Việt Nam nhập siêu mạnh từ Trung Quốc

Posted: April 23, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Minh Thái (BĐV) – Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong quý I/2015 với 11,47 tỉ USD, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2014.

� Xem thêm: Nông sản Trung Quốc ‘chiếm’ thị trường của nông dân Việt + Nhập máy móc từ Trung Quốc tăng vọt: Hàng thải? + Máy móc Trung Quốc vẫn tràn vào Việt Nam.


Hàng rau củ, trái cây từ Trung Quốc vẫn tràn về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Tuổi trẻ

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong số các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc thì chủ yếu là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm linh kiện – điện tử; điện thoại các loại và linh kiện; sắt thép… với mức tăng từ hai con số trở lên.

Ở chiều xuất khẩu sang Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất khẩu được 3,54 tỉ USD, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa mức nhập siêu lên đến 8 tỉ USD.

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là: xơ, sợi dệt các loại, gỗ và sản phẩm gỗ, gạo…

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý I/2015, cán cân thương mại vẫn theo xu hướng thặng dư ở khối các doanh nghiệp FDI và thâm hụt ở khối các doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể: trong 3 tháng đầu năm nay, cán cân thương mại của khối doanh nghiệp FDI có mức thặng dư là 873 triệu USD, giảm tới 57,3%; trong khi đó, cán cân thương mại của khối các doanh nghiệp trong nước thâm hụt tới 3,27 tỷ USD, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, nhìn vào số liệu trên, mức độ Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc ngày càng tăng. Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cho rằng, trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc, Việt Nam luôn ở thế yếu. Chính sách, thủ đoạn ngoại thương của Trung Quốc cao tay hơn Việt Nam nhiều. Trung Quốc cố biến Việt Nam thành một thị trường tiêu thụ hàng hóa chất lượng trung bình, thậm chí chất lượng kém của họ.

Ở chiều ngược lại, “bản thân doanh nghiệp Việt Nam ăn xổi ở thì, chỉ biết lợi ích trước mắt, không có chiến lược phát triển lâu dài, cho nên cứ thấy mua hàng Trung Quốc vừa rẻ vừa lợi, lại có nhiều khuyến mại, được ưu ái nên cứ rước về.

Đằng sau đó, các nhà quản lý Việt Nam gần như vô trách nhiệm, bất lực, các bộ, ngành dù biết nhưng không hề có chủ trương, chính sách gì cụ thể để ngăn chặn, thậm chí còn tiếp tay”.

Còn báo Tuổi trẻ tháng 12 năm ngoái dẫn lời ThS. Phạm Bích Ngọc, Viện Kinh tế Việt Nam tại buổi tọa đàm về nhập siêu từ Trung Quốc do Viện Nghiên cứu kinh tế chính sách, Đại học Kinh tế Hà Nội tổ chức cho rằng, nhập siêu Trung Quốc cho thấy sự yếu kém của nền kinh tế Việt Nam. Có ba nguyên nhân Việt Nam nhập siêu Trung Quốc là do mô hình tăng trưởng, thể chế pháp lý, và phương pháp quản lý.

Theo bà Ngọc, việc nhập hàng không phải khu vực có trình độ công nghệ nguồn nên không thể làm thay đổi cơ cấu nền kinh tế Việt Nam theo hướng hiện đại. Vì thế có ý kiến “Việt Nam đang bán hàng Trung Quốc sang Mỹ” vì Việt Nam chủ yếu nhập nguyên vật liệu Trung Quốc, chỉ gia công rồi xuất khẩu sang EU, Mỹ.

Ông Bùi Văn Dũng, Trưởng ban Cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương nói thẳng với Đất Việt, trong xu thế toàn cầu hóa, các nền kinh tế có quan hệ với nhau là tất yếu, đặc biệt sức mạnh của kinh tế Trung Quốc, với ưu thế giá cả và khối lượng lớn, hấp dẫn tất cả chứ không riêng nước nào.

