Niềm tin vào cái ác

Posted: April 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

Tuấn Khanh (Blog RFA) – Trong cùng một buổi sáng đầu tháng 4, khi ông Lê Đức Hoàn, phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát đều tra TP. Tuy Hoà nhìn nhận “chúng tôi đã sai rồi” trước vành móng ngựa về vụ 4 công an đánh đập, tra tấn và bức tử công dân Ngô Thanh Kiều, thì cũng là lúc ở Hưng Yên lại tái diễn một sự kiện tương tự.

� Xem thêm: Có tội lại được thưởng hay “nghịch lý làm quan” + Bị đánh gãy răng vì vi phạm giao thông?


Không khí tang thương tại gia đình nghi phạm bị tử vong Nguyễn Đức Duân.

Anh Nguyễn Đức Duân, 34 tuổi, khi bị đưa về phòng tạm giam của công an huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã bất ngờ đột tử, dĩ nhiên, trên người xuất hiện nhiều vết đánh đập. Một kiểu chết mà rất nhiều phòng tạm giam, đồn công an trên toàn cõi Việt Nam vẫn nói mình vô can, bất chấp trong 3 năm (2011 đến 2014) có đến 226 người đã chết tương tự như anh Kiều, anh Duân vậy.

Những công dân chưa bị kết án này, được tìm thấy có nhiều chứng cứ đã bị một hoặc nhiều người đánh đến chết, ở khu vực chính quyền quản lý. Trong trường hợp anh Kiều, giám định viên thi thể cho biết họ không thể đếm hết các vết thương tích trên người của nạn nhân. Điều làm người ta kinh sợ là một bộ mặt khác trong đời sống đã lộ diện: có những nơi đã gây nên tội ác và tin cái ác là cần thiết, người dân chỉ còn biết ngửa mặt lên trời cất lên tiếng khóc bi phẫn.

Lời của một công an viên đánh chết đồng bào của mình, nói rằng họ chỉ muốn “giải quyết mọi việc cho nhanh”. Cái “nhanh” đó chưa biết đã đem lại được bao nhiêu đáp án đúng của công lý nhưng đã cướp đi mạng sống của con người, thoả mãn những thú tính và gieo rắc sự sợ hãi trong nhân dân về những nhân vật mặc sắc phục, sẳn sàng bóp chết những người cùng màu da, tiếng nói với mình.

Mới đây (ngày 9-4) thông tin quốc tế cho biết, Dzhokhar Tsarnaev, 21 tuổi, sẽ phải ra toà để chịu phán xét về vụ khủng bố trong cuộc đua marathon ở Boston (Mỹ) vào năm 2013. Tsarnaev đã cùng anh mình nổ bom, làm chết 3 người và hàng trăm người bị thương mà mọi chứng cứ nay đã rõ ràng. Thế nhưng toà án và cảnh sát Mỹ đã phải mất đến 2 năm để điều tra và thu thập dữ liệu, để đưa ra toà một kẻ khủng bố còn khoẻ mạnh và xét xử. Trả lời Q.News, văn phòng công tố nói rằng họ đã tận lực cố gắng để “nhanh” đưa vụ này ra toà.

“Nhanh” của chính quyền ở những nơi khác nhau, rõ ràng cũng khác nhau. Có nơi làm tất cả để trình bày về cái ác. Có nơi thì chính nhân viên công quyền giành nhau để vào vai cái ác, thậm chí tin vào cái ác.

Cũng có ý kiến tiếc thương cho thanh niên 21 tuổi Dzhokhar Tsarnaev, với lý luận rằng “người chết thì đã chết rồi, thôi thì hãy dành chút cơ hội cho người còn sống”. Lập luận này cũng được nghe quanh phòng xử án anh Ngô Thanh Kiều, rằng như thế nào chuyện cũng đã “lỡ” rồi, có xử nặng thì cũng không giúp anh Kiều sống lại. Quả đúng vậy, người chết thì đã chết rồi, nhưng cái ác vẫn nhởn nhơ sống và còn được những cơ hội đẹp, như một dẫn chứng mạnh mẽ cho niềm tin vào cái ác.

