Thực chất dự án Con đường tơ lụa mới của TQ?

Posted: June 21, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Gia Minh (RFA) – Tọa đàm về ‘Con đường tơ lụa của Trung Quốc’ diễn ra hôm nay 20 tháng 6 tại Hà Nội do Trung Tâm Minh Triết tổ chức. Thực chất của dự án này là gì và Việt Nam cần nhin nhận nó ra sao?

� Xem thêm: Mê hồn trận biển Đông:”7 cái cầy đặt trước con trâu!”

to-lua-622.jpgBản đồ Con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc đề xuất. Courtesy biendong.net

Trình bày ‘Con đường tơ lụa’ thế kỷ 21

Báo cáo chính được trình bày tại cuộc tọa đàm mang tên “Tơ lụa đạo- Cách thế giới sẽ về chầu Trung Quốc’, do tiến sĩ Trịnh Văn Định thuộc Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn trình bày.

Trong báo cáo có đoạn nêu rõ ‘ Nếu như Hán Vũ Đế mở ra con đường tơ lụa thông sang phía Tây với tâm thức và khát vọng là Tây vực về chầu Thiên Triều, Tùy Dạng đế thiết lập và khai thông hệ thống Đại Vận Hà để cai trị và mở đường về chầu từ bốn phía. Ngày nay hệ thống tơ lụa trên bộ và đặc biệt mở ra vô tận trên biển, thì phải chăng mục đích của đế chế không chỉ dừng lại ở phía Tây hay trong nội địa Trung Hoa, trong đất liền nữa, mà còn muốn tiến ra phía Đông, ra Biển Đông và vùng biển xa hơn nữa để toàn thế giới về chầu Thiên triều?!

 Ngày nay hệ thống tơ lụa trên bộ và đặc biệt mở ra vô tận trên biển, thì phải chăng mục đích của đế chế không chỉ dừng lại ở phía Tây hay trong nội địa Trung Hoa, trong đất liền nữa, mà còn muốn tiến ra phía Đông, ra Biển Đông và vùng biển xa hơn nữa để toàn thế giới về chầu Thiên triều?
– TS Trịnh Văn Định

Một diễn giả khác là tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng nêu rõ ‘Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa là một ‘sáng kiến đúp/sáng kiến kép’ bao gồm ‘Con đường Tơ lụa mới’ và ‘Con đường tơ lụa trên biển của thế kỷ 21’. Các nhà hoạch địnnh chính sách của nhiều nước đều đang đứng trước các nan đề không dễ dàng tìm lời giải. Một mặt thấy khó cưỡng lại sức hút của ‘đại dự án’ này, vì nó được quảng bá như một dự án kinh tế- thương mại. Mặt khác, không thể không nhận ra tham vọng truyền thống cũng như tính đơn nhất và ý đồ chính trị hóa của Trung Quốc thông qua hệ thống ‘Con đường tơ lụa mới’ và ‘Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21’.”

Người quan tâm

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, một trong những diễn giả có tham luận tại cuộc tọa đàm cho biết những quan tâm đến vấn đề :

“Hội thảo có tính chất nội bộ của Trung tâm Minh Triết Làm chủ Biển Đông qui tụ chừng 100 đại biểu tham dự bao gồm các học giả thuộc các viện nghiên cứu thuộc các trường đại học ở khu vực Hà Nội. Đây là hội thảo rất hay, có nhiều vấn đề ‘Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc là gì và Trung Quốc là ai?’

Tọa đàm về ‘Con đường tơ lụa của Trung Quốc’ diễn ra hôm nay 20 tháng 6 tại Hà Nội do Trung Tâm Minh Triết tổ chức. Citizen photo.

Ví dụ thiếu tướng Lê Văn Cương đưa ra câu hỏi để mọi người trả lời: nếu muốn nghiên cứu Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc thì phải hiểu Trung Quốc là ai? Và một điều mà đại biểu rất ngạc nhiên là thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng đảng cộng sản Trung quốc đang nắm quyền ở Trung quốc hiện nay không có phần trăm nào là cộng sản mà thực chất là một nhà nước tư bản độc tài. Từ quan điểm đưa ra, thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích tất cả những thủ đọan, những tham vọng của Trung Quốc đối với thế giới, cũng như đối với Việt Nam trong hàng ngàn năm vừa qua để cảnh giác tất cả mọi người cũng như giới lãnh đạo Việt Nam. Khi muốn tham gia Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc.

