Châu chấu đá xe

Posted: July 12, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Lê Phan (Basam) theo Người Việt – Đó là câu chuyện đã bắt đầu ở Tòa trọng tài thường trực của Liên Hiệp Quốc ở La Haye hôm Thứ Ba tuần này. Hay ít nhất nó cũng là một câu chuyện như vậy nếu xe chịu ra hầu tòa.

� Xem thêm: Phiên điều trần thứ hai 
vụ Philippines kiện Trung Quốc + Phiên toà xử lưỡi bò và quan sát viên hèn mạt.


Ảnh minh họa: Rappler

Hẳn chúng ta còn không ai quên được câu nói bất hủ hồi năm 2010 của người lúc đó là ngoại trưởng Trung quốc, ông Dương Khiết Trì, khi ông tuyên bố với các nước láng giềng đang lo ngại “Trung Quốc là nước lớn, các quốc gia khác là những nước nhỏ, và đó là một sự kiện hiển nhiên.”

Nhưng khi đi kiện ở tòa án thì nhiều khi châu chấu có thể đá được xe. Năm vị thẩm phán của tòa trọng tài sẽ quyết định về vụ Philippines với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) mà cả hai quốc gia đều đã ký.

Cũng tội nghiệp cho Philippines. Họ là một nước nghèo và kiện ra tòa rẻ hơn là xây dựng quân đội để đối phó, và nó cũng cho họ một sân chơi công bằng hơn cho Philippines nhỏ bé chống lại nước láng giềng khổng lồ lại thích ăn hiếp.

Manila không thể kiện về chủ quyền ở Tòa An Quốc Tế nếu Trung Quốc không đồng ý. Nhưng họ có thể đưa ra để yêu cầu tòa trọng tài cứu xét theo thủ tục áp dụng Luật Biển UNCLOS ngay cả nếu Trung Quốc không chịu tham gia.

Bắc Kinh dĩ nhiên từ chối tham gia, chỉ cho thấy sự hiện diện của họ qua một văn bản phổ biến khơi khơi ở Liên Hiệp Quốc, thách thức thẩm quyền tài phán của tòa. Thực ra điều Bắc Kinh muốn là câu giờ.

Những vụ kiện này thực sự cần rất nhiều thời gian. Vụ kiện này đã được Philippines đưa ra cách đây hai năm rưỡi để khẳng định quyền của họ được khai thác trong khu vực 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế của họ. Nhưng trong 18 tháng nay, Trung Quốc đã tìm cách tạo một thực tế tại hiện trường, lấp biển để tạo nên khoảng 2,000 mẫu Anh đất đai trên vùng Biển Đông, một hành động đã khiến một vị đô đốc Hoa Kỳ diễn tả là họ đã lập “Một bức Vạn Lý Trường Thành bằng cát.”

Mục đích có vẻ như là để buộc các đối thủ như Philippines phải chấp nhận những điều kiện mới. Nhưng có điều công cuộc xây dựng này không có căn bản pháp lý. Công Ước Luật Biển nói là không thể xây dựng chủ quyền bằng cát hay bằng bất cứ cái gì khác. Bức Vạn Lý Trường Thành bằng cát có lẽ cũng chả ích lợi gì như bức Vạn Lý Trường Thành bằng đất trên bộ.

Phán quyết của tòa án ở La Haye tuy vậy có tính ép buộc về phương diện pháp lý nhưng vì Liên Hiệp Quốc không có một lực lượng cảnh sát nên không có ai áp đặt việc thực thi cả.

Có điều Bắc Kinh thường lớn tiếng tuyên bố mình là một thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và tuy họ có thể lớn lối nói là không công nhận thẩm quyền của tòa, nhưng một phán quyết bất thuận lợi cũng là một đòn ngoại giao và chính trị đáng kể. Vả lại nó có thể đưa ra một tiền lệ đáng lo, có thể thúc đẩy những quốc gia khác cũng có tranh chấp lãnh thổ đi theo con đường của Philippines. Việt Nam chẳng hạn có thể bạo dạn hơn chăng?

