Quốc Hội người ta, Quốc hội mình!

Posted: June 9, 2015 in Uncategorized
Tags:

Kính Hòa (RFA) – Trước tình hình căng thẳng ở biển Đông do hoạt động xây cất các bãi đá và đảo của Trung quốc tại Trường sa gia tăng, cùng với sự can thiệp của nhiều cường quốc như Hoa Kỳ, Nhật bản, ngày 5/6/2015 Quốc hội Việt nam họp kín về biển Đông. Sau phiên họp này không có tuyên bố nào được đưa ra. Trong khi đó những quốc gia như Hoa kỳ, Nhật bản, Philippines đều có những tuyên bố từ Quốc hội của họ. Sau đây là bài ghi nhận của Kính Hòa để tìm hiểu hoạt động và quyền lực thực tế của Quốc hội Việt nam.

� Xem thêm: Quốc hội họp kín về Biển Đông – Dân nghĩ gì? + Thượng toạ Thích Thanh Quyết.

000_Hkg10109894-web.jpgMột phiên họp Quốc hội Việt Nam, ảnh minh họa. AFP photo

Họp kín

Ông Hạ Đình Nguyên, một cựu sinh viên đấu tranh trước năm 1975 cho biết nhận định của ông về phiên họp kín của Quốc hội vừa qua để bàn về chuyện biển Đông:

Cái tình hình quốc tế thì người ta nhìn, người ta đọc người ta cũng hiểu thế nào đó. Còn tự nhiên họp kín để làm chi vậy? Tôi không hiểu được, tôi không hiểu được.”

Sau phiên họp kín, theo truyền thông Việt nam đưa tin thì vì chương trình nghị sự của Quốc hội không có thời gian nên các đại biểu không thảo luận được. Và cuối cùng Quốc hội không ra nghị quyết về biển Đông.

Trên thực tế những diễn biến căng thẳng tại quần đảo Trường sa đã bắt đầu bằng việc xây cất của Trung quốc, bắt đầu trước khi Quốc hội Việt nam nhóm họp. Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội dân sự tại Hà nội nói là vấn đề biển Đông đã được Quốc hội biết đến, nhưng vẫn không được đưa vào chương trình nghị sự.

Những việc mà khẩn cấp thì có thể là Quốc hội phải bỏ tất cả những việc khác đi để mà bàn cái chuyện khẩn cấp chứ không thể có cái chuyện cứng nhắc được.

Thực sự là cuộc họp Quốc hội lần này cũng không hề có chương trình như vậy. Sau đó có một vài người kiến nghị thì người ta mới đành đưa vào. Mà đưa vào thì lại trở thành cuộc họp kín, mà đã là họp kín thì không ai biết rằng có nghị quyết hay không, vì đã là kín thì người ta không thông báo ra. Đấy là điều mà nó chỉ làm cho những người gọi là đại diện của dân mất đi cái tính đại diện của mình mà thôi.”

  Đã là họp kín thì không ai biết rằng có nghị quyết hay không, vì đã là kín thì người ta không thông báo ra. Đấy là điều mà nó chỉ làm cho những người gọi là đại diện của dân mất đi cái tính đại diện của mình mà thôi
– Tiến sĩ Nguyễn Quang A   

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội nhận xét là vấn đề biển Đông và Trung quốc trong thời gian vừa qua được các cơ quan truyền thông bàn đến một cách rộng rãi chứ không bị giới hạn. Ngoài ra ông cũng cho rằng chương trình nghị sự của Quốc hội cũng mềm dẻo, chứ không cứng nhắc. Ông lấy ví dụ về lần họp Quốc hội năm 2014, người ta đã đưa vào chuyện giàn khoan Trung quốc xâm lấn thềm lục địa Việt nam, như là một chuyện lớn khẩn cấp sau khi có một đại biểu từ TP HCM là ông Trương Trọng Nghĩa nêu lên. Ông nhận định tại sao vừa rồi Quốc hội lại họp kín về biển Đông:

Có lẽ là người ta muốn nói với Quốc hội một số vấn đề về thái độ và phương pháp đấu tranh của mình, của Việt nam với Trung quốc, những cái quyết sách của Việt nam đối với Trung quốc, chuẩn bị thế này thế kia thì những chuyện ấy không thể công khai được.”

