Sao lại gắn việc quốc hội ra nghị quyết với việc “hô hào đánh nhau”?

Posted: July 2, 2015 in Uncategorized
Tags:

Hà Hiển – Trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng vừa qua, trong phần giải đáp thắc mắc của cử tri vì sao Quốc hội không ra nghị quyết về Biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã phát biểu một số ý kiến không cần thiết và dễ gây hiểu nhầm.

� Xem thêm: “Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không?” + Định lượng đấu tranh.

Những ý không cần thiết này có thể chỉ là những điều ông Sơn nói phụ thêm nhưng lại được báo chí nhấn mạnh thành ra khi đọc người ta lại cảm giác đó là thông điệp chính mà ông Sơn muốn truyền đạt.

(Miệng nhà quan có gang có thép, hổng lẽ ông thượng tướng nói chơi cho vui?)

Ví dụ bài báo Vì sao Quốc hội không ra nghị quyết về biển Đông?  đăng trên PL TPHCM ngày 29/6/2015  trích lời ông Huỳnh Ngọc Sơn nói  “Không lẽ bây giờ bà con bảo là đánh nhau…Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không? Ai tài giỏi thì thử chỉ huy ra đó coi có thắng không? Đánh được rồi nhưng có giữ được không?…v.v “. Những câu này lại được xếp vào một tiểu mục riêng với tiêu đề in đậm là “Hô hào đánh nhau thì được gì?”.

Ngoài tờ “Hoàn Cầu” là báo đảng của Trung Quốc hay hô hào đánh Việt Nam, người viết bài này hầu như không thấy ý kiến nào của người Việt Nam “hô hào đánh nhau” cả cho dù có nhiều ý kiến đề nghị Nhà nước có những biện pháp đấu tranh kiên quyết và dứt khoát hơn với Trung Quốc như khởi kiện ra tòa án quốc tế, ra tuyên bố tại quốc hội, v.v… Nếu có những ý kiến “hô hào đánh nhau” thì cũng chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, không đại diện cho đông đảo dư luận, vì thế không đáng để một vị phó chủ tịch quốc hội nêu ra để bàn luận.

Việc báo chí giật tít “Hô hào đánh nhau thì được gì” đã lái chuyện quốc hội có nên ra nghị quyết không thành chuyện có nên hô hào đánh nhau không, trong khi hai chuyện này không nhất thiết phải đồng nhất với nhau. Mặt khác việc giật tít và nhấn mạnh đến những phát biểu này của ông Sơn cũng dễ gây ra một sự hiểu nhầm rằng người dân Việt Nam đang rất hiếu chiến, máu đánh nhau – vì thế nên một vị phó chủ tịch quốc hội mới phải đăng đàn cảnh báo “hô hào đánh nhau thì được gì!” như thế chứ!

Đấy là chưa nói đến những phát biểu này có thể vô tình làm lộ bí mật một cách không cần thiết về khả năng quốc phòng hoặc chiến lược đối phó của chúng ta (ví dụ như câu “Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không? Ai tài giỏi thì thử chỉ huy ra đó coi có thắng không?…”)

“Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không?”

Nguyễn Văn Tuấn (Basam) – Tôi đọc trên một website lề dân thấy tác giả trích câu nói của ông Phó chủ tịch Quốc hội làm tôi kinh ngạc. Đại khái ông nói rằng VN mình coi như bó tay, không thể đòi hay lấy lại Hoàng Sa & Trường Sa đã mất vào tay giặc. Ông còn nói như thách thức: “ai có giỏi thì thử chỉ huy ra đó coi có thắng không”. Tôi không tin vào mắt mình và không tin tác giả trích dẫn đúng, nên tôi thử google thì quả thật câu nói này trong báo phapluat.vn! Nhưng vào trang web thì thấy người ta đã xoá câu nói này.

Báo phapluat.vn có đi bài “Vì sao Quốc hội chưa ra Nghị quyết về biển Đông” mà trong đó ông Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn giải thích tại sao không cần ra nghị quyết về Biển Đông. Theo bản tin lề dân thì nguyên văn câu ông nói là:

“Không lẽ bây giờ bà con bảo là đánh nhau…. Nhiều lần ta cũng nghĩ tới việc lấy lại nhưng trong lúc này chưa thể lấy lại được. Để đời con đời cháu chúng ta lấy lại. Trung Quốc bây giờ họ củng cố gần như là bất khả xâm phạm rồi”.

Nhưng càng ngạc nhiên hơn, tác giả cũng trích một câu khác của ông: “Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không? Ai tài giỏi thì thử chỉ huy ra đó coi có thắng không? Đánh được rồi nhưng có giữ được không?”

