Bà Clinton cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật của Mỹ

Posted: July 6, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VOA) – Bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ đồng thời là ứng viên Tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ của Mỹ, hôm 4/7 đã có những phát biểu mạnh mẽ, cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.

� Xem thêm: Bà Hillary tiếp tục không nể nang Trung Quốc + Ngân hàng Thế giới xóa đoạn báo cáo chỉ trích Trung Quốc.


Bà Clinton nói Trung Quốc tìm cách ‘hack mọi thứ ở Mỹ’.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở tiểu bang New Hampshire nằm ở đông bắc Hoa Kỳ, bà Clinton nói rằng Trung Quốc tìm cách “hack mọi thứ ở Mỹ” và Washington cần phải hết sức “thận trọng” khi đương đầu với Trung Quốc.

Bà Clinton nói rằng Trung Quốc thực hiện việc tấn công mạng để “tìm kiếm một lợi thế”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, họ [Trung Quốc] biết rằng họ đang ở trong một cuộc cạnh tranh, và họ sẽ làm mọi điều cần thiết để giành thắng lợi,” cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nói tới chuyện Trung Quốc đang thiết lập các cơ sở quân sự, đe dọa tới các quốc gia liên minh của Mỹ như Philippines.

Các hình ảnh vệ tinh đăng tải gần đây cho thấy Trung Quốc cấp tập xây dựng các hòn đảo mới, gây lo lắng không những cho các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông như Philippines và Việt Nam mà còn cả các nước khác về việc Trung Quốc kiểm soát tuyến hàng hải được coi là nhộn nhịp nhất thế giới.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper tháng nói rằng Trung Quốc là nghi can hàng đầu trong cuộc điều tra vào vụ tin tặc quy mô lớn, đánh cắp các dữ liệu về công nhân viên chính phủ liên bang Mỹ gần đây.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. (Theo AFP, VOA)

[:-/] Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ” (Dân Trí) – Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đang chạy đua để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.


Bà Hillary Clinton đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ
trong cuộc đua vào Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Bà Hillary Clinton khẳng định Trung Quốc đang tìm cách “đột nhập vào bất kỳ thứ gì không dịch chuyển tại Mỹ”, và kêu gọi đề cao cảnh giác.

Giới chức Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc là nghi can chính trong hàng loạt vụ đánh cắp quy mô lớn các dữ liệu của cơ quan chính phủ Mỹ hồi đầu năm. Đáp lại Bắc Kinh phủ nhận mọi sự liên quan và gọi các tuyên bố của Mỹ là “vô trách nhiệm”.

Phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử tại bang New Hampshire, bà Clin khẳng định Trung Quốc đang đánh cắp các bí mật từ nhà thầu quân sự, và chiếm lấy “khối lượng khổng lồ các thông tin chính phủ, tất cả đều nhằm trục lợi”.

Bà cho biết muốn thấy sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc, nhưng Mỹ cần “cảnh giác toàn diện”.

Bà Hillary tiếp tục không nể nang Trung Quốc

Cúc Phương Tổng hợp (BĐV) – Hillary Clinton, đại diện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ đã cáo buộc hacker Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và thông tin quan trọng của CP Mỹ.

Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở New Hampshire, bà Clinton khẳng định Trung Quốc “đang cố gắng xâm nhập vào tất cả những thứ không chuyển động ở Mỹ”.

“Họ đánh cắp các bí mật từ nhà thầu quân sự, và chiếm lấy “khối lượng khổng lồ các thông tin chính phủ, tất cả đều nhằm giành lợi thế trước chúng ta”, bà Hillary nhấn mạnh.

Reuters dẫn lời Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói: “Quân đội Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Họ đang thiết lập những căn cứ quân sự đe dọa tới các quốc gia mà chúng ta có quan hệ hợp tác, ví dụ như Philippines, bởi Trung Quốc đây xây dựng trên một khu vực có tranh chấp”.

Bà Hillary cho biết rất muốn được chứng kiến Trung Quốc trỗi dậy một cách hòa bình hơn và đưa ra tuyên bố: “Chúng ta vẫn phải cảnh giác tối đa”.

Ba Hillary tiep tuc khong ne nang Trung Quoc
Bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng liên tiếp chĩa mũi dùi
về phía Trung Quốc trong chiến lược xoay trục sang Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo nhiều nhận định, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà Hillary Clinton là một chính khách mạnh mẽ và được kỳ vọng sẽ trở thành một vị tổng thống có lập trường cứng rắn, sẵn sàng tái khẳng định “vai trò căn bản của Mỹ tại châu Á” nhất là trong khoảng thời gian gần đây, bà liên tục chĩa mũi dùi về phía Trung Quốc.

Michael Fullilov – Giám đốc điều hành của Viện Lowy bình luận rằng, chính bà Hillary Clinton vạch ra những ý tưởng ban đầu của chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương năm 2011 và đây là thành tích trong chính sách đối ngoại của bà với vai trò Ngoại trưởng, đã đầu tư nhiều vào đó.

Phát biểu trong chiến dịch tranh cử đầu tiên tại đảo Roosevelt, New York, hồi đầu tháng 6 vừa qua, bà Hillary cho biết đã sẵn sàng đối mặt với những mối đe dọa ngoại giao nghiêm trọng nhất của Mỹ, cụ thể là Nga, Iran, Triều Tiên và đặc biệt là Trung Quốc.

Về vấn đề Trung Quốc, trong cuốn hồi ký mới xuất bản năm 2014 có tựa đề “Lựa chọn khó khăn”, (Hard Choices), cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận định Trung Quốc đã “đi quá đà” ở châu Á.