Và có rất nhiều vấn đề đặt ra. Ví dụ như giáo sư Trần Ngọc Quân thì cho rằng làm gì có Con đường Tơ lụa trên biển, làm gì có tơ lụa mà đây là biện pháp để Trung Quốc nắm cả thế giới theo các tham vọng của những triều đại phong kiến và các triều đại cộng sản ngày nay.

Những kiến thức của hội thảo ngày hôm nay có rất nhiều điều bổ ích và làm cho mọi người thấy rõ tham vọng và cách vận hành của Nhà nước Trung quốc hiện nay để mà thâu tóm thiên hạ, tiếp tục coi như mình là trung tâm của vũ trụ.”

Giám đốc Trung Tâm Minh Triết, ông Nguyễn Khắc Mai cũng nói rõ:

“Qua qua các tham luận và ngót 20 ý kiến tại hội thảo có thể thấy như thế này: một là phải đánh giá đúng nhà nước Trung quốc hiện nay họ là ai, và người ta đều khẳng định họ là một nước đại Hán; tuy mang tên xã hội chủ nghĩa nhưng thực chất là tư bản và đế quốc hoang dã, tức là đế quốc cổ. Thứ hai là hai vành đai là chủ trương của Trung quốc nhằm ôm lấy lục địa và biển, đảo từ Hoa Đông xuống đển Biển Đông sang đến Ấn Độ Dương về đến trung cận Đông. Đó là chủ trương và âm mưu của họ. Thứ ba chủ trương và âm mưu này trên cơ sở Trung Quốc thực hiện cái gọi là ‘sức mạnh đại Trung Hoa’. Họ nói trỗi dậy hòa bình chỉ là nói mỹ miều như thế thôi. Họ đang có tiền, mấy nghìn tỷ dự trữ, họ vung tiền với sức mạnh của một tên nhà giàu có lực lượng quân đội, có vũ khí và có sự bặm trợn, hung hăng, gian ác.”

Vấn đề đặt ra

  Nhưng tôi tin chắc chiến lược Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc sẽ bị phá sản bởi tham vọng của nhà nước Trung quốc và tiềm lực kinh tế của Trung quốc không phải là tất cả để làm như những gì mà Tập Cận Bình mong muốn.
– Đinh Kim Phúc  

Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng trong tham luận của ông nêu rõ 5 bước để Việt Nam có thể đối phó cùng lúc với cả việc Trung Quốc gây hấn trên biển đảo lẫn triển khai dự án ‘Con đường tơ lụa’: ‘củng cố/tăng cường hệ thống đối tác với bên ngoài; đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa trong nước; kết hợp cuộc chiến pháp lý với cuộc chiến truyền thông; xây dựng cách tiếp cận minh triết để ‘định chế hóa’ mọi nỗ lực; tận dụng tối đa mạng lưới tự do hóa thương mại khu vực lẫn toàn cầu để ra với thế giới.’

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc đưa ra nhận định về khả năng thành công của đại dự án đầy tham vọng của Trung Quốc hiện nay:

“Trước mắt trong khu vực đông nam Á, chính phủ các nước ASEAN đang cần rất nhiều tiền để phát triển đất nước, đang cần sự ổn định xã hội và họ rất mong muốn đảng cầm quyền của họ tiếp tục cầm quyền; do đó họ cần có một nguồn lực nước ngoài giúp đỡ. Vấn đề Mỹ hiện nay không kham nổi, mà người chìa tay ra để giúp đỡ các nước ASEAN là Trung quốc. Nhưng đông nam Á, các quốc gia ASEAN có quá nhiều bài học kinh nghiệm với nhà nước Trung quốc từ năm 1949 đến nay. Tôi thấy rằng đồng tiền có đi, có lại thì ai cũng thấy tham vọng của Trung quốc là muốn thâu tóm cả khu vực này. Trước nhất là làm chủ Biển Đông, sau đó thống trị khu vực đông nam Á và bao gồm cả lục địa Á-Âu.

