trung bình một năm của nam giới là 27,4 lít, gấp hơn 4 lần mức trung bình toàn cầu. Gần một nửa nam giới Việt Nam có sử dụng rượu bia. Trong khi các nước khác tiêu thụ chủ yếu là rượu bia chính thống (do các nhà máy sản xuất), Việt Nam thì ngược lại.

“Chúng tôi từng đi một số nơi để tìm hiểu cách sản xuất rượu của người dân như thế nào. Hiện rất ít nơi còn sản xuất truyền thống theo kiểu chưng cất mà sử dụng cồn công nghiệp. Ví dụ ở Sơn La, người dân mua men Trung Quốc về ngâm gạo sống 2 ngày là đã có rượu uống. Ở phía Nam người ta thường cho cồn vào can nước 20 lít, phơi dưới ánh nắng 8-9 tiếng là được. Tác hại của những loại rượu này rất lớn”, thạc sĩ Hạnh nhấn mạnh.

Theo bà, rượu bia không phải là đồ uống bình thường mà đã và đang gây tổn hại cho bản thân người sử dụng cũng như toàn xã hội. Tiêu thụ 3 tỷ lít bia đồng nghĩa người Việt phải bỏ ra khoảng 3 tỷ USD, bằng gần 3% số thu ngân sách của cả nước. Trong khi các công ty kinh doanh rượu bia chỉ nộp 16.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, chưa kể chi phí giải quyết hậu quả do đánh nhau, tai nạn giao thông, bệnh tật.

Ngoài ra, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 mã bệnh và nguyên nhân cấu thành của 200 mã bệnh khác. Tử vong do loại đồ uống có cồn này còn nhiều hơn HIV/AIDS, nó đang tàn phá sinh mệnh con người âm thầm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rượu bia khi vào cơ thể chỉ 2-8% bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu, hơi thở; còn lại hấp thu vào gan, thận; đặc biệt là gan – cơ quan đón nhận đầu tiên. Đồ uống có cồn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ước tính có 21% số người tử vong do bệnh ung thư có thể phòng ngừa nếu không sử dụng rượu bia.

Các chuyên gia nhấn mạnh việc quảng cáo và khuyến mại tài trợ thúc đẩy gia tăng sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn nhiều khoảng trống pháp luật trong lĩnh vực này. Thạc sĩ Trần Thị Trang, Vụ phó Pháp chế, Bộ Y tế phân tích, luật chỉ cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên. Điều này đồng nghĩa rượu dưới 15 độ, bia và đồ uống có cồn được quảng cáo như hàng hóa, dịch vụ bình thường, vì thế không hạn chế về đối tượng tiếp cận, nội dung, thời gian và không gian.

“Đừng nghĩ rằng bia không có hại như rượu thì quản lý bia so với rượu nhẹ tay hơn. Bia nhẹ hơn rượu thì tác hại ít hơn, nhận thức này hết sức sai lầm. Tác hại của lạm dụng rượu bia là như nhau”, thạc sĩ Trang nói.

Chuyên gia Bộ Y tế kiến nghị cần điều chỉnh quảng cáo khuyến mại tài trợ theo nồng độ cồn, chứ không phải theo sản phẩm là bia hay rượu. Bộ Y tế đang xây dựng dự luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia, trong đó đề xuất các giải pháp mạnh trong khuyến mại, quảng cáo, tài trợ các sản phẩm này.

Theo chuyên gia y tế, lý tưởng nhất là người dân không nên uống rượu bia. Nếu uống thì nên giữ không quá 2 đơn vị/ngày đối với nam dưới 60 tuổi. Mức này có nguy cơ với sức khỏe nhưng ở mức độ thấp. Một tuần nên ngừng uống 1-2 ngày để gan có cơ hội tái tạo; với người có bệnh lý gan thì nên giảm đến mức thấp nhất có thể.

Một đơn vị rượu tương đương với một cốc bia hơi 330 ml, 2/3 chai bia/lon bia 330 ml, một ly nhỏ rượu vang trắng hoặc đỏ 100 ml và một chén nhỏ 30 ml rượu mạnh.