Thành ra ở La Haye, Trung Cộng đang ở trong thế thủ. Nhưng nói chung, Bắc Kinh đang chơi trò tấn công ở Biển Đông. Nó tuy vậy là một cuộc tấn công theo một nhịp điệu chiến lược tiến rồi lùi và bao trùm là một sự mập mờ chiến thuật.

Sự mập mờ đó nhiều khi thực sự là vô cùng đáng sợ. Trước hết, họ chưa bao giờ nói cho rõ thực sự vùng lãnh thổ của họ là ở đâu. Cái đường chín đoạn vốn đang xuất hiện trên các bản đồ của Trung Quốc bao gồm hầu như trọn vẹn Biển Đông không có tọa độ. Thành ra muốn diễn dịch sao cũng được.

Bắc Kinh cũng chưa bao giờ giải thích căn bản pháp lý cho các bản đồ của họ. Họ cũng không giải thích là liệu họ có thấy Biển Đông như là một trong những “quyền lợi cốt lõi” tương đương với Đài Loan hay Tây Tạng, nơi họ không chấp nhận bất cứ một sự chống đối nào hay không.

Mới đây Bắc KInh đã loan báo là họ đã hoàn tất việc lấn biển tạo nên khoảng bảy hòn đảo nhân tạo trong khu vực Quần đảo mà họ gọi là Nam Sa, quốc tế gọi là Spratly, Việt Nam chúng ta gọi là Trường Sa. Đây là một quần đảo mà Việt Nam dành trọn chủ quyền, trong khi Philippines, Malaysia và Brunei đều dành một phần. Đài Loan thì không kể vì Đài Loan đã bị Trung Quốc coi chỉ là một tỉnh phản loạn. Họ bảo nay họ sẽ xây dựng những cơ sở bao gồm cả cho mục đích nhân đạo và môi trường cũng như là quân sự.

Có điều họ quên không nói rõ là trong trường hợp nào các quốc gia khác có thể sử dụng những cơ sở này. Chẳng hạn như, liệu có phải công nhận chủ quyền của Trung Quốc để sử dụng hay không?

Một vị đô đốc Trung Quốc mới đây đã tuyên bố tại một hội nghị an ninh vùng là việc xây dựng trên Quần đảo Trường Sa là “biện minh được, chính đáng và hữu lý.” Nhưng đó là một khẳng định dựng đứng với không có bằng chứng gì để bênh vực cả, và cũng không có một cố gắng gì để trấn an các quốc gia láng giềng chứ đừng nói thế giới, về cách nào mà quyền lợi của chung có thể được bảo đảm bằng cách chấp nhận một trong những hải lộ quan trọng nhất của thế giới, với khoảng 5 ngàn tỷ đô la mậu dịch thông qua hàng năm, nay đã trở thành một cái hồ của Trung Quốc.

Như một nhà quan sát Hoa Kỳ đã ghi nhận, “Chỉ có Trung Quốc mới có thể bao vây được Trung Quốc,” và họ đã thực hiện tốt điều đó, đẩy các quốc gia láng giềng lo sợ đi tìm một sự bảo bọc an toàn hơn từ Hoa Kỳ qua một sự gia tăng các cuộc tập trận và trợ giúp quân sự.

Chính sách Biển Hoa Nam của Trung Quốc hiện nay cũng sẽ không giúp gì cho những dự án đầy tham vọng khác của Bắc Kinh. Dự án “Một vòng đai, một con đường” chẳng hạn, mà qua đó Bắc Kinh muốn gói Đông Nam Á vào vòng tay ôm ấp của Trung Quốc. Bắc Kinh bảo với các quốc gia láng giềng đây là một tương lai chung. Nhưng liệu vấn đề Biển Đông có làm cho các quốc gia láng giềng nghĩ lại hay không? Sự đối xử của Bắc Kinh đối với Philippines nhỏ bé hẳn đã làm nhiều quốc gia nhỏ bé láng giềng trên bộ khác chột dạ. Liệu có thực Trung Quốc muốn chia sẻ vận mạng chung hay chỉ muốn biến tất cả mọi lân bang thành chư hầu trong giấc mơ Đại Hán.