Nhưng tôi tin chắc chiến lược Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc sẽ bị phá sản bởi tham vọng của nhà nước Trung quốc và tiềm lực kinh tế của Trung quốc không phải là tất cả để làm như những gì mà Tập Cận Bình mong muốn. Nhưng qua chiến lược triển khai của chính phủ Trung Quốc hiện nay, chúng tôi thấy rằng Tập Cận Bình là người khởi xướng chứ không phải là người mở ra và kết thúc trong nhiệm kỳ của ông ta. Tôi thấy rằng Trung Quốc cần phải có vài mươi năm nữa nếu đi đúng vào con đường hòa bình, dân chủ và tiến bộ thì Trung Quốc mới có thể thực hiện được giấc mơ của mình!”

Lâu nay mọi hành động lấn lướt của Bắc Kinh đều được tính toán kỹ nhưng được che giấu dưới những kế hoạch hợp tác mà kế hoạch lớn Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa được cho là một điển hình khác thuộc chuỗi hành động đầy tính toán của Trung Quốc như thế.

Mê hồn trận biển Đông:”7 cái cầy đặt trước con trâu!”

(NhậtBáoVănHóa) tổng hợp – TQ hoàn thành giai đoạn một và tiếp tục giai đoạn hai tân tạo 7 bãi đá Trường Sa của VN.


“TỨ GIÁC HỎA LỰC CHÉO”: Xu Bi, Chữ Thập, Gạc Ma, Vành Khăn. Hải đồ VĂN HÓA map

1/ Đá Xu Bi ( Subi Reef )

2/ Đá Chữ Thập (Fierry Cross Reef)

blank

blank

Đảo Chữ Thập sau khi bồi đắp hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ hình thành một đường băng trên 3km đủ dài cho tất cả máy bay quân sự hiện đại của Trung Quốc.

3/ Đá Gạc Ma ( Johnson Souht Reef )

blank

blank

4/ Đá Vành Khăn ( Mischief Reef )

Thông tin được tờ Want China Times của Đài Loan đăng tải, dẫn bài viết của tờ Thời báo Hoàn Cầu. Cờ của tàu có số 999, cho thấy đây là tàu Jinggang Shan, một tàu vận tải đổ bộ lớp Yuzhao Type 071.

5/ Đá Châu Viên ( Cuarteron Reef )

blank

6/ Đá Tư Nghĩa ( Hughes Reef )

blank

7/ Cụm Đá Gaven ( Gaven Reef )

blank

Vài hình ảnh dưới đây do CSIS, AFP, EPA, CNN, Reuters công bố

blank
Hình ảnh vệ tinh Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông. (Ảnh: CSIS)

blank
Hàng loạt tàu thuyền của Trung Quốc tại bãi Vành Khăn thuộc Trường Sa (Ảnh: AFP)


Trung Quốc đang cấp tập xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông (Ảnh: EPA)

blank

blank

Hôm 21/05/2015, Hải quân Mỹ đã cho công bố hai cuộn băng video và băng thu âm cuộc khẩu chiến giữa Hải quân Trung Quốc và máy bay tuần tra Mỹ P8-A Poseidon xẩy ra hôm trước, ngày 20/04/2015/, trên không phận các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở khu vực quần đảo Trường Sa. Hải quân Trung Quốc đã tám lần yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực. Phi công Mỹ trên máy bay do thám đáp lại đó là không phận quốc tế, nhưng Hải quân Trung Quốc vẫn tiếp tục xua đuổi máy bay Mỹ.

Cho đến nay, Máy bay Mỹ vẫn chưa bay vào vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo! Sự việc này khiến nhiều ý kiến cho rằng Mỹ mặc nhiên “tôn trọng” hoặc “công nhận” 12 hải lý quanh các bãi đá chìm thành đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp; nếu dựa trên Luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS 1982. 12 hải lý “kiểu này” quốc tế nào công nhận?