Vào trang phapluat.vn thì thấy người ta đã lược bỏ hai câu “tế nhị” trên. Nhưng trong cache thì hai câu vẫn còn đó (xem hình). Như vậy, rõ ràng là ông thượng tướng có nói câu đó, và báo lề dân trích dẫn đúng.

Phải nói rằng khó có một đại biểu QH nào mà nói thẳng như thế. Phong cách rất Nam bộ (và tôi đoán ông này chắc là dân miền Nam). Nhưng cũng chính cách nói “ta như thế này …” giúp chúng ta hiểu rõ hơn thái độ của chính quyền trước sự hung hãn của Tàu. Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng người phát ngôn câu này là một thượng tướng trong quân đội! Không biết các vị khác nghĩ gì về hai câu nói bất hủ này.

 ♥ Trích điểm tin Viet-studies: Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông (VTC 30-6-15) — Ông Huỳnh Ngọc Sơn cho biết, Việt Nam đã có các phản ứng và đấu tranh kịp thời trên mặt trận ngoại giao (đã có 14 lần tiếp xúc, 9 lần trao công hàm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã phát biểu 10 lần)” Trời đất ơi!  Ông này đo thành quả ngoại giao bằng cách đếm số công hàm, lần tiếp xúc, phát biểu???
Tại sao đại biểu quốc hội không phát biểu? (NĐT 30-6-15) — ĐB Huỳnh Thành Lập lý giải: “Hội trường không phải một mình mình, không phải muốn phát biểu là phát biểu, phải đăng ký, phải phân công” Hahaha!
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sốt ruột vì chuyện cán bộ nhũng nhiễu (VTC 30-6-15) — Hôm qua thì thủ tướng “không vui”, hôm nay thì thủ tướng “sốt ruột”.  Sợ quá!  Ngày mai, long thể bất an, Ngài nhảy mũi thì khốn cho thần dân! (Giai đoạn kế tiếp của chủ nghĩa xã hội là chủ nghĩa quân chủ?)
TPA và vấn đề đối với Việt Nam (CAND 29-6-15) — Công an hoan nghênh TPP!  Vậy là an tâm rồi! Nhưng chính ông PGS TS này lại viết bài hét ra lửa: Không thể bóp méo bản chất của lực lượng vũ trang (CAND 29-6-15)

Định lượng đấu tranh

GS Nguyễn Văn Tuấn (Basam) – Tựa đề của cái note này nghe hơi lạ tai, nhưng ý tôi muốn nói là định lượng sự đấu tranh, nhân đọc một giải thích tại sao Quốc hội không ra nghị quyết về Biển Đông. Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích rằng lí do là vì VN đã có các phản ứng và đấu tranh kịp thời trên mặt trận ngoại giao. Nhưng khác với những quan chức khác quen nói chung chung, lần này ngài Phó chủ tịch nói cụ thể bằng định lượng. Ngài cho biết phía VN đã 14 lần tiếp xúc với phía Tàu, 9 lần trao công hàm, và viên phát ngôn ngoại giao đã 10 lần phát biểu (1). Cộng lại tất cả là VN đã có 14 + 9 + 10 = 33 lần “đấu tranh”. Ngẫm nghĩ hơi tức cười …


Một trong những lần tàu Trung Quốc bám sát và đâm thẳng vào tàu Việt Nam hồi đầu năm 2015

Còn ngài Chủ tịch Nước thì có tiết lộ thêm là nhiệt độ đàm phán khá cao. Ông cho biết rằng trong thời gian qua VN đã có những “đàm phán nảy lửa về chủ quyền Biển Đông” (2). Nhưng hình như không có nhiệt kế để đo “nảy lửa” là bao nhiêu độ, dù chúng ta có thể đoán được là nhiệt độ phòng họp chắc cỡ 20-25 độ, rất thoải mái.

Nhưng tất cả những 33 lần đấu tranh đó có mẫu số chung: bằng chữ. Phản đối chỉ bằng chữ. Trao công hàm là bằng chữ. Tiếp xúc với Tàu cũng dùng chữ. Viên phát ngôn thì khỏi nói chúng ta cũng biết là dùng chữ. Chỉ dùng chữ, chứ không dùng hành động thực tế.

Khác với VN, Tàu chẳng những nói mà họ còn dùng hành động, có khi vũ lực. Họ cho tàu thăm dò dầu hỏa của họ dạo chơi trong vùng biển của VN. Họ đưa dàn khoan HD981 quay lại vùng biển Hoàng Sa. Họ cho tàu hải cảnh của họ cướp bóc tàu của ngư dân VN HÀNG NGÀY. Họ cho báo chí của đảng cộng sản Tàu viết bài khiêu khích, mỉa mai, khinh bỉ, nói xấu lãnh đạo VN. Họ chẳng từ một thủ đoạn nào để “chơi” Việt Nam. Ấy thế mà có những quan chức Việt Nam ngọt ngào gọi họ là … bạn! Những hành động của Tàu cũng là một minh chứng cho thấy 33 cái đấu tranh bằng chữ trên đây của phía Việt Nam chẳng có xi-nhê gì cả.

