Giông tố làm lộ mặt chuột

Posted: June 18, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lê Diễn Đức (Blog RFA) – Tác hại do thiên gây ra thì con người thường khó chống đỡ. Trên thế giới khắp nơi đều có những trận cuồng phong, lụt lội, sóng thần, động đất… và gây tổn thất nặng nề về người và vật chất.

� Xem thêm: Siêu dông: thói dối trá và bọn lưỡi gỗ.

Trận động đất năm 2011 tại Nhật Bản là một ví dụ về sự bất lực của con người trước thiên nhiên.

Tuy nhiên trong thảm cảnh ấy, cần phải rút ra bài học, cái gì có thể ngăn ngừa được sức tàn phá của thiên nhiên.

Sau cơn gió lốc tràn qua càn quét khoảng 20 phút trong tối ngày 12 tháng 6, Hà Nội tan hoang, ngơ ngác vì bất ngờ. Khoảng 1400 cây bị bật gốc, cột điện gãy, mái nhà bị tốc, hai người chết, một số bị thương, nhiều xe ô tô và xe máy bị đè bẹp, hư hỏng nặng.

Cơn gió lốc ào đến đúng vào lúc mà người Hà Nội vừa trải qua nhiều ngày nóng nực cao độ, cảm thấy cây xanh như người bạn không thể thiếu, ngay sau cuộc thảm sát cây xanh được Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội  thực hiện.

Trong những ngày sống trong chảo lửa, họ oán trách chính quyền sao có thể vô tâm như thế. Trước đó dân chúng đã phẫn nộ xuống đường tuần hành đòi bảo vệ cây xanh, giữ lấy lá phổi của thành phố. Báo chí trong nước cũng không ngừng phân tích, mổ xẻ việc làm tắc trách này. Thành phố kiểm tra, họp kiểm điểm, nhìn nhận sai trái trong thực hiện, nhưng vẫn cho rằng chủ trương chặt cây xanh là đúng đắn.

Đúng như thế, từ xưa đến nay người ta vẫn trung thành với câu nói “chủ trương đúng, thực hiện sai” và trách nhiệm đổ hết cho cấp dưới.

Chủ trương Cải cách Ruộng đất đúng hay sai mà hàng trăm ngàn người bị đấu tố, giết chết oan uổng? Và rốt cuộc sau mấy chục năm đất đai thuộc sỡ hữu của một thiểu số cầm quyền và người nông dân trắng tay, cố nông, bần nông, trung nông không có ruộng cày mà chỉ được quyền thuê lại có thời hạn và có thể bị tước đoạt, thu hồi bất cứ lúc nào, thậm chí để giao cho doanh nghiệp tư nhân như ở Văn Giang, Hưng Yên.

Nếu không có chủ trương ấn định trước tỷ lệ địa chủ là 5,68% dân số nông thôn, từ đó các đoàn và đội cải cách đều cố truy bức để đôn tỷ lệ địa chủ lên 5% theo quy định bắt buộc, gọi là “kích thành phần”, thì làm sao có thực hiện sai?

Rõ ràng, chủ trương là một quyết định cẩu thả, dáng xuống một cách vội vã, quan liêu! Trách nhiệm cuối cùng không phải chỉ là của cấp dưới thừa hành mà của những người đưa ra chủ trương đó.

Ở quốc gia nào mỗi thành phố cũng có công ty chịu trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Tỉa cành, cắt tán, thay thế những cây bị sâu, mục là công việc thường ngày, thường niên của họ, chằng cần đến chủ trương nào, trừ trường hợp đặc biệt phải phá cây xanh đi để thực hiện dự án xây dựng. Không ai bất bình, phản đối nếu như thành phố Hà Nội đốn chặt một số cây không bảo đảm an toàn và trồng cây mới thay thế.

Đàng này là cuộc thảm sát màu xanh đã xảy ra. Cùng một lúc, với tốc độ nhanh khó tin, hàng loạt cây cổ thụ còn rất tốt, chẳng hề bị sâu mọt, đã bị chặt phá dã man.

Chưa nói có lợi ích phe nhóm nào đứng sau việc làm này hay không, nhưng rõ ràng, chủ trương đốn cây xanh đưa ra là hết sức sai trái. Sở xây dựng Hà Nội sẽ không thực hiện nhanh chóng như thế nếu như cái chủ trương đáng ngờ kia không “rộng cửa” cho phép.

Trong trận gió lốc tối 13/6, cây bị đổ là chuyện bình thường, giống như mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, quan sát thì thấy, trong số lượng cây bị đổ tỷ lệ cây xà cừ chiếm ít hơn và là đa phần những cây bị sâu mọt, nhưng rất nhiều cây mới trồng bị bật gốc lộ ra nguyên vỏ bọc gốc bằng nilon.