Chiến hạm Jinggang Shan lớp Yuzhao Type 071 lớn nhất của TQ ngang ngược đậu ở Vành Khăn

blank

Thông tin được tờ Want China Times của Đài Loan đăng tải, dẫn bài viết của tờ Thời báo Hoàn Cầu. Cờ của tàu có số 999, cho thấy đây là tàu Jinggang Shan, một tàu vận tải đổ bộ lớp Yuzhao Type 071. Ảnh: Google

blank
Trung Quốc ngang ngược đưa tàu đổ bộ tới Đá Vành Khăn

Các quan chức quân đội Mỹ từng cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ triển khai nhiều loại tàu chiến và máy bay tiêm kích tới các đảo nhân tạo trái phép. Trước đó một số nước cũng cảnh báo khả năng Bắc Kinh lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

Quân đội Trung Quốc vừa ngang nhiên triển khai một tàu chiến tới Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một động thái cho thấy Bắc Kinh đang quân sự hóa biển Đông.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, ảnh vệ tinh do trang Google Maps cung cấp cho thấy một tàu chiến của quân đội Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Vành Khăn. Đây là một trong những địa điểm Trung Quốc lấn biển, xây đảo nhân tạo trái phép.

Nhiều khả năng đây là tàu đổ bộ lớp Yuzhao Type 071, có tên Jinggang Shan. Tàu này có thể chở 500-800 binh sĩ, 15-20 xe đổ bộ và một xe tăng. Tàu này cũng có một bãi đáp trực thăng và dài khoảng 210m, có độ giãn nước 18.500 tấn.

Hôm qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ sớm hoàn tất hoạt động lấn biển, xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố dù một số cơ sở trên các đảo nhân tạo mang tính chất quân sự nhưng nhìn chung các đảo nhân tạo phục vụ mục tiêu dân sự.

Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ từng tố cáo Trung Quốc triển khai pháo cối tới một đảo nhân tạo. Trung Quốc đang quân sự hóa biển Đông, biến các đảo nhân tạo trái phép thành những tiền đồn quân sự để thực hiện giấc mơ độc chiếm biển Đông như giới chuyên gia nhận định./

18-06-2015 08:54 – Theo: tuoitre.vn

“Hồi cuối tháng 3/2013, một hạm đội gồm bốn tàu do tàu đổ bộ lớn nhất Trung Quốc mang tên Tỉnh Cương Sơn dẫn dầu đã đến bãi cạn James, cách Malaysia 80 km, cách Brunei chưa đầy 200 km và cách lục địa Trung Quốc 1.800 km.

Tin tức về sự xuất hiện của Tỉnh Cương Sơn ở ngoài khơi bãi cạn James nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận của giới chức quân sự khu vực. Việc triển khai tàu đổ bộ lớn nhất này cho thấy Trung Quốc quyết tâm trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và gửi thông điệp mạnh đến khu vực Đông Nam Á.” (Theo Kiến Thức)

Mỹ phản ứng ra sao trước tuyên bố “bồi lấp sắp xong” của Trung Quốc?

Hồng Thủy (GDVN) 17/06/15 – Trung Quốc không góp phần giảm căng thẳng hay hỗ trợ cho sự ra đời các giải pháp ngoại giao và hòa bình mà chỉ củng cố yêu sách tranh chấp (vô lý, phi pháp).

blank
Hoạt động bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc trên đá Chữ Thập trong quần đảo
Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam được Bắc Kinh tuyên bố “sắp xong”, ảnh: EPA/SCMP.

Reuters ngày 16/6 đưa tin, Hoa Kỳ đang “lưu ý” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc nước này “sắp hoàn thành” việc bồi lấp xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo trên 7 bãi đá ngầm ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và đang chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục tiêu “phòng thủ quân sự” và dân sự. Washington lo ngại về kế hoạch tiếp theo của Bắc Kinh, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục tiêu phòng thủ quân sự.

“Kế hoạch của Trung Quốc không góp phần giảm căng thẳng hay hỗ trợ cho sự ra đời các giải pháp ngoại giao và hòa bình mà chỉ củng cố yêu sách tranh chấp (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Mira Rapp Hooper, một chuyên gia về Biển Đông từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế tại Washington nói với Reuters, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc sắp kết thúc hoạt động bồi lấp, xây dựng có thể được hẹn giờ với mục đích làm giảm bầu không khí căng thẳng (do chính Trung Quốc chủ động tạo ra – PV) trước Đối thoại Chiến lược và kinh tế Trung – Mỹ ngày 22 đến 24/6, nhưng tuyên bố này không cho thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách (bành trướng) của Trung Quốc.

