Nổ súng lên trời trúng cái chi?

Posted: June 18, 2015 in Uncategorized
Tags:

Tô Hải(Basam) Nhật ký mở lần thứ 144 17-06-2015.

� Xem thêm: Góp phần giải bài toán Nguyễn Thiện Nhân.

Vậy là, đã đúng nửa tháng, kể từ ngày anh Tổng Bí, anh Ba X… động viên khuyến khích giới trí thức đóng góp, phản biện cho đảng của các anh ý lại kèm theo một cuộc treo giải góp ý tới tiền tỷ (!) được công bố trên báo chí.

Mình càng chú ý theo dõi xem cái chuyện góp ý, góp tứ này nó đi đến đâu, đồng thời cũng báo động để mọi người ham góp ý, ham “kính gửi”, ham “kiến nghị”, biết mọi rủi ro có thể giáng xuống đầu bất cứ lúc nào nếu hiểu… đúng: “thay đổi thể chế là thay đổi chính trị”, “xây dựng kinh tế lại là từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa”, “đổi mới tư duy lại là… phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lê”, thì “ăn đòn” có ngày, vì vua Trọng đã khẳng định ba điều bất khả đổi thay này rất nhiều lần, ở mọi cuộc chỉ đạo đưa “nghị quyết của mấy anh ý vào cuộc sống” để bộ máy tuyên truyền khổng lồ của anh Huynh biến nó thành… “nguyện vọng tha thiết của toàn dân”!

Nhìn chung, các bài viết trên mạng đều “lưa thưa” về số lượng và lặp đi, lặp lại về chất lượng. Còn trên báo chí của đảng các ông ý thì chỉ là những ý kiến lẻ tẻ của các ông Nghị, bà nghị, lần đầu, sắp hết nhiệm kỳ, cũng “ra cái đều” đổi mới tư duy bằng một vài ý kiến, ra cái vẻ “vì dân”, “vì công lý”, vì “luật pháp” … nên thế này, nên thế nọ, không nên thế kia! Nghĩa là chưa có một cái bản góp ý nào công khai đáng trao giải tiền tỷ, dù không nói chi động tới mấy cái “tủ đứng” mà ông Vua Trọng đã ra lệnh kê ngay giữa mồm ba anh hay ý kiến, ý cỏ “sặc mùi… tự diễn biến”

Mình cũng đặc biệt chú ý đến một vài bản góp ý rất công phu, rất dài, rất trí tuệ, rất nhiều lý lẽ đông, tây, kim, cổ mà điển hình là tập tài liệu góp ý rất chân thành, thẳng thắn mang tựa đề “Góp ý kiến vào quá trình tiến đến Đại Hội Lần Thứ XII của Đảng” của một vị “lão thành cách mạng”, “đảng viên kỳ cựu”, “giáo sư tên tuổi”. Mình đã cắn răng đọc đến phát mờ mắt, mỏi lưng, nghẹt thở… để càng thêm băn khoăn, thắc mắc như từng băn khoăn, thắc mắc bấy lâu nay:

Quái! Sao mấy ông đảng viên tên tuổi này không ngại phủ nhận chủ nghĩa xã hội, không ngừng vạch trần cái vô lý, cái phản khoa học của cái gọi là chủ nghĩa Mác- LêNin… và cùng nhau đề ra là: Phải quay lại với cái gì bác của họ đã tuyên bố ngày 2 tháng 9/1945, đồng thời  nhắc lại sự “cố tình làm sai” lời nguyện ước của Bác trong “di chúc trước khi đi xa” là: chỉ mong có một “nước nhà độc lập, tự do, hạnh phúc…”, chứ không hề có một chữ nào dính đến cái chủ nghĩa mà các hậu duệ của người đã cả gan mang ra đặt tên đất nước, chưa từng có trên thế giới này!

