Thế nước qua một tấm hình

Posted: July 13, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Văn Thạnh (Dân Luận) – Để tìm một tấm hình phản ảnh đầy đủ thế nước Việt Nam hiện nay thì không có tấm hình nào tốt hơn tấm hình được chia sẻ nóng nhất hai ngày qua trên mạng xã hội. Đó là tấm hình một phụ nữ nông dân bị chèn dưới bánh xích của chiếc máy múc và bên cạnh người phụ nữ này là bó cờ đỏ sao vàng. Một phần bó cờ cũng bị bánh xe cán.

� Bài liên quan: ‘Cường quốc dân oan’ và biểu tượng đứng xích của một mô hình kinh tế
� Xem thêm: Rồi thì cũng phải tin + Mấu chốt của giải pháp vấn đề nhân quyền ở Việt Nam là gì? + Điểm nóng ở Hà Nội: Ngọn lửa sẵn sàng bùng phát ở Quốc Oai.


Bà Lê Thị Châm và bó cờ đỏ sao vàng nằm dưới bánh xích.

Người phụ nữ nằm dưới xe là bà Lê Thị Châm – một nông dân 54 tuổi, trú ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền-Cẩm Giàng-Hải Dương. Bà là một trong hàng trăm người nông dân đứng ra ngăn cản máy xúc vào dự án khu công nghiệp Cẩm Điền san lấp mặt bằng vì lý do là giá đền bù quá rẻ mạt: 65.000đ/m2. Sau khi bánh xe chèn qua người, dưới sự la ó của đám đông, lái xe đã dừng lại, sau đó lui lại để gỡ nạn nhân ra. May mắn là nạn nhân chỉ bị thương và hiện đang nằm viện.

1. Bế tắc của một lối làm ăn: Khi bánh xích của chiếc máy múc dừng lại, đây không chỉ là sự dừng lại một cỗ máy hung hãn sau khi cán một người dưới bánh xe mà nó còn là sự dừng lại có tính biểu tượng của một cỗ máy kinh tế. Suốt hơn 30 năm qua, cỗ máy kinh tế đất nước vận hành theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã nghiền nát không biết bao nhiêu số phận dân oan mà dân chỉ biết câm nín. Kẻ lái cỗ máy múc này khác gì những kẻ quan tham béo núc cứ muốn lái mãi cỗ máy kinh tế định hướng XHCN. Suy cho cùng động lực để họ muốn lái là quyền lợi to lớn. Kẻ lái máy múc được trả tiền cao, kẻ lái cỗ máy kinh tế vì được quyền lợi kinh tế béo bở. Cỗ máy múc cũng như cỗ máy kinh tế đã phải dừng lại vì tội ác nó gây ra đã quá lớn và sự căm phẫn của lòng người đã đến cực điểm.

2. Phá sản một lý tưởng: Bên cạnh người phụ nữ nông dân là bó cờ đỏ sao vàng. Đây là ngọn cờ đại diện cho lý tưởng một thời đại mà nhiều người đã theo để chiến đấu. Như màu đỏ của lá cờ, người nông dân đã đổ không biết bao nhiêu xương máu để dựng nên chính quyền này vì lý tưởng cơm no áo ấm. Ngày hôm nay, nhiều người nông dân mang theo nó khi đối diện với chiếc máy múc hung hãn nhưng thật đáng buồn, chiếc máy múc nghiền nó dưới bánh xe như cán thân thể người dân. Đây thật sự là hình ảnh đắt giá để phản ánh sự phá sản của một lý tưởng.

3. Thất bại rõ nét của một chế độ: Chế độ này vận hành trên sự cưỡng bức nên người cầm quyền luôn nắm chắc hai công cụ là truyền thông và bạo lực nhưng hôm nay họ đã thất bại. Dưới sự lan tỏa thông tin như vũ bão, cập nhật từng phút và dễ dàng tiếp cận đối tượng để kiểm chứng thì chính quyền có muốn ra sức lấp liếm và phủ nhận sự việc cũng không thể được. Họ đã thất bại hoàn toàn trong việc bưng bít truyền thông cũng như việc ngó lơ cho côn đồ hành sự.

