Xô xát giữa người dân và lực lượng cưỡng chế tại Long An

Posted: April 15, 2015 in Uncategorized
Tags:

(RFA) – Sáng ngày 14 tháng 4 công an huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An đã đến cưỡng chế gia đình bà Mai Thị Kim Hương và ông Nguyễn Trung Can. Vụ việc xảy ra nghiêm trọng hơn khi người bị cưỡng chế cương quyết tử thủ trong nhà không cho công an tiến vào. Ông Nguyễn Trung Can được nói là đã ôm bình axit không chịu ra khỏi nhà và sau đó có vụ xô xát lớn xảy ra khiến cả hai bên công an và người bị cưỡng chế đã có người bị thương.

� Xem thêm: Thơ và tin bài liên quan + Thạnh Hóa, một Tiên Lãng thứ hai tại miền Nam.

dan-oan.jpgGia đình bà Mai Thị Kim Hương và ông Nguyễn Trung Can cùng 2 con là Nguyễn Mai Trung Tuấn và Nguyễn Mai Thảo Vy thề quyết tử giữ nhà giữ đất và họ đang chuẩn bị tinh thần để đối phó với chủ trương dùng bạo lực để cướp chiếm Blog danoan2012

Chị Phùng Thị Xuân Lan em gái bà Phùng Thị Ly, một nạn nhân khác trong vụ cưỡng chế cho biết:

-Mấy ông công an tràn vô cưỡng chế thì hai bên xảy ra xô xát với nhau chị tôi đi ra ngoài khi trở vô thì mấy ổng vây bắt chị tôi luôn, mấy ổng đánh chị tôi dữ lắm bởi tôi còn đứa em ngoài này nên tôi ở ngoài không thấy nhưng biết mấy ổng đánh chị tôi dữ lắm. Người em út của tôi tên Tưng cũng bị đánh dữ lắm.

Con của bà Ly là Dương Thị Bích Thủy kể lại diễn tiến sự việc trong sáng hôm nay:

-Bây giờ họ đang giữ người tại công an huyện Thạnh Hóa, bây giờ em đang đứng chỗ công an Thanh Hóa đây, em đứng đây tính vô xem có thật sự là mấy ông này có bắt người không. Tuy biết rồi nhưng mình muốn mấy ổng xác minh đã bắt người thân của mình, mấy ổng không cho vô bây giờ đang ngồi phía ngoài cổng.

Lúc sáng này mấy ổng ụp vô tới mười mấy xe lận, rất nhiều công an. Lúc đang xô xát thì có người lấy axit cũng như để mấy thùng gas để từ thủ mà. Lúc đang xô xát thì lấy axit tạt vô mấy ông công an rồi mấy ổng mới ụp vô đánh, ông Can ổng mới đốt nhà. Giống như khi mấy người đó ụp vô thì tạt axit tạt qua tạt lại, nói chung thì công an cũng tạt vô, lấy đá chọi vô nói chung là xô xát không biết người nào là người tạt axit vì tùm lum hết. Có một ông công an bị dính, bên này cũng bị nữa rồi mấy ổng ụp vô mấy ổng đánh dữ lắm rồi hốt người đi luôn, người nào ở gần đó đều bị bắt hết không chừa ai hết.

Theo báo Tuổi Trẻ Online cho biết trung tá Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa bị tạt ca axit vào lưng, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngoài ra có 20 người trong lực lượng cưỡng chế bị tấn công, trong đó có 2 người bị thương tích do dao đâm và 18 người bị bỏng do trúng phải axit.

Theo lời kể lại của bà Xuân Lan thì số người người bị bắt mà bà biết gồm: Phùng Thị Ly, Phùng Văn Tưng, Mai Thị Kim Hương, Mai Trung Tín, Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Phùng Văn Leo, ông Chín Địch và một số người khác.

Theo thông tin từ Bệnh viện Thạnh Hóa, Long An, có 20 người trong lực lượng bị tấn công, trong đó có 2 người bị thương tích bởi dao đâm và 18 người bỏng do trúng phải axit.

Nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy – Trưởng Công an xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa bị tạt ca axit vào lưng, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ những người có hành vi chống đối trong cùng một gia đình gồm ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Nguyễn Văn Tôi bà Mai Thị Thu Hương, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Phùng Văn Leo, Phùng Thị Ly và một số đối tượng khác để làm rõ.

Cưỡng Chế “Xóm Dân Oan” Long An
Hồ Công Tâm (BĐX) 14/4/2015

Dân oan anh dũng kiên cường
Liều thân giữ đất chống phường “côn an”!
Nguyễn Trung Can! Nguyễn Trung Can!
Đường cùng còn biết kêu oan đâu giờ?!
Kêu lên Huyện, Huyện làm ngơ!
Thưa lên Tỉnh, Tỉnh… tỉnh bơ hề hề!
Đợi chờ năm tháng lê thê,
Lên Trung Ương… lại đuổi về Địa Phương!
Dân oan cả xóm cùng đường,
Cha con, chồng vợ… kiên cường liều thân!
Để tang sống chết một lần
Cùng nhau quyết tử… với quân bạo tàn.
Bình gas, dung dịch cường toan,
Vách tôn mái lá, dân oan sẵn sàng…
Nguyễn Trung Can chít khăn tang
Ôm bình a-xít chẳng màng hiểm nguy!
Ra tay cưỡng chế thị uy,
Trưởng Công An Xã chỉ huy phá nhà.
Chúng mày dám chống Đảng ta,
Chúng ông bẻ cổ chết cha chúng mày!
Nói rồi đạp cửa như bay
Xông vào cưỡng chế cả bầy dân oan!
Trưởng Công An Xã Thạnh An
Là viên Trung Tá Phạm Văn Thủy… này
Lãnh thau a-xít liền tay
Kêu cha kêu mẹ… mặt mày tái xanh!
Đường cùng thôi thế cũng đành
Công An tóm cổ… tiến hành điều tra
Về đồn mặc sức kêu la
Máu rơi, thịt nát, xương da… cũng mềm!

Dân oan Long An nổ bình hàn gió đá, tạt axit
làm bị thương lực lượng cưỡng chế thu hồi đất

Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến để thông tin đến bạn đọc.

Theo tin Dân Luận vừa nhận được, ngày 14/4/2015, gia đình ông bà Nguyễn Trung Cang – Mai Thị Kim Hương đã chống trả lại lực lượng cưỡng chế khiến nhiều người bị thương. Có thể nói đây là vụ Đoàn Văn Vươn thứ hai xuất phát từ những bất cập trong cơ chế quản lý đất đai ở Việt Nam, khi mà người chịu thiệt thòi luôn là những người nông dân thấp cổ bé họng.

* Cập nhật sáng 15/4/2015

(Theo báo Thanh Niên)
Chiều 14.4, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết cơ quan công an đã tạm giữ 9 người trong một gia đình để xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo đó, sáng 14.4, khi lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế thu hồi đất trong dự án bờ kè sông Vàm Cỏ Tây (thuộc huyện Thạnh Hóa, Long An, do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư) thì một số người dân quá khích đã sử dụng a xít bỏ vào bọc ni lông rồi quăng vào lực lượng thi hành công vụ.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do một số hộ dân chưa đồng ý với mức giá bồi thường.

Vụ va chạm khiến 2 cảnh sát cơ động bị thương nhẹ ở tay do người dân sử dụng kéo làm xước.

Được biết, 6/9 người trong cùng một gia đình bị tạm giữ gồm có Nguyễn Trung Cang, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Nguyễn Văn Tôi, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Phùng Văn Leo…

Chiều 14.4, thiếu tướng Phan Chí Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Long An, cho hay trong số người bị thương, có trung tá Nguyễn Văn Thủy, Trưởng công an xã Thạnh An (huyện Thạnh Hóa) đã phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị, do bị bỏng a xít nặng.

