Vụ khủng bố cuồng bạo ở Trại 6

Posted: July 2, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Tường Thuỵ (Blog RFA) – Ngày 25/6/2015, 44 người đi đón ông Trịnh Bá Khiêm ra tù tại trại giam số 6. Trong đó có 37 bà con dân oan Dương Nội và 7 anh chị em khác đồng hành cùng bà con. Trại giam số 6 ở xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Cương, tỉnh Nghệ An, cách Hà Nội 330 km.

� Xem thêm: Chuyện Của Đám Con Sen & Thằng Ở.


Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Mai Thanh
Bắt người vô tội để cướp đất, khi hết hạn tù thì đánh hội đồng có tổ chức.

Theo bản án thì còn 1 tháng nữa, ông Trịnh Bá Khiêm mới hết thời gian thi hành án. Tuy nhiên, ngày 30/5/2015, khi hai anh em Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư tổ chức tuyệt thực trước cổng trại giam, Ban giám thị trại giam đã hứa sẻ trả tự do cho ông Khiêm trước 1 tháng.

Đến lối rẽ vào trại thì đã có rất đông công an đứng. Cả chó béc giê cũng được huy động ra. Thấy xe chúng tôi đến, họ mang biển “KHU VỰC CẤM VÀO” đã chuẩn bị sẵn đặt giữa lối đi, mặc dù từ đây phải đi tiếp 1 km nữa mới tới được cổng trại. Điều này có nghĩa là, trước phút đó, dân vẫn đi lại bình thường vì đây là đường dân sinh.

Lúc này là 5h30’. Bà con hỏi những người đứng ngăn chặn ở đây, họ nói không biết gì về việc ông Trịnh Bá Khiêm có được thả hôm nay hay không. Bà con đòi gặp chỉ huy, họ bảo không có ai là chỉ huy ở đây. Yêu cầu họ cho gặp chỉ huy thì nhận được trả lời rằng, không thể gọi điện được. Lúc này, ngoài những người mặc sắc phục công an, có một số người mặc thường phục chăm chú quay phim đám đông.

Trước đây, Ban giám thị trại giam số 6 đã thất hứa với Trịnh Bá Phương (con trai ông Trịnh Bá Khiêm). Họ cũng đã nói với Phương rằng ông Khiêm sẽ được trả tự do trước ngày 30/4 nhưng điều đó đã không xảy ra. Vì vậy bà con Dương Nội cũng đã chuẩn bị cho tình huống trại giam thất hứa lần nữa.

Vì vậy, trước tình hình chặn lối và không cho biết thông tin về việc ông Khiêm có được thả hay không, bà con liền tổ chức biểu tình phản đối ngay tại nơi bị chặn. Họ tuyên bố sẽ biểu tình cho đến khi ông Khiêm được trả tự do thì mới thôi. Một người đe dọa bà con sẽ cho người đánh. Hỏi ra thì dân ở đấy cho biết, anh ta là trưởng công an xã Hạnh Lâm. Trước tình huống này, một người dân Dương Nội, là giáo viên mới về hưu đứng lên nói chuyện và yêu cầu công an làm nhiệm vụ ở đây phải bảo vệ tính mạng cho bà con nếu bị hành hung.

Khoảng 7 giờ, trại giam đưa máy cho ông Khiêm gọi cho Trịnh Bá Phương nói ông được trại giam thả ra cách đó 700 m. Đoàn lập tức đi bộ về hướng đó để đón, còn xe thuê vẫn để tại chỗ. Không ai nghĩ rằng, mình đang đi vào ổ mai phục.

