Trường Nhật cảnh báo học sinh Việt về ăn cắp vặt

Posted: May 13, 2015 in Uncategorized
Tags:

Hạnh Nguyên Tổng hợp (VNN) – Một thông báo mới đây của Trường Nhật ngữ, Viện Nghiên cứu Tokyo đến học sinh Việt Nam lại khiến dư luận xôn xao về tình trạng ăn cắp vặt của người Việt ở nước ngoài.

� Xem thêm: Nhóm côn đồ xông vào nhà trói chồng, cưỡng hiếp vợ + Giả danh vợ lãnh đạo gọi điện cho chủ tịch tỉnh, lừa hơn tỉ đồng

.
Trên các diễn đàn đang chia sẻ  bản thông báo của Văn phòng Trường Nhật ngữ, Viện Nghiên cứu Tokyo vừa có thông báo đến học sinh Việt Nam về việc ăn cắp vặt như sau:

Hiện nay, nhiều sinh viên Việt Nam đang sinh sống tại Nhật bị bắt vì tội ăn cắp, bỏ trốn và không đến trường nên làm nhà trường rất lo lắng.

Ở các siêu thị, hay cửa hàng thuốc tây của Nhật đều có camera giám sát hoặc nhân viên giám sát ăn cắp vặt.

Gần đây, được biết, có một số tổ chức tội phạm liên lạc với sinh viên đang du học tại Nhật, như thế này: “Hãy đi đến tiệm… có bán những loại sản phẩm… ăn cắp rồi đưa cho người Nhật. Nếu làm vậy, nợ nần ở Nhật sẽ được trả bớt”.

Khi bị bắt về tội ăn cắp sẽ bị đưa vào tù và đưa trả về Việt Nam (cưỡng chế về nước). (Trên thực tế, những trường hợp thế này đang gia tăng)…

ăn cắp, mất trộm, siêu thị, Nhật Bản, cảnh báo, xấu mặt, người Việt, tiếp viên, hàng xách tay, nhân viên, ăn-cắp, mất-trộm, siêu-thị, Nhật-Bản, cảnh-báo, xấu-mặt, người-Việt, tiếp-viên, hàng-xách-tay, nhân-viên
Thông báo của Trường Nhật ngữ, Viện Nghiên cứu Tokyo

Bức ảnh chụp thông báo này được thành viên Dũng đăng tải trên trang otofun.net. Bức ảnh này đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận. Đa số đều cảm thấy buồn và xấu hổ về việc ăn cắp của người Việt ở nước ngoài. Một số người còn cho rằng đây là bệnh nan y, đã có từ lâu và hầu hết người Việt Nam sống tại nước ngoài đều mắc phải.

Thực tế, thời gian gần đây, tình trạng người Việt Nam ăn cắp đồ tại Nhật lại có xu hướng gia tăng. Điều đó khiến cho hình ảnh người Việt thêm xấu xí trong mắt các bạn nước ngoài.

Cách đây không lâu, 6 người Việt (gồm cả nam và nữ) ăn cắp quần áo hiệu Uniqlo bị cơ quan chức năng Nhật Bản bắt giữ. Nhóm người này đã hơn 100 lần thực hiện hành vi trộm đồ. Khi điều tra về tài khoản của một phụ nữ trong nhóm, cảnh sát phát hiện nhiều giao dịch hàng hóa trị giá tới 10 triệu yên (tương đương 1,9 tỷ đồng). Họ trộm đồ từ nhiều cửa hàng ở những khu vực khác nhau và bán hàng thông qua các trang mạng xã hội.

ăn cắp, mất trộm, siêu thị, Nhật Bản, cảnh báo, xấu mặt, người Việt, tiếp viên, hàng xách tay, nhân viên, ăn-cắp, mất-trộm, siêu-thị, Nhật-Bản, cảnh-báo, xấu-mặt, người-Việt, tiếp-viên, hàng-xách-tay, nhân-viên
Cảnh sát thu giữ số quần áo mà nhóm người Việt đã lấy cắp tại cửa hàng quần áo Uniqlo. (Ảnh: ANN News)

Hồi đầu năm 2014, một nữ tiếp viên hàng không của Việt Nam cũng bị phía Nhật bắt giữ vì bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo từ một đường dây ăn cắp tại các siêu thị Nhật và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật. Năm 2009, một cơ phó của Vietnam Airlines cũng từng bị trục xuất về nước cũng vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam.

Vào tháng 12/2013, bốn thanh niên người Việt cũng bị phát hiện đang ăn cắp quần áo, mỹ phẩm tại một siêu thị ở Tokyo. Hàng ăn cắp gồm những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như mỹ phẩm Shiseido, quần áo hiệu Uniqlo.