“Việc quan hệ và quan hệ sâu với Trung Quốc là bất khả kháng nhưng để phụ thuộc lại rất rủi ro, nguy hiểm. Bởi thế, Việt Nam chỉ có thể cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc, còn vẫn phải quan hệ sâu rộng chứ không có cách nào khác”.

Để thoát khỏi thế phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc, theo ông Dũng, trước hết phải phát huy nội lực để thu hút vốn đầu tư, tạo ra môi trường cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, khuyến khích nâng cao sáng tạo trong cải tiến công nghệ, tăng năng suất lao động…

Thứ hai, đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu. Điều này là cực kỳ khó bởi người dân Việt Nam đã quen với việc ít chịu đầu tư suy nghĩ để cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất, làm ra sản phẩm chất lượng. Trung Quốc có nhu cầu lớn về nguyên vật liệu, dễ dãi về chất lượng nên Việt Nam cứ ào ào xuất sang.

“Nếu Trung Quốc bất ngờ xiết chặt lại thì cả hàng xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam đều khốn đốn. Trong khi đó, những nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… yêu cầu chất lượng cao hơn, giám sát ngặt nghèo hơn Việt Nam khó thâm nhập vào các thị trường này, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, một số mặt hàng công nghiệp liên quan đến sức khỏe con người”, ông nói.

Nông sản Trung Quốc ‘chiếm’ thị trường của nông dân Việt

(NV) – Sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam khi đến cửa khẩu phía Bắc thì kẹt cứng, trong khi đó thì nông sản Trung Quốc bán tràn lan tại các chợ Việt Nam, làm trùm ngay từ chợ bán sỉ.


Nông sản Trung Quốc vẫn được bày bán đầy ngập ở các chợ. (Hình: Tiền Phong)

“Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), mỗi ngày có hàng chục xe tải chở các loại nông sản khô từ biên giới về tiêu thụ. Đây cũng là thủ phủ tập kết hàng Trung Quốc, tỏa đi các chợ dân sinh ở Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh… Các quầy hàng chất đống những bao tải chứa nông sản vẫn còn nguyên tem xuất xứ từ Trung Quốc.” Một bản ghi nhận tình hình thị trường nông sản trên tờ Tiền Phong hôm Thứ Tư 22 Tháng Tư cho biết như thế.

Việt Nam là một nước nông nghiệp, đa số là nông dân nghèo khó, nhưng phải nhập cảng một số lượng lớn thực phẩm hàng năm từ các loại thịt đến các loại rau, củ quả, lấn chiếm thị trường của nông dân địa phương. Việc báo động về sự “xâm lăng” của nông sản Trung Quốc không có gì mới vì từng được báo động những năm trước đây, dẫn đến các cuộc họp “chỉ đạo” của Bộ Công Thương “tìm đầu ra cho nông sản” nội địa rồi cũng chẳng thấy gì thay đổi.

Một trong những lý do nông sản Trung Quốc “lấn sân” thị trường nội địa được giới buôn bán sỉ nêu ra là sản phẩm của họ to hơn, đẹp mắt hơn.

“Hành, tỏi Trung Quốc to, đều, dễ bóc, còn hành, tỏi của mình bé, gừng xù xì, xấu mã, không ai hỏi,” bà Ngô Bình, chủ sạp hàng nông sản khô ở chợ Long Biên, nói với ký giả báo Tiền Phong. Bà chỉ vào hơn chục bao gừng, tỏi và hành (20kg/bao), có chữ Trung Quốc, cho hay số hàng này chuẩn bị được chuyển đi Bắc Ninh tiêu thụ.

