Tướng Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết?

Posted: July 20, 2015 in Uncategorized
Tags:

Gia Minh (RFA) – Hãng tin DPA của Đức vào ngày 19 tháng 7 loan tin ông bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh qua đời trong cùng ngày tại một bệnh viện ở Pháp, nơi ông này đang chữa bệnh ung thư phổi.

� Xem thêm: Cộng đồng mạng mừng nghe tin tướng Phùng Quang Thanh chết + Thông tấn Đức dpa đăng bài về việc nhà nước VN phủ nhận tin tướng Phùng Quang Thanh chết.

Phung-q-thanh-dpa-721.jpgHình chụp trang bìa tờ báo online DPA-International, trong tin có phần ghi: Một báo cáo trước đây của DPA cho biết ông tướng đã qua đời hôm Chủ Nhật sau khi được điều trị tại bệnh viện, dựa theo một nguồn tin tại bệnh viện.(ngày 20 tháng 7, 2015) Screenshot

Vào ngày 20 tháng 7, truyền thông trong nước loan đi phát biểu của phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, trung tướng Võ Văn Tuấn là sức khỏe của ông bộ trưởng vẫn ổn định và sẽ về nước trong vài ngày tới. Bên cạnh đó là tin bộ trưởng quốc phòng họ Phùng gửi thư chúc mừng hai đơn vị quân đội nhân ngày truyền thống.

Tin hai lề

Sau khi thông tin trên mạng loan tải về sự vắng mặt của người đứng đầu ngành quốc phòng tại những sự kiện quan trọng của quân đội trong thời gian gần đây; truyền thông chính thống Nhà nước Việt Nam vào đầu tháng 7 mới trích dẫn phát biểu của một thành viên trong Ban Chăm sóc Sức khỏe cho cán bộ cấp trung ương, giáo sư Phạm Gia Khải, xác nhận là ông bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh đang hồi phục sau phẩu thuật khối u lành tính trong phổi.

Báo mạng DPA nhắc lại tuyên bố của giáo sư Phạm Gia Khải nói rằng ông Phùng Quang Thanh sẽ về nước trong vòng hai tuần lễ nữa. Tuy nhiên, hơn hai tuần lễ sau khi có tuyên bố này thì DPA loan tin ông Thanh từ trần theo một nguồn từ chối không nêu tên vì không được phép cho báo giới biết.

  Ở trong nước người ta không công bố, chắc cũng có lý do, về tình hình sức khỏe của ông bộ trưởng…. Nhưng một tin quan trọng như thế thì khó mà nói phía bên Việt Nam không công bố được, thành ra tôi xem tin đó rất dè dặt chứ không xem tin đó là một tin chính xác
– Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn   

Quan tâm về bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn ngay sau khi đọc tin của DPA cũng có một bài viết ngắn đưa lên mạng với tựa (Tin dè dặt ) Phùng Quang Thanh qua đời.

Ông cho biết quan tâm của ông đối với người đứng đầu ngành quốc phòng Việt Nam hiện nay:

“ Tôi cũng như nhiều người khác ở nước ngoài quan tâm đến ông bộ trưởng quốc phòng vì ông ấy có những quan điểm nói thẳng ra là thân với bên Tàu. Điều đó hình như bên Tàu họ cũng không có giấu diếm gì cả, họ cũng nói thẳng như thế.

Và như tất cả chúng ta đều biết gần đây kết của của một điều tra xã hội do Trung tâm PEW công bố cho thấy rằng đa số, gần 80%, người Việt xem Tàu là một mối đe dọa và không có thiện cảm. Điều đó trong công chúng, trong người dân thành ra người ta quan tâm; kể cả tôi nữa đến ông bộ trưởng vì có vẻ ông có một quan điểm rất khác với người dân nên người ta quan tâm rất sát sao đến sức khỏe của ông ấy.

Nhưng ở trong nước người ta không công bố, chắc cũng có lý do, về tình hình sức khỏe của ông bộ trưởng…. Nhưng một tin quan trọng như thế thì khó mà nói phía bên Việt Nam không công bố được, thành ra tôi xem tin đó rất dè dặt chứ không xem tin đó là một tin chính xác. Quan điểm của tôi là vậy.”

Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng có những đánh giá cụ thể về ông bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh như sau:

“ Với Phùng Quang Thanh tôi nghĩ ông ta gắn liền với việc ‘Phùng Quang Thanh- Phùng Quang Hải với hơn 100 héc ta đất của Gia Lâm, của Tân Sơn Nhất. Tôi quan tâm đến chuyện ấy.

Đấy là một ông võ biền chứ không phải một nhà chính trị. Một nhà chính trị với cương vị bộ trưởng Bộ Quốc phòng thì không thể nói năng như thế được. Tất cả những nói năng như thế chứng tỏ là một ông võ biền, quan điểm thiển cận và chỉ biết lợi ích cá nhân cục bộ chứ không biết lợi ích đất nước. Trung Quốc đe dọa xâm lược Việt Nam và cả dân tộc Việt Nam từ lớn đến nhỏ đều căm phẫn lên án Trung Quốc; thì ông ấy lại lo lắng tâm lý ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc. Nói như thế thì ông chưa đủ tư cách là người Việt Nam chứ chưa nói đến một ông bộ trưởng quốc phòng có trách nhiệm giữ nước. Tức không phải một chính khách, một nhà chính trị.

Ông ấy nói thế vì Trung Quốc có vai trò rất quan trọng đến ‘số phận, vị trí’ chính trường Việt Nam. Trước đại hội 12 ông ấy nói thế để lấy lòng Trung Quốc nhằm có được vị trí thèm muốn của ông trên chính trường, chứ không phải vì lợi ích của đất nước.”

Hình chụp trang bìa tờ báo online DPA-International, trong tin có phần ghi: Một báo cáo trước đây của DPA cho biết ông tướng đã qua đời hôm Chủ Nhật sau khi được điều trị tại bệnh viện, dựa theo một nguồn tin tại bệnh viện.Hình chụp trang bìa tờ báo online DPA-International, trong tin có phần ghi: Một báo cáo trước đây của DPA cho biết ông tướng đã qua đời hôm Chủ Nhật sau khi được điều trị tại bệnh viện, dựa theo một nguồn tin tại bệnh viện.

Kỳ vọng về một bộ trưởng quốc phòng cũng như lớp lãnh đạo sắp đến.

Tin tức chính thức cho biết vào đầu sang năm Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành đại hội 12 và dịp này sẽ quyết định lớp nhân sự lãnh đạo trong nhiệm kỳ 5 năm sắp đến.

DPA nhắc lại rằng ông Phùng Quang Thanh 66 tuổi trước khi đi chữa bệnh được xem là một ngôi sao đang lên trong Đảng Cộng sản Việt Nam, là một ứng viên cho chức vụ chủ tịch nước tại kỳ đại hội đảng 12 sắp đến.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ kỳ vọng về một vị bộ trưởng quốc phòng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay:

  Nhưng ít ra đứng trước tình trạng ngư dân của mình bị ức hiếp và thậm chí có thể dùng chữ rất thẳng thừng là bị bên phía Tàu ăn cướp; thì đáng lẽ quân đội của mình phải có mặt đâu đó để cho người ta thấy rằng mình cũng có quan tâm đến ngư dân của mình. Còn ở VN trong những ngày tháng gần đây thì ngư dân chúng ta bị ức hiếp, bị ăn cướp, thậm chí bị tông chìm tàu suýt chết; nhưng không có sự can thiệp của quân đội mặc dù là gián tiếp thôi
– Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn

“ Tôi nghĩ rằng Việt Nam không muốn bạo lực hay chiến tranh với nước láng giềng. Đó là nguyên tắc đương nhiên. Nhưng ít ra đứng trước tình trạng ngư dân của mình bị ức hiếp và thậm chí có thể dùng chữ rất thẳng thừng là bị bên phía Tàu ăn cướp; thì đáng lẽ quân đội của mình ( Việt Nam) phải có mặt đâu đó để cho người ta thấy rằng mình cũng có quan tâm đến ngư dân của mình. Còn ở Việt Nam trong những ngày tháng gần đây thì ngư dân chúng ta bị ức hiếp, bị ăn cướp, thậm chí bị tông chìm tàu suýt chết; nhưng không có sự can thiệp của quân đội mặc dù là gián tiếp thôi. Thậm chí không có phát biểu nào từ mấy người trong Bộ Quốc phòng liên quan đến chuyện ngư dân mình bị ức hiếp.

