Gần 178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

Posted: July 21, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thanh Hòa (VNE) – Theo thống kê, số người thất nghiệp theo trình độ chuyên môn đại học và sau đại học tăng khoảng 16.000 so với cùng kỳ năm 2014.

� Xem thêm: Sinh viên ra trường, thanh niên thất nghiệp nhiều nhất.


Thí sinh xếp hàng chật kín vỉa hè thi vào Chi cục thuế Hà Nội. Ảnh: Phương Sơn.

Ngày 20/7, Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý I/2015. Bản tin ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm đều gia tăng.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng 114.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp tăng từ hơn 162.000 lên gần 178.000 người; lao động tốt nghiệp cao đẳng thất nghiệp tăng từ 79.000 người lên hơn 100.000; lao động không có bằng cấp từ gần 630.000 lên 726.000.

Tính theo trình độ chuyên môn, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nằm ở nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề, tương ứng là 7,2% và gần 6,9%. Nhóm không có bằng cấp, chứng chỉ có tỷ lệ thấp nhất ở mức 1,97%. Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động của cả nước là 2,43%, tăng 0,22% so với cùng kỳ năm 2014.

Điều tra trên cả nước cho thấy, tỷ lệ người thiếu việc làm cũng tăng nhẹ. Số người làm việc dưới 35 giờ mỗi tuần và có mong muốn làm thêm giờ là 1,13 triệu người, tăng so với cuối năm 2014, trong đó số lao động thiếu việc làm ở nông thôn cao gần gấp đôi so với khu vực thành thị.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, số lao động thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học, sau đại học và cao đẳng nghề chủ yếu là mới tốt nghiệp, gia nhập thị trường lao động một cách khó khăn. Tỷ lệ này chưa phải là chỉ số phản ánh hết được tình trạng lao động của đất nước.

“Chúng ta quan tâm đến chỉ tiêu 98% lao động có việc làm nhưng nếu không khai thác được hết thời gian lao động của con số trên thì bức tranh về nguồn lực lao động cũng không có gì khởi sắc. Nhưng nếu 98% lao động có việc làm chỉ cần sử dụng được một nửa thời gian lao động thì nguồn lực của đất nước vẫn được khai thác ở mức cao. Nhìn nhận tình trạng nguồn lao động cần phải xem nhiều chỉ số khác nhau”, ông Diệp nói.

Bên cạnh đó, bức tranh thị trường lao động thời điểm đầu năm cũng có những điểm sáng, đó là số lao động ở khu vực nhà nước giảm, lao động làm công ăn lương gia tăng. Đặc biệt, thu nhập bình quân của lao động làm công ăn lương tăng 12,3%, từ 4,4 triệu đồng cuối năm 2014 lên 4,9 triệu đồng trong đầu năm nay. Mức tăng này là do người lao động có các khoản thưởng, bổ sung dịp Tết và tác động của chính sách tăng tiền lương tối thiểu vùng.

Dự báo thời gian cuối năm, nhu cầu lao động trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng. Luật việc làm có hiệu lực sẽ tạo khung pháp lý để thị trường lao động hội nhập sâu rộng vào các nước trong khu vực và quốc tế. Cuối năm nay, Việt Nam sẽ gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, cơ hội việc làm sẽ đến nhiều hơn với lao động. Trước mắt, có 8 ngành nghề lao động trong các nước ASEAN được tự do di chuyển thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương, bao gồm: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên du lịch.

Sinh viên ra trường, thanh niên thất nghiệp nhiều nhất

Thùy Dung (TBKTSG Online) – Sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề và thanh niên là những nhóm đối tượng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chung quý 1-2015 cũng gia tăng mạnh lên mức 2,43% so với mức 2,05% vào quý 4-2015, theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).


Số lao động qua đại học và sau đại học thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng – Ảnh: Thùy Dung.

Tại buổi công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý 1-2015, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho hay, tỷ lệ thất nghiệp quý 1-2015 trong độ tuổi lao động là 2,43%, tăng đáng kể so với quý 4-2014 (2,05%) và cùng kỳ năm 2014 (2,21%). Tỷ lệ thất nghiệp của nữ là 2,45%, tỉ lệ thất nghiệp thành thị là 3,43%, cao gấp 1,8 lần so với nông thôn (1,95%).

Có đến 6,6% thanh niên thất nghiệp

Theo trình độ chuyên môn kỹ thuật, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao nhất ở nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề (tương ứng là 7,2% và 6,69%). Nhóm không có bằng cấp/chứng chỉ có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất (1,97%).

