Quảng Nam: Nơi hội tụ đầy đủ mặt trái của thể chế Việt Nam

Posted: April 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VNTB) – Quảng Nam – mảnh đất nghèo nằm trên khu vực miền Trung đầy gió bão nay trở thành địa danh được nhắc đến nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông báo chí.

� Xem thêm: ‘Phép vua thua lệ… chủ tịch’ + “Cô ơi! cho con tôi ở lại lớp vì nó học yếu quá”.


Nhà khách tỉnh 167 tỉ đồng để “phát triển kinh tế”và bà con nông dân
huyện Đại Lộc (Quảng Nam) khóc vì mưa lũ bất thường làm hỏng vụ dưa hấu

Bằng cách nào đó, nơi đây trở thành nơi hội tụ đầy đủ những mặt trái của thể chế. Từ câu chuyện 1.250 con gà hỗ trợ người nghèo ở xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam “lạc” vào nhà cán bộ UBND xã Quế An đến 16 con nhóm giống cấp cho người nghèo (trị giá hơn 130 triệu) “chạy lạc” vào nhà quan xã Quế Long, huyện Quế Sơn.

Từ câu chuyện tượng đài bà mẹ VNAH (411 tỉ), nhà khách tỉnh (165 tỉ) đến bảo tàng tỉnh (hơn 67 tỉ) nhằm chào mừng ngày “giải phóng tỉnh”.

Mới đây nhất, câu chuyện nhiều trường THPT trên địa bàn Quảng Nam vừa xây xong, mới đưa vào học một học kỳ đã bị mưa thấm dột. Đặc biệt nhất có là ngôi trường chuyên của tỉnh – Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ – Quảng Nam) trị giá 120 tỉ đồng nhưng sau đó cũng thi nhau thấm dột và meo mốc phòng học, nhiều cửa phòng thì cong queo, không đóng lại được.

Cần nhấn mạnh, đến nay Quảng Nam cơ bản là một tỉnh nghèo, bởi đến cuối năm 2014 toàn tỉnh còn 47.943 hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 12,10%) hộ cận nghèo còn 9,5%, vì thế nên vào cuối tháng 3/2015, Trung Ương đã xuất cấp (không thu tiền) 1.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia nhằm hỗ trợ cứu đói cho nhân dân tỉnh Quảng Nam trong thời gian giáp hạt năm 2015.

Quảng Nam cũng được nhắc đến về tình trạng con ông cháu cha (COCC) khi gần đây, theo báo Đất Việt phản ánh cho biết, ông Lê Phước Hoài Bảo, người mới được 30 tuổi đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh. Con đường tiến chức của ông khá trôi chảy, khi từ chức vụ Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông được điều chuyển nhận công tác UBND huyện Thăng Bình vào tháng 2, một tháng sau, qua kỳ họp bất thường, ông được bầu lên chức Phó chủ tịch UBND Huyện. Và giờ đây là Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam.

Có lẽ không ai dám nghi ngờ năng lực của ông Lê Phước Hoài Bảo, nếu như ông không phải là con trai đầu của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ông Lê Phước Thanh, trước đó cũng là người biện hộ cho việc xây dựng nhà khách tỉnh là không xa xỉ bằng quan điểm lạ đời: “Nhà khách là… động lực để thúc đẩy kinh tế cho TP Tam Kỳ và phía nam của tỉnh Quảng Nam”.

Rõ ràng, Quảng Nam đến nay vẫn nghèo chính là từ nhân tai chứ không phải thiên tai. Dưa hấu mất giá do thiên tai còn được nhân dân hai đầu chia sẻ cứu trợ, chứ nhân tai từ những kẻ làm quan tại Quảng Nam thì làm thế nào để san sẻ?

Như vậy, ngoài niềm tự hào với quá khứ “anh hùng, bất khuất”, là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, là nơi chào đời của nhiều nhà duy tân thời kỳ cận đại Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Khôi… thì có lẽ, người Quảng Nam sẽ thêm một niềm “tự hào” mới, đó là tỉnh nghèo nhất nhưng ăn chơi xa xỉ nhất, nơi có những câu chuyện gia cầm lạc vào nhà quan kỳ thú nhất, nơi có công trình to đẹp bự nhất, và nơi có những vị quan “yêu thương dân” nhất thông qua việc vẽ dự án để tham ô.

