Mũi nhọn hội nhập, ‘thua trận’ khắp nơi

Posted: May 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

Phạm Huyền (VNN) – Giữ vị trí lớn thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, thứ 5 về xuất khẩu chè và thứ 4 về xuất khẩu tôm, song, những ngôi vị huy hoàng này đang có nguy cơ tuột khỏi Việt Nam. Thiếu thông tin, tổ chức sản xuất yếu là nguyên nhân chính.

Làm ăn với nước ngoài ngày càng khó

Tháng 4 có lẽ là tháng đen đủi nhất của bà con nông dân Việt Nam.

Mở đầu, hàng nghìn tấn dưa hấu Quảng Nam, Quảng Ngãi ùn tắc cả tuần liền, ế đến mức thối ruỗng, chảy nước ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Nông dân thà bỏ cho trâu ăn còn hơn bán cho thương lái.

Vài ngày sau là hành tím Sóc Trăng, với 50.000 tấn là ế ẩm, chất đống ngoài ruộng do Indonesia ngừng nhập.

Chưa khi nào, nông sản lại phải “cứu” bởi nghĩa tình của Bộ Công Thương, các tỉnh đoàn và cộng đồng mạng. Điều ấy như càng tô đậm thêm nghịch cảnh được mùa mất giá của người nông dân.


Dưa hấu năm nào cũng bị ùn tắc ở cửa khẩu

Gần đây lại là gạo. Gần 30.000 tấn xuất sang Trung Quốc bị ứ đọng ở cửa khẩu Lào Cai, thương lái méo mặt vì lo ẩm mốc. Ở châu Phi, Trung Đông, gạo Việt bị lấn át bởi gạo Ấn Độ, Pakistan. Ở EU, Trung Quốc, gạo Myamar, Campuchia nhăm nhe giành giật thị phần. Và so với gạo Thái, gạo Việt ngày càng thua xa cả về giá và chất lượng.

Chè Việt Nam cũng khốn khổ suốt từ tháng 2 khi bị phía Đài Loan cảnh báo kiểm soát chặt 100% các lô hàng, vì liên tục bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép.

Trong khi đó, tôm, cá Việt Nam vẫn chưa hết lao đao với các kiểu áp thuế chống bán phá giá của Mỹ. Cá da trơn còn có nguy cơ không xuất được vào Mỹ vì sự khắt khe của đạo luật Nông nghiệp. Tôm Việt Nam thất thế so với tôm Ấn Độ về giá.

Chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp trong ngành nông lâm thuỷ sản vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh cũng lo lắng về sự bất thường này.

“Từ Nhật Bản tới châu Âu, Mỹ đều có sự suy giảm rất bất lợi trong khi, đây đều là các thị trường lớn, truyền thống tiêu thụ các nông lâm thuỷ sản của Việt Nam. Trong các cam kết hội nhập, đó cũng là thị trường trọng điểm của Việt Nam”, ông cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 4 tháng qua đã chỉ đạt 8,5 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng kỳ. Vấn đề không chỉ là giá trị kim ngạch, sự sụt giảm này sẽ ảnh hưởng lớn tới đời sống hàng triệu người nông dân Việt Nam.

Ách tắc nhiều khâu

Mỗi ngành lại có một lý do khác nhau cho sự sụt giảm trên.

Chẳng hạn như về gạo, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, cho biết: “Mới đầu chúng tôi nghĩ là do giá gạo Thái Lan rẻ hơn ta 20-30 USD/tấn. Nhưng không hẳn vậy, dân châu Phi không thích ăn gạo trắng của ta vì nấu lên, hạt rời rạc. Trong khi, loại gạo này chiếm hơn 50% trong 1 triệu tấn gạo mua dữ trữ vừa rồi”.


Cá tra vào Mỹ ngày càng khó khăn

Giám đốc Công ty chè Tôn Vinh, ông Trung Xuân Ái tự nhận mình “nổi tiếng vì đã có 9 lô chè bị trả lại”, nhưng “chẳng qua là bán nhiều nên dính nhiều”.

Ông Ái băn khoăn: “Công ty đã đầu tư lớn cho bà con nông dân từ giống, phân bón, nhưng rốt cục, chè tốt thì bà con bán cho người khác”.

Phó Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam, ông Lê Văn Ánh, giãi bày: “Bộ trưởng đã hỏi là có vấn đề gì về dưa hấu, thanh long không, chúng tôi bảo là không. Nhưng đúng 3 ngày sau thì ùn tắc”.