Tốc độ tàn sát cây, trồng cây mỡ nói dối là vàng tâm và trồng để nguyên bọc nilon, một thứ không thể tự huỷ trong lòng đất, nói lên điều gì, nếu như không phải đâu đó có mùi hắc ám của đồng tiền?

Sở Xây dựng Hà Nội trong phiên họp ngày 17 tháng 6 nói rằng sẽ kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm? Sở Xây dựng giao cho công ty nào đảm nhiệm việc trồng cây thì biết quá rõ, như một cộng một bằng hai, cần gì phải mất thời gian và “sẽ quyết tìm ra người trồng cây để nguyên bọc bầu”?

Người ta nói “cháy nhà lòi ra mặt chuột”, nhưng giông tố cũng làm lộ mặt chuột. Những kẻ dính đến lợi ích này trở thành bị lộ diện và phát ngôn những câu vô cùng ngớ ngẩn!

Siêu dông: thói dối trá và bọn lưỡi gỗ

Bauxite Việt Nam – Sau cơn dông hung hãn như cơn bão cấp 8, cấp 9, Hà Nội cây ngã hàng loạt và đã có hai người thiệt mạng. Lập tức báo Hà Nội Mới, cơ quan của Thành ủy Hà Nội đăng bài (xin xem ở đây) khẳng định những thiệt hại đó “cho thấy chủ trương thay thế, cải tạo cây xanh ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội là hết sức đúng đắn và cần thiết”! Hai bài sau đây, một của luật sư Trần Vũ Hải và một của nhà báo Lan Uyên, bóc trần thói dối trá và vạch mặt bọn lưỡi gỗ một cách đích đáng.

Thấy gì sau trận lốc kinh hoàng chiều 13.6.2015

Trần Vũ Hải – Cơn lốc chiều 13/6/2015 gây đổ khoảng 500 cây xanh, 2 người chết và nhiều người bị thương, nhiều xe hơi bị bẹp. Có vẻ cơn lốc này xảy ra đúng thời điểm sau khi ông Bí thư Hà nội và một ông Phó thủ tướng nói theo tinh thần, kết luận của thanh tra Hà Nội rằng sai sót trong vụ chặt cây ở Hà nội cùng chỉ dạng vừa vừa thôi, không lớn đâu, chỉ cần rút kinh nghiệm, kiểm điểm.

Nhiều người cho rằng việc chặt hạ và thay thế cây là cần thiết, cơn lốc này chứng minh chủ trương của Hà Nội đó. Sự thật của cơn lốc này đã cho thấy những điều sau:

1. Đây là cơn lốc lớn và có mức tàn phá kinh hoàng nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Hà Nội.
2. Không chỉ cây đổ mà còn một loạt cột điện, cột đèn, biển quáng cáo các cỡ các loại, mái nhà, thậm chí móng nhà bị đổ, bị đứt, bị bật, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ người đi đường và chung quanh không kém thậm chí còn hại hơn so với cây đổ.
3. Không chỉ cây xà cừ (được nhiều kẻ coi là tội đồ trong mùa mưa bão) đổ mà đủ loại cây các loại, lớn nhỏ đổ, trong đó có những cây trồng trong những dự án bất động sản hiện đại nhất Hà Nội. Đặc biệt những cây mới trồng và từng mệnh danh “vàng tâm quý hiếm” cũng đổ, trơ những gốc còn nguyên bao bì để chứng minh chủ trương thay thế cây đúng như thế nào.
4. 500 cây đổ trong cơn lốc khủng khiếp này, nhưng phần không ít cây đổ sẽ nhanh chóng được dựng lại. Trong khi 2000 cây xanh (mà phần nhiều là cây cổ thụ cần được bảo tồn theo luật định) được con người chặt hạ trong thời gian ngắn vừa qua tại Hà Nội vĩnh viễn không được phục hồi.

Mấy ý kiến tiếp theo nhân cơn lốc chiều 13/6/2015 tại Hà Nội

  1. Đây là cơ hội tuyệt vời cho kiến trúc sư Nguyễn Thế Thảo tìm hiểu về chất lượng các công trình trên đường phố Hà Nội và các loại cây xanh đáng thay thế.
  2. Chất lượng các cột điện, cột đèn, biển báo giao thông như thế nào, sao bị đổ nhiều thế.http://phapluattp.vn/…/giat-minh-voi-chat-luong-cot-dien-sa…
  3. Cây xà cừ có đáng xá tội không, khi chiếm 10% cây trong nội thành nhưng chỉ có 4% cây đổ (34/800 cây đổ trong nội thành)?
  4. Những nơi tập trung nhiều cây xà cừ như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Đường Láng hầu như không có cây đổ. Trong khi khu vực vừa thay thế hàng loạt cây xà cừ cổ thụ là phố Quang Trung, cây xà cừ bị đổ và được coi gây chết người.
  5. Hai khu chung cư cao cấp nhất của một tập đoàn đều có cây bị đổ, nhưng ngay tối chủ đầu tư đã cho dựng lại và dọn dẹp như chưa xảy ra trận cuồng phong. Trong khi đến sáng nay, Hà nội vẫn còn ngổn ngang những vết tích của cơn lốc.
  6. Hy vọng sau cơn lốc này kiến trúc sư Nguyễn Thế Thảo sẽ có bảng tổng kết, rút kinh nghiệm và các biện pháp cụ thể để đời thị trưởng Hà Nội sau sẽ không lặp lại những “sai sót” không đáng có. Đây có thể là đóng góp đáng giá nhất của ngài kiến trúc sư trước khi về vườn chăm sóc cây xanh và nhà của mình.