Những người theo dõi tình hình Việt nam cũng thấy là trong thời gian qua các cơ quan như Bộ ngoại giao cũng thường nhanh chóng đưa ra những tuyên bố chống lại những lấn lướt của Trung quốc. Ông Trần Quốc Thuận đoán lý do tại sao sau lần họp kín vừa qua Quốc hội Việt nam lại không đưa ra được nghị quyết về biển Đông:

Khi Quốc hội mà ra nghị quyết để mà phản đối, thì thường là nghị quyết Quốc hội là một văn bản hoàn chỉnh. Nó phải kèm theo những biện pháp, giải pháp đủ thứ chuyện rườm rà. Thì cái cách người ta nó quen như thế. Chứ không chỉ ra một tuyên bố đơn giản. Tuyên bố đơn giản thì họ để cho các cơ quan khác.”

Vùng đảo Gạc Ma nhìn từ trên cao, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.Vùng đảo Gạc Ma nhìn từ trên cao, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014. AFP photo

Quốc hội là ai và làm gì?

Theo pháp luật Việt nam thì Quốc hội Việt nam cũng có chức năng như ở tất cả các quốc gia khác, đó là cơ quan thể hiện ý chí là nguyện vọng của toàn dân, là nơi soạn thảo ra các bộ luật cho xã hội.

Trong những trường hợp khẩn cấp, hay đặc biệt, các vị dân cử ở các quốc gia có truyền thống lập pháp có thể nêu ý kiến của mình để các cơ quan chính phủ phải bắt tay vào thảo luận với họ, hay chính những nhà lập pháp đó cũng trực tiếp ra tuyên bố thay mặt cho những người dân mà họ đại diện. Trong câu chuyện căng thẳng tại biển Đông trong thời gian qua, Quốc hội các nước Hoa kỳ, Philippines đã làm như thế.

Các vị đại biểu Quốc hội Việt nam, trên nguyên tắc là đại diện cho tất cả các địa phương trên cả nước. Ngoài ra tại Việt nam còn có một cơ quan khác cũng có cấu trúc tương tự Quốc hội là Trung ương đảng cộng sản Việt nam. Cơ quan này cũng bao gồm những vị đến từ tất cả các địa phương của cả nước. Và rất nhiều vị ủy viên trung ương đảng cũng là đại biểu Quốc hội. Khi được hỏi về sự khác biệt giữa hai cơ quan quyền lực này, ông Trần Quốc Thuận cho biết:

  Tôi nghĩ là Quốc hội chỉ là một bộ phận phụ tùng của đảng cho nên là ảnh biểu gì thì họ nghe thế thôi. Có cãi vả thì họ cho cãi vả những chuyện loanh quanh, những chuyện nhỏ không quan trọng để cãi vả. Còn những gì quan trọng thì họ giấu kín, họ phải nghe lời đảng thôi chứ
– Ông Hạ Đình Nguyên

Tuy nó là hai nhưng mà là một, vì ở Việt nam chỉ có một đảng lãnh đạo. Đảng lãnh đạo đã ghi vào trong Hiến pháp rồi. Còn ở đây là người ta mở rộng ra để nghe tiếng nói của nhân dân. Ở Việt nam người ta hay dùng cái chữ là ý đảng lòng dân. Có khi nó phù hợp, có khi nó không phù hợp. Như vậy để điều chỉnh những chính sách cần thiết. Chứ còn đại biểu Quốc hội Việt nam thì trên luật lệ qui định là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, nhưng mà thật sự họ phải chịu sự lãnh đạo rất chặt chẽ của đảng.”

Như vậy trên thực tế quyền lực của Quốc hội không phải là cao nhất như trong luật pháp Việt nam qui định. Ông Hạ Đình Nguyên bình luận về vai trò của Quốc hội:

Tôi nghĩ là Quốc hội chỉ là một bộ phận phụ tùng của đảng cho nên là ảnh biểu gì thì họ nghe thế thôi. Có cãi vả thì họ cho cãi vả những chuyện loanh quanh, những chuyện nhỏ không quan trọng để cãi vả. Còn những gì quan trọng thì họ giấu kín, họ phải nghe lời đảng thôi chứ.”

Khi được hỏi là trong lịch sử Quốc hội Việt nam đã có chuyện gì mà Trung ương đảng quyết định đồng ý mà Quốc hội phủ quyết hay chưa? Ông Nguyễn Quang A, người theo dõi sát những hoạt động chính trị tại Việt nam nói đó là trường hợp của dự án đường sắt cao tốc. Nhưng ông cho biết thêm là hình như người ta lại chuẩn bị đưa dự án đó trở lại bàn nghị sự.

