Rốt cuộc, cuộc gặp Obama – Trọng diễn ra trong bao lâu?

Posted: July 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thường Sơn (VNTB) – Một tuần sau khi trở về từ Washington, ông Nguyễn Phú Trọng đã có buổi báo cáo với cử tri các quận Hoàn Kiếm và Ba Đình ở Hà Nội về “chuyến đi lịch sử” của phái đoàn đảng Cộng sản Việt Nam. Báo chí nhà nước đã có một cơ hội mở miệng để đưa tin tràn ngập về buổi báo cáo này.

� Xem thêm: Kho Lú Láo, Nổ lớn ở Ba Đình!!! + VN, Trung Quốc ‘củng cố lòng tin’ + Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, ‘chúng nó chạy’ + TPP đã bước vào chặng cuối? + Trích Dân Luận điểm tin.

Có vẻ không nhắc gì đến kết quả đàm phán hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ, TPP và nhân quyền là ba chủ đề lớn nhất của cuộc gặp ở Washingon, ông Trọng say sưa kể về thái độ trọng thị đến mức nào của người Mỹ khi lần đầu tiên dùng Phòng Bầu dục để tiếp đón một tổng bí thư đảng cộng sản. Tất nhiên, khía cạnh này đã được báo chí phương Tây bàn tán và mổ xẻ khá nhiều.

Tuy nhiên, một chi tiết mà cho đến nay chưa được làm rõ là cuộc gặp Obama – Trọng thực ra đã diễn ra trong bao lâu.

Theo tường thuật của báo Pháp Luật TP.HCM (bài “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kể chuyện thăm Mỹ”) từ buổi báo cáo cử tri của TBT Trọng, thời gian dự kiến của cuộc gặp là 45’ nhưng thực tế đã kéo dài tới 1h15’.

Một tờ báo khác – Vneconomy với bài “Tổng bí thư: Phía Mỹ tiếp đón “vượt mức yêu cầu””, lại tường thuật “dự kiến cuộc gặp của ông và Tổng thống Mỹ là 45 phút, nhưng đã ngồi với nhau tới 1h35 phút” và tiệc chiêu đãi “mới đầu dự kiến 3 chục người thôi, sau lên đến 230 người”.

Còn theo báo Dân Trí (bài “Tổng Bí thư: Mọi đồn đại về nhân sự cấp cao trước Đại hội Đảng chỉ là võ đoán”) thì “thời gian thì dự kiến chỉ 45 phút nhưng sau cùng đã kéo dài hơn 2 giờ”, và “Tiệc chiêu đãi của Phó Tổng thống Mỹ ban đầu cũng dự kiến chỉ 35 người tiếp đoàn nhưng sau đó có tới 200 quan chức của Nhà trắng tham dự”.

Vậy rốt cuộc thời gian thực tế của cuộc gặp Obama – Trọng là bao lâu – 1giờ 15 phút, 1 giờ 35 phút hay hơn 2 giờ, khi mà các báo đều “tường thuật trực tiếp từ người phát ngôn duy nhất trước cử tri là ông Nguyễn Phú Trọng?

Khoảng cách giữa các con số là đủ xa để gây nghi ngờ về tính xác thực hay trung thực của chúng.

Kho Lú Láo, Nổ lớn ở Ba Đình!!!

Dân Hà Thành (Danlambao) – Vào sáng thứ Bảy 18 tháng 7, trời quang mây tạnh nhưng cư dân Hà Nội đã giật mình bởi nhiều tiếng nổ lớn vọng về từ khu vực Ba Đình và Hoàn Kiếm. Những tiếng nổ này được biết xuất phát từ một kho lựu đạn vừa mới được tân trang từ bên Mỹ về.

Kho lựu đạn nổ tưng bừng vào sáng thứ bảy hôm qua có tên là kho Lú Láo. Anh này sau khi quy mã về đã nổ vang trời thủ đô, nơi đang có công văn cấm chửi thề:

“Về nước cũng nhận được nhiều đánh giá, gọi điện hỏi, chúc mừng, cho đây là thành công rất lớn, gọi đây là cuộc gặp gỡ lịch sử, xem ông cộng sản Việt Nam đi ra nước ngoài thế nào mà đến Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, đối thoại với Tổng thống Mỹ, là việc chưa từng có trong lịch sử, mà lại là hai ông cựu thù”.