3 năm và 226 công dân chết trong nhiều khu vực của chính quyền có nhiều không? Và con số này vẫn không dừng lại. Nếu công lý không được lập lại. Nếu sự nguỵ biện và dung dưỡng cho cái ác vẫn còn mạnh mẽ, người dân chỉ còn có thể suy ra rằng đã có những nơi trên đất nước này, như Phú Yên hay Hưng Yên… công an đã trở thành những bộ phận cát cứ hoành hành trên tính mạng con người. Lịch sử nhân loại vẫn ghi lại rằng việc im lặng gieo rắc sự sợ hãi trong tâm lý dân chúng là một phép tính cai trị, đời đời bị nguyền rủa, như bạo chúa Nero (54-68) khi không còn đủ khả năng đồng hành cùng người dân La Mã đi đến tương lai.

Xã hội Việt Nam có quá nhiều ví dụ cho thấy những kẻ phạm tội trong chính quyền, dù trên danh nghĩa là bị kỷ luật, nhưng sau đó lại được chuyển vào những vị trí bù đắp khác, vị trí có thể còn cao hơn, thậm chí thong dong hơn.

Mọi thứ đang đảo lộn. Lẽ phải bị thử thách như với những người cần phải tử đạo. Cái ác có đang là thứ để tin, để chọn, như một cách để khác biệt với đồng loại mong manh của mình?

Ngày xưa, các bậc cha mẹ vẫn mong con mình thành đạt trong đời, để là bác sĩ, kỹ sư… Nhưng thời nay, không ít gia đình chạy vạy cho con mình vào ngành công an như một bước đi vững chắc và an toàn trong đời. Mọi ngành nghề đều bình thường, và là điều công chính đáng tự hào biết mấy trong xã hội an sinh. Nhưng nếu từ những câu chuyện như của anh Kiều, anh Duân… mà công lý và pháp luật không thể thượng tôn, cái ác trở thành một loại niềm tin, dù chỉ là của một phần rất nhỏ trong dân chúng, thì cũng đó là ngày bất hạnh của dân tộc Việt Nam đã điểm.

Có tội lại được thưởng hay “nghịch lý làm quan”

Mi An (BĐV) – Ông Bí thư Huyện ủy “nuôi nhầm” dê của người nghèo còn được trả công, ông chủ tịch xã rút tiền ngân sách được thăng chức lên huyện…


Một trong 2 con đường bị cán bộ xã lập hồ sơ khống. Ảnh: VietNamNet

Cho đến giờ tôi và chắc nhiều bạn đọc khác nữa, nghĩ nát óc vẫn không hiểu được câu chuyện ông Bí thư Huyện ủy Thạch Thành (Thanh Hóa) “nuôi nhầm” 12 con dê của người nghèo, tưởng bị kỷ luật ai dè có thể được trả công nuôi vì…tình người là thế!

Chuyện xảy ra tưởng sẽ là một vụ “án điểm” thế nhưng sau khi cử đến 4 đoàn kiểm tra, thành lập hội đồng kỷ luật này kia, thì quyết định cuối cùng lại làm dư luận té ngửa: trả công chăm sóc dê cho các đồng chí “nuôi nhầm”.

Rồi đến chuyện đàn gà 1.250 con ở huyện Quế Sơn (Quảng Nam), 23 đồng chí cán bộ xã Quế An đã chia nhau đàn gà đều bị chung mức kỷ luật là…kiểm điểm. Không ai bị nghỉ việc cả, vì huyện giải thích: 23 đồng chí, số lượng quá đông, nghỉ việc hết thì lấy ai mà làm cán bộ nữa?

