Trại hè của 4,000 Hướng Đạo Sinh Việt Nam bị chính quyền phá

Posted: July 20, 2015 in Uncategorized
Tags:

Việt Hùng (Người Việt) – Hướng Đạo Sinh Việt Nam trên toàn quốc quy tụ về Biên Hòa tham dự một trại hè nhưng đã bị chính quyền địa phương cấm cản.

� Xem thêm: Hướng đạo Việt Nam và những hy vọng trong tương lai.


Trại mang tên Hợp Lực của hướng đạo sinh, nhưng đành bất lực trước sự
ngăn chặn từ phía chính quyền. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

Phong trào Hướng Đạo Sinh ở Việt Nam (hay còn gọi là phong trào Scout) đã dự định tổ chức sinh hoạt Cắm Trại bốn ngày, từ ngày 16 đến 19 Tháng Bảy, 2015 ở khu du lịch Bửu Long, tọa lạc ở đường Huỳnh Văn Nghệ, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trại hè năm nay qui tụ hơn 4,000 trại sinh từ khắp các miền đất nước, có những nhóm ở rất xa như Quãng Ngải, Hải Phòng, Quảng Trị…

Người dân làm, chính quyền phá

Lâu nay các phong trào có khả năng quy tụ nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đều bị chính quyền CSVN quan tâm một cách đặc biệt. Thế nhưng, việc một phong trào Hướng Đạo Sinh với tôn chỉ là phi chính trị, phi tôn giáo, phi lợi nhuận, vẫn bị chính quyền ngăn chặn, khiến cho nhiều trại sinh tỏ ra rất bất bình.

Mục đích của phong trào hướng đạo là giáo dục bổ túc cho giáo dục gia đình và học đường, giúp thanh thiếu niên rèn luyện tính khí, tháo vát, để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, chuẩn bị để trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm, biết trọng danh dự, hữu ích cho xã hội.

Hướng đạo Việt Nam được thành lập cũng theo những mục đích chung đó. Từ “đạo” trong cụm từ “hướng đạo” có nghĩa là “đường”; Hướng đạo có nghĩa là “dẫn đường” và không có liên quan đến một tôn giáo nào. Hầu hết các đơn vị hướng đạo không phân biệt tôn giáo của thành viên, trừ các đoàn hướng đạo được tổ chức riêng bởi các đoàn thể tôn giáo.

Hướng đạo Việt Nam là một tổ chức thanh thiếu niên được thành lập vào những năm đầu thập niên 1930. Hướng đạo Việt Nam trước đây từng là một thành viên của Tổ Chức Phong Trào Hướng Đạo Thế giới (World Organization of the Scout Movement) và đây cũng chính là tổ chức lớn nhất của phong trào hướng đạo được sáng lập bởi Robert Baden-Powell, một trung tướng trong Quân đội Hoàng gia Anh vào năm 1907.

Thời Việt Nam Cộng Hòa, phong trào hướng đạo Việt Nam phát triển khá mạnh. Rất nhiều trại họp bạn toàn quốc đã được tổ chức với hàng ngàn trại sinh tham dự. Đến khi Cộng Sản nhuộm đỏ được cả nước thì bị cấm và chỉ còn có các đoàn thể do Đảng CSVN lập ra để phục vụ nhu cầu chính trị của chế độ.

Dù vậy, các đoàn hướng đạo tại nhiều địa phương vẫn âm thầm sinh hoạt và liên kết với nhau suốt nhiều chục năm qua.

Một anh trong ban tổ chức cho biết, “Trại hè năm nay mang chủ đề là Hợp Lực. Với mong muốn đoàn kết anh em trại sinh trong toàn Việt Nam. Theo kế hoạch ban đầu, trại sẽ được tổ chức tại Bình Dương. Giờ phút cuối, địa điểm chuyển về Đồng Nai, khu du lịch Bửu Long. Địa điểm trại chỉ thông tin nội bộ vì nghi có người tìm cách ngăn cản trại.”