Trước đây, theo nguồn tin, mỗi ngày sạp hàng bà Bình tiêu thụ hàng trăm bao hành, tỏi, gừng, nay số lượng giảm đi một nửa. “Bây giờ các chợ đầu mối đều buôn hàng Trung Quốc. Mặt hàng này tăng giá từng ngày. Hiện, tỏi Trung Quốc giá 30,000 đồng/kg, hành 35,000 đồng/kg, gừng 20,000 đồng/kg, gấp đôi năm ngoái,” bà Bình nói. Vậy mà hành ta đang vào mùa, giá chỉ có 15,000/kg. Còn tỏi, gừng của ta, giá cao hơn hàng Trung Quốc không đáng kể.

Vẫn theo tờ Tiền Phong kể, cách sạp hàng của bà Bình không xa, sạp nông sản khô của ông Nguyễn Khoái buôn cả hàng Trung Quốc, Việt Nam. Để dễ bán, ông bóc sẵn hành, tỏi rồi cho vào túi cước trông bắt mắt. Ông Khoái cho biết, “hành của Việt Nam trồng giá 15,000 đồng/kg, nhưng chỉ bán cho khách nhỏ lẻ, còn hành Trung Quốc giá đắt hơn gấp đôi tiêu thụ hàng chục kilôgam mỗi ngày”.

Báo Tiền Phong khảo sát tại các chợ Phùng Khoang, Bách Khoa, Đồng Tâm, Mễ Trì…, thấy giá hành, tỏi, gừng Trung Quốc về đến các chợ dân sinh trong nội thành giá bị nâng lên 20 đến 30%.

Tình hình thực tế các chợ thì như thế nhưng quan chức nhà nước đưa ra các dẫn chứng thống kê nói ngược lại. Nguồn tin trên thuật lời bà Nguyễn Thị Hà, chi cục trưởng Kiểm Dịch Thực Vật vùng VII (Cục Bảo Vệ Thực Vật) tại Lạng Sơn, cho biết: Nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc qua Lạng Sơn giảm dần từng năm. Đồng thời, nông sản Việt Nam xuất khẩu qua thị trường này lại tăng mạnh.

“Năm 2014, Việt Nam nhập khoảng 600 nghìn tấn rau củ quả từ Trung Quốc, nhưng xuất khẩu tới gần 2 triệu tấn. Vụ dưa hấu vừa rồi, giá trị nông sản xuất gấp 20 lần nhập khẩu, mặc dù lượng dưa năm nay thấp hơn năm ngoái,” bà Hà nói.

Người ta biết rằng hàng hóa đủ loại nhập khẩu “chính ngạch” từ Trung Quốc chỉ một phần. Một phần không nhỏ chúng được nhập cảng lậu suốt dọc 6 tỉnh biên giới qua những ngõ ngách khác nhau. Hệ quả, trong khi nông sản Trung Quốc tràn ngập từ “chợ đầu mối” tức chơ buôn bán sỉ đến các chợ bán lẻ, thì “Theo cơ quan Kiểm Dịch Thực Vật vùng VIII, trước đây, rau quả nhập từ Trung Quốc qua Lào Cai khoảng 10-20 xe/ngày, nhưng gần đây trong cảnh đìu hiu,” tờ Tiền Phong cho hay.

Đầu Tháng Tư vừa qua, nhiều tờ báo tại Việt Nam loan tin cả ngàn chiếc xe tải trong đó rất nhiều xe chở dưa hấu kẹt ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Thủ tục kiểm soát của hải quan Trung Quốc chỉ có thể cho thông quan trên dưới 300 chiếc một ngày dẫn đến tình trạng kẹt kéo dài cả chục cây số, nông sản chờ chực nhiều ngày hư hỏng phải đổ bỏ hoặc bán với giá lỗ vốn.

Mới đầu tháng này, người ta thấy chính quyền trung ương tổ chức phiên họp nghe Bộ Công Thương “trình bày đề án đổi mới phương thức kinh doanh nông sản nhằm phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững.”

Gạo xuất cảng năm nào cũng thấy báo chí trong nước tường thuật cảnh nông dân rên siết “trúng mùa, rớt giá” thậm chí phải bán bên dưới giá thành, trong khi ông thủ tướng từ nhiều năm trước từng ra chỉ thị cho đám quan chức nông nghiệp và công thương phải mua lúa thế nào để nông dân “có lãi 30%”.

