Washington Post: Mỹ phải tận dụng vị thế của mình tăng sức ép với Việt Nam

Posted: July 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VOA)Washington Post, một trong những tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ, hôm thứ Năm đăng bài xã luận kêu gọi Mỹ sử dụng mối quan hệ gần gũi hơn với Việt Nam để hối thúc nước này mở rộng những quyền tự do, sau cuộc hội kiến lịch sử giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

� Xem thêm: Báo cáo vi phạm nữ quyền Việt Nam tại LHQ.


Tổng thống Barack Obama bắt tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi phát biểu
trong Phòng Bầu dục tại Tòa Bạch Ốc, Washington, ngày 7 tháng 7, 2015.

Bài xã luận có tựa đề “Trading for human rights” (Đổi lấy nhân quyền) xuất hiện trên báo in ra ngày 9 tháng 7 và được xếp đầu tiên trong số ba bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức của tờ báo.

Mở đầu bài xã luận, Washington Post gọi chính quyền cộng sản Việt Nam là một “vấn đề,” trước hết là đối với người dân Việt Nam. Tờ báo nhận định rằng dù những cải cách kinh tế định hướng thị trường đã đưa nhiều người Việt Nam thoát nghèo, “bốn mươi năm sau khi Sài Gòn sụp đổ vẫn không có sự chuyển tiếp dần dần sang nền dân chủ đa đảng, vẫn còn 110 tù nhân chính trị, cũng như kiểm duyệt tràn lan.”

Với những vấn đề về nhân quyền, và với việc Việt Nam là “nước thành viên độc tài có mức lương thấp duy nhất” trong TPP, tờ báo nói quyết định của chính quyền Obama mời Việt Nam vào TPP và đón tiếp ông Trọng trong Phòng Bầu dục là “không thể biện minh được.”

Tuy nhiên, tờ báo cho rằng TPP có tiềm năng là một thỏa thuận tốt đối với Mỹ vì nó sẽ giúp giảm mức thuế quan của Việt Nam áp đặt lên hàng hóa của Mỹ, cũng như đòi hỏi Việt Nam phải cam kết tôn trọng quyền của người lao động. “Chắc chắn đó chỉ là cam kết trên giấy, nhưng nó thêm vào cơ sở pháp lý cho ngoại giao nhân quyền của Mỹ và cho đòi hỏi của những nhà hoạt động của Việt Nam.”

.
Ngoài ra còn có những “cân nhắc chiến lược” vì cả Mỹ và Việt Nam đều quan tâm đến việc kiểm soát những hành động “hung hăng” của Trung Quốc ở Đông Á và điều này khiến cả hai nước trở thành “đối tác tự nhiên” dù hai bên từng đối đầu trong lịch sử.

Washington Post nhận định, kinh tế và địa chính trị có thể biện minh cho việc đưa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt vốn đã đáng kể lên tầm mức tiếp theo, TPP – với một điều kiện.

“Chính quyền Obama và những chính quyền tiếp nối phải xem mối quan hệ gần gũi hơn như là một phương tiện để đạt được mục đích tối quan trọng: tự do nhiều hơn, về chính trị cũng như kinh tế, ở châu Á.

“Việt Nam đã nhẹ tay hơn với những người bất đồng chính kiến trong năm qua, thả 50 trong số 160 tù nhân lương tâm trong năm 2014. Điều này không thể hiện sự thay đổi căn bản ở Hà Nội mà là một nỗ lực xoa dịu những người ở Mỹ chỉ trích việc đưa Hà Nội vào TPP.

“Tuy nhiên, có mang tính cơ hội hay không, sự thay đổi này cho thấy Hà Nội cần chúng ta – có lẽ nhiều hơn chúng ta cần họ. Điều này cho Mỹ sức ảnh hưởng mà Mỹ không được ngần ngại sử dụng thay mặt cho những người Việt Nam dũng cảm không chia sẻ ‘triết lý chính trị’ của những người cai trị họ.”

Xem bài xã luận của Washington Post tại đây.

Báo cáo vi phạm nữ quyền Việt Nam tại LHQ

Trà Mi (VOA) – Một tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước báo cáo các vi phạm nữ quyền, phản biện phúc trình của chính phủ Việt Nam tại buổi kiểm điểm định kỳ của Liên hiệp quốc về quyền phụ nữ.


Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, phối hợp viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam.

Uỷ ban Xóa bỏ mọi Hình thức Phân biệt đối xử với Phụ nữ (CEDAW) của Liên hiệp quốc ngày mai (10/7) sẽ xem xét phúc trình của Việt Nam tại khoá họp lần thứ 61 diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.

Việt Nam là một trong số 189 nước thành viên ký kết Công ước CEDAW, và theo thông lệ phải nộp các báo cáo định kỳ trước Ủy ban gồm 23 chuyên gia độc lập, trình bày chính sách thực thi Công ước này.