4. Ý Chúa muốn vận nước thay đổi? Nhiều người phân vân đây có thể là ảnh ghép vì con người khó mà sống sót dưới bánh xích hàng chục tấn. Thật là may mắn khi phần sau bánh chiếc xe nằm ở trên mô đất cao. Ở máy múc, phần động cơ được bố trí phía sau nên trọng lực phân bố phần lớn ở phía này. Chính điều này làm cho phần bánh trước bị hẫng, tạo một khoảng trống đủ để nạn nhân chỉ bị chấn thương mà không phải là chà nát. Chỉ cần vài nhịp xích lăn nữa thì phần trước bánh xe sẽ tỳ xuống đất. Khi đó thật sự là một thảm họa.

Nguyên nhân của vụ việc không phải người phụ nữ cố để bánh xe cán mà là sự trượt ngã khi cùng đám đông ngăn cản thi công. Rõ ràng đây có thể xem như một “tai nạn”. Một vụ tai nạn có lẽ được sắp đặt theo ý Chúa để người Việt Nam thức tỉnh mà cùng nhau thay đổi vận nước trước khi một thảm họa thật sự xảy ra.

[:-/] Vụ dân oan bị xe ủi đất cán – Công an phong tỏa nơi điều trị (RFA 11/7/2015) – Công an, côn đồ khắp bệnh viện – Theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ trong nước, bà Lê Thị Châm, người dân xã Cầm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương bị xe xúc đất cán qua người sáng hôm qua, hiện đã qua cơn nguy kịch. Điều đáng nói là tất cả người nhà của nạn nhân có mặt trong bệnh viện đều bị lực lượng công an tịch thu điện thoại và các phương tiện liên lạc khác.

[:-/] Vụ clip máy xúc chèn qua người dân: Ai đủ dũng cảm tự chui đầu vào bánh xích để dàn dựng? (VNTB) – Liên quan đến clip máy xúc chèn qua người dân ở KCN Lương Điền – Cẩm Điền, các cơ quan chức năng đều cho rằng “không có chuyện đó”, thậm chí lãnh đạo huyện Cẩm Giàng còn khẳng định “Clip trên do người dân dàn dựng!”. Trước những thông tin trên, người dân bức xúc: “Ai đủ dũng cảm tự chui đầu vào bánh xích để dàn dựng. Vị nào đó phát ngôn như vậy hãy về đây mà thực hành lại cái việc như bà Trâm đã bị chèn”.


Trước khi xảy ra sự việc, người thanh niên này có hành vi rất phản cảm
trước mặt người dân (ảnh căt từ clip do người dân cung cấp).

Một ngày sau khi xảy ra vụ việc “xe máy xúc chèn qua người dân”, phóng viên Báo Lao Động một lần nữa trở lại KCN Lương Điền – Cẩm Điền. Lần này chúng tôi gặp phải những ánh mắt nghi ngờ, trách móc của người dân vì đưa tin phát ngôn của các cơ quan chức năng khẳng định không có chuyện bà Trâm bị cuốn vào gầm máy xúc.

“Họ chưa điều tra gì mà lập tức khẳng định với báo chí là không có chuyện máy xúc chèn qua người dân. Mấy chục người dân chúng tôi sẵn sàng làm chứng rằng sáng 10.7 bà Lê Thị Trâm, SN 1060, ở Đội 7, thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền đã bị máy xúc chèn qua người” – một người dân thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền bức xúc cho biết.

Theo những người dân thôn Hoàng Xá, trước thời điểm xảy ra vụ việc, sáng 10.7 có khoảng 40 thanh niên lạ mặt xuất hiện tại khu vực bà con đang lập “chốt” ngăn cản không cho đơn vị thi công.

Nhiều người dân đứng trước đầu máy xúc ngăn cản khiến người lái máy xúc không dám tiến lên và mở cửa cabin nhảy xuống dưới. Lúc này một thanh niên nhảy lên máy xúc chửi bới đồng thời cởi quần dài, một hành vi vô cùng phản cảm đối với hàng chục người dân ở phía dưới (toàn bộ hành vi này đã được người dân dùng điện thoại di động quay lại).