Chủ Tịch Tập Cận Bình, khi nói về hợp tác an ninh Á Châu đã đưa ra bốn nguyên tắc: tôn trọng bình đẳng, hợp tác lưỡng lợi, theo đuổi an ninh chung, và bao gồm. Và Thủ Tướng Lý Khắc Cường mới đây còn nói là Trung Quốc biết họ được hưởng lợi lớn trong trật tự thế giới hiện nay. Vậy tai sao phá hoại nó? Nhưng khi nói đến vùng biển mà họ gọi là Hoa Nam, Trung Quốc có vẻ sẵn sàng bất chấp mọi sự vì một số tảng đá không người.

Bởi cuộc tranh chấp về Biển Đông là cuộc tranh chấp về lãnh thổ và chủ quyền trên biển cả và trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vốn đã có nhiều quốc gia khác cũng khẳng định chủ quyền. Cùng với vài hòn đảo thực sự, còn có vài chục những mỏm đá, bãi cạn, và rặng san hô, như là bãi Scarborough.

Trung Quốc đã dành phần lớn lãnh thổ, một khu vực ấn định bởi “đường chín đoạn” vốn trải cả ngàn dặm về phía nam và phía đông của tỉnh cực nam nhất của họ là Hải Nam. Bắc Kinh bảo họ có chủ quyền từ nhiều thế kỷ nay. Việt Nam chúng ta có bằng cớ lịch sử cũng nhiều thế kỷ nay. Những quốc gia dành chủ quyền khác như Philippines chẳng hạn, đưa ra việc gần cận địa lý với quần đảo Trường Sa làm căn bản chính cho khẳng định đó. Malaysia và Brunei cũng dành chủ quyền một số lãnh thổ mà họ nói nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của họ, theo định nghĩa của UNCLOS. Brunei không đòi hòn đảo nào, nhưng Malaysia đòi một số hòn đảo nhỏ ở Trường Sa.

Vấn đề đã phức tạp hơn khi Bắc Kinh có vẻ đã còn tìm cách làm hài lòng dân chúng của mình. Mới đây Ngoại trưởng Vương Nghị đã nói là rút lui khỏi những khẳng định chủ quyền ở Biển Đông sẽ “hổ thẹn với thế hệ mai sau.”

Trong khi đó, những cuộc thăm dò dư luận ở Trung Quốc cho thấy dân chúng của họ đang có cảm tưởng là cán cân quân sự đã về tay Trung Quốc. Trong một cuộc thăm dò, gần ba phần tư những người được hỏi cảm thấy là Trung Quốc sẽ chiếm thế thượng phong ở bất cứ một cuộc chiến nào ở Biển Hoa Nam, ngay cả khi Hải quân Hoa Kỳ can thiệp.

Nhưng nếu họ chịu đọc lại lịch sử của chính họ thì trước cuộc Chiến Tranh Trung Nhật, họ cũng cứ tưởng là mình sẽ thắng, để rồi tiêu tan cả lực lượng hải quân trước họng súng của hải quân Nhật Bản. Mà 70 năm sau khi quân đội đế quốc Nhật bị đẩy ra khỏi Biển Đông, nay họ đã trở lại, cung cấp tàu bè cho Philippines và Việt Nam và tập trận với Philippines. Phải chăng hành động hiện nay của Bắc Kinh đang là cú sút vào khung thành của chính mình.