Đi bộ mãi chẳng thấy ông Khiêm đâu. Đột nhiên, một đám côn đồ đón sẵn từ khi nào ùa vào đánh, cướp và đập phá. Chúng là ai? Côn đồ được thuê hay công an mặc thường phục? Chúng quần thảo như một bầy thú dữ khát máu, đánh bất kể người già hay phụ nữ vô cùng tàn bạo. Tôi đang bên phải đường, còn cuộc rượt đuổi lúc đầu diễn ra phía bên trái. Tôi lập tức giơ máy ra ghi hình. Túm được người nào, chúng đánh như đánh kẻ thù. Chúng vừa đánh, vừa la hét chửi bới vừa giật điện thoại, máy ảnh. Những chiếc điện thoại bị chúng ném tới tấp xuống mặt đường nhựa chát chúa, mảnh vỡ bắn ra tung tóe. Ai bị đánh chỉ biết chạy. Vừa nhìn thấy chúng rượt đuổi Trịnh Bá Phương, đã thấy chúng đánh Trịnh Bá Tư. Mặt Tư be bét máu, chảy ròng ròng thấm khắp chiếc áo phông, thấm cả xuống đất. Rồi chúng dồn đuổi đánh Thịnh (Thinh Nguyen). Từ mũi Thịnh, hai dòng máu đỏ chảy ròng ròng. Mai Thanh bị chúng đánh gục hai lần. Cô không còn sức, đành ngồi bệt xuống, kệ chúng muốn đánh thế nào thì đánh. Trương Dũng bị ba bốn thằng túm đánh, lê lết trên mặt đường. Đánh gục người này, chúng chuyển sang người khác…

Dòng người bị chia cắt, không ai cứu được ai. Không thể cản được chúng còn tự vệ thì càng không. Chỉ cần đánh lại, chúng sẽ cho chết hẳn. Ai vào can ngăn đều bị đánh luôn.

Ban đầu, chúng chưa để ý đến tôi đang ghi hình. Khi cuộc rượt đuổi chuyển sang bên này, tôi nhanh chóng bỏ máy vào túi quần nhưng vẫn để chế độ ghi (vì vậy có đoạn clip có âm thanh mà không có hình, chính là lúc tôi vào can ngăn và bị đánh). Thấy mọi người bị đánh dã man quá, tôi chạy vào:

-Sao lại đánh người vô cớ thế này!

Lúc này, chúng mới để ý đến tôi. Một quả đấm vào mặt. Lại hai quả liên tiếp nữa. Rồi một thằng cầm mũ bảo hiển quật thẳng cánh vào gáy, tưởng như mũ vỡ vụn làm tôi chao đảo, mắt mũi tối sầm. Mỗi lần đánh là kèm một câu chửi thề. Có đứa vừa đánh, vừa nói:

– Mày có phải là dân oan không?

Thì ra, chúng biết được tôi không phải là người Dương Nội mà chỉ đi ủng hộ bà con. Có điều lạ là khi đó, tôi không hề thấy đau, chỉ lo bảo vệ máy vì mới chứa thêm các clip mới quay.

Hả hê rồi và thấy máu đổ cũng đã nhiều, chúng mới dừng tay.

Mới kịp hỏi một số người thì thấy:

Trịnh Bá Phương bị cướp 1 điện thoại và 1 pin tích điện

Phạm Xuân Trường bị cướp 1 điện thoại Sam sung

Mai Thanh bị cướp 1 sphone5 và số tiền mang theo khoảng 1 triệu

Trương Dũng bị cướp 1 máy ảnh và bị đập nát 1 iphone

Tuệ Tĩnh bị đập 1 điện thoại nokia

Thinh Nguyen bị cướp 1 máy ảnh mới mua và 1 máy quay phim

Như vậy ngoài việc vô hiệu hay thu giữ hình ảnh ghi được, chúng cũng biết tính toán, cái nào đập nát để thị uy, cái nào có giá trị cao 10, 15 triệu đồng thì giữ lại để dùng. Mọi người kể: Khi Mai Thanh bị đánh lần thứ hai, chúng cướp iphone của cô. Một đứa định đập nhưng đứa khác ngăn lại bảo, cái này tốt nên chúng không đập nữa mà cướp luôn.

