“Vạn sa Trường thành”: vẳng nghe trống trận đâu đây

Posted: April 10, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Việt-Long (RFA) – Việt Nam và Trung Quốc vừa ký kết những thỏa ước hợp tác quan trọng tại Bắc Kinh, trong khi hải quân Việt-Mỹ vừa bắt đầu cuộc thao dượt hoạt động chung hằng năm, và Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã đến Tokyo, đang bay qua Hàn quốc trong chuyến đi Đông Á đầu tiên của ông. Sự trùng hợp về thời gian của những sự kiện này hoàn toàn là ngẫu nhiên. Tuy nhiên sự trùng hợp về mục đích của những hoạt động ngoại giao-quân sự đó lại bắt nguồn từ những hành động bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.

� Xem thêm: Quan hệ Việt – Trung tiếp tục duy trì 16 chữ vàng và 4 tốt + Việt-Trung cam kết giải pháp ôn hòa cho tranh chấp Biển Đông + TQ công bố mục đích dùng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

uss-fitzgerald.gifKhu trục hạm USS Fitzgerald, một trong hai chiến hạm Mỹ thao dượt với hải quân Việt Nam, tháng tư 2015 PACOM photo

Ra ngoài cầu hòa, ở nhà tập võ

Tại Bắc Kinh Việt Nam và Trung Quốc cam kết “duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung”, ký kết kế hoạch hợp tác trong 5 năm tới, đồng thời cam kết sẽ tìm ra giải pháp hoà bình cho vấn đề tranh chấp ở biển Đông. TBT Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc lại  ý hướng hòa bình của Việt Nam trong mối giao hảo với Trung Quốc. Nhưng ở ngoài khơi Đà Nẵng, hai chiến hạm US Fitzgerald và USS Fort Worth của Hoa Kỳ cùng hải quân Việt Nam đang tập luyện thực hành những “Quy tắc hành động trong tình huống đụng độ bất ngờ trên biển”, và thao dượt kế hoạch cứu cấp dưới mặt biển, tức là cứu hộ cho những trường hợp nguy cấp liên quan đến tàu ngầm.

Trong khi ông TBT bày tỏ ý hướng tôn xưng “16 chữ vàng và 4 tốt” ở Bắc Kinh thì ngoài khơi Đà Nẵng, Quảng Ngãi, nơi tàu cá Việt Nam thường bị cướp phá, hải quân Việt Nam vẫn chuẩn bị đề phòng chiến tranh.  Những tình huống nguy cấp đối với tàu ngầm thường xảy ra trong chiến tranh nhiều hơn là trong hoà bình, tuy rằng tai nạn tàu ngầm trong thời bình không phải là không có. Bên cạnh đó, những cuộc thao dượt thực hiện “quy tắc hành động khi đụng độ bất ngờ” trên biển, mà trên lý thuyết nói là để giảm nhẹ nguy cơ leo thang xung đột, thực chất là để chuẩn bị đối phó với nguy cơ xung đột quân sự hay an ninh trên biển.

Cảnh cáo “vạn sa trường thành”

Phía Hoa Kỳ, trước khi lên đường đi Tokyo, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ một lần nữa đã xác định quyết tâm của Hoa Kỳ trong chính sách tái quân bình lực lượng hướng về châu Á Thái Bình Dương. Nói chuyện tại đại học Arizona, Bộ trưởng Ashton Carter cho biết Hoa Kỳ đã chuyển vũ khí, tái phối trí quân đội và thi hành nhiều kế hoạch khác để hiện đại hóa tầm vóc quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, mặc dù những xung đột diễn ra ở Trung Đông, Ukraine và nhiều cuộc khủng hoảng khác đòi hỏi sự quan tâm của những người lập chính sách.

uss-captain-vietnam-Hạm Trưởng và sĩ quan chiến hạm USS Fort Worth gặp đối tác phía Việt Nam, chuẩn bị cuộc thao dượt Tháng 4-2015