“Năm nào cũng có chuyện này. Kết luận nhiều năm là quá tải cửa khẩu. Nhưng vấn đề chính là việc truyền đạt thông tin”, ông Ánh nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, bức xúc: “Bốn năm qua, thứ 6 hàng tuần, chúng tôi đều gửi bản tin về 7 nhóm hàng cho khắp các thương vụ nhưng báo cáo phản hồi về thị trường từ các thương vụ lại rất ít. Phản ứng trước các vụ việc của tham tán, các cục, vụ chức năng cũng rất thụ động”.

“Chưa kể, việc xúc tiến thương mại qua tham gia các hội chợ chưa được đầu tư. Ngay cạnh Việt Nam, gian hàng về thuỷ sản của Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc luôn hơn hẳn”, ông Nam cho hay.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận, thông tin từ phía Trung Quốc đã được các cục, vụ chức năng ở bộ nắm rõ, nhưng việc truyền đạt làm sao đến thương nhân, nông dân để tổ chức sản xuất phù hợp lại chưa làm được.

Ông cũng đồng tình việc phải lập tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu. Hơn 100 tỷ đồng xúc tiến thương mại hàng năm sẽ phải tính toán lại cho phù hợp.

Về lâu dài, Bộ Công Thương tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ NN-PTNT để làm tốt công tác tổ chức sản xuất gắn kết với tiêu thụ, liên kết với nông dân đảm bảo chất lượng. Mục tiêu trước mắt là tiêu thụ hết nông sản, nhất là vào mùa vụ.

[:-/] Dưa hấu ế thối đồng, ăn dưa vàng Hàn Quốc đắt trăm lần (VNN) – Mặc dù giá đắt gấp 30-50 lần dưa hấu bán lẻ và gấp cả trăm lần giá dưa hấu tại ruộng của nông dân Việt Nam, dưa lê Hàn Quốc đang được rất nhiều người săn mua.


Vào mùa hè, loại dưa này đang bán chạy, nhiều shop online liên tục thông báo hết hàng

Chị Đào Mai An chuyên bán loại dưa này trên facebook cá nhân, cho hay, dưa lê vàng được trồng nhiều ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Trung Quốc. Quả dưa này dài khoảng 10cm, thường có trọng lượng khoảng 0,45kg. Dưa có màu vàng mịn màng, quả hình chữ nhật với các sọc nhỏ màu trắng theo chiều dọc của quả. Đây là cây ôn đới mát mẻ, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ban ngày khoảng 24-29 độ C.

Nhà giàu ăn sang: Dưa vàng Hàn Quốc, đồ Nhật an toàn

Hạnh NguyênTổng hợp (VNN) – Nhiều người sành ăn không tiếc tiền lùng mua dưa lê vàng Hàn Quốc giá đắt gấp 30-50 lần dưa hấu bán lẻ và gấp cả trăm lần giá dưa hấu tại ruộng của nông dân. Xu hướng thích xài đồ ngoại lại gia tăng khi hàng ngoại vào VN ngày càng rẻ.

Săn dưa vàng Hàn đắt gấp trăm lần

Trong khi dưa hấu Việt Nam thối bỏ ngoài đồng, được bán đổ đống vỉa hè với giá 6.000-8.000 đồng/kg còn tại ruộng chỉ 2.000-3.000 đồng/kg mà vẫn ế ẩm thì dưa lê vàng Hàn Quốc lại “đắt như tôm tươi”.


Dưa lê Hàn Quốc mặc dù đắt gấp 30-40 lần dưa hấu Việt nhưng vẫn được giới sành ăn săn mua

Trên các diễn đàn, mạng xã hội,… dưa lê Hàn Quốc được rất nhiều người hỏi mua, với giá từ 230.000-250.000 đồng/kg. Có thời điểm khan hàng, giá lên tới 300.000 đồng/kg. Dù giá đắt gấp 30-50 lần dưa hấu bán lẻ và gấp cả trăm lần giá dưa hấu tại ruộng của nông dân Việt Nam, song dưa lê Hàn Quốc đang được rất nhiều người sành ăn săn mua.