Đó là mới hỏi sơ sơ mấy người bị đánh nặng nhất. Còn những bà con Dương Nội khác trong số 44 người đi hôm đó còn những ai bị đánh, ai bị cướp, phá tài sản thì chưa rõ.  Riêng nhóm 7 người chúng tôi đi cùng bà con Dương Nội đã có tới 5 người bị đánh, cướp hoặc đập phương tiện ghi hình.

Trên đường về, chúng tôi ghé vào mấy cơ sở y tế để sơ cứu những người bị thương nặng. Mai Thanh mặt mũi bơ phờ, đi phải có hai người dìu, luôn ôm bụng nôn khan. Thịnh thì giọng nói chuyển sang khàn khàn giọng mũi. Về Hà Nội chụp X Quang cho thấy anh “dập lá mía sống mũi, chỉ định phẫu thuật xếp lại xương”. Trịnh Bá Tư đổ rất nhiều máu, mắt bị rách. Về tới Hà Nội đã khâu lại nhưng bác sĩ cho biết cần phải điều trị lâu ngày.

Thu hủy tài liệu? Cướp? Trả thù? Dằn mặt? Nhiều mục đích được thực hiện khi chúng tổ chức vụ khủng bố này. Nhưng mọi người có sợ hãi, chùn bước không lại không phụ thuộc vào ý muốn của chúng. Thực tế cho thấy, bà con Dương Nội và những người đồng hành cùng bà con hôm đó đã từng bị đánh đập khủng bố nhiều lần. Trong cuộc đấu tranh giữ đất, bà con Dương Nội đã chịu 7 án tù nhưng không hề làm họ chùn bước.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều vụ khủng bố đối với anh em đấu tranh nhưng đây là lần đầu, tôi thấy một vụ khủng bố qui mô, tàn bạo hơn cả, được bố trí dàn dựng khá kỹ càng. Một loạt câu hỏi rất dễ trả lời được đặt ra: Tại sao họ không thả ông Khiêm nơi bà con đứng đón mà thả ở nơi khác để dụ cho bà con đến để rồi sau khi bà con bị đánh, lại tiếp tục chở ông Khiêm đến chỗ ban đầu, nơi chiếc xe thuê của bà con vẫn chờ sẵn? Tại sao phải lòng vòng như vậy? Tại sao bọn chúng nhằm đúng vào những người có nhiều tiếng nói nhất khi đấu tranh với công an ở nơi cấm đường và những người ghi hình nhiều nhất? Việc ghi hình, theo dõi bà con tại nơi bị chặn rõ ràng nhằm phục vụ cho việc nhận mặt để đánh, cướp sau đó. Tại nơi bị chúng đánh đập, tôi nhận ra mặt tên chỉ huy khủng bố chính là kẻ trước đó đã ghi hình chúng tôi rất nhiều.

Và câu hỏi lớn hơn: Kẻ nào tổ chức cuộc khủng bố tàn khốc này? Trại 6 hay là công an địa phương? Hay là cả hai đơn vị phối hợp?

Còn câu hỏi lớn nhất: Cái gốc rễ nào đẻ ra nhưng con quái vật này?

Tất cả những câu hỏi ấy đều không khó trả lời.

Ngay sau khi vụ khủng bố xảy ra và những ngày sau đó, tôi đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn của phóng viên nước ngoài. Có một nhà báo hỏi tôi: “Dù mất nhiều hơn được, nhưng theo ông, họ nghĩ thế nào mà vẫn cứ tổ chức cuộc khủng bố này?” Tôi trả lời: “Họ mất nhiều hơn được, điều đó ai cũng dễ nhận thấy. Tôi cho rằng, khi người ta lâm vào thế cùng quẫn thì đầu óc không còn tỉnh táo để xử lý mọi tình huống một cách sáng suốt nữa. Tục ngữ Việt Nam cũng đã có nhiều câu đề cập đến tình trạng tâm lý này.