Còn về câu chuyện tại sao Quốc hội không ra được nghị quyết về biển Đông thì ông cũng đồng ý với một ý kiến khác là có thể do trung ương đảng cộng sản Việt nam cũng chưa biết phải ứng xử như thế nào, hoặc là họ cũng không muốn đưa ra thái độ ứng xử trước Trung quốc.

QUỐC HỘI HỌP KÍN VỀ BIỂN ĐÔNG !!!

Nhật Tuấn – Thế nào là họp kín ?

Là nghe Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo tình hình biển Đông mà cũng chỉ là những gì báo chí đưa tin, dư luận đã biết trong thời gian qua.

Nghe báo cáo xong là giải tán, không có mục ý kiến ý cò, trao đổi thảo luận, ra nghị quyết gì hết khiến ông nghị Dương Trung Quốc phải than trời :” “Không phải chỉ tiếc mà quá đáng tiếc! Vì Quốc hội thể hiện rõ thái độ tức là thể hiện rõ tiếng nói của người dân!.Người dân sẽ hỏi thế Quốc hội làm gì, chúng tôi giải thích như thế nào đây? ”

Hóa ra gọi là họp kín cho sang, thực ra chỉ là một buổi quốc hội nghe nói chuyện thời sự như ở cơ quan !!!

Ôi “quốc hội” !!!! Ngoài biển Đông các đảo của VN đang bị TQ xâm lược mà cũng chẳng nói gì thì dân tôi còn biết nghe ai ???

Quốc hội họp kín về Biển Đông – Dân nghĩ gì?

Hòa Ái (RFA) – Quốc hội VN không đưa ra được lời tuyên bố nào về tình hình hình biển Đông sau phiên họp kín hôm thứ Sáu vừa qua.

“Thật sự thất vọng! Đã thất vọng từ lâu chứ không phải bây giờ vì từ trước đến nay bất cứ chuyện gì người dân không được tham gia đóng góp ý kiến và mọi thông tin Nhà nước này cũng không bao giờ mở cho người dân biết”.

Vừa rồi là chia sẻ của một người dân ở Sài Gòn khi biết tin Quốc hội VN họp kín vào chiều hôm mùng 5 tháng 6 năm 2015 để nghe Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình biển Đông.

000_Hkg10178220.jpgTrung Quốc đang gấp rút cải tạo các đảo đá nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh chụp từ máy bay quân sự Hoa Kỳ hôm 11/5/2015. AFP photo

Trước phiên họp kín diễn ra, báo giới trong nước trích lời của một số đại biểu Quốc hội bày tỏ Đảng CSVN và Nhà nước không nên vì hợp tác với Trung Quốc mà hy sinh tấc đất, tấc biển nào của quốc gia sau khi nghe Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn kiên định tuyên bố “Việt Nam vừa hợp tác vừa đấu tranh”.

Nhiều người dân quan tâm đến vận mệnh đất nước trước động thái bành trướng của Trung Quốc cho mở rộng 800 ha và quân sự hóa hai đảo cùng bãi đá chiếm được của VN ở Trường Sa cho rằng có sự không minh bạch khi Quốc hội họp kín về tình hình Biển Đông. Họ lý giải mặc dù Quốc hội là cơ quan cao nhất nhưng chỉ về mặt hình thức chứ không có thực quyền. Tuy vậy, dân chúng trong nước cũng mong chờ buổi họp kín ít nhiều đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của họ khi biển, đảo, lãnh hải quốc gia đang đứng trước nguy cơ bị xâm chiếm. Bạn trẻ Thiên Ân từ Đồng Nai bày tỏ:

“Nói chung tình hình ở Biển Đông thì em quan tâm cũng rất nhiều trong thời gian hiện nay. Em cũng nghe về Quốc hội họp kín, em cũng đang chờ chính phủ VN đi theo con đường nói chung nghiêng về phía Mỹ thì mới đủ tài năng quân sự để đánh lại Trung Quốc”.

Trong khi tại cuộc đối thoại quốc phòng thường niên Shangri-La lần thứ 14 vừa diễn ra ở Singapore hồi cuối tháng 5, nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ lên tiếng quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông thì Quốc hội VN sau cuộc họp kín đã không đưa ra được lời tuyên bố nào với lý do các đại biểu không có thời gian thảo luận vì phiên họp này không có trong chương trình nghị sự. Một vài vị đại biểu lên tiếng vấn đề Biển Đông có thể sẽ được Quốc hội bàn đến trong tuần này chung với các cuộc thảo luận về kinh tế xã hội. Trưởng đòan Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Anh Sơn phát biểu nếu Quốc hội không có hành động thích đáng thì sẽ tạo ra tiền lệ xấu về sau.