Bình luận về động thái này của Bắc Kinh, học giả Huang Jing từ trường Chính sách công Lý Quang Diệu, đại học Quốc gia Singapore nói với tờ The Wall Street Journal rằng: “Trung Quốc đơn phương bồi lấp và xây dựng (bất hợp pháp), và bây giờ họ đơn phương chấm dứt nó. Trung Quốc đang cho thấy rằng một quyền lực chính trị có thể kiểm soát sự leo thang, và họ có thể làm những gì họ cho là phù hợp với lợi ích của mình”.

Có lẽ học giả này đã không đọc kỹ tuyên bố của Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Không phải Trung Quốc “dừng lại” như ông Huang Jing nghĩ, mà họ “sắp bồi lấp, xây dựng xong” đảo nhân tạo bất hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Đây không phải hành động xuống thang, mà là chuẩn bị cho một bước leo thang mới – xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự, PV.

Các học giả Trung Quốc thì ra sức ca ngợi tuyên bố này của Lục Khảng nhằm ru ngủ các bên liên quan, đánh lạc hướng dư luận quốc tế để né tránh chỉ trích, rảnh tay tiếp tục leo thang. Nguyễn Tông Trạch từ Viện Nghiên cứu Quốc tế từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc nói trên truyền hình quốc gia CCTV rằng, tuyên bố của Lục Khảng cho thấy Trung Quốc đang làm đúng lịch trình (bành trướng) đã định.

Ông Trạch gọi đây là sự minh bạch, nhưng cần lưu ý rằng đó là sự công khai, trắng trợn vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền hợp pháp của Việt Nam ở Trường Sa – PV.

Vương Hàn Linh từ Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: “Bắc Kinh muốn nói với các phương tiện truyền thông phương Tây cũng như các nước châu Á rằng, đừng khuấy động các vấn đề bồi lấp xây đảo nữa, vì kích thước các đảo sẽ sớm được cố định”?!

Thật nực cười, nói như Vương Hàn Linh có nghĩa là pháo đài Trung Quốc xây trên lãnh thổ Việt Nam đã sắp xong rồi, không xây to hơn nữa nên đừng phản đối?! Đời thủa nào lại có thứ lập luận vớ vẩn như vậy! PV.

Lý Kiệt, một chuyên gia về hải quân Trung Quốc từ Bắc Kinh cũng nói với South China Morning Post y như Nguyễn Tông Trạch rằng Trung Quốc “minh bạch”. Nhưng thực chất, cái học giả Trung Quốc gọi là “minh bạch” này lại là sự công khai thách thức luật pháp quốc tế, trơ trẽn xâm phạm chủ quyền nước khác mà cụ thể là Việt Nam. Họ đang cố tình đánh tráo khái niệm, thay tên đổi họ để che giấu cho hành vi của kẻ cướp mà thôi – PV.

Ts Trần Công Trục: Trung Quốc tuyên bố sắp kết thúc bồi lấp bản chất là gì?

(GDVN) 17/06/15 – Tuyên bố tưởng chừng vô thưởng vô phạt, thậm chí có người cho là “xuống nước” thực chất lại là một bước leo thang mới lắt léo và vô cùng nguy hại.

LTS: Xung quanh việc ngày 16/6 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hoạt động bồi lấp xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo của họ ở Trường Sa sắp kết thúc, Tiến sĩ Trần Công Trục nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ gửi đến độc giả Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài bình luận của ông về vấn đề này, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

blank
Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.

Ngày 16/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đột ngột tuyên bố với báo giới rằng, hoạt động bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc trên 7 bãi đá, rặng san hô mà họ xâm lược, chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1988, 1995 đến nay “sắp hoàn thành trong thời gian tới” và Trung Quốc sẽ chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các mục đích dân sự và quân sự đã định”.

Trước động thái ảnh hưởng trực tiếp đến chủ quyền hợp pháp của Việt Nam ở Trường Sa này, dư luận cũng như giới truyền thông đang có nhiều băn khoăn, nhận thức khác nhau.