Trại giam số 6 và công an sở tại phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ khủng bố xảy ra trên địa bàn xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An ngày 25/6/2015.


Địa điểm bị chặn đường.


Biểu tình tại nơi bị chặn đường


Kẻ khoanh tay chăm chú theo dõi nhận mặt từng người,
sau đó hắn có mặt ở địa điểm khủng bố để chỉ đạo (ảnh cắt từ clip)


Thanh Thiên Lão gia cũng nhận ra tên này
chỉ đạo chính trong vụ khủng bố…


… và cả tên này nữa.

.

Chuyện Của Đám Con Sen & Thằng Ở

S.T.T.D. Tưởng Năng Tiến (Blog RFA)Những đứa bé trai và gái bưng thức ăn cho khách vẫn là những đứa bé đã được mô tả trong tiểu thuyết Nam Cao hay Trương Tửu cách đây năm sáu thập niên, còm cõi, nhọc nhằn, cơ cực, chỉ biết cúi đầu vâng dạ và sống quen với lo âu, sợ hãi…. – Bùi Bích Hà.


Một bác sĩ chuyên khoa tâm thần (Cà Mau) chẩn đoán Hào Anh bị rối loạn
nhân cách – một bệnh lý tâm thần phát sinh do bị hành hạ trong thời gian dài.

Qua đến mùa mưa thứ hai ở Cambodia thì tôi đủ tự tín để nghĩ rằng: chỉ cần vài ba trăm đô la là mình có thể sống “ung dung” cả tháng ở cái xứ sở (dễ thương) này.

Ăn sáng rẻ rề hà. Cà phê pha vợt thêm một cái bánh tiêu hay bánh quẩy chỉ 60 xu, nếu tính theo Mỹ Kim bản vị. Cháo lòng và hủ tíu thì mắc hơn chút xíu, giá cả “dao động” từ 80 xu đến 90 xu thôi.

Cơm trưa hoặc chiều [canh chua cá (đủ loại) canh khổ qua nhồi thịt, giá xào đậu hũ, sườn ram, cá lóc nướng (cỡ cườm tay), trứng chiên, thịt heo kho tầu, mắm chưng, bò xào khóm …] đồng gía 4.000 riel, tương đương với một dollar. Thêm phần cơm trắng một quarter nữa là xong bữa.

Nhớ thử canh chua nấu theo kiểu Khmer nha, mấy cha. Bất cứ loại cá, hay loại rau nào mà lọt vô tay người dân xứ này là họ đều bỏ vô nồi canh chua tuốt luốt. Bởi vậy, thực khách có thể thưởng thức mười bốn tô canh chua liên tiếp trong một tuần, với mùi vị hoàn toàn khác nhau, và tô nào cũng ngon hết biết luôn.

Chỉ có điều phải phàn nàn là khứa cá thường nhỏ xíu, và mỏng tanh hà, nhứt là cá lóc. Nói là mỏng như tờ giấy thì hơi quá đáng nhưng nói khác đi thì thiệt tình là tôi không biết nói làm sao cho đúng. Nhưng nói tóm lại thì chỉ cần một đồng rưỡi, và đừng bầy đặt bia bốc hay rượu chè gì ráo, là sẽ được một bữa ăn bảo đảm là no bụng tuy hơi có phần đạm bạc.

Muốn cho tươm tất và bảnh bao thì phải ra khỏi những con hẻm nhỏ (“hắt hiu vàng ánh điện câu”) ở ngoại ô Phnom Penh, rồi “giả dạng” làm du khách, hiên ngang kêu Taxi ra trung tâm thủ đô cho nó ngon lành.

Trên đại lộ Shihanouk có Ngon Restaurant. Không phải món nào ở đây cũng “ngon” nhưng phần lớn đều ăn được. Thử kêu một ơ cá rô kho tiêu với một tô cơm trắng coi, chắc chắn là sẽ quên đường về luôn – nhứt là khi mình (lại) chưa biết là sẽ về đâu.