Giữa Tháng Bảy năm ngoái, đài phát thanh nhà nước VOV loan tin, “Nông sản Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường” từ bắc chí nam trong khi giới nông dân Việt Nam điêu đứng vì không tiêu thụ nổi. Đấy là có một số bản tin khuyến cáo người tiêu dùng về 8 loại của quả nhập từ Trung Quốc (quýt tươi, cà rốt, nho tươi, chanh tươi, hồng quả, táo, cam tươi và củ cải trắng) có “dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép”.

Để qua mặt mọi người, theo tin tức của VOV, nông sản Trung Quốc khi nhập khẩu rồi nhiều lô hàng “được các tiểu thương dán mác Việt.”

Tờ Tiền Phong thuật lời ông Nguyễn Trí Ngọc, tổng thư ký Tổng Hội Nông Nghiệp Việt Nam, cho rằng, “dưa hấu, thanh long ùn tắc tại cửa khẩu, hành tím, hành tây, ớt, tỏi… của nông dân ê hề, phải đổ bỏ luôn là câu chuyện nóng bỏng”.

Nhưng cuối cùng chẳng ai lo, chẳng ai chịu trách nhiệm mà để mặc cho nông dân gánh hậu quả. Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT giống như đang đứng ngoài cuộc. “Trong khi đó, chương trình xúc tiến thương mại hằng năm “ngốn” không ít tiền… Vậy tiền đó đi đâu,” ông Ngọc nêu vấn đề trên báo Tiền Phong. (TN)

Nhập máy móc từ Trung Quốc tăng vọt: Hàng thải?

An Nhiên (BĐV) – Theo Tổng cục Hải quan, quý I/2015, tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc đạt 2,27 tỷ USD, tăng gần 46% so với cùng kỳ 2014.

Đây cũng là mặt hàng có trị giá nhập khẩu lớn nhất trong số 45 mặt hàng mà nước ta nhập từ Trung Quốc.

Vào quý I năm nay, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất cung cấp hàng hoá vào Việt Nam với trị giá 11,47 tỷ USD, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong cùng thời điểm trên, trị giá kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt 3,54 tỷ USD. Như vậy, nước ta đang thâm hụt thương mại gần 8 tỷ USD trong quan hệ thương mại với Trung Quốc.


Việt Nam nhập khẩu một lượng lớn máy móc, thiết bị, phụ tùng từ Trung Quốc. Ảnh minh hoạ

Việc Việt Nam nhập khẩu nhiều máy móc, thiết bị, phụ tùng từ Trung Quốc đã kéo dài từ lâu. Qua đó cho thấy, những dự đoán về tình trạng nhập khẩu máy móc cũ từ Trung Quốc là có thật.

Từng trao đổi với Đất Việt về chuyện này, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới nói thẳng: “Trung Quốc đang có chiến dịch thải loại các công nghệ cũ, lạc hậu trong khi Việt Nam rất thích nhập máy móc rẻ của Trung Quốc, thậm chí khi nhập lại có “quà” nên chẳng tội gì mà không nhập.

Cứ nhìn con số nhập khẩu móc máy, thiết bị tăng lên rất nhanh thì rõ (…) Tại Việt Nam, các quy tắc về tiếp nhận công nghệ rẻ, lạc hậu không rõ ràng hoặc không đủ sức để ngăn chặn”.

Ông Sơn cho rằng, không thể đổ rằng doanh nghiệp hám lợi nên nhập công nghệ lạc hậu về. Họ mua máy hiện đại, chất lượng tốt về nhưng thị trường thế này biết bán cho ai?”.

