Hoa kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho bà Tạ Phong Tần

Posted: May 7, 2015 in Uncategorized
Tags:

RFA – Hoa kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho bà Tạ Phong Tần một blogger hiện đang thọ án tù 10 năm vì đã dám vạch trần tham nhũng của chính phủ. Văn phòng Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Washington ra tuyên bố báo chí hôm 5/5/2015 cho biết như vừa nêu.

� Xem thêm: Phái đoàn Hoa Kỳ gặp các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam + An ninh Việt Nam bắt bớ các nhà hoạt động trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt Mỹ.


Blogger Tạ Phong Tần

Nhân dịp kỷ niệm Ngày tự do báo chí thế giới, bà Tạ Phong Tần được Ngoại trưởng John Kerry nhắc tới trong danh sách những nhà báo trên thế giới bị nhà cầm quyền nước họ bỏ tù một cách sai trái.

Trong chiến dịch đòi trả tự do cho báo chí vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động, có tên Tạ Phong Tần của Việt Nam và Cao Du của Trung Quốc.

Được biết nhà báo công dân Tạ Phong Tần và Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cùng thuộc nhóm Câu lạc bộ nhà báo tự do bị bắt và kết án vào năm 2012. Lúc đó Điếu Cày bị y án 12 năm tù và Tạ Phong Tần 10 năm tù. Tháng 10 năm 2014 Hà Nội trả tự do cho Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và buộc ông phải rời khỏi Việt Nam.

Hôm 1/5/2015 vừa qua, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải ở trong số 3 nhà báo từng bị bức hại đã được mời vào Nhà Trắng ở Thủ đô Washington để hội luận về vấn đề tự do báo chí thế giới với Tổng thống Barack Obama. Trong dịp này Điếu Cày đã trao một danh sách các tù nhân lương tâm ở Việt Nam cần được Tổng thống Hoa Kỳ quan tâm, trong đó có tên Tạ Phong Tần, Việt Khang và Ba Sàm.

Trong diễn biến khác thì phiên họp đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 19 sẽ diễn ra vào ngày 7/5/2015 tại Hà Nội. Phái đoàn Hoa Kỳ do Đại sứ Ted Osius và ông Tom Malinowski Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ nhân quyền và lao động dẫn đầu. Phía Việt Nam do ông Vũ Quang Anh Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế làm trưởng đoàn.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt sẽ thảo luận rộng rãi về các vấn đề nhân quyền, bao gồm cải cách pháp luật, pháp quyền, tự do hội họp và ngôn luận, tự do tôn giáo, các quyền về lao động và quyền của người khuyết tật. Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ viếng thăm vùng cao nguyên Tây Bắc Việt Nam và sẽ thảo luận với các giới chức chính quyền địa phương, cũng như các thành viên của các tổ chức xã hội dân sự.

Cải thiện nhân quyền hiện vẫn là chủ thuyết của chính sách ngoại giao Hoa Kỳ và là một phần nội dung đối thoại trong khuôn khổ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam.

Mỹ yêu cầu Việt Nam trả tự do cho blogger Tạ Phong Tần

Thụy My (RFI) 06/5/2015 – Nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng Năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho blogger Tạ Phong Tần, hiện đang thụ án 10 năm tù tại Thanh Hóa.


Các blogger Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày (G), Phan Thanh Hải – Anhbasaigon (T) và Tạ Phong Tần (DR)

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề ngày 05/05/2015 cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang phát động chiến dịch Tự do cho Báo chí, đặc biệt chú ý những nhà báo đang bị giam cầm sai trái.

Trong danh sách, bên cạnh blogger Tạ Phong Tần ở Việt Nam, bị lãnh án 10 năm tù vì tố cáo tham nhũng, còn có nhà báo Cao Du (Gao Yu) của Trung Quốc bị 7 năm tù vì tiết lộ bí mật nhà nước cho báo chí ngoại quốc; Mazen Darwish, bị tù vì cố gắng phơi bày các tội ác của chế độ Assad; và Reeyot Alemu, bị bắt giam ở Ethiopia vì viết báo chỉ trích chính quyền.

Bà Tạ Phong Tần, 47 tuổi là cựu sĩ quan công an, bị bắt tháng 9/2011 cùng với các blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Phan Thanh Hải (Anh Ba Saigon) thuộc Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, với cáo buộc « tuyên truyền chống Nhà nước », và một năm sau bị kết án 10 năm tù giam. Hiện bà là người duy nhất thuộc Câu lạc bộ này đang bị giam giữ. Ngày 30/07/2012, mẹ bà Tạ Phong Tần là bà Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu trước trụ sở chính quyền Bạc Liêu để phản đối việc con gái bị giam cầm.

Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền các nước liên quan phóng thích ngay lập tức các nhà báo bị tù tội chỉ vì làm nhiệm vụ của mình, và khẳng định sẽ tiếp tục lên tiếng khi các nhà báo bị bắt bớ, giam cầm một cách bất công. Thông cáo nhấn mạnh, tự do ngôn luận là một trong các giá trị cốt yếu của Hoa Kỳ, và Washington sẽ tiếp tục bảo vệ ở cả bên trong và ngoài nước Mỹ.

Ông John Kerry cũng nhắc lại hôm 3/5, Hoa Kỳ đã vinh danh các nhà báo đấu tranh cho lý tưởng dân chủ, trong giai đoạn được Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ) mô tả là « thời kỳ chết chóc và nguy hiểm nhất đối với các nhà báo trong những năm gần đây ». Được biết blogger, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp cùng với hai nhà báo Nga và Ethiopia hôm 3/5 vừa qua.

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

Song song đó, từ ngày mai tại Hà Nội sẽ diễn ra cuộc Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 19. Phái đoàn Hoa Kỳ do Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về nhân quyền, ông Tom Malinowski dẫn đầu. Phía Việt Nam do ông Vũ Anh Quang, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế làm trưởng đoàn.

Thông cáo của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, xúc tiến nhân quyền là nguyên tắc quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, là một phần của quá trình thương lượng về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Mỹ.

Cuộc đối thoại lần này bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến nhân quyền, trong đó có cải cách pháp luật, nhà nước pháp quyền, tự do ngôn luận và hội họp, tự do tín ngưỡng, quyền của người lao động và người tàn tật. Phái đoàn Mỹ cũng sẽ thăm vùng cao Tây Bắc, tổ chức đối thoại với chính quyền địa phương và các thành viên xã hội dân sự.

Hôm nay tại Đại sứ quán Mỹ, phái đoàn đã gặp gỡ đại diện một số tổ chức xã hội dân sự như Hội Bầu bí Tương thân, Hội Nhà báo Độc lập, Anh em Dân chủ…

Phái đoàn Hoa Kỳ gặp các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam

Mặc Lâm (RFA) 06/5/2015 – Sáng hôm nay một số tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam được phái đoàn nhân quyền của Hoa Kỳ mời gặp gỡ và trao đổi về một số vấn đề có liên quan đến tình trạng dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.


Các tổ chức xã hội dân sự gặp mặt tại Sài Gòn hồi năm 2014

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy là một trong những người tham dự cho chúng tôi biết chi tiết như sau:

“Các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam đã nhận lời mời của sứ quán Mỹ gặp tổ chức về vần đề nhân quyền Việt Nam muốn gặp chúng tôi trước và ngày mai họ sẽ gặp Bộ Ngoại giao Việt Nam. Họ nghe ngóng chúng tôi và chúng tôi đưa ra rất nhiều ý kiến nhưng không còn thời gian nữa.

Cuộc gặp diễn ra được 1 giờ 20 phút, thời gian rất ngắn ngủi trong khi đó phía chúng tôi khoảng 14 người còn phía phái đoàn nhân quyền còn đông hơn nữa.”

Luật sư Lê thị Công Nhân một trong số những người tham sự cuộc gặp cho chúng tôi biết:

“Ngày hôm nay phái đoàn nhân quyền của Hoa Kỳ đã đặc biệt quan tâm đến thái độ, quan điểm của các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam trong vấn để có nên thông qua Hiệp định thương mại xuyên Thái bình dương gọi tắt là TPP hay không, trong bối cảnh hiện trạng của vấn đề chính trị xã hội mà cụ thể là vấn đề dân chủ nhân quyền của Việt Nam như hiện nay.

Thậm chí họ còn đề nghị chúng tôi giơ tay biểu quyết, say Yes hay say No.

Cuối cùng trong số khoảng 15 người đại diện cho các tổ chức Xã hội dân sự ngày nay tham dự cuộc gặp theo như tôi quan sát thì có một nửa, 50/50 đề nghị không thông qua và 50 thì đồng ý nên để thông qua. Tôi nằm trong số những người nói không.”