Đặc biệt, tình trạng thất nghiệp của thanh niên vẫn chậm được cải thiện, quý 1-2015, tỉ lệ này là 6,6%, tăng nhẹ so với quý 4-2014 (6,17%) và tương đương cùng kỳ năm 2014.

Tính theo thời gian thất nghiệp thì có 75,8% số người có thời gian thất nghiệp dưới 12 tháng và 24,2% số người thất nghiệp trên 12 tháng.

Theo Thứ trưởng Diệp, 2,43% thất nghiệp là con số không cao và điều này cũng chứng tỏ gần 98% lực lượng lao động đang có việc làm.

Báo cáo này được đưa ra sau hai quý vắng bóng kể từ quý 2-2014, sau khi có nhiều ý kiến không đồng tình về việc thống kê đưa ra tỷ lệ thất nghiệp khá thấp vào đầu năm 2014. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho hay các báo cáo quý vừa rồi bị dừng lại là để Bộ LĐTBXH có thời gian chuẩn bị tốt hơn và có những tính toán cụ thể hơn cho báo cáo lần này.

Đáng lưu ý, ngoài tỷ lệ thất nghiệp nêu trên, báo cáo lần này cũng đưa ra con số lao động thiếu việc làm, với một tỷ lệ đúng bằng tỷ lệ thất nghiệp là 2,43%. Theo đó, quý 1-2015, cả nước có 1,13 triệu người,thiếu việc làm, với số giờ làm việc dưới 35 giờ mỗi tuần và có mong muốn được làm thêm giờ, chiếm 2,43% tổng số việc làm trong độ tuổi lao động.

Số giờ làm việc bình quân tuần của nhóm “lao động thiếu việc làm” là 24,46 giờ, bằng 50% tổng số giờ làm việc bình quân của lao động cả nước (46,1 giờ/tuần), ông Diệp cho biết.

“Trước đây trong bản tin cũ chúng tôi không quan tâm lắm tới tỷ lệ thiếu việc làm và việc sử dụng thời gian lao động của người lao động nói chung. Nếu tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động cũng thấp thì nguồn nhân lực của đất nước chưa được sử dụng khá cao. Nhưng nếu tỷ lệ thất nghiệp có cao một chút nhưng hầu hết sử dụng hết thời gian lao động cũng chứng tỏ chúng ta đã khai thác khá tốt nguồn lực lao động của đất nước,” Thứ trưởng Diệp bổ sung.

Số cử nhân thất nghiệp vẫn tăng

Một điểm đáng chú ý là số người thất nghiệp có trình độ đại học và trên đại học vẫn tiếp tục tăng, với hơn 177.700 người, tăng 7,3% so với quý 4-2014 và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động này lên tới gần 4%.

Thứ trưởng Diệp cho hay số thất nghiệp chủ yếu rơi vào những người mới tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học. Điều này cho thấy số tốt nghiệp đại học, sau đại học, cao đẳng chuyên nghiệp gia nhập thị trường rất khó khăn.

“Với quy mô đào tạo đại học hiện nay, một năm có khoảng 400.000 lao động qua đào tạo đại học và trên đại học nhưng chúng ta thường xuyên duy trì khoảng 170.000 hoặc hơn một chút lao động nhóm này không có việc làm thì đây là điều “đáng suy nghĩ”, ông Diệp nói và cho biết thêm: “Chúng tôi cho rằng, bản tin phần nào đã làm thay đổi nhận thức của xã hội, của gia đình của những người mong muốn theo đuổi sự nghiệp đại học”.

Về tỷ lệ thất nghiệp của lao động tốt nghiệp cao đẳng và cao đẳng nghề vẫn ở mức cao, lần lượt là 7,2% và 6,69%, Thứ trưởng Diệp giải thích rằng lịch sử đào tạo cao đẳng nghề còn non trẻ, do “trước đây chúng ta chỉ đào tạo trung cấp nghề mà thôi… Như vậy, với lịch sử đào tạo khá ngắn, số lượng đào tạo chưa nhiều, hầu hết mới tham gia thị trường lao động nên tỉ lệ 6,69% số cao đẳng nghề chưa có việc làm vẫn là con số khá lạc quan.”

Lao động khu vực nhà nước có thu nhập cao hơn khu vực FDI?