Anh í vừa nổ dưới đất vừa bắn pháo bông lên trời rằng cuộc tiếp đón của tên cựu thù đế quốc Mỹ là “vượt mức yêu cầu”, dự tính vào diện kiến với Obama 45′ nhưng được Obama thương mến cho ngồi lì đến 1h35′.

Anh Lú cũng sung sướng đì đùng cho đám cử tri có chọn lọc đến nghe anh í là: “Báo chí chụp cảnh cả tôi và Tổng thống Mỹ xem đồng hồ, sau đó Phó tổng thống chiêu đãi, mới đầu dự kiến 3 chục người thôi, sau lên đến 230 người, và ông ấy còn lẩy Kiều: “Trời còn để có hôm nay / Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”.

Chưa hết, Lú còn ỏng ẻo rằng Mỹ nó mời tớ cả 3 năm nay nhưng tớ đếch thèm… cho đến bây giờ: “Mỹ mời sang thăm từ tháng 7/2012, tức là 3 năm nay rồi, và phải cân nhắc lắm xem có đi không, rồi mới quyết định.”

Giữa những đì đùng, lẹt tẹt của kho đạn Lú Láo này, có một điều nổi bật nhất, cần được mở ngoặc đóng ngoặc, in đậm, tô màu và gạch đít cho rõ:

“Có ý kiến nói chuyện quan hệ với Mỹ để chống Trung Quốc ở biển Đông thì cũng chỉ là một cách suy diễn…”

và:

“Rất hay là vừa đi Mỹ về, thì Phó thủ tướng Trung Quốc cũng sang đây”!!!

Cả 2 câu trên đều là phát ngôn của bác Lú.

Nguồn tham khảo: Tổng bí thư: Phía Mỹ tiếp đón “vượt mức yêu cầu” (vneconomy.vn)

VN, Trung Quốc ‘củng cố lòng tin’

(VOA) – Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ hôm nay, 18/7, kết thúc chuyến công du Việt Nam, sau khi Bắc Kinh cùng Hà Nội cam kết thú đẩy mối quan hệ truyền thống.

Theo Tân Hoa Xã, quan chức Trung Quốc hôm qua đã hội kiến với Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang, và nói rằng mối quan hệ truyền thống, do hai lãnh đạo của hai nước là Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh từng nuôi dưỡng, là “một tài sản quý giá của hai đảng và nhân dân hai nước”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng được trích lời nói thêm rằng vì “quyền lợi cơ bản của hai nước, cần phải thắt chặt mối quan hệ truyền thống này”.

Trong khi đó, cũng theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Sang cho biết chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc có tầm quan trọng lớn nhằm “củng cố lòng tin chính trị và thúc đẩy hợp tác thực tiễn giữa hai nước”.

Bản tin của hãng tin nhà nước Trung Quốc không đề cập tới vấn đề tranh chấp biển Đông. Tuy nhiên, báo chí Việt Nam cho hay, trong cuộc gặp với ông Trương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên “tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về những bất đồng trên biển và sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Ngoài ra, các bản tin của truyền thông hai nước không đề cập tới việc quan chức đôi bên có thảo luận các dự án xây đảo nhân tạo cấp tập của Trung Quốc trên biển Đông thời gian qua hay không.

‘Tình anh em’

Trong các bức ảnh được truyền thông quốc tế đăng tải, các nhà lãnh đạo Việt Nam cười tươi khi đón tiếp quan chức từ nước láng giềng phương Bắc, trái ngược hẳn khi lãnh đạo đôi bên gặp nhau hồi năm ngoái, khi Trung Quốc đưa giàn khoan dầu gây tranh cãi vào vùng biển mà Hà Nội nói là thềm lục địa của mình.

Về sự thân mật giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Trương, một bản tin của Channel NewsAsia có tựa: “Cái ôm chặt của tình anh em Việt – Trung sau chuyến đi Mỹ lịch sử”.

Chuyến đi của Phó Thủ tướng Trung Quốc diễn ra nhanh chóng ngay sau khi ông Trọng kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ.

Mỹ đang tăng cường nỗ lực củng cố quan hệ với nước cựu thù có mối quan hệ gần gũi nhưng đầy sóng gió với Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng điều đó đang đẩy Việt Nam vào thế tranh giành ảnh hưởng giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Xinhua, ECNS, Channel NewsAsia

[:-/] Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, ‘chúng nó chạy’ (VNN) – Có những việc làm có lẽ chưa nói ra đâu, các bác cứ chờ. Đang điều tra, chuẩn bị, nói ra thì lộ hết chúng nó chạy – Tổng bí thư nói với cử tri Hà Nội về việc chống tham nhũng.