Khi được hỏi phản ứng của phái đoàn có tỏ ra ngạc nhiên trước kết quả khá bất ngờ này hay không LS Lê Thị Công Nhân cho biết:

“Họ không hề tỏ ra ngạc nhiên về kết quả này. Họ nói rằng thái độ biểu quyết của các bạn ngày hôm nay sẽ tác động lớn cuộc biểu quyết của các nghị sĩ của Hoa Kỳ vào kỳ họp sắp tới đối với vấn đề TPP của Việt Nam.”

Buổi sáng trước khi cuộc gặp gỡ, nhiều người người đã bị công an chặn và tạm giữ trong đó có chị Thảo Teresa. Khi được hỏi có phải chị bị giữ vì đến gặp phái đoàn nhân quyền của Mỹ hay không chị Teresa cho biết:

“Đúng rồi ạ. Tôi cho con đi học thì họ chặn đường họ bắt đi luôn, bắt lên Quận đến 2 giờ thì họ thả. Họ cho đến gần 20 nhân viên công lực đến bắt và họ không nói lý do họ chỉ nói là mấy lần triệu tập mà tôi không đi nên họ cưỡng chế tôi về Quận. Mình cũng phản đối nhưng họ đông như thế họ ép mình đi thôi mình không thể nào làm gì được?”

Được biết trong khuôn khổ Đối thoại nhân quyền Việt -Mỹ lần thứ 19 do Bộ Ngoại giao Mỹ phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay 6 tháng 5, 2015 phái đoàn Nhân quyền của Mỹ trên đường đến hai nơi là Việt Nam và Hongkong nhằm gặp gỡ và ghi nhận ý kiến của các tổ chức Xã hội dân sự để Quốc hội Mỹ có một dữ liệu chính xác và khả tín thông qua các buổi gặp gỡ như ngày hôm nay.

An ninh Việt Nam bắt bớ các nhà hoạt động
trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt Mỹ

Châu Văn Thi (Dân Luận) Tổng hợp từ nhiều nguồn – Sáng ngày 6/5/2015 phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ có buổi gặp gỡ với các tổ chức XHDS của Việt Nam để lắng nghe ý kiến trước phiên Đối Thoại Nhân Quyền Việt – Mỹ, và đàm phán hiệp định Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chỉ 13 khách mời có thể có mặt, một số người bị công an bắt giữ, câu lưu, một số người bị ngăn chặn ngay từ tư gia, theo tin từ nhà hoạt động Thuý Nga cho biết.


Ông Tom Malinowski và đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đại diện phái đoàn đại biểu Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Trong buổi gặp gỡ, phái đoàn Hoa Kỳ đã mời các tổ chức XHDS đồng ký tên vào bản Tuyên bố nhân quyền 2015 để có cơ sở nói chuyện với Việt Nam trong cuộc đối thoại nhân quyền diễn ra vào ngày mai 7/5/2015

Theo Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết:

“Phiên Đối Thoại Nhân Quyền Hoa Kỳ – Việt Nam lần thứ 19 được tổ chức vào ngày 7/5/2015 tại Hà Nội. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius và Trợ lý ngoại trưởng đặc trách Dân Chủ, Quyền Con Người và Lao Động, ông Tom Malinowski sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Hoa Kỳ. Phía Việt Nam là ông Vũ Quang Anh, Vụ Trưởng Vụ các Tổ chức Quốc Tế, Bộ Ngoại Giao.

Phiên Đối thoại sẽ bàn về nhiều vấn đề quyền con người, bao gồm cải cách luật pháp, pháp quyền, tự do ngôn luận và tự do hội họp, tự do tôn giáo, quyền người lao động và quyền của người tàn tật. Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ đến thăm khu vực cao nguyên Tây Bắc của Việt Nam, nơi họ gặp gỡ với chính quyền địa phương và thành viên các tổ chức xã hội dân sự.

Việc thúc đẩy quyền con người tiếp tục là một trọng tâm của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ và là một phần của cuộc đối thoại trong khuôn khổ Đối Tác Toàn Diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”

.
Đại diện các tổ chức XHDS độc lập Việt Nam tham dự có 13 người gồm: Trần Thị Nga, Võ Trường Thiện, Ngô Duy Quyền, Nguyễn Lê Hùng, Lê Công Vinh, Bùi Quang Viễn, Hà Thị Vân, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Quang A, Lê Thị Công Nhân, Trương Minh Tam, Nguyễn Văn Đài

Phái đoàn Hoa Kỳ có ông Tom Malinowski, và 10 người trong khác trong phái đoàn. Trong buổi trao đổi ông Tom Malinowski nói về việc Việt Nam và Hoa Kỳ đang trong quá trình đẩy mạnh trao đổi thương mại giữa hai nước, nhưng họ quan tâm cả về vấn đề Nhân Quyền của Việt Nam. Ông chủ tọa muốn được nghe ý kiến góp ý của các tổ chức XHDS về những vấn đề Nhân Quyền mà họ cần đề cập với chính phủ Việt Nam trong buổi đối thoại ngày mai.