Nói đúng hơn, Quảng Nam “tự hào” là trở thành một điển hình phản ánh đúng bản chất thể chế chính trị, xã hội ngày hôm nay….

Tin bài liên quan: Ông Lê Phước Hoài Bảo vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh này.

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Hoài Bảo, sinh năm 1985 là Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Năm nay, ông Bảo 30 tuổi.


Ông Lê Phước Hoài Bảo 29 tuổi đã được bổ nhiệm làm
phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình qua kỳ họp bất thường

Sáng ngày 9/4, ông Nguyễn Hữu Sáng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam, đại diện cho UBND tỉnh Quảng Nam đã đến Sở KH-ĐT công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Phó giám đốc Sở này.

Ngày 2/4/2015, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam (ký thay Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – PV), ký Quyết định số 1125 về việc điều động và bổ nhiệm cán bộ: Điều động ông Lê Phước Hoài Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đến nhận công tác tại Sở KH-ĐT và bổ nhiệm có thời hạn giữ chức vụ Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam, kể từ ngày 9/4/2015.

Trước khi được điều động về công tác tại Sở KH-ĐT, vào ngày 26/2/2014, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 649 điều động ông Lê Phước Hoài Bảo đang đương chức Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình.

Đến ngày 14/3/2014, HĐND huyện Thăng Bình khóa X tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) để bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, nhiệm kỳ 2011-2016.

Kết quả, ông Lê Phước Hoài Bảo đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011-2016.

Được biết, ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai đầu của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

‘Phép vua thua lệ… chủ tịch’

Kỳ Duyên (Basam) Theo TuanVietNamThứ suy đồi về văn hóa ấy, tiếc thay- vẫn đang ngây ngất trước… “hoa hồng”

Dân gian từ xa xưa đã có câu ngạn ngữ phép vua thua lệ làng để nói về cái quyền uy của lệ làng- mà đã nói lệ, tức không phải luật, chỉ do làng đó tự đặt ra, bất chấp cả luật pháp kỷ cương- (phép vua).

Xe quá tải và uy tín mất thiêng

Cứ tưởng chỉ là chuyện của thời phong kiến, sau lũy tre làng, hóa ra, nó còn là chuyện của thời nay, thời kinh tế thị trường, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Đó là vụ việc của tỉnh Hà Nam, mới đây đã gây ra sự ồn ào và chú ý của dư luận, sự bất bình của người dân nơi sở tại. Ồn ào, và bất bình bởi người dân sở tại phải chứng kiến ngày ngày hàng trăm chiếc xe trọng tải lớn với hàng chục tấn, nghênh ngang lao qua cầu Châu Sơn- cây cầu bắc qua sông Đáy, nối trung tâm t/p Phủ Lý (Hà Nam) sang Khu công nghiệp Châu Sơn, mỏ đá Kiện Khê. Trong khi, theo công năng thiết kế, cây cầu này chỉ chịu nổi xe có trọng tải dưới 3,5 tấn.


Chở quá tải sẽ bị xử lý hình sự. Ảnh: VietNamNet

Trước đó, mới một vài tháng, cả XH như phát sốt vì hiện tượng xe quá tải. Bắt đầu từ một địa danh ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ngay lập tức, vấn đề xe quá tải, còn gọi là xe “hổ vồ” phá nát các đường giao thông, gây bất bình dữ dội trên báo chí. Bởi đây cũng là một nguyên nhân lớn khiến các con đường giao thông đường bộ lâu nay, chất lượng vốn chưa tương xứng với tiền đầu tư, lại càng nhanh xuống cấp.