Để rồi thẳng thừng đề nghị đổi luôn cả tên  đảng, tên nước, có điều, cũng như những lần “góp ý”, “kiến nghi”, “thư ngỏ” trước, mấy ông đảng viên lão thành này vẫn chẳng ai… “nói đi đôi với làm” là tuyên bố rời bỏ cái đảng mà mình vừa cực lực phê phán đó ngay lập tức để làm gương cho các đảng viên hậu sinh! Không một ai dám bắt chước Lê Hiếu Đằng, sau khi phê phán những sai lầm của đảng và của cá nhân mình thì đã lập tức tuyên bố rút lui khỏi đảng! Không những thế, lần này mấy ổng lại không giấu  mục đích giao cái quyền thi hành “đổi mới như cũ” này cho Đại Hội Đảng XII của mấy chú đàn em của họ làm! Cái việc mà… không bao giờ những “ông vua tập thể” xứ Việt này muốn làm và … “dám làm”, khi Thiên Triều Hán Đế chưa cho phép!

Chả có lý … Đảng cầm quyền các anh cứ “thay đổi áo quần”, “thay đổi tên họ”, còn “đảng cộng sản chân chính” của chúng tôi cứ song song tồn tại để chỉ đạo các anh? Chứ còn sáp nhập với các anh thì… không đời nào?

Cũng chả có lý các vị lý luận và thực tiễn đầy mình này không biết nổi

GÓP Ý CHẲNG QUA CHỈ LÀ GÓP Ý CHO NHIỀU LẮM 4,5 ANH CHÓP BU, CHỨ ĐÂU CÓ CHO CẢ GẦN 200 TRUNG ỦY, CÀNG KHÔNG PHẢI CHO CẢ GẦN 4 TRIỆU ĐẢNG VIÊN, HỌ CÓ QUYỀN GÌ MÀ THAY VỚI ĐỔI?

Cũng chả có lý các vị này muốn ra một “thông điệp ngầm”: HÃY GIAO TẤT CẢ QUYỀN HÀNH LẠI CHO CHÚNG TÔI, CHÚNG TÔI SẼ THAY ĐỔI TẤT?

Cái này xem chừng khó, vì hầu hết các vị có ý kiến mạnh bạo nhất đều đã “thất thập cổ lai hy”, đều gần như “bất khả xử lý mạnh tay” nên chỉ có thể là…

TRÁCH NHIỆM LÀ KẺ ĐI TRƯỚC THÌ PHẢI  NÓI CHỨ NGHE THÌ CHẲNG MA NÀO CHỊU NGHE HOẶC BIẾT THỪA LÀ MÌNH ĐANG GÓP Ý CHO… MA, CHO QUỶ!?

Tóm lại “không đi đến đâu và chẳng trúng vào đâu cả! Chỉ có một điều mình cực khoái lần này, đó là:

CÁC VỊ NÃO THÀNH LẦN ĐẦU ĐÃ DÁM DÙNG CẢ UY TÍN, LÝ LUẬN LẪN THỰC TẾ BÁC BỎ THẲNG THỪNG NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ MÀ ÔNG VUA TRỌNG ĐÃ CÔNG KHAI COI LÀ ĐIỀU “KHÔNG ĐƯỢC” LÀ “PHẢI XỬ LÝ”!

Không một chút e dè, nhân nhượng!

Cũng còn một số ý kiến bổ sung về các vấn đề “SAI LẦM CƠ BẢN CỦA ĐẢNG TA” rất đáng chú ý trên thông tin lề trái. Tỉ dụ: Có nhà phản biện đã vạch ra sự “hiểu lầm cố ý” khi dịch sai một cách có ý đồ chữ CỘNG SẢN, rồi đổ lên đầu anh Mác! Sự thật cái chữ “communism” trong nội hàm của tiếng Đức, tiếng Pháp, hay Anh, tiếng Nga… chẳng hề có một tí ý “Sản” nào. Nó chỉ có thể dịch là “cộng đồng” (chủ nghĩa cộng đồng), đến tay ông Tầu thì họ thay hẳn nội dung bằng từ kép “cộng sản”, nhằm cướp hết tài sản của người giầu chia cho người nghèo!? Tới Việt Nam thì nó lại được biến dạng, từ “cướp hết của người giầu chia cho người nghèo”, sang “cướp hết của … bất cứ ai mà họ muốn cướp, chia cho một nhóm đặc quyền, đặc lợi, cụ thể là đảng viên có chức có quyền!”