Bà Nguyễn Thị Đông, 56 tuổi ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền – người trực tiếp chứng kiến sự việc – kể lại: “Sau khi chửi bới, có những hành vi phản cảm, thanh niên này vào cabin và yêu cầu người thợ lái máy xúc lên khởi động, hướng dẫn cho người này cách lái máy. Sau đó cả 2 cùng ngồi trên cabin điều khiến chiếc máy xúc, một lát thì người thợ lái chính nhảy xuống còn người kia tiếp tục điều khiển chiếc máy xúc tiến về phía người dân.

Lúc đó, không khí vô cùng hỗn loạn, khi máy xúc đang tiến về phía trước thì bà Trâm bị ngã xuống đất nên chiếc máy xúc chèn vào. Chúng tôi kêu gào thất thanh “kẹp chết người rồi” nhưng người lái máy xúc vẫn như không nghe thấy gì, phải một lúc sau anh ta mới nhảy ra khỏi xe, chạy ra phía đường quốc lộ. Chỉ tới khi người thợ chính lái máy xúc nhảy lên buồng lái điều khiển cho chiếc máy xúc lùi lại phía sau người dân mới kéo được bà Trâm ra và đưa đi cấp cứu trong sự bàng hoàng đến tột độ”…

[:-/] Clip máy xúc chèn qua người dân ở Hải Dương: Người quay clip lên tiếng (VTC News) – Những người chứng kiến, quay clip máy xúc chèn qua người một phụ nữ tại cổng Dự án KCN Cẩm Điền (Hải Dương) đã lên tiếng về vụ việc.


Cống vào Dự án KCN Cẩm Điền (Cầm Giàng, Hải Dương) nơi xảy ra vụ xô xát

Anh Q.T.N, (SN 1978, thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương), người quay clip vụ xô xát kể lại, sáng 10/7, có khoảng 40-50 người đàn ông lạ mặt (tuổi đời từ ngoài 20 đến 45 tuổi trở lại) xuất hiện tại khu vực bà con đang lập ‘chốt’ ngăn cản không cho đơn vị thi công.

Khi máy xúc tiến vào cũng là lúc những người lạ mặt này lao đến nhổ hết cờ Tổ quốc người dân đã cắm trước đó. Chiếc máy xúc cứ tiến vào lại lùi ra và một số người lạ mặt đe dọa nếu không tránh ra máy xúc sẽ cán chết. Tuy nhiên người dân không kiên quyết đứng chặn đầu máy xúc không cho tiến vào.

Người lạ mặt ngồi trên máy xúc lớn tiếng chửi bới người dân và đe dọa. Đồng thời, chiếc máy xúc cứ lừ lừ tiến vào phía trước nơi người dân đang đứng chắn…

Những đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội trong những ngày qua đều do người dân nơi đây trực tiếp chứng kiến, quay lại và đăng tải lên mạng xã hội. Người dân cũng cho biết thêm, khi xảy ra sự việc, nhiều người phải quay lén.

Rồi thì cũng phải tin

Trần Phan (VOA Blog) 12.07.2015 – Ngày hôm trước, xem một video clip do các trang báo mạng tung ra. Video clip quay cảnh một phụ nữ, do không chịu giao đất cho chính quyền với cái giá rẻ mạt là 65 ngàn VNĐ/m2 để làm khu công nghiệp, trong khi ngăn cản đơn vị thi công đã bị chiếc xe máy xúc cán qua người. Nạn nhân nằm hẳn dưới bánh xích của chiếc xe.


Nhiều nông dân nghèo mất ruộng ở Việt Nam đi biểu tình đòi đất
vì không được bồi thường thỏa đáng.

Dù các trang báo mạng này có uy tín, thường đăng tin đúng sự thật, tôi cũng không thể tin nổi. Cảnh tượng quá dã man, và quá mất nhân tính để có thể tin.

Hi vọng về tính người và tình người còn rớt lại trong nước Việt Nam hiện nay đã bị vỡ vụn khi sáng nay đọc tin trên tờ Tuổi Trẻ số 183/2015 (8008), ngày 11/7/2015, trang 3: “Tranh chấp đất đai, máy xúc chèn 1 người dân”. Rốt cuộc rồi cũng phải tin một chuyện như thế này là sự thật!

