VN Chính Thức Trả Lời Báo Cáo Viên LHQ Về Các Vụ Đàn Áp PGHH, Dương Văn Mình, Mennonite Bình Dương Và Chùa Liên Trì

Posted: June 13, 2015 in Uncategorized
Tags:

Trang Thiên Long dịch (Basam) theo Defend the Defenders – Văn bản fax trả lời của nhà nước VN ký bởi Nguyễn Trung Thành ngày 16/3/2015, được dịch bởi Trang Thiên Long, Defend The Defenders xin giới thiệu đến bạn đọc.

� Xem thêm: Tường trình về tình hình Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ.
� Bài liên quan: Bóng Tối không nhốt được Ánh Sáng

OHCHR | 16-03-2015

Ngày 25/11/2014 ba vị Báo cáo viên LHQ Heiner Bielefeldt (Tự do Tôn giáo), Michel Forst (Người bảo vệ Nhân quyền) và Izsak Rita (Các vấn đề dân tộc thiểu số) đã trao báo cáo chính thức yêu cầu nhà cầm quyền VN trả lời các vụ đàn áp tôn giáo.

  1. Liên quan đến Phật giáo Hòa Hảo

Rõ ràng là những thông tin này không được kiểm chứng và ngụy tạo. Chính quyền sở tại của VN chưa nhận được bất kỳ đơn thư  khiếu nại về những trường hợp  đã nêu ra liên quan đến Bùi Văn Trung, Nguyễn Hoàng Nam, Bùi Thị Diễm Thúy…

Về vụ Nguyễn Bắc Truyển, thông tin méo mó và không chính xác. Thực tế, có thể lấy vụ ngày 5/11/2014 làm thí dụ. Nguyễn Bắc Truyển đã gặp và nói chuyện với ông tham tán LSQ Pháp tại tpHCM một cách tự do. Sau cuộc gặp này, ông Truyển và viên tham tán đã xâm nhập vào nhà của người hàng xóm, chụp hình những người trong nhà mà không có sự đồng ý của họ. Bằng hành vi này, ông Truyển và vị tham tán đã vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư và quyền bất khả xâm phạm nhà của họ. Người dân trong khu phố chứng kiến hành vi này, đã gọi chính quyền sở tại đến xử lý hành vi vi phạm của ông Truyển và vị tham tán (tương tự như trường hợp người dân của đất nước khác gọi điện cho các cơ quan bảo vệ khẩn cấp tìm sự giúp đỡ khi nhà họ bị xâm nhập bất hợp pháp hay hỏa hoạn…) Rõ ràng là không hề có những tình tiết như viên tham tán “bị tấn công và bóp cổ” và không ai bị bắt hay bị đánh đập.

  1. Liên quan đến một số người trong cái gọi là “tổ chức Dương Văn Mình”

Thông tin nói rằng chính quyền địa phương quấy nhiễu, đe dọa, hay trừng phạt những ai đã hợp tác với Báo cáo viên LHQ về tự do tôn giáo là không đúng và ngụy tạo. Tất cả thông tin liên quan đến vài cá nhân như Mã Văn Pa ở Cao Bằng, Lý Văn Dũng, Đào Đình Hoàng ở Tuyên Quang, Hoàng Văn Làu ở Bắc Cạn là vô căn cứ và không kiểm chứng.