Thành ra tôi nghĩ rằng, là người dân chỉ ở ngoài thôi, một ông bộ trưởng quốc phòng cũng phải có tiếng nói nào đó, một phát biểu nào đó để làm cho người dân cảm thấy an tâm coi như vẫn có một lực lượng đứng đàng sau mình, bảo vệ  mình. Đàng này điều đó không xảy ra nên tôi nghĩ đó là điều đáng tiếc!”

Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng tỏ ra không mấy lạc quan về một vị bộ trưởng quốc phòng mới cũng như cả lớp lãnh đạo mới tại Việt Nam trong thời gian tới:

“ Hiện nay tôi cũng chưa rõ những người mới đó như thế nào bởi vì những phái đoàn tướng công an, tướng quân đội nối nhau, thay nhau đi Trung Quốc tập huấn ở Tây An. Tức sang Trung Quốc chỉ để nhồi nhét về chính trị, về giai cấp thôi chứ không phải dân tộc. Mà mấy chục năm, gần cả thế kỷ, chúng ta đã đặt giai cấp lên trên dân tộc và đã dẫn đến tình trạng như ngày nay rồi; thì với những tướng, tá của quân đội và công an sang chỉ để ( được) giáo dục về giai cấp về đảng thôi; đó là điểu chả chờ đợi gì cả! Vừa rồi đưa lên đầu những người xuất phát từ lợi ích của Đảng tức trung thành với Đảng nên khó có những người ở lập trường quốc gia, đất nước. Thứ hai có thể có nhưng người ta không dám xuất hiện, không dám bộc lộ vì bộc lộ thì sẽ bị chặn đứng ngay.”

Tuy nhiên, nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng nói rằng ông lạc quan về xu thế dân chủ không thể đảo ngược tại Việt Nam.

Và theo lẽ tự nhiên, trước một xu thế tất yếu như thế những vị lãnh đạo nếu thức thời bao giờ cũng phải thuận theo.

[:-/] Thông Tấn Xã Đức: Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa qua đời hôm Chủ nhật (Dân Luận) theo Thông tấn xã Đức (DPA) cho biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã qua đời vào ngày Chủ nhật tại một bệnh viện Pháp, nơi ông đang được điều trị bệnh ung thư phổi, một nguồn tin từ quân đội cho biết.


Ảnh chụp màn hình từ trang Thông tấn xã Đức quốc

Thông tấn xã Đức quốc đưa tin:

“Đại tướng Phùng Quang Thanh, 66 tuổi, được coi là một ngôi sao đang lên trong Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi ông ấy đổ bệnh.”

“Ông mất vào Chủ Nhật 19/7 tại Bệnh Viện Georges Pompidou, một nguồn tin quân đội cho Thông tấn xã Đức (DPA) biết. Nguồn tin từ chối nêu tên bởi anh ta không được quyền nói với báo giới.”

“Tin đồn về bệnh tật của Thanh bắt đầu lan ra kể từ khi ông vắng mặt trong các sự kiện quan trọng của quân đội. Đầu tháng 7, Phạm Gia Khải, một thành viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương xác nhận rằng Thanh đang phục hồi sau một ca phẫu thuật gỡ bỏ khối u phổi tại Pháp. Ông nói rằng sức khỏe của Đại tướng đã tốt lên và ông sẽ quay trở lại Việt Nam sau 2 tuần.”

“Ông Thanh đang được cân nhắc là một trong các ứng cử viên vào vị trí Chủ tịch nước Việt Nam, trong Đại hội Đảng lần kế tiếp (Đại hội đảng 12 năm 2016), nguồn tin cho hay.”

Hiện nay (2 giờ sáng ngày 20/7/2015) các báo lề phải vẫn chưa đăng thông tin về sự qua đời của đại tướng Phùng Quang Thanh và chưa có nguồn tin chính thống tiếng Việt nào xác nhận.

