‘Thượng tọa’ Thích Hành Quyết đại náo quốc hội

Posted: June 6, 2015 in Uncategorized
Tags:

Bạn đọc Danlambao – ‘Thượng tọa’ Thích Thanh Quyết, đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi có những phát ngôn ngớ ngẩn nhằm mục đích bảo vệ đảng.

� Xem thêm Nghịch lý: ĐBQH chịu trách nhiệm và dân phải trả nợ?

Phát biểu trong phiên họp 5/6/2015, ‘thượng tọa’ Thích Hành Quyết cho rằng tỷ lệ oan sai ở Việt Nam chỉ là “không phẩy không không không không năm”, là thấp hơn thế giới rất nhiều.

“Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”, báo Thanh Niên dẫn lời vị sư quốc doanh này nói.

Lý giải về tình trạng oan sai, ‘thượng tọa’ Thích Hành Quyết cho rằng nguyên nhân chính là “do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”.

‘Thượng tọa’ Thích Thanh Quyết tên thật là Lương Công Quyết, hiện đang giữ chức ủy viên ủy ban đối ngoại quốc hội CSVN, phó chủ tịch giáo hội phật giáo Việt Nam do đảng cộng sản quản lý.


Phát biểu trước đây của quý ngài Thích Hành Quyết

� Bài liên quan: Thượng tọa Thích Thanh Quyết “gây bão” với phát biểu về oan sai (Danlambao)

� Xem lại: “Gian dối” trong danh sách Ứng cử viên Đại biểu Quốc Hội ! + Đồng chí X phản hồi Hòa thượng Thích lề đảng

Thượng tọa Thích Thanh Quyết ‘gây bão’ với phát biểu về oan sai

Hà Nguyễn (TNO) – Sáng nay 5.6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo giám sát về tình trạng oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự… do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện, thượng tọa Thích Thanh Quyết (đại biểu đoàn Quảng Ninh) đã có phát biểu “dậy sóng dư luận”. Phát biểu của thượng tọa được mạng xã hội lan truyền nhanh chóng.

Theo thượng tọa Thích Thanh Quyết, tỷ lệ án oan sai trong điều tra, tố tụng hình sự hiện nay là rất nhỏ trong tổng số các vụ án được điều tra, xét xử. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề đáng lưu ý và các cơ quan bảo vệ pháp luật phải cố gắng để không xảy ra thêm các vụ án oan sai.

Đáng chú ý hơn, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, trên thực tế, khó tránh khỏi có những vụ oan sai. “Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”, dẫn… ví dụ này, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, báo cáo về tình hình oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nhấn mạnh tới oan sai mà chưa nói tới “thành tích phá án gian nan của các cơ quan tố tụng”.

“Bức cung nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai, và điều này cần chấm dứt vì nó để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan tư pháp. Nguyên nhân, là do cán bộ điều tra còn chủ quan nóng vội, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”, thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.

Phát biểu sau thượng tọa Thích Thanh Quyết, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Sĩ Cương cũng nhìn nhận một trong những nguyên nhân gây oan sai là sự quá tải của cơ quan điều tra. Ông cho biết, một điều tra viên thụ lý trung bình 30 – 40 vụ án/năm, cá biệt thụ lý tới 70 vụ, trong khi số vụ án này càng gia tăng. Do đó, theo đại biểu này, để chấm dứt bức cung, nhục hình thì cần phải kiên quyết xử lý cán bộ điều tra. Xem xét xử lý trách nhiệm của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, nhất là những trường hợp có biểu hiện nương nhẹ.

Kỳ Duyên: Kỳ họp QH này, các ĐBQH đua nhau phát ngôn ấn tượng, khiến các trang mạng XH được dịp bàn loạn. Âu cũng là bình thường. Thế giới đa chiều, cần tôn trọng sự khác biệt.   😀

Tuy nhiên, sự khác biệt khiến dư luận XH tâm phục, khẩu phục, hẳn là ích lợi hơn rất nhiều sự khác biệt khiến dư luận XH ngỡ ngàng, rồi “ném đá”  😀

Ngay trong bài này thôi, Thượng tọa Thích Thanh Quyết có dẫn chứng hàng loạt vụ oan sai tày đình trong lịch sử. Lẽ ra, những dẫn chứng đó được đưa ra, nhằm để nhắc các cơ quan chức năng không nên để có thêm những oan sai thời hiện đại, thì lại dùng để… ngụy biện, bênh vực cho rằng, những vụ oan sai thời hiện đại là “rất nhỏ” trong tổng số các vụ án được điều tra xét xử. 71 vụ oan sai trong 03 năm còn là rất nhỏ. Vậy phải bao nhiêu vụ oan sai mới được coi là “rất lớn”?

Như vậy, thực chất Thượng tọa đi ngược lại giáo lý nhà Phật. Bởi số phận một con người dù bé nhỏ, cũng là một sinh linh, đáng tôn trọng. Sự sống của một con vật, như chim chóc chó mèo…, còn được giáo huấn của nhà Phật nâng niu nữa là sự sống một con người?