Cũng là những ý kiến bên lề Trái nhưng nghe rất là Phải: Đó là cái hệ thống chính trị hiện nay của cái đảng gọi là cộng sản Việt Nam mang đặc mầu sắc… “Tân Phong Kiến”! Từ cái tên “Tổng Bí Thư”, “Bộ Chính Trị”, “Thủ Tướng”, “Bộ Trưởng”, “Thứ trưởng”… đều nhằm tăng thêm “sức nặng của quyền uy” trước kẻ bị trị cho từng vua quan kiểu mới. Sự thật thì trên thế giới ai cũng biết, những chức danh, chức vị như secretariat, department, bureau politique, premier ministre, chairman, assistant … không có một nội dung gì là “bí” (bí mật?) là “tướng tá”, “bộ”, “thứ”… nào trong mấy cái tổ chức, danh vị “lòe dân” như ở ta…

Tóm lại, qua hai tuần lấy ý kiến, treo giải thưởng tiền tỷ, mình càng nhìn rõ như ban ngày:

1-Việc các ông vua xin ý kiến đóng góp, xây dựng, phản biện… cho Đảng nhân dịp Đại Hội XII là chuyện “chót lưỡi đầu môi”, giả vờ dân chủ 100%! Chả “ông vua to vua nhỏ” nào chịu nghe vì nghe có mà…mất đảng như chơi!

2-Các ý kiến mong chờ ở Đảng họ sẽ “thay áo mới” lấy lại niềm tin trong nhân dân luôn chạm phải cái cốt lõi là mất quyền toàn trị, của một nhóm người mà quyền lực luôn bám víu vào những giáo điều cổ lỗ và sự điều khiển uốn nắn, thậm chí quyết định từ bên Thiên Triều Đại Hán, nên có mở mắt ra tí chút cũng phải nhắm mắt bịt tai lại ngay để tồn tại, may ra được đến vài đời!

Và mình lại phải lấy một kết luận trong cuộc thảo luận góp ý về “CẢI CÁCH THỂ CHẾ TỪ TẦM NHÌN ĐẾN THỰC TIỄN”, do “chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright” tổ chức mới đây, tập hợp đủ các tên tuổi kinh tế gia, chính trị gia, khoa học gia tên tuổi trong và ngoài nước, đặc biệt là các trí thức Việt Kiều (nói mà không sợ bị xử lý)… Đó là câu: BỆNH THÌ ĐÃ RÕ, THUỐC ĐÃ CÓ, CHỈ CÓ CHUYỆN BỆNH NHÂN CÓ DÁM UỐNG HAY KHÔNG MÀ THÔI!

Để đưa ra câu trả lời cũng như kết luận của riêng mình: MỘT BỆNH NHÂN UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI, TỚI MỨC MÊ SẢNG, MẤT TRÍ, LUÔN NGHĨ THUỐC CHỮA BỆNH LÀ THUỐC ĐỘC DO LỰC LƯỢNG THÙ ĐỊCH MUỐN HÃM HẠI MÌNH, CHỈ BIẾT ĐỌC KINH MÁC-LÊ VÀ SỐNG TRONG VÒNG TAY BẢO VỀ BẰNG SÚNG ĐẠN, ĐỂ ĐỨNG VỮNG THÌ KHÔNG BAO GIỜ CHỊU NGHE AI ĐÂU!

Con đường sống duy nhất của con bệnh này là: HÃY TỰ XỬ BẰNG… TỰ SÁT, TỰ RÚT LUI, NHƯỜNG QUYỀN QUẢN LÝ ĐẤT NƯỚC NÀY VÀO TAY NHÂN DÂN MÀ SỰ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC NHẤT, CÓ ÍCH VÀ CÓ CÔNG VỚI DÂN TỘC NÀY NHẤT LÀ: TẤT CẢ CÁC ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN HÃY TỰ RỜI BỎ CÁI CON ĐƯỜNG TỘI LỖI VÀ MỊT MÙ XHCN, CHÔN VÙI CÁI CHỦ NGHĨA MÁC-LÊ NÀY ĐI!

Sự đổi thay sẽ mặc nhiên tới, dù có nhiều khó khăn bước đầu nhưng ít nhất nó còn hơn cái xã hội không hiểu mình là gì? là ai? là thế nào hiện nay?

Bằng không thì lịch sử sẽ làm công việc này!

Đấy rồi xem!