Bộ trưởng Carter nói thế lực của Trung Quốc không tranh giành được những quyền lợi của Hoa Kỳ và đồng minh:

“Hoa Kỳ và Trung Quốc không phải đồng minh, nhưng không cần phải đối nghịch. Mối quan hệ song phương sẽ trở nên phức tạp vì hai phía vừa hợp tác, vừa cạnh tranh.” và ông nói thêm: “Mỹ và các đồng mình đều quan ngại sâu xa trước tính cách thiếu minh bạch của Trung Quốc về  các chi phí quốc phòng, những hoạt động liên quan đến không gian ảo và những nỗ lực phô trương sức mạnh trong những hải phận tranh chấp xa khỏi bờ biển Trung Quốc.”

Tại Tokyo hôm thứ tư, Bộ trưởng Ashton Carter cao giọng nói thẳng với Trung Quốc là đừng thay đổi hiện trạng ở biển Đông, quân sự không phải là giải pháp cho những cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải.

Dường như đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói đến “phản ứng mạnh mẽ” của Hoa Kỳ đối với bất kỳ quốc gia nào muốn sử dụng quân sự trong những cuộc tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Trước nay giới lãnh đạo Hoa Kỳ chỉ ôn tồn kêu gọi các bên hành xử ôn hòa trong khi cùng nhau tìm giải pháp hoà bình qua thương lượng. Người Mỹ hầu như chưa bao giờ hay rất hiếm khi nói đến phản ứng quân sự của Hoa Kỳ và đồng minh ở châu Á, đặc biệt là ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Những lời phát biểu mạnh mẽ như vậy dường như nằm trong một lập trường chung của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, vừa được tô vẽ lại cho rõ ràng trong một tình hình mới.

Mỹ-Úc phối hợp tác chiến

us-japan-secs-defenseHai Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Nhật họp báo tại Tokyo, 8 tháng 4, 2015

Tại hội nghị hàng hải ở Canberra, thủ đô Australia, vào cuối tháng ba, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ lần đầu tiên chỉ trích công khai, trực tiếp và mạnh mẽ việc Trung Quốc đang bồi đắp những rạn san hô, đá chìm ở Trường Sa thành những đảo nhân tạo kiên cố dùng vào mục đích quân sự.

Đô đốc Harry Harris gọi đó là hành động chưa từng có của Trung Quốc, đang kiến tạo  một bức ‘Trường thành bằng cát”, gây nghi vấn về ý hướng của Trung Quốc là đối đầu hay hợp tác với các cường quốc khác trong khu vực. Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương đồng thời chỉ trích cả “đường Chín đoạn” do Trung Quốc áp đặt để giành chiếm chủ quyền biển Đông, mà theo ông nói là trong bối cảnh bất cân xứng sâu xa giữa sức mạnh của Trung Quốc so với các nước láng giềng nhỏ bé hơn.

Sự kiện này cho thấy giới quốc phòng và quân sự của Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho một kế hoạch nhằm xác định dứt khoát chính sách của Hoa Kỳ ở châu Á Thái Bình Dương là phải đương đầu với chính sách bành trướng quân sự của Trung Quốc ở biển Đông cũng như biển Hoa Đông, nếu không Trung Quốc sẽ bành trướng xa hơn nữa.

Tại hội nghị Canberra Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cũng nhấn mạnh quyết tâm tái quân bình lực lượng Mỹ cho châu Á Thái Bình Dương, cho biết ông đang thực hiện kế  hoạch phối trí 60% lực lượng hải quân Mỹ vào Hạm đội Thái Bình Dương trước thời hạn năm 2020. Các cấp chỉ huy hải quân của Mỹ và Úc đã thảo luận cặn kẽ và sôi nổi về khả  năng phối hợp tác chiến giữa các loại chiến hạm nổi của hai nước ở Thái Bình Dương. Đặc biệt các tướng lãnh Mỹ Úc còn thảo luận về học thuyết chiến tranh mới, tạm gọi là “Gây tổn thất đồng loạt” (Distributed Lethality) nhắm tăng cường và phân bố đều lực lượng tàu nổi của hải quân để có thể cùng lúc tấn công tiêu diệt nhiều mục tiêu ở khắp nơi.