[:-/] Tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam tăng trưởng theo chiều “thẳng đứng” (Dân Trí) – Mức tiêu thụ rượu bia trên thế giới trong 15 năm qua không tăng lên, trong khi lượng tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam tăng trưởng theo đường thẳng đứng. Năm 2010 ở mức 6,6 lít/người/năm, gần gấp đôi giai đoạn 2003-2005.

Người Việt uống rượu bia tăng “phi mã”

Con số này được bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết tại hội thảo liên quan đến phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia ngày 2/4 tại Hà Nội.

Theo bà Hạnh, mức tăng sử dụng rượu bia tại Việt Nam chưa dừng ở đó mà còn có xu hướng tăng nhanh về mức độ. Dự báo đến năm 2025 số tiêu thụ sẽ là 7 lít/người/năm. Với mức tiêu thụ rượu bia này, Việt Nam đã được “thăng hạng” về tăng trưởng ngành rượu bia, trở thành nước đứng đầu ASEAN về tăng trưởng rượu bia.

Trong khi mức tiêu thụ bia rượu trên thế giới 15 năm qua gần như không thay đổi (khoảng 6 lít/người/năm) thì tại Việt Nam, tốc độ tiêu thụ tăng gần gấp đôi trong giai đoạn 2003 – 2010. Ảnh: H.Hải

[:-/] Sẽ thí điểm cấm bán rượu bia sau 22h (VNN) – Bộ Y tế tiếp tục bảo lưu đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h, tuy nhiên thay vì áp dụng đại trà, dự kiến sẽ áp dụng thí điểm và có lộ trình.

Tại hội thảo ngày 2/4 về phòng chống tác hại rượu bia do Vụ Pháp Chế, Bộ Y tế chủ trì, bà Trần Thị Trang, Vụ phó Vụ Pháp chế cho biết, sau khi vấp phải những ý kiến quan ngại từ phía dư luận, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra được những phương án tốt nhất trong Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của việc lạm dụng rượu bia.

Theo đó, đề xuất hạn chế giờ bán rượu bia vẫn được giữ nguyên (từ 22h-6h sáng), tuy nhiên thay vì áp dụng đại trà, khi thực hiện sẽ tiến hành thí điểm theo lộ trình.


Cảnh ăn nhậu của người Việt diễn ra ở khắp nơi.

“Song song với việc áp dụng thí điểm, chúng tôi sẽ quy định rõ nguồn lực kinh phí, phương tiện cũng như chỉ ra cơ quan thẩm quyền nào có trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm, tránh tính trạng quan xã uống tại nhà dân, quan huyện uống tại nhà quan xã nhưng không ai xử lý”, bà Trang nói.

Đồng tình với đề xuất trên, bà Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức phi chính phủ HealthBridge tại Việt Nam cho rằng, luật pháp là một quá trình lâu dài, để thực thi hoàn hảo cần nhiều thời gian, tuy nhiên nếu không đưa vào sẽ không bao giờ có hướng giải quyết.

Theo các chuyên gia, điểm khó khi xây dựng luật này là rượu bia đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân và hệ thống pháp luật trong trong lĩnh vực quảng cáo, khuyến mại rượu bia còn quá nhiều lỗ hổng, làm gia tăng tình trạng sử dụng rượu bia.

Bà Trang dẫn chứng, luật chỉ cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên. Đồng nghĩa rượu dưới 15 độ, bia và đồ uống có cồn được quảng cáo như hàng hóa, dịch vụ bình thường, do đó không hạn chế được đối tượng tiếp cận.

Trên thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh bia rượu không ngừng gia tăng chi phí để quảng cáo. Số liệu thống kê từ một doanh nghiệp bia nổi tiếng cho thấy, kinh phí quảng cáo tăng chóng mặt từ 202 nghìn tỷ năm 2012 lên 760 nghìn tỷ năm 2013.

Bà Trang kiến nghị cần phải siết chặt hơn nữa hoạt động quảng cáo rượu bia: Nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại và giới thiệu sản phẩm dưới mọi hình thức đối với rượu từ 15 độ trở lên; Chỉ được quảng cáo trong phạm vi địa giới của doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý tiêu thụ đối với rượu từ 13-15 độ; Giới hạn thời gian phát quảng cáo từ sau 21-24 giờ….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.