Hàng loạt bài viết về xe quá tải, cho thấy rõ thực trạng hoành hành của nó ra sao: Nào là “Để xe chở quá tải 03 lần, nhà thầu sẽ bị cấm cửa”; “Chủ tịch tỉnh xuống đường, xe quá tải mất hút”; “Đoàn xe quá tải khủng, bị bắt nóng giữa đêm”; “Bộ trưởng đích thân bắt xe quá tải tại công trường” v.v… và v. v…

Vì sao mà việc ngăn chặn và xử lý xe quá tải khó khăn đến vậy. Đương nhiên ai cũng hiểu, ở đây không thể thiếu chuyện lợi ích- “làm luật”- mà thực chất chỉ là “lệ”, nếu có gọi là luật, cũng chỉ là thứ luật… phi pháp. Đồng tiền giấy mỏng tang, lại có sức nặng hơn tất cả các loại xe trọng tải lớn, pháp luật, kỷ cương, phẩm chất công dân… cộng lại.

Chính vì thế, ngày 04/04 mới đây, Bộ GTVT đã phải có chỉ thị yêu cầu các đơn vị Tổng cục Đường bộ VN, các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe. Thậm chí Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cam kết làm đến cùng để chấm dứt tình trạng xe chở quá tải ngay trong năm 2015.

Thực trạng những con số xe quá tải vi phạm cho thấy sức tàn phá của nó với đường xá giao thông ghê gớm thế nào.

Tính từ ngày 1/4 đến 31/12/2014, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động của 63 tỉnh, thành và 02 trạm kiểm tra tải trọng xe cố định Dầu Giây (Đồng Nai) và Quảng Ninh kiểm tra tải trọng 430.000 lượt xe, trong đó phát hiện hơn 57.000 chiếc vi phạm. Lực lượng chức năng các địa phương còn kiểm tra, xử lý 1.152 xe cơi nới thùng trái phép.

Riêng 02 tháng đầu năm 2015, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đã cho dừng, kiểm tra hơn 56.000 xe, phát hiện và lập biên bản 5.900 chiếc vi phạm (NLĐ, ngày 03/3).

Trong khi đó, cũng theo báo NLĐ, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN kiến nghị cần phải xử lý thật nghiêm với hành vi chở hàng quá tải trọng cho phép. Thậm chí, với những xe chở hàng quá tải trọng 200% trở lên, cần chuyển sang xử lý hình sự.

Còn ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô VN, đề nghị đồng thời xử nghiêm lãnh đạo địa phương nào buông lỏng, cán bộ thi hành công vụ đồng lõa, tiếp tay vi phạm. Ông còn cho biết “Ở Thái Lan, nếu chở quá tải là họ bỏ tù ngay vì đó coi như là tội phá hoại tài sản quốc gia”.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về trật tự ATGT 06 tháng đầu năm 2014, Phó TT Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, địa phương nào để “lọt” xe quá tải, Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm.

Vậy mà mặc cho những cam kết của ông Bộ trưởng GTVT, mặc cho chỉ đạo của Phó TT, không biết có phải do mũ ni che tai, bất cần những chỉ đạo của cấp trên, kiểu đường ta ta cứđi, cầu ta ta cứ qua, mà Chủ tịch tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông thản nhiên ký hai lần công văn cho phép xe tải trọng lớn nghiễm nhiên qua cầu. Cũng không phải tất cả xe của các doanh nghiệp trên địa bàn đều được quyền như thế, mà chỉ có xe của các DN như Xuân Trường, Hữu Trí mới được …qua cầu gió bay.

Tuy nhiên, ngay cả đại diện của cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét cho xe quá tải qua cầu cũng phải thừa nhận, do lượng xe tải được phép qua cầu khá nhiều, mặt khác, các xe tải lại có hình thức giống nhau nên nhiều khi xử lý không hết! (GDVN, ngày 23/3), thành ra có cả chuyện không ít xe quá tải khác “ăn theo” kiểu của người phúc ta

Vì sao vậy? Vì sao Bộ trống đánh xuôi, tỉnh kèn thổi ngược? Khiến cho dư luận không ít người dân ở tỉnh đặt câu hỏi vì sao Chủ tịch tỉnh lại ưu ái “bảo kê” cho vài doanh nghiệp?

Chả lẽ Hà Nam là tỉnh có quyền sống trên pháp luật?