Ngày 15 Tháng Bảy, 2015, các đoàn lần lượt kéo về, sân khấu đã hoàn thành. Thế nhưng, tối ngày 16 Tháng Bảy, 2015, một nhóm công an gồm công an phường, dân phòng và an ninh thuộc Bộ Công An, đã đến gặp các huynh trưởng và yêu cầu khu du lịch Bửu Long không cho thuê đất để tổ chức, vì lý do “không bảo đảm an ninh, vệ sinh ăn ở.”

Tinh thần hướng đạo vẫn được thể hiện dù trong hoàn cảnh khó khăn

Một huynh trưởng cho biết, “Thật buồn, khi ngày dự định khai mạc trại lại là ngày bế mạc. Tội nghiệp các em nhỏ, sau một đêm vui vẻ, ngủ trong các lán trại, tinh thần háo hứng đợi chờ những trò chơi, niềm vui trong những ngày tới, thì hôm nay lại nhận được thông báo: dừng cắm trại.”

Hầu hết các trại sinh đều rất bất bình và tỏ ra thất vọng. Vì kế hoạch cắm trại này đã được họ chuẩn bị hơn ba tháng trước. Thế mà nay lại không được sinh hoạt chung.


Tuy niềm vui của họ bị ngăn chặn, nhưng họ vẫn vui vẻ sinh hoạt chia tay trong
buổi sáng cuối cùng trước khi phải rời trại. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

Một số đoàn không về, mặc thường phục, tiếp tục làm “khách du lịch” để ở lại trại như Hải Đăng (Sài Gòn), Ngự Bình (Huế, An Hải, Đà nẵng) với trên 300 trại sinh. Các đoàn Quảng Nam, Dak Lak đã kéo về Bản Đôn ở tỉnh Dak Lak để tiếp tục sinh hoạt trại.

Theo trại sinh Võ Trung cho biết, “Nhìn chung, mọi người thấy đây là giai đoạn khó khăn nhưng tinh thần hướng đạo vẫn được giữ vững. Tuy đã biết là phải tạm dừng buổi cắm trại, tuy nhiên mọi người đều cố vui vẻ, hát vang những bài hát sinh hoạt trong buổi chia tay. Họ bắt tay, ôm hôn với hi vọng sẽ sớm được gặp lại trong tinh thần hướng đạo.”

Theo anh Võ Thiện Toàn, “Thật ra phong trào hướng đạo sinh đã phát triển rất mạnh trước năm 1975, tuy nhiên sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, họ đã ra sức đàn áp phong trào, khiến cho phong trào bị lụi tàn dần.”

“Thời gian gần đây, vì đạo đức xã hội bị xuống cấp trầm trọng, nên các huynh trưởng mới gầy dựng lại phong trào, nhằm định hướng cho các em có tinh thần hướng đạo, hướng tới một con người tốt trong xã hội. Số lượng người sinh hoạt hướng đạo sinh ngày càng nhiều, đặc biệt là giới trẻ khiến cho chính quyền CSVN lo ngại,” anh Toàn cho biết thêm. (TN)

Hướng đạo Việt Nam và những hy vọng trong tương lai

Gia Minh (RFA)Cả ngàn hướng đạo sinh tham gia sinh hoạt Trại họp bạn Hướng đạo Việt Nam có tên Hợp Lực- Đồng Tiến 2015 trong mấy ngày qua tại một số khu vực ở miền nam, sau khi nơi dự định diễn ra trại chính ở Đồng Nai bị ngăn chặn. Đây là sinh họat nhằm kỷ niệm 85 năm Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 50 năm ngành Kha Việt Nam.

Nhân dịp này Gia Minh trình bày một số thông tin liên quan hoạt động của Hướng Đạo tại Việt Nam trong những năm từ sau 1975 đến nay và mong mỏi được chính thức phục hoạt của Hướng Đạo Việt Nam.

Trại hè Cổ Loa 2015. Đạo Sài Gòn từ 28 tháng 6, 2015 tại đèo Nước Ngọt Bà Rịa giupich.org

Hoạt động không chính thức

Hình ảnh sôi nổi – tháo vát của những Hướng đạo sinh cả nam lẫn nữ, từ các bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên đến trung niên, không lạ gì đối với nhiều người trên thế giới lâu nay và cả ở Việt Nam trong những năm trước 1975 tại miền nam.