Chùm ảnh:

T. V. H.

Nguồn: http://xuandienhannom.blogspot.de/2015/06/tran-vu-hai-thay-gi-sau-tran-loc-kinh.html

Chặt cây và cây đổ: Miệng lưỡi con người tàn ác như thiên tai

Lan Uyên (VTC News) – Hậu quả để lại của cơn dông lốc chiều 13/6 đến nay vẫn khiến nhiều người hoảng sợ, nhưng có lẽ đáng sợ hơn chính là lòng người trong cơn dông đó.

Sự khó lường của thời tiết mà nhiều người gọi đó là hiện tượng “cực đoan” đang trở thành nỗi ám ảnh của con người. Thời tiết cực đoan hay lòng người cực đoan, khó lường, khó đoán… là vấn đề được đặt ra sau vụ dông lốc mới đây.

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trận dông lốc chiều 13/6 đã khiến 1.350 cây xanh bật gốc, làm 2 người chết, 7 người bị thương, 140 ngôi nhà bị tốc mái, 25 ôtô và nhiều xe máy bị hư hại… Hậu quả thật vô cùng khủng khiếp. Khủng khiếp hơn khi nó lại tiếp tục liên quan đến cả ngàn cây xanh vô tri ở Hà Nội.


Cảnh tan hoang sau trận cuồng phong ở Hà Nội

Mạng xã hội chia sẻ hàng loạt các hình ảnh tan hoang sau cơn dông lốc với đủ các lời bình luận. Sự tức giận, tiếng la ó, bất bình chủ yếu tập trung vào việc đổ tội cây xanh, đổ tội cho những người từng bảo vệ cây xanh trong vụ chặt hạ thay thế 6.700 cây của Hà Nội.

Cây gãy đổ, người đau thương… có liên quan gì đến nhau? Tất nhiên là có. Người ta đổi tại cây xanh Hà Nội mục ruỗng quá nhiều, loại cây rễ chùm bám nông nên dễ dàng bật gốc, đổ rạp… gây ra cơ sự. Một vài người lên tiếng, sau đó là đám đông ăn theo, la ó, chửi bới, đổ tội cho các cơ quan chức năng của Hà Nội không chịu chặt hạ, thay thế những cây “đáng bị thay thế” này.

Hàng ngàn, vạn hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội với nhiều lời bình luận, ít thấy ai tỏ ra thương xót trước sự hoang tàn đổ nát của Hà Nội, phần nhiều còn có vẻ thích thú trước hậu quả đau lòng từ cơn dông đó.

Họ là ai? Có thể, phần lớn họ là những người đã từng bảo vệ đề án chặt cây xanh của Hà Nội mới đây, nay được dịp rủa xả những “người yêu cây xanh Hà Nội”, rằng thấy chưa, việc chặt cây là đúng, các người yêu cây sao không đứng ra bảo vệ cây trong dông tố; những lúc đó các người đang yên ấm ở đâu, để mặc cây gãy đổ…

Thôi thì đủ các loại phát ngôn, đủ những lời rủa xả, một làn sóng chửi bới ào ào, theo kiểu “tát nước theo mưa” được dịp tuôn ra. Rất có thể, trong đám đông chửi bới kiểu “ăn theo” đó, có nhiều người trước đây từng “ăn theo” trong vụ chửi bới phản đối chặt hạ cây xanh trong đề án 6.700 cây của Hà Nội mới đây.

Video: Người Hà Nội nháo nhác trong trận cuồng phong (xem theo link VTC News)

Lại vẫn là hiệu ứng đám đông, một người chửi, mười người, rồi trăm ngàn vạn người chửi theo. Những người từng lên tiếng bảo vệ cây xanh trước đề án chặt hạ, thay thế 6.700 cây của Hà Nội mới đây bỗng chốc biến thành kẻ tội đồ. Không biết, cuộc chiến này ai thắng, ai thua? Hà Nội có hả hê không trước cơn dông trời ban đúng nghĩa, cứu vớt đề án đang bị thanh tra, kết tội?