Tiếp xúc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 18/7/2015, cử tri Nguyễn Văn Khiêm (quận Hoàn Kiếm) chỉ ra: Cuộc đấu tranh chống tham nhũng thời gian qua chưa thật quyết liệt, mạnh mẽ, có phát hiện nhưng chưa nêu cụ thể sai phạm một cách công khai để dân biết, dân bàn, từ đó tham gia nhiệt tình vào chống tham nhũng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định với cử tri là “vẫn đang làm quyết liệt”.

“Có những việc làm có lẽ chưa nói ra đâu, các bác cứ chờ. Đang điều tra, chuẩn bị, nói ra thì lộ hết, chúng nó chạy. Phải làm đúng luật pháp, chứ cứ tạo dư luận, gây sức ép, mai kia xử ít thì bảo nương nhẹ, xử nặng lại bảo oan sai”, Tổng bí thư nói.

Ông Nguyễn Phú Trọng lấy việc bắt được cán bộ tham nhũng ở Vinashin sau bao nhiêu năm trốn ở nước ngoài làm ví dụ điển hình.

“Hàng nghìn ngày anh em phục ăn mỳ tôm mới bắt được. Phải bình tĩnh vì đây là cuộc đấu tranh lâu dài, VN ta cứ phải làm theo kiểu của VN”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Trao đổi lại với cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc chuẩn bị các văn kiện và nhân sự cho ĐH Đảng phải gắn liền với đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

“Các nội dung của ĐH Đảng hiện trong nước bàn, ngoài nước bàn, toàn suy đoán hết phương án này đến phương án kia. Trung ương đã có phương hướng thì cứ thế làm theo, tuần tự từng bước theo quy trình chặt chẽ, vừa bảo đảm phát huy dân chủ mạnh hơn nữa, đồng thời bảo đảm kỷ luật. Phương án cụ thể thì phải tùy theo các cấp, từ nhân dân, đảng bộ lên qua các bộ lọc. Các cấp cũng thế mà đến ĐH toàn quốc cũng thế”, Tổng bí thư nói.

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng chia sẻ với cử tri chuyện ông đã trao đổi thẳng thắn chủ đề này với các học giả, trí thức lớn trong chuyến thăm Mỹ vừa qua.

[:-/] TPP đã bước vào chặng cuối? (vneconomy.vn) – Việt Nam sẽ rất cần các thay đổi căn bản về cơ cấu kinh tế, thể chế và chính sách điều hành…


Dệt may được cho là sẽ hưởng lợi nhất khi TPP được ký kết.

Chia sẻ về kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cũng theo ông Hoàng, nội dung liên quan đến đàm phán TPP là một trong những chủ đề được đề cập nhiều trong các cuộc gặp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Obama, lãnh đạo một số cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ…

Hai bên thống nhất cùng thực hiện các cải cách đáp ứng yêu cầu cao và tính chất toàn diện của TPP, kể cả sử dụng những biện pháp cần thiết để đáp ứng cam kết theo Tuyên bố của ILO (năm 1998)… nhằm đạt được một hiệp định chất lượng cao, cân bằng lợi ích, đóng góp vào quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong khu vực.

Những vấn đề được thống nhất lần này sẽ tạo đà thuận lợi cho hai bên cùng các bên liên quan sớm kết thúc đàm phán TPP, mở ra cơ hội hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Dân Luận

Thăm Mỹ, TQ đều là những tính toán chiến lược(VNN): Chia sẻ với cử tri về những chuyến thăm quốc tế quan trọng vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định vị thế của đất nước đã được nâng cao rất nhiều. – Tổng bí thư: Phía Mỹ tiếp đón “vượt mức yêu cầu” (VnEconomy): “Về nước cũng nhận được nhiều đánh giá, gọi điện hỏi, chúc mừng, cho đây là thành công rất lớn, gọi đây là cuộc gặp gỡ lịch sử, xem ông cộng sản Việt Nam đi ra nước ngoài thế nào mà đến Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, đối thoại với Tổng thống Mỹ, là việc chưa từng có trong lịch sử, mà lại là hai ông cựu thù”, Tổng bí thư nói. – Cử tri đề nghị tặng ông Bill Clinton Huân chương hữu nghị (Tuổi Trẻ): “Sau chuyến đi, có sự thay đổi tầm nhìn, cách đánh giá của thế giới về Việt Nam. Việc đó chứng tỏ, đến giờ, cả thế giới đã công nhận sự lãnh đạo đất nước của Đảng cộng sản Việt Nam, buộc phải chấp nhận chức danh Tổng Bí thư Đảng ta trong quan hệ đối ngoại cao nhất của đất nước. Tổng Bí thư đã toả sáng một cách chân thành, thuyết phục”. “Chuyến thăm của Tổng Bí thư đến Mỹ được Tổng thống Obama tiếp tại Phòng bầu dục là chuyến thăm lịch sử, chứng tỏ vị thế cao của VN trên trường quốc tế. Nhân dịp này, qua Tổng Bí thư, tôi đề nghị Quốc hội, Nhà nước ta tặng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton Huân chương hữu nghị vì những đóng góp to lớn của ông cho quan hệ Việt – Mỹ” – cử tri Võ Trọng Hốt bày tỏ.