Tuy nhiên, Thông Tấn Xã Đức (DPA) là một nguồn tin rất tin cậy, vì đây là hãng thông tấn chính thức của Đức. Hãng được thành lập năm 1949, trụ sở chính tại Hamburg. Hãng cung cấp các sản phẩm tin bài viết, ảnh, đồ họa và âm thanh cho các tờ báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình và các trang tin điện tử. Với đội ngũ nhân viên gồm 900 người, 800 trong số đó làm việc tại các văn phòng báo chí trên toàn cầu. (…)

Cộng đồng mạng mừng nghe tin tướng Phùng Quang Thanh chết

Lê Diễn Đức (Blog RFA) – Từ một một tháng nay tin đồn đại, thêu dệt về đại tướng Phùng Quang Thanh sôi động trên các trang mạng xã hội.

Người ta đồn rằng, ông Phùng QuangThanh bị ám sát ở Pháp, nhưng khả năng này ít có cở sở vì ông Thanh là khách mời của Chính phủ Pháp, sang làm việc và hơn nữa, các hãng truyền thông tại Pháp vốn nhạy tin và chẳng ai cấm được họ, đã không nói gì.

Sau đó tin đồn chuyển qua hướng ông Phùng Quang Thanh đã bị phái thân Mỹ bắt và giam giữ tại một địa điểm bí mật trước thời điểm ông Nguyễn Phú Trọng qua thăm Mỹ.

Lại có tin khác nói ông Phùng Quang Thanh qua Trung Quốc tị nạn. Thậm chí có người ta khẳng định có các hình ảnh trong tay cho thấy, ông Phùng Quang Thanh đã rời Pháp qua ngả Thụy sĩ và từ đó đào thoát “bí mật” sang nước khác!

Đáng quan tâm hơn, một tờ báo Trung Quốc, Boxun, có bài phân tich về sự biến mất của tướng Phùng Quang Thanh. Theo quan điểm của tờ báo, điều này liên quan tới việc tranh giành quyền lực trong Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) lần thứ 12.

“Năm 2016 tới đây, sau Đại hội ĐCSVN giới lãnh đạo của Việt Nam sẽ có thay đổi lớn, Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu phái thân Mỹ rất có thể giành được vị trí Tổng Bí thư, điều đó cho thấy việc loại bỏ phái thân Trung Quốc sẽ là đòi hỏi tất yếu trong giới lãnh đạo Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng Phùng Quang Thanh gần đây cho thấy, đây là kết quả tất yếu của tình hình này. Đến lúc đó, phái thân Mỹ sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối, còn phái thân Trung Quốc khó có thể trụ được trước sức mạnh của phái thân Mỹ do Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu. Điều đó cho thấy, có lẽ các lãnh đạo cao cấp thân Trung Quốc buộc phải chấp nhận, và họ sẽ bị loại bỏ khỏi giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam để trở thành những nhân vật bên lề và cuối cùng phái thân Hoa cũng sẽ phải rời khỏi chính trường Việt Nam” – bài báo viết.

Trong lúc dư luận không biết tin vào đâu, thật giả ra sao, thì truyền thông của nhà nước Việt Nam Việt Nam lại đưa ra các thông tin về tướng Thanh bất nhất và  không hợp lý.

Bài “Việt Nam và Pháp tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng” của Vietnam Plus (thuộc Thông tấn Xã Việt Nam), ngày 20 tháng 6 năm 2015, đăng ảnh Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian bắt tay thân mật Đại tướng Phùng Quang Thanh (vào ngày 19 tháng 6).

Thế nhưng báo Tuổi Trẻ ngày 01 tháng 07, lấy nguồn từ Ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khỏe Trung ương cho biết Đại tướng Phùng Quang Thanh “đã đi Pháp trị bệnh cách đây một tuần”.

Như vậy, ông Thanh đi sang Pháp làm việc rồi nhân tiện ở lại trị bệnh hay đi Pháp trị bệnh? Cách đưa tin này rất vô trách nhiệm vì mập mờ. Có thể hiểu sự việc theo một logic là, ngay sau khi làm việc tại Pháp xong, ông Thanh đã tức tốc về Việt Nam, rồi quay lại Pháp trị bệnh vàp ngày 24 tháng 6. Điều này có thể xảy ra nhưng rất khó tin.