Ảnh cuối bài thay lời kết: giá mà nước Việt có được một vài “tay tổ” đương chức đương quyền dám nghĩ, dám nói và dám làm như tay trùm cộng sản phản tỉnh này:

Góp phần giải bài toán Nguyễn Thiện Nhân

Nguyễn Đình Cống (BVN) – Gần đây trong cuộc gặp mặt các chuyên gia, trí thức Việt nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Thiện Nhân, UV BCT ĐCSVN, Chủ tịch BCH TW Mặt trận TQ VN, đã nêu ra 5 bài toán nhằm phát triển đất nước về kinh tế, xã hội đến năm 2030. Đó là làm sao để VN trở thành:

1-Cường quốc về nông nghiệp;
2-Trung tâm chế tạo mới của thế giới;
3-Phát triển hệ thống đô thị thông minh;
4-Phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ;
5- Phát triển về du lịch.

Tôi tạm gọi là 5 bài toán Nguyễn Thiện Nhân.


Hiện thực thì Chất lượng cuộc sống của Việt Nam ở mức… âm, thua Lào, Campuchia

Tôi tin là những đề đạt của ông Nhân xuất phát từ tấm lòng yêu nước chân thành, đáng được trân trọng. Những bài toán của ông, nếu giải được sẽ làm cho VN cất cánh để có thể hóa rồng. Tôi không biết khi đặt các bài toán ông Nhân có bị vướng víu điều gì không, vì đầu bài chỉ muốn giới hạn trong lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội mà không phải là phát triển đất nước nói chung, trong đó có cả thể chế nhà nước, văn hóa giáo dục. Nếu ông Nhân chấp nhận điều kiện, như trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII ĐCSVN là vẫn kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin (CNML), vẫn theo con đường XHCN thì tôi tin chắc rằng sẽ không tìm được lời giải đúng, nếu có ai đưa ra lời giải thì chắc đó chỉ là kết quả của một sự ngụy biện nhằm đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin mà thôi, chứ không thể nào biến thành hiện thực được.

Khi ông Nhân đã đọc bài “Lợi ích nhóm-chủ nghĩa tư bản thân hữu-cảnh báo nguy cơ” của ông Vũ Ngọc Hoàng để biết rằng dưới sự lãnh đạo của ĐCS VN theo CNML để xây dựng CNXH thì đất nước VN đang bị mất ổn định xã hội đến mức báo động với những tệ nạn tham nhũng, nhóm lợi ích, mua quan bán tước, suy đồi đạo đức, dối trá tràn lan…, làm phát sinh chủ nghĩa tư bản thân hữu, mà với nó thì đất nước không thể nào ngóc đầu lên được, lấy đâu mà cất cánh.

Một số người, trong đó có lãnh đạo cao cấp cho rằng tham nhũng và lợi ích nhóm là do lòng tham của con người đẻ ra, chỉ cần qua bầu cử, phát hiện ra bọn chúng và kiên quyết không bầu cho chúng thì sẽ làm trong sạch được Đảng. Đó là một nhầm lẫn lớn, rất lớn. Đúng là lòng tham góp phần tạo ra tham nhũng và lợi ích nhóm, nhưng riêng một mình lòng tham không thể tạo nên tình trạng bi thảm như hiện nay, ngoài lòng tham còn có một thế lực mạnh hơn, phối hợp, nuôi dưỡng, cộng hưởng với nó, mà đó mới là gốc rễ. Thử hỏi trong một đảng có điều lệ rất chặt chẽ, có vũ khí mạnh mẽ là phê và tự phê, cuộc bầu cử bất kỳ ở cấp nào cũng đều có tiêu chuẩn rõ ràng, các đại biểu đều “sáng suốt lựa chọn…”, lại thêm 19 điều cấm, thì ở đâu ra các cán bộ tham lam, thoái hóa, biến chất trong các cấp ủy, cho đến tận trung ương. Nghiên cứu thật kỹ mới thấy, ngoài lòng tham vốn là tính sẵn có của con người thì chính CNML, chuyên chính vô sản từng giờ từng phút sinh ra bọn tham nhũng, bọn lợi ích nhóm. Nếu vẫn kiên trì CNML, kiên trì chuyên chính vô sản thì có diệt được nhóm lợi ích này rồi nhóm khác sẽ sinh ra, mạnh hơn, thâm độc hơn.