Theo bản báo cáo, thu nhập bình quân/tháng (bao gồm tiền lương/tiền công, các khoản có tính chất lương và phúc lợi khác) từ việc làm chính của người lao động làm công hưởng lương quý I-2015 là 4,9 triệu đồng, tăng 0,5 triệu đồng so với quý 4/2014 (12,3%) và 0,1 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2014 (1,5%).

Mức tăng thu nhập này là do người lao động có các khoản thưởng, bổ sung khác vào dịp tết Nguyên đán và tác động của điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Nếu tính theo hình thức sở hữu, lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước vẫn có mức tiền lương bình quân tháng cao nhất là 6,9 triệu đồng, tăng 0,9 triệu đồng so với quý 4-2014 và tăng 0,1 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2014.

Tiếp đến là đơn vị sự nghiệp nhà nước có mức lương bình quân 5,8 triệu đồng/tháng, lần lượt theo sau là lương ở khu vực doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài nhà nước là 5,5 triệu đồng/tháng và 5,2 triệu đồng/tháng.

Quý 1-2015 có 15,7% số lao động làm công hưởng lương thuộc nhóm thu nhập thấp, dưới 2,7 triệu đồng/tháng, chủ yếu tập trung ở nhóm lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật (79,4%).

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ LĐTBXH cho hay, việc có gần 16% lao động làm công hưởng lương thuộc nhóm thu nhập thấp cho thấy một thực tế đáng báo động của nền kinh tế.

“Nó thể hiện rằng, số người thất nghiệp của chúng ta không nhiều nhưng số người có thu nhập thấp, số người có việc làm không ổn định lớn và đây là thị trường không tốt,” bà Lan Hương nói.

[:-/] Đại gia vô địch: Nợ thuế 375 tỷ, lỗ gần 1.000 tỷ (VNN) – Với số tiền nợ thuế lên tới 375,2 tỉ đồng, trong khi đó tình hình kinh doanh của Sông Đà Thăng Long năm 2014 không mấy khả quan, liệu doanh nghiệp này có tiền để đóng thuế?


Công trường dự án ngổn ngang. (Ảnh:D.Anh)

Cơ quan thuế Hà Nội vừa thông báo hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế. Doanh nghiệp đứng đầu về nợ thuế được Cục Thuế Hà Nội nhắc tên là CTCP Sông Đà Thăng Long (STL) với số tiền thuế nợ lên tới hơn 375,231 tỉ đồng.

Tiền thân là công ty thành viên của Tập đoàn Sông Đà, Sông Đà Thăng Long được thành lập tháng 12/2006 với số vốn điều lệ là 150 tỷ đồng. STL hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực thi công xây lắp, sản xuất kinh doanh sản phẩm công nghiệp và kinh doanh BĐS.

Trong lĩnh vực BĐS, Sông Đà Thăng Long được biết tới dự án USilk City (Hà Đông), từng được ví như niềm kiêu hãnh của cộng đồng. Dự án có quy mô lên rộng 9,2 ha, gồm 13 tòa nhà với chiều cao từ 25-30 tầng, tổng mức đầu tư của dự án cũng lên tới 10.000 tỉ đồng.

Với mục tiêu mở rộng thị trường, cuối năm 2010, STL đã thực hiện nhiều dự án đầu tư phát triển tại khu vực phía Nam như như: Tổ hợp Khu căn hộ cao cấp – khách sạn nghỉ dưỡng Dragon – Pia (Nha Trang), với diện tích gần 50.000m2, tổng đầu tư 1.400 tỷ đồng; dự án khách sạn 5 sao U Hotel Huế tại đường Lý Thường Kiệt, TP Huế, có diện tích 7.000m2, đầu tư 800 tỷ đồng…Hiện STL có danh mục tới 18 dự án dở dang, chưa kể các dự án nhỏ lẻ khác.

Thị trường bắt đầu có dấu hiệu suy yếu từ 2009 và đến 2010, 2011, dòng tiền bị thắt chặt khiến khả năng luân chuyển vốn bị đình đốn. Tuy nhiên, hầu hết các dự án của STL nói riêng và thị trường BĐS nhà ở nói chung đều mang tính dài hạn nên gánh nặng nợ nần mới bắt đầu đẩy các doanh nghiệp vào cảnh thiếu hụt vốn, khả năng vay nợ mới không còn.

Cùng với dự án Usilk City, nhiều dự án khác của STL đến nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thiện để cân đối nguồn vốn đầu tư.