Đành rằng chẳng có người Việt nào muốn gây chiến tranh với họ (Tàu), nhưng bất cứ người Việt nào cũng cảm thấy danh dự dân tộc bị xúc phạm trước những hành động gây hấn trên của Tàu. Chính phủ tồn tại là để bảo vệ người dân, kể cả bảo vệ danh dự cho dân. Nếu một Chính phủ không có khả năng bảo vệ ngư trường cho ngư dân, thì người dân hoàn toàn có lí do để thắc mắc: Chính phủ đó đang phục vụ vì lợi ích của ai? Những con số đếm về số lần tiếp xúc, đưa công hàm, và số lần mở miệng chẳng có tương quan gì đến việc bảo vệ danh dự dân tộc.

Phải nói là theo dõi nghị trường QH ở VN rất thú vị. Thú vị là vì những phát biểu rất ư là khó đoán trước (unpredictable) mà chúng ta – người bình thường – không nghĩ ra được. Ở bên Úc cũng thỉnh thoảng có những dân biểu phát biểu những câu lạ lùng và trực tiếp, nhưng so với đồng nghiệp bên VN thì dân biểu Úc thua xa. Trong cái nhìn của công chúng, đại biểu QH là những người thông thái, suy nghĩ sâu xa, mẫn cảm với thời thế, ăn nói hoạt bát, hay nói chung là những người ưu tú (elite) trong xã hội. Nhưng qua những phát biểu của họ, chúng ta nhận ra một sự thật hiển nhiên là họ cũng tầm thường như chúng ta thôi. Có đại biểu mới đây còn nói người Việt nói chung là … dốt (3). Hay là câu nói “Dân thế nào thì chính phủ thế ấy” nghiệm ứng cho trường hợp VN hiện nay.

(1) Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông (Infonet).
(2) Chủ tịch nước: ‘Đã đàm phán nảy lửa về chủ quyền Biển Đông’ (VnExpress).
(3) Trưng cầu ý dân phải xem lòng Đảng (VNN).

[:-/] Tàu cá Lý Sơn bị Trung Quốc rượt đuổi, tấn công ở Hoàng Sa (ĐSPL 01/7/2015) – Đang khai thác hải sản ở Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã bị hai tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản.

Tàu cá QNg 96093 TS, do ngư dân Nguyễn Chí Thạnh, ở Thôn Tây xã An Hải ( Lý Sơn – Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng (trên tàu có 12 ngư dân) vừa bị tàu Trung Quốc truy đuổi, khống chế, cướp phá tài sản khi đang đánh bắt ở vùng biển gần đảo Bạch Quy ( thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam).


Vết hư hại nặng trên thân tàu cá QNg 96093 vừa trở về từ đảo Bạch Quy (Hoàng Sa, Việt Nam) – Ảnh: Tuổi trẻ

Cụ thể, theo tin tức từ báo Tuổi trẻ, vào khoảng 9h ngày 28/6, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt hải sản tại khu vực cách đảo Bạch Quy về phía Nam khoảng 1 hải lý thì xuất hiện hai tàu Trung Quốc, mang số hiệu 44044 và 33101. Hai tàu Trung Quốc truy đuổi, khống chế tàu của ông Thạnh, cướp đi toàn bộ 3 tấn cá, 1 máy định vị, 5 bành dây hơi và một số thiết bị nghề cá khác, ước tính thiệt hại trên 130 triệu đồng.

Hiện Bộ đội biên phòng huyện Lý Sơn đang kiểm tra thiệt hại của tàu QNg 990693 để báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng. (để tổng hợp đến khi nào Trung Cộng gạt tay không cho ôm chân nữa thì tố cáo tội ác nhằm phục vụ tuyên truyền, khi cần khai thác chủ nghĩa dân tộc lôi kéo dân tiếp tục theo đảng?)

[:-/] Một tàu cá ngư dân Lý Sơn bị tàu Trung Quốc cướp tài sản hai lần (NLĐ) – Vừa cho con tàu cá công suất 260 CV cập đảo Lý Sơn vào chiều 30-6, ông Nguyễn Chí Thạnh đã trình báo với lực lượng biên phòng việc bị tàu Trung Quốc khống chế, cướp tàu sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.