Tuy nhiên sinh hoạt của những nhóm Hướng đạo như thế không còn được tự do sau khi lực lượng miền bắc tiến vào tiếp quản miền nam. Mặc dù không được tự do như trước, các nhóm ở miền nam vẫn duy trì sinh hoạt trong vòng hạn chế của cơ quan chức năng.

Một Huynh trưởng Hướng đạo, ông Phạm Thanh Hiệp, người tổ chức cho Hướng đạo sinh hoạt công khai tại Sài Gòn giới thiệu lại tình hình Hướng đạo trong nước lâu nay như sau:

“Sau năm 75 ngưng sinh hoạt; nhưng những anh em Hướng đạo Công giáo vẫn còn sinh hoạt trong Nhà thờ chui. Năm 1987 tôi là người tập hợp sinh hoạt hướng đạo công khai; những lần như vậy đều bị dẹp hết dưới danh nghĩa của Hội Liên hiệp Thanh niên. Hoặc là những sinh hoạt dưới danh nghĩa câu lạc bộ theo hình thức hướng đạo đều bị Nhà nước không cho. Nhưng sau đó phát triển dần dần, có thể dùng từ ‘chui mà hoạt động công khai’. Và Nhà nước không thấy có gì nguy hại nên để cho hoạt động, và nó phát triển.”

Mặt pháp lý

Logo Trại họp bạn Hướng đạo Việt Nam có tên Hợp Lực- 2015Logo Trại họp bạn Hướng đạo Việt Nam có tên Hợp Lực- 2015

Một cựu hướng đạo sinh, luật sư Nguyễn Lệnh, trình bày về mặt pháp lý chiếu theo luật pháp Việt Nam trong việc sinh hoạt của những hội đoàn như Hướng đạo Việt Nam:

“Thực ra hệ thống pháp luật Việt Nam cho đến hiện nay có rất đầy đủ dành cho các tổ chức muốn thành lập hội, trong đó cụ thể như hội Hướng đạo Việt Nam đã có mặt trên đất nước Việt Nam một cách hợp pháp từ năm 1946 cho đến năm 1975. Tuy nhiên, sau khi thống nhất đất nước, trong hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam chưa được áp dụng một cách rõ ràng. Do đó cho nên việc thực hiện đó cũng gây khó khăn cho việc xin tái lập hoặc xin sinh hoạt bình thường của Hội Hướng đạo Việt Nam.

Hơn nữa bên cạnh đó có một hệ thống các văn bản của tổ chức đảng chỉ đạo việc sinh hoạt của Hội Hướng đạo Việt Nam. Chính các văn bản của tổ chức đảng này là nguyên nhân chính khiến cho việc xin tái lập Hội Hướng đạo Việt Nam mà trước đây đã có nhiều Huynh trưởng gởi thư, văn bản, đơn đến các tổ chức chính quyền, tổ chức Nhà nước và cả tổ chức đảng để xin nhưng vẫn chưa được. Người duy nhất được có câu trả lời chính thức là ông Đăng Văn Việt, người đã gửi đơn đến Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch và được chính thức trả lời qua văn bản của thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thê thao và Du lịch. Đó là văn bản đầu tiên đứng về trách nhiệm cơ quan thẩm quyền Nhà nước chính thức trả lời lý do vì sao mà chưa cho phép Hội Hướng đạo Việt Nam trước đây được tái sinh hoạt, trong đó có viện dẫn cả lý do từ một văn bản của Ban Bí thư Trung ương chưa cho phép Hội Hướng đạo Việt Nam được sinh hoạt trở lại.”

Yêu cầu phục hoạt

Sau năm 75 ngưng sinh hoạt; nhưng những anh em Hướng đạo Công giáo vẫn còn sinh hoạt chui trong Nhà thờ. Năm 1987 tôi là người tập hợp sinh hoạt hướng đạo công khai; những lần như vậy đều bị dẹp hết dưới danh nghĩa của Hội Liên hiệp Thanh niên. Hoặc là những sinh hoạt dưới danh nghĩa câu lạc bộ theo hình thức hướng đạo đều bị Nhà nước không cho
– ông Phạm Thanh Hiệp

Như phát biểu của cựu hướng đạo sinh luật sư Nguyễn Lệnh, thì một người từng tham gia Hướng Đạo Việt Nam từ thời kỳ đầu mới thành lập, ông Đặng Văn Việt, người còn được mệnh danh là ‘con hùm xám đường số 4, vào đầu tháng 3 năm 2011 gửi một thư đến lãnh đạo chính quyền Hà Nội xin khôi phục lại sinh hoạt Hướng đạo.