Thống kê từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho thấy, số các vụ ăn cắp đồ bị bắt liên quan tới người Việt tăng mạnh tại nước này, từ 247 vụ năm 1998 lên 999 vụ năm 2012. Như vậy chỉ trong vòng 4 năm, số người Việt đi chôm chỉa rồi bị bắt giữ tăng gấp 4 lần, chỉ riêng tại Nhật. Và 6 tháng đầu năm 2013, đã có 401 vụ liên quan tới người Việt, chiếm 40% tổng số vụ chôm đồ liên quan tới người nước ngoài tại Nhật

Trước tình trạng ăn cắp vặt của người Việt tại Nhật Bản gần đây có xu hướng gia tăng, tại những nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng ở nước này, những tấm biển cảnh báo hành vi ăn cắp bằng tiếng Việt đã xuất hiện.

Hồi tháng 6/2013, bức ảnh chụp biển cảnh báo hành vi ăn cắp vặt được viết bằng tiếng Việt, ở dưới là dòng chữ dịch sang tiếng Nhật, đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Những lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt cụ thể là: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”. Bên dưới là phần dịch sang tiếng Nhật được viết nhỏ hơn.

ăn cắp, mất trộm, siêu thị, Nhật Bản, cảnh báo, xấu mặt, người Việt, tiếp viên, hàng xách tay, nhân viên, ăn-cắp, mất-trộm, siêu-thị, Nhật-Bản, cảnh-báo, xấu-mặt, người-Việt, tiếp-viên, hàng-xách-tay, nhân-viên
Biển “đe” người Việt ăn cắp tại siêu thị ở Nhật

ăn cắp, mất trộm, siêu thị, Nhật Bản, cảnh báo, xấu mặt, người Việt, tiếp viên, hàng xách tay, nhân viên, ăn-cắp, mất-trộm, siêu-thị, Nhật-Bản, cảnh-báo, xấu-mặt, người-Việt, tiếp-viên, hàng-xách-tay, nhân-viên
Nhìn những hình ảnh này, nhiều người thấy xấu hổ về sự vô ý thức của người Việt tại Nhật Bản.

Sau đó, vào tháng 7/2014, trên mạng xã hội cũng đăng tải bức ảnh chụp biển cảnh báo ăn cắp trong một shop thời trang tại Nhật khiến nhiều người Việt xấu hổ. Bức ảnh được chụp tại một cửa hàng thời trang tại Wako-shi, tỉnh Saitama, Nhật Bản. Trên tờ cảnh báo có ghi dòng chữ: “Hệ thống camera giám sát đang hoạt động” bằng tiếng Việt.

Hồi tháng 8/2014, một bức ảnh với dòng thông báo “Tuyệt đối không được lấy ô và giầy của người khác để dùng” được viết bằng cả tiếng Việt và Nhật vừa được chia sẻ trên mạng xã hội. Theo facebook của Công Nguyễn thì hình ảnh này được ghi lại ở nước Nhật.

ăn cắp, mất trộm, siêu thị, Nhật Bản, cảnh báo, xấu mặt, người Việt, tiếp viên, hàng xách tay, nhân viên, ăn-cắp, mất-trộm, siêu-thị, Nhật-Bản, cảnh-báo, xấu-mặt, người-Việt, tiếp-viên, hàng-xách-tay, nhân-viên
Bức ảnh cảnh báo không được lấy ô và giầy của người khác khiến cộng đồng mạng xôn xao

Bức ảnh đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều tỏ thái độ bức xúc khi cho rằng, nếu đây đúng là cảnh báo tình trạng “cầm nhầm” ô và giày của người Việt ở Nhật thì quả là điều đáng xấu hổ.

[:-/] Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác (VNN 24/3/2014) – Một số người Việt ở nước ngoài có hành động xấu như trộm cắp, lấy thức ăn quá nhiều rồi bỏ… khiến hình ảnh Việt Nam đang dần trở nên xấu xí. Một số nước thậm chí đã trưng biển cảnh báo bằng tiếng Việt về tình trạng này.

Vì đâu nên nỗi? Công trình hoành tráng “xây dựng con người mới XHCN” của đảng quang vinh đem lại quá nhiều thứ vinh quang. Đồng bào thiểu số Tây Nguyên có bề dày truyền thống cần cù lương thiện… vậy mà con em của họ tham gia vào những tội ác tày trời:

Nhóm côn đồ xông vào nhà trói chồng, cưỡng hiếp vợ

(VNN) – Sau khi cướp hết tài sản, nhóm côn đồ tại Gia Lai trói người chồng lại rồi thay nhau cưỡng hiếp người vợ trước mặt anh này.