Các vấn đề được mang ra thảo luận gồm có những bước phát triển luật lệ ủng hộ bình đẳng giới, các biện pháp đối phó với việc nạo phá thai vì phân biệt giới tính, sự phân biệt đối với nữ giới trong xã hội, tỷ lệ phụ nữ tham gia công tác quyết định chính trị còn thấp, tình trạng bạo hành nữ giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước nạn buôn người, tỷ lệ tử vong cao ở các sản phụ miền núi và sắc tộc thiểu số, các bước bảo vệ phụ nữ bị nhiễm HIV bị xã hội kỳ thị và chính sách công bằng bình đẳng với nữ giới trong lao động.

BBCquote Cung cấp thông tin về những vi phạm lên LHQ là cách để chúng ta nói cho thế giới biết về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Họ được báo cáo, họ sẽ hiểu rõ hơn, họ sẽ hướng tới cách làm việc nhiều hơn với các tổ chức xã hội dân sự thật sự ở Việt Nam thay vì là làm việc với các tổ chức quốc doanh ở Việt Nam.Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy

Ngoài ghi nhận phần báo cáo của phái đoàn do chính phủ Việt Nam cử sang và nêu các câu hỏi chất vấn, Ủy ban cũng lắng nghe phần trình bày của các tổ chức NGO ngoài quốc doanh. Trong số này có Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự mới thành lập từ năm 2013 không được nhà nước công nhận.

Phối hợp viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, là người tham gia soạn thảo báo cáo của Hội đệ trình lên Liên hiệp quốc.
Cô cho biết nội dung bản phúc trình phản biện với báo cáo từ các tổ chức do nhà nước bảo trợ:

“Bạo lực của công an chống lại phụ nữ, các trường hợp tù nhân lương tâm và các nữ dân oan đều có ghi rõ trong báo cáo. Trong đó cũng liệt kê danh sách các 19 nữ tù nhân lương tâm đang bị giam cầm trong các nhà tù của cộng sản Việt Nam.”

Đại diện Hội phụ nữ Nhân quyền Việt Nam cho biết thêm về các kiến nghị nêu lên trong báo cáo:

“Có hai khuyến nghị đáng chú ý. Một là yêu cầu nhà nước Việt Nam bãi bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền, đặc biệt là vi phạm quyền phụ nữ đối với các phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền, như điều 88 hay 258. Thứ hai, về nghị định 42 quy định việc thành lập Hội. Họ dùng nghị định này để giới hạn việc thành lập các tổ chức xã hội dân sự độc lập, gây cản trở rất nhiều cho việc thực hiện Công ước CEDAW. Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam bị phân biệt đối xử, không được thành lập một cách hợp pháp, bị công an đàn áp, các thành viên của chúng tôi bị hăm dọa, bắt bớ, tù đày, đánh đập rất nhiều trong thời gian qua kể từ khi chúng tôi thành lập vào năm 2013.”

BBCquote Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam bị phân biệt đối xử, không được thành lập một cách hợp pháp, bị công an đàn áp, các thành viên của chúng tôi bị hăm dọa, bắt bớ, tù đày, đánh đập rất nhiều trong thời gian qua kể từ khi chúng tôi thành lập vào năm 2013.”Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy

Cô Vy nói dù không kỳ vọng những chế tài cụ thể từ Liên hiệp quốc đối với các vi phạm nữ quyền qua buổi kiểm điểm định kỳ tại Ủy ban CEDAW này, nhưng cô hy vọng cơ hội tham gia báo cáo về thực trạng nữ quyền Việt Nam sẽ giúp mang lại những kết quả tích cực:

“Cung cấp thông tin về những vi phạm lên Liên hiệp quốc là cách để chúng ta nói cho thế giới biết về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Họ được báo cáo, họ sẽ hiểu rõ hơn, họ sẽ hướng tới cách làm việc nhiều hơn với các tổ chức xã hội dân sự thật sự ở Việt Nam thay vì là làm việc với các tổ chức quốc doanh ở Việt Nam. Từ trước nay, tất cả các kênh liên lạc quốc tế, mọi sự viện trợ quốc tế thông qua Liên hiệp quốc đều vào các tổ chức xã hội dân sự giả hiệu của cộng sản Việt Nam lập ra. Khi chúng tôi liên lạc với Liên hiệp quốc, trình bày với họ thực trạng chúng tôi bị phân biệt đối xử như vậy, chúng tôi có được kênh thông tin kết nối với họ trực tiếp. Tôi mong không chỉ Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam liên lạc được với Liên hiệp quốc trực tiếp, mà tất cả các tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đều như vậy.”

Sau khi lắng nghe báo cáo từ các bên, Ủy ban CEDAW sẽ thông báo kết luận về tình hình nữ quyền Việt Nam vào ngày 27/7 tới đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.