Người viết rất mong sự thật được chính quyền minh bạch cho công chúng. Dựa theo tin tức của VOA và của báo Tuổi Trẻ về sự kiện thảm khốc trên, người viết xin thảo luận các điểm sau:

1) Ở các nước vẫn có sự kiện thảm sát dã man. Các sự kiện thảm sát do cá nhân tiến hành, chính quyền đứng về phía nạn nhân bị thảm sát và truy tìm, truy tố hung thủ. Trong sự việc đã xảy ra ở nước Việt Nam, chính quyền đứng về phía đối đầu với người dân bị mất đất. Chính quyền tiến hành cưỡng chế tịch thu đất, cho đơn vị thi công tiến vào vùng đất đang tranh chấp, và “chiếc máy xúc lao đến người dân đang đứng chặn, mọi người tán loạn lùi lại phía sau nhưng bà Châm bị ngã xuống đống cát gần đó nên không kịp tránh và bị bánh xích máy xúc chèn lên người”. Cho dù sự việc do đơn vị thi công tiến hành, chính quyền không thể né tránh là người chịu trách nhiệm chủ chốt, bởi vì hung thủ là người của chính quyền, do chính quyền và vì chính quyền.

2) Không chỉ vô trách nhiệm, tính chất mất nhân tính còn khủng khiếp hơn nhiều. Bài báo viết:

Ông Nguyễn Văn Công, phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, và ông Nguyễn Trọng Hiển, phó Trưởng Công an huyện, khẳng định không có chuyện máy xúc chèn qua người bà Châm. Ông Công còn nói: “Những hình ảnh trong clip của người dân không đúng, có thể do góc họ quay hay làm cách gì để ra như thế”. Dân chúng còn có thể tin cậy gì ở những người vô cảm tới vậy!

Ai cũng có thể phạm sai lầm. Cách mà một người xử lí hậu quả sẽ cho biết người đó thực tâm muốn sửa đổi sai lầm hay vẫn tiếp tục sai lầm đó trong tương lai. Phản ứng của chính quyền huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương tới lúc này cho thấy họ vẫn sẽ tiếp tục đối đầu với người dân tội nghiệp bị tước đoạt tài sản và cả mạng sống.

3) Huống chi, việc tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân, có nguồn gốc từ việc “đất đai sở hữu toàn dân và do nhà nước quản lí”, đã xảy ra quá nhiều lần, trên rất nhiều địa phương từ Bắc vào Nam, và đã có quá nhiều hậu quả thương tâm mà người viết thấy không cần nhắc lại. Chỉ muốn hỏi Chính quyền của dân, do dân và vì dân này còn muốn thử nghiệm sức chịu đựng của dân tới bao giờ?

4) Một kinh nghiệm nhân loại mà nhiều người biết: giềng mối và đạo đức đất nước được giữ từ trên cao xuống (from the top), từ chính quyền trung ương ra. Giá trị sống Nhân (có tình người) và Hậu (để đức về sau) là tài sản vô hình và vô giá do đời trước để lại đời sau. Giá trị sống Nhân Hậu không chỉ được riêng dân tộc, mà cả nhân loại xem là giá trị sống cao quí nhất. Với cách cai trị như thế này, giá trị sống Nhân Hậu sẽ tồn tại trong xã hội Việt Nam được bao lâu nữa?

Mấu chốt của giải pháp vấn đề nhân quyền ở Việt Nam là gì?

Hoài Vũ (Dân Luận) – Ngay trong ngày cuối cùng của chuyến thăm và làm việc của ông Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Mỹ, thì trên đất nước Việt Nam xảy ra nhiều vụ việc thu hút sự chú ý lớn của dư luận.