Điều đáng chú ý ở hội nghị Canberra là hải quân Australia rất quan tâm tới khả năng hoạt động phối hợp của các chiến hạm Úc với hải quân Mỹ trong vùng biển tây Thái Bình Dương, bao gồm vùng biển bao bọc Trung Quốc ở phía đông, phía nam, trải rộng qua phía đông Philippines, và xuôi nam qua biển Java, qua tới tận Ấn Độ Dương. Tin tức về hội nghị này còn cho hay Lầu Năm Góc đang nghiên cứu một kế hoạch theo đó các chiến hạm Mỹ thường xuyên đi qua vùng biển châu Úc, và mở rộng những cuộc tập trận hải quân bao gồm Úc và Ấn Độ.  Tin này về hội nghị Canberra không nói tới Nhật Bản, nhưng kế hoạch thao dượt hải quân bốn nước Mỹ Nhật Úc Ấn đã được nói tới từ hai ba năm nay.

hmas -cruiserTuần dương hạm Australia HMAS Canberra

Thêm vào đó, khi báo chí ở Tokyo hỏi cuộc tập trận chung của Mỹ và Philippines sắp diễn ra vùng biển Trường Sa có phải để phản ứng với hành động của Trung Quốc không, Bộ trưởng Ashton Carter trả lời rằng Mỹ và Philippines chia sẻ với nhau quyền lợi chung trong  khu vực này, hai nước muốn bảo đảm rằng không ai có thể thay đổi hiện trạng bằng sức mạnh, và cuộc tranh chấp lãnh hải không biến thành xung đột quân sự.

Dấu hỏi ở đây là Mỹ và Philippines thường tố cáo Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng ở biển Đông, nay cuộc tập trận Mỹ-Philippines làm sao để “bảo đảm không ai thay đổi hiện trạng”?  Mục đích của các cuộc thao dượt hải quân tại Việt Nam cũng như Philippines nhắm tránh xung đột là mục đích được nói công khai. Đằng sau đó, mục tiêu đích thực của nó đã không được ai nói ra.

Với bức “Vạn sa Trường thành” như người Mỹ mô tả, Trung Quốc đã tỏ ra nhất quyết và công khai thực hiện chiến lược bành trướng về địa chính trị và quân sự, làm căn cứ tiến hành kế hoạch chiếm giữ toàn bộ hải phận Trường Sa rồi tiến tới công bố vùng nhận dạng phòng không, sau đó sẽ là toàn thể hải phận biển Đông.

Tiếng trống trận?

Diễn đàn này từng nói tới mùi thuốc súng phảng phất trên biển Đông vì chính sách bành trướng cả quân sự lẫn kinh tế của Trung Quốc để giành chiếm thị trường châu Á, đụng đầu trực tiếp với chính sách của Hoa Kỳ.

Nay vào khi Bắc Kinh tung ra kế hoạch tài chính mới, AIIB, để giành thị trường vốn với Hoa Kỳ, giữa lúc thế giới nghi ngờ khả năng đối phó của Mỹ cùng một lúc với những cuộc khủng hoảng vì quân ISIS, tình hình Yemen, châu Phi, Afghanistan, Ukraine, thì tiếng trống trận từ Washington dường như đang văng vẳng đâu đây.