Bắc Kinh đã tuyên bố vụ xử của tòa Trọng tài ở La Haye là “một sự khiêu khích chính trị che dấu bằng luật pháp để tìm cách từ chối chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Hoa Nam.” Ở một khía cạnh nào đó, quả là vậy. Con châu chấu Philippines đang là một trở ngại cho cỗ xe của tham vọng biến Biển Đông thành một cái hồ của Trung Quốc.

[:-/] Phiên điều trần thứ hai 
vụ Philippines kiện Trung Quốc TT – Sau vòng điều trần đầu tiên, hôm 10-7, Tòa án trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) quyết định sẽ tiến hành vòng điều trần thứ hai để xem xét quyền phán quyết của tòa trong vụ Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.


Những người Philippines biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati City,
thuộc Manila ngày 10-7 với nhiều biểu ngữ và huýt còi inh ỏi – Ảnh: Reuters

Một thành viên của phái đoàn Philippines tiết lộ với tờ Rappler rằng tòa án đã yêu cầu phái đoàn của Manila chuẩn bị cho vòng điều trần thứ hai diễn ra lúc 10g đến 13g ngày 13-7. Tuy vậy, nguồn tin này cho biết buổi điều trần tiếp theo chỉ là “theo lộ trình” và “không mang hàm ý gì ngoài việc các thẩm phán muốn làm rõ hơn”…

Nói về luận điểm của Trung Quốc cho rằng PCA không có thẩm quyền xử vụ kiện về vấn đề vốn có bản chất là tranh chấp chủ quyền, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng nước này chỉ yêu cầu tòa xác định các ranh giới hàng hải thuộc về Manila theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Phần lớn vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của Philippines, theo quy định của UNCLOS, nằm trong vùng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ngoài việc bác bỏ “quyền lịch sử” và đường chín đoạn vô căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông, Philippines cũng phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc dựa vào các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng gần đây.

Các hoạt động cải tạo đảo, phá hủy các rạn san hô và đánh bắt cá của Trung Quốc đã phá hủy môi trường. Manila cũng tố Trung Quốc can thiệp vào việc thực thi chủ quyền của Philippines trên Biển Đông.

[:-/] Philippines kiện Trung Quốc: Việt Nam cử đoàn tham dự (BĐV) – Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã cử đoàn đến dự và theo dõi phiên tranh tụng. Thông tin này được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết ngày 9/7, khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phiên tranh tụng.

Phiên toà xử lưỡi bò và quan sát viên hèn mạt

Hạ Trắng (Danlambao)Trong khi Việt Nam là một trong những nước liên quan trực tiếp và là nạn nhân nặng nề nhất của “Đường lưỡi bò” do Bắc Kinh vẽ ra, thì nhà cầm quyền cộng sản chỉ cử người đến dự và theo dõi phiên tranh tụng về vấn đề thẩm quyền của Tòa Trọng tài vụ kiện giữa Philippines với Tàu cộng với tư cách quan sát viên. Tư cách này còn được gọi là tư cách hèn mạt…

Từ ngày 7/7/2015, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại The Hague, Hoà Lan đã bắt đầu xem xét vụ kiện của Philippines đối với yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung cộng ở Biển Đông. Trung cộng đã tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông dựa vào “Đường chín đoạn” hay còn gọi là “Đường lưỡi bò” do chính Trung cộng tự vẽ ra. “Đường lưỡi bò” này cũng đi vào sát bờ của các quốc gia láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia.