Chuyện ông Chủ tịch tỉnh Hà Nam sử dụng “phép vua thua lệnh… chủ tịch” chưa xong, lại nổi lên chuyện ông Chủ tịch tỉnh Quảng Bình.

Xưa nay, việc chôn cất người đã khuất, nhất là người thân ruột thịt vốn là chuyện linh thiêng và là chuyện nghĩa tử nghĩa tận, nên dường như chẳng ai dám “xía” vào.

Nhưng vì sao chuyện ông Chủ tịch tỉnh Quảng Bình chôn cất bố lại bị lời vào tiếng ra? Ấy là bởi ông Chủ tịch tự chọn chỗ chôn cất thân sinh không nằm trong nghĩa trang chung, mà rất trái khoáy- chôn ở vùng đất thuộc rừng thông của lâm trường Đồng Hới, nằm sát trên trục đường chính vào trại giam Đồng Sơn (Bộ Công an), chỉ vì chỗ đó được coi là có địa thế, phong thủy đẹp nhất t/p Đồng Hới.

Điều đáng nói, mặc cho công văn của cơ quan chức năng, ngành chức năng về vị thế ngôi mộ không phù hợp quy hoạch chung, ngôi mộ vẫn được tu sửa kiên cố, đẹp đẽ, hoành tráng, như một khuôn viên, cách không xa là nghĩa trang liệt sĩ xuống cấp nghiêm trọng.

Và để hợp thức hóa, những việc cần làm ngay đã được… làm ngay. Nào là tờ trình của phường Đồng Sơn xin mở rộng nghĩa trang Đá Bạc để hợp thức hóa toàn bộ khu mộ vào trong nghĩa trang. Nào là ông Chủ tịch t/p Đồng Hới bút phê vào tờ trình của phường, và hài nhất, là đề nghị… ngược- Chủ tịch tỉnh quan tâm giải quyết. Nào là UBND tỉnh cấp thẳng 01 tỷ đồng xuống phường mở rộng nghĩa trang Đá Bạc, cũng tức là bảo đảm mộ của ông bố ông Chủ tịch nghiễm nhiên hợp pháp hóa về mọi phương diện.

Không biết sau này, phúc đức của người âm có linh thiêng phù hộ người dương hay không, nhưng trước dư luận xã hội, trước con mắt của nhân dân, chắc chắn uy tín của ông Chủ tịch tỉnh đã… mất thiêng!

Mà một khi mất thiêng, thì niềm tin, sự nể trọng, tôn ti kỳ cương pháp luật của người dân có còn thiêng?

Nhập gia tùy… tham nhũng

Trước đây, những vụ việc tham nhũng dính dáng đến các dự án ODA rất ít được nhắc đến- với lý do quan hệ đối ngoại, ngại ngần ảnh hưởng đến việc viện trợ, đầu tư. Tuy nhiên, việc không thể nói cũng đã phải nói. Bởi chính những điều xấu khuất tất của những kẻ tham nhũng, giờ đây thật sự ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế của nước Việt trên hành trình hiện đại.

Đó là vụ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam mới đây đòi VN hoàn lại tiền tư vấn đường sắt. Theo VietNamNet, ngày 02/4, việc đòi lại này dựa trên cơ sở trong phiên xét xử tại Nhật Bản, phía JTC đã thừa nhận hành động “lại quả” cho một số quan chức cao cấp của ngành đường sắt trong dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội số 01, số tiền tới hơn 16 tỷ đồng. Như vậy hợp đồng tư vấn giữa JTC với Ban quản lý các dự án đường sắt đã không tuân thủ qui định đấu thầu của JICA. Chiểu theo ‘Điều kiện chung của vốn vay ODA Nhật Bản’, JICA đề nghị phía VN hoàn trả toàn bộ số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn này.

Khỏi phải nói, nỗi sượng sùng của người dân Việt như thế nào. Nhất là khi đại diện phía Nhật Bản phải nói thẳng: Nếu xảy ra lần nữa, chắc chắn người dân Nhật Bản sẽ lên tiếng và yêu cầu dừng cấp ODA cho VN.