Ngày thứ năm, tiếp sau những lời cảnh cáo của giới quân sự Mỹ về những “nỗ lực phô trương sức mạnh trong những hải phận tranh chấp xa khỏi bờ biển Trung Quốc“, từ Bắc Kinh phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh công bố kế hoạch chi tiết về hoạt động cải tạo các bãi đá và rạn sạn hô tại khu vực tranh chấp quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh công khai nhìn nhận những nơi cải tạo sẽ được sử dụng vào mục đích quốc phòng, nhưng không tiết lộ chi tiết, mà nói thêm những căn cứ hải đảo cạnh nhau đó đồng thời cũng cung ứng những dịch vụ dân sự mà Bắc Kinh cho rằng có lợi cho nước khác. Họ Hoa cho biết Trung Quốc đang xây dựng những nơi trú ẩn, hỗ trợ hoạt động của tàu thuyền, cũng như cung cấp các dịch vụ tìm kiếm- cứu nạn, dự báo khí tượng biển, dịch vụ về ngư nghiệp cùng những dịch vụ hành chính khác cho chính Trung Quốc cũng như các nước láng giềng và tàu thuyền tư nhân đi trên Biển Đông.

Phát ngôn viên họ Hoa vẫn khẳng định các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền của Bắc Kinh, đó là hoạt động công bằng, hợp lý và hợp pháp, không ảnh hưởng và không nhắm vào nước nào, không thể nào chỉ trích được!

Giới quan sát quốc tế cho rằng những căn cứ đảo nhân tạo này sẽ không làm đảo ngược ưu thế của Hoa Kỳ trong khu vực; trong khi công binh Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng những cảng, trạm tiếp liệu, cùng với  hai đường băng mà giới chuyên gia cho là sẽ giúp Bắc Kinh tạo thế lực sâu vào trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á.

Câu trà lời của Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã thấy rõ Hoa Kỳ một lần nữa mạnh mẽ xác định chính sách quyết giữ châu Á trong vòng ảnh hưởng của mình.

Không ai mong chiến tranh; nhưng rõ ràng Hoa Kỳ muốn chứng tỏ đang thực sự chuẩn bị đối phó và khống chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc, ngay ở ngưỡng cửa đại lục, là các hải phận biển Đông và biển Hoa Đông. Liệu Trung Quốc sẽ bước lui, hay tiến tới?

Quan hệ Việt – Trung tiếp tục duy trì 16 chữ vàng và 4 tốt

(RFA) 09/4 – Thông cáo chung Việt Nam- Trung Quốc được công bố vào ngày hôm qua nhân chuyến công du Hoa Lục của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, cho biết hai phía tiếp tục duy trì phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt.

051_XxjpbeE001241_20150407_TPPFN0A001-web.jpgChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trao đổi cùng ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 07 tháng tư, năm 2015 AFP photo

Thông cáo chung 9 điểm nhắc lại những điều tích cực trong mối quan hệ song phương trong 65 năm qua, cũng như các thỏa thuận được ký kết trong dịp này.

Bản thông cáo chung cũng nêu ra chi tiết hai phía sẽ thực hiện tốt ‘quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế- thương mại Việt- Trung giai đoạn 2012-2016. Hai phía cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh giới, nhà đầu tư của nhau.

Về vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, thông cáo chung cũng lặp lại một điểm mà hai phía đưa ra lâu nay là ‘duy trì đại cục quan hệ Việt- Trung’

Việt-Trung cam kết giải pháp ôn hòa cho tranh chấp Biển Đông

Trà Mi (VOA) – Việt Nam và Trung Quốc vừa ra thông cáo chung cam kết giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông bằng thương lượng ôn hòa, tránh làm phức tạp thêm tình hình, tìm cách hợp tác cùng phát triển để duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung.

r1_s_cx0_cy13_cw0.jpgTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Chủ tịch nước Trung Quốc tiếp đón tại Đại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 7/4/2015.

Thông cáo được phổ biến hôm 8/4 nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, tới Trung Quốc từ ngày 7/4 đến 10/4 đáp lời mời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông cáo nói đôi bên đã trao đổi quan điểm thẳng thắn về tranh chấp Biển Đông, tâm điểm xích mích giữa hai nước láng giềng cộng sản anh em Việt-Trung.