Nếu nhà nước tổ chức biểu tình…

Người dân Hà Nội biểu tình phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 3/7/2011. AFP photo

Ngay sau phiên họp kín của Quốc hội về tình hình biển Đông, vào sáng mùng 6 tháng 6, tàu Tân Hải 517 của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển Bình Thuận-Bà Rịa Vũng Tàu khoảng 40 hải lý. Trả lời câu hỏi của Hòa Ái liệu rằng người dân sẽ xuống đường tuần hành để phản đối thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay hay không khi Quốc hội VN không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào, Blogger Huỳnh Công Thuận, người từng tham gia các cuộc biển tình tự phát chống Trung Quốc trước đây, cho biết:

“Theo tôi thấy là không. Chúng tôi, những người đấu tranh, thấy rõ rằng nếu có là do chính quyền muốn khơi, dẫn đường cho người ta biểu tình chứ không phải người dân tự biểu tình. Chúng tôi nói đúng theo từ ngữ của nhà cầm quyền là ‘chuyện đó có Đảng và Nhà nước lo’, không lo đến chuyện đó nữa. Lo không được. Đã bao nhiêu lần biểu tình chống Trung Quốc xâm lược rõ ràng qua vụ giàn khoan 981 mà lại bị bắt bớ, bị làm khó dễ, bị quy chụp là lợi dụng biểu tình chống phá Nhà nước”.

Blogger Huỳnh Công Thuận cho biết thêm tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của ông cũng như của nhiều người dân không bị dập tắt vì những áp lực của nhà cầm quyền Hà Nội gây ra nhưng sẽ không tham gia vào cuộc biểu tình nào nếu được Nhà nước tổ chức. Một người dân ở Sài Gòn có cùng quan điểm, nói với đài ACTD vì sao không tham gia cuộc tuần hành do Thành Đoàn tổ chức:

“Tổ chức đi biểu tình chống Trung Quốc gì mà cứ ca ngợi Bác Hồ, hát những bài hát về Bác Hồ. Bây giờ đất nước, biển, đảo bị Trung Quốc lấy mà Thành Đoàn tổ chức đâu kêu chống Trung Quốc đâu”.

Những người dân trong nước đài RFA tiếp xúc được đều bày tỏ sự bất mãn đối với Đảng CSVN lãnh đạo khi mềm mỏng quá mức cần thiết trước sự leo thang căng thẳng ở Biển Đông giữa Trung Quốc với VN. Dù chính phủ VN đang có các kế hoạch như tiến hành cải tạo đất tại đảo Sơn Ca và đảo Đá Tây ở khu vực Trường Sa, hay đang đàm phán với phương Tây để mua các loại máy bay phản lực chiến đấu, phi cơ trinh sát biển…và mở tour đưa khách du lịch đến Trường Sa vẫn không khiến cho dân chúng tin tưởng tưởng VN có chủ quyền thật sự ở Biển Đông.

Dư luận vẫn đặc biệt quan tâm đến thông báo kết quả kiểm tra của Hà Nội về việc tàu Trung Quốc săn đuổi tàu cứu hộ ngư dân của VN hôm mùng 1 tháng 6 tại đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa vừa qua. Và trước tình thế người dân cho là chủ quyền độc lập quốc gia đang nguy cấp cùng sự trường tồn của dân tộc, nhiều người lên tiếng rằng phải chăng đã đến lúc cần có một “Hội nghị Diên Hồng”?

Thượng toạ Thích Thanh Quyết

GS Nguyễn Văn Tuấn (Basam) – Một trong những nhân vật thú vị trong Quốc hội là Thượng toạ Thích Thanh Quyết. Ngài có bằng tiến sĩ, và hình như mang hàm giáo sư nữa thì phải. Nói như thế để thấy ngài là bậc có học thức cao và có đức độ. Nhưng phát biểu của ngài trước Quốc hội có vẻ không tương quan với các danh vị khoa bảng và tôn giáo đó.