[:-/] Đại gia bỏ trốn, 8 ngân hàng ôm hận món nợ 1.600 tỉ đồng (MTG) – Ôm nợ gốc gần 1.600 tỉ đồng của 8 ngân hàng rồi cùng vợ trốn sang Mỹ, đại gia thủy sản miền Tây khiến 25 lãnh đạo, cán bộ ngân hàng phải ra tòa.


Biệt thự bề thế như tòa lâu đài của Lâm Ngọc Khuân đang được một ngân hàng quản lý.

Sáng 20-7, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại các ngân hàng (NH). Đây là 1 trong 10 vụ “đại án” đặc biệt nghiêm trọng từng được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo xử lý.

Công ty TNHH Phương Nam được thành lập vào năm 1998, 2 năm sau chuyển thành Công ty CP Chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam). Ngành nghề kinh doanh của công ty là thu mua, chế biến tôm; mua bán thức ăn cho tôm, vật tư phục vụ nuôi tôm. Cổ đông của công ty gồm: bị can Lâm Ngọc Khuân (SN 1953, nguyên chủ tịch HĐQT), Trần Thị Mỹ (vợ Khuân), bị can Lâm Ngọc Hân (con gái Khuân, Việt kiều Mỹ, nguyên giám đốc công ty) và Huỳnh Phúc Quế (cháu Khuân).

Từ năm 2008 đến cuối tháng 9-2012, dù kinh doanh thua lỗ trên 996 tỉ đồng nhưng Khuân chỉ đạo cho con gái và cấp dưới thực hiện nhiều hành vi gian dối để vay tiền các NH. Theo đó, Khuân chỉ đạo lập 19 báo cáo tài chính khống cho thấy công ty kinh doanh có lãi gần 41 tỉ đồng và nâng khống lượng hàng hóa tồn kho có giá trị từ 123 tỉ đồng lên trên 747 tỉ đồng để thế chấp tại các NH vay vốn.

Ngoài ra, Khuân còn chỉ đạo sử dụng một bộ chứng từ mua tôm nguyên liệu, chi phí sản xuất rồi copy ra thành nhiều bản, sau đó xác nhận sao y bản chính từ con dấu của công ty để gửi đến các NH giải ngân, sau đó chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân.

…Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, căn cứ vào tài liệu điều tra, có cơ sở xác định hành vi vi phạm quy định cho vay của cán bộ tại 5 chi nhánh NH nói trên. Điển hình, mặc dù biết việc cán bộ tín dụng và tổ thẩm định tài sản thế chấp không kiểm tra thực tế, chỉ dựa vào báo cáo của Công ty Phương Nam để lập báo cáo thẩm định nhưng bị can Nguyễn Thế Thắng (nguyên giám đốc VDB Sóc Trăng) vẫn ký duyệt giải ngân 19 lần với số tiền 135 tỉ đồng.

Tương tự, bị can Đỗ Hùng Sở (nguyên giám đốc LPB Hậu Giang) không chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, xác minh tài sản của Công ty Phương Nam đem thế chấp cho NH khác, không chỉ đạo kiểm tra thực tế hàng tồn kho, khi ký giải ngân đã không kiểm tra lại hồ sơ mà cán bộ cấp dưới trình, dẫn đến hồ sơ giải ngân phần lớn là chứng từ mua hàng hóa photo copy… Bị can Sở là người chịu trách nhiệm chính trong việc ký giải ngân 33 khế ước trị giá gần 120 tỉ đồng và 4.585.000 USD.

Đối với bị can Nguyễn Thanh Long (nguyên giám đốc Sacombank Sóc Trăng), mặc dù biết Công ty Phương Nam sử dụng vốn sai mục đích nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới giải ngân, dẫn đến việc bị Khuân và đồng bọn chiếm đoạt nợ gốc gần 147 tỉ đồng. Trong khi đó, bị can Nguyễn Văn Sơn (nguyên giám đốc ABBank Bạc Liêu), dù biết rõ Công ty Phương Nam còn nợ trên 42 tỉ đồng và không có khả năng thanh toán nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục giải ngân trên 83 tỉ đồng để công ty trả nợ cũ, qua đó bị chiếm đoạt trên 80 tỉ đồng.

Ngoài 25 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ NH còn có 2 bị can giúp sức cho Khuân lừa đảo cũng bị truy tố trước tòa. Đó là Lâm Minh Mẫn (nguyên kế toán trưởng) và Trần Thị Hồng Phương (nguyên phó giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty Phương Nam).

Advertisements
Comments
  1. đúng là éo le, nhiều khi học đại học mà ra trường ko xin được việc thì cũng khổ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.