Câu trả lời của cơ quan chức năng khiến ông Đặng Văn Việt vô cùng thất vọng. Ông cho biết:

“ Chưa có một hồi âm nào gọi là ‘hưởng ứng’ cả, mà gần như người ta muốn bảo vệ Đoàn Thanh niên, không ai đụng chạm đến, thứ hai muốn Đoàn Thanh niên độc quyền lãnh đạo thanh niên trong toàn quốc, thành ra không muốn có Hướng đạo làm thêm cho việc này nữa. Cho đến bây giờ tôi vẫn kiên trì chờ đợi những quan điểm mới, những suy nghĩ mới, tư tưởng mới của những nhà lãnh đạo có đầu óc tiên tiến hơn.

Theo tôi phong trào Hướng đạo là phong trào quốc tế và nhân đạo, mang đầy tính nhân đạo và nhân văn nên không hề có tổn hại gì cho một đất nước mà chỉ có lợi cho đất nước; không có tổn hại gì cho chính quyền đương thời. Nên việc cấm đoán Hướng đạo là một việc phi lý. Một việc làm không hợp với xu thế của thế giới cũng như không hợp với lòng người. Tôi nghĩ trước sau gì thì Hướng đạo cũng được cho hoạt động lại bình thường. Tôi kiên trì quan điểm ấy. Mong rằng sắp đến những người lãnh đạo của Nhà nước có một tí cấp tiến trong đầu óc không có lý do gì để ngăn cản Hướng đạo hoạt động cả. Vì Hướng đạo chỉ là một phong trào quần chúng của những người yêu nước trẻ muốn hoạt động cho lợi ích của xã hội, cho lợi ích của đồng bào toàn quốc.

Chưa có một hồi âm nào gọi là ‘hưởng ứng’ cả, mà gần như người ta muốn bảo vệ Đoàn Thanh niên, không ai đụng chạm đến, thứ hai muốn Đoàn Thanh niên độc quyền lãnh đạo thanh niên trong toàn quốc, thành ra không muốn có Hướng đạo làm thêm cho việc này nữa
– TG

Nếu nó có hại, có cản trở thì nên cho biết lý do để ngăn chặn; trái lại không có cản trở gì, không có làm tổn hại gì mà không cho hoạt động là một chuyện hoàn toàn phi lý.

Đây là hoạt động trên cả thế giới chứ đâu phải có nhà nước nào quản lý mới hoạt động được đâu. Chỉ có nhà nước cộng sản không yêu Hướng đạo, không ủng hộ Hướng đạo… Nếu không cấm Hướng đạo hoạt động bình thường như trước đây thì lợi cho đất nước bao nhiêu, lợi cho lãnh đạo, chính quyền Nhà nước này bao nhiêu; thế nhưng cho đến bây giờ họ không chịu làm. Thật là đáng tiếc!”

Một người trong ban tổ chức Trại họp bạn Hướng Đạo Việt Nam Hợp lực- Đồng tiến 2015 khi được hỏi về sinh hoạt lớn này đã từ chối trả lời vì cho rằng đây là chuyện nhạy cảm.

Trên trang facebook có tên Hướng Đạo Việt Nam, nhiều chia sẽ động viên rằng dù không được làm lễ khai mạc trại nhưng một số hoạt động vẫn được diễn ra và nhiều đoàn cũng tiến hành sinh hoạt tại các địa điểm khác nhau. Họ nhắc nhau hướng đạo sinh trong khó khăn vẫn vui tươi, trong nỗi buồn sẽ có niềm vui khác… anh em vẫn tiếp diễn Hợp Lực trên mọi miền quê hương Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.