Thích Thanh Quyết. Nguồn: Báo MTG

Mới đây, ngài gây bão dư luận khi nói rằng “So với các nước thì tỉ lệ oan sai của nước ta không nhiều, nhưng dù ít cũng cần phải có giải pháp để hạn chế, khắc phục”. Rất tiếc là ngài không cung cấp con số để minh chứng cho lời nói của ngài. Do đó, chúng ta đành phải đặt câu phát biểu này trong vòng nghi vấn. Nếu ngài nói trong lúc vui vẻ và cá nhân thì chẳng ai nói gì, nhưng ngài phát biểu trước Quốc hội. Một người có bằng cấp tiến sĩ mà phát biểu trước quốc dân như thế thì quả là đáng trách.

Nhưng hài hước nhất phải là câu ngài so sánh những oan sai thời nay với thời Nguyễn Trãi. Ngài nói: “Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết” (1).

Phải nói là ngài Thích Thanh Quyết cũng có khả năng … nguỵ biện. Chuyện ngài so sánh vụ Nguyễn Trãi và các án oan sai thời nay chẳng khác gì so sánh trái táo với trái cam. Đó là một so sánh hết sức vô duyên và vô minh. Hình như ngài không cập nhật thông tin rằng vụ án Lệ Chi Viên là một âm mưu sát hại công thần do một người có liên quan đến hoàng tộc chủ mưu, còn những án oan sai cho hàng ngàn hay hàng vạn vụ trên cả nước mà người ta đang bàn là do sự bất tài của giới hành pháp, tư pháp và toà án.

Cái vô minh của ngài còn thể hiện qua câu liên quan đến “xử oan cho Thị Kính đến khi chết”. Tôi không phải là người am hiểu kinh Phật, nhưng đủ biết rằng Thị Kính được Phật Thích Ca cho siêu thăng thành Phật Quan Âm. Phật nào mà xử oan cho Thị Kính chứ? Chuyện là thế này: Thị Kính bị chồng hiểu lầm và hất hủi nên nàng giả trai đi tu trong chùa; trong vùng có nàng Thị Mầu đa tình mê Thị Kính, một hôm Thị Mầu có bầu, bị quan làng tra khảo nàng khai là có dan díu với Thị Kính, thế là Thị Kính bị sư ông phạt ra ở ngoài cổng chùa. Sau đó, Thị Kính bị bệnh và mất đi, nhưng nàng để lại thư tuyệt mệnh, người ta mới biết nàng là gái và chịu hàm oan quá lâu. Chuyện là thế, chẳng có Phật nào xử Thị Kính cả.

Kiến thức của ngài Thích Thanh Quyết làm tôi nghi ngờ cái chức danh “Thượng toạ” của ông. Rất có thể ông không phải là người tu hành thật, mà đang đóng vai nhà sư. Thật vậy, năm ngoái trong một bài phát biểu ca ngợi công an, ngài Thanh Quyết đề cập đến công an như là “đồng chí”. Ngài nói: “Các đồng chí khám phá được bởi có chuyên môn nghiệp vụ, có nhân lực được đào tạo, tôi luyện tốt, có kinh nghiệm đấu tranh, khám phá án và có phẩm chất cao” (2). Ngoài ra, ngài còn khuyên Việt Nam nên xây dựng quân đội mạnh như … Bắc Triều Tiên! Một người tu hành mà có vẻ quan tâm đến an ninh và quân sự thì quả là hiếm hoi và bất bình thường vậy.

Viết đến đây tôi chợt nhớ đến bài “Đội lốt”, mà trong đó tác giả Đặng Xương Hùng (một cựu quan chức ngoại giao VN) kể về một sĩ quan an ninh giả dạng nhà sư Phật giáo đi dự hội nghị về tôn giáo ở Âu châu (3). Tôi sợ là ngài Thích Thanh Quyết là một đồng chí của người sĩ quan an ninh mà Đặng Xương Hùng mô tả. Bởi vì nếu ngài là một nhà tu hành thật sự thì ngài không thể nhầm lẫn về chuyện Thị Kính được. Nếu ngài có bằng tiến sĩ thì ngài không thể phát biểu vô chứng cứ như trên. Phật giáo Việt Nam đã và đang gặp đại nạn vì những người như ngài góp phần làm cho người dân hiểu lầm triết lí Phật. Không có một Phật tử chân chính nào có thể hiểu, chứ chưa nói chấp nhận, khái niệm “Đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội”.

(1) Phát biểu “gây bão” của Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Soha).
(2) Vật chất tuy còn những khó khăn, nhưng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo (CAND).
(3) Đội lốt (FB Đặng Xương Hùng).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.