Hàng nghìn tài liệu đã được Philippinnes chuyển tới PCA kể từ khi Manila bắt đầu khởi kiện vào đầu năm 2013. Một đội ngũ hùng hậu gồm những quan chức cao cấp của chính phủ và những nhà ngoại giao, những luật sư nổi tiếng được đưa tới phiên tòa cho thấy những nỗ lực không ngừng và quyết tâm của Philippines trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Không có cơ sở pháp lý cũng như những bằng chứng lịch sử để khẳng định tính hợp pháp của “Đường chín đoạn” nên đương nhiên Trung cộng từ chối tham gia vụ kiện. Trung cộng lấy lý do rằng tòa án trọng tài quốc tế The Hague, Hà Lan, không có thẩm quyền xem xét vụ kiện của Philippines. Lối hành xử ỷ mạnh hiếp yếu, vừa ăn cắp vừa la làng và bất chấp luật pháp cũng như dư luận Quốc tế của Trung cộng một lần nữa được đưa ra khi lớn tiếng đe dọa Philippinnes rằng “chớ có đối đầu”. Bắc Kinh cũng buộc tội Manila là đang “khiêu khích chính trị” để “buộc Trung cộng phải thỏa hiệp”.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nước liên quan trực tiếp và là nạn nhân nặng nề nhất của “Đường lưỡi bò” do Trung cộng vẽ ra thì nhà cầm quyền cộng sản lại chỉ “cử đoàn đến dự và theo dõi phiên tranh tụng về vấn đề thẩm quyền của Tòa Trọng tài vụ kiện này với tư cách quan sát viên”.

Nguyên văn câu trả lời phỏng vấn tờ VnExpress của Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ ngoại giao VN như sau: “Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã cử đoàn đến dự và theo dõi phiên tranh tụng về vấn đề thẩm quyền của Tòa Trọng tài vụ kiện này với tư cách quan sát viên”.

Câu trả lời trên có hai điểm cần chú ý:

Thứ nhất, Lê Hải Bình đã đại diện cho Bộ Ngoại giao, còn được hiểu là quan điểm của nhà nước CHXHCNVN để thừa nhận theo hướng có lợi cho Trung cộng rằng: vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam đã trở thành vùng biển bị tranh chấp (với Trung cộng). Từ vùng biển của Việt Nam biến thành vùng biển có tranh chấp sẽ dẫn đến vùng biển thuộc chủ quyền của Trung cộng. Và để thực hiện tiến trình biến biển của ta thành biển của “láng giềng” bốn tốt mười sáu chữ vàng khè không có gì khó. Cứ giải quyết bằng con đường ngoại giao song phương, thực hiện hàng loạt những chuyến đi đêm giữa các “đồng chí” lãnh đạo hai đảng cướp là xong hết, êm hết. Những kẻ có lợi nhất trong việc mua bán chủ quyền này đương nhiên là Trung cộng- kẻ cướp nước và Việt cộng- kẻ bán nước. Thiệt hại nặng nề nhất và có thể dẫn đến mất nước là Nhân dân Việt Nam, Dân tộc Việt Nam. Một khi đã là những thỏa thuận, những mua bán được gọi dưới cái tên rất mỹ miều là “giải quyết song phương” thì mọi nỗ lực của người dân Việt Nam hay của cộng đồng Quốc tế đều trở nên bất lực.

Thứ hai, phái đoàn Việt Nam đến phiên tòa với mục đích là để “theo dõi phiên tranh tụng về vấn đề thẩm quyền của Tòa Trọng tài, tức là một cách gián tiếp tiếp tay cho Trung cộng trong việc cho rằng tòa án trọng tài quốc tế The Hague, Hà Lan, không có thẩm quyền xem xét vụ kiện của Philippines.

Nếu Philippines thắng kiện, tức tòa phán quyết “Đường chín đoạn” của Trung cộng là bất hợp pháp thì không những Philippines mà ngay cả Việt Nam và những nước liên quan khác như Brunei, Malaysia đều sẽ được “hưởng lợi”, ít ra là về mặt pháp lý để tạo những bước thuận lợi cho vấn đề chủ quyền của những nước này.

Bấy nhiêu đó thôi, cũng đủ thấy quyết tâm báo hiếu đến cùng của đứa con hoang đàng Việt cộng đối với tên bố tham tàn mang tên Trung cộng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.