Sáng 12/5, TAND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Kpă Duyêt (29 tuổi), Lê Đức Lập (24 tuổi), Kpă Jêm (17 tuổi), Ksor Du Let (18 tuổi), Trần Công Hổ (29 tuổi), Nay Tùng (25 tuổi), Rah Lan Xi (34 tuổi), Siu Dơm (30 tuổi), Nay Lơm (22 tuổi).

Những người này bị truy tố 7 tội Cướp tài sản, Hiếp dâm, Sử dụng vũ khí trái phép, Trộm cắp tài sản, Cố ý gây thương tích, Không tố giác tội phạm và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Do vắng mặt 5 bị hại, 2 người có quyền lợi liên quan và 3 nhân chứng nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, khuya 19/6/2014, Duyêt rủ Lập, Lơm, Jêm và Du Let mang theo súng, bình xịt hơi cay, mã tấu, băng keo, đèn pin… đến nhà rẫy của anh P.V.H. (buôn Rưng Ama Nin, thị xã Ayun Pa) để cướp tài sản.

Sau khi xông vào nhà, nhóm côn đồ dùng bình xịt hơi cay khống chế vợ chồng anh H. Nhóm này cướp 2 điện thoại hiệu Nokia, 100.000 đồng, đôi bông vàng và bắt thêm 4 con gia cầm của khổ chủ.

Sau khi lấy tài sản, thấy chị N., vợ anh H. không mặc áo, nhóm côn đồ nảy sinh ý định hiếp dâm. Anh H. van xin tha cho vợ liền bị Lập dùng báng súng đánh nhiều nhát trúng đầu, trói vào cột nhà.

Sau đó, Duyêt, Lơm và Lập thay nhau hãm hiếp chị N. trước sự bất lực của chồng nạn nhân. Trước khi tẩu thoát, nhóm cướp lấy xe máy của anh H. dựng ở góc nhà.

Chiều 20/6, nhóm này đã bị Công an thị xã Ayun Pa bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các thanh niên này khai đã gây ra 7 vụ khác, tổng tài sản cướp được gần 10 triệu đồng.

Theo Hoàng Thanh/Người lao động

Giả danh vợ lãnh đạo gọi điện cho chủ tịch tỉnh, lừa hơn tỉ đồng

(LĐ) – Nguyễn Thị Hằng (Nam Định) giả danh vợ lãnh đạo cấp cao gọi điện cho Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng xin gặp, sau đó lừa đảo của các nhà đầu tư hơn 1 tỉ đồng

Ngày 13.5, nguồn tin cho biết, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hằng (SN 1979, trú tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kết quả điều tra xác định bị can này đã nhận lời xin dự án khai thác mỏ thiếc tại Lâm Đồng để lừa đảo số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Theo nội dung điều tra, vào cuối tháng 12.2012, Nguyễn Ngọc Đức (trú tại Lâm Đồng), Huỳnh Văn Chương (trú tại Bình Định) cùng vợ chồng Nguyễn Thị Oanh, Bùi Văn Luyến (trú tại Bình Định) đã gặp nhau để bàn bạc việc hợp tác xin khai thác mỏ thiếc tại Thung lũng Tình yêu, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Luyến đề nghị các đối tác ra Nam Định gặp em gái là Nguyễn Thị Hằng để trao đổi cụ thể, do Hằng có quan hệ rộng, có khả năng xin cấp phép khai thác mỏ.

Sau khi gặp gỡ, Nguyễn Thị Hằng nhận lời xin giấy phép và đã gọi điện cho ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và ông Nguyễn Đức Hiệp, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và giả danh là vợ của một lãnh đạo cao cấp để xin gặp. Sau đó Hằng vào Lâm Đồng, nhận của các nhà đầu tư hơn 1 tỉ đồng (gồm 500 triệu đồng và 25.000 USD) với mục đích chi phí.

Tháng 3.2013, khi Hằng vào TP.Đà Lạt để thực hiện các thoả thuận thì bị Công an TP.Đà Lạt tạm giữ hành chính. Sau đó, trên cơ sở điều tra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hằng, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của bị can này.

Được biết, vào tháng 12-2012, Nguyễn Thị Hằng cũng đã gọi điện đến lãnh đạo C45, giả danh vợ lãnh đạo cao cấp để can thiệp trả tự do cho các đối tượng bị bắt giam trong một vụ án hình sự.

Theo Người lao động

Comments
  1. vivi099 says:

    Ăn cắp rất thường với người Việt sinh ra từ chế độ lãnh đạo bỡi csVN. Nhưng học sinh ăn cắp tại Nhật là hiếm thấy ở Hải Ngoại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.