Đặc biệt là vụ việc một người phụ nữ nông dân trong lúc bảo vệ đất canh tác đã bị một chiếc xe máy xúc chèn bánh xích ngang người nằm cạnh mấy cây cờ đỏ sao vàng trơ cán. Hình ảnh này, vừa gây xúc động mạnh mẽ trong dân chúng, vừa là một cách vô cùng quyết liệt của thực tế cuộc sống phản biện lại phát biểu của ông Trọng, góp một phần tiếng nói để trả lời cho giới quan sát trong nước và quốc tế về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Trọng thu hút sự chú ý của nhiều báo chí truyền thông quốc tế, và tất nhiên, là chủ đề nổi bật trên khắp các báo giấy, báo hình, báo mạng ở Việt Nam. Sự kiện này đặc biệt không chỉ bởi tính lịch sử của nó, khi mà lần đầu tiên một vị quan chức lãnh đạo đảng, không có chức vụ chính quyền, nhà nước gì được tổng thống Mỹ tiếp đón tại nhà trắng để bàn bạc về công việc; mà còn bởi vì giới truyền thông trong ngoài nước muốn quan sát thật kỹ lưỡng các biểu hiện của ông trong chuyến thăm này, ngõ hầu phân tích, dự đoán một xu hướng vận động trong quan hệ Việt-Mỹ cũng như xu hướng phát triển của Việt Nam nói riêng. Những nhà phê bình quốc tế cũng chú ý quan sát, chờ đợi xem ông Trọng sẽ trả lời, phản ứng ra sao nếu được chất vấn về tình hình nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam, là chủ đề nóng mà đảng của ông thường bị chỉ trích. Và người ta đã có cơ hội được nghe câu trả lời của ông, trong những phút cuối cùng của cuộc thảo luận tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, diễn ra vào lúc 3:00-4:00 giờ chiều ngày 10 tháng 7 theo giờ địa phương tại Mỹ tức là lúc nửa đêm về sáng ở Việt Nam. [1]

Khi được hỏi về vấn đề nhân quyền, cụ thể là về vấn đề tự do ngôn luận và liệu có xu hướng tiếp tục giảm những vụ bắt bớ người hoạt động thể hiện chính kiến một cách ôn hoà trong thời gian tới, ông Trọng đã có một câu trả lời mà theo cá nhân tác giả, là ổn. Câu trả lời của ông, về đại để có mấy ý. 1 – Việt Nam cũng rất coi trọng vấn đề nhân quyền. Ông trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam và đề cập đến hiến pháp 2013 có một chương riêng về nhân quyền để chứng minh cho quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. 2 – Ông cho rằng quyền của mỗi cá nhân cần đặt trong mối quan hệ với quyền của tập thể cộng đồng. Do đó để quản lý xã hội, giải quyết mâu thuẫn phát sinh thì cần dùng pháp luật. Và ông cho rằng những người bị bắt là vì họ vi phạm pháp luật, chứ không phải vì họ có chính kiến khác biệt, hay vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận, biểu hiện ôn hoà hay khác biệt tôn giáo.

Đây là cách trả lời mà chính quyền Việt Nam thường dùng để đối phó với chất vấn từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các nước tiến bộ. Câu trả lời không có gì mới, nhưng những người quan sát, phê bình có lẽ vì mải chỉ trích sự sáo rỗng cũng như tính phi thực tế của câu trả lời mang tính ngoại giao này mà quên chú ý đến những biến đổi có tính chất căn bản trong cư xử của chính quyền Việt Nam thời gian gần đây, để nhìn nhận về xu hướng phát triển và những mấu chốt của giải pháp cần làm để thúc đẩy sự tiến bộ ở Việt Nam trong thời gian tới.

Trong vòng mấy năm trở lại đây, xu hướng thả tù chính trị (bao gồm cả thả trước thời hạn, thả do đã mãn hạn tù và thả đồng thời trục xuất đi tị nạn) là vượt trội so với bắt bớ và kết án. Chính quyền chuyển sang sách nhiễu, làm phiền các hoạt động vì dân chủ, bảo vệ nhân quyền bằng các biện pháp kĩ thuật khác như can thiệp, gây khó khăn cho cuộc sống, công việc, chỗ ở và các sinh hoạt của người hoạt động. Thậm chí, đã có nhiều trường hợp chính quyền sử dụng lực lượng xã hội đen, hoặc lực lượng giấu mặt để khủng bố, đánh đập các nhà hoạt động (vụ đánh anh Nguyễn Chí Tuyến, Đinh Quang Tuyến, Trịnh Bá Tư,…) và những người dân có hành động bất tuân dân sự trong khi bảo vệ quyền lợi, đất đai của họ như các vụ ở Văn Giang, Hưng Yên; Đông Triều, Quảng Ninh và vụ gần đây nhất ở Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Như vậy là chính quyền từ chỗ ngang nhiên công khai kết án người dân, đã tự nhận thức được sự sai trái, tính thiếu chính danh trong các hoạt động của họ. Vì vậy họ chuyển sang sử dụng các biện pháp giấu mặt như trên. Giải pháp cho sự biến tướng này là gì? Đâu là mấu chốt vấn đề mà các nhà hoạt động, các nhà quan sát, bình luận quốc tế cũng như các tổ chức quốc tế, các chính phủ nước bạn mong muốn có sự tiến bộ nhân quyền ở Việt Nam cần quan tâm để thúc đẩy?