“Đấy là lỗi trong đường hướng chung của vĩ mô, các chính sách để tạo ra chi phí cho việc nhập khẩu ở Việt Nam rất yếu kém, chưa ai quan tâm, nếu có quan tâm cũng chẳng làm được. Đến cái ụ nổi nước ngoài vất đi mà Việt Nam còn rước về được hay vụ Bio-Rad vừa rồi… Là vì doanh nghiệp nhà nước đông như thế, đi nhập hàng, mua hàng về đều có hoa hồng thì tại sao không làm?

Bởi thế, máy chỉ cần nhập về, lắp đặt cho nó chạy ra sản phẩm là đã thành công, còn hỏng hóc thế nào, sản phẩm không bán được, chất lượng kém thì không cần biết.

Nếu là doanh nghiệp tư nhân họ phải tính toán rõ ràng máy móc vận hành thế nào, giá cả ra sao, có phù hợp với luật pháp Việt Nam hay không, làm sao bán được hàng thu tiền về bù vào chi phí đã bỏ ra mua máy…

Đấy là vấn đề khác biệt vô cùng lớn giữa sở hữu tư nhân và sở hữu nhà nước. Chính vì thế tại sao người ta cứ nói sở hữu công cộng, sở hữu nhà nước bao giờ cũng không hiệu quả”, ông Sơn phân tích.
Máy móc Trung Quốc vẫn tràn vào Việt Nam

Máy móc Trung Quốc vẫn tràn vào Việt Nam

Quốc Hùng (TBKTSG Online) – Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn áp đảo ở thị trường trong nước trong ba tháng đầu năm nay.


Nhiều nhà sản xuất máy móc thiết bị công nghệ các nước mang sản phẩm đến triển lãm ở Việt Nam,
nhưng Trung Quốc là nước xuất khẩu máy móc vào Việt Nam nhiều nhất. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2015 là 7,05 tỉ đô la Mỹ, tăng đến 47,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó riêng phần nhập khẩu từ Trung Quốc đã lên tới 2,27 tỉ đô la Mỹ, tăng 45,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này từ Hàn Quốc đạt 1,46 tỉ đô la Mỹ (tăng 90,9%); Nhật Bản là 1,35 tỉ đô la Mỹ (tăng 70,8%) và Đài Loan là 346 triệu đô la Mỹ (tăng 45%)… dù đang tăng mạnh nhưng kim ngạch vẫn chưa bằng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, so với máy móc thiết bị làm tại Nhật, Đức,.. máy móc tương tự do Trung Quốc sản xuất có giá thấp hơn nhiều.

Ngoài máy móc, thiết bị, phụ tùng, một mặt hàng nhập khẩu lớn khác từ Trung Quốc là điện thoại các loại và linh kiện, đạt gần 1,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm đến 73% kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của cả nước. Các mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc trong quí qua cũng lên tới 1,18 tỉ đô la Mỹ, chỉ xếp sau Hàn Quốc với mức chênh lệch khoảng 300 triệu đô la Mỹ.

Ngoài ra, trong quí 1-2015, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 369 triệu đô la Mỹ giá trị nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày; và sắt thép với giá trị 375 triệu đô la Mỹ.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hết quí 1 -2015, cả nước nhập khẩu lượng hàng hóa từ Trung Quốc trị giá gần 11,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,66 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái và quốc gia này tiếp tục là nguồn cung hàng hoá lớn nhất của Việt Nam.

Trong cùng thời điểm trên, trị giá kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt 3,54 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, Việt Nam đang thâm hụt thương mại gần 8 tỉ đô la Mỹ trong quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Năm 2014, Việt Nam nhập khẩu lượng hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 43,867 tỉ đô la Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong quí 1 đạt hơn 75 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 36,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,8%, và kim ngạch nhập khẩu là 38,7 tỉ đô la Mỹ, tăng mạnh 20,1%.

Comments
  1. vivi099 says:

    Không muốn nhập cũng phải nhập đó là trả nợ súng đạn và máu của dân Trung cộng trước 1975. Mặt ngoài csVN như chống, nhưng mặt sau thần phục…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.