Mới đây nhất, ngoạn mục và ly kỳ hơn là vụ các cán bộ lãnh đạo UBND xã Thới Xuân (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) cố ý lập hồ sơ khống công trình xây dựng đường do dân góp vốn, mua hóa đơn giả để lấy tiền ngân sách chi cho cán bộ xã đi du lịch.

Báo Vietnamnet cho biết: “Ngày 22/6/2011, xã Thới Xuân tổ chức cán bộ đi du lịch Nha Trang – Đà Lạt với tổng số tiền là 81 triệu đồng, trong đó chi phí của cơ quan là 41 triệu đồng và mượn của bà Lương Thị Cẩm Tú (vợ ông Lương Phát Đạt – Chủ tịch, Bí thư xã Thới Xuân) 40 triệu đồng.

Để bù khoản tiền mượn đi du lịch, ngày 15/2/2012, thường trực xã gồm ông Lương Phát Đạt – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã Thới Xuân chủ trì; ông Nguyễn Văn Thum (Chủ tịch HĐND); ông Từ Thanh Hải (Phó Chủ tịch) và Huỳnh Phi Hoàng (thư ký) thống nhất chỉ đạo bộ phận tài chính kế toán lập khống 2 bộ hồ sơ công trình đổ đá dăm ở ấp Thới Trường II và ấp Thới Trung A số tiền hơn 86 triệu đồng.

Tuy nhiên, thực tế 2 công trình này do nhân dân tự bỏ tiền xây dựng và Nhà nước chỉ bỏ ra hơn 12 triệu đồng. Quá trình lập hồ sơ khống để rút tiền 86 triệu đồng, ông Lương Phát Đạt chỉ đạo cho ông Từ Thanh Hải ký làm thủ tục cùng bộ phận kế toán”.

Cái này gọi là chiêu “mượn đầu heo nấu cháo”. Tiền làm đường thì dân đóng góp, thế nhưng cán bộ xã lại “mượn” con đường ấy để lập hồ sơ khai khống lên trên, rút tiền ngân sách cùng nhau đi du lịch.

Kết quả, ngày 26/9/2013, Uỷ ban Kiểm tra huyện có quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Lương Phát Đạt – Huyện ủy viên, Bí thư xã Thới Đông vì “cố ý làm trái Luật Ngân sách, vi phạm Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí”.

Thế nhưng chỉ 3 tháng sau, khi chưa hết thời gian kỷ luật 1 năm, ông Lương Phát Đạt được nhận quyết định điều động lên giữ chức vụ Phó Chủ tịch MTTQ huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ).

Quyết định thăng chức của ông xã này được ông Đinh Công Út – Phó Trưởng Ban Nội chính TP.Cần Thơ lý giải như sau: “Tôi thấy là họ đã bị kiểm điểm, kỷ luật khiển trách, cảnh cáo và khắc phục hậu quả rồi. Chuyện này không phải là to tát gì, có mấy chục triệu đồng. Xử lý hành chính là vừa với mấy anh này. Cái này cũng tạo điều kiện cho anh em đi học tập kinh nghiệm, giao lưu”.

Thế đấy, lập hồ sơ khống rút tiền đi du lịch thì được cấp trên thông cảm, bảo là có vài chục triệu chẳng to tát gì, mà đi du lịch cũng tốt chứ sao, đó là cho anh em đi học tập kinh nghiệm, giao lưu ấy mà.

Trần đời tôi chưa thấy ai sung sướng như làm quan ở xứ mình.

Nuôi nhầm dê của hộ nghèo thì được trả công. Chia cả đàn gà của người nghèo thì kiểm điểm xong lại làm việc tiếp vì “đông quá, kỷ luật hết thì lấy ai làm cán bộ”. Rút tiền ngân sách đi chơi thì được thăng quan.

Đó chẳng phải là những chuyện lạ đời “có tội lại được thưởng” hay sao?

Chỉ có làm quan thôi, thì mới sung sướng thế này, chứ các vị cứ thử làm dân rồi tơ hào một đồng một xu vào của công mà xem liệu có thoát cái án ghè cho tận mạng hay không?