Về tổ chức Dương Văn Mình: tháng 12/2000, Dương Văn Mình dụ dỗ người dân, hầu hết là sắc tộc thiểu số vùng núi, lợi dụng sự thiếu thông tin và thiếu hiểu biết để truyền bá mê tín, khai thác lòng tin của họ để lừa đảo hay dụ họ thực hiện các hoạt động gây rối trật tự công cộng hay làm ảnh hưởng đến đời sống người khác. Dương Văn Mình cùng với vài thành viên, đe dọa, ngăn cản trẻ em trong khu vực đến trường, ngăn cản công dân, học sinh nhận hổ trợ từ chính quyền và các tổ chức xã hội. Thực hiện hành vi quấy nhiễu, kích động và xúi giục chia rẽ trong cộng đồng dân cư và phá hoại tinh thần đoàn kết trong các nhóm sắc tộc. Bất chấp luật pháp quốc gia và các quy định luật pháp sở tại, “tổ chức Dương Văn Mình” thành lập những khu vực nhằm giám sát đi lại và gặp gỡ tự do của những ai mà tổ chức này quản lý. Trước đó, năm 1990, Dương Văn Mình bị tòa án nhân dân tỉnh Hà Tuyên (bây giờ là Tuyên Quang) kết án 5 năm tù giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, truyền bá mê tín với mực độ nghiêm trọng. Vào tháng 5/2011, Dương Văn Mình và vài thành viên ép người dân từ bỏ quyền bầu cử và đăng ký vào danh sách không bầu cho quốc hội và các cuộc bầu cử địa phương. Những hành vi phạp pháp của tổ chức Dương Văn Mình đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp, đe dọa an toàn và an ninh xã hội trong khu vực, làm mất lòng tin trong nhân dân.

Để bảo đảm an toàn xã hội và an ninh công cộng cho người dân, các cơ quan thi hành pháp luật đã tổ chức các cuộc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và giải thích cho quần chúng trong khu vực về các hành vi phạm pháp của Dương Văn Mình và tổ chức của ông ta.

  1. Liên quan đến Tin Lành Mennonite Bình Dương

Thông tin liên quan đến nhóm Tin Lành Mennonite là không chính xác và vu khống. Đối với ông Nguyễn Hồng Quang (sinh 1958, hiện đang sống tại D10, KP6, phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương) thì ngày 16/6/2014, Nguyễn Hồng Quang đã nộp cho chính quyền đơn thư với nhiều cáo buộc rằng “chính quyền đã đàn áp Giáo hội Tin Lành Mennonite, hủy hoại tài sản giáo hội, tấn công, quấy nhiễu, hay bắt tín đồ vô cớ…”. Chính quyền sở tại đã nhận được đơn thư và sau cuộc điều tra thấu đáo đã kết luận rằng các cáo buộc của ông Quang là vô căn cứ. Ông Nguyễn Hồng Quang đã nhận được thư trả lời của cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định và ông đã không hề có phản hồi nào thêm.

Thực tế, trong thời gian qua, Nguyễn Hồng Quang thường xuyên tập hợp nhiều người tại nhà riêng của ông, gây ồn ào mất trật tự, làm ảnh hưởng an ninh, an toàn trong khu dân cư, dụ dỗ người dân, kích động thù hằn, chia rẽ, bạo lực và truyền bá thông tin vu khống về hình ảnh kinh tế xã hội của đất nước. Chính quyền sở tại đã nhiều lần nhắc nhở ông Quang và yêu cầu ông không được lập lại các hoạt động gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Thay vì tuân thủ yêu cầu của chính quyền địa phương, ông Quang kích động tín đồ thách thức và chống lại những người đang thi hành công vụ.  Vì vậy, chính quyền sở tại đã tiến hành kiểm tra hành chánh tại tư gia của ông Nguyễn Hồng Quang vào các ngày 9/6/2014 và 11/11/2014, và đã phát hiện nhiều vi phạm, bao gồm không tuân thủ thủ tục đăng ký tạm trú, không tuân thủ báo cáo lý lịch người tạm trú mà chính quyền đã yêu cầu. Trong thời gian kiểm tra, nhiều người đã bị tra vấn để báo cáo theo luật định nhưng không ai bị bắt. Cáo buộc rằng 76 người đã bị đưa về đồn công an mà không có lý do, hay 20 người bị đánh đập đến nỗi cần điều trị là hoàn toàn vô căn cứ và không thật.