Cho dù đến thời điểm này, phía VN vẫn đang tiếp tục điều tra ai, kẻ nào đã dây máu ăn phần  trong việc “đối ngoại” đầy tai tiếng này. Cho dù, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông có cho biết, vẫn đang trong qúa trình điều tra (06 cán bộ đường sắt đã bị bắt). Nếu đúng là có chuyện nhận hối lộ thì cá nhân, tổ chức nhận hối lộ sẽ phải hoàn tiền cho phía Nhật Bản và bị xử lý theo pháp luật.

Nhưng đây không phải vụ nghi vấn tham nhũng đầu tiên, và nếu đặt trong bối cảnh “hoa hồng” mọc …. xuyên quốc gia, có lẽ vẫn chưa phải vụ cuối cùng.

Đã từng có rất nhiều vụ việc tai tiếng, đáng tiếc, mỗi vụ một vẻ mười phân mất mát cả mười

Tỷ như : Năm 2006 – vụ tiêu cực tại PMU18: Tổng Giám đốc PMU18 bị bắt giữ và bị cáo buộc đã cá độ bóng đá với số tiền trên 1,8 triệu đô la.  Vụ án “ầm ĩ” này đã khiến Bộ trưởng Bộ GTVT thời kỳ đó phải từ chức.

Chỉ 02 năm sau, cả nước lại xôn xao vụ bê bối liên quan tới Dự án Đại lộ Đông – Tây tại TPHCM sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản, với số tiền 820.000 USD để “chạy thầu” dự án.

Bốn năm sau, năm 2012, Đan Mạch cũng tuyên bố tạm dừng cấp vốn ODA vì phát hiện các dấu hiệu bất thường về tài chính, số tiền hơn ½ triệu USD trong 03 dự án.

Đầu tháng 3/2015 mới đây, Cơ quan công tố Hàn Quốc đã phát lệnh tạm giam cựu Giám đốc chi nhánh nước ngoài của Tập đoàn Posco E&C, cáo buộc ông này đã tạo quỹ đen khoảng 10 tỷ won (tương đương với 199 tỷ VNĐ) và biển thủ 04 tỷ won khi thực hiện các dự án giao thông tại VN từ năm 2009 – 2012.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng “cấm cửa” nhà thầu Louis Berger của Mỹ tham gia đấu thầu 01 năm do có hành vi hối lộ các quan chức tại Dự án Giao thông nông thôn 3 (WB3), Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng của VN.

Ở tất cả các vụ việc đáng hổ thẹn đó, một đặc điểm nổi bật, tất cả đều không do phía VN phát hiện, mà toàn do các nước chủ đầu tư phát hiện. Hiện tượng bất thường đó phản chiếu một điều- các công trình liên quan đến dự án ODA của VN bị buông lỏng về quản lý.

Mặt khác, một tâm lý tệ hại thường trực trong không ít quan chức các địa phương, các ngành, cứ nói đến dự án ODA là loại “viện trợ không hoàn lại”, một thứ cơ chế xin- cho cấp quốc tế, hoặc cho vay giá rẻ. Vì thế, quản lý lỏng lẻo vô tình là tòng phạm tiếp tay cho tâm lý tham vàng bỏ… nhân cách, cao hơn, là bỏ cả thể diện quốc gia.

Đặt trong bối cảnh tham nhũng ở XH ta luôn tranh tối tranh sáng, thì cái việc tìm ra thủ phạm, kẻ tham nhũng quả là khó như đuổi hình bắt bóng.

Dân gian từ cổ xưa có câu thành ngữ rất hay: Nhập gia tùy tục. Đáng buồn thay, các dự án ODA của các xứ văn minh khi vào VN đã “tha hóa” nhập gia tùy… tham nhũng.

Được biết, ngày 9/4, Bộ trưởng GTVT ký quyết định thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu do Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) làm chủ đầu tư, có sự tham gia của Cty POSCO Engineering&Construction (POSCO E&C, thuộc Tập đoàn POSCO – Hàn Quốc) (tienphong.vn, ngày 10/4)

Đặc biệt, theo TBKTSG Online, ngày 09/4, sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định mới về ODA, thay thế các nghị định khác, nhằm quản lý chặt chẽ hơn nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Đây là những động thái tích cực, cần thiết.