Đấy, sướng như thế bảo sao người đời không cố công cố sức để làm cán bộ.

Nhưng cứ nhìn vào những vụ xử lý cán bộ này mà xem chúng ta đang dạy những bài học gì cho con cháu?

Bị đánh gãy răng vì vi phạm giao thông?

Thân Hoàng – Tiến Thắng (TTO) – Hàng trăm người dân đã bao vây nhóm cảnh sát giao thông Hải Phòng đề nghị làm rõ vụ việc người vi phạm giao thông bị đánh gãy răng, ngất giữa đường.


Hàng trăm người dân bao vây yêu cầu lực lượng công an làm rõ vụ việc – Ảnh do người dân cung cấp

Vụ việc xảy ra trưa 9-4 khi một tổ cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc đội 2 Phòng CSGT đường bộ – sắt Công an TP Hải Phòng đang làm việc trên đường 353, đoạn qua phường Hợp Đức (quận Đồ Sơn).

Hàng trăm người dân đã bao vây tổ CSGT sau khi nhìn thấy người vi phạm giao thông bị đánh chảy máu mồm, nằm ngất lịm giữa đường.

Theo hình ảnh mà người dân quay lại được bằng điện thoại di động, hai thanh niên sau khi vi phạm giao thông đã bỏ chạy và bị ba người đàn ông mặc thường phục đuổi theo. Một thanh niên bị túm lại, đè nằm xuống đất.

Sau đó, những người đàn ông đuổi bắt này đá mạnh vào mặt làm cậu thanh niên chảy máu mồm và ngất tại chỗ.

Những người dân chứng kiến vụ việc bức xúc đã bao vây, yêu cầu tổ cảnh sát giao thông làm rõ vụ việc. Còn người đàn ông sau khi đánh người vi phạm đã chui vào ôtô mà trước đó CSGT ngồi bắn tốc độ, khóa chốt cửa và trốn trong xe.

Theo thông tin từ Công an Hải Phòng, ba người đàn ông đánh hai thanh niên vi phạm giao thông không phải là lực lượng công an.

Theo công an thì vào trưa 9-4, Phạm Văn Tú (19 tuổi, trú tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy) và Vũ Văn Trịnh (19 tuổi, trú tại phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) đi xe máy từ ngã ba Quý Kim (phường Hợp Đức) về hướng trung tâm quận Đồ Sơn.

Khi đến trước cửa số nhà 1614, thấy lực lượng CSGT thì Tú và Trịnh quay xe lại, chạy ngược chiều và va chạm với một ôtô. Chiếc ôtô này được lực lượng CSGT sử dụng để ngồi bên trong thực hiện nhiệm vụ bắn tốc độ.

Sau đó, Trịnh và Tú xô xát với nhóm của Phạm Văn Tiến (23 tuổi, trú tại Lê Lợi, quận Ngô Quyền). Hậu quả, Tú bị Tiến đá vào mặt làm chảy máu mồm, gãy hai răng cửa hàm trên và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.


Chiếc áo của nạn nhân vẫn còn tại hiện trường vụ việc – Ảnh: Tiến Thắng

Về thông tin người dân cho biết nhìn thấy Tiến ngồi trong xe ôtô cùng lực lượng CSGT bắn tốc độ nên đặt ra nghi vấn Tiến có “mối quan hệ” với lực lượng công an. Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo đội 2 Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an Hải Phòng khẳng định không có việc này.

Theo cơ quan công an, chiếc ôtô được tổ tuần tra mượn của một người dân sống tại phường Hợp Đức (quận Đồ Sơn). Tiến cùng hai người đàn ông tham gia ẩu đả là bạn của chủ xe.

Khi thấy nhóm của Tú va chạm vào xe thì hai bên xảy ra xô xát. Hiện nhóm của Tiến cùng với Trịnh đã được đưa về trụ sở Công an quận Đồ Sơn để lấy thông tin điều tra, xử lý vụ việc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.