11 tổ chức quốc tế lên tiếng trước ngày luật sư Lê Quốc Quân được tự do

Posted: June 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Công Nguyễn (Dân Luận) – Vào chiều ngày 25 tháng 06 năm 2015, trên trang facebook cá nhân, anh Lê Quốc Quyết cho biết 11 tổ chức quốc tế vừa ra văn bản gửi đến ông Trương Tấn Sang và ông Nguyễn Tấn Dũng để kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền.

� Xem thêm: Đi đón tù nhân lương tâm Trịnh Bá Khiêm bị đánh hội đồng + Vụ “lọt sổ” 17.000 lô đất chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm.


Luật sư Lê Quốc Quân tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội.
Sức khỏe rất yếu vì mới tuyệt thực hai tuần đòi công lý.

Nội dung bức thư kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng và bảo vệ các quyền hạn của ông Lê Quốc Quân đã được quốc tế công nhận, cụ thể là:

a. ngưng việc tiếp tục ngược đãi, sách nhiễu và/ hoặc bắt trái phép ông Lê Quốc Quân.
b. phục hồi giấy phép hành nghề luật sư và hủy quyết định truất bằng luật của ông.
c. đền bù thiệt hại mà ông phải gánh chịu khi bị giam giữ tùy tiện.

Toàn văn bức thư nằm ở đường link:
http://www.advocatenvooradvocaten.nl/wp-content/uploads/20150624-NGO-letter-Le-Quoc-Quan-released.pdf

Các tổ chức tham gia vào tuyên bố là Tổ chức Ân Xá Quốc Tế Hoa Kỳ (Amnesty International USA), Quan Sát Luật Sư Nhân Quyền Canada (Lawyers’ Rights Watch Canada), Trung Tâm Luật Quốc Tế Philippines (Center for International Law, Philippines), Sáng Kiến Bảo Vệ Pháp Lý Truyền Thông (Media Legal Defence Initiative MLDI), Electronic Frontier Foundation, National Endowment for Democracy (NED), Văn Bút Anh (English PEN), Luật Sư Không Biên Giới (Réseau Avocats Sans Frontières / ASF Network), Front Line Defenders, World Movement for Democracy, Lawyers for Lawyers (L4L).

Ngày mai 26/06/2015, TNLT Lê Quốc Quân mãn hạn sau 30 tháng tù giam. Nhưng những người thân của anh lo lắng tình trạng của Lê Quốc Quân sẽ giống như blogger Điếu Cày năm xưa, đó là vừa ra khỏi tù vì tội “trốn thuế” thì lập tức bị bắt giữ và truy tố về tội danh khác liên quan đến an ninh quốc gia.

Anh Lê Quốc Quyết cho biết: “Dự định sau khi anh Quân được tự do, gia đình cùng với anh Quân sẽ tới sân bay Đà Nẵng để bay thẳng về Hà Nội. Sau đó, có thể anh Quân mới về Nghệ An. Nhưng mọi sự có thể thay đổi và tuỳ thuộc vào sự sắp xếp của anh Quân.”

Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt vào ngày 26 tháng 12 năm 2012, bị khép vào “tội trốn thuế” và bị toà án nhân dân Hà Nội tuyên án 30 tháng tù giam. Sau 30 tháng tù giam, luật sư Lê Quốc Quân đã nhiều lần tuyệt thực phản đối chế độ lao tù và đòi quyền thực hành niềm tin tôn giáo trong chốn lao tù.

[:-/] 11 NGOs & LS Lê Quốc Quân (Đinh Tấn Lực) – 11 Tổ Chức Quốc Tế lên tiếng về trường hợp LS Lê Quốc Quân, 3 ngày trước khi ông mãn hạn 1 án tù vi hiến vi luật. (Xem thêm hình theo link)

[:-/] Ls Lê Quốc Quân : “Tôi Nghe Tổ Quốc Gọi Tên Mình” (CTM) – Vào ngày 27-6-2015 Luật sư Lê Quốc Quân sẽ mãn hạn tù sau 30 tháng bị giam cầm trong lao tù Cộng Sản. Bản án 30 tháng tù giam mà CSVN đã áp đặt lên Ls LQQ về tội trốn thuế trong phiên tòa sơ thẩm mồng 2/10/2013, đã tạo nên những phản đối hết sức mạnh mẽ trong mọi giới ở trong nước cũng như tại các quốc gia trên thế giới.