Thậm chí không ít người thở phào tin rằng đây là một bước xuống thang của Trung Quốc trước áp lực mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Nghĩ như vậy là ngây thơ, trúng bẫy ngôn từ – pháp lý hết sức nguy hiểm mà Trung Quốc đang giăng ra bẫy chúng ta.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố tưởng chừng vô thưởng vô phạt, thậm chí có người cho là “xuống nước” thực chất lại là một bước leo thang mới lắt léo và vô cùng nguy hại, đặc biệt là đối với Việt Nam.

Cái nguy hại đầu tiên là Trung Quốc đang chia rẽ, phân hóa nhận thức của các bên liên quan, đặc biệt là Việt Nam về mặt nhận thức để ru ngủ người Việt về mặt chủ quyền lãnh thổ và chuẩn bị cho bước leo thang mới nguy hiểm hơn – quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp trên 7 bãi đá ở Trường Sa.

Cú lừa ngôn từ và tâm lý không giấu nổi dã tâm bành trướng

Thứ nhất, tuyên bố của Lục Khảng rất rõ ràng, đó là Trung Quốc “sắp bồi lấp, xây dựng xong” đảo nhân tạo bất hợp pháp trên lãnh thổ hợp pháp của Việt Nam để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2, xây dựng cơ sở hạ tầng và quân sự hóa, cài đặt vũ khí khí tài ở đó, một bước leo thang mới.

Đây hoàn toàn không phải là Trung Quốc dừng vô điều kiện các hoạt động bồi lấp, xây dựng bất chấp phản ứng mạnh mẽ của các bên liên quan, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Thứ hai, Trung Quốc bắt đầu các hoạt động bồi lấp xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo trên 7 bãi đá ở Trường Sa từ năm ngoái và bị truyền thông quốc tế phát hiện.

Để che dấu âm mưu và đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận về hoạt động này cũng như phản đối của các nước liên mà chủ yếu là Việt Nam, Bắc Kinh đã kéo giàn khoan 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam gây ra một cuộc khủng hoảng truyền thông.

Tất cả dư luận khi đó dường như đều đổ dồn về vụ giàn khoan 981 mà không biết rằng đây là kế nghi binh, điệu hổ ly sơn của Trung Quốc dù đã có cảnh báo từ các học giả và truyền thông quốc tế cũng như cá nhân tôi.

Giàn khoan thì nay họ cắm mai họ rút, nhưng khi một pháo đài quân sự, một đảo nổi nhân tạo mọc lên thì khó có thể ép Trung Quốc trả lại nguyên trạng nếu không muốn nói là không thể.

Thứ ba, chỉ trong vòng 5 tháng trở lại đây Trung Quốc đêm ngày bồi lấp hết khả năng có thể đã tạo ra 75% trong số hơn 800 héc ta tổng diện tích các đảo nổi nhân tạo.

Truyền thông nhà nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao của họ mới bắt đầu úp úp mở mở về hoạt động bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa khi hình ảnh sân bay trên đá Chữ Thập và các đảo nhân tạo khổng lồ đã không thể giấu được ai nữa.

blank
Phóng viên CNN theo máy bay trinh sát hải quân Mỹ công bố sự thật
những việc làm leo thang, sai trái của Trung Quốc ở Trường Sa. Ảnh: Reuters.

Các bên liên quan lo ngại, Hoa Kỳ nhiều lần lên tiếng phản đối, thậm chí cho máy bay trinh sát bay sát đảo nhân tạo và đưa phóng viên CNN lên ghi hình, công bố cho toàn thế giới thấy sự thật. Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ bay vào 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo bất hợp pháp này.

Đúng lúc căng thẳng Trung – Mỹ bị Trung Quốc đẩy lên đỉnh điểm, gần như bên bờ vực xung đột thì Lục Khảng với tư cách đại diện chính phủ Trung Quốc tuyên bố “sắp hoàn thành bồi lấp xây dựng” khiến một số người hiểu lầm rằng Bắc Kinh “dừng lại, xuống thang”.

Nhưng thực chất đọc kỹ tuyên bố của Lục Khảng là thấy rõ, Trung Quốc đã “bồi lấp xong” chứ không phải họ đang làm mà phải ngừng vô điều kiện!