Nguyễn Thiện Nhân cùng Nguyễn Đắc Vinh tung tăng liên hoan hữu nghị tại Trung Quốc

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ra 5 bài toán, yêu cầu nhiều người đóng góp lời giải. Trong 36 kế của Tôn Tử thì đó là kế “phao bác dẫn ngọc”, theo dân gian là mẹo “ thả con săn sắt bắt con cá rô” còn theo ngôn ngữ khoa học là “phương pháp phát huy trí tuệ tập thể”. Về phương pháp này, ông Nhân từng học ở Mỹ chắc có biết “Brainstorming method” (phương pháp não công) do Alex Osborn, người Mỹ đề xướng từ năm 1938. Tôi xin mách, nếu ông thực tâm muốn giải các bài toán nêu ra thì nên dùng PP có hiệu quả này (ở VN có thể tìm hỏi GS Phan Dũng ở TP HCM ).

Để giải các bài toán phát triển đất nước thì nhiều nhà khoa học, trí thức, hoạt đông kinh tế xã hội ở trong và ngoài nước đã có nhiều ý kiến đề xuất mà không chờ bài toán Nguyễn Thiện Nhân hoặc giải thưởng 1 tỷ đồng của Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương (giải thưởng về hiến kế đổi mới cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển doanh nghiệp và kinh tế đất nước). Trong các ý kiến nói trên, tôi thấy tài liệu “Cải cách toàn diện để phát triển đất nước” của tập thể các nhà khoa học VN ở nước ngoài (Hồ Tú Bảo, Nguyễn Tiến Dũng, Trần Hữu Dũng, Giáp Văn Dương, Nguyễn Ngọc Giao, Ngô Vĩnh Long, Vĩnh Sính, Nguyễn Minh Thọ, Trần Văn Thọ, Cao Huy Thuần, Nguyễn Văn Tuấn, Hà Dương Tường, Vũ Quang Việt, Phạm Xuân Yêm- 14 người) là rất có giá trị. Các vị cho rằng trong mọi cải cách thì cải cách thể chế là quan trọng và cấp thiết nhất. Chắc rằng ông Nhân không những đã đọc mà còn nghiên cứu kỹ tài liệu này, nếu ông chưa đọc thì thật đáng tiếc. (Tài liệu được gửi đến cho mọi UV BCT, tôi mong ước Đảng cho công khai tài liệu này cho toàn thể đảng viên biết, nhất là những đại biểu dự ĐH XII ). Gần đây 12 nhà khoa học người Việt ở nước ngoài trong nhóm “Đối thoại Giáo dục VN” do GS Ngô Bảo Châu đại diện cũng đã có kiến nghị 5 điểm về cải cách giáo dục. Hình như trong những nhà khoa học người Việt ở nước ngoài mà ông Nhân đã gặp để nêu 5 bài toán không có người nào trong số 14 người và 12 người kể trên. Tôi chỉ thấy xuất hiện một số tên như Nguyễn Văn Thuận, Trần Ngọc Anh, Nguyễn Đức Khương, Nguyễn Trí Hiếu.

Tóm lại, để giải được bài toán Nguyễn Thiện Nhân thì trước hết phải giải xong vấn đề cải cách thể chế mà mấu chốt là từ bỏ CNML và con đường XHCN, xây dựng chế độ dân chủ với tam quyền phân lập, thật sự hòa hợp dân tộc, bảo đảm mọi quyền tự do để phát huy năng lực sáng tạo. Đây là nhiệm vụ của ĐH XII ĐCSVN. Để góp ý cho ĐH đã có nhiều thư, ý kiến của tập thể hoặc cá nhân, ví dụ thư của 61 đảng viên do tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đại diện, các ý kiến của Tương Lai, Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Thu Giang, Nguyễn Khắc Mai, Lê Công Giàu, Nguyễn Đình Cống và nhiều người khác. Không biết ông Nhân và các UV khác cúa BCT đã tham khảo được bao nhiêu những ý kiến đó và có tán thành được chút nào không.


Nguyễn Thiện Nhân đón rước Du Chính Thanh đến dự lễ gắn biển “Học viện Khổng Tử”
tại khuôn viên Trường Đại học Hà Nội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.