Nhưng sự thật, việc cây đổ trong cuồng phong chiều 13/6 với những lùm xùm trong vụ chặt hạ thay thế cây xanh chẳng liên quan gì đến nhau. Đám đông la ó, chửi bới, chắc hẳn cũng không phải là những người thực sự quan tâm đến đề án chặt cây của Hà Nội, mà phần đông, chỉ là chửi cho “hợp thời”, kiểu “té nước theo mưa”.

Mới đây, một tờ báo của Hà Nội còn lên tiếng, bảo sau dông lốc mới thấy rõ sự đúng đắn của đề án chặt hạ thay thế cây xanh của Hà Nội thế nào.

Chắc chắn không ai phản đối việc chặt hạ, thay thế cây xanh của Hà Nội nếu như việc đó được thực hiện cẩn trọng, đúng mục đích “thay thế cây hỏng, mục ruỗng, cây có dễ bám nông…”. Không ai phản đối nếu Hà Nội làm việc đó công khai, minh bạch. Có điều, một số đơn vị, cá nhân đã sai phạm, đã mượn danh đề án để làm việc khuất tất, chặt cây tươi tốt, thay thế cây “mỡ” mà bảo “vàng tâm”, trồng cây còn nguyên lớp nilong bọc gốc…

Ai đó bảo, đừng “mượn gió bẻ măng”, bởi rõ ràng việc thiếu minh bạch trong vụ 6.700 cây xanh đã có kết luận rồi. Dông lốc lớn đổ cây đè chết người lại là câu chuyện khác. Gió mạnh đổ xe tải trên cầu Thanh Trì thì cũng sẽ làm đổ cây. Cây che chắn cho nhà cửa. Chặt hết cây, đổ nhà chết người khủng khiếp hơn nhiều…

Quả đúng, thay vì gán ghép việc này sang việc khác, hò nhau chửi bới cho hợp thời, có lẽ mỗi người hãy dành thời thời gian suy nghĩ, hiến kế cho nhà quản lý, cách nào đó để việc chặt hạ, thay thế cây đúng mục đích, để việc quản lý an toàn xây dựng, hành lang lưới điện… tốt hơn, tránh những hậu quả đau lòng từng xảy ra như chiều 13/6.

Xin đừng “gió chiều nào, theo chiều ấy”, đừng cực đoan như thời tiết. Cuộc sống vốn đã đầy những bất an, sẽ càng bất an hơn, khi chúng ta cứ hò nhau la ó, chửi bới kiểu phong trào mà không biết, đôi khi có những chính sách ra đời, chính do bị dẫn dắt bởi hiệu ứng đám đông. Hậu quả khi đó thật khó lường!

 ♣ Hà Nội: Công nhân đào đất gỡ lưới cước bọc rễ cây xanh (Dân Trí): Trồng cây không bỏ bọc cước bao rễ cây. Bão đổ cây lộ bọc cước thì lại đào tất cả lên để bỏ bọc. Không biết đường nào mà lần.

[:-/] ĐỨC DÀI, ĐỨC NGẮN (Hoàng Tuấn Công) – Sau cơn lốc kinh hoàng gây nhiều thiệt hại ở Thủ đô chiều 13/6/2015, báo Hà nội mới có bài “Từ một cơn giông nghĩ về chủtrương đúng” của tác giả Trường Đức. Dưới cái nhìn của tác giả bài báo, dường như chính những người lên tiếng phản đối chặt phá cây xanh (dạo tháng 3/2015) và bản thân những hàng cây hãy còn rợp bóng mát Thủ đô mấy ngày hôm trước mới là thủ phạm gây ra thiệt hại: “Cơn dông lốc bất ngờ xảy ra chiều 13-6 ở Hà Nội đã gây không ít thiệt hại về người và tài sản. Điều đáng nói là những thiệt hại đáng kể nhất không phải do mưa dông trực tiếp gây ra mà do… cây đổ.”

Không biết cái đức nghề nghiệp của ông Trường Đức dài, ngắn tới cỡ nào, nhưng lý luận hài hước, bao biện, đánh tráo khái niệm của ông khiến tôi giật mình: Hóa ra lâu nay thiệt hại lớn nhất trong thảm họa động đất cũng không phải do những cơn địa chấn “trực tiếp gây ra”, mà do… nhà đổ (!) Chính những ngôi nhà do con người xây dựng nên mới là thủ phạm giết người!? Thậm chí tai nạn giao thông cũng không phải do con người “trực tiếp gây ra” mà là do…phương tiện xe cộ đè chết(!)

Theo những gì ông Trường Đức mô tả thì cây xanh ở Thủ đô thật nguy hiểm! Chúng chẳng khác nào những kẻ đánh bom liều chết. Hàng loạt “chứng cứ” do ông Trường Đức đưa ra: (…)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.