Thứ tư, bản thân sự thừa nhận công khai của Lục Khảng với tư cách người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc “Bắc Kinh sắp kết thúc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo và chuyển sang giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục tiêu quân sự và dân sự đã định” cho thấy: Lần đầu tiên Trung Quốc chính thức công khai thừa nhận hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam với tư cách là một nhà nước!

Đây mới là điều thực sự nguy hiểm và đáng nói. Lâu nay họ chỉ làm không nói, mặc dư luận chỉ trích, thậm chí là gây áp lực, đe dọa, giờ thì họ công khai tuyên bố, xác nhận.

Bẫy Việt Nam, bẫy cả Hoa Kỳ

Sở dĩ nói là bẫy Việt Nam vì như phân tích ở trên, nhà nước Trung Quốc công khai xác nhận hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa bằng cụm từ “sắp kết thúc”.

Cũng chính cụm từ này lại đang khiến nhiều người ngây thơ tin rằng, à Trung Quốc đã phải xuống thang trước áp lực Hoa Kỳ. Tin tưởng như vậy là đang bị Bắc Kinh xỏ mũi.

Họ ngang nhiên xác nhận với tư cách nhà nước rằng Trung Quốc xây dựng, bồi lấp trên lãnh thổ hợp pháp của Việt Nam mà lại cho rằng Trung Quốc đang xuống thang, “thiện chí” để không phản đối, tức là ta thừa nhận các hoạt động của Trung Quốc.

Xin lưu ý, lâu nay Trung Quốc vẫn chỉ úp úp mở mở làm nóng dư luận, đến khi làm xong cũng là lúc căng thẳng lên đến đỉnh điểm họ mới tuyên bố “sắp xong” để người ta hiểu lầm thành “sắp dừng lại” hay Trung Quốc xuống thang, thiện chí nên “không nỡ phản đối”.

Vì vậy lúc này hơn bao giờ hết, Việt Nam cần phải hết sức tỉnh táo, chính thức phản đối về mặt nhà nước với các hoạt động sai trái, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam mà phía Trung Quốc đã, đang và sẽ tiến hành.

Ít nhất cũng phải tương đương với cấp độ tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Nếu chúng ta không nói, sau này chính Trung Quốc sẽ vặn lại chúng ta rằng chúng ta đã “mặc nhiên thừa nhận” khi không phản đối gì lúc họ chính thức tuyên bố, xác nhận việc bồi lấp và xây dựng.

Với dư luận quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ ngụy biện rằng: Đấy, chúng tôi đã “thiện chí” giảm căng thẳng bằng việc “ngừng” hoạt động bồi lấp và xây dựng, các anh không có cớ gì để leo thang!

Nếu Mỹ tiếp tục cho máy bay, tàu quân sự tiến vào 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo trái phép như đã tuyên bố, Bắc Kinh sẽ lập tức lu loa rằng người Mỹ “leo thang” ở Biển Đông?!

blank
Phạm Trường Long vừa bất ngờ thăm Mỹ, chỉ mấy ngày sau
Trung Quốc tuyên bố “sắp bồi lấp xong, chuẩn bị xây dựng”.

Đây là một đòn nghi binh, né tránh chỉ trích của dư luận và các biện pháp ngăn chặn của các bên liên quan, đặc biệt là Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ không có các biện pháp phản ứng cứng rắn và quyết liệt, rõ ràng đã trúng “lỡm” của Bắc Kinh.

Đó là lý do tại sao ông Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long bất ngờ được phái sang Mỹ và chỉ vài ngày sau họ tuyên bố công khai, sắp bồi lấp xong, sắp dừng lại, vậy là Mỹ “không còn cớ gì” để nói họ!

Thủ đoạn này chỉ là ảo thuật ngôn từ của các nhà ngoại giao Trung Quốc để thực hiện bằng được âm mưu bành trướng Biển Đông. Nó cũng chính là “nghệ thuật” điều khiển dư luận của nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn thường thấy trong các sự vụ leo thang căng thẳng trên Biển Đông bằng cách “cứ làm, không nói bất chấp phản đối”.

Đến khi gần xong ngoài thực địa, đạt mục đích kế hoạch đề ra cũng là lúc dư luận bị đẩy lên đỉnh điểm, Trung Quốc đột ngột tuyên bố dừng, mà thực chất là họ đã làm xong cái cần làm và bắt đầu xì hơi quả bóng dư luận, tâm lý bức xúc do chính họ chủ động tạo ra.