Xài hàng Nhật đắt gấp 3

Theo thống kê, khoảng 20% dân số Việt Nam có thu nhập cao và khá cao, chiếm tới 80% lượng chi tiêu, nhưng chỉ thích dùng hàng ngoại, quay lưng với hàng nội. Ngoài hàng Trung Quốc, thị trường Việt Nam đang bị tấn công bởi hàng hóa của hàng loạt quốc gia tên tuổi như Thái Lan, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,…


Dù giá đắt nhưng nhiều người vẫn thích xài hàng ngoại

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, khi hàng hóa nước ngoài thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam, hàng hóa nội khó có thể cạnh tranh nếu không nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển hệ thống phân phối bền vững. TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng khuyến cáo: Hàng loạt DN Việt sẽ biến mất khỏi thương trường nếu cứ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như hiện nay.

100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp?

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y tại huyện Thanh Oai và Hoài Đức (Hà Nội).


Các thùng mỡ bẩn tại Công ty TNHH Phương Liên

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng ở thôn Thanh Giang, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai do Nguyễn Hoàng Nam, làm chủ, 1 xe container với 98 thùng phuy mỡ cá; ngoài ra, trong kho còn chứa 350 thùng phuy chứa mỡ động vật. Cùng thời điểm, một tổ công tác khác phát hiện tại Công ty TNHH Phương Liên 17 thùng phuy mỡ heo có trọng lượng gần 3 tấn.

Tiền mất, tật mang vì mỹ phẩm giả

Mới đây, lực lượng chức năng tiến hành xử phạt bốn công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm rởm có trụ sở ở TP.HCM. Bốn công ty này đã đăng ký sản xuất nhưng chuyên mua mỹ phẩm rởm rồi đóng mác sản xuất từ nước ngoài, chuyển về các tỉnh tiêu thụ.


Mỹ phẩm giả được bày bán tràn lan

Trước đó, nhiều vụ mỹ phẩm giả bị phanh phui khiến người tiêu dùng lo lắng. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà nghiêm trọng hơn, mỹ phẩm giả còn nguy hiểm tới sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Sơ sểnh, mất tiền triệu khi mua vé máy bay giá rẻ

Trót nhầm lẫn, đặt mua gói hành lý 20kg cả hai chiều bay giá rẻ cho trẻ nhỏ, chị Phương tốn thêm cả gần triệu đồng.

Đây là một trong số rất nhiều lỗi khi đặt vé máy bay giá rẻ khách thường gặp. Nhầm ngày, nhầm giờ bay, sai tên, mua thêm hành lý, thêm suất ăn không mong muốn,… khiến khách mua tốn thêm một khoản không nhỏ, kể cả với người có kinh nghiệm.

Lùng mua cau non, hoa thanh long bán sang Trung Quốc

Nhiều ngày qua, ở các tỉnh miền Tây, thương lái lùng sục khắp nơi thu gom cau non với giá cao ngất ngưởng để xuất sang Trung Quốc. Theo các ngành chức năng, đây được xem là một hiện tượng bất thường.

Trong khi đó, tại huyện Châu Thành (tỉnh Long An) và huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang), gần đây, nhiều thương lái đến thu mua hoa thanh long để cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Tại 2 địa phương này, nhiều doanh nghiệp đứng ra thu mua và xây nhà máy sơ chế hoa thanh long.

Tỷ giá VND/USD tăng

Sau một đợt nghỉ lễ dài ngày khá trầm lắng, các ngân hàng đã bất ngờ đồng loạt tăng khá mạnh giá bán USD. NHNN cũng công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. Việc này chứng tỏ Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, thể hiện một cách chơi sòng phẳng với thị trường khi quyết định tăng tỷ giá thêm 1%.


Tỷ giá tăng thêm 1%

Trong khi tỷ giá USD/VND trong ngân hàng kịch trần, giá USD thị trường chợ đen cũng chạm mức 21.800 đồng/USD. Ngân hàng và các doanh nghiệp tỏ ra khá lo lắng trước tình hình hiện nay.

Giá xăng lại tăng

Bộ Tài chính đã chính thức giảm thuế nhập khẩu dầu diezen xuống chỉ còn 12%. Trong khi đó, giá xăng vẫn chịu sức ép lớn phải tăng giá. Từ 21 giờ tối ngày 5/5, giá xăng bất ngờ được điều chỉnh tăng 1.950 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 giá xăng tăng tính từ đầu năm đến nay.

Tính từ 1/5, thuế bảo vệ môi trường đã tăng gấp 3 lần. Theo đó, mỗi lít xăng phải gánh thêm 3.000 đồng/lít, chiếm tới 17% trong giá bán lẻ. Mỗi lít dầu diezen cũng phải cõng 1.500 đồng/lít, bằng 9% trong giá bán lẻ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.