Nhưng liệu những kẻ có tội trong vụ việc dính líu đến dự án của ODA có bị lôi ra ánh sáng không, không ai có thể trả lời được. Và liệu có ngăn chặn được những vụ tiếp theo ở thì tương lai không, cũng không ai có thể trả lời được. Khi mà ở XH ta, luật pháp, chế tài, các quy định xử lý nghiêm khắc đều đầy đủ, nhưng tham nhũng vẫn có mặt cũng… đầy đủ không kém

Chỉ nhớ được một câu nói thẳng thắn của ông Vũ Ngọc Hoàng, UVTU Đảng, trong bài viết đăng trên Tuần Việt Nam ngày 07/4 mới đây: Đảng không thể tồn tại nếu suy đồi về văn hóa.

Văn hóa ở đây chính là văn hóa sống, hành xử trước pháp luật, trước cộng đồng, trong nhân cách quan chức, cán bộ – một bộ phận không nhỏ.

Thứ suy đồi về văn hóa ấy, tiếc thay- vẫn đang ngây ngất trước …”hoa hồng”.

“Cô ơi! cho con tôi ở lại lớp vì nó học yếu quá”

Hương Giang (GDVN) – Phụ huynh nài nỉ cho con mình đúp, ở lại lớp như thế, mà giáo viên cũng có được quyền làm thế đâu, dù học trò thực sự không đáng được lên lớp…

LTS: Những ngày qua, nhiều tờ báo đăng tải về câu chuyện học sinh không viết nổi tên mình, vẫn được lên lớp. Nhiều ý kiến đưa ra cho rằng lỗi ấy thuộc về thầy cô, trong đó có Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Quan điểm này, nhận được nhiều ủng hộ, nhưng cũng có nhiều ý kiến chưa đồng tình.

Một trong những ý kiến như thế là của một cô giáo, gửi về Tòa soạn từ miền Trung. Cô giáo đề nghị lấy bút danh Hương Giang và giấu đi danh tính thực của mình. Thư của cô, gửi Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, nhưng đó cũng là lời chia sẻ với những ai cho rằng “lỗi thuộc về thầy cô giáo”. Để rộng đường dư luận, Tòa soạn gửi đến bạn đọc bức thư này.


Vì ngay từ lớp một nếu em đã không biết đọc, biết viết, nếu các em
được ở lại một năm, chắc chắn sẽ học tốt hơn nhiều. (Nguồn ảnh: Internet)

Thư gửi Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm

Về việc học sinh lớp 7 không viết nổi tên mình, thầy đã “Không thể hiểu nổi” và kết luận: “…Lỗi trước tiên là của giáo viên. Giáo viên là người trực tiếp giảng dạy, biết học sinh có vấn đề nhưng không báo cáo, không có biện pháp can thiệp…”.

Thầy không biết hay cố tình không hiểu, giáo viên thời nay đâu còn cái quyền cho học sinh ở lại lớp như trước đây. Dù các em học yếu như thế nào, cuối năm chúng tôi cũng phải “nhắm mắt làm ngơ” để cho lên lớp hết. Thầy đã gặp hoàn cảnh phụ huynh chạy theo giáo viên năn nỉ: “Cô ơi! cho con tôi ở lại lớp vì nó học yếu quá”.

Nghe lời van vỉ ấy, thầy cô nào lại không buồn, không xót xa? Nhưng dù muốn, thầy cô cũng đành bất lực vì quyền không thuộc về mình mà thuộc về ban giám hiệu nhà trường.

Thưa thầy! Tôi cũng là nhà giáo nên đọc những lời kết luận của thầy cảm thấy hơi bất công cho đội ngũ những thầy cô đứng lớp chúng tôi.

Tôi sẽ kể thầy nghe một câu chuyện có thật 100% làm ví dụ. Có lần, lớp 2 do tôi làm chủ nhiệm, có một học sinh không biết đọc cả âm, lẫn vần, không thể làm nổi phép tính cộng đơn giản nhất kiểu hai cộng ba…

Dạy học chung cho học sinh cả lớp, tôi dành thời gian kể cả giờ ra chơi và thời gian một số môn học năng khiếu để cho em đọc từng chữ cái, ghép từng âm vần, hướng dẫn từng phép tính cộng của các em mẫu giáo…Dù cố gắng kèm em cả năm học nhưng sự tiến bộ cũng không nhiều.