Đối với bất cứ hoạt động chính trị nào, cái khó nhất luôn là tìm ra điểm chung của các xu hướng chính trị để từ mẫu số chung đó đưa ra được những đồng thuận trong quan điểm, xu hướng, hành động. Hiện giờ, khi giới lãnh đạo, cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam đã đồng ý ở điểm cần dùng luật pháp để điều hành xã hội thì các lực lượng tiến bộ cần nhân dịp này để thúc đẩy một xã hội pháp quyền ở Việt Nam. Xã hội Việt Nam hiện tại chưa phải là xã hội pháp quyền. Sẽ không thể có xã hội pháp quyền khi mà toà án không độc lập, và không có cơ chế bảo vệ hiến pháp.

Luật sư Ngô Bá Thành đã từng nói “Ở Việt Nam có cả một rừng luật, nhưng người ta lại chỉ xử sự theo luật rừng.” Người bảo vệ pháp luật, đảm bảo sự công bằng của pháp luật chính là quan toà, thẩm phán và luật sư trong hệ thống tư pháp. Khi quyền lực của tư pháp không đủ mạnh do toà án thiếu tính độc lập và hoàn toàn chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ đảng; do sức mạnh quyền lực của tư pháp quá chênh lệch so với hành pháp và lập pháp. Trong trường hợp bản thân luật pháp không đúng đắn mà mâu thuẫn với hiến pháp, do cách làm việc sai sót của lập pháp thì cần có cơ chế bảo hiến. Chính vì tư duy để cho quốc hội tự sửa sai theo phong cách vừa đá bóng vừa thổi còi nên mới có chuyện chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố “Quốc hội là dân, dân quyết sai thì dân chịu.”

Ai sẽ bảo vệ quyền lợi của người dân trước bánh xe đè nghiến của chính quyền? Ai sẽ lôi những kẻ đánh đập, khủng bố người dân ra ánh sáng? Làm sao để đảm bảo những nội dung tốt đẹp trong câu chữ ở hiến pháp đi được vào thực tế cuộc sống? Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên, là một hệ thống tư pháp mạnh, độc lập và có quyền lực ngang hàng với lập pháp, hành pháp.

[1] Video buổi nói chuyện của ông Trọng tại CSIS: The Banyan Tree Leadership Forum with Nguyen Phu Trong.

Ngay sau câu trả lời này, đoàn tuỳ tùng của ông Trọng đã giải nguy cho ông, vì sợ câu chuyện tiến triển với nhiều câu hỏi tiếp theo, bằng cách ra dấu dừng buổi thảo luận để ông tiếp tục lịch trình.

[:-/] Điểm nóng ở Hà Nội: Ngọn lửa sẵn sàng bùng phát ở Quốc Oai (Tễu) theo Kinh tế Nông thôn – Do bức xúc với chính quyền trong quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) làm phá vỡ mặt bằng giao thông thủy lợi, không chia hết đất 95% cho nhân dân, người dân thôn Yên Nội, xã Đồng Quang (Quốc Oai – Hà Nội) đã không gieo cấy, mới đây còn dựng lều, lập chốt để phản đối.

Theo người dân thôn Yên Nội, vụ chiêm xuân năm 2015, người dân thôn này đã không gieo cấy lúa, ước thiệt hại khoảng 16.000 tấn. Cũng theo bà con, vụ mùa năm 2015 và có thể sang cả năm 2016, họ sẽ không nhận ruộng gieo cấy nếu xã Đồng Quang và huyện Quốc Oai không chia hết đất 95% cho người dân.

Cũng theo người dân Yên Nội, có ba nguyên nhân chính dẫn tới việc họ không nhận ruộng gieo cấy (…)


Liệu Bác kính yêu có linh thiêng phù hộ? Bác đã hơn một lần
thể hiện rơi lệ sau hoàn thành chủ trương cải cách ruộng đất

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.