Trả lời BBC Việt ngữ ngày 09 tháng 07, ông Phạm Gia Khải, giáo sư, thành viên Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương nói “Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh “đã được cho ra viện” sau ca phẫu thuật u phổi”, nhưng “vẫn tiếp tục ở lại Pháp để đợi được kiểm tra” và  “ngày giờ xuất viện cụ thể và nơi ở hiện nay của ông Thanh thì không nắm rõ”.

Ông Khải cũng cho hay, ông Thanh đã gọi điện trực tiếp về cho Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu hôm 03 tháng 07 và thông báo tình hình sức khỏe “rất tốt”.

Có vẻ như để củng cố lòng tin của dư luận, báo chí trong nước còn loan tin ông Phùng Quang Thanh đã gửi tham luận đến Hội thảo khoa học do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng tổ chức hôm 14 tháng 07, 2015 tại Hà Nội.

Tiếp theo, nhà báo Huy Đức, một người được cho thạo tin, viết trên trang Facebook của mình rằng “Phùng tướng quân về đã gần một tuần, bệnh không nguy kịch như đồn đại, để thiên hạ thôi thêu dệt tốt nhất là nên tạo tình huống xuất hiện ít phút trên truyền hình”.

Thông tin này của nhà báo Huy Đức càng làm cho dư luận hoang mang hơn vì tin rằng, nhà báo Huy Đức có nguồn khả tín.

Bỗng nhiên, bản tin của Hãng thông tấn Đức DPA trong ngày 19 tháng 07 cho hay, tuớng Phùng Quang Thanh đã chết trong ngày Chủ nhật 19 tháng 07 tại bệnh viện Georges Pompidou của Pháp, nơi ông Thanh được điều trị bệnh ung thư phổi.

Hãng tin DPA nói rằng, đây là một nguồn tin từ quân đội, nhưng người cung cấp tin từ chối vì anh ta không có thẩm quyền nói với báo chí.

Tuy cách cung cấp tin của DPA thận trọng nhưng một hãng thông tấn chính thức sẽ không đưa ra nếu nguồn tin không đủ xác tín. Vì vậy chúng ta bắt đầu có thể kết luận: Cái chết của ông Thanh rất có thể là có thật.

Ngay lập tức trên mạng xã hội lan tràn tin tướng Thanh chết và dẫn đường link của DPA để chứng minh.

Không biết phản ứng của báo chí trong nước ra sao trước thông tin này. Sáng ngày thứ Hai ngày 20 tháng 07 tờ Tuổi Trẻ Online còn đăng tin “Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh gửi thư chúc mừng Quân chủng Phòng không – Không Quân và Quân chủng Hải quân”! Nếu quả thực tin của DPA chính xác, không thông báo về cái chết của tướng Thanh thì không thể, mà thông báo thì bằng nhổ nước bọt vào chính mặt mình.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh là một người theo đuổi chủ trương thân Trung Quốc. Mới đây, tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015, ông Phùng Quang Thanh nói rằng, “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”.

Tuy nhiên, việc thân Trung Quốc của ông Thanh, theo tôi, không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết có nhiều ẩn khuất này, bởi vì ban lãnh đạo của ĐCSVN, trong đó cả ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đều thân Trung Quốc.

Nhiều nhân vật quan trọng và tướng lĩnh quân đội đã đột nhiên ra đi vào đúng lúc thay đổi quyền lực trong quá khứ, cho phép suy diễn có bàn tay lông lá của một thế lực mafia nhúng vào cái chết của ông Thanh.

Phùng Quang Thanh là ứng viên sáng giá vào chức vụ Chủ tịch nước trong Đại hội ĐCSVN lần thứ 12. Trong khi đó giữ chức Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước là tham vọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Loại bỏ đối tượng cản đường là những điều thường xảy ra trong nội tình của ĐCSVN.

The Economist, một tờ báo rất uy tín, trong bài “Power plays – Vietnam’s new friendship with America reflects political drama at home” hôm 4 tháng 07, đưa ta hai kịch bản cho chính trường Việt Nam hiện nay.