  1. Liên quan đến giải tỏa và đền bù Chùa Liên Trì

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án đô thị quan trọng của TpHCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm các tiện ích và dịch vụ công chất lượng phục vụ người dân. Theo quy định của dự án này, Chùa Liên Trì tại phường An Khánh, quận 2, TpHCM nằm trong khu giải tỏa cùng lúc với các mồ mã và nhà cửa của cư dân. Theo thủ tục và lộ trình giải tỏa đền bù, Ủy ban Đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã nhiều lần thảo luận với trù trì chùa Liên Trì, HT. Thích Không Tánh, trong tinh thần thiện chí và hợp tác, về tái bố trí chùa đến một khu vực mới lớn hơn và tốt hơn, nhưng không đạt kết quả. Báo cáo nói rằng không có đất đền bù cho chùa là không đúng. Thực tế, Ủy ban đền bù giải tỏa đã đề nghị bồi thường cho chùa một khu đất rộng 609.72 mét vuông tại phường Cát Lái, quận 2 và cung cấp tất cả phương tiện cần thiết để thực hiện di dời dễ dàng và chi trả thêm 1.6 tỷ đồng (tương đương 80 ngàn đô la) cho tái xây dựng chùa mới… Chính quyền địa phương cũng lấy 100 triệu đồng (tương đương 5 ngàn đô la) từ ngân sách để bảo đảm chùa có điều kiện tốt nhất hoạt động mà không bị ảnh hưởng bởi quy định chung. Hiện tại, Ủy ban đền bù giải tỏa khu đô thi mới Thủ Thiêm và các đại diện của chùa Liên Trì vẫn còn đang thương thảo giải quyết. Vì vậy, thông tin trong báo cáo về giải tỏa và phá hủy chùa Liên Trì trước ngày 30/9/2014 là một cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ.

Tường trình về tình hình Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam
tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Viễn Châu (VT)Washington D.C Ngày 11/6/2015 – Gần một tháng trước khi ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng CSVN viếng thăm Hoa Kỳ vào giữa tháng 7 sắp tới, hai dân biểu Zoe Lofgren và Loretta Sanchez thuộc Nhóm Dân Biểu Việt Nam Caucus, Hạ Viện Hoa Kỳ đã tổ chức buổi tường trình về tình hình tù nhân lương tâm tại Việt Nam diễn ra vào lúc 3 đến 4 giờ chiều ngày 11/6/2015.

Buổi tường trình có sự tham dự từ Việt Nam của ông Nguyễn Văn Lợi, thân nhân của Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn hiện đang bị CSVN kết án 8 năm tù giam về tội âm mưu lật đổ chế độ; Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam; và ông Trương Minh Tam thuộc Phong Trào Con Đường Việt Nam, từng bị giam chung với Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu. Trước đó, hai Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và nhà hoạt động Trương Minh Tam đã tham dự buổi tường trình về nhân quyền tại Quốc Hội Canada vào ngày 28/5 vừa qua.

Ngoài ra, buổi tường trình còn có sự tham dự đặc biệt của Giáo sư Allen Weiner, Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Đại Học Luật Stanford (Hoa Kỳ), người từng đệ nạp kiến nghị lên Ủy ban Điều tra về Bắt giữ Tùy tiện của Liên hiệp quốc vào năm 2013 để yêu cầu can thiệp về việc 17 thanh niên yêu nước bị CSVN bắt giữ phi pháp từ năm 2011.


Quang Cảnh Buổi Tường Trình Về Tù Nhân Lương Tâm Tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Về phía quan khách tham dự, có sự hiện diện của ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng DC, Maryland & VA; ông Nguyễn Vĩnh Hưng, Phó chủ tịch, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu Giám đốc Á Châu Tự Do Ban Việt Ngữ, Bà Nguyễn Ngọc Giao, chủ tịch Voice of Vietnamese Americans, quý vị trong Cộng đồng và đại diện các cơ quan Truyền thông VOA, RFA, AP và một số đại diện các văn phòng dân biểu trong Nhóm Dân Biểu Vietnam Caucus.