Mặt khác, về các vụ oan sai, Thượng tọa lý giải, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật. Khiến cho Hung Tran, một còm sĩ trên FB cho rằng, có lẽ hiến pháp cần bổ sung: Tất cả các cán bộ của Đảng cần cho đi… tu hành Phật giáo 3 – 5 năm trước khi bổ nhiệm làm quan?  😀

Mô Phật!

[:-/] Phát biểu về oan sai gây “bão” của Thượng tọa Thích Thanh Quyết (ĐSPL) – “Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai, và điều này cần chấm dứt vì nó để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan tư pháp. Nguyên nhân là do cán bộ điều tra còn chủ quan nóng vội, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho hay…


“Nguyên nhân bức cung, nhục hình là do chưa thấm nhuần đức nhà Phật”
Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Ảnh: Lao Động).

Cũng tại phiên thảo luận, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Sĩ Cương cũng nhìn nhận một trong những nguyên nhân gây oai sai là sự quá tải của cơ quan điều tra. “Một điều tra viên thụ lý trung bình 30-40 vụ án, cá biệt thụ lý tới 70 vụ án, trong khi số vụ án này càng gia tăng”. Ông Cương cũng cho biết, để chấm dứt bức cung, nhục hình thì cần phải kiên quyết xử lý cán bộ điều tra. Xem xét xử lý trách nhiệm của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, nhất là những trường hợp có biểu hiện nương nhẹ.

Nghịch lý: ĐBQH chịu trách nhiệm và dân phải trả nợ?

Hiền Nghi (VNTB) – Một trong những phát ngôn đáng chú ý trong tuần vừa qua đến từ ĐBQH Trần Du Lịch, khi ông khẳng định: “Tôi chịu trách nhiệm trước cử tri và lần này tôi bấm nút.” Bấm nút để thông qua chủ trương đầu tư dự án Long Thành nhằm hiện thực giấc mơ một sân bay tầm cỡ quốc tế.

“Chịu trách nhiệm và không cần phải bàn”

Đứng ra chịu trách nhiệm bấm nút, đó là hành vi đáng trân trọng, ít nhất ông Trần Du Lịch cũng biết được mình đang là người đại biểu của nhân dân.

Nhưng thưa ông ĐB Trần Du Lịch, nhân dân cũng muốn biết, ông chịu trách nhiệm như thế nào? Nếu như, sau khi hoàn thành, dự án Long Thành không đáp ứng được các lợi ích kinh tế đề ra (nhu cầu trung chuyển hành khách thấp hơn dự báo, sức cạnh tranh về mặt trung chuyển với sân bay Singapore, Hồng Công, Thái Lan thấp hơn so với dự tính)? Và kể cả khi dự án mất khả năng trả được nợ?

Và nếu nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh tài chính quốc gia, an ninh nợ công (điều này là có khả năng, trong bối cảnh Việt Nam luôn trong tình trạng bội chi ngân sách, Chính phủ phải xin nới trần bội chi, nợ công của Việt Nam đang ở mức báo động đỏ), thì lúc đó, thưa ông, ông sẽ chịu trách nhiệm trước cử tri, trước nhân dân như thế nào? Ông sẽ bán hết tài sản trả nợ công, đi tù đến hết đời để chịu trách nhiệm hay sao, thưa ông?


Ngày 25/6 sắp tới đây, các vị ĐBQH sẽ bấm nút
“thông qua chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành”.

Đó chắc hẳn không phải là câu hỏi dễ tìm thấy câu trả lời, bởi cái thời điểm sân bay Long Thành được đưa vào sử dụng cũng chính là thời điểm mà ông đã hết còn tại vị với tư cách là một người đại biểu, một nghị sĩ chính trường.

Cái giấc mơ về một sân bay tầm cỡ ai mà không muốn, thưa ông, nhất là nó là đầu tư về hạ tầng cơ sở nhằm thu hút đầu tư bên ngoài vào (FDI). Nhưng thực tế, nó cần phải thực hiện trong một môi trường đảm bảo. Bởi vì sao? Bởi vì đó là con số 15,8 tỷ USD, và là gánh nợ mà thế hệ người Việt Nam phải nai lưng ra trả nợ.

Môi trường đảm bảo là sao thưa ông? Có nhẽ, chính ông đã có câu trả lời khi phát ngôn rằng: “Vấn đề là chống được thất thoát, đội giá là dân ủng hộ chứ không ai chống. Người ta chỉ tâm lý lo phết phảy của dự án.”

Liệu rằng, cái niềm tin mà ông đặt ra trong vay vốn, kiểm soát nguồn vốn đầu tư tránh không bị “phếch phảy” trong cái môi trường, thể chế mà “phảy phếch” là công đoạn quen thuộc, luôn luôn hiện hữu có quá… mộng mơ?