Còn muốn đổi không khí cho nó có vẻ Tây chút xíu thì ghé quán Cái Muỗm (The Spoon Restaurant) nằm trên Tchecoslovaquie Blvd. Thực khách chỗ này, ngó bộ, đều hơi snobbish. Nghe nói phần lớn họ đều là giới chức hành chánh hay quân sự cao cấp của xứ Chùa Tháp. Cả hai loại người này tôi đều rất ghét (vì cái hối lộ hay thói tham nhũng vô độ của họ) nên ghét luôn …cái quán, dù các em tiếp viên nam/nữ đều rất dễ thương và nước mắm (để ăn với cơm gà Hải Nam) ở đây ngon tuyệt̉.

Có bữa, tôi và cả đám cộng tác viên – tân cũng như cựu – của RFA (ở Nam Vang) được ông Mặc Lâm mời ăn trưa tại Khmer Surin Restaurant, trên đường 57. Tiệm ăn nhiều tầng, có luôn khách sạn, rất sạch sẽ, rất đẹp đẽ và giá cả – tất nhiên – không nhân nhượng xíu nào ráo trọi. Bù lại là thức ăn không dở, với khung cảnh thiên nhiên và tình tứ.


Từ trái: Quốc Việt, Danh Hồng, Mặc Lâm. Ảnh: Sơn Trung

Tui uống rất tiết độ, nếu uống một mình. Còn khi được “mời” (nghĩa là uống free) thì khác. Tôi uống tì tì. Đang săm soi tìm rượu, tính kiếm một chai gì đó thiệt mắc cho có cha đứt ruột chơi thì chợt nghe tiếng đám đông lào xào trong quán.

Tôi ngẩng nhìn và thấy hàng trăm thực khách, phần lớn đều là phụ nữ, mặc đồng phục, có in đậm ba chữ ILO (International Labour Organization) đang xếp hàng đi qua trước mặt.

– Ủa, chuyện gì vậy cà?

Sơn Trung, thổ công của Phom Penh, đáp liền:

– Ồ, bữa nay là ngày hội của “domestic worker” mà anh. Hội của những người giúp việc. Chắc họ họp ở tầng trên bây giờ xuống ăn trưa đó.

– Trời, ô sin mà cũng họp hành ở khách sạn nữa sao? Em nói thiệt không vậy?

– Dạ, thiệt chớ. Đây là Phnom Penh, chớ đâu phải Sài Gòn hay Hà Nội.


Những người giúp việc nhà ở Phnom Penh đang dùng cơm trưa
tại Khmer Surin Restaurant. Ảnh: Quốc Việt.

Tôi bán tin bán nghi cho đến khi đọc được bản tin (“Domestic Workers Push for Protections”) của ký giả Pech Sotheary trên The Phnom Penh Post:

“Những Người Giúp Việc Nội Trợ Thúc Đẩy Việc Bảo Vệ Quyền Lợi”

Ngày hôm qua, bốn mươi tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế đã kêu gọi Chính phủ Căm Bốt phê chuẩn Hiệp định năm 2011 về NNGVNT của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), nhằm bảo vệ tốt hơn quyền của NNGVNT Căm Bốt, cả ở bên trong lẫn bên ngoài đất nước.

Bức thư, trong đó nói rõ NNGVNT của Vương quốc hiện nay không được luật pháp bảo vệ, đã được các nhóm đấu tranh cho nhân quyền đồng ký tên, như “Licadho”, “Trung tâm hướng dẫn luật pháp Căm Bốt”, “Mạng lưới NNGVNT Căm Bốt” (CDWN), cùng nhiều nhóm khác.

Theo Hiệp định của ILO, NNGVNT phải được hưởng những điều kiện sống và làm việc xứng đáng, có ngày nghỉ, có quyền thương lượng tập thể và “được bảo vệ chống lại mọi hình thức hành hạ, sách nhiễu và bạo lực.