* Cập nhật lúc 23giờ 30 ngày 14/4/2015

PHONG TRÀO LIÊN ĐỚI DÂN OAN TRANH ĐẤU Cập Nhật Tình Hình Cuộc Quyết Tử Giữ Nhà giữ Đất của gia đình Dân oan MAI THỊ KIM HƯƠNG – NGUYỄN TRUNG CAN tại huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An ngày 14-4-2015:

Bây giờ là 21giờ tối tại Thạnh Hóa, Long An:

– 7 thân nhân của ông Nguyễn Trung Cang – bà Mai Thị Kim Hương với của Phùng Thị Ly đang có mặt tại trụ sở công an Thạnh Hoá để đòi người.

– Thiếu niên Mai Trung Tuấn đã được thân nhân bảo lãnh ra, em Tuấn bị đánh sưng đầu, tay chân chảy máu nên rất đau.

– Thân nhân quyết liệt đòi công an phải cho thấy mặt những người bị bắt là ông bà Cang, Mai, Ly, Nguyễn Trung Linh,… để biết chắc họ còn sống mới ra về.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin về gia đình Dân oan Nguyễn Trung Cang – Mai Thị Kim Hương với Phùng Thị Ly. Xin qúy Thân Hữu và Đồng Bào trong ngoài nước lưu tâm theo dõi.

Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu khẩn xin các Thân Hữu và Đồng Bào khắp nơi trong và ngoài nước lưu tâm sự việc và hành động mạnh mẽ nhanh chóng để cứu giúp Dân Oan.

* Cập nhật lúc 20h ngày 14/4/2015

Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Dũng cho biết:

Vụ chiến đấu giữ đất giữa dân Long An trung dũng kiên cường & công an nhân dân Long An kính trọng lễ phép đã thiệt hại cho cả 2 bên. Báo chí quên ghi thiệt hại của phe nhân dân.

Phe nhân dân Long An có 1 tiểu đội 14 người, bị “địch” bắt 12 trong đó 8 bị thương nặng. (…)


Lực lượng cưỡng chế gồm công an, cảnh sát giao thông, dân phòng sáng 14/4/2015. Ảnh: Phụng Thị Lý


Lực lượng cưỡng chế gồm công an, cảnh sát giao thông, dân phòng sáng 14/4/2015. Ảnh: Phụng Thị Lý


Thông báo cưỡng chế đất nhà ông Nguyễn Trung Can. Ảnh: Tổ Quốc

Xem thêm tin, video và hình ảnh theo link Dân Luận.

[:-/] Thạnh Hóa, một Tiên Lãng thứ hai tại miền Nam (RFA) – Một vụ cưỡng chế dẫn tới bạo động đã xảy ra vào ngày 14 tháng 4 tại huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An khiến người ta liên tưởng đến trường hợp của gia đình Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng Hải Phòng.

Gia đình của Mai Thị Kim Hương và chồng là Nguyễn Trung Can RFA screen cap

… Ông Nguyễn Văn Tạo, chủ tịch UBND Huyện Thanh Hóa cho biết sáng hôm nay 15 tháng 4 Tỉnh Long An sẽ họp báo thông tin cụ thể cho người dân biết sự việc xảy ra. Tuy nhiên cuộc họp báo ấy chưa thấy diễn ra mà người thân của những gia đình bị bắt đã tập trung trước cổng Công an Huyện Thạnh Hóa đòi thả người với những tiếng hô liên tục gây chú ý cho hàng ngàn người dân trong khu vực.

Trước bản án nặng nể do chống người thi hành công vụ gây thương tích nghiêm trọng ba gia đình nạn nhân mất đất sẽ lâm vào cảnh khốn cùng và có thể kết thúc trong vòng tù tội. Dư luận đặt câu hỏi về giải pháp công bằng cho người dân trong các dự án của nhà nước đã và đang gây ly tán cho hàng ngàn gia đình trên khắp nước vẫn không có câu trả lời thỏa đáng. Vụ án Tiên Lãng của ngày hôm qua không làm cho người dân sợ hãi và Thạnh Hóa hôm nay cũng vậy, nó sẽ kéo theo những vụ tương tự khác nếu nhà nước không có một quyết sách công bằng hơn trong việc định mức đền bù giải tỏa.

Công an và an ninh bao vây khu nhà bà Mai Thị Kim Hương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.