Bởi chính ông đã nhiều lần đăng đàn, lên án nạn tham nhũng vặt đến tham nhũng to qua các dự án đầu tư công, dự án được thực hiện bằng nguồn vốn ODA – nhiều như tằm ăn dâu.

Cũng bởi, như chính ông đã biết, nền chính trị và kinh tế nước ta đang bị bao vây, thao túng bởi “thế lực thù địch” bao gồm lợi ích nhóm, nhóm lợi ích và chủ nghĩa tư bản thân hữu.

Và một lần nữa, thưa ông, nếu xảy ra thất thoát, đội vốn, ông sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trước nhân dân, trước cử tri, bởi chính ông đã “bấm nút” và tạo điều kiện cho sự thất thoát, đội vốn đó?

Trách nhiệm, nếu chỉ là lời nói, và không đi kèm biện pháp, nó chỉ là thứ chịu trách nhiệm bằng sự vô trách nhiệm.

“Canh bạc của Đảng”

Ông nói, “Nhưng chúng ta cũng không để những suy nghĩ mang tính tâm lý mà ảnh hưởng đến sự phát triển của một vùng kinh tế trọng điểm.”

Vậy hóa ra, đó là canh bạc của chính ông, của chính những người như ông, với cái niềm tin vĩ đại vào việc chống được “phếch phải” dự án 15,8 tỉ USD đã được ông áp đặt lên đầu các cử tri, nhân dân, và “cấm được cãi”?

“Canh bạc của Đảng” mà nhân dân không hề có tiếng nói, cuối cùng họ nai lưng ra, thậm chí “bán vợ, đợ con” để chi tiền cho sự “đồng thuận bấm nút” của những ĐBQH và lớn giọng “chịu trách nhiệm.”

Nếu thực sự có trách nhiệm như là một ĐBQH và tôn trọng quyền làm chủ của người dân, thì một dự án khổng lồ như thế này cần phải trưng cầu dân ý, hoặc ít nhất lấy ý kiến nhân dân, vì nó liên quan trực tiếp đến đồng thuế của chúng tôi và con cháu chúng tôi.

Thế nhưng, đó chỉ là một ước mơ xa vời, bởi “Cần có một sân bay tầm cỡ là vấn đề không phải bàn nữa,” và cái cách chịu trách nhiệm trên lời nói của ĐB Trần Du Lịch và nhiều những đại biểu khác “thúc giục xây sân bay Long Thành” trong phiên họp Quốc Hội ngày 4/6/2016 khiến người dân run sợ, bởi người dân đã chứng kiến không ít đại dự án được thông qua bằng sự “thúc giục” và quyết tâm chính trị, sau cùng là “lỗ theo kế hoạch.”

Và như thế, ĐBQH có thể “thở phào vì thấy các ý kiến đều ủng hộ chủ trương xây dựng Dự án,” như cách ĐBQH Trần Du Lịch trần tình, có lẽ bởi một phần, nó là sự ủng hộ mang tính trách nhiệm tập thể, và gánh nặng tài chính lại một lần nữa được đẩy sang vai Nhân dân.

“Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Dân trắng tay”

Thái độ quay ngắt 180 độ trên báo chí, truyền thông, cũng như thái độ của các vị ĐBQH về dự án Long Thành gần đây (từ ý kiến, bất đồng chuyển sang đồng thuận, thúc giục), khiến người dân nghĩ ngay đến phát biểu “chỉ đạo” của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, trong đó dành hẳn một phần riêng để “Trung ương tiếp tục khẳng định sự cần thiết, đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng cảng hàng không trung chuyển quốc tế Long Thành đã được Hội nghị Trung ương 4 khoá XI (tháng 12-2011) đề ra, coi đây là Dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.”

Nếu thái độ và trách nhiệm bấm nút mà các vị ĐBQH xuất phát từ chính sự chỉ đạo của Trung ương, thì một lần nữa, nhân dân lại bị gạt ra khỏi sự quyết định liên quan đến chính số phận của họ. Nó cho thấy, câu nói châm biếm đặc tả về chế độ chính trị của Việt Nam mà đến nay vẫn còn đúng, đó là: “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay, Chính phủ ra tay, Công an còng tay, Tội phạm bắt tay, Báo chí chùn tay, Trí thức phẩy tay, Quan chức đầy tay, Dân … trắng tay.”

Và câu chuyện ĐBQH “chịu trách nhiệm” bấm nút thông qua chủ trương Long Thành cũng sẽ không khác gì câu chuyện nhiều ĐBQH bấm nút thông qua BHXH 2014, trong đó có Điều 60 gây bức xúc dư luận. Sau đó, khi gặp phải sự phản đối từ công nhân, họ mới “có lỗi” khi bấm nút và đề nghị Quốc Hội sửa lại: “Khi công nhân phản ứng về điều luật này, bản thân tôi là một đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua điều luật cũng cảm thấy có lỗi và xấu hổ,” Đại biểu Võ Thị Dung (TP HCM) cho biết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.