Theo đó, bà Clinton đã nhắc đến những vụ chạm trán giữa tàu Trung Quốc và tàu của Philippines, Việt Nam và Nhật Bản thực tế diễn ra sau vụ đối đầu giữa tàu hải quân Hoa Kỳ Impeccable với 5 tàu của Trung Quốc năm 2009.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định Trung Quốc đang ngày càng hung hăng với các nước láng giềng thay vì cải thiện quan hệ với họ trong khi Mỹ đang vắng bóng ở châu Á.

 Bà nói thêm phát biểu của bà tại cuộc họp của khối ASEAN ở Hà Nội đã khiến Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khi đó Dương Khiết Trì “giận tái người” và đề nghị giải lao một giờ trước khi trở lại với bài phát biểu hùng hồn của ông.

“Nhìn chằm chằm vào tôi, ông ấy phủ nhận những xung đột ở Biển Đông và cảnh cáo sự can thiệp của bên ngoài,” bà Clinton viết.

Ngoài ra, hồi tháng 11/2011, khi đến thăm Philippines giữa lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng, đứng trên một chiếc tuần dương hạm tên lửa, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã tái khẳng định quan hệ quân sự bền chặt giữa Mỹ và Philippines.

Trong một cuộc họp báo khác, bà Hillary nói: “Quan điểm của chúng tôi về tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông nên được giải quyết một cách hòa bình. Tất cả các bên đều có quyền chứng minh yêu sách của mình, nhưng không quốc gia nào có quyền theo đuổi yêu sách bằng đe dọa và ép buộc”.

Bà Clinton cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc Australia phụ thuộc quá nhiều vào quan hệ thương mại với Trung Quốc. Theo bà Clinton, “nếu như bạn (Australia) bị lệ thuộc, bạn sẽ mất đi quyền tự do hành động, toàn vẹn lãnh thổ, kinh tế và chính trị”.

Ngân hàng Thế giới xóa đoạn báo cáo chỉ trích Trung Quốc

Trọng Thành (RFI) – AFP ngày 05/07/2015 cho biết, Ngân hàng Thế giới, có trụ sở tại Washington, vừa xóa bỏ một đoạn trong báo cáo về kinh tế Trung Quốc. Đây là đoạn văn có nội dung chỉ trích mạnh mẽ nền kinh tế thứ hai thế giới, đặc biệt là sự mờ ám trong lĩnh vực tài chính.


Cổ phiếu Trung Quốc sụt giảm đến 30% trong vòng có hai tuần. REUTERS/Aly Song

Ngày 01/07/2015, Ngân hàng Thế giới ra báo cáo khẳng định những thành quả của ba thập niên phát triển của Trung Quốc có khả năng bị hủy hoại, nếu sự hiện diện rộng khắp của Nhà nước Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính không được thu hẹp lại. Ngân hàng Thế giới cũng khuyến nghị Trung Quốc sửa đổi lại « tình trạng lãng phí trong một số đầu tư, tình trạng nợ nần chồng chất, và một hệ thống tài chính phi chính thức rất ít được điều chỉnh bằng pháp luật ».

Tuy nhiên, hai ngày sau đó, định chế này ra thông điệp cho biết đoạn văn này đã bị xóa, với lời giải thích : « Đoạn 3 về lĩnh vực tài chính trước đây nằm trong báo cáo đã được xóa bỏ, vì đoạn này không tuân thủ quy chế kiểm tra và thẩm định thông thường của Ngân hàng Thế giới ». AFP không liên lạc được với các đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Bắc Kinh hôm nay.

Đoạn báo cáo này chỉ trích hệ thống tài chính mờ ám của Trung Quốc vừa bị xóa bỏ, trong bối cảnh chứng khoán của Trung Quốc đang điêu đứng, với trị giá cổ phiếu sụt giảm gần 30% chỉ trong hơn hai tuần lễ (từ giữa tháng 6/2015), tạo một không khí gần như hoảng loạn. Đợt sụt giảm chưa từng có này đánh dấu chấm hết cho một giai đoạn sốt chứng khoán, kéo dài từ hơn nửa năm nay, với trị giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi. Nguồn tín dụng chủ yếu thúc đẩy bong bóng chứng khoán này là các khoản cho vay hết sức dễ dãi, và không được kiểm soát, tại « thị trường tín dụng không chính thức », với lãi suất lên đến 17%./năm.

Theo nhận định của Reuters, thị trường tín dụng không chính thức tại Trung Quốc có sự tham gia của các ngân hàng thương mại lớn nhất nước, tất cả đều là ngân hàng công, nhiều ngân hàng có quy mô nhỏ hơn, các công ty đầu tư và vô số các công ty chứng khoán khác. Rất nhiều trong số các tổ chức trung gian này chỉ mới tồn tại chưa đầy một năm nay, nhưng thường nhận được sự hậu thuẫn của các ngân hàng hay doanh nghiệp nhà nước, và hoạt động bên ngoài sự kiểm soát của các cơ quan tài chính hay chứng khoán. Vẫn theo Reuters, cho dù cổ phiếu Trung Quốc sụt giá tổng cộng hơn 2.000 tỷ euro trong bốn tuần gần đây, mô hình vận hành hiện nay vẫn còn chưa bị đặt thành vấn đề.

Bắc Kinh và các định chế tài chính Trung Quốc lo ngại chứng khoán sụp đổ làm bất ổn thêm thị trường tài chính, khiến tăng trưởng kinh tế vốn đã chững lại bị ảnh hưởng thêm nữa. Hôm nay, chính quyền Trung Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi, bị nghi ngờ đã truyền đi trên mạng tin đồn, theo đó nhiều người đã nhảy lầu tự sát, vì chứng khoán sụp đổ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.