Tổng Bí thư: Mọi đồn đại về nhân sự cấp cao trước Đại hội Đảng chỉ là võ đoán (Dân Trí): “Trở về tôi cũng nhận được nhiều đánh giá, chúc mừng cho là chuyến đi thành công lớn. Mọi người gọi đây là cuộc gặp gỡ lịch sử. Thực ra Tổng thống Mỹ đã mời tôi sang thăm từ tháng 7/2012, tức là 3 năm nay rồi, chúng tôi cân nhắc lắm xem có đi hay không rồi mới đi đến quyết định. Chuyến thăm Mỹ như vậy, không phải ngẫu nhiên, cao hứng thực hiện mà đã được tính toán trong chiến lược quan hệ ngoại giao cả” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Nhức mắt với ‘phố Tàu’ trên cả nước (VietnamNet): Có gì mà nhức mắt! Nói vậy thì dân Mỹ dân Úc cũng viết bài “nhức mắt với phố Việt” thì sao? – ​Trung Quốc xây thêm một nhà máy điện ở Vĩnh Tân (Tuổi Trẻ): Sáng 18-7, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đặt tại xã Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận đã được lãnh đạo Bộ Công thương VN và Bộ Công thương Trung Quốc cùng các chủ đầu tư công bố chính thức khởi công.

Vay thêm 250 triệu USD cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông (Zing): Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý việc vay bổ sung vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc trị giá 250,62 triệu USD để sử dụng cho dự án này.

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, ‘chúng nó chạy’ (VNN): Có những việc làm có lẽ chưa nói ra đâu, các bác cứ chờ. Đang điều tra, chuẩn bị, nói ra thì lộ hết chúng nó chạy – Tổng bí thư nói với cử tri Hà Nội về việc chống tham nhũng.

2.500 tỉ đồng tiền phạt giao thông đi đâu? (Pháp Luật tpHCM): Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Ban An toàn giao thông cho biết hằng năm ban sẽ căn cứ vào số tiền xử phạt thu được để lên kế hoạch chi tiêu. Trong đó chủ yếu chi vào việc in ấn tờ rơi, hỗ trợ các sở, ngành tuyên truyền an toàn giao thông, tổ chức lễ tổng kết, sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông; tổ chức tham quan học hỏi, mua báo. Khi được hỏi tại sao không sử dụng tiền đó vào mục đích cải tạo điểm đen tai nạn giao thông, vị lãnh đạo này cho biết việc cải tạo chủ yếu do Sở GTVT thực hiện và lấy tiền từ ngân sách.

Hỗ trợ 11 ngư dân bị chìm tàu ở Hoàng Sa (Dân Trí): Sáng ngày 18/7, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh phối hợp với Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi và Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) đã đến thăm hỏi và hỗ trợ cho chủ tàu cùng 10 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa.

Dừng thu phí đường xe máy: Tỉnh nghèo than ‘mắc cái eo’ (Đất Việt): Các tỉnh, thành phố lớn sẽ không lo khi dừng thu phí bởi có ngân sách dư dả, còn đối với các tỉnh khó khăn thì lại là chuyện đáng bàn.

Nhiều tuyến đường ở Thanh Hóa thành sông sau mưa (VnExpress): Cơn mưa lớn kéo dài hơn một giờ làm nhiều tuyến phố ở trung tâm TP Thanh Hóa ngập nặng, hàng loạt phương tiện cơ giới chết máy dọc đường khiến giao thông rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Phạt tiền người gạt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định (Dân Trí): Các mức phạt được áp dụng như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại các chung cư, thương mại dịch vụ hoặc nơi công cộng; phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định; phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.