Trong phần phát biểu đầu tiên, dân biểu Loretta Sanchez đã khẳng định rằng tình hình nhân quyền Việt Nam ngày một tồi tệ và sự hiện diện của thân nhân và các nhà hoạt động nhân quyền từ Việt Nam trong buổi tường trình hôm nay là một minh chứng do tình trạng này. Bà cho rằng Hoa Kỳ không thể cho CSVN gia nhập vào TPP nếu Hà Nội không có những cải thiện rõ rệt về tình hình đàn áp những nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam.

Chia sẻ về người con gái của mình là cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn đang bị án tù 8 năm, ông Nguyễn Văn Lợi đã phát biểu rằng:

“Con gái tôi năm nay 30 tuổi và bắt đầu hoạt động nhân quyền từ lúc 24 tuổi. Bất công xã hội đã thúc đẩy Mẫn vào con đường dấn thân. Mẫn là một người rất đam mê về nhiếp ảnh và vì quan tâm đến bất công xã hội, Mẫn đã chụp những hình ảnh chính quyền đàn áp người dân. Là một người trẻ Mẫn đã không chấp nhận để Trung Quốc ngang tàn trên lãnh hải Việt Nam, nên đã tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà chống Trung Quốc của giới trẻ, vẽ những khẩu hiệu Hoàng Sa Trường Sa là của Viêt Nam trên đường phố để bày tỏ quan tâm của mình. Minh Mẫn tích cực bày tỏ chính kiến qua hoạt động trong Đảng Việt Tân. Thế mà họ đã bắt và xử con tôi 8 năm tù với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, một thành viên của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đã chuyển đến cử tọa thông điệp của nhà hoạt động tôn giáo tại Việt Nam như sau:

“Là thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, tôi đến đây vì những người bạn, đồng đạo, và tín đồ của tôi bị đàn áp chỉ vì bày tỏ đức tin. Một vấn đề mà Hội Đồng Liên Tôn quan ngại và phản đối, đó là Dự Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo sắp được nhà nước Việt Nam ban hành nhằm xiết chặt và can thiệp sâu hơn vào các công việc nội bộ của các tôn giáo. Đứng trước các sự kiện lớn sắp đến trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam như TPP, kỷ niệm 20 năm bang giao cũng như chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng, tôi yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ áp lực nhà cầm quyền CSVN: 1/ Trả tự do cho các tù nhân lương tâm, đặc biệt là các tù nhân tôn giáo như LM Nguyễn Văn Lý, MS Dương Kim Khải và MS Nguyễn Công Chính. 2/ Khuyến nghị nhà cầm quyền VN không ban hành Dự Luật Tôn Giáo Tín Ngưỡng.”

Anh Trương Minh Tam, nhà hoạt động nhân quyền thuộc Phong Trào Con Đường Việt Nam đã chia xẻ về tình trạng giam giữ các tù nhân lương tâm tại Việt Nam như sau:

“Nhiều tù nhân chính trị từng bị tước đoạt tài sản và đối xử thậm tệ nên đã tuyệt thực để phản đối sự vi phạm quyền con người trầm trọng trong các trại giam nhưng kết cục họ lại bị đối xử vô nhân đạo và không đúng pháp luật. Họ không được cung cấp đủ nước uống và các biện pháp y tế đảm bảo cho việc tuyệt thực… Đặc biệt tôi hết sức lo ngại cho tình trạng sức khỏe nguy cấp của anh Đặng Xuân Diệu khi anh có tổng thời gian tuyệt thực và bỏ bữa đã lên đến 15 tháng trong gần 4 năm qua. Anh Diệu hiện tại chỉ còn nặng hơn 40kg, mắc rất nhiều bệnh tật về tiêu hóa, xương khớp và ngoài da.”