Kịch bản thứ nhất: Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ chức Tổng Bí Thư, bổ nhiệm đàn em là Nguyễn Xuân Phúc hoặc Nguyễn Thị Kim Ngân làm Thủ Tướng; Trương Tấn Sang tiếp tục ở lại, hoặc nếu nghỉ hưu thì Trần Đại Quang hoặc Phùng Quang Thanh lên thay.

Kịch bản thứ hai Nguyễn Tấn Dũng giữ chức Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước và dung hoà với Trương Tấn Sang bằng cách chọn một thân hữu của Sang làm Thủ Tướng.

Trên cơ sở của bối cảnh này, cái chết của tướng Phùng Quang Thanh tạo thêm một thuận lợi cho việc tranh giành và mặc cả quyền lực của Nguyễn Tấn Dũng.

Chỉ mỗi cộng đồng mạng xã hội là sung sướng và hoan hỉ đón nhận tin cái chết của tướng Phùng Quang Thanh.

Ông Thanh đã đi ngược lại với tâm tư và tình cảm của người dân trước việc bành trướng và tham vọng biến Biển Đông thành ao nhà của Trung Quốc. Dù thế nào đi nữa cũng là sự trả giá!

© Lê Diễn Đức

Thông tấn Đức dpa đăng bài về việc nhà nước VN
phủ nhận tin tướng Phùng Quang Thanh chết

(VNTB)Việt Nam phủ nhận thông tin Bộ trưởng quốc phòng chết

Bangkok (dpa) – Nhà nước Việt Nam hôm Thứ Hai phủ nhận thông tin Bộ trưởng Quốc phòng chết trong một bệnh viện tại Paris vào cuối tuần.

Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng nói rằng sức khoẻ của tướng Phùng Quang Thanh đã ổn định sau khi giải phẩu tại bệnh viện Georges Pompidou, Paris.

“Tôi đã nói chuyện với ông ta (PQT) hôm qua” – ông (VVT) nói với dpa. “Ông ta sẽ trở lại VN vào cuối tháng này.”

Một thông tin mới đây của dpa, dựa vào một nguồn tin của bệnh viện, đã nói rằng tướng Thanh đã chết hôm Chủ nhật sau khi được chữa trị tại bệnh viện.

Vào đầu tháng 7, Phạm Gia Khải, thành viên của ban bảo vệ sức khoẻ TƯ xác nhận ông Thanh đã hồi phục sau khi giải phẩu một cục u trong phổi.

Ông Thanh được xem là ứng viên trong đại hội đảng kỳ tới cho chức vụ Chủ tịch nước.

Trên là bản tin của dpa.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Tuấn lại “khẳng định” với phóng viên báo chí là hãng tin DPA xin tự đính chính về thông tin sai lệch: (Theo Dân Làm Báo)

[:-/] Thụy My- Ông Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết ? (VNTB) – …Trước khi bản tin này được đưa lên, tờ Một Thế Giới của VN đã dẫn lời ông Võ Văn Tuấn nói rằng DPA sẽ cải chính. Và sau khi có bản tin mới của DPA, Thông tấn xã Việt Nam hồ hởi viết « DPA đưa tin cải chính về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ». Trang Infonet : « DPA đã đính chính thông tin… ».

Đài Tiếng nói Việt Nam hùng hồn khẳng định: « DPA xin lỗi vì đưa tin sai… ». Trang cafebiz.vn trong bài « DPA thay bản tin mới về đại tướng Phùng Quang Thanh » thì viết rằng « Hãng tin Đức đã rút bản tin cũ khỏi trang web và thay thế bằng bản tin mới… »

Sự thật ra sao ?

1-    « Cải chính » : DPA không hề đính chính rằng họ viết sai, chỉ thuật lại lời cải chính của phía VN, cụ thể là ông Võ Văn Tuấn. Chứng cứ ? Cũng chỉ là lời khẳng định bằng miệng của ông Tuấn.

2-    « Xin lỗi » : Tìm đỏ mắt trong bài viết gốc không hề thấy từ này !

3-    « Rút bản tin cũ » : Hai bản tin ngày 19 và 20/07 vẫn còn sờ sờ trên mạng (link ở đây).

Sau đây là cuộc trò chuyện giữa Thụy My với người phụ trách ban tin quốc tế tiếng Anh của văn phòng hãng tin DPA ở Berlin qua điện thoại : (…)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.