Cuối năm, tôi mạnh dạn để em ở lại lớp. Và tôi đã được ban giám hiệu mời lên trao đổi: “Em không được để học sinh ở lại lớp, bằng mọi giá phải kèm để em ấy được lên lớp.

Thi lần một không đậu thì lần hai, lần hai không đậu thì lần ba…khi nào đậu mới thôi. Trường mình là trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, không thể có học sinh lưu ban”.

Tôi đã cố gắng dạy kèm em cả năm học cũng không ăn thua gì, giờ ban giám hiệu bảo kèm là kèm vào lúc nào, trong khi năm học đã kết thúc? Dù họ không muốn nói ra cái điều phải cho em lên lớp nhưng đã gây sức ép cho giáo viên chúng tôi như thế…

Không thầy cô giáo nào muốn cho học sinh học yếu lên lớp. Bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu như thế là hại chúng, là làm khổ các em. Vì ngay từ lớp một nếu em đã không biết đọc, biết viết, nếu các em được ở lại một năm, chắc chắn sẽ học tốt hơn nhiều.

Nhưng em cứ bị đẩy lên năm này rồi đến năm khác để đạt chỉ tiêu đề ra. Nào là tỉ lệ lên lớp thẳng, chỉ tiêu phổ cập đúng độ tuổi… Các “sếp” đâu cần quan tâm đến các em học như thế nào, chỉ có chỉ tiêu là quan trọng nhất. Vì như thế, mới làm đẹp cho các báo cáo thành tích của họ.

Có thể nói, mọi chuyện đều do căn bệnh thành tích mà ra cả. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục như chúng ta hằng hô hào. Giáo viên chúng tôi luôn mong mỏi căn bệnh thành tích được chữa khỏi. Chỉ lúc đó mới không còn những em như học xong lớp 7 mà không viết nổi tên mình như thế.

Comments
 1. […] Xem thêm: Tượng đài, dinh thự và… cứu đói! �Bài liên quan: Quảng Nam: Nơi hội tụ đầy đủ mặt trái của thể chế Việt Nam Câu trả lời tuỳ vào bạn tin ai! Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội […]

 2. Hoang Hung says:

  Quảng Nam còn nhiều vụ vui hơn như công tác tổ chức cán bộ, bổ nhiệm, thi tuyển, cho con đi học không đúng đối tượng, đại gia đình đi công tác nước ngoài (Mỹ) bằng tiền NS tỉnh, …

  • Đọc mà thấy buồn, mình từng bước vào Sở Nội Vụ vì cái Đề Án của Tỉnh với niềm hy vọng ko lớn keke, vừa bước vào cổng nhận được một thánh phán xanh rờn, “Đề Án chắc là đề án thôi em, nói để em khỏi hy vọng chứ không có quyết định đâu”, phòng tiếp dân để đó, chẳng biết để làm gì, mà cán bộ thì túm lại nói chuyện, ăn kẹo, để hai chị em đứng phơi phơi ngoài cửa, nghe xong chả muốn bước vào thêm… thiếu nhân tài, hay là chẳng có chỗ cho nhân tài. Haizzzzzzzz

 3. Chung hua says:

  Đọc xong bài này trong lòng thấy buồn cho xã hội VN, là đất nước của tôi.đã và đang tồn tại một chế độ độc tài của một nhóm người, vì lợi ích nhóm mà họ sẵn sàng bất chấp tất cả,miễn sao họ được tồn tại và vơ vét đầy túi là được,với đà này VN tôi không thể sánh vai cùng với các nước lân cận được.

  • king says:

   Dân thì than nghèo khổ. Chủ trương thì trên giao xuống dưới( nông thôn mới,xóa đói giảm nghèo,…). Không làm được thì thay người khác. Ông nào dám không thực hiện. Việt nam ơi. Bao giờ sánh vai cùng bạn bè khu vực

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.