Báo TQ công kích VN ngay sau chuyến thăm của ông Trọng

Posted: April 15, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

(VOA) – Một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới lên tiếng cho rằng Việt Nam đang lợi dụng cả Bắc Kinh và Washington để phục vụ cho mục đích riêng và điều đó sẽ đẩy Hà Nội vào “tình thế nguy hiểm”.

� Xem thêm: Vương Nghị: Thế giới phải chống lại luật rừng, ỷ mạnh hiếp yếu.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Trong một bài bình luận đăng ngày 13/4, tờ Hoàn cầu Thời báo viết: “Hà Nội không những đang lợi dụng sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ để hưởng lợi, mà còn đang tìm cách dùng ảnh hưởng của bên này để chống lại bên kia. Điều đó có nghĩa là Việt Nam đang lợi dụng Trung Quốc để chống lại nỗ lực của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc cách mạng màu ở Việt Nam, và lợi dụng Hoa Kỳ để chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc”, tờ báo viết.

Tờ báo từng nhiều lần đả kích Việt Nam còn cho rằng Hà Nội đang sử dụng chiến thuật “hai mặt” mà không có ai chống lưng, và điều đó rốt cuộc sẽ làm cho Việt Nam “lâm vào tình thế nguy hiểm”.

Bài của Hoàn cầu Thời báo được đăng tải ít lâu sau khi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến thăm cấp cao tới Trung Quốc mà phụ bản của tờ Nhân dân Nhật Báo nói rằng gồm “gồm 1/3 Bộ Chính trị của Việt Nam”.

Ông Dương Danh Dy, Nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, nói với VOA Việt Ngữ rằng lời lẽ của tờ báo thuộc nhà nước Trung Quốc không có gì lạ:

“Trung Quốc phải ngang ngược như thế mới là Trung Quốc chứ. Nó phải xỏ xiên, đểu cáng như vậy mới là Trung Quốc chứ. Trung Quốc họ sẵn sàng, họ không từ một thủ đoạn nào để ép mình đâu”.

Hoàn cầu Thời báo viết rằng Bắc Kinh coi 2015 là “một năm quan trọng để thực thi một loạt các chương trình do ban lãnh đạo đề ra”, thế nên “Trung Quốc không muốn sự bất đồng về vấn đề lãnh hải với Việt Nam cản trở” điều đó. “Việt Nam nên trói mình vào tầm nhìn lớn này,” tờ báo viết.

Phụ bản của Nhân dân Nhật báo nói thêm: “Đảng cộng sản cầm quyền (ở Việt Nam) không sẵn lòng và không thể đi tới mức cực đoan là đối đầu trực diện với Trung Quốc về tranh chấp lãnh hải”, và rằng “Việt Nam mong muốn hòa giải hơn là Trung Quốc”.

Khi được hỏi liệu có phải Việt Nam hiện đang ở thế kẹt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nói với VOA:

“Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn thân Trung Quốc rồi, không có gì thay đổi đâu, trừ phi sau này có những người khác lên làm Tổng bí thư. Hiện nay ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn ngả về phía Trung Quốc, không có cái gì đứng giữa hai nước đâu. Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối. Đến Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng lo sợ về chuyện nhân dân Việt Nam ghét Trung Quốc thế. Ông Nguyễn Phú Trọng cứ đi thôi, nhưng mà đi cũng không có gì thay đổi đâu”.

Trong chuyến thăm cấp cao kéo dài 3 ngày tới Trung Quốc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận rằng trở ngại lớn nhất giữ hai nước hiện nay “chính là sự tin cậy chính trị chưa cao, chủ yếu là do bất đồng trong cách ứng xử, giải quyết vấn đề trên Biển Đông”.

Ngay trong khi lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam đang có mặt ở Trung Quốc, hôm 9/4, Bắc Kinh khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa)”.

Trả lời câu hỏi về các hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Quốc tế ở Mỹ công bố, cho thấy Trung Quốc đang bồi đắp và xây dựng ở bãi đá mà Việt Nam gọi là Vành Khăn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng “việc xây dựng đó hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc và hợp pháp”.

Theo bà Oánh, sau khi xây dựng xong, các hòn đảo sẽ còn phục vụ nhu cầu “phòng thủ quân sự”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang “cậy nước lớn” để mạnh tay với các nước nhỏ hơn trong vấn đề biển Đông. Ngay sau đó, chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng phản pháo phát biểu đó.

Việt Nam chưa liên tiếng đáp trả lại những lời chỉ trích của báo chí Trung Quốc cũng như các tuyên bố về biển Đông mới đây của quốc gia láng giềng phương Bắc.