Phó Giám đốc CDWN, bà Yem Sothy cho biết, 240000 NNGVNT trong nước và nhiều nghìn người ở nước ngoài sẽ được hưởng lợi nhờ sự tham gia của Căm Bốt vào Hiệp định. “Nếu có được sự đồng thuận, những công nhân này sẽ được trả lương đúng mức… và được hưởng những ngày lễ để họ về thăm nhà”, bà nói.

Hai Somaly, 20 tuổi, quê ở Kandal, đã đến Phnom Penh làm người giúp việc, khi cô mới chỉ có mười tuổi. Theo cô, những người giúp việc phải đứng ở một địa vị thấp kém trong xã hội Căm Bốt, và thường bị bóc lột.

“Tôi muốn luật pháp bảo vệ chúng tôi và tôi cũng muốn được hưởng mức lương tối thiểu như những công nhân ngành khác”.

(“Domestic Workers Push for Protections, The Phnom Penh Post, 11 Dec. 2014. Trans. Bùi Xuân Bách”).

Cái thứ con sen và thằng ở (ở thiên đường XHCN) Việt Nam mà cũng ăn nói kiểu đó thì có mà bỏ mẹ, hay … bỏ mạng. Tất cả có bao giờ dám nói năng gì đâu mà vẫn cứ bị roi vọt đều đều:

Tra tấn nữ nhân viên bằng phân và que sắt nóng (VNEXPRESS 11/5/2006) – “Sau khi bị tra tấn bằng kìm, chọc que sắt nóng vào vùng kín đến ngất xỉu, một nữ nhân viên nhà hàng đặc sản thú rừng Thanh Loan (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) đã bị vứt ra đường.”

Hà Nội: Một em gái bị đầy đoạ, nhục hình suốt 10 năm (Tiền Phong 05/11/2007) – Ông bà chủ đã dùng dây điện thắt nút quất liên tiếp vào mặt, lưng; dùng kìm kẹp vào mạng sườn; dùng dao chọc tiết lợn đâm thẳng vào đùi; dùng gót guốc nhọn nện vào vùng kín…

Nguyễn Thị Bình quê ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), được mẹ đưa ra Hà Nội làm tại quán phở của ông Chu Minh Đức và vợ là Trịnh Hạnh Phương (trú tại nhà số 24, ngõ 108B, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) từ năm em 10 tuổi.

Suốt hơn 10 năm qua, Bình phải làm việc quần quật suốt từ 3 giờ sáng đến tận đêm khuya. Sau khi làm xong việc trong nhà, em phải ra quán phở xách nước, thu dọn bát đũa, chuyên chở nước dùng, bánh phở, đưa thịt đi thái, quét dọn… nhưng vẫn bị hành hạ, đối xử như một nô lệ.

Theo lời Bình kể, em bị đánh thường xuyên, lúc thì do làm mất lòng chủ, lúc thì do sơ suất để vỡ một cái bát hoặc làm đổ nước ra nhà. Ông, bà chủ dùng dây điện thắt nút quất liên tiếp vào mặt, lưng; dùng kìm kẹp vào mạng sườn; bắt em quỳ ngoài sân giữa đêm khuya, trời lạnh nhiều tiếng đồng hồ…”

Trong khi Nguyễn Thị Bình bị hành hạ ở Việt Nam thì “đồng nghiệp” của cô cũng đồng loạt bị ngược đãi ở xứ người – theo tin tức được phổ biến bởi Ban Điều Hợp VNSN (Những Cuộc Đời Bất Hạnh) vào hôm 15 tháng 5 năm 2015:

1. Lấy Chồng Nước Ngoài: 1 Phụ Nữ Việt Nam Chết sau một ngày làm dâu
http://www.youtube.com/watch?v=OCk8YlOORTw

2. Lời cầu cứu của nô lệ xứ người !
http://www.youtube.com/watch?v=8FN3QRcJ6Ac

3. Tiếng kêu than của công nhân Xuất Khẩu Lao Động
http://www.youtube.com/watch?v=SvRnaD_1YA8

4. Nạn Buôn Người Ở Việt Nam 2 – Nữ công nhân Việt xuất khẩu qua Malaysia
https://www.youtube.com/watch?v=vEo9tXIFxpM

5. Nạn Buôn Người Ở Việt Nam 1 – Những Nữ công nhân Việt Ở Jordan Bị Bóc Lột
https://www.youtube.com/watch?v=7we6ZMhH84k

6. Nạn Buôn Người Ở Việt Nam 3 – Nữ Osin Việt Nam ở Malaysia bị bóc lột
https://www.youtube.com/watch?v=jN5jQRpjqvE

7. Tệ Nạn Buôn Bán Phụ Nữ và Trẻ Em tại Việt Nam
https://www.youtube.com/watch?v=L8jyWiq2lWQ

Ngoài ra, trên tạp chí Bốn Phương (phát hành tại Đài Loan) người ta đọc được một lá thư – song ngữ, Việt/Hoa – của linh mục Nguyễn Văn Hùng, kêu gọi giúp đỡ cho một nam công nhân vừa bị tai nạn. Xin chỉ ghi lại nguyên văn (phần tiếng Việt) để rộng đường dư luận:

“Kính thưa anh chị em công nhân, cô dâu Việt Nam tại Đài Loan!

Tôi xin quý anh chị em công nhân và cô dâu người Việt hãy rộng tay giúp đỡ cho trường hợp của chị Dương Thị Toàn.”

“Sau khi người thân của anh Hùng, chồng chị Toàn, liên lạc với Văn Phòng nhờ giúp đỡ, Văn phòng đã cho nhân viên xã hội lên bệnh viện thăm anh Hùng. Nếu anh Hùng không phải trả một số tiền khổng lồ cho môi giới Việt Nam, thì có lẽ anh đã không phải trốn ra ngoài để đi làm kiếm tiền trả nợ mà đã về đoàn tụ với vợ con gia đình. Vì số tiền môi giới quá lớn đã trói chặt anh vào số phận lao động nô lệ, biến anh thành nạn nhân của tệ nạn bóc lôt và buôn bán con người.”

“Chính phủ Việt Nam vẫn làm ngơ trước những hành vi bóc lột công nhân qua số tiền môi giới phải trả trước khi rời Việt Nam! Bao lâu chính phủ Việt Nam chưa có luật pháp chế tài đối với các trung tâm môi giới hút máu người qua việc thu tiền lệ phí quá cao thì những trường hợp thương tâm như anh Hùng vẫn còn xảy ra hàng ngày.”

Mười năm sau, “Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục làm ngơ,” cứ y như chưa bao giờ có chuyện gì đáng tiếc xẩy ra – theo tường thuật của ký giả Anh Tuấn, báo Lao Động, số ra ngày 18 tháng 4 năm 2015:

“Hơn tháng qua, hai lao động do chi nhánh Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh (VIHATICO, ngõ Anh Sơn, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa đi làm việc tại Qatar đang sống vật vờ do không được bố trí việc làm, phải đi xin ăn từng bữa nơi đất khách.”


Những Người Giúp Việc Nhà biểu dương lực lượng trước Bộ Lao Động,
ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Sen David. Nguồn: The Phnom Penh Post

Bao giờ thì ở cái nước Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc của chúng ta sẽ có Trung Tâm Hướng Dẫn Luật Pháp (Legal Education Center) và Mạng Lưới Người Nội Trợ (Domestic Worker Network) để bảo vệ quyên lợi của những người giúp việc nhà trong, cũng như ngoài nước – để họ “phải đi xin ăn từng bữa nơi đất khách”?

Khi nào thì giới ô sin Việt Nam được quyền đòi hỏi nhận tiền lương tối thiểu, ngày nghỉ cuối tuần, và những ngày nghỉ lễ được về thăm nhà – như đồng nghiệp của họ ở bên Cambodia?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.