Tất cả các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, chính phủ các nước, Liên Hiệp Quốc, người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước đều cho rằng đây là một vụ án có động cơ chính trị, hoàn toàn do nhà nước CSVN dàn dựng để lấy cớ giam hãm Luật Sư hầu vô hiệu hoá những hoạt động cổ võ cho dân chủ và nhân quyền của Ông.

[:-/] Bằng Hữu trong thơ Lê Quốc Quân (Nguyệt Quỳnh AnhBaSàm) – Đọc những câu thơ của Ls Lê Quốc Quân viết tặng người bạn tù Nguyễn Xuân Nghĩa người ta sẽ cảm nhận một nỗi ấm áp lạ lùng dù khung cảnh của bài thơ là một buổi chiều mưa lạnh, với hai con người tù tội, giữa cái âm u của núi rừng và những hàng rào kẽm gai. Tôi chạnh nhớ đến câu nói của nhà văn Mỹ nổi tiếng Hellen Keller “cùng bước với một người bạn trong bóng tối, tốt hơn là bước một mình trong ánh sáng”. Hellen Keller là một phụ nữ khuyết tật từ tấm bé: mù, câm và điếc! Câu trên bà đã nói về Anne Sullivan, một người thầy và cũng là bạn đồng hành trong cái thế giới toàn bóng đêm của bà.

Tình bằng hữu ấy khiến người ta liên tưởng đến Ls Lê Quốc Quân, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và của nhiều người khác nữa… Nhịp chân đó hẳn là nhịp bước gian nan của hai người đồng đội trong cái bóng tối mênh mông đầy bất trắc của tổ quốc mình. (…)

Đi đón tù nhân lương tâm Trịnh Bá Khiêm bị đánh hội đồng

Gia Minh (RFA) – Nhóm người dân Dương Nội và các nhà hoạt động tại Hà Nội hôm nay 25 tháng 6 đi đón tù nhân Trịnh Bá Khiêm tại Trại 6, Thanh Chương Nghệ An bị đánh đập ngay tại khu vực cổng trại.


Anh Trịnh Bá Tư con trai của Ông Bà Trịnh Bá Khiêm – Cấn Thị Thêu cùng dân oan
khiếu nại trước tòa năm 2014, và Trịnh Bá Tư bị đánh hội đồng hôm đi đón bố ngày 25 tháng 6, 2015

Blogger Nguyễn Tường Thụy, một trong những nhà hoạt động cùng đi trong nhóm và cũng là nạn nhân vụ hành hung trong ngày hôm nay, cho Đài Á Châu Tự do biết vào lúc 5 giờ chiều khi đoàn đang trên đường trở về như sau:

Nhiều côn đồ đông hơn dân Dương Nội nhiều, họ mặc thường phục mà chúng tôi nghĩ là công an mặc thường phục hay là côn đồ, vây và rượt đuổi đánh nhiều anh em chúng tôi rất dã man. Nhiều anh em chúng tôi bị thương. Những người đồng hành với anh em Dương Nội bị đánh hầu hết như anh Trương Văn Dũng, tôi và cô Mai Thanh đều bị đánh đau. Hai đứa con của anh Trịnh Bá Khiêm bị đánh nặng; cháu Trịnh Bá Tư máu me be bét, mắt sưng. Họ đánh cả phụ nữ, cực kỳ dã man.”

Gia đình của tù nhân Trịnh Bá Khiêm trong đợt thăm vừa qua được Trại giam cho biết ông này sẽ được trả tự do trước thời hạn một tháng tức vào ngày 25 tháng 6. Do đó thân nhân, người dân Dương Nội và một số nhà hoạt động tại khu vực Hà Nội từ tối ngày 24 tháng 5 đã lên đường để hôm nay đến trại 6 Thanh Chương, Nghệ An để đón ông này về.

Ông Trịnh Bá Khiêm và vợ là bà Cấn Thị Thêu cùng bị bắt trong đợt cưỡng chế đất Dương Nội, quận Hà Đông vào ngày 25 tháng 4 năm ngoái.

Hai ông bà bị kết án tội ‘chống người thi hành công vụ’ và mức án phúc thẩm là 15 tháng tù giam cho mỗi người. Bà Cấn Thị Thêu bị bắt khi đang đứng trên một chòi để quay cảnh lực lượng cưỡng chế đất của người dân.