Vương Nghị: Thế giới phải chống lại
luật rừng, ỷ mạnh hiếp yếu

Hồng Thuỷ (GDVN) – Nhưng thật trớ trêu, Vương Nghị đã không giải thích lý do tại sao tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông thế giới lại phải chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc…


Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc. Ảnh: Hosted.

Ngày 14/4 Frank Ching, một nhà báo và là nhà bình luận Hồng Kông phân tích trên tờ Japan Times, chắc chắn Trung Quốc không muốn thế giới năm 2015 trở thành nơi theo lời Vương Nghị, “luật rừng ngự trị, kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu”. Nhưng ông Nghị và chính phủ mà ông đại diện lại khăng khăng rằng sự lựa chọn duy nhất của các nước nhỏ, yếu hơn Trung Quốc ở Đông Nam Á phải đàm phán tay đôi với Bắc Kinh có ngân sách quân sự lớn thứ hai thế giới, đội tàu hải cảnh lớn nhất thế giới và nhiều hơn các tàu tuần tra của cả Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia cộng lại!?

Rõ ràng cho đến nay, Trung Quốc là một bên yêu sách mạnh nhất về quân sự ở Biển Đông, các bên tranh chấp con lại nhỏ và yếu hơn nhiều so với họ. Ngày 24/10 năm ngoái, ngày Liên Hợp Quốc, Vương Nghị phát biểu kêu gọi cộng đồng quốc tế tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình thế giới và luật pháp quốc tế. Ông nói rằng cộng đồng quốc tế phải chống lại luật rừng, ỷ lớn ức hiếp nhỏ. Nhưng thật trớ trêu, Vương Nghị đã không giải thích lý do tại sao tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông thế giới lại phải chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc trong khi họ coi yêu sách và hành động của Bắc Kinh là bất hợp pháp.

Bắc Kinh vẫn rao rảng rằng phải thượng tôn pháp luật, nhưng chính họ lại không chấp nhận cơ chế được cung cấp bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cho trọng tài tư pháp xử lý các tranh chấp lãnh thổ, hàng hải một cách hòa bình. Đã thế cách đây 6 tháng, Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc còn ra hẳn một nghị quyết nhấn mạnh rằng mọi thứ phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trên 7 bãi đá không đủ điều kiện là đảo theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và bị các bên liên quan cũng như Hoa Kỳ chỉ trích. Trung Quốc đã bác bỏ tất cả những chỉ trích này, thậm chí Vương Nghị còn tuyên bố (một cách “trâng tráo” theo bình luận của một tờ báo) rằng họ xây dựng “trên đất của mình”?! Ông Nghị quay ra chỉ trích các nước khác “xây dựng trái phép trên đất người khác” ở Trường Sa?!

Tuần trước Tổng thống Barack Obama cho biết ông lo ngại trước việc Trung Quốc sử dụng cơ bắp và sức mạnh quân sự bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn như Việt Nam và Philippines. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khi công du châu Á cũng cảnh báo, việc (Bắc Kinh) quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông có thể dẫn đến “sự cố nguy hiểm.”

Hôm nay 15/4, Inquirer dẫn nguồn AFP cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III vừa tuyên bố, thế giới nên lo sợ trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông bởi nó trực tiếp đe dọa đến an ninh hàng hải quốc tế cũng như hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. “Các câu hỏi về một cái gì đó vượt ngoài tầm kiểm soát của tất cả mọi người nên được đặt trên cùng trong tâm trí tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới”, ông Aquino nhấn mạnh.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 15/4 bình luận trên trang World Poltics Review, Richard Weitz từ Viện Hudson cho biết, trong những dịp hiếm hoi các quan chức Trung Quốc đã phản đối (vô lý, phi pháp) hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp Nga như Gazprom với Việt Nam ở Biển Đông (trong vùng biển Việt Nam, hoàn toàn không có tranh chấp – PV), nhưng chưa bao giờ tăng lên cấp độ tranh chấp giữa chính phủ với chính phủ.

Trong môi trường như vậy, Việt Nam và các nước châu Á khác có thể hợp tác với nhiều cường quốc trong khi tránh phụ thuộc quá mức vào bất kỳ quốc gia nào, kể cả về chính trị, kinh tế hay quốc phòng. Tuy nhiên, trong khi Bắc Kinh đã sẵn sàng cản trở Moscow ở Trung Á, sự sẵn sàng của Trung Nam Hải để chia sẻ vai trò ưu việt lâu dài trong khu vực Đông Á với Điện Kremlin là một điều đáng để nghi ngờ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.