Hơn 50 ngàn phụ nữ Việt lấy chồng ngoại quốc để ‘đổi đời’

Posted: June 13, 2015 in Uncategorized
Tags:

(NV) – Giới chức tư pháp Việt Nam cho biết, hiện có hàng chục ngàn phụ nữ tại Việt Nam lấy người ngoại quốc hoặc Việt kiều là “vì trục lợi” hoặc “để đổi đời.”

� Xem thêm: Phụ nữ Việt lấy chồng ngoại ‘để đổi đời’?


Hàng trăm thiếu nữ chờ được tuyển lấy chồng Đài Loan bị công an phát hiện. (Hình: Zingnews)

Tờ Thanh Niên dẫn lời ông Hoàng Kim Chiến, phó cục trưởng Cục Công Tác phía Nam, từ cuộc tọa đàm “Kết hôn có yếu tố nước ngoài thực trạng và giải pháp tại khu vực phía Nam” tổ chức ngày 11 tháng 6, tại thành phố Vũng Tàu cho biết, từ năm 2011 đến cuối năm 2014, Việt Nam có hơn 50,000 công dân kết hôn với người ngoại quốc hoặc Việt kiều, trong đó khu vực phía Nam có hơn 38,000 người, chiếm 76%.

Theo ông Chiến, “Việc kết hôn có yếu tố nước ngoài này xuất phát từ tình cảm chân chính là có nhưng không nhiều. Đa phần kết hôn vì trục lợi, vì mục đích kinh tế. Khi họ thấy bạn bè, người thân kết hôn với người nước ngoài hoặc Việt kiều khi về nước ăn mặc sang trọng, hào nhoáng nên họ chấp nhận mai mối lấy chồng ngoại quốc để đổi đời, được bằng chị bằng em…,” ông Chiến nói.

Trong khi đó, nhiều đại diện Sở Tư Pháp các tỉnh thành cho rằng, “Việt Nam còn có kẽ hở và nhiều rào cản pháp lý.”

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Vũ, trưởng phòng Hộ Tịch-Quốc Tịch Sở Tư Pháp thành phố Sài Gòn cho biết, đôi khi cán bộ hộ tịch biết rõ sự gian dối trong kết hôn, nhưng vì người ghi danh kết hôn đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định về hồ sơ, không vi phạm điều kiện kết hôn, chuẩn bị kỹ trước các câu trả lời nên không thể từ chối giải quyết.

Còn ông Nguyễn Thanh Tú, phó vụ trưởng Vụ Pháp Luật Quốc Tế thì cho rằng, “Việc kết hôn có yếu tố nước ngoài là quyền của người dân Việt Nam, song pháp luật cũng cần phải bổ sung thêm vào luật hộ tịch về các căn cứ từ chối vi phạm nguyên tắc kết hôn Việt Nam.”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, ông Ha Chan Ho, đại sứ Hàn Quốc về vấn đề phụ nữ Việt lấy chồng Hàn Quốc từng nói, “Để có được cuộc sống gia đình hạnh phúc khi làm dâu tại Hàn Quốc, trước tiên, các cô gái Việt Nam phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về người bạn đời, về điều kiện kinh tế, về quá trình trưởng thành của người ấy, rồi xem họ có thật lòng với mình hay không. Tôi nghĩ rằng, các cô dâu Việt đừng quá vội vàng, hấp tấp. Đó chính là cách để cho các cô có cuộc sống hạnh phúc tại đất Hàn.” (Tr.N)

[:-/] Lấy chồng nước ngoài để được… bằng chị bằng em (TNO) – Hơn 50.000 công dân VN lấy chồng ngoại quốc – Ngày 11.6, tại TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Cục Công tác phía nam (Bộ Tư pháp) tổ chức tọa đàm về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài – thực trạng và giải pháp tại khu vực phía nam.