Thông cáo nêu rõ Hà Nội và Bắc Kinh nhất trí “sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt – Trung, kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được.”

    Trung Quốc nói một đường làm một nẻo. Họ nói thì ngon ngọt thế nhưng trên thực tế họ vẫn lấn tới. Đường lưỡi bò của họ không bỏ, vẫn liếm tới tất cả các đảo và biển của Việt Nam. Nói là ‘đồng thuận’ chứ có đồng thuận gì đâu…Những nhà lãnh đạo Việt Nam phải nói với Trung Quốc rằng ‘Các anh xâm lấn của tôi nhiều quá rồi. Bây giờ các anh thôi đi thì mới có cái giải pháp ấy.’”  – Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc    

Thông cáo cho biết thêm rằng đôi bên đồng ý cùng nhau “tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, bao gồm tích cực nghiên cứu và bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển.”

Hai bên cũng cam kết “cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất.”

Lãnh đạo Việt-Trung tán đồng rằng không bên nào được phức tạp hóa tình hình hoặc mở rộng tranh chấp cũng như xử lý kịp thời vấn đề nảy sinh để vừa duy trì đại cục quan hệ song phương, vừa đảm bảo hòa bình ổn định Biển Đông.

Một nhà quan sát chuyên nghiên cứu vấn đề Biển Đông và quan hệ Việt-Trung được nhiều người biết tiếng, nói đây không phải là một sự đồng thuận đúng nghĩa.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nói một đường làm một nẻo. Họ nói thì ngon ngọt thế nhưng trên thực tế họ vẫn lấn tới. Đường lưỡi bò của họ không bỏ, vẫn liếm tới tất cả các đảo và biển của Việt Nam. Nói là ‘đồng thuận’ chứ có đồng thuận gì đâu. Phía Việt Nam thì thế nào ông Trọng cũng phải đồng ý thôi. Nhưng Trung Quốc nói thế chứ họ có ‘đồng thuận’ gì đâu. Những nhà lãnh đạo Việt Nam phải nói với Trung Quốc rằng ‘Các anh xâm lấn của tôi nhiều quá rồi. Bây giờ các anh thôi đi thì mới có cái giải pháp ấy.’”

Nhà cựu ngoại giao của Việt Nam nhấn mạnh lời nói và hành động của Bắc Kinh lâu nay không đi đôi với nhau, vì vậy, giới lãnh đạo Hà Nội thay vì gật đầu tán thành với những lời ngoại giao hoa mỹ, nên thẳng thắn yêu cầu Bắc Kinh chứng minh bằng hành động:

“Phải nói rõ với họ rằng ‘Ông nói thế nhưng đề nghị ông hãy hành động như thế đi.’”

Tướng Vĩnh nói Việt Nam không thể cứ nhất trí đồng thuận với Trung Quốc mãi giữa lúc Bắc Kinh không ngừng lấn lướt xâm lấn Biển Đông, cải tạo đất đai thay đổi nguyên trạng nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của họ tại vùng biển giàu tài nguyên này. Tướng Vĩnh đề nghị:

    Từ trước tới giờ, ai cũng biết ông Nguyễn Phú Trọng rất thân Trung Quốc rồi. Cho nên, ông Tập Cận Bình mời ông Trọng sang thăm là vì có tin là ông Trọng được mời thăm Hoa Kỳ…Nhân thể, vì bây giờ Trung Quốc làm điều thiệt hại cho nhân dân Việt Nam nhiều lắm, mặc dù họ nói hữu nghị nhưng họ cứ lấn đủ thứ, khiến dân Việt Nam ghét Trung Quốc. Cho nên, ông Tập mời ông Trọng sang là cũng để đề nghị tuyên truyền 16 chữ vàng-4 tốt ráo riết vào… – Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói    

“Phải tranh thủ dư luận quốc tế thôi vì Biển Đông cũng là lợi ích của nhiều nước chứ không phải của mình Việt Nam. Cho nên phải tranh thủ dư luận của thế giới nữa chứ.”