Ngay cả cái kế nghi binh giàn khoan 981 năm ngoái cũng không ngoại lệ.

Chắc chắn trong Đối thoại Chiến lược và kinh tế thường niên Trung – Mỹ sắp tới, Trung Quốc sẽ nói với Mỹ rằng “chúng tôi đã thiện chí, xuống thang” và đề nghị Hoa Kỳ cũng phải “thiện chí”.

Lập luận của Bắc Kinh sẽ là: “Chúng tôi đã dừng hoạt động bồi lấp xây dựng để giảm căng thẳng ở Biển Đông thì các ngài cũng phải dừng ngay các hoạt động giám sát, không tiến vào 12 hải lý giới hạn đỏ của Trung Quốc ở Trường Sa!”

Lúc này Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn thì sẽ bị Trung Quốc chụp mũ rằng Mỹ “phá hoại hòa bình, ổn định” ở Biển Đông, phá hoại hội nghị thượng đỉnh Tập Cận Bình – Obama tháng 9 tới!

Chuẩn bị cho bước leo thang mới nguy hiểm hơn, quân sự hóa đảo nhân tạo

Bằng việc công khai xác nhận rằng sắp bồi lấp xây dựng xong, Trung Quốc sẽ xây dựng “cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích dân sự và quân sự đã định”, Bắc Kinh đã khẳng định họ sẽ tiếp tục làm tới.

Cái gọi là “cơ sở hạ tầng” phục vụ mục đích dân sự chỉ là cái vỏ ngụy trang đánh lừa dư luận, phục vụ mục đích quân sự mới là cái chính.

blank
Công sự, nhà nổi cùng ụ súng, pháo đài Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá
Chữ Thập, Trường Sa của Việt Nam sau khi xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1988.

Trước đây khi xâm lược, đánh chiếm 6 bãi đá ngầm và rặng san hô trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 hay chiếm bãi Vành Khăn năm 1995, Trung Quốc đều tuyên bố họ chỉ xây dựng điểm trú ẩn cho ngư dân tránh bão.

Nhưng sau đó là một loạt công sự nhà nổi kiên cố, súng ống trang bị đầy đủ mọc lên thành pháo đài lừng lững. Lần này họ cũng làm vậy, không có gì khác.

Đây thực sự là một bài toán đau đầu đối với các bên liên quan trực tiếp, đặc biệt là Việt Nam khi chủ quyền hợp pháp của chúng ta đang bị Trung Quốc xâm hại nghiêm trọng.

Nó cũng là thách thức Trung Quốc công khai đặt ra với dư luận, luật pháp và trật tự quốc tế, bao gồm Hoa Kỳ. Nếu để Trung Quốc “xây dựng cơ sở hạ tầng” xong thì chả còn gì để nói, lúc đó đi qua vùng biển, vùng trời quốc tế ở Trường Sa mà “không xin phép Bắc Kinh” có lẽ chỉ còn nước đối đầu!

Bài học lịch sử xương máu cũng nhắc chúng ta nhớ rằng, để thực hiện âm mưu bành trướng lãnh thổ Trung Quốc sẽ không từ thủ đoạn nào. Họ không chỉ tìm cách chia rẽ, phân hóa nhận thức trong nội bộ ta, mà còn phân hóa dư luận của khu vực ASEAN.

Những phát ngôn tuyên bố chính thức gần đây của Campuchia vừa qua đi ngược lại xu thế, nhận thức chung của khu vực và quốc tế về căng thẳng Biển Đông, đi ngược lại những thỏa thuận, thậm chí là hiệp định đã ký kết chính thức với Việt Nam phải chăng là hậu quả của những ngón đòn hiểm Trung Quốc dùng tiền, viện trợ vũ khí để thao túng?

Chúng ta cần hết sức lưu ý điều này, cảnh giác bối cảnh toàn cục để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời và hiệu quả.

Đã đến lúc người Việt cần cho Trung Quốc thấy rõ, Việt Nam sẽ có cách bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cơ đồ cha ông để lại.

Vì vậy nếu tin rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là biểu hiện “xuống thang” là điều hết sức ngây thơ, nguy hại và mắc mưu họ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.