Bà Cấn Thị Thêu hiện còn thụ án tại trại 5 Yên Định, Thanh Hóa cùng với một số tù nhân lương tâm khác như Tạ Phong Tần, Nguyễn Đặng Minh Mẫn…

Vụ “lọt sổ” 17.000 lô đất chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm

Lê Phi (bizlive.vn) – Ngày 25/6, tại Hội nghị Thảnh ủy Đà Nẵng lần thứ 22, ông Võ Duy Khương (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), cho biết: “Văn phòng UBND TP cùng các Ban quản lý dự án đã bị kiểm điểm vì việc để “lọt sổ” 17.000 lô đất tái định cư (TĐC)” mà Pháp Luật TP.HCM đã từng phản ánh.


Ảnh minh họa.

Theo đó, vụ việc được phát hiện khi lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho tiến hành rà soát lại đất TĐC trên địa bàn do 17 Ban quản lý dự án tái định cư của TP quản lý thì phát hiện các ban này đã “dấu” trên 14.000 lô đất mà không báo cáo với TP. Sau đó, TP Đà Nẵng rà soát lại lần nữa thì số đất TĐC “lọt sổ” là 17.000 lô chứ không phải 14.000 lô như trước đây.

Tại cuộc làm việc với Đoàn Ủy ban kinh tế ngân sách của Quốc hội vào sáng 8/4/2015, ông Võ Duy Khương (phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng) cho hay, trong một thời gian dài, TP Đà Nẵng luôn phải nợ đất tái định cư (TĐC) của người dân một cách dai dẳng.

“Việc trả nợ đất TĐC cho người dân kéo dài hàng năm trời không xong. Nhưng bây giờ thì việc trả nợ đất TĐC cho người dân đã cơ bản xong. TP đã sáp nhập 17 ban quản lý dự án về TĐC, tổ chức rà soát lại. Khi rà soát bước đầu về đất TĐC trên địa bàn thì phát hiện TP còn thừa trên 14.000 lô. Tuy nhiên, bây giờ tập trung rà soát lại lần nữa thì phát hiện là cán bộ, nhân viên tại các ban này dấu tới 17.000 lô đất TĐC chứ không phải là trên 14.000 lô như lúc đầu nữa”, ông Võ Duy Khương cho hay.

Cũng theo ông Khương, vì việc dấu đất của cán bộ các ban quản lý dự án này mà sinh ra nợ đất TĐC dai dẳng của người dân. Đồng thời, đất thì thừa mà TP hàng năm lại phải bỏ tiền ngân sách ra để làm các khu TĐC mới. Tuy nhiên, hiện nay TP đã và đang chấn chỉnh việc này.

Sự việc “ém” 17.000 lô đất TĐC cư khiến người dân hết sức quan tâm. Tuy nhiên, đến nay chỉ duy nhất vụ ông Nguyễn Ngôn (nguyên Trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư TP Đà Nẵng) hiện là phó Chánh văn phòng Sở Xây dựng tự ý bố trí đất sai quy định và vượt thẩm quyền 30 hồ sơ đất tương ứng với 41 lô (trong đó có hai lô cho cả vợ ông Ngôn) bị xử lý, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

[:-/] Công khai 17.000 lô đất tái định cư bị ‘ém’ ở Đà Nẵng (VNN) – Sáng 25/6, ông Võ Duy Khương – Phó Chủ tịch thường trực Đà Nẵng cho biết, đã tiến hành xử lý kỷ luật các đơn vị, tổ chức liên quan đến vấn đề “ém” hơn 17.000 lô đất tái định cư.


Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 22 được tổ chức sáng 25/6

Vụ việc được phát hiện vào tháng 12/2014, khi TP Đà Nẵng rà soát lại các dự án đất tái định cư của 17 Ban quản lý (BQL) dự án do TP quản lý. Sau khi rà soát, phát hiện 14.500 lô đất bị các BQL dự án “ém” không báo cáo. Tuy đất dư nhưng mỗi năm ngân sách Đà Nẵng phải bỏ ra gần 20 tỉ đồng trả tiền thuê nhà cho người dân ở trong khi chờ đất tái định cư.

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng giữa tháng 12/2014, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng đã công khai số lô đất bị “ém” này.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2015, sau khi rà soát lại, đã phát hiện 17.000 lô đất bị “ém” chứ không phải là 14.500 lô như đã báo cáo. Tại cuộc làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Kinh tế Ngân sách của Quốc hội vào đầu tháng 4 vừa qua, ông Võ Duy Khương đã công khai con số 17.000 lô đất này.

Theo ông Võ Duy Khương, đơn vị “ém” nhiều lô đất nhất là Công ty Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng với hơn 1.200 lô đất, còn các đơn vị khác có đơn vị vài chục lô, có đơn vị vài trăm lô.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.