Đại diện các tổ chức XHDS có nêu ra những vấn đề bao gồm:

– Bản dự thảo của chính quyền về “Tự do Tôn Giáo” đã vi phạm quyền Tự do Tôn Giáo.

– Việc công an đánh bắt dân một cách tuỳ tiện, nhiều người chết bất thường trong đồn công an, nhà tạm giam và đều bị cho là Tự Tử.

– Những người bất đồng chính kiến bị đánh đập, ngăn chặn quyền tự do đi lại, tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhiều điều luật của Việt Nam đi ngược lại với Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.

– Chính quyền tạo cớ để bắt bỏ tù bất kể những ai họ muốn bắt.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, chủ toạ ông Tom Malinowski nói:

“Nếu như ở đây là hơn 300 dân biểu của Mỹ đang đàm phán với chính phủ Việt Nam về việc có ký kết TPP hay không trong tình trạng Nhân Quyền ở Việt Nam hiện nay thì đã nhận được hầu hết các câu trả lời là No.”


Nhiều bạn bè và người dân căng biểu ngữ trước đồn công an
quận Hoàng Mai Hà Nội đòi thả chị Mai Thảo. Ảnh: Trịnh Bá Phương.

Được biết, cô Mai Thảo đã bị công an bắt giữ, câu lưu vài tiếng đồng hồ trước khi được thả ra vì cố đi đến buổi gặp gỡ. Anh Nguyễn Văn Đề cũng bị đưa đi “uống cafe” một cách thô bạo khi có nhiều nhân viên an ninh tống anh lên xe ô tô. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn chia sẻ:

Khoảng 1:30 sáng nay, giờ Hà Nội, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra một thông cáo chính thức cho biết cuộc đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 19 giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 7 tháng Năm này.Nhưng chỉ khoảng 4 giờ sau, nhà cầm quyền Việt Nam đã cho người tới đóng chốt tại khu nhà tôi với hai biển cấm đặt giữa ngõ lối vào nhà: “Cấm quay phim chụp ảnh”, “Khu vực cấm vào” (bằng tiếng Anh).Một nhân viên an ninh đã nói thẳng với tôi “Anh không được ra ngoài trong những ngày này vì sắp có đối thoại nhân quyền”. Tôi chỉ đơn giản phản đối đáp lại: “Những việc các bạn đang phải làm hôm nay là phi pháp và phi đạo lý.”

Kiểu giam tù tại nhà công dân bất chấp pháp luật như thế này không phải là chuyện bất thường đối với riêng tôi cũng như đối với những người đang cổ xúy cho nhân quyền tại Việt Nam. Lần này là lần thứ hai trong năm đối với riêng tôi sau lần trước bị giam trong nhà suốt 3 ngày đêm liên tục nhân dịp Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) mở cuộc họp long trọng tại Hà Nội vào những ngày cuối tháng Ba, đầu tháng Tư vừa qua. Nhiều công dân khác cũng phải chịu đựng tình cảnh tương tự.”

.
Giáo sư Phạm Minh Hoàng và nhiều người hoạt động khác ở Hà Nội và Sài Gòn cũng bị an ninh canh giữ.

Châu Văn Thi

* Tổng hợp từ FB Thuy Nga, State.Gov, và các FB Nguyễn Văn Đề, Thao Teresa, Trịnh Bá Phương.

[:-/] Thực tế về nhân quyền tại Việt Nam (RFA) – Trong những ngày này một số nhà đấu tranh tại Việt Nam bị lực lượng an ninh phong tỏa không cho ra khỏi nhà. Một trong những người đó có bác sĩ Nguyễn Đan Quế, chủ tịch Cao Trào Nhân Bản và là một cựu tù nhân chính trị nổi tiếng trong nước.

Ông dành cho Đài Á Châu Tự do cuộc nói chuyện vào chiều ngày 6 tháng 5. Trước hết ông đưa ra nhận định về khác việt trong lời nói và việc làm của nhà cầm quyền Hà Nội khi lên tiếng trên trường quốc tế và hành xử thực tế trong nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.