Ông Hoàng Kim Chiến, Phó cục trưởng Cục Công tác phía nam, cho biết từ năm 2011 đến cuối năm 2014, cả nước có hơn 50.000 công dân VN kết hôn với người nước ngoài hoặc kết hôn với công dân VN định cư tại nước ngoài, trong đó khu vực phía nam có hơn 38.000 người, chiếm 76%. Theo ông Chiến, việc kết hôn với người nước ngoài xuất phát từ tình cảm chân chính là có nhưng không nhiều. “Đa phần kết hôn vì trục lợi, vì mục đích kinh tế. Khi họ thấy bạn bè, người thân kết hôn với người nước ngoài hoặc những người VN định cư ở nước ngoài khi về nước ăn mặc sang trọng, hào nhoáng nên họ chấp nhận mai mối lấy chồng ngoại quốc để đổi đời, được bằng chị bằng em…”, ông Chiến nhấn mạnh.


Các cô gái việt nam đang chờ ” chồng ngoại” coi mắt. Ảnh : saigontin.net

Phụ nữ Việt lấy chồng ngoại ‘để đổi đời’?

(BBC) – Giới chức tư pháp Việt Nam nói đa phần phụ nữ trong nước lấy người nước ngoài hoặc Việt kiều là ”vì trục lợi” hoặc ”để đổi đời”.

Ông Hoàng Kim Chiến, Phó cục trưởng Cục Công tác phía nam (Bộ Tư pháp), được báo Thanh Niên dẫn lời nói tại một tọa đàm về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài được tổ chức ở Vũng Tàu hôm 11/06.

Ông Chiến cho biết có hơn 50.000 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài hoặc kết hôn với công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài trong giai đoạn từ năm 2011 đến cuối năm 2014 trên cả nước và rằng có hơn 38.000 người từ khu vực phía nam, chiếm 76%.

”Việc kết hôn với người nước ngoài xuất phát từ tình cảm chân chính là có nhưng không nhiều.

“Đa phần kết hôn vì trục lợi, vì mục đích kinh tế. Khi họ thấy bạn bè, người thân kết hôn với người nước ngoài hoặc những người VN định cư ở nước ngoài khi về nước ăn mặc sang trọng, hào nhoáng nên họ chấp nhận mai mối lấy chồng ngoại quốc để đổi đời, được bằng chị bằng em…,” ông Chiến được dẫn lời nói tại tọa đàm này.

Bài của báo Thanh Niên mô tả đại diện Sở Tư pháp của nhiều tỉnh, thành phía nam nhận định điều họ gọi là ”còn có kẽ hở và nhiều rào cản pháp lý” nên việc kết hôn có yếu tố nước ngoài ”không vì tình cảm” thường trót lọt dễ dàng.

‘Môi trường sống tốt hơn’

Trong một bài viết gửi BBC với tựa ‘ Vì sao phụ nữ Việt Nam muốn kiếm chồng ngoại‘, tác giả Hương Vũ từ Thụy Sỹ cho rằng ngoài những lý do xuất phát từ tình cảm và “duyên số”, việc mưu cầu một môi trường sống tốt đẹp và một tương lai đảm bảo hơn là một trong những lý do.

”Xã hội ngày nay không còn những thành kiến khắc nghiệt như những giai đoạn quá khứ thời Pháp thuộc, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ người Việt có cái nhìn chưa hoàn toàn cởi mở với vấn đề phụ nữ lấy chồng ngoại.

Bài viết có đoạn: ”Tôi đã gặp rất nhiều cô dâu người Việt đang sống tại các nước châu Âu Mỗi người đều có những lý do riêng để giải thích về lựa chọn của họ khi kết hôn với người nước ngoài. Đa số cho rằng họ chọn lấy chồng tây vì vị trí của người phụ nữ trong quan niệm của người phương tây rất được coi trọng.

”Đàn ông phương Tây thích chia sẻ công việc nội trợ với vợ ngay cả khi họ là người kiếm tiền chính trong gia đình. Việc lấy chồng Tây để bản thân có được môi trường sống tốt hơn, tương lai con cái đảm bảo hơn nhờ hệ thống an sinh xã hội rất tốt cũng là một lý do thường được nhắc tới.

”Một nghịch lý cần ghi nhận, trong khi những người phụ nữ Việt được các đức ông chồng ngoại đến từ khắp các nước giàu có hơn săn đón thì các quý ông người Việt lại ở yếu thế hơn hẳn.

”Rất hiếm nghe được những ví dụ thực tế về chuyện các cô dâu ngoại chấp nhận lấy chồng Việt, và chọn cư trú tại Việt Nam,” Hương Vũ viết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.