Trong phần trình bày về các nỗ lực vận động Liên Hiệp Quốc can thiệp cho trường hợp các thanh niên Công giáo và Tin Lành đã và đang bị CSVN giam giữ trái phép, Giáo sư Allen Weiner thuộc Đại học Stanford đã kết luận rằng:

“Sự vật lộn ở Việt Nam ngày nay không phải là giữa phát triển kinh tế và cải tổ chính trị; nó chỉ là nỗ lực của chính quyền Việt Nam để nắm quyền lực tuyệt đối và đàn áp bất cứ phong trào chính trị hay xã hội có tổ chức nào có thể thách đố quyền lực tuyệt đối của họ. Hoa Kỳ phải vượt qua những lời chiếu lệ bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta không nên thúc đẩy mối giao thương sâu đậm hơn trừ phi Việt Nam có những bước tiến đáng kể để tôn trọng nghĩa vụ nhân quyền quốc tế. Bước đầu tiên, và hiển nhiên nhất cho Việt Nam, là hãy thả ngay các nhà hoạt động mà tôi đại diện cùng với những người khác bị giam giữ chỉ vì họ muốn có tiếng nói cho tương lai của đất nước họ.

Một cách cụ thể, Hoa Kỳ không nên để cho Việt Nam gia nhập vào TPP khi chính quyền Hà Nội dùng hệ thống tư pháp để bóp nghẹt đối kháng và vi phạm nhân quyền.”

Dân biểu Allen Lowenthal, người đã có chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng trước cũng đã chia xẻ quan điểm rằng ông không ủng hộ việc để cho CSVN gia nhập vào TPP vì Hoa Kỳ không thể thưởng cho một chế độ không tôn trọng nhân quyền.

Sau buổi tường trình, các ông Nguyễn Văn Lợi, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và anh Trương Minh Tam đã được ông Chủ tịch Cộng đồng mời tham dự một buổi sinh hoạt tâm tình cùng với quý đồng hương tại vùng Hoa Thịnh Đốn vào buổi tối cùng ngày. Buổi sinh hoạt diễn ra rất chân tình và mọi người bày tỏ sự tích cực hỗ trợ cuộc tranh đấu cho các tù nhân lương tâm nói riêng và cho tiến trình dân chú hóa nói chung.

[:-/] Tù nhân lương tâm Việt Nam điều trần nhân quyền tại Quốc Hội Mỹ (NV) – “Để chống lại chế độ lao tù hà khắc, sự đối xử độc ác bất chấp luật lệ của cai tù, các tù nhân lương tâm tại Việt Nam chỉ có một thứ võ khí duy nhất là tuyệt thực.”


Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và ông Trương Minh Tam (phải) sau
một cuộc điều trần tại Quốc Hội Canada. Hai người này vừa tham dự
điều trần nhân quyền tại Quốc Hội Mỹ. (Hình: Mai Hương cung cấp)

Đó là lời của ông Trương Minh Tam, một cựu tù nhân lương tâm từng bị chính quyền CSVN bỏ tù vì đấu tranh cho nhân quyền, trình bày như vậy tại cuộc điều trần nhân quyền do ba dân biểu thuộc Ủy Ban Nhân Quyền Hạ Viện Mỹ tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ, Washington, DC, hôm Thứ Năm, 11 Tháng Sáu.

Ông Tam, thành viên tổ chức Con Đường Việt Nam, bị bắt ngày 7 Tháng Mười, 2013 sau đó bị kết án 1 năm tù giam.

Tại cuộc điều trần, ông trình bày thân phận của các tù chính trị, tù nhân tôn giáo trong nhà tù CSVN rất thê thảm. Ông nêu ra trường hợp đặc biệt của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, một trong 17 thanh niên Công Giáo, bị kết án 13 năm tù, đã rất can đảm đối đầu với sự tàn ác của cai tù CSVN.

Trong cuộc điều trần, ngoài ông Tam, còn có Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, và ông Nguyễn Văn Lợi, thân phụ của tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, hiện đang bị giam tại nhà tù số 5 thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Cả ba người đều từ Việt Nam sang để tham gia điều trần.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.