Nhân chuyến thăm Bắc Kinh của ông Nguyễn Phú Trọng lần này, hai nước Việt-Trung cũng đồng ý cùng thúc đẩy đàm phán phân định khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, cùng hợp tác phát triển và sớm khởi động khảo sát chung tại vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ trong năm nay.

Chuyến đi Trung Quốc của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam diễn ra trước chuyến công du dự kiến của ông tới Hoa Kỳ trong năm nay.

Nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nhận định:

“Từ trước tới giờ, ai cũng biết ông Nguyễn Phú Trọng rất thân Trung Quốc rồi. Cho nên, ông Tập Cận Bình mời ông Trọng sang thăm là vì thứ nhất có tin là ông Trọng được mời thăm Hoa Kỳ. Ông Bình ngại khi ông Trọng sang Mỹ, giới lãnh đạo Hoa Kỳ thuyết phục thế nào lại có thay đổi với quan hệ Trung Quốc chăng. Cho nên, ông ta phải mời ông Trọng sang Trung Quốc trước khi ông Trọng đi Hoa Kỳ. Nhân thể, vì bây giờ Trung Quốc làm điều thiệt hại cho nhân dân Việt Nam nhiều lắm, mặc dù họ nói hữu nghị nhưng họ cứ lấn đủ thứ, khiến dân Việt Nam ghét Trung Quốc. Cho nên, ông Tập mời ông Trọng sang là cũng để đề nghị tuyên truyền 16 chữ vàng-4 tốt ráo riết vào, có biểu hiện chống Trung Quốc phải trấn áp. Thứ ba, sắp tới Việt Nam có đại hội đảng, ông Tập muốn chi phối nhân sự cho nên mới triệu ông Trọng sang để nghe dự kiến nhân sự đại hội 12 như thế nào, đưa ra những gợi ý lợi cho Trung Quốc, nhất là gợi ý không để những người chống Trung Quốc lọt vào ban lãnh đạo.”

Việt Nam tăng cường quan hệ quân sự với quốc gia cựu thù Hoa Kỳ kể từ khi tranh chấp Biển Đông bùng lên sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm chức Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.

Hà Nội cũng đang tìm điểm chung với Philippines, quốc gia cũng có tranh chấp chủ quyền gay gắt với Trung Quốc ở Biển Đông, để cùng đối phó với bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh chiếm gần như trọn vẹn Biển Đông.

[:-/] TQ công bố mục đích dùng đảo nhân tạo ở Biển Đông (VNN) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ cho biết kế hoạch chi tiết hoạt động cải tạo các bãi đá và rạn sạn hô ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong cuộc họp báo hôm qua 09/4, bà Hoa Xuân Oánh nói, những nơi cải tạo sẽ được sử dụng vào mục đích quốc phòng cũng như cung ứng dịch vụ dân sự mà Bắc Kinh cho rằng có lợi cho nước khác.


Hình ảnh vệ tinh ngày 17/3 cho thấy một đảo nhân tạo nổi lên ở Bãi Vành Khăn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ khẳng định, việc biến những bãi đá và rạn san hô thành đảo nhân tạo còn để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Bắc Kinh. Giới phân tích bình luận, hiếm khi TQ đưa ra những thông báo chi tiết về kế hoạch làm đảo nhân tạo.

Việc TQ tiến hành cải tạo các bãi đá, làm đảo nhân tạo đã khiến các nước trong khu vực lên án. Nước này đang cải tạo các bãi đá tại quần đảo Trường Sa gồm bãi Tư Nghĩa, Gạc Ma, Ga Ven, Chữ Thập, Châu Viên, Én Đất và Vành Khăn. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy TQ đang đẩy mạnh hoạt động cải tạo, xây dựng tại Đá Vành Khăn.


Hình ảnh vệ tinh hòn đảo nhân tạo trên bãi Vành Khăn

Mới đây, trang web của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã đăng tải các hình ảnh vệ tinh trước và sau khi TQ tiến hành cải tạo đảo cho thấy, các đảo nhân tạo có cả đường băng, cầu cảng, với nhiều tàu TQ tiến hành nạo vét đất trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa.


Hình ảnh Đá Châu Viên ngày 15/11/2014

Quan chức Hải quân Mỹ Wilson VornDick viết trong bài phân tích đăng trên trang web của CSIS: “Dường như các dự án xây dựng của TQ là một phần mục tiêu mở rộng lãnh thổ hoặc khiến cho yêu sách đường chín đoạn trở thành thực tế”.

TQ đã đưa ra cái gọi là bản đồ 9 đoạn để yêu sách chủ quyền ở Biển Đông bao gồm các ranh giới lượn sát bờ biển nước khác.

[:-/] Trung Quốc công khai mục đích quân sự ở đảo nhân tạo trên Biển Đông (VNE) – Trung Quốc hôm nay thứ năm 9/4/2015, công bố kế hoạch sử dụng những đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng trái phép trên Biển Đông, ngang nhiên cho rằng chúng sẽ được sử dụng để “phòng vệ quân sự và cung cấp dịch vụ dân sự có lợi cho các nước xung quanh”.

Theo bà Hoa, các đảo và bãi đá còn “đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự” của Trung Quốc.

Đây được xem là lần hiếm hoi giới chức Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch cho những đảo nhân tạo nước này đang xây dựng trái phép ở Biển Đông. Hoạt động cải tạo đất nhanh chóng của Bắc Kinh tại 7 bãi đá trên Biển Đông đã khiến nhiều nước láng giềng lên án gay gắt. Động thái của Trung Quốc cũng vấp phải chỉ trích từ phía Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, người đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bà Hoa còn ngang nhiên nói quá trình xây dựng hoàn toàn nằm trong chủ quyền của Trung Quốc, và “không ảnh hưởng và không nhằm chống lại bất kỳ nước nào”.

[:-/] Trung Quốc tuyên bố xây lấn đảo nhân tạo ở Biển Đông vì mục đích quân sự (Dân Trí) – Trung Quốc ngày 9/4 đã công khai kế hoạch sử dụng các hòn đảo nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông vì mục đích quốc phòng cũng như dân sự, bất chấp phản ứng dữ dội từ các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.


Một bức ảnh vệ tinh do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố mới đây
cho thấy Trung Quốc xây lấn rất mạnh tại khu vực bãi đá Vành Khăn (Ảnh: CSIS)

Hiện các công nhân Trung Quốc đang xây dựng nhiều cảng, kho trữ nhiên liệu cũng như 2 đường băng, mà theo các chuyên gia sẽ giúp Bắc Kinh hoạch định sức mạnh sâu xuống trái tim hàng hải của Đông Nam Á.

Giới chức hải quân phương Tây và châu Á tin rằng, Trung Quốc sẽ cảm thấy dễ dàng tìm cách giới hạn cả giao thông trên biển và trên không qua khu vực này, một khi các hòn đảo nhân tạo nước này dựng lên hoàn tất.

Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển không cho phép những hòn đảo được bồi đắp được hưởng vùng lãnh hải 12 hải lý, nhưng một số quan chức e ngại rằng, Trung Quốc sẽ không e ngại văn kiện này, và sẽ tìm mọi cách ngăn cản hải quân các nước khác đi qua vùng biển này.


Các em nhỏ vẫy cờ hoa chào đón 2 nhà lãnh đạo Việt-Trung
trong lễ đón chính thức ngày 7/4 tại thủ đô Bắc Kinh.


Gặp gỡ hữu nghị thanh niên hai nước Việt